Khuôn mặt người dùng thành món hàng trên Internet

Dữ liệu khuôn mặt được bán “rẻ như bèo” trên Internet và có thể sử dụng để theo dõi ngược lại người dùng khiến giới công nghệ bất an.

Tháng 10/2019, giáo sư Guo Bing của Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang (Trung Quốc) đã khởi kiện công viên Safari Hàng Châu vì vi phạm thỏa thuận sử dụng, sau khi họ thay thế hệ thống kiểm soát vào cổng dựa trên dấu vân tay bằng nhận dạng khuôn mặt.

Vụ kiện đầu tiên liên quan đến nhận diện khuôn mặt khiến giáo sư Fu Hualing của Đại học Hong Kong đặt ra nghi vấn: “Tại sao một vườn thú thu thập dữ liệu khuôn mặt? Bởi vì dữ liệu có giá trị thương mại”.

Dữ liệu khuôn mặt giá “rẻ như bèo”

“Bạn chỉ cần gửi hình ảnh mình cần, vài giây sau bạn sẽ có tất cả thông tin về người đó. Bạn sẽ có quyền truy cập vào toàn bộ hệ thống dữ liệu khuôn mặt của chúng tôi. Bạn cũng có thể lập danh sách theo dõi riêng. Giá cả phải chăng hơn bạn nghĩ…” – đó là những dòng giới thiệu về công cụ nhận diện khuôn mặt trên một website của Anh. Khách hàng mục tiêu của trang web này là các cửa hàng thời trang, nhà bán lẻ, nhà hàng, khách sạn…

Khuôn mặt người dùng thành món hàng trên Internet - Hình 1

Hình ảnh chứa 2.000 danh tính có trong cơ sở dữ liệu MS Celeb của Microsoft.

Nếu muốn tìm dữ liệu khuôn mặt miễn phí, bạn có thể dùng PimEyes, một ứng dụng của Mỹ. Bạn tải lên công cụ này ảnh của một người bất kỳ. Hệ thống sẽ trả về ảnh khuôn mặt của người đó trên các website phổ biến, như Tumblr, YouTube, WordPress, các trang tin tức…

Để tạo ra doanh thu, PimEyes cung cấp gói trả phí, cho người dùng biết được kết quả trên được lưu trên website nào, gửi thông báo nếu hình mới của người đó được tải lên. Nhà phát triển cũng cho phép lập trình viên tìm kiếm hình ảnh trên cơ sở dữ liệu của họ. Nói cách khác, PimEyes đang công khai bán dữ liệu người dùng họ thu thập được cho khách hàng cá nhân.

PimEyes hoạt động tương tự Clearview AI – ứng dụng nhận diện khuôn mặt của kỹ sư gốc Việt từng gây tranh cãi ở Thung lũng Silicon. Khác biệt là Clearview AI chỉ cung cấp cho cơ quan chức năng để truy dấu tội phạm, còn PimEyes được bán công khai cho bất kỳ ai có nhu cầu theo dõi người nào họ muốn.

Trong khi phương Tây đang loay hoay nên nhìn nhận công nghệ này theo hướng nào, thì ở Trung Quốc, dữ liệu khuôn mặt đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Việc các gói dữ liệu khuôn mặt bị rò rỉ và rao bán rẻ mạt trên các trang thương mại điện tử không còn là tin chấn động.

Cuối 2019, 5.000 khuôn mặt biểu cảm khác nhau được rao bán công khai trên trang thương mại điện tử Zhuanzhuan với giá 10 nhân dân tệ (hơn 32 nghìn đồng). Giá trung bình cho mỗi bức hình chỉ khoảng 0,5 nhân dân tệ (1.600 đồng). Tuy nhiên, nếu người bán cung cấp thêm số chứng minh nhân dân, thông tin tài khoản ngân hàng và số điện thoại di động của người trong hình, giá sẽ tăng lên 4 nhân dân tệ (13.000 đồng). Phần lớn dữ liệu này được thu thập qua mạng xã hội Weibo hoặc công cụ tìm kiếm hình ảnh Baidu.

Đến đầu tháng 4/2020, Economic View phát hiện ảnh của hơn 20.000 người đeo khẩu trang được rao bán công khai. Giá mỗi bức là 0,05 nhân dân tệ. Điều đáng nói là gói dữ liệu này được rao bán ngay sau khi Trung Quốc thay đổi công nghệ nhận diện khuôn mặt do tác động của Covid-19. Điều này cho thấy dữ liệu khuôn mặt đang là món hàng được săn đón và “sản xuất” không khó.

Người dùng đang tự bán rẻ mình

Ban đầu, dữ liệu người dùng được thu thập công khai bởi các công ty lớn, phục vụ mục đích nghiên cứu. Về sau, với sự phát triển của công nghệ, việc thu thập dữ liệu trở lên dễ dàng hơn. Phân nửa dữ liệu khuôn mặt bị rao bán rẻ mạt được thu thập từ Weibo, Facebook, Instagram… Tất cả đều miễn phí. Đó là một trong những lý do khiến các gói dữ liệu này rẻ như vậy.

Tiếp đến, dữ liệu khuôn mặt cũng được thu thập bởi những phần mềm, ứng dụng miễn phí, như phần mềm chỉnh sửa ảnh, đoán tuổi, bạn giống ngôi sao điện ảnh nào… Ví dụ, trong ứng dụng “Xếp hạng sắc đẹp” ở Trung Quốc, nhà phát triển đã thêm vào điều khoản: “Nhà phát triển có quyền sử dụng bất kỳ nội dung nào được người dùng đăng tải (bao gồm ảnh tự chụp) miễn phí, lâu dài và không bị thu hồi trên phạm vi toàn thế giới”.

Người dùng rất ít đọc những điều khoản này và nếu kiên nhẫn ngồi dò hàng dài các điều khoản, cuối cùng họ vẫn chấp nhận đánh đổi chút quyền riêng tư để được dùng miễn phí.

Sức mạnh của công nghệ nhận diện là không thể chối bỏ nhưng nó cũng khiến người dùng phải lo sợ khi bị lạm dụng.

Apple Daily dẫn lời Phương Bảo Kiều, Hội trưởng danh dự của Hội Khoa học kỹ thuật Thương mại Thông tin Hong Kong: “Trên mạng có rất nhiều loại ứng dụng theo dõi lộ trình, ngoại hình hoặc dấu vân tay. Từ đó, các đặc điểm sinh học cá nhân có thể bị đánh cắp. Vì vậy, người dùng cố gắng tránh tải các ứng dụng như vậy”.

Nhưng không phải lúc nào người dùng cũng được quyền chủ động về việc cung cấp dữ liệu khuôn mặt. Một số hệ thống chấm công, máy quay an ninh tại các công ty, nhà hàng, trung tâm thương mại… cũng âm thầm lưu trữ dữ liệu của khách và sử dụng vào những mục đích riêng.

Ngay cả những công ty lớn, như Facebook, Google, Amazon, IBM, Microsoft…, cũng đều phát triển kho dữ liệu khuôn mặt. Điều này có nghĩa là người dùng càng tải lên nhiều hình ảnh cá nhân, kho dữ liệu của nền tảng này càng lớn. Hệ thống AI sẽ càng có nhiều hình ảnh để học và cải thiện độ chính xác. Khi kho dữ liệu đủ lớn và cho kết quả tin cậy, các công ty công nghệ bắt đầu đem bán chúng cho các cơ quan chính phủ. Ban đầu, công nghệ tỏ ra hữu dụng khi chúng được dùng để tìm kiếm tội phạm, nhưng mọi thứ đang đi quá giới hạn khi công nghệ nhận diện khuôn mặt được dùng nhiều hơn vào việc kiểm soát công dân.

Nhiều nơi đã cấm công nghệ nhận diện khuôn mặt

“Không giống các thông tin sinh học khác như dấu vân tay hay DNA, dữ liệu khuôn mặt có thể bị thu thập mà người dùng không biết hoặc không chấp thuận”, SCMP dẫn lời giáo sư Lao Donyan của Đại học Thanh Hoa rằng, thông tin nhận dạng khuôn mặt có thể được bán cho các công ty quảng cáo. Nếu dữ liệu đó bị rò rỉ, thiệt hại thông thể khắc phục. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu các thông tin cá nhân lọt vào tay tội phạm công nghệ cao.

Bất chấp những lo ngại của người dân, Trung Quốc vẫn tiếp tục khuyến khích phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt với tham vọng dẫn đầu thế giới. Trong khi đó, ở Mỹ, các công ty công nghệ có cái nhìn nghiêm túc hơn về công nghệ này. IBM, Amazon và Microsoft đều tuyên bố ngừng bán công nghệ nhận diện khuôn mặt cho cảnh sát.

Lý do họ đưa ra là chính phủ liên bang chưa có luật lệ nào điều chỉnh việc sử dụng công nghệ này. IBM thậm chí tuyên bố rút khỏi thị trường nhận diện khuôn mặt do lo ngại sự thiếu kiểm soát. Ngay sau đó Amazon cũng đưa ra thông báo dừng cấp phép sử dụng cho cảnh sát Mỹ. Tuy nhiên, họ vẫn cho phép các tổ chức như Trung tâm tìm kiếm về trẻ mất tích và lạm dụng sử dụng bản thương mại. Tập đoàn Microsoft cũng yêu cầu chính phủ Mỹ ban hành luật quốc gia liên quan tới công nghệ nhận diện khuôn mặt.

Một số thành phố ở Mỹ như San Francisco, Somerville, thậm chí cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Liên minh Châu Âu đang cân nhắc ban hành lệnh cấm tạm thời trong vòng 5 năm đối với việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt ở nơi công cộng.

Trong khi công nghệ nhận diện đang trở thành vấn đề gây lo ngại và hệ thống pháp luật chưa kịp hoàn thiện để kiểm soát nó khỏi bị lạm dụng, cách duy nhất để người dùng tự bảo vệ mình là hạn chế sử dụng những ứng dụng yêu cầu thu thập dữ liệu hình ảnh và không đăng quá nhiều ảnh đời tư lên các nền tảng công cộng. Trong trường hợp bắt buộc phải đưa hình ảnh lên Internet, người dùng nên chỉnh sửa hình ảnh. Chúng sẽ thay đổi một số điểm ảnh trên khuôn mặt đảm bảo mắt thường khó phát hiện ra khác biệt. Nhưng những thay đổi nhỏ này lại khiến máy móc không nhận diện chính xác được khuôn mặt, vì dù sao chúng cũng hoạt động theo các thuật toán được lập trình sẵn và có thể bị đánh lừa bằng một thuật toán khác.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhân viên Facebook được trợ cấp 1.000 USD
00:33:35 08/08/2020
Phát hiện nhiều F1, F2 nhờ Bluezone
00:32:39 08/08/2020
Lý do ông Trump nhắm vào WeChat
09:04:48 08/08/2020
Người Trung Quốc tại Mỹ lo lắng về lệnh cấm WeChat
01:02:56 09/08/2020
Mark Zuckerberg thành siêu tỉ phú với 'túi tiền' 100 tỉ USD, thế giới mới có 2 người làm được
19:56:38 07/08/2020
Người Trung Quốc bất ngờ vì Việt Nam sản xuất Galaxy Note20
07:42:24 08/08/2020
Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone
19:01:16 08/08/2020
Nguy cơ từ ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc
08:01:33 08/08/2020
Mỹ cảnh báo mã độc mới có nguồn gốc Trung Quốc
22:22:18 07/08/2020
Giá trị của TikTok ở đâu
08:02:25 08/08/2020

Thông tin đang nóng

Du học sinh Việt bị bắt tại Úc vì trộm hàng hiệu 800 triệu là ai: ‘Phốt’ dài hơn sớ, sống ảo không ai bằng?
11:36:20 09/08/2020
Chân dung cô gái tố CEO Matt Liu "gạ tình": Facebook không có nổi 1 tấm ảnh thật, tạo "phốt" xong còn thách thức cộng đồng mạng
12:21:37 09/08/2020
Đàm Thu Trang sinh con đầu lòng với Cường Đô La
13:15:01 09/08/2020
Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng
11:11:44 09/08/2020
Xôn xao tin cô gái 19 tuổi lên kế hoạch mang thai giả để "đào mỏ" bạn trai, bất ngờ đến nỗi từ mẹ ruột đến bác sĩ thăm khám định kỳ đều là dàn dựng
12:33:12 09/08/2020
Bé trai 11 tuổi được cách ly trong đêm do nghi nhiễm COVID-19
09:43:30 09/08/2020
Tam Kỳ ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên là học sinh 11 tuổi
12:13:49 09/08/2020
Hương Giang khoe vòng 1 đẫy đà, đáp “sâu cay” khi bạn trai CEO bị tố “gạ tình” gái trẻ
14:56:05 09/08/2020
Hỗn chiến trong quán ốc, một người chết
12:59:32 09/08/2020
Hé lộ thời điểm Hương Giang - Matt Liu bắt đầu tìm hiểu để làm rõ tin đồn hẹn hò 1 năm, lộ cả clip cặp đôi “dính như sam”
09:46:53 09/08/2020

Tin mới nhất

‘Lương duyên’ Microsoft - Samsung đe dọa Apple

15:32:05 09/08/2020
Trong sự kiện ra mắt Galaxy Note20, quan hệ ngày một sâu sắc giữa Samsung và Microsoft cũng là một điểm nhấn thú vị không thể bỏ qua.

Phải chăng đã đến lúc File Explorer cần có một diện mạo mới hấp dẫn hơn?

15:30:20 09/08/2020
Dù đã trải qua nhiều lần cải tiến nhưng cho đến nay File Explorer vẫn chưa xứng đáng có được một diện mạo mà nó xứng đáng có được.

Cách kích hoạt giao diện icon mới trong Start Menu ở Windows 10

15:28:57 09/08/2020
Không cần phải sử dụng phiên bản Preview, bạn vẫn có thể sử dụng giao diện Start Menu mới ở Windows 10.

AnTuTu công bố top 10 chipset mạnh nhất nửa đầu năm 2020: Vẫn là Qualcomm với Snapdragon 865

15:27:28 09/08/2020
Trong bảng xếp hạng nửa đầu năm 2020, AnTuTu chỉ xét đến điểm số CPU và GPU để tìm ra những mẫu chipset di động mạnh mẽ nhất, không tính UX và Memory.

TikTok - Microsoft - 'ván bài' có lợi cho các bên

05:31:21 09/08/2020
Microsoft tuần trước thông báo đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về thỏa thuận mua lại cổ phần và hoạt động của TikTok tại nước này.

Lệnh cấm WeChat có thể giảm doanh số iPhone

01:02:33 09/08/2020
Doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể giảm mạnh thời gian tới nếu người dùng không thể tải WeChat từ kho ứng dụng của Apple.

Nhìn lại quá trình chinh phục vũ trụ của SpaceX

23:54:50 08/08/2020
Ra đời từ năm 2002, SpaceX đã phát triển nhiều nguyên mẫu tên lửa đẩy khác nhau trước khi đạt được thành công như hiện nay.

Xiaomi ra mắt lò vi sóng đối lưu: Hỗ trợ nướng, điều khiển qua smartphone, giá 1.8 triệu đồng

23:29:30 08/08/2020
Lò vi sóng đối lưu MIJIA cũng hỗ trợ điều khiển từ xa thông qua ứng dụng được cài trên smartphone, tương tự như các sản phẩm nhà thông minh khác của Xiaomi.

Bật mí công nghệ củ loa nén đôi JBL D2, treble chi tiết nhưng rất mượt

23:28:33 08/08/2020
D2 - Dual Driver là công nghệ củ nén đặc biệt của JBL với kết cấu phức tạp, chứa đến 2 màng diaphragm bên trong, có hiệu quả tái tạo dải cao chi tiết, dải tần rộng, dynamic cao nhưng đặc biệt vẫn giữ được độ mượt hiếm thấy.

Qualcomm sẽ phát hành nhiều phiên bản Lite của Snapdragon 875

23:26:06 08/08/2020
Báo cáo từ Digital Chat Station cho thấy Qualcomm có thể công bố nhiều biến thể của chip cao cấp thế hệ tiếp theo của mình Snapdragon 875.

Giới công nghệ Trung Quốc chao đảo vì đòn 'mạnh tay' của ông Donald Trump

23:25:33 08/08/2020
Không chỉ TikTok như dự định hồi đầu tháng 8, Tổng thống Donald Trump vừa quyết định thêm WeChat vào danh sách cấm hoạt động tại Mỹ. Điều này khiến cho hàng loạt hãng công nghệ của Trung Quốc chao đảo.

Thời máy tính, điện thoại là cả gia tài

23:11:34 08/08/2020
Mẫu điện thoại di động Tandy CT-300 ra mắt năm 1989 từng có giá 1.500 USD (hơn 3.100 USD theo thời giá ngày nay). Thông tin ghi rằng sản phẩm có thể mang đi dễ dàng với trọng lượng gần 800 g, danh bạ lưu được 40 số, sử dụng pin sạc, tặn...

Hàng loạt kênh bị hack, YouTube vẫn làm ngơ

23:10:35 08/08/2020
Hàng loạt kênh YouTube bị hacker chiếm quyền để livestream lừa đảo Bitcoin. Thế nhưng, YouTube chỉ biết làm ngơ khi chủ kênh gửi yêu cầu hỗ trợ.

Mercury Research: AMD đạt thị phần CPU cao nhất trong quý 2/2020

23:09:58 08/08/2020
Mercury Research, một công ty theo dõi thị phần CPU và GPU vừa công bố một báo cáo trong tuần rồi, cho thấy một kỷ lục mới được AMD thiết lập.

Doanh thu HTC giảm kỷ lục, hy vọng vào U20 5G xuất hiện

22:57:46 08/08/2020
Báo cáo tài chính mới nhất cho thấy doanh thu của HTC đã sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 7, do ảnh hưởng của việc kinh doanh smartphone giảm liên tục.

Ông Trump cấm WeChat, iPhone của Apple có thể chết tại Trung Quốc

22:55:15 08/08/2020
Giới quan sát suy đoán Apple có thể đánh mất thị trường Trung Quốc nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện lệnh cấm ứng dụng WeChat.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam về đào tạo CNTT

22:54:03 08/08/2020
Tại Hà Nội, ngày 7/8, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký kết Phụ lục Thỏa thuận giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ Thông tin và Tr...

Hơn 500 ứng dụng đang ngấm ngầm theo dõi người dùng

22:51:03 08/08/2020
Các chuyên gia an ninh mạng mới đây đã phát hiện 1 công ty Mỹ cài mã độc vào hàng trăm ứng dụng điện thoại để thu thập thông tin người dùng rồi bán cho các đơn vị, tổ chức thuộc chính phủ Mỹ.

Hi vọng lớn nhất của ngành công nghệ Trung Quốc

21:08:09 08/08/2020
Chỉ trong hơn 1 tháng, công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc đã gọi vốn hơn 10 tỷ USD. Công ty này tham vọng sẽ lấp khoảng trống mà TSMC bỏ lại sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm ngân hàng tự động bằng nhận diện khuôn mặt

21:02:54 08/08/2020
Công nghệ nhận diện khuôn mặt - cụm từ này được biết đến nhiều khi điện thoại Apple tích hợp tính năng FaceID - nhận diện khuôn mặt trên IphoneX.

Trào lưu nguy hiểm được hàng triệu người trẻ thách thức nhau trên TikTok

21:01:24 08/08/2020
Thử thách uống thuốc dị ứng để tạo nên ảo giác - Benadryl Challenge là một trào lưu đang nổi trên TikTok với hơn 5,7 triệu lượt xem.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng

21:00:04 08/08/2020
Được mệnh danh là mỹ nữ thiên tài, Diêu Đình (Yao Ting) không chỉ xinh đẹp mà còn học hành cực giỏi, khả năng làm việc vượt trội mà ít ai có thể so bì.

Đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube, Quỳnh Trần JP kiếm được bao nhiêu tiền?

20:59:17 08/08/2020
Việc sáng tạo nội dung trên YouTube, nhất là ở mảng ẩm thực mang lại lợi nhuận không ít cho người làm, như Quỳnh Trần JP là 1 ví dụ.

Đây là lúc Microsoft và Samsung cần nhau hơn bao giờ hết

20:57:43 08/08/2020
Hệ sinh thái của Apple đã lớn đến mức không có đối thủ xứng tầm. Để cạnh tranh, Microsoft và Samsung phải đứng về cùng một phía.

Giới khoa học chế tạo thành công vật thể huỳnh quang rắn sáng đến mức không thể tin nổi

20:12:55 08/08/2020
Huỳnh quang là sự phát quang khi phân tử hấp thụ năng lượng dạng nhiệt (phonon) hoặc dạng quang (photon), và thường liên quan đến các chất lỏng hoặc chất khí.

Qualcomm sắp ra mắt Snapdragon 860, phiên bản rút gọn của Snapdragon 865?

20:11:59 08/08/2020
Snapdragon 860 được cho là một phiên bản cắt giảm về hiệu năng CPU và GPU của con chip Snapdragon 865 hiện tại với mức giá rẻ hơn.

Reels của Instagram có thể “soán ngôi” TikTok?

18:04:18 08/08/2020
Instagram đã chính thức trình làng tính năng Reels cho phép người dùng quay và chỉnh sửa các đoạn video dài 15 giây với đầy đủ âm thanh, hiệu ứng và các công cụ sáng tạo mới. Liệu trong bối cảnh TikTok đang gặp khó, Reels có thể soán ng...

Có thể bạn quan tâm

Hải Phòng: Hình ảnh khó quên của kỳ thi tốt nghiệp THPT giữa dịch COVID-19

Học hành

15:37:52 09/08/2020
Lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức thi, sĩ tử phải bước vào trường thi với khẩu trang y tế và hội đồng thi dành thêm khoảng thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 cho các thí sinh.

Mitsubishi Xpander 2020 giảm giá hấp dẫn tại đại lý, đe Suzuki Ertiga, Toyota Avanza

Ôtô

15:37:12 09/08/2020
Mitsubishi Xpander 2020 đang được các đại lý trong nước tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn cho cả bản lắp ráp và nhập khẩu.

So với khẩu trang y tế giá rẻ, khẩu trang hàng hiệu từ các hãng thời trang liệu có tốt hơn

Thời trang

15:36:49 09/08/2020
Rất nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng như Lacoste, Adidas,... giờ đây đã coi khẩu trang thành một mặt hàng chủ chốt bổ sung vào chuỗi sản phẩm của hãng. Nhưng liệu so với khẩu trang y tế siêu rẻ thì những loại khẩu trang hàng hiệu ...

Đắc tội với ông lớn, hình ảnh Ngô Lỗi 'biến mất' trên poster Xuyên qua hỏa tuyến, từ nay về sau sẽ bị phong sát?

Hậu trường phim

15:35:09 09/08/2020
Nếu bị phong sát, sự nghiệp của Ngô Lỗi sẽ chông gai, khó khăn hơn bao giờ hết. Từ con cưng quốc dân, nay Ngô Lỗi có nguy cơ trở thành con ghẻ.

Khánh My đeo khẩu trang, mặc đồ tập gym kín mít nhưng ôm sát vẫn quá gợi cảm

Phong cách sao

15:34:51 09/08/2020
Dù mặc bồ đồ tập kín mít nhưng Khánh My vẫn khoe được đường cong trứ danh.

Vén màn bí mật sạc nhanh 65W của OPPO Reno4 Pro

Đồ 2-tek

15:34:36 09/08/2020
Nếu bạn hỏi tôi tên của một hãng smartphone có nhiều đổi mới, sáng tạo, tôi sẽ không ngần ngại chọn OPPO. Lần trước tôi đã nói về camera còn lần này tôi nói về công nghệ sạc nhanh.

Ronaldo: 'Juventus phải nghĩ mình là đội bóng mạnh nhất thế giới'

Bóng đá thế giới

15:34:29 09/08/2020
Theo Ronaldo, tư duy và thái độ làm việc tích cực sẽ giúp Juventus trở lại mạnh mẽ ở mùa giải mới.

Honda Vision thiết kế bắt mắt, đang có giá bán ra sao trong tháng 8/2020?

Xe máy

15:34:05 09/08/2020
Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhưng giá bán thực tế của Honda Vision hiện vẫn chênh cao hơn hẳn giá đề xuất, chứng tỏ thị trường xe máy đang có những thích nghi mới.

Cát Tường hé lộ bị trai trẻ lập kế hoạch đào mỏ: Người đó hỏi nhà tôi bán được 1000 cây vàng không

Sao việt

15:33:47 09/08/2020
Nhìn chán chê, người đó hỏi thẳng tôi: Nhà này bán được 1000 cây vàng không chị? - MC Cát Tường nói.

Có nên cưới khi bạn trai chưa có thu nhập ổn định

Tâm sự

15:32:38 09/08/2020
Tôi 27 tuổi, làm trong ngành IT. Tôi và bạn trai quen nhau gần 3 năm, bạn đó thua tôi một tuổi, quen từ lúc bạn đang học năm cuối.

Mâu thuẫn với vợ, cha đầu độc hai con nhỏ bằng thuốc trừ sâu

Vụ án

15:31:46 09/08/2020
 Mâu thuẫn với vợ, bị cáo Sang đã mua thuốc trừ sâu đầu độc hai con ruột và định tự tử, may mắn hai cháu bé được cứu sống. 

Mùa bánh trung thu đến rồi: Tự làm bánh trung thu 'ngàn lớp' cầu vồng kiểu Nhật cực bắt mắt và độc đáo, ngắm thôi đã nuốt nước miếng!

Ẩm thực

15:31:12 09/08/2020
Hóa ra để làm được chiếc bánh trung thu xinh xắn có lớp vỏ nhiều tầng màu sắc như vậy lại không quá khó như nhiều người vẫn tưởng.

4 web drama Hàn Quốc đáng chờ đợi trong tháng 8 này

Phim châu á

15:29:15 09/08/2020
Tháng 8 này sự đổ bộ của các web drama Hàn sẽ giúp bạn đập tan cơn chán!

Bằng cách nào đó, Doctor Doom sở hữu đủ 6 viên đá vô cực

Phim âu - mỹ

15:26:54 09/08/2020
Giám gốc phát triển hình ảnh của Marvel Studios vừa đăng tải hình ảnh Doctor Doom sở hữu đủ 6 viên đá vô cực

Lâm Tâm Như cáu gắt ra mặt khi nhắc đến Hoắc Kiến Hoa

Sao châu á

15:22:43 09/08/2020
Khi được netizen hỏi về Hoắc Kiến Hoa, thay vì ngọt ngào như những bức ảnh mà truyền thông chụp được thì Lâm Tâm Như lại tỏ thái độ cáu gắt.