Khủng hoảng vaccine COVID-19: Mấu chốt không nằm ở ‘sự cố’ AstraZeneca hay J&J

Một trong những thách thức nghiêm trọng nhất thế giới phải đối mặt thời kỳ hậu COVID-19 chính là tình trạng bất bình đẳng phân phối vaccine giữa các nước giàu với nước nghèo.

Khủng hoảng vaccine COVID-19: Mấu chốt không nằm ở 'sự cố' AstraZeneca hay J&J - Hình 1
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer / BioNTech . Ảnh: AFP/TTXVN

Nhìn qua những dòng tiêu đề tin tức trên truyền thông, dư luận thường nghĩ điều cốt yếu nhất thế giới phải đối diện trong chiến dịch tiêm chủng chính là tâm lý lo ngại về mức độ an toàn, tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca và Johnson & Johnson (J&J). Việc thảo luận đó là cần thiết, nhưng không vì vậy mà quên đi thách thức toàn cầu lớn nhất trong những tháng tới đây: Hố sâu bất bình đẳng trong phân phối vaccine giữa nước giàu và nước nghèo.

Dựa trên những thông tin hiện có, các công ty dược trên thế giới trong năm nay có thể cung ứng ra thị trường khoảng 12 tỉ liều vaccine ngừa COVID-19. Về lý thuyết, lượng vaccine này đủ để giúp dập tắt đại dịch, với khoảng 88% dân số toàn cầu được tiêm phòng. Thế nhưng khi xem xét kĩ về số liều vaccine được chủng ngừa trên toàn cầu, bức tranh không hẳn là màu hồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, các nước đã đặt mua khoảng 6,96 tỉ liều vaccine, đủ để khoảng 53% dân số toàn cầu được tiêm phòng. Điểm nghẽn nằm ở chỗ vaccine chủ yếu đổ vào các nước giàu. Tại những nước này, lượng vaccine đặt mua đã gấp đôi lượng vaccine cần để tiêm chủng cho toàn bộ dân số. Ngược lại, “độ che phủ” vaccine này chỉ vào khoảng 12% ở những nước thu nhập trung bình thấp.

LHQ đã đưa ra quy định về quyền tiếp cận dược phẩm của các nước, thể hiện rõ nhất qua các Hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS). Có rất nhiều điều khoản đã được thông qua về giấy phép không tự nguyện (compulsory licensing) trong lĩnh vực dược phẩm theo Tuyên bố Doha của LHQ về TRIPS và Sức khỏe cộng đồng.

Nói một cách ngắn gọn, giấy phép không tự nguyện là việc một chính phủ cho phép một đối tác khác bào chế sản phẩm thuốc, sinh phẩm hoặc áp dụng quy trình đã sản xuất được cấp bằng sáng chế mà không cần sự đồng ý của chủ sáng chế.

Về lý thuyết, quy định này bảo đảm các nước nghèo có điều kiện tiếp cận thuốc men, sinh phẩm y tế. Một quốc gia nếu không có khả năng ký thỏa thuận mua quyền với các công ty dược lớn trên thế giới có thể vô hiệu vấn đề bản quyền thông qua điều khoản giấy phép không tự nguyện.

Các công ty dược bản địa từ đây có thể bào chế thuốc generic (thuốc được sản xuất không cần có sự cho phép của công ty chủ sở hữu trí tuệ), sản xuất cho thị trường trong nước là chính, không phải cho xuất khẩu. Còn những nước có ngành dược phẩm yếu, không đủ khả năng sản xuất, thì có thể mua từ những nước có thế mạnh về dược phẩm generic, ví như Ấn Độ, với mức giá rẻ hơn nhiều so với thuốc gốc.

Nhưng trên thực tế, hệ thống này hoạt động kém hiệu quả. Giấy phép không tự nguyện hiếm khi được áp dụng đối với các sản phẩm thuốc, sinh phẩm đời mới trong thời gian gần đây. Loại giấy phép này được kích hoạt trong một vài trường hợp, nhưng chủ yếu là ở những nước giàu và dưới khía cạnh chính quyền muốn sử dụng giấy phép không tự nguyện để tạo áp lực buộc các công ty dược hạ giá thuốc trong nước, chứ không nhằm bảo đảm khả năng tiếp cận cho nhóm nước thu nhập thấp.

Khủng hoảng vaccine COVID-19: Mấu chốt không nằm ở 'sự cố' AstraZeneca hay J&J - Hình 2
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Hasland , Anh . Ảnh: AFP/TTXVN

Quy trình cấp thực hiện giấy phép không tự nguyện cũng khá chậm và rườm rà, phải thông qua nhiều vòng đàm phán giữa các chính phủ và các công ty dược phẩm. Giấy phép cũng phải tương thích với quy định xuất khẩu, nhập khẩu của các nước. Nước được thụ hưởng thường cũng không nhận được bí quyết công nghệ, thương mại.

Nên việc tiếp nhận chuyển giao nếu có sẽ phụ thuộc vào tiềm lực “công nghệ đảo ngược” (Reverse engineering) của các công ty dược chuyên về generic, khi họ chỉ được phép phân tích thành phần, cấu tạo thuốc, sinh phẩm để tìm ra phương thức bào chế như thuốc gốc. Đây sẽ là thách thức đặc biệt lớn với những mẫu thuốc, sinh phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, nhất là chủng loại được phát triển, cấp phép sử dụng cấp tốc như vaccine ngừa COVID-19.

Trong bối cảnh đại dịch bùng phát và lây lan mạnh trên toàn cầu, nhiều cá nhân, tổ chức – nổi bật là Sáng kiến Covax, đã lên tiếng hối thúc cắt bỏ những quy trình, thủ tục để đẩy nhanh cấp giấy phép không tự nguyện đối với vaccine ngừa COVID-19, nhằm tạo điều kiện cho số nước nghèo được tiếp cận vaccine.

Thế nhưng việc phân phối vaccine hiện không có tiến triển, nguồn vaccine vẫn chủ yếu tập trung vào các nước giàu. Đó là điểm đáng quan ngại, khi mà tâm dịch giờ đây đang chuyển từ nước giàu, các nền kinh tế lớn sang các nước nghèo, tiềm lực ngành dược phẩm yếu.

Để dập tắt đại dịch, cần thực hiện ngay một giải pháp – mà đến lúc này các nước giàu, nhất là Mỹ, vẫn đang tìm cách phong tỏa, trì hoãn. Đó là việc thực hiện miễn trừ các quy định của TRIPS về thương mại trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Nếu muốn bảo vệ nhân loại trước một cuộc khủng hoảng y tế tiềm tàng, điều cần làm đầu tiên là sửa lại các điều luật về thương mại toàn cầu, cân bằng giữa sức khỏe con người, quyền con người trong tiếp cận y tế với bảo vệ sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực dược phẩm.

Đan Mạch cho phép người dân tự lựa chọn về vaccine của AstraZeneca

Giới chức y tế Đan Mạch ngày 19/4 thông báo người dân có thể tự lựa chọn việc tiêm vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, do hãng dược phẩm AstraZeneca sản xuất.

Đan Mạch cho phép người dân tự lựa chọn về vaccine của AstraZeneca - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Ishoj, Đan Mạch, ngày 27/12/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tuần trước, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ngừng hoàn toàn việc tiêm vaccine của AstraZeneca do nguy cơ tiềm ẩn của việc xuất hiện cục máu đông hiếm gặp.

Cùng ngày, Hàn Quốc cho biết sẽ nhập thêm khoảng 7 triệu liều vaccine AstraZeneca trong tháng 5 đến tháng 6 tới, đủ tiêm cho khoảng 3,5 triệu người dân.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết 7 triệu liều vaccine AstraZeneca được chuyển tới nước này trong tháng 5 và tháng 6 là hai lô vaccine đầu tiên được cung cấp theo hợp đồng trực tiếp giữa tập đoàn dược phẩm Anh-Thụy Điển và chính quyền Seoul nhằm tiêm vaccine cho 10 triệu người.

Theo thông báo của Chính phủ Hàn Quốc, vaccine của AstraZeneca sẽ chiếm khoảng 60% tổng lượng vaccine được triển khai trên toàn quốc vào cuối tháng 6, với mục tiêu tiêm vaccine cho 12 triệu trong tổng số 52 triệu người dân. Trước đó, Hàn Quốc cam kết đảm bảo lượng vaccine đủ tiêm cho 79 triệu người, cao hơn so với tổng dân số nước này.

Trong khi đó, Australia cũng lên kế hoạch đẩy nhanh việc tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi sau khi khuyến cáo những người dưới 50 tuổi không nên sử dụng AstraZeneca do lo ngại nguy cơ máu đông.

Phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết tại cuộc họp nội các, các quan chức nước này đã nhất trí thúc đẩy việc tiêm vaccine cho những người trên 50 tuổi, không chỉ là những người làm việc trên tuyến đầu, người già, người khuyết tật và người có bệnh lý nền. Dự kiến, chính phủ sẽ thông qua chính thức việc tiêm phòng vaccine cho những người trên 50 tuổi vào ngày 22/4 tới. Bên cạnh đó, giới chức nước này cũng đồng ý thiết lập các điểm tiêm chủng trong bối cảnh nguồn cung vaccine tăng.

Việc triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của Australia đã ảnh hưởng nghiêm trọng do nguồn cung ở châu Âu trì trệ và những lo ngại vaccine AstraZeneca có liên quan đến nguy cơ máu đông.

Cho đến nay, Australia đã tiêm 1,59 triệu mũi vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Australia cũng đã đặt thêm vaccine của Pfizer, song các lô hàng này dự kiến sẽ được chuyển tới vào quý IV.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:09Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?07:03Tháp chọc trời Trung Quốc rung lắc dù không có động đất00:33Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Biển người đưa tang giáo sĩ Ấn Độ01:50Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi03:24Tàu chiến Australia đâm chết hai cá voi hiếm02:03Amancio Ortega - “Ông trùm” Zara khởi nghiệp năm 40 trở thành nhà bán lẻ giàu nhất hành tinh05:12Hãng tin Mỹ kêu gọi điều tra vụ Israel không kích tòa báo00:39Cảnh sát nhảy giữa nhà ga kêu gọi chống Covid-1900:44Brooklyn - Cậu cả ngỗ nghịch nhà Beckham, 5 năm 20 mối tình và màn “lãng tử quay đầu” khi yêu09:33Xung đột Israel - Hamas như đường hầm không lối thoát10:06Thương vong gia tăng sau khi bão Tauktae đổ bộ vào Ấn Độ02:13Thiên Môn Sơn đường dẫn tới cánh cổng trời tâm linh và những cung đường nguy hiểm nhất thế giới08:26Israel tập kích tên lửa gần căn cứ Nga ở Syria00:15

Tiêu điểm

Nhà giam trở thành ổ dịch, Thái cân nhắc thả 50.000 tù nhân
01:46:39 19/05/2021
Nam Phi: Học sinh trung học quan hệ ngay trong lớp, bị bạn bè quay bằng điện thoại tung lên mạng
12:47:23 17/05/2021
Lý do Mỹ chưa sẵn sàng chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước khác
23:30:36 17/05/2021
Hé lộ lý do Bill Gates từ chức khỏi Hội đồng quản trị Microsoft
07:04:05 18/05/2021
Tháp chọc trời Trung Quốc rung lắc dù không có động đất
22:23:11 18/05/2021
54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas
18:38:49 17/05/2021
25 bác sĩ Ấn Độ chết vì Covid-19 mỗi ngày
22:00:16 18/05/2021
Đại dịch COVID-19 chỉ kết thúc khi Mỹ tiêm chủng cho tất cả trẻ em
23:27:48 17/05/2021
Biến chủng nCoV Ấn Độ lan tràn tại Anh
00:09:56 19/05/2021
Melinda Gates có thể sửa khoản thừa kế của ba con
23:12:09 18/05/2021

Thông tin đang nóng

Hoắc Kiến Hoa say rượu và đánh Lâm Tâm Như đến mức sảy thai?
05:57:25 19/05/2021
Thêm 30 ca Covid-19 trong nước, Bắc Ninh và Bắc Giang có số mắc nhiều nhất
06:18:27 19/05/2021
Ca sĩ Hà My tuyên bố: Tôi là vợ Hoài Linh, có tư cách nói chuyện với bà Phương Hằng thay chồng
08:10:46 19/05/2021
Xôn xao câu chuyện nam sinh viên đi dạy kèm bị cả mẹ lẫn học trò 'gạ tình'
09:16:49 19/05/2021
Khánh Vân "xả vai" cực nhanh sau Miss Universe: Đổi váy áo lộng lẫy thành đồ giản dị, tranh thủ làm loạt việc này ở Mỹ
06:42:45 19/05/2021
Giữa biến căng, cuối cùng đại gia Phương Hằng đã lên tiếng thừa nhận chịu thua NS Hoài Linh ở 1 điểm
09:25:15 19/05/2021
Danh tính người phụ nữ tự nhận là "VỢ KHÔNG CÔNG KHAI" của Hoài Linh: Nghệ sĩ cải lương, có mối quan hệ thân thiết với loạt nghệ sĩ nổi tiếng Vbiz
06:05:58 19/05/2021
"Những người nói công chúng không nuôi nghệ sĩ không phải nghệ sĩ thực thụ"
07:15:44 19/05/2021
Song Hye Kyo mê diện sơ mi kiểu hờ hững lả lơi: Lên hình thì đẹp, thực tế lại bô nhếch cẩu thả
04:22:44 19/05/2021
Lee Bo Young - mỹ nhân từng chịu tai tiếng 'tiểu tam'
06:48:57 19/05/2021

Tin mới nhất

Cô gái vượt gần 10.000 km để cắt khóa tình yêu

10:45:15 19/05/2021
Kassie Yeung bay từ Mỹ về Hàn Quốc để cắt bỏ ổ khóa tình yêu với người yêu cũ ở tháp Namsan.

Vợ đại sứ Bỉ tại Hàn được miễn truy cứu dù tát nhân viên bán hàng

10:32:27 19/05/2021
Tuy nói rằng muốn thay mặt vợ xin lỗi vì hành vi tát hai nhân viên bán hàng nhưng Đại sứ Bỉ ở Hàn Quốc vẫn kiên quyết áp dụng quyền miễn trừ ngoại giao cho vợ để bà này không bị buộc tội.

Bé 12 tuổi ở Nga bị hiếp và giết trên đường đi học về

10:29:54 19/05/2021
Trên đường đi bộ từ trường về nhà, cô bé Anastasia bị gã đàn ông 49 tuổi bắt cóc, đưa vào rừng hãm hiếp rồi dùng dao đâm chết.

Thương vong gia tăng sau khi bão Tauktae đổ bộ vào Ấn Độ

09:52:43 19/05/2021
Một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập niên quét qua miền tây Ấn Độ gây thiệt hại nặng nề.

Indonesia phát hiện 26 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2

07:52:13 19/05/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 18/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin thông báo quốc gia Đông nam Á này đã phát hiện 26 ca nhiễm các biến thể nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, Ấn Độ v...

Bão Tauktae tan, Thủ tướng Ấn Độ đi thị sát khu vực bão đổ bộ

06:04:28 19/05/2021
Sau 4 ngày hoành hành dọc bờ biển phía Tây của Ấn Độ, tối ngày 18/5, cơn bão Tauktae đã đổ bổ vào đất liền bang Gujarat. Bão đi qua để lại nhiều thiệt hại về sinh mạng và tài sản cho Ấn Độ.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/5: USD tụt giảm, vàng đi lên

06:01:39 19/05/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 19/5 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế giảm mạnh so với euro, bảng Anh... trong bối cảnh nền kinh tế số 1 phát đi một số thông tin không mấy tích cực.

Giá cà phê hôm nay 19/5: Tăng vọt, cung-cầu vẫn chiếm ưu thế trung hạn, Covid-19 cản đường cà phê Việt sang EU

05:54:53 19/05/2021
Liên minh châu Âu (EU) là thị trường tiêu thụ cà phê lớn, chiếm 1/3 lượng tiêu thụ toàn cầu. Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đang khiến xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang thị trường này gặp nhiều khó khăn.

Giá tiêu hôm nay 19/5: Thế giới tiếp tục đi ngang, thấp nhất 63.500đ/kg; tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ tăng

05:51:41 19/05/2021
Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 38.866,65 Rupee/tạ, giữ nguyên so với phiên trước.

Triệu chứng mới ở lưỡi của bệnh nhân nhiễm Covid-19

05:44:15 19/05/2021
Các dấu hiệu quen thuộc của bệnh Covid-19 là ho, sốt, mất vị giác hoặc khứu giác. Nhiều bệnh nhân còn có những biểu hiện như mệt mỏi, đau đầu và tiêu chảy.

Kêu gọi phá bỏ 'nút thắt cổ chai' trong tiếp cận vaccine phòng COVID-19

05:33:26 19/05/2021
Ngày 18/5, Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế nhấn mạnh sự cần thiết trong việc có các bước đặc biệt nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho việc tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên toàn thế giới, bao gồm cả thúc đẩy các cuộc ...

IEA kêu gọi loại bỏ tất cả dự án nhiên liệu hóa thạch trong tương lai

05:31:11 19/05/2021
Ngày 18/5, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho rằng thế giới cần loại bỏ tất cả dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch trong tương lai nếu muốn đạt được mục tiêu trung hòa khí thải vào năm 2050 và hạn chế sự tăng nhiệt độ Trái Đất ở mức ...

Các nước châu Đại dương cam kết loại bỏ bao bì nhựa trước năm 2025

01:40:04 19/05/2021
Hơn 60 tổ chức ở các nước thuộc châu Đại dương gồm Australia, New Zealand và các quần đảo Thái Bình Dương đã ký kết một hiệp ước loại bỏ rác thải bao bì nhựa.

Thủ tướng Lào yêu cầu mua thêm vaccine và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng

01:36:59 19/05/2021
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến chiều 17/5 bàn về công tác phòng chống COVID-19, Thủ tướng Lào Phankham Viphavan đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan tìm kiếm nguồn cung và mua thêm vaccine để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia, ...

Không đủ chỗ trú ẩn, 1/3 dân Israel sống trong sợ hãi trước ‘mưa rocket'

01:33:22 19/05/2021
Báo cáo chỉ ra 1/3 người dân Israel không được tiếp cận với hệ thống công trình trú ẩn trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công tên lửa hoặc rocket từ bên kia Dải Gaza.

Nhiều khả năng Ấn Độ chưa thể xuất khẩu lại vaccine cho đến tháng 10 tới

01:31:57 19/05/2021
Cách đây 1 tháng, sau khi tặng hoặc bán hơn 66 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, Ấn Độ đã ngừng xuất khẩu vaccine trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đối mặt với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức cao nhất thế giới.

Người dân Iran tập trung tuần hành ủng hộ Palestine

01:30:32 19/05/2021
Hàng trăm người Iran ngày 18/5 đã đổ về quảng trường Palestine tại thủ đô Tehran tham gia tuần hành ủng hộ Palestine, phản đối cuộc tấn công của Israel.

Cựu Tổng thống Mỹ Trump bắn tín hiệu sẵn sàng trở lại cuộc chơi

01:29:03 19/05/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị mở lại các hoạt động chính trị trong bối cảnh ông muốn tăng cường liên kết với số đồng minh trong đảng Cộng hòa, đồng thời để ngỏ khả năng chạy đua tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi các công nhân xây dựng bị phơi nhiễm amiăng

01:24:25 19/05/2021
Ngày 18/5, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc gặp với các nguyên đơn trong 4 vụ kiện tập thể của các công nhân xây dựng bị ung thư phổi và các căn bệnh khác vì bị phơi nhiễm amiăng.

Cuba bắt đầu tiêm vaccine cho lao động ngành du lịch

01:22:28 19/05/2021
Hãng thông tấn Cuba (ACN) ngày 17/5 đưa tin nước này đã khởi động chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho lao động ngành du lịch như một phần trong chương trình thử nghiệm các vaccine sản xuất nội địa.

Thủ tướng Australia thận trọng trong việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia

01:21:01 19/05/2021
Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không đặt mạng sống của người dân vào tình thế nguy hiểm bằng cách mở cửa trở lại đường biên giới quốc gia sớm hơn dự kiến.

94% hoạt động khai thác rừng Amazon ở Brazil là phi pháp

01:18:51 19/05/2021
Ngày 17/5, một nhóm nhà nghiên cứu đã công bố báo cáo cho biết phần lớn các hoạt động khai thác rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil là phi pháp, đồng thời bày tỏ hoài nghi về cam kết của Tổng thống Jair Bolsonaro trong việc xóa bỏ vấn nạn...

'Sức mạnh' đặc biệt của rừng mưa ở châu Phi 

01:13:39 19/05/2021
So với rừng mưa ở Amazon, rừng mưa châu Phi được phát hiện có khả năng chống chọi bền bỉ hơn với tình trạng biến đổi khí hậu với năng lực hấp thu khí thải CO2 của rừng mưa này trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Đài Loan nỗ lực đảm bảo nguồn cung vaccine ngừa COVID-19

01:11:02 19/05/2021
Ngày 18/5, người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn cho biết vùng lãnh thổ này hy vọng sẽ bắt đầu cung cấp vaccine COVID-19 sản xuất nội địa vào cuối tháng 7 tới, đồng thời thông báo các lô vaccine nhập khẩu đang đư...

Hàn Quốc thắt chặt kiểm dịch nhằm ngăn đà tăng ca mắc biến thể mới

01:04:13 19/05/2021
Hàn Quốc mới đây ghi nhận thêm 247 ca mắc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới tại quốc gia này lên tới hơn 1.000 người.

Xung đột Israel - Hamas như đường hầm không lối thoát

00:49:48 19/05/2021
Dù chưa gây nhiều thương vong như cuộc chiến tại Gaza năm 2014, xung đột Israel - Hamas hiện nay dường như mù mịt và tăm tối hơn.

Đài Loan tung đội quân ngoại giao săn lùng vaccine Covid-19

00:46:16 19/05/2021
Đài Loan đang huy động giới chức ngoại giao lùng sục mọi nguồn vaccine Covid-19 sẵn có cho hòn đảo, giữa lúc số ca nhiễm đột ngột gia tăng.

Ấn Độ 'họa vô đơn chí'

00:44:45 19/05/2021
Bão Tauktae đổ bộ vào Ấn Độ gây chìm tàu, phá hủy nhà cửa, đúng vào ngày nước này ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục.

6.000 người di cư ồ ạt bơi vào Tây Ban Nha

00:42:10 19/05/2021
Khoảng 6.000 người di cư vượt biển vào thành phố Ceuta, buộc Tây Ban Nha phải triển khai quân đội tuần tra biên giới và trục xuất quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển tập lời thoại kinh điển phe "trà xanh" hay dùng: Diễn gì diễn hoài!

Netizen

11:03:10 19/05/2021
Trà xanh dù có khéo léo thế nào thì cũng bị bóc mẽ chỉ vì hay sử dụng những lời thoại kinh điển này.

Sò điệp nướng mỡ hành ngon khó cưỡng

Ẩm thực

11:02:33 19/05/2021
Sò điệp nướng mỡ hành nóng hổi, thơm ngon khó cưỡng. Amthucquan.net sẽ hướng dẫn cách làm sò điệp nướng mỡ hành thơm phức ngay tại nhà.

7 xu hướng đồng hồ thịnh hành trong năm 2021

Thời trang

11:02:21 19/05/2021
Từ màu sắc, hình dáng đến chất lượng, sản xuất đồng hồ đang có nhiều bước tiến mới để phù hợp với thị hiếu người dùng.

Những mỹ nhân gợi cảm phía sau hậu trường của nhà vô địch Man City

Bên lề sân cỏ

10:56:31 19/05/2021
Thành công của tân vương Premier League, Manchester City chắc chắn có sự góp công không nhỏ đến từ những bóng hồng xinh đẹp nơi hậu phương.

nCoV ở Bắc Ninh, Bắc Giang là biến chủng Ấn Độ

Sự kiện nóng

10:47:45 19/05/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 29 bệnh nhân Covid-19 ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bệnh viện K, phát hiện biến thể B.1.617.2 Ấn Độ.

Husky tủi thân khi nghe hàng xóm chửi con 'lì như chó'

Hài hước

10:47:40 19/05/2021
Đứng trên tầng hóng chuyện hàng xóm chửi con, chú chó Husky bất ngờ cảm thấy tủi thân khi nghe người mẹ mắng con lì như chó.

'Báo đen' Naomi Campbell làm mẹ ở tuổi 50

Sao âu mỹ

10:45:06 19/05/2021
Nàng mẫu đình đám thế giới đã chào đón thiên thần nhỏ của mình.

Linh ngưu quý hiếm lần đầu sinh ra trong vườn thú ở Mỹ 

Clip hay

10:43:45 19/05/2021
Một con linh ngưu non mới chào đời ở vườn thú San Diego, California, Mỹ, đang thu hút lượng lớn du khách tới chiêm ngưỡng. Đây là cá thể duy nhất từng được sinh ra ở Tây bán cầu.

Những sự thật đắng ngắt về hôn nhân chẳng ai báo trước: Ngoại tình ư? Không phải là thử thách lớn nhất!

Tình yêu

10:43:44 19/05/2021
Hôm nay là thứ Ba nhưng chúng ta không chỉ nói chuyện Tuesday.

Chi tiết Yamaha YZF-R7 hoàn toàn mới

Xe máy

10:41:41 19/05/2021
Tại thị trường Mỹ, Yamaha YZF-R7 có giá bán chính thức là 8.999 USD. Xe sẽ bắt đầu được giao đến khách hàng từ tháng sau.

Báo nước ngoài gợi ý 7 cung đường check-in đẹp nhất Việt Nam

Du lịch

10:40:03 19/05/2021
Tạp chí du lịch Lonely Planet (Australia) đã chọn ra những tuyến đường bộ đẹp nhất Việt Nam mà tín đồ xê dịch nên một lần đặt chân trong đời. Trải dài từ Bắc chí Nam, Việt Nam sở hữu những cung đường tuyệt đẹp mê hoặc giới xê dịch.

Bắt gặp anh trai và chị dâu trong bệnh viện mà tôi sững sờ trước cách họ đối xử với nhau nơi công cộng

Tâm sự

10:39:52 19/05/2021
Hóa ra anh tôi làm ra nhiều tiền nhưng đối xử với vợ con thì cộc cằn, vô tâm và ích kỷ.

Kết quả xét nghiệm 26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức

Đời sống

10:35:07 19/05/2021
26 nhân viên y tế liên quan bệnh nhân COVID-19 ở TP Thủ Đức gồm 12 người ở Bệnh viện Vinmec Central Park, số còn lại ở Bệnh viện TP Thủ Đức.

"Mẹ đơn thân" Irina Shayk tết tóc hai bên cá tính đưa con gái cưng đi chơi

Phong cách sao

10:34:23 19/05/2021
Irina Shayk tết tóc hai bên, diện trang phục cá tính đưa con gái Lea đi chơi trong ngày nắng ở New York.

Số chim trên trái đất gấp 6 lần số người

Chuyện lạ

10:34:18 19/05/2021
Trên thế giới hiện có khoảng 50 tỉ cá thể chim đang sinh sống, nhiều gấp 6 lần dân số toàn cầu.