Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và “chen chân” vào trường THPT công lập .

Song dù chọn ngã rẽ nào cũng phải trên tinh thần tự nguyện của HS và gia đình, không thể vì thành tích của nhà trường và Phòng GDĐT mà không cho các HS có học lực yếu thi vào lớp 10 THPT.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe! - Hình 1

Ảnh minh họa.

Không ép nhưng “dồn” phụ huynh

Mới đây, một phụ huynh có con đang học lớp 9 ở một trường của quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết chị và 4 vị phụ huynh khác được giáo viên chủ nhiệm mời lên trao đổi. Nội dung cụ thể là nói về thành tích học tập của con những năm học qua và đưa ra các định hướng sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Vì con có lực học yếu, đặc biệt là môn Toán và Ngoại ngữ nên cô giáo đề xuất với gia đình không cho con tham dự kì thi vào lớp 10 mà xét tuyển thẳng vào trường THPT dân lập bằng học bạ luôn. Cô sẽ có trách nhiệm “ làm đẹp ” học bạ để HS chắc chắn đỗ trường dân lập.

“Nếu gia đình vẫn “cố tình” để con đăng ký và tham dự kỳ thi, điểm số đạt được theo cô là thấp, khó đỗ được các trường công lập trên địa bàn, trừ khi con đăng ký ở một huyện rất xa trung tâm thủ đô. Khi đó, quay lại nhập học bằng học bạ thì cũng khó vì bảng điểm các năm qua của con không được tốt”, vị phụ huynh này chia sẻ.

Trên thực tế, sự liên hệ giữa gia đình và nhà trường, cụ thể là cha mẹ HS và giáo viên chủ nhiệm là rất cần thiết, nhất là với những HS cuối cấp. Đó không chỉ là câu chuyện điểm số, ý thức, thái độ học tập, mối quan hệ của HS với thầy cô, bạn bè trong nhà trường… mà còn là định hướng cho tương lai tiếp theo của HS sau đây sẽ ra sao .

Chẳng hạn, đối với HS lớp 9 có nguyện vọng thi vào trường THPT công lập , giáo viên chủ nhiệm là một trong những người sẽ đưa ra lời khuyên cho HS về việc đăng ký nguyện vọng sao cho phù hợp, nắm chắc cơ hội đỗ vào trường công lập mà các em mong muốn sau khi tham khảo sự tư vấn của các thầy cô bộ môn khác có liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 (năm học 2020-2021 là môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử).

Tuy nhiên, với những HS có học lực yếu , nhất là bảng điểm qua các lần thi thử do nhà trường, phòng… tổ chức không có khả năng đỗ vào các trường THPT công lập trên địa bàn, phương án nhiều trường đưa ra là “vận động” gia đình HS để các em không tham dự kỳ thi vào lớp 10 .

Xét tuyển bằng học bạ vào trường THPT dân lập , chọn trường nghề hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên… là những hướng đi chính được các thầy cô tư vấn cho gia đình. Trong trường hợp đồng ý với phương án nhà trường đưa ra, phụ huynh sẽ điền vào đơn tự nguyện không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT do nhà trường đưa cho.

Tư vấn vì học sinh

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội cho rằng, tham dự kỳ thi vào lớp 10 THPT và đăng ký nguyện vọng vào bất cứ trường nào các em muốn là quyền lợi của tất cả các thí sinh. Không thể biện minh cho bất kỳ lý do gì để cấm các em không được thi. Còn việc đỗ hay trượt, đó là câu chuyện của từng thí sinh. TS Lâm kể lại có trường hợp HS được tư vấn chọn trường THPT A vì kết quả thi thử thấp. Nhưng khi thi thật, con lại làm rất xuất sắc nên lại hối tiếc vì đã không đăng ký nguyện vọng vào trường có tỷ lệ chọi cao hơn.

TS Lâm cho rằng, tâm lý “biết đâu ăn may thi cử” của một số phụ huynh và HS là bình thường. HS có thể có kết quả thi chính thức tốt hơn nhiều so với các kỳ thi thử, kỳ kiểm tra tại lớp… Trong trường hợp con trượt hết các nguyện vọng vào trường công lập, khi đó con sẽ tính đến các phương án tiếp theo còn ngay cả “cơ hội trượt” cũng không có thì chắc chắn, nhiều phụ huynh và thí sinh không cam lòng.

Không chỉ ở Hà Nội, câu chuyện phụ huynh “tố” nhà trường không cho con mình thi vào cấp 3 còn diễn ra ở nhiều nơi bởi thực chất đây là câu chuyện thành tích của không chỉ riêng nhà trường. Khi bảng điểm thi vào lớp 10 của HS được công khai, điểm 0, điểm liệt… là một vấn đề lớn về chất lượng giáo dục.

Rồi việc xếp hạng giữa các trường trong quận huyện đó về tỷ lệ HS đỗ trường cấp 3 công lập. Chỉ tiêu phân luồng sau THCS được chỉ đạo quyết liệt từ cấp trên khiến các trường áp lực… Hàng loạt lý do khiến các trường áp lực xuống giáo viên chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm áp lực xuống gia đình.

Một cô giáo nhiều năm làm chủ nhiệm khối 9 của một trường THCS ở Thanh Trì cho biết: Những năm được phân công chủ nhiệm các lớp chọn của trường thì không phải đau đầu tư vấn, chính xác hơn là thuyết phục các phụ huynh về việc không cho con thi vào lớp 10. Chỉ cần trao đổi với lực học của em đó thì nên đăng ký, sắp xếp nguyện vọng ra sao để chắc chắn đỗ và không phải hối tiếc. Nhưng năm nào được phân công làm chủ nhiệm lớp có nhiều HS yếu, ngay từ đầu năm cô đã phải liên tục trao đổi với phụ huynh để đốc thúc HS học, cải thiện điểm số.

“Phụ huynh nào sát sao với con thì sẽ biết ngay khả năng học của con ra sao, khi đó giáo viên đưa ra các giải pháp sẽ dễ thuyết phục hơn. Còn cả năm không nói gì, đến khi sắp thi mới yêu cầu phụ huynh làm đơn xin tự nguyện không tham gia thi thì phụ huynh bức xúc là đúng thôi”, cô giáo này chia sẻ.

Cùng chung quan điểm này, thầy Nguyễn Tùng Lâm cho rằng đi tìm sự đồng thuận giữa gia đình và nhà trường trong vấn đề phân luồng HS sau THCS không thể là chuyện làm trong một sớm một chiều. Đó phải là một quá trình để thầy trò, gia đình, HS hiểu rõ nhau, từ đó đưa những định hướng nào là tốt nhất cho em đó trong hoàn cảnh cụ thể. Trong đó, cơ sở tiên quyết phải là vì tương lai của HS chứ không phải vì thành tích của ngành giáo dục.

Quảng Ngãi đang đi ngược?

Mỗi kỳ thi đi qua đều để lại nhiều cảm xúc cho những người làm công tác quản lý giáo dục, thầy cô giáo và toàn xã hội.

Quảng Ngãi đang đi ngược? - Hình 1

Ảnh minh họa

Nếu kết quả thi tốt nghiệp với tỉ lệ đỗ cao thì vui nhất là thầy cô giáo - những người trực tiếp giảng dạy, cha mẹ và HS. Kết quả của kì thi là tiền đề giúp các em tiếp tục con đường học vấn hoặc trực tiếp tham gia lao động sản xuất.

Kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT, trước hết là thành quả của hệ thống giáo dục phổ thông, cha mẹ và các em. Các thầy cô giáo THPT chỉ là mắt xích cuối cùng thực hiện quá trình đó. Tuy nhiên, giai đoạn quan trọng nhất là năm lớp 12.

Đây là thời điểm, thầy cô cùng một lúc vừa phải phục vụ cho nhu cầu thi vào ĐH, CĐ cho một bộ phận HS vừa phải chuẩn bị tâm thế và kiến thức vừa đủ cho một bộ phận HS có học lực yếu đủ sức thi tốt nghiệp THPT. Để có kết quả thi như mong đợi, tùy thực tế từng trường, GV có cách thức và trình tự thực hiện khác nhau trong từng khâu, từng thời gian.

Tuy nhiên, tựu trung lại, thầy cô các trường đều chuẩn bị tâm thế cho HS tự tin với kiến thức mà mình có để bước vào phòng thi. Kỳ thi THPT, vì vậy với mỗi GV, HS và phụ huynh, như một dấu mốc, đánh dấu kết quả của cả một quá trình nỗ lực dạy - học.

Thành thông lệ, sau mỗi mùa tuyển sinh ĐH, CĐ, các quỹ khuyến học, từ cơ quan, trường học, dòng họ cho đến chính quyền địa phương đều tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho những thí sinh có kết quả thi cao. Ngoài hỗ trợ về tài chính, việc khen thưởng này như một sự ghi nhận về những nỗ lực của cả người dạy và người học trên hành trình vượt vũ môn.

Nói như thầy Phạm Thạch Sinh - Hiệu trưởng Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi), mức thưởng 10 - 15 triệu đồng cho mỗi tân SV là động lực phấn đấu của nhiều học trò nghèo học giỏi, làm sao để đạt được mốc 25 - 27 điểm tùy theo tổ hợp môn xét tuyển đại học. Thế nên, khi có thông tin tỉnh Quảng Ngãi sẽ không khen thưởng cho những HS đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, không chỉ phụ huynh, học sinh mà cả GV đều tiếc và hụt hẫng.

Nếu căn cứ vào câu chữ, Kỳ thi THPT năm 2020 chỉ còn là Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những thay đổi này là để phù hợp với Luật Giáo dục 2019 cũng như tình hình thực tế. Tuy nhiên, trong đề án tuyển sinh của các trường ĐH, phương thức sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT được dành một lượng lớn chỉ tiêu, chiếm ưu thế hơn so với các phương thức xét tuyển khác. Và để đạt kết quả thi 3 môn từ 25 - 27 điểm tùy theo tổ hợp môn, HS phải giỏi thực sự, có khả năng vận dụng, tổng hợp kiến thức ở mức cao.

UBND tỉnh Quảng Ngãi có quyết định thu hồi số tiền 3,5 tỉ đồng dùng để khen thưởng số HS đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Sở GD&ĐT Quảng Ngãi chưa tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng. Việc thu hồi vì vậy không có quá nhiều thủ tục rườm rà. Thế nhưng, những hụt hẫng từ HS, phụ huynh và cả GV là điều khó tránh khỏi.

Không có khoản tiền khen thưởng này, những HS khóa sau của Quảng Ngãi sẽ vẫn phải nỗ lực hết mình trong học tập để chắc chắn một suất vào ĐH ở những trường tốp đầu. Nhưng niềm vui của cả GV và những tân sinh viên sẽ không trọn vẹn.

Và biết đâu, việc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao của địa phương sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng từ những thay đổi trong chính sách khen thưởng, động viên này. Nhìn rộng ra cả nước, đến giờ chỉ duy nhất Quảng Ngãi thu hồi khoản tiền thưởng kể trên. Động thái ấy dường như đang đi ngược lại tâm nguyện chung của cả xã hội trong việc khuyến khích, thúc đẩy sự nghiệp trồng người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Học phí nhiều trường y dược ở mức cao
21:03:25 09/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021
15:48:24 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ ông Dũng "lò vôi" cuối cùng đã hé lộ lý do gọi tên NS Hoài Linh để đấu tố, gây phẫn nộ vì lời lẽ thô tục và thiếu cơ sở
08:48:26 11/05/2021
Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật
07:48:44 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Nhã Phương lộ rõ dấu hiệu lão hóa ngay trên livestream dù mới hơn 30 tuổi
08:00:13 11/05/2021
Quế Vân ẩn ý gửi "Tuesday" hậu tố chồng ngủ với vợ cũ
09:29:02 11/05/2021
Bắt quả tang bạn gái ngoại tình, thanh niên 16 tuổi lao vào đánh đập, ép cặp đôi quan hệ tình dục rồi quay clip đăng lên mạng?
10:08:28 11/05/2021
Sao Việt đón 'Ngày của mẹ' ở Mỹ
05:51:05 11/05/2021
Du tiểu Phàm - “Người đẹp khóc” phim Quỳnh Dao mười năm mang tiếng chồng ăn vụng
09:12:40 11/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng "chọi sứt đầu mẻ trán" mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp

11:52:35 11/05/2021
Được biết đây là một trong những ngôi trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất Việt Nam. Năm 2018, tỷ lệ trúng tuyển là 1/10.

Cho phép thí sinh sử dụng chứng chỉ HSK để miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong thi tốt nghiệp THPT 2021

11:30:46 11/05/2021
Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ vừa có hướng dẫn bổ sung thực hiện tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ngành Giáo dục Ninh Bình tích cực thực hiện 'mục tiêu kép'

11:29:30 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình đang triển khai nhiều giải pháp vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021, đảm bảo chất c...

Các địa phương lên phương án thi vào lớp 10 Trung học phổ thông

11:24:33 11/05/2021
Cả nước hiện có 31 tỉnh, thành phố cho học sinh tạm dừng đến trường, chuyển sang hình thức học online vì dịch COVID-19. Một số địa phương đã lên phương án tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022.

Các kỹ năng đặc biệt làm bài thi Địa lý thi tốt nghiệp THPT

11:01:22 11/05/2021
Bên cạnh các kiến thức về lý thuyết, trong đề thi môn Địa lý kỳ thi THPT Quốc gia còn có một phần quan trọng là các kỹ năng Địa lý.

Cập nhật: 12 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ hè sớm

10:53:03 11/05/2021
Nhiều tỉnh, thành đã thông báo điều chỉnh kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19.

Trò chuyện với thầy Hiệu trưởng cho 22 học sinh lưu ban về học thật thi thật

10:33:29 11/05/2021
Khi vẫn còn tồn tại những trói buộc vào đời sống giáo viên hoặc còn treo lơ lửng một sự đe dọa nào đó thì giáo viên không thể làm một cách thoải mái.

Bí quyết đạt điểm cao môn năng khiếu: Không đánh đố thí sinh khi thi thiết kế

10:28:55 11/05/2021
Để trở thành SV ngành trên, thí sinh phải trải qua bài thi năng khiếu vẽ. Theo lời khuyên của các thầy cô, các em hãy tự tin, cùng với tình yêu và đam mê nghề sẽ chiến thắng. 

Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long

10:25:09 11/05/2021
Tỉnh Vĩnh Long thống nhất cho trẻ mầm non kết thúc năm học từ ngày 12-5; cấp tiểu học, THCS, THPT (kể cả hệ Giáo dục thường xuyên) nghỉ học chậm nhất là ngày 14-5.

Linh động phương án ôn tập cho học sinh cuối cấp

10:20:50 11/05/2021
Từ ngày 10/5, học sinh trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường và tiếp tục triển khai học trên internet để hoàn tất chương trình năm học. 

Không để gián đoạn dạy và học

10:09:12 11/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục - đào tạo (GD-ÐT) TP Hồ Chí Minh cùng nhiều cơ sở giáo dục đã chủ động lên phương án để vừa bảo đảm kiến thức cho người học, vừa tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19: Không được nghỉ học tập trung, nhiều sinh viên đến trường trong lo lắng

09:56:55 11/05/2021
Phần lớn các trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên ngừng học tập trung từ ngày 10.5 để phòng dịch Covid-19, nhưng sinh viên của một số trường vẫn phải đến lớp trong lo lắng vì chưa có thông báo dừng đến trường.

Nhiều trường ĐH nhận hàng ngàn hồ sơ xét tuyển học bạ

09:53:48 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa diễn ra nhưng hàng ngàn thí sinh đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường đại học bằng nhiều phương thức khác nhau. Đặc biệt, có trường đã nhận hàng chục ngàn nguyện vọng chỉ riêng phương thức xét học bạ...

Tư duy phản biện nên là một kỹ năng mềm

09:50:25 11/05/2021
Để giáo dục thực sự là động lực phát triển xã hội, là quốc sách hàng đầu, để không còn tình trạng học giả, thi giả và nhân tài giả thì cần có nhiều cải tiến đồng bộ. Trong đó tư duy phản biện rất cần thiết cho nhân tài.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền

09:45:47 11/05/2021
Các chuyên đề ôn tập môn địa lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi  tốt nghiệp THPT đạt điểm cao do thầy Trần Ngọc Anh, giáo viên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1, TP.HCM) hướng dẫn.

Cô hiệu trưởng viết phần mềm từ trái tim

09:20:02 11/05/2021
Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho trẻ khi đến trường là điều cô Phan Vũ Lan Anh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Mạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đặt lên hàng đầu khi tổ chức các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Giáo viên trường chuyên giải mã “ma trận” đề thi giúp ôn tập môn Sinh hiệu quả

09:14:34 11/05/2021
Thầy Trần Phạm Duy Quang- Tổ phó tổ Sinh học- Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha – Tây Ninh đã có những chia sẻ giúp thí sinh ôn tập môn Sinh tốt và thi đạt kết quả cao. 

Từ ngày 12 đến 17-5, học sinh từ mầm non đến THPT ở An Giang dừng đến trường, chuyển sang hình thức dạy và học qua mạng internet

09:08:24 11/05/2021
Chiều 10-5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước ký Công văn số 404/ UBND-KGVX về việc cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên hệ giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường.

Trường Đại học An Giang chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 11-5-2021

09:05:27 11/05/2021
Chiều 10-5, PGS.TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang (ĐHAG) ký Thông báo số 393/TB-ĐHAG về việc chuyển sang hình thức học trực tuyến từ ngày 11-5-2021.

Cần Thơ và Cà Mau có thông báo khẩn về kiểm tra cuối kỳ 2 của học sinh

09:03:47 11/05/2021
Trong ngày 10-5, cả Cần Thơ lẫn Cà Mau đều có văn bản khẩn liên quan đến việc kiểm tra cuối kỳ 2 của học sinh.

Hà Nội: Học sinh đến trường nộp phiếu dự tuyển lớp 10 bảo đảm ''5K''

07:03:41 11/05/2021
Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ ngày 12-5, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô phải nộp Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2021-2022. Học sinh đang học lớp 9 tại đâu thì nộp phiếu đăn...

Hà Tĩnh: Giáo viên, học sinh "nước rút" ôn luyện

06:49:11 11/05/2021
Học sinh cuối cấp tại Hà Tĩnh đang trải qua những ngày tập trung ôn luyện khi dịch bệnh Covid – 19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề. 

Điện Biên: Không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc… mà không thể dự thi

06:46:38 11/05/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 diễn ra trong bối cảnh Điện Biên vừa thi, vừa đối phó với dịch bệnh, thiên tai. Địa phương này đang quyết tâm không để thí sinh nào vì thiếu ăn, ngộ độc thực phẩm… mà không thể dự thi. 

Ngày 11/5 là hết hạn đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tiếp

06:44:45 11/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5, thí sinh phải hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp.

Khơi dậy tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc trong thế hệ trẻ

06:41:42 11/05/2021
Khơi dậy trong thế hệ trẻ tinh thần khát vọng cống hiến, niềm tự hào dân tộc, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Lần đầu tiên đào tạo về Kinh doanh, nghiên cứu quản lý tại Việt Nam lọt vào tốp 500 thế giới

06:39:42 11/05/2021
Theo công bố của tổ chức giáo dục QS World University Rankings, lần đầu tiên tại Việt Nam, lĩnh vực Kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐH Quốc gia Hà Nội được  xếp hạng thứ 501 – 550 của thế giới. 

TP.HCM: HS cuối cấp tới trường ôn thi, nghiêm túc phòng dịch

06:36:45 11/05/2021
Thực hiện theo văn bản của UBND TP.HCM, một số trường THPT trên địa bàn TP đã tổ chức ôn tập cho học sinh khối 12 tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EXO tung thính comeback sát ngày BTS ra MV mới, 2 "kỳ phùng địch thủ" sắp đối đầu trực diện?

Nhạc quốc tế

11:40:24 11/05/2021
Vào 22 giờ tối ngày 10/5 (giờ Việt Nam), fan Kpop, đặc biệt là cộng đồng fan nhóm EXO bất ngờ với màn đánh úp đến từ SM. Công ty đã chính thức tung logo cũng như tên sản phẩm cho màn comeback của EXO sau 1 năm rưỡi vắng bóng kể từ Obses...

Tuyển Việt Nam chờ 2 năm để mở lại cánh cửa World Cup

Bóng đá việt nam

11:38:55 11/05/2021
Hai năm trước, tuyển Việt Nam bước tới vòng loại với tư cách đội chiếu dưới, lần này có vị thế dẫn đầu cùng mục tiêu chiến thắng.

Vừa chúc vợ cũ hạnh phúc, Hoài Lâm bỗng ẩn ý: "Ngỡ em thương anh nhiều lắm nhưng mới biết mình đã lầm"?

Nhạc việt

11:38:15 11/05/2021
Cộng đồng mạng những ngày qua đã có chuỗi ngày lót dép hóng drama giữa bộ tứ cái tên Đạt G - Du Uyên - Hoài Lâm - Cindy Lư. Ồn ào Đạt G - Du Uyên còn chưa kịp dứt, nghi vấn Đạt G hẹn hò Cindy Lư - vợ cũ Hoài Lâm cũng lập tức xuất hiện. ...

Xuất thân con dâu bà Nguyễn Phương Hằng: Bị nghi 'dao kéo', tốt nghiệp trường ĐH bình thường, từng làm PG

Netizen

11:35:56 11/05/2021
Đời sống cá nhân của cô gái trẻ hiện rất được nhiều người quan tâm.

Học sinh Quảng Ngãi trở lại trường từ ngày 12/5

Đời sống

11:33:45 11/05/2021
Từ ngày mai (12/5), học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trở lại trường học tập và kiểm tra cuối kỳ, trừ học sinh ở thôn có ca mắc COVID-19

Ba cái tên được dự đoán rời Man Utd

Bóng đá thế giới

11:30:41 11/05/2021
Cựu hậu vệ Gary Neville nhận định các cầu thủ Juan Mata, Daniel James và Jesse Lingard sẽ chia tay MU trong kỳ chuyển nhượng hè năm nay.

Quảng Ngãi: 8 trường hợp sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19

Sự kiện nóng

11:27:20 11/05/2021
Ngành Y tế Quảng Ngãi ghi nhận 8 trường hợp sốc phản vệ mức độ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19. Nhờ được xử lý kịp thời nên sức khỏe những người này hiện đã ổn định.

Kiếm hàng nghìn USD nhờ ngủ trưa trong vòng 30 ngày

Chuyện lạ

11:23:51 11/05/2021
Một công ty ở Mỹ sẵn sàng trả bạn mức lương 1.500 USD/tháng với nhiệm vụ duy nhất là ngủ trưa.

"Cô gái đến từ hư vô 2" gây sốc với tình tiết nam giới sinh con, phim đam mỹ còn chưa làm được

Phim châu á

11:17:10 11/05/2021
Và không phụ sự kỳ vọng của khán giả, bộ phim Cô gái đến từ hư vô phần 2 vừa ra mắt đã tiếp tục mang đến cho khán giả nội dung vô cùng hấp dẫn cùng những cú cua gấp khiến người xem té ngửa. Ngay từ tập đầu tiên, khán giả đã ngỡ ngàng tr...

Mách vợ đảm 5 món ngon cho cơm nhà thêm hấp dẫn, giúp 'xua tan' nóng nực ngày hè

Ẩm thực

11:16:06 11/05/2021
Những ngày hè nhiệt độ tăng cao, việc cân nhắc Hôm nay ăn gì để vừa ngon và dễ ăn cũng đủ khiến các chị em nội trợ đau đầu.

NTK Lâm Gia Khang: “tôi không thể nào thiết kế đồ chiều lòng tất cả mọi người được!”

Thời trang

11:15:49 11/05/2021
Với NTK Lâm Gia Khang, minimalism là ngôn ngữ thời trang giúp người phụ nữ truyền tải những cảm xúc và các giá trị nội tâm, được thể hiện qua những đường cắt vô cùng tinh tế trong các thiết kế của mình.

Miễn phí tiêm vaccine tại lâu đài Ma cà rồng

Thế giới

11:13:11 11/05/2021
Bất cứ ai đủ can đảm ghé thăm lâu đài Bran ở Transylvania, được cho là nơi ở của Ma cà rồng, sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

Lắp điều hòa trong phòng ngủ ở vị trí nào?

Sáng tạo

11:12:59 11/05/2021
Nhiều người Việt vẫn mắc sai lầm trong cách lắp và sử dụng điều hòa, dẫn tới một số ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cắt tóc bằng máy cưa gỗ 

Hài hước

11:12:44 11/05/2021
Nam thanh niên ngồi im cho bạn mình dùng cầm máy cưa tạo những đường nét trên tóc.

Tính năng bảo mật mới của Google Chrome hạn chế theo dõi người dùng 

Thế giới số

11:10:06 11/05/2021
Trình duyệt Chrome tiếp tục được bổ sung khả năng hạn chế theo dõi người dùng từ các dịch vụ trực tuyến.