Khuyến cáo về sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông: “Ông nói gà, bà nói vịt”, hỗn loạn thông tin

Sau đám cháy “khổng lồ” tại nhà kho công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông chiều ngày 28/8, kéo dài suốt 5 tiếng mới được khống chế gây thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, các cơ quan hành chính và giới chuyên môn đưa ra những khuyến cáo “bất nhất”.

Đứng trước những khuyến cáo kiểu “ông nói gà, bà nói vịt”, người dân sao tránh khỏi hoang mang?

Mở màn là thông báo của UBND phường Hạ Đình ngày 29/8, với nội dung về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Cụ thể, văn bản số 112 của UBND phường Hạ Đình thông báo về việc xử lý vệ sinh, khuyến cáo không sử dụng nước tại các bể chứa nước hở, không ăn thực phẩm nuôi, trồng trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm đau ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 – 10 ngày.

Sau vụ cháy còn tồn dư nhiều khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Để hạn chế tác hại của khói bụi, các gia đình tự theo dõi sức khỏe của các thành viên, phải đưa đi khám tại các bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, người dân thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi do cháy bằng cách giặt nước sạch nhiều lần. Sau đó, ngâm xà phòng nóng từ 70-80 độ C trong vòng 30 phút, ngâm tiếp 20 phút với nước tẩy quần áo, rồi xả sạch bằng nước sạch nhiều lần. Vệ sinh toàn bộ ngoại cảnh, thau rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng nước xà phòng đặc 2-3 lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.

Khuyến cáo về sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông: Ông nói gà, bà nói vịt, hỗn loạn thông tin - Hình 1

Hiện trường đám cháy tại công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông chiều tối 28/8.

Chiều 30/8, UBND quận Thanh Xuân thông tin kết quả kiểm tra nhanh từ trung tâm quan trắc Tài nguyên Môi trường, sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, bộ Y tế: các chỉ số thuỷ ngân, chì, kim loại nặng, vi khí hậu, bụi… được đo bằng máy test nhanh cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân.

Ngay sau đó, UBND phường Hạ Đình đã ra quyết định thu hồi thông báo ngày 29/8 với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Điều đáng nói, lãnh đạo viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường, bộ Y tế khẳng định, đến thời điểm đó, chưa đưa ra bất kỳ kết quả quan trắc thủy ngân nào như thông báo “an toàn” của UBND quận Thanh Xuân (?!)

TS. Nguyễn Đức Sơn, Viện phó viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết, ông “chưa có một văn bản nào” trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy trên. Phòng chuyên môn của Viện mới tiến hành lấy mẫu đát, nước, không khí tại trung tâm vụ cháy, các điểm cách vụ cháy 300m, 600m, chờ phân tích cụ thể.

Khuyến cáo về sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông: Ông nói gà, bà nói vịt, hỗn loạn thông tin - Hình 2

Có lẽ, UBND quận Thanh Xuân căn cứ vào cam kết “sử dụng amalgam thay thể thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016″ của công ty cổ phẩn bóng đèn phích nước Rạng Đông để trấn an về sự “đảm bảo an toàn” cho người dân. Nhưng, theo các chuyên gia hóa học, amalgam thực chất là hỗn hợp của thủy ngân và kim loại khác, trong đó thủy ngân là thành phần chính, chiếm từ 50-70% trong hỗn hợp đó, khi cháy nổ vẫn có lượng lớn thủy ngân thoát ra.

Cũng trong chiều 30/8, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo với các trường hợp nguy cơ cao hoặc có các biểu hiện nghi ngờ sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông có thể đến các cơ sở y tế, hay ở một số phòng xét nghiệm, viện Hóa học thuộc viện Hàn lâm và Khoa học Công nghệ Việt Nam, để chỉ định làm các thăm dò và xét nghiệm, chụp X-quang phổi, công thức máu, chức năng thận, men gan, nồng độ thủy ngân máu, thủy ngân trong nước tiểu thu gom trong 24 giờ.

Về khuyến cáo việc người dân không nên ăn thực phẩm trong vòng 1 km từ tâm vụ cháy, ThS.BS Nguyên lại cho rằng người dân không nên quá lo ngại, vì người dân ăn rau từ nơi khác mang đến, nước cũng nhà máy cung cấp nơi khác mang đến. Về hơi thở thì nay đã hết cháy rồi.

Tuy nhiên, sáng 31/8, bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân không dùng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy nhà máy Rạng Đông.

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe , người dân sinh sống quanh khu vực cháy cần thận trọng, thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của ngành y tế.

Các hộ dân ở gần hiện trường vụ cháy cần tẩy rửa tường, sàn nhà, đồ gia dụng; không sử dụng nước từ các bể chứa hở, thau rửa bể; tạm thời không sử dụng thực phẩm có nguồn gốc từ khu vực xung quanh cho đến khi các cơ quan chức năng công bố giới hạn về phạm vi, mức độ ảnh hưởng của sự cố cháy nổ trên.

Sau khi thống kê sản phẩm hàng hóa, vật tư bị thiệt hại trong vụ cháy các chuyên gia, nhà khoa học sẽ tính toán lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ và phạm vi ô nhiễm môi trường, nếu có.

Kết quả quan trắc chất lượng không khí sau cơn mưa ngày 29 và 30/8 của sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đều ở mức bình thường, nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia. “Tuy nhiên, sự cố vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân”, bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá.

Sự bất nhất của các cơ quan chức năng khiến người dân không khỏi bối rối. Sau khi nhận được thông báo của UBND phường, với những khuyến cáo cụ thể về sức khỏe, môi trường, lại ngay lập tức thấy UBND quận thông tin “đảm bảo an toàn” và phường thu hồi thông báo.

Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng, viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường phản hồi rằng chưa có kết luận, chưa cung cấp thông tin về mức độ an toàn sau đám cháy như thông tin của UBND quận Thanh Xuân đưa ra. Người dân lại được phen hoang mang.

Khuyến cáo về sức khỏe sau vụ cháy Rạng Đông: Ông nói gà, bà nói vịt, hỗn loạn thông tin - Hình 3

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị người dân cẩn trọng với nguồn thực phẩm và môi trường sau đám cháy.

Tiếp đến, đại diện trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo người có nguy cơ nhiễm độc cao đi kiểm tra, những trường hợp ở xa, nguy cơ thấp không cần quá lo lắng mà đi khám dồn dập. Còn về thực phẩm và môi trường sống xung quanh khu vực cháy, người dân không cần quá lo lắng.

Nhưng sau đó, bộ Tài nguyên và Môi trường lại cảnh báo người dân về việc sử dụng thực phẩm, nguồn nước hở quanh đám cháy nhà máy Rạng Đông.

Trước hàng loạt thông tin “hỗn độn”, người dân quanh khu vực biết nên tin ai, nghe ai? Điều cần thiết bây giờ là thông báo và kết quả nghiên cứu chính xác về nồng độ chất độc, nguy cơ tại khu vực xảy ra đám cháy vừa rồi.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam đánh giá cao phản ứng của UBND phường Hạ Đình khi đưa ra những khuyến cáo phù hợp với người dân. Khi sự cố cháy nổ hóa chất xảy ra, nguy cơ là có thật nên việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vậy là hợp lý. Sau đó trên cơ sở các quan trắc, phân tích tiếp theo, cơ quan chức năng cần đưa ra các khuyến cáo mới để người dân nắm được tình hình.

Chất lượng không khí xung quanh khu vực đám cháy có thể được cải thiện nhiều do những “trận mưa vàng” ngay sau đó, giúp giảm nguy cơ ngộ độc cấp tính do hít phải không khí có chứa chất gây ô nhiễm như thủy ngân. Tuy nhiên, nguy cơ ngộ độc mãn tính (ngộ độc về lâu dài) tăng lên khi chất gây ô nhiễm theo mưa đọng lại trên bề mặt đất, nước, nhà cửa, cây cối.

GS.TS Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng viện Hóa học, viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam cho rằng, amalgam cùng với nhựa PC, các phụ gia trong đó nung ở nhiệt độ hàng nghìn độ như vậy không thể nói an toàn. Để kiểm tra mức độ tồn đọng thủy ngân, các chất độc trong môi trường, phải lấy mẫu không khí, đất và nước ở nhiều điểm khác nhau, rồi phân tích, chiết tách bằng các thiết bị hiện đại nhất, bằng phương pháp nhạy nhất. Số liệu cần làm các mẫu, số hóa lại và gửi cho các phòng thí nghiệm khác nhau, có đối chứng chéo với nhau. Ít nhất phải vài ba phòng thí nghiệm đầu ngành phân tích về thủy ngân thực hiện.

Theo infonet

Thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông là "thiếu tình người"

TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư (California, Mỹ) cho rằng động thái thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy Rạng Đông là "thiếu tình người".

Thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông là thiếu tình người - Hình 1


TS Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư (California, Mỹ) cho rằng động thái thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy Rạng Đông là "thiếu tình người"

Trước thông tin UBND phường Hạ Đình thu hồi quyết định khuyến cáo sau vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngay khi các đơn vị mới bắt đầu lấy mẫu quan trắc môi trường, Tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư (California, Mỹ) chia sẻ: "Các vị lãnh đạo đưa ra quyết định có biết rằng động thái này đi ngược lại với hành động thông thường của các nước trên thế giới khi xảy ra khủng hoảng môi trường không? Chỉ khi môi trường được kiểm tra và đảm bảo an toàn thì người ta mới thu hồi lại các khuyến cáo về sức khỏe cho dân chúng... Riêng tôi, chỉ thấy hành động này là thiếu tình người và xem nhẹ sự an toàn của người dân".

Liên quan tới công bố nhà máy Rạng Đông đã thay thế kim loại thủy ngân bằng Amalgam, TS. Vũ phân tích: "Thực tế, Amalgam cũng là chất liệu được tạo ra từ thủy ngân, đó là hỗn hợp của kim loại thủy ngân và kim loại khác, trong đó, thủy ngân là thành phần chính. Hiện nay trong ngành nha, người ta cũng hạn chế không sử dụng loại trám sử dụng Amalgam và tuyệt đối không dùng cho trẻ dưới 6 tuổi".

Ông Vũ lý giải, thủy ngân tuy có điểm sôi ở trên 300 độC (chính xác là 356.73°C, 674.11°F) nhưng có thể bốc hơi vào không khí ở nhiệt độ bình thường và lượng bốc hơi này có thể gây hại cho con người. Nhiệt độ càng nóng thì độ bốc hơi càng cao.

Thu hồi khuyến cáo sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông là thiếu tình người - Hình 2


Tới 16h chiều 30/8, các thiết bị quan trắc môi trường vẫn được đặt tại khu vực đám cháy kho hàng Rạng Đông song khuyến cáo về sức khoẻ đã được thu hồi trước đó. Ảnh Đức Hùng

Ông Vũ dẫn chứng một trường hợp có thể tham khảo đó là một nghiên cứu được đăng trên tạp chí chuyên ngành "Annual Occupational and Environmental Medicine" đưa ra báo cáo về nhiễm độc thủy ngân khi tháo dỡ một nhà máy sản xuất bóng đèn huỳnh quang ở Hàn Quốc năm 2015.

Báo cáo cho thấy 18 trong số 21 công nhân tham gia dự án tháo dỡ có triệu chứng ngộ độc. Trong số đó, 10 người có các triệu chứng dai dẳng ngay cả khi 18 tháng sau khi tiếp xúc với hơi thủy ngân. Các triệu chứng ban đầu của 18 công nhân bao gồm phát ban da nói chung, ngứa, đau cơ, rối loạn giấc ngủ và ho và khạc đờm.

Sau khi giảm bớt các triệu chứng ban đầu này, các triệu chứng muộn, chẳng hạn như mệt mỏi dễ mất ngủ, ác mộng và rối loạn lo âu, bắt đầu biểu hiện ở 10 trên 18 bệnh nhân. 7 công nhân đã trải qua quá trình chăm sóc tâm thần do rối loạn giấc ngủ, rối loạn lo âu và trầm cảm, và 3 công nhân đã trải qua điều trị da liễu để điều trị nám da, phun trào da hồng ban và tổn thương da.

Hơn nữa, 3 công nhân đã biểu hiện cử động giật thô, 2 người bị biến dạng ngón tay hình cổ thiên nga và 2 người được chăm sóc để điều trị bệnh mất cảm giác, như cảm giác nóng rát, cảm giác lạnh và đau. 2 công nhân đã trải qua điều trị tiết niệu cho rối loạn chức năng của hệ thống tiết niệu và bất lực. Tuy nhiên, những điều trị triệu chứng không mang lại kết quả khả quan cho các công nhân này.

"Đây là vụ tháo dỡ xưởng sản xuất chứ không phải là đám cháy như vừa xảy ra ở công ty Rạng Đông nhưng đừng quên là nhiệt độ cao sẽ làm cho thủy ngân càng dễ bay hơi và khuếch tán trong không khí, và hơi kim loại thủy ngân là thứ vô cùng độc", ông Vũ chia sẻ.

Tính đến thời điểm này, đại diện Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, đơn vị trực tiếp phối hợp cùng thực hiện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay chưa có kết quả về mức độ tồn đọng thủy ngân, các chất độc trong môi trường, sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Trước đó, trả lời báo chí sáng 30/8, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) vẫn khuyến cáo người dân không ăn uống thức ăn, và dùng nguồn nước trong khu vực quanh dám cháy khi chưa có kết luận cuối cùng.

Theo baogiaothong

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vết bầm tím trên cơ thể, tưởng đơn giản nhưng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm
06:48:33 22/06/2021
Sau khi tiêm vắc xin, cơ thể có thể bị nhiễm virus SARS-CoV-2?
08:11:24 21/06/2021
Trời nắng nóng, bố mẹ thường dùng cách này để hạ nhiệt mà không biết đang làm hại đến con, sai lầm cuối có thể khiến trẻ mất mạng
08:23:14 22/06/2021
Chàng trai 15 tuổi bị suy thận nghiêm trọng, bác sĩ chỉ ra thủ phạm chính là 2 món ăn khoái khẩu của nhiều người!
11:25:03 22/06/2021
Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?
15:25:53 22/06/2021
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
10:19:58 21/06/2021
6 bộ phận trên cơ thể đổ nhiều mồ hôi đang cảnh báo bệnh tật, trong đó có cả dấu hiệu đột quỵ, đừng bỏ qua
17:51:05 22/06/2021
Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?
11:52:35 22/06/2021
Những lưu ý khi ăn mít nhất định bạn cần biết để tránh rước họa vào thân
09:04:11 22/06/2021
Rau dền đỏ được coi là "siêu thực phẩm" và những tác dụng của rau dền đỏ
20:32:32 22/06/2021

Thông tin đang nóng

Tử vong sau 39 giờ tiêm vaccine Covid-19
18:48:04 22/06/2021
Nóng: Nhạc sĩ “Chim trắng mồ côi” mắng nhiếc Phi Nhung khi bị hăm dọa: “Người gì hung hăng thấy ớn"
17:53:48 22/06/2021
Biến lớn: Bà Phương Hằng đóng cửa KDL Đại Nam, giúp đỡ cho nhân viên một số tiền
21:17:08 22/06/2021
Nanogen xin cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax sản xuất tại TP.HCM
16:54:16 22/06/2021
Hồ Ngọc Hà "cạn lời" khi cho Leon thi bò cùng Lisa
17:25:54 22/06/2021
Cô gái muốn tìm bạn trai "đổ tiền vào mình": Xin dân mạng ngừng quấy rối, hăm doạ và "body shaming"
21:02:08 22/06/2021
Nhờ cô gái phòng bên cạnh nấu ăn giúp, cuối tháng cô ấy đưa cho tờ giấy nợ 10 triệu mà tôi ngã ngửa
18:18:40 22/06/2021
Chị gái ở xa thông báo lấy chồng, ngày kết hôn gặp mặt chú rể tôi giật mình đánh rơi cả hộp vàng cưới
18:13:41 22/06/2021
Đưa bạn trai về ra mắt, nửa đêm tôi gõ cửa xin vào vì sợ anh ngủ một mình buồn tẻ, để rồi sáng ra phải sốc nặng
18:10:14 22/06/2021
Nữ chính 12 mối tình, đòi bạn trai phải chu cấp tiền bao biện: Cần cho 500 triệu chứ không phải vài ba tỷ
22:14:32 22/06/2021

Tin mới nhất

Đàn ông sau 40 tuổi không nên quá tự phụ: Ăn đủ 4 loại thực phẩm này vừa bổ sung nội tiết tố, vừa giúp chống lão hóa, duy trì sức khoẻ quý ông

22:43:06 22/06/2021
Sức khỏe nam giới tuổi 40 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quý ông. Độ tuổi 40 nằm trong khoảng tuổi trung niên và cũng là mốc thời gian của những sự thay đổi.

Cặp vợ chồng sinh năm 1985 đều phát hiện ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: Loại quả này "nuôi lớn" ung thư cực nhanh, nên lập tức vứt bỏ

22:18:24 22/06/2021
Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng anh Wang cùng mắc chung một loại ung thư và yêu cầu mọi người không nên thực hiện thói quen này.

Dù trời nóng thế nào thì vào ban đêm, bố mẹ cũng không được làm những việc này để tránh con bị cảm lạnh

22:10:49 22/06/2021
 Cha mẹ cứ nghĩ trời nóng quá nên làm thế để con mát, nhưng vô tình lại khiến con bị cảm lạnh mà không hề hay biết.

6 dấu hiệu tưởng chừng rất nhỏ ở bàn tay nhưng là tín hiệu cảnh báo bạn đang dùng máy tính quá nhiều

21:54:11 22/06/2021
Sử dụng máy tính là đặc thù công việc của dân văn phòng. Thế nhưng, dùng máy tính với cường độ cao, ngày này qua ngày khác lại là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh từ nhẹ đến nặng.

Cách chữa đau lưng do ngồi máy tính nhiều, đơn giản dễ thực hiện tại nhà

21:33:00 22/06/2021
Ngồi lâu, ngồi máy tính trong thời gian dài có thể khiến lưng bị đau mỏi. Làm cách nào để giảm bớt tình trạng này?

Mẹ cần ghi nhớ "4 nên 2 không" khi ở cữ vào mùa hè, đặc biệt là việc số 2

20:30:44 22/06/2021
Nếu bầu bí trong mùa hè đã là cơn ác mộng của các mẹ bầu khi không thể ăn ngon ngủ yên vì nóng quá, thì ở cữ trong giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm mới khiến nhiều mẹ ngán ngẩm, chỉ nghĩ đến thôi đã thấy sợ đến rùng mình.

Cô giáo trẻ “bỏ chạy” sau 3 tháng ăn chế độ Keto: Hôi mồm, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc

20:25:42 22/06/2021
Sau hơn 3 tháng ăn theo chế độ Keto, chị Minh đã phải từ bỏ vì những tác dụng phụ mà nó mang lại, dù mục đích giảm cân đã đạt được.

Sau 6 tháng con bắt đầu rất dễ bị ốm, chuyên gia mách mẹ cách tránh

19:26:25 22/06/2021
Trẻ sau 6 tháng tuổi kháng thể được nhận từ mẹ sẽ dần yếu đi, vậy nên ngăn ngừa khả năng giảm miễn dịch cho trẻ ở giai đoạn này là rất quan trọng.

Người phụ nữ cứ “lên đỉnh” lại cười không ngừng phải nhờ BS tư vấn vì sợ có vấn đề

18:01:12 22/06/2021
Cứ mỗi khi lên đỉnh tôi lại cười sảng khoái và rất lâu, người phụ nữ bày tỏ nỗi lo lắng với chuyên gia trị liệu tình dục.

Gần 20% nữ giới trên 18 tuổi tại Việt Nam thuộc tình trạng thiếu cân, vấn đề ở chế độ dinh dưỡng chưa đúng và đủ?

17:34:43 22/06/2021
Vấn đề dinh dưỡng của người Việt đang phải chịu gánh nặng kép, khi tồn tại cả suy dinh dưỡng và thừa cân béo phì. Điều này xuất phát từ cách ăn uống cảm tính và không tính toán cẩn trọng.

Vừa xem phim vừa nhỏ mắt, người phụ nữ phạm sai lầm tai hại suýt mù mắt, đau đớn cầu cứu hàng xóm đưa đi bệnh viện

17:25:26 22/06/2021
Bác sĩ cũng phải thốt lên rằng trong 17 năm làm nghề cô ấy chưa từng gặp trường hợp nào như vậy.

Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

17:09:03 22/06/2021
Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

WHO xếp hạng 5 thói quen giúp nam giới kéo dài tuổi thọ, cái thứ 4 chắc chắn khiến nhiều “đấng mày râu” phải cau mày

14:33:56 22/06/2021
Nhiều năm qua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành nghiên cứu trên diện rộng và đưa ra kết luận khoa học rằng nam giới có tuổi thọ thấp hơn nữ giới, do các đặc điểm tâm sinh lý cũng như cũng như sự khác biệt về thói quen sinh hoạt.

Bất ngờ số người mắc bệnh tâm lí tăng đột biến sau dịch Covid

11:04:58 22/06/2021
Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhiều người. Không chỉ tác động đến công việc và sức khỏe, tâm lí cũng gặp không ít vấn đề.

"Náo loạn" nghệ sĩ thổi phồng công dụng sản phẩm, quảng cáo sai sự thật: Hậu quả không chỉ là mất tiền mà còn gây hệ lụy sức khỏe cho người tin dùng

10:52:58 22/06/2021
Trong thời đại 4.0, tình trạng nghệ sĩ quảng cáo thuốc, sản phẩm chăm sóc sức khỏe bỗng nổi lên như một hiện tượng, người nghệ sĩ như một chuyên gia tư vấn thuốc thực thụ.

Ăn thịt cóc và nấm rừng, nhiều ca ngộ độc nhập viện

09:03:04 22/06/2021
Nấm rừng, nấm tự nhiên mùa này mọc nhiều ở khu vực Tây Nguyên. Người dân tận dụng làm nguồn thức ăn nên đi săn hái. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đã nhập viện hoặc nôn ói nhiều ngày vì ngộ độc.

Giống như dấu vân tay, dáng đi cũng là điểm đặc trưng duy nhất trên mỗi cá thể?

08:18:00 22/06/2021
Dáng đi của mỗi người là một đặc trưng riêng và không ai giống ai. Nhưng liệu rằng dáng đi có thể sử dụng như một cách để xác thực một ai đó hay không?

Cách chữa nấc hiệu quả nhất hóa ra là hút nước thật mạnh bằng ống hút

06:44:13 22/06/2021
Điều đó sẽ kích thích cùng lúc hai dây thần kinh phế vị (vagus) và hoành cách vị (phrenic), giúp bạn đuổi cơn nấc đi xa.

Cảnh giác trước hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng, không điều trị kịp thời có thể gây bại liệt

06:22:18 22/06/2021
 Tình trạng ngồi sai tư thế, ngồi lâu tại một chỗ và ít vận động khi làm việc là những yếu tố góp phần đẩy nhanh hiện tượng thoái hóa đốt sống cổ ở dân văn phòng.

Người vợ Hà Nội bị chồng bỏ vì luôn cho rằng mình tài giỏi, đến viện mới biết mắc bệnh

06:17:58 22/06/2021
Luôn tự đắc mình giỏi giang, người phụ nữ ở Hà Nội đã làm những điều không tưởng. Do không thể khuyên ngăn được vợ nên người chồng đã ra tòa ly hôn.

5 điều bạn nên biết trước khi thực hiện chế độ ăn giàu protein

21:17:17 21/06/2021
Protein có thể là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nhưng ăn nhiều protein không an toàn cho tất cả mọi người.

Có thể bạn quan tâm

'Cây táo nở hoa' tập 35: Ngà cầm dao đòi 'tiễn' cả nhà đi hết, Châu đề nghị đưa anh ba vào viện tâm thần

Phim việt

23:58:01 22/06/2021
Trong tập 35 Cây táo nở hoa, Ngọc tuy bớt phải lo nghĩ về tiền chữa bệnh, nhưng anh vẫn phải đối mặt với những mâu thuẫn trực trào từ các em.

Lúc ngủ cũng không tha, chó hốt hoảng khi bị chàng thanh niên úp chậu nhựa vào đầu 

Hài hước

23:52:57 22/06/2021
Những chú chó đang say giấc nồng thì bị anh thanh niên nghịch dại dùng chậu nhựa lớn úp lên đầu.

Tuyển thủ Scotland lấy vợ hơn 13 tuổi

Sao thể thao

23:50:37 22/06/2021
Chân sút Lyndon Dykes của tuyển Scotland và bà xã Victoria đến với nhau trong ồn ào khi cô chia tay chồng, người vốn là sếp của Dykes.

Một mình trâu mẹ chiến đấu với bầy rồng Komodo để bảo vệ con - kết cục bi thương 

Clip hay

23:49:47 22/06/2021
Rồng Komodo là kẻ săn mồi không có đối thủ trong môi trường sống của chúng, do đó ngay cả trâu rừng có thân hình to lớn cũng khiếp sợ kẻ săn mồi khát máu này.

Bình Thuận: 'Bức thư đẫm nước mắt' của người cha vừa mất con tố bác sĩ 'tắc trách'

Đời sống

23:48:55 22/06/2021
Bác sĩ thông báo con tôi không thể qua nổi, giờ muốn để cháu mất ở bệnh viện hay đưa về Bình Thuận. Cuối cùng tôi chọn đưa con về nhà để cháu được ra đi trong vòng tay của gia đình.

Hai bóng hồng bên cạnh tiền đạo tuyển Czech

Bên lề sân cỏ

23:48:26 22/06/2021
Chân sút Patrik Schick của tuyển Czech thân thiết với chị gái người mẫu Kristyna và có tổ ấm hạnh phúc bên bà xã Hana.

Quân Trang Thân Yêu mở điểm thấp đến thảm, fan nghi Lý Thấm sợ bị Hoàng Cảnh Du đấm nên không chịu "xào couple"?

Phim châu á

23:41:35 22/06/2021
Điểm đánh giá của Quân Trang Thân Yêu do Lý Thấm và Hoàng Cảnh Du đóng chính thấp đến choáng váng.

TP.HCM khẩn tìm người đến chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú

Sự kiện nóng

23:40:52 22/06/2021
Ngày 22/6, UBND phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú phát thông báo khẩn tìm người từng đến chợ Sơn Kỳ do liên quan đến ca nghi mắc COVID-19.

Khó khăn bủa vây V.League

Bóng đá việt nam

23:39:47 22/06/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh, những người làm chuyên môn buộc phải xoay xở bằng nhiều cách để đảm bảo giải đấu về đích an toàn.

Lần đầu Dịch Dương Thiên Tỉ cởi đồ khoe thân trước chục người, đến lớp quần "chip" cuối còn tính cởi tiếp hả anh?

Hậu trường phim

23:39:45 22/06/2021
Dịch Dương Thiên Tỉ khiến fan phải hú hét vì màn lột đồ táo bạo trong phim Tặng Bạn Một Đóa Hoa Nhỏ Màu Đỏ.

Số ca tử vong do COVID-19 tại Colombia vượt mốc 100.000 ca

Thế giới

23:38:58 22/06/2021
Bộ Y tế Colombia thông báo ngày 21/6, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này đã vượt con số 100.000 ca.

'Chỉ Van Dijk cản nổi Lukaku'

Bóng đá thế giới

23:34:45 22/06/2021
Rio Ferdinand khẳng định không nhiều trung vệ có đủ sức mạnh thể chất để đương đầu sòng phẳng cùng Romelu Lukaku.

Facebook sao Việt 22/6

Phong cách sao

23:34:07 22/06/2021
Hari Won được tổ chức sinh nhật bất ngờ, Hà Hồ - Kim Lý rạng rỡ bên hai con, Võ Hoàng Yến sang Mỹ gặp hôn phu...

Thêm 1 thành viên của BTS gây bão MXH nhờ thay đổi kiểu tóc, dù hơi giả trân nhưng giúp thăng hạng visual ra phết!

Nhạc quốc tế

23:33:56 22/06/2021
Vào ngày 22/6, nằm trong chuỗi sự kiện Festa hàng năm của BTS, showcase BTS, The Best đã chính thức được diễn ra. Tại showcase, BTS đã có những hoạt động giao lưu thú vị cùng người hâm mộ Nhật Bản.

FLC “tung chiêu” nghỉ dưỡng 0 đồng cho người dân Bình Định

Du lịch

23:33:04 22/06/2021
Tại hội nghị, đại diện FLC Quy Nhơn cho biết đơn vị này đang triển khai nhiều sản phẩm kích cầu du lịch, trong đó có combo nghỉ dưỡng 5 sao - an toàn 5 K - chi phí 0 đồng dành riêng cho người dân Bình Định.