Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục “phụ tử đồng khoa” đầu tiên trong lịch sử

“Sáng khoai, trưa khoai, tối khoai, khoai ba bữa/ Cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ, đỗ cả nhà”- câu đối dân gian lưu truyền là niềm tự hào của dòng họ Ngô Lý Trai (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, Nghệ An ) về truyền thống hiếu học , đỗ đạt. Đây cũng là dòng họ được xác lập kỷ lục Việt Nam phụ tử đồng khoa ” – hai cha con cùng đỗ đạt và là dòng họ duy nhất có 5 đời liên tiếp đỗ đại khoa.

Từ “ phụ tử đồng khoa ”…

Nghệ An được mệnh danh là “đất học”, là vùng đất có nhiều dòng họ khoa bảng như dòng họ Hồ (Quỳnh Lưu), họ Đặng (ở Nho Lâm, huyện Diễn Châu), họ Cao (Thịnh Mỹ, huyện Diễn Châu). Nhưng điều hiếm có trong lịch sử khoa cử phong kiến là cảnh “vinh quy bái tổ” của “Phụ tử đồng khoa” ở dòng họ Ngô Công thần Lý trai (xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An ).

Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Đinh Xuân Lâm – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng đánh giá đây là sự kiện “chưa từng có trong lịch sử khoa bảng của dòng họ Ngô Lý Trai – nguồn gốc từ Bắc Ninh , được lập ở Nghệ An vào cuối thế kỷ XI. “… dòng họ Ngô từ đời này tới đời khác đã xây dựng cho mình một truyền thống rực rỡ về tinh thần hiếu học, thi cử, đỗ đạt. Đặc biệt có Ngô Trí Hòa (1565-1625), con của Tiến sĩ Ngô Trí Tri, học tại nhà với cha, rồi thi đậu cùng khoa với cha, cha đậu Tiến sĩ, con đậu Hoàng Giáp. Ngô Trí Hòa là cha của Tiến sĩ Ngô Sĩ Vinh, là ông của các Tiến sĩ Ngô Công Trạc, Ngô Hưng Giáo. Trong lịch sử khoa cử phong kiến , đó thực sự là một sự kiện hi hữu, xưa nay chưa từng có!”.

Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục phụ tử đồng khoa đầu tiên trong lịch sử - Hình 1

Khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đền thờ Ngô Trí Hòa, Ngô Sĩ Vinh (xã Diễn Kỷ, Diễn Châu, Nghệ An).

Trong lịch sử gần 1.000 năm khoa cử thời phong kiến Việt Nam (1075-1919), hai cho con nhà nho Ngô Trí Tri, Ngô Trí Hòa đã xác lập một kỷ lục “vô tiền khoáng hậu”, khi cả hai đỗ đạt cao tại khoa thi năm Nhâm Thìn (1592). Ở kỳ thi này, triều đình lấy đỗ 3 người thì Ngô Trí Tri (đã ở tuổi 53), đỗ Đệ Tam giáp đồng tiến sĩ xuất thân, con trai Ngô Trí Hòa (28 tuổi) đỗ Đệ Nhị giáp tiến sĩ xuất thân (Hoàng Giáp). Lúc vinh quy bái tổ, vua Lê Thế Tông đã ban tặng hai cha con Ngô Trí Tri, Ngô Trí Hòa một bức gấm thêu 10 chữ vàng “Khoa danh thiên hạ hữu/ Phụ tử thế gian vô”, nghĩa là, trong thiên hạ có nhiều người đỗ đạt nhưng cha con cùng đỗ một khoa thế gian xưa nay hiếm.

Nối tiếp truyền thống khoa cử của cha ông, năm Bính Tuất Phúc Thái thứ 4 (1646), con trai thứ của Ngô Trí Hoà là Ngô Sĩ Vinh đỗ Đệ Tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân. Ba cha con, ông cháu cùng đỗ Tiến sĩ đã được nhà vua tặng bảng vàng “Tam đại Tiến sĩ”. Người Phủ Diễn xưa đã có câu truyền “Sáng khoai, trưa khoai, tối khoai, khoai ba bữa/ Cha đỗ, con đỗ, cháu đỗ, đỗ cả nhà” là để nói về sự học, sự vượt khó để vươn lên đỗ đạt thành tài của 3 cha con, ông cháu dòng họ Ngô Lý Trai.

Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục phụ tử đồng khoa đầu tiên trong lịch sử - Hình 2

Biểu trưng Dòng họ khuyến học khuyến học tiêu biểu toàn quốc lần thứ 2 được lưu giữ tại nhà thờ họ Ngô Lý Trai như lời nhắc nhở con cháu tu dưỡng học tập xứng đáng với truyền thống cha ông.

“Thời điểm đó, cụ Ngô Trí Tri là nhà nho nghèo, chuyên tâm dạy học và đèn sách thi cử. Cụ tham dự nhiều kỳ thi nhưng không đỗ đạt cao, cho đến kỳ thi năm Nhâm Thìn 1592, đỗ Tiến sĩ trong cùng khoa thi với con trai là Ngô Trí Hòa, nhưng thứ bậc thấp hơn. Khi nhà vua vời lên ban thưởng, gọi theo thứ tự đỗ đạt từ cao xuống thấp, cụ Ngô Trí Hòa được gọi lên trước nhưng không dám lên mà tâu Vua ban thưởng cho cha, cũng là thầy của mình trước”, ông Ngô Sĩ Ngọ – Phó Ban Thường trực Hội đồng gia tộc họ Ngô Lý Trai, kể lại câu chuyện đã được chép vào sử sách của dòng họ mình với vẻ tự hào.

Tiếp nối vinh quang của dòng họ và gia đình, năm 33 tuổi, Ngô Công Trạc – cháu 5 đời của Ngô Trí Tri đỗ Đệ Tam giáp Tiến sĩ xuất thân, khoa Giáp Tuất (1694); Ngô Hưng Giáo đỗ Đệ Tam giáp đồng Tiến sĩ, khoa Canh Dần (1710). Tất cả họ đều ra làm quan, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của nước nhà. Dòng họ Ngô ở làng Lý Trai gần như là dòng họ duy nhất được Vua Lê ban tặng “Nhất môn ngũ đại đại khoa” (nghĩa là Một cửa năm đời đỗ đại khoa) và cũng là một trong rất ít dòng họ trên cả nước được nhà Lê xếp vào dòng họ Công thần.

Với bảng thành tích hiếm có, ngày 1/9/2013, dòng họ Ngô ở Diễn Châu vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Guiness Việt Nam ghi vào danh sách Guiness với nội dung: “Tôn vinh kỷ lục cha và con cùng đỗ Tiến sĩ lần đầu tiên trong một khoa thi” dành cho cha con ông Ngô Trí Tri, Ngô Trí Hòa.

Đến dòng họ khuyến học tiêu biểu toàn quốc

Ngày 21/11 âm lịch hàng năm là ngày giỗ của cụ Ngô Trí Hòa, con cháu họ Ngô khắp cả nước tề tựu về nhà thờ họ – Khu di tích lịch sử, văn hóa quốc gia đền thờ Ngô Trí Hòa, Ngô Sĩ Vinh (xã Diễn Kỷ, Diễn Châu) để nhắc nhớ về công lao của các vị thủy tổ, ôn lại truyền thống hiếu học , học giỏi của dòng họ mình. Đây cũng là ngày dòng họ Ngô tổ chức lễ trao phần thưởng Ngô Trí Hòa cho con cháu đỗ đạt.

Ông Ngô Sĩ Công – Trưởng Hội đồng gia tộc họ Ngô Lý Trai, cho biết: “Phần thưởng Ngô Trí Hòa được lập năm 1992, từ nguồn đóng góp của các gia đình trong dòng họ, mỗi gia đình mỗi năm 5.000 đồng và từ nguồn đóng góp của con cháu trong họ tộc đã đỗ đạt. 5.000 đồng không phải là nhiều nhưng để mỗi gia đình trong dòng họ nhận thức trách nhiệm của mình trong công tác khuyến tài, khuyến học; kèm cặp, rèn dũa con em tiếp nối, phát huy truyền thống hiếu học , đỗ đạt của dòng họ mình. Phần thưởng là giấy chứng nhận và một số dụng cụ học tập như sách vở, bút giấy và một phần nhỏ tài chính để động viên các cháu hoàn thành tốt nghĩa vụ học tập và tiếp tục đạt được những thành tích tốt hơn”.

Khuyến học ở dòng họ xác lập kỷ lục phụ tử đồng khoa đầu tiên trong lịch sử - Hình 3

Lễ trao quà khuyến học và phần thưởng Ngô Trí Hòa cho con em đỗ đạt, thành tài của dòng họ Ngô

Nối tiếp truyền thống hiếu học của các bậc tiền bối, nhiều gia đình họ Ngô ở Nghệ An đã “phổ cập” đại học. Truyền thống hiếu học, học giỏi ngày càng được phát huy rộng rãi và trở thành một phong trào thi đua mạnh mẽ giữa các gia đình. Cũng bởi “nhiều con cháu học giỏi và đỗ đạt” nên Hội khuyến học của dòng họ chỉ trao phần thưởng Ngô Trí Hòa cho con em đỗ đại học chính quy, học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên.

Không chỉ trao thưởng cho các con cháu đang ở lứa tuổi học sinh, sinh viên mà phần thưởng Ngô Trí Hòa còn động viên con cháu đã thành đạt, đạt được các học hàm, học vị hay những thành tích xuất sắc trong công tác. Bởi vậy, việc học tập, tu dưỡng, rèn luyện đã trở thành nhiệm vụ và trách nhiệm của mỗi người con trong dòng họ Ngô Lý Trai xứ Nghệ. Nhiều cái tên như Thiếu tướng Ngô Trí Nhân – Cục trưởng Cục Tác chiến điện tử, Bộ Quốc phòng; Trung tướng Ngô Văn Sơn – Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Ngô Sĩ Quyết – Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Thiếu tướng, Phó Giáo sư Ngô Sĩ Hiền – Viện trưởng Viện khoa học Hình sự, Bộ Công an; nhà ngoại giao Ngô Quang Xuân; các Tiến sĩ Ngô Đình Giao, Ngô Nhật Hưng, Ngô Hữu Hải, Ngô Sĩ Hóa…, Hoa hậu thế giới người Việt Ngô Phương Lan đã và đang tiếp nối truyền thống hiếu học, học giỏi và đóng góp vào sự phát triển mọi mặt của đất nước.

Nhiều năm liên tiếp, dòng họ Ngô Lý Trai được công nhận là “Dòng họ khuyến học tiêu biểu” cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Đặc biệt, dòng họ Ngô Lý Trai được Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An chọn đi dự Đại hội biểu dương các gia đình và dòng họ khuyến học tiêu biểu toàn quốc và được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tặng Bằng khen, biểu trưng “Dòng họ khuyến học tiêu biểu toàn quốc” lần thứ 2.

Hoàng Lam

Theo Dân trí

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Trường THPT Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng - đầu tư phát triển.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 1

Trường đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Hôm nay (31/12) trong không khí cả nước hân hoan đón chào năm mới, Trường THPT Cẩm Bình - Trường cấp III đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Đây là phần thưởng cao quý nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của thầy và trò nhà trường đã tiếp nối truyền thống hiếu học của mảnh đất Cẩm Bình, đạt được thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 2

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, ông Hoàng Trung Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cùng đông đảo các bậc phụ huynh, học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng Trường THPT Cẩm Bình đã ôn lại bề dày lịch sử của trường. Trường thành lập từ năm 1971-1972 khi còn là phân hiệu cấp III thuộc trường ba cấp Cẩm Bình, đến năm 1975-1976 phân hiệu tách ra khỏi trường cấp 3 thành Trường THPT Cẩm Bình.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 3

Đại biểu tham dự buổi lễ.

Trong 5 năm qua, từ năm 2012 đến 2018, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của tỉnh, huyện, ngành giáo dục, Trường THPT Cẩm Bình đã đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tổ chức thực hiện vượt mức các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ được giao.

Trường được tỉnh công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia giao đoạn I (2012-2017) và giao đoạn II (2017-2022). Các năm học từ năm 2013 đến 2018, trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được UND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Chính phủ tặng bằng khen, cờ thi đua. Đảng bộ 5 năm liền là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 4

Ông Hoàng Trung Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy gắn Huân chương...

Đặc biệt, năm 2017-2018, trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo. Các năm 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018 trường liên tục là đơn vị dẫn đầu trong Đổi mới sáng tạo dạy và học...

Nhân dịp này, trường chính thức ra mắt "Quỹ học bổng - Đầu tư và phát triển Trường THPT Cẩm Bình". Quỹ do GS.TS, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lao động Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, cựu học sinh nhà trường làm Chủ tịch. Quỹ Học bổng - Đầu tư và phát triển Trường THPT Cẩm Bình ra đời xuất phát từ thực tiễn trên địa bàn, học sinh chủ yếu là con em nông dân, nông thôn; nhiều em là con nhà nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi, rất cần được hỗ trợ, tiếp sức.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 5

Và trao chứng nhận cho Ban giám hiệu nhà trường.

"Quỹ được xây dựng từ nguyện vọng của các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường nhằm khơi dậy truyền thống hiếu học của học sinh Trường THPT Cẩm Bình. Nguồn lực từ Quỹ Học bổng - Đầu tư và phát triển sẽ giúp Trường THPT Cẩm Bình thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài xứng tầm với truyền thống hiếu học của nhà trường" - ông Nguyễn Văn Quang cho hay.

Trong buổi ra mắt sáng nay, ban đã vận động kêu gọi ủng hộ xây dựng quỹ lên tới gần 1,7 tỷ động.

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, ông Nguyễn Văn Quang bày tỏ xúc động, cảm ơn những tấm lòng của các nhà hảo tâm, cựu học sinh nay là lãnh đạo trung ương, địa phương, các cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường đã ủng hộ, khuyên góp.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 6

Hàng nghìn học sinh tham dự.

"Thời gian vận động chưa nhiều, không gian vận động mới chỉ dừng lại ở khu vực Hà Tĩnh, Hà Nội, song kết quả ban đầu đạt được ấn tượng, hứa hẹn tương lai tươi sáng về một Quỹ học bổng và Đầu tư phát triển có tác dụng giáo dục lớn và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Xem đây là cột mốc mới, niềm tự hào của các thế hệ thầy cô giáo và học sinh đã và đang công tác, học tập tại trường. Đây cũng là sự tin yêu, trao gửi trách nhiệm của Đảng bộ, nhân dân Cẩm Xuyên và ngành Giáo dục đối với nhà trường những năm tiếp theo" - ông Nguyễn Văn Quang xúc động nói.

Hà Tĩnh: Trường THPT Cẩm Bình ra mắt quỹ học bổng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì - Hình 7

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, trao tặng học bổng cho học sinh tại trường.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Hoàng Trung Dũng, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những cố gắng thầy và trò nhà trường đã tiếp nối truyền thống hiếu học của mảnh đất Cẩm Bình, đạt được thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

Từ một phân hiệu cấp III, với 9 giáo viên, đến nay trường đã có 105 cán bộ, giáo viên với đầy đủ các tổ chức, quy mô trường lớp rộng rãi, cơ sở vật chất hiện đại. Số lượng học sinh luôn duy trì 1.600 em với 45 lớp, tỷ lệ đậu tốt nghiệp trung bình trên 45%, tỷ lệ đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên 45%, cực học sinh nhà trường sau khi tốt nghiệp đã đáp ứng tốt các yêu cầu của cuộc sống và công tác.

Trương Hoa

Theo giaoducthoidai

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Nam sinh trường Nội Vụ điển trai cao 1m85 chia sẻ bí quyết học 2 ngành cùng lúc vẫn giỏi
21:48:25 19/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Con đường giành học bổng hơn 1 triệu USD của nam sinh Đà Nẵng
21:50:08 19/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?
22:23:27 19/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021

Thông tin đang nóng

Vợ đạo diễn Nhất Trung gay gắt chửi Nhã Phương: “Làm diễn viên phải có tâm 1 tí"?
16:16:01 21/04/2021
Trương Bá Chi khiến cả showbiz ngỡ ngàng khi tuyên bố quyết định đổi tên, truyền thông vội vã lý giải
16:07:04 21/04/2021
Ép các nữ tiếp viên bán dâm: Dùng dao chặt ngón tay
16:14:00 21/04/2021
Nghe chồng sắp cưới nói ra câu 'xóc óc', cô gái dứt khoát trả lại chìa khóa căn hộ tân hôn 2 tỷ, rồi hủy hôn khiến anh hối hận tột cùng
15:35:12 21/04/2021
Giữa bê bối ngoại tình, Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ chia sẻ quan điểm tình yêu, bảo sao Phùng Thiệu Phong sợ vợ đến vậy
18:18:40 21/04/2021
Dương Ngọc Thái hé lộ cuộc gọi với vợ cũ Vân Quang Long, bức xúc vì bị "ném đá" từ chuyện đôi giày đến món quà cố NS tặng con
17:24:21 21/04/2021
Phạm Đình Thái Ngân sau drama "nụ hôn có hương vị tình bạn": "Mình ngu thì chịu, không đổ lỗi hay biện minh gì cả"
17:48:30 21/04/2021
Vợ cặp bồ lúc chồng trên bàn mổ, mẹ chồng gào lên sỉ vả rồi phải sụp xuống cảm ơn
17:03:46 21/04/2021
Nghi vấn Thiều Bảo Trâm check in ở nhà Sơn Tùng M-TP
16:00:25 21/04/2021
Cậu bạn thân buột miệng khen vợ tôi 'ngon', cô ấy còn trơ trẽn tung hứng, nhưng tôi sửng sốt nhất là câu nói lạnh lùng sau đó
15:31:19 21/04/2021

Tin mới nhất

Giáo viên nghiên cứu nhiều bộ SGK để phong phú nguồn học liệu

19:02:23 21/04/2021
Những kết quả đạt được trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 là tiền đề vững chắc giúp phụ huynh tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường triển khai SGK mới lớp 2 và 6 tới đây. 

Học phí 12 trường, khoa thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội: Từ 9,8 – 60 triệu/ năm

18:55:49 21/04/2021
Học phí năm học 2021-2022 dự kiến với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội từ 9,8 - 60 triệu đồng/năm học/ sinh viên.

Bục giảng bây giờ có phải như “ghế nóng”, “bàn chông”?

18:52:17 21/04/2021
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không nên hiểu kỷ luật tích cực là tước đi quyền kỷ luật của các thầy, các cô”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho biết.

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập

18:47:21 21/04/2021
Chiều 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Lan tỏa phong trào đọc sách trong trường học ở Hà Tĩnh

18:41:08 21/04/2021
Gần 700 trường học ở Hà Tĩnh đã và đang lan tỏa phong trào đọc sách trong mỗi học sinh qua hoạt động phong phú, đa dạng và sáng tạo như: quyên góp sách, sân khấu hóa việc đọc sách hay tổ chức các chương trình: gửi yêu thương qua từng tr...

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Nhôm

18:28:58 21/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 21.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ

18:21:28 21/04/2021
Bắt đầu từ ngày 27.4 tới, thí sinh bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Với những quy định mới trong cách thức nộp hồ sơ năm nay, thí sinh cần lưu ý gì?

Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM xét tuyển 2.495 chỉ tiêu

18:19:03 21/04/2021
Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM dự kiến xét tuyển 2.495 chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ lớp 12.

Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội vẫn có xu hướng tăng

18:11:47 21/04/2021
Theo thăm dò của các trường THPT tại TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số lượng học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội vẫn tiếp tục tăng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

18:09:55 21/04/2021
Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Nhiều trường CĐ đổi tên, thay đổi chiến lược để thu hút người học

18:02:15 21/04/2021
Mới đây, nhiều trường CĐ đã quyết định đổi tên, cùng với đó là thay đổi định hướng, sứ mệnh đào tạo phù hợp với tình hình mới theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thời 4.0 nhằm thu hút người học.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm

18:00:36 21/04/2021
10 chuyên đề ôn tập môn vật lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao do giáo viên Lê Thị Ngọc Dung, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Bớt 1 vòng thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng Hà Nội

17:56:53 21/04/2021
Học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ song bằng ở các trường THPT công lập ở Hà Nội sẽ chỉ thi 2 vòng thay vì 3 vòng như năm trước và cách thức tính điểm chuẩn cũng có điều chỉnh đáng kể.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp

17:54:50 21/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 phát sóng hôm nay, thầy Phạm Hùng, tổ phó tổ tiếng Anh Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề thứ 4.

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội

10:54:13 21/04/2021
Sáng ngày 20/4, hệ thống đăng ký sơ tuyển tham gia bài thi kiểm tra tư duy trường Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức mở.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng lấp lánh Showbiz Việt Trisha Vũ ‘đốt cháy’ màn hình bằng đường cong nảy lửa

Phong cách sao

21:25:43 21/04/2021
Trisha Vũ là cái tên chưa bao giờ hết hot đối với làng giải trí Châu Á, bởi cô là một nhà thiết kế gốc Việt đình đám sở hữu số đo 3 vòng chuẩn siêu mẫu và làn da nâu như búp bê Barbie ngoài đời thực.

Mốt mặc bikini trượt tuyết của giới trẻ Nga

Thời trang

21:25:23 21/04/2021
Bất chấp thời tiết lạnh giá, nhiều bạn trẻ Nga vẫn diện đồ bơi gợi cảm khi đi trượt tuyết.

Vay mượn 4 tỷ rồi... "bùng"

Pháp luật

21:24:21 21/04/2021
Hai vợ chồng Minh làm ăn nợ nần, sau đó hỏi mượn người phụ nữ ngụ cùng địa phương gần 4 tỷ đồng, nói dối là để đáo hạn nhưng thực tế sử dụng vào mục đích khác và mất khả năng thanh toán.

Tuyệt chiêu cắt kính dễ dàng, nhanh chóng như cắt giấy mà không cần mua dao cắt kính

Sáng tạo

21:24:17 21/04/2021
Đây sẽ làm một bí kíp mà bạn có thể sử dụng trong các tình huống cần cắt một tấm kính ra thành các miếng nhỏ hơn.

Lisa (BLACKPINK) mở khóa bìa tạp chí “khó tính” nhất hành tinh: Nhan sắc 100 điểm, xem clip hậu trường “hấp hối” luôn vì ánh mắt

Sao châu á

21:23:48 21/04/2021
Từng biểu cảm, chuyển động của Lisa (BLACKPINK) đều biến mọi khung hình trở thành tác phẩm nghệ thuật.

Cô gái Mỹ được mệnh danh là ‘búp bê Barbie da màu’

Người đẹp

21:22:41 21/04/2021
Lola Chuil gây ấn tượng với làn da đen nhánh, đôi mắt cuốn hút và đường nét cân đối. Nhiều người dự đoán cô sẽ trở thành người mẫu nổi tiếng trong tương lai.

Chó 'nhà người ta' đi ngủ 

Hài hước

21:10:44 21/04/2021
Con vật tự trải chiếu, mở quạt, tắt đèn đi ngủ một cách hết sức thuần thục và gọn gàng.

Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô

Sao việt

21:09:01 21/04/2021
Tối nay, 500 anh em đã có mặt để chứng kiến đại kiến đại chiến ngầm của Ngọc Trinh và Nathan Lee.

Ấn Độ thêm trên 295.000 ca mắc, 2.000 ca tử vong do COVID-19

Thế giới

21:08:31 21/04/2021
Ngày 21/4, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua của nước này đều ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay.

Volkswagen ID.4 giành giải xe của năm 2021

Ôtô

21:08:03 21/04/2021
Volkswagen ID.4 vượt qua Honda e và Toyota Yaris để giành giải xe của năm 2021.

Apple sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm giống của Samsung, Oppo 

Thế giới số

21:07:29 21/04/2021
Apple vừa giới thiệu phiên bản màu tím cho iPhone 12 nhằm hâm nóng thị trường. Đây cũng là cách làm quen thuộc của Samsung và một số hãng smartphone Android khác.

Cách làm món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh!

Ẩm thực

21:04:29 21/04/2021
Cách là món gà cuộn rau củ nướng thơm ngon tuyệt đỉnh:

So sánh "hàng khủng" Xiaomi Mi Mix Fold với Samsung Galaxy Z Fold2

Đồ 2-tek

21:03:27 21/04/2021
Galaxy Z Fold2 và Mi Mix Fold có ngoại hình tương đối giống nhau. Tuy nhiên, trải nghiệm sử dụng thực tế của hai mẫu hàng khủng có thiết kế gập này lại có khá nhiều điểm khác biệt.

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" gửi lời nhắn đến "8 người vợ của ông Yên", tiết lộ tin nhắn bày tỏ tình cảm của ông Yên dành cho mình!

Netizen

20:39:28 21/04/2021
 Theo đó, bà Phương Hằng cho biết mình sẽ gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, cho luật sư lập vi bằng vào cuộc, chính thức kiện một số tổ chức gây ảnh hưởng đến danh tiếng và danh dự của mình.

MC Phương Mai: 'Tự tin nhất khi mặc trang phục gợi cảm'

Phỏng vấn sao

20:38:52 21/04/2021
Tôi luôn cảm thấy tự tin nhất khi mặc những trang phục sexy. Thực tế, tôi cũng cảm thấy vóc dáng mình hợp nhất với đồ gợi cảm, đồ khác không hợp bằng - nữ MC nói.