Khủng hoảng Evergrande phơi bày các ‘thị trấn ma’ đủ chứa toàn bộ dân số Đức

Việc làm sáng tỏ cuộc khủng hoảng với tập đoàn bất động sản Evergrande vẫn đang thu hút sự chú ý trên toàn cầu, nhưng những rắc rối của nó chỉ là một phần của vấn đề lớn hơn nhiều.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các 'thị trấn ma đủ chứa toàn bộ dân số Đức - Hình 1
Theo một nhà kinh tế, “nhu cầu bất động sản nhà ở tại Trung Quốc đang bước vào thời kỳ suy giảm liên tục”. Trong ảnh là những khu chung cư mọc san sát tại Bắc Kinh ngày 17/9/2021. Ảnh: CNN

Trong nhiều tuần, tập đoàn bất động sản lớn số hai của Trung Quốc Evergrand đã gây choáng váng với với núi nợ khổng lồ. Khi cuộc khủng hoảng được phơi bày, các nhà phân tích đang chỉ ra một vấn đề cơ bản sâu xa hơn: thị trường bất động sản Trung Quốc đang giảm nhiệt sau nhiều năm cung vượt cầu.

Những tín hiệu cảnh báo đã nhấp nháy suốt một thời gian. Từ trước sự sụp đổ của Evergrande, hàng chục triệu căn hộ được cho là bỏ không trên khắp Trung Quốc, và trong những năm gần đây, vấn nạn này càng trở nên tệ hơn.

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, ước tính rằng Trung Quốc vẫn còn khoảng 30 triệu bất động sản chưa bán được, có thể là nơi ở của 80 triệu người. Con số này tương đương gần như toàn bộ dân số của Đức.

Cũng theo ước tính của Capital Economics, khoảng 100 triệu bất động sản khác có thể đã được mua nhưng không có người ở, có sức chứa khoảng 260 triệu người. Những dự án như vậy đã gây nhiều chú ý trong những năm qua, thậm chí còn được mệnh danh là những “thị trấn ma” của Trung Quốc.

Dưới đây là phân tích của CNN về các dự án “thị trấn ma” và nguồn gốc của vấn đề.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các 'thị trấn ma đủ chứa toàn bộ dân số Đức - Hình 2
Công nhân lắp đặt lưới an toàn tại một khu chung cư đang xây dựng ở khu Nam Xuyên, Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc, vào ngày 28/9/2021.

Bất động sản và các lĩnh vực liên quan là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc, chiếm tới 30% GDP. Theo chuyên gia Williams, tỷ trọng sản lượng kinh tế liên quan đến xây dựng và các hoạt động lân cận tại Trung Quốc “cao hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác”. Trong nhiều thập kỷ, điều đó đã giúp đất nước duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.

Nhưng trong nhiều năm qua, các nhà phê bình đã đặt câu hỏi liệu động cơ tăng trưởng đó có đang tạo ra một quả bom hẹn giờ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay không. Băn khoăn đó một phần là vì khoản nợ khổng lồ mà nhiều nhà phát triển bất động sản đã gánh để chi phí cho các dự án.

Là nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, Evergrande đã trở thành một điển hình của sự tăng trưởng không bền vững, với khoản nợ trị giá hơn 300 tỷ USD.

Video đang HOT

Tuy nhiên, “Evergrande không phải là doanh nghiệp duy nhất gặp khó khăn”, Christina Zhu, nhà kinh tế học tại Moodys Analytics, lưu ý. Trong vài ngày qua, một loạt các nhà phát triển khác đã tiết lộ các vấn đề về dòng tiền của riêng họ, yêu cầu các chủ nợ gia hạn thêm thời gian trả nợ cho họ hoặc cảnh báo về khả năng vỡ nợ.

Trong một báo cáo gần đây, bà Zhu viết rằng 12 công ty bất động sản Trung Quốc đã vỡ nợ khi thanh toán trái phiếu với tổng trị giá khoảng 19,2 tỷ nhân dân tệ (gần 3 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2021.

“Con số này chiếm gần 20% tổng số vụ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp trong sáu tháng đầu năm, cao nhất trong tất cả các lĩnh vực ở Trung Quốc đại lục”, bà Zhu nói thêm.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các 'thị trấn ma đủ chứa toàn bộ dân số Đức - Hình 3
Các tòa chung cư đang xây dựng tại Thành phố Du lịch Văn hóa Evergrande, một dự án do Evergrande phát triển ở Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, vào 23/9/2021. Ảnh: CNN

Đại dịch COVID-19 đã khiến hoạt động xây dựng căn hộ tạm thời bị đình trệ. Nhưng khi Trung Quốc mở cửa trở lại, hoạt động xây dựng nối lại và thị trường bất động sản đã có một sự phục hồi ngắn hạn.

Tuy nhiên, kể từ đó, thị trường lại đi xuống và không có dấu hiệu sớm thuyên giảm. Trong tháng 8, doanh số bán bất động sản, tính theo diện tích sàn bán được, đã giảm 18% so với cùng thời điểm năm trước, bà Zhu nói thêm.Cùng tháng đó, giá nhà mới tăng 3,5% “so với một năm trước đó, mức tăng trưởng nhỏ nhất kể từ khi thị trường bất động sản phục hồi sau đợt bùng phát đại dịch vào tháng 6/2020″, chuyên gia Zhu viết.

Chuyên gia Mark Williams viết trong một báo cáo nghiên cứu: “Nhu cầu bất động sản nhà ở ở Trung Quốc đang bước vào thời kỳ suy giảm liên tục”. Ông gọi đây là “gốc rễ những rắc rối của Evergrande – và của những nhà phát triển có đòn bẩy tài chính lớn khác”.

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các 'thị trấn ma đủ chứa toàn bộ dân số Đức - Hình 4
Danh sách các căn hộ rao bán được trưng bày tại một văn phòng bất động sản ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào 30/8/2021. Ảnh: CNN

Tiếp đến là vấn đề các dự án dở dang, kể cả khi có nhu cầu. Phần lớn các bất động sản mới ở Trung Quốc – khoảng 90% – được bán trước khi hoàn thành, có nghĩa là bất kỳ trở ngại nào đối với các nhà xây dựng nhà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến người mua.

Theo phân tích mới đây của Ngân hàng Mỹ (Bank of America), Evergrande đã bán được 200.000 căn nhà chưa bàn giao cho người mua. Điều đó càng làm trầm trọng thêm lo ngại rằng người mua nhà có thể trắng tay với tập đoàn địa ốc lớn thứ hai Trung Quốc.

Trong những tuần gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tập trung vào việc hạn chế ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Evergrande và bảo vệ người dân. Trong một tuyên bố cuối tháng trước không đề cập cụ thể đến Evergrande, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cam kết “duy trì sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng nhà ở.”

Khủng hoảng Evergrande phơi bày các 'thị trấn ma đủ chứa toàn bộ dân số Đức - Hình 5
Các tòa tháp văn phòng vào lúc hoàng hôn ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Đúng là không phải tất cả các công ty bất động sản đều gặp khó khăn. Theo Julian Evans-Pritchard, một nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, trong khi một số người chơi rõ ràng đang gặp khó khăn, “hầu hết các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc không có nguy cơ vỡ nợ”.

Ông nói: “Ngoài một vài trường hợp ngoại lệ, hầu hết các chủ đầu tư lớn đều có tình hình tài chính mạnh hơn Evergrande và có thể vượt qua mức tăng tạm thời trong chi phí vay của họ trong bối cảnh lo ngại về nguy cơ ảnh hưởng”. Ông Evans-Pritchard nói thêm rằng điều đó sẽ có tác dụng trấn an “trong bối cảnh thị trường đang có những xáo trộn hiện tại”, ít nhất là trong ngắn hạn.

Nhưng về lâu dài, thị trường bất động sản Trung Quốc có thể có một chút vấn đề. Chuyên gia Evans-Pritchard viết: “Việc điều hướng thành công sự sụt giảm cơ cấu về nhu cầu nhà ở trong thập kỷ tới sẽ đối mặt nhiều thách thức hơn. Nhưng nhiều khả năng lĩnh vực này sẽ đi đến việc củng cố để phát triển bền vững thay vì một làn sóng thất bại sắp xảy đến của các nhà phát triển”.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp

Nếu lái xe một vài tiếng ra ngoài Thượng Hải hay Bắc Kinh, người ta sẽ thấy rất nhiều tòa nhà chung cư cao tầng, hiện đại, trong tình trạng tốt nhưng lại gần như không có ai ở.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 1
Các tòa nhà xây dở và đường phố vắng vẻ ở Xiangluo Bay tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Theo Business Insiders, người ta gọi đó là những "thành phố ma", vắng lặng khác hẳn các thành phố cấp 1 ở Trung Quốc. Những thành phố ma không phải là chuyện mới ở Trung Quốc nhưng khi tập đoàn bất động sản Evergrande của nước này rơi vào khủng hoảng nợ nần, các thành phố không người lại trở thành đề tài được quan tâm.

Li Gan, Giáo sư kinh tế học tại Đại học Texas A& M, một chuyên gia hàng đầu về thị trường nhà ở Trung Quốc, cho biết rất khó xác định số lượng chính xác các căn hộ không người ở.

Thành phố không người nổi tiếng nhất ở Trung Quốc là khu đô thị mới Ordos (hay còn gọi là Kangbashi) ở khu vực Nội Mông. Ban đầu, thành phố này dự kiến có cả triệu người sinh sống vào đầu những năm 2000, nhưng về sau, con số này được giảm xuống còn 300.000. Tới năm 2016, mới chỉ có 100.000 người sống ở đó. Kangbashi cuối cùng cũng thu hút được người dân sau khi Trung Quốc chuyển một số trường học hàng đầu tới đây.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 2
Các tòa chung cư chỉ có vài người ở tại Kangbashi, Nội Mông năm 2017. Ảnh: SCMP

Các căn hộ không người ở chiếm một phần lớn trong thị trường nhà ở khổng lồ tại Trung Quốc, gấp đôi thị trường ở Mỹ và đạt giá trị 52.000 tỷ USD năm 2019. Dữ liệu năm 2017 cho thấy 21% căn hộ, tương đương 65 triệu, không có người ở. Con số này đủ để cho người dân cả nước Pháp ở.

Trong khi ở Mỹ hay Nhật Bản, nhà ở tại nhiều nơi bị bỏ hoang, xuống cấp, còn ở Trung Quốc, nhà này không bị bỏ hoang, chỉ là không ai ở. Ông Li Gan cho biết đây là hiện tượng chỉ có ở Trung Quốc.

Theo ông Xin Sun, Giảng viên cấp cao tại Đại học Kings College London, các căn hộ này không có người có nghĩa là chúng đã được bán cho người mua và nhà đầu tư, nhưng không có chủ và người thuê nhà tới ở.

Về mặt cung, chính phủ thu một số tiền lớn từ việc cho các nhà phát triển bất động sản thuê đất nên có động lực lớn để khuyến khích phát triển thị trường nhà ở thay vì hạn chế.

Hàng năm, Trung Quốc bắt đầu xây 15 triệu ngôi nhà mới, gấp 5 lần tổng số căn nhà mới ở Mỹ và châu Âu cộng lại.

Ngoài việc chính phủ khuyến khích phát triển và đẩy nguồn cung lên, số lượng căn hộ ở Trung Quốc lớn còn là vì tỷ lệ đô thị hóa cao. Tính tới năm ngoái, 61% dân số Trung Quốc sống trong các thành phố, tăng so với tỷ lệ 35,8% cách đây 20 năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ đô thị hóa ở Trung Quốc lại không được tính toán chính xác nên họ ước tính quá nhiều số người có nhu cầu chuyển nhà.

Về mặt cầu, xu hướng chung là giá nhà tăng đã khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà thứ hai, thứ ba.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 3
Đường phố không người ở quận huyện Kangbashi, Nội Mông năm 2017. Ảnh: SCMP

Trong 20 năm, giá nhà đã tăng gấp nhiều lần ở nhiều nơi, trong đó có ở các thành phố lớn. Phần lớn người dân Trung Quốc chưa trải qua tình trạng bong bóng bất động sản vỡ như ở Mỹ năm 2008 hay ở Nhật Bản những năm 1990 nên họ tin chắc rằng bất động sản là kênh giữ tiền, sinh lời tốt nhất. Từ đó, nhu cầu mua thêm bất động sản càng tăng. Hơn 20% người sở hữu nhà ở Trung Quốc có từ hai căn nhà trở lên.

Khi tập đoàn Evergrande gặp khủng hoảng, Trung Quốc đã tìm cách giảm nhẹ rủi ro, trong đó có biện pháp ngăn người dân bán nhà. Evergrande có trên 1.300 dự án phát triển khắp 280 thành phố Trung Quốc, có thể cung cấp nơi ở cho trên 12 triệu người. Nhưng tập đoàn này nợ 300 tỷ USD, có 1,6 triệu căn hộ chưa được bàn giao và liên tục lỡ hẹn thanh toán trái phiếu.

Trung Quốc có tới 65 triệu căn hộ bỏ không, đủ chỗ ở cho cả nước Pháp - Hình 4
Một khu chung cư do Evergrande phát triển ở Vũ Hán. Ảnh: Getty Images

Dù quy mô lớn và khoản nợ khổng lồ nhưng Evergrande chỉ là một phần nhỏ trong vấn đề nhà ở tại Trung Quốc. Thị phần của Evergrande nhỏ nhưng lại đặt ra rủi ro cho nền kinh tế Trung quốc. Các chuyên gia cho rằng vấn đề nợ của Evergrande có thể ảnh hưởng tới các nhà phát triển bất động sản khác và có thể tạo ra làn sóng vỡ nợ mới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:2927 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
WHO đặt tên cho siêu biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron
11:41:46 27/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
New York ban bố tình trạng thảm họa, cảnh báo chủng Omicron "sắp xuất hiện"
18:40:35 27/11/2021
Biến thể Omicron xuất hiện, Thủ tướng Bỉ gọi đại dịch là COVID-21
00:48:30 28/11/2021
Đến lượt Mỹ cảnh giác, rốt ráo đề phòng siêu biến thể mới
16:49:04 27/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Đánh giá hiệu quả của các vaccine phòng COVID-19 hiện có đối với biến thể Omicron
00:46:38 28/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Thương Tín công bố sự thật chuyện được tặng biệt thự 5 tầng, hé lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
06:50:27 29/11/2021
Nhà hàng lẩu ở Mỹ chưa khai trương đã dính lùm xùm "vạ miệng" của Khoa Pug, nguyên nhân từ 1 câu "khoe" sương sương?
05:54:58 29/11/2021
Những tựa game 18+ xuất xứ từ Nhật Bản cuốn hút và có lượng người chơi đông nhất trên Steam
07:16:25 29/11/2021
Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào nhóm 5 chiến binh "sừng sỏ" nhất Miss Universe 2021
07:11:28 29/11/2021
Game thủ Liên Quân thất bại NNN vì bộ ảnh Tatsumaki 18+, zoom kỹ khẳng định “không mặc quần… nhỏ”
07:15:28 29/11/2021
Sốc: Thiều Bảo Trâm đứng dậy bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, netizen chú ý bắt cận thái độ trên gương mặt?
07:53:19 29/11/2021
Giận hết sức quần bó chẽn phản cảm của sao Vbiz: Hương Giang tái phạm sau nhiệm kỳ 5 năm, Ngọc Trinh mặc lấy mặc để bất chấp mối thù truyền kiếp
08:47:49 29/11/2021
Việt Hương đáp trả gắt khi bị anti-fan chửi rủa liên quan đến cái chết Phi Nhung
07:49:40 29/11/2021
Việt Hương bị rủa khi đăng ảnh vui vẻ: "Phi Nhung còn sống, coi chừng mày đi ở tù đó"
08:29:02 29/11/2021
Thích Tiểu Long: Sao nhí nổi tiếng nhất Cbiz lao dốc không phanh, nhưng cuộc sống sang chảnh và thú chơi đồ hiệu khiến người ta phải ngỡ ngàng
06:22:02 29/11/2021

Tin mới nhất

Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó

09:58:10 29/11/2021
Sau Nam Phi, nhiều nơi tại châu Âu và châu Á đã thông báo phát hiện các ca nhiễm và nghi nhiễm biến chủng Omicron

Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia

09:48:29 29/11/2021
Pháp và Canada là những quốc gia tiếp theo ghi nhận các ca mắc biến chủng Omicron mới, trong bối cảnh nhiều chính phủ vội vã đóng cửa biên giới

Mỹ trục xuất 27 nhà ngoại giao Nga

09:32:33 29/11/2021
27 nhà ngoại giao Nga và gia đình sẽ phải rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 theo quyết định trục xuất của Washington, Đại sứ Nga cho hay

Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch

09:22:30 29/11/2021
Australia, Canada, Thái Lan là một trong những quốc gia mới nhất hạn chế du khách đến từ các nước thuộc miền nam châu Phi vì lo ngại biến chủng Omicron đang nổi lên

Ai Cập triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi

06:59:30 29/11/2021
Ai Cập ngày 28/11 đã cho phép tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ em ở độ tuổi từ 12-15

Thế giới ghi nhận 261,5 triệu ca mắc, 5,2 triệu ca tử vong do COVID-19

23:28:08 28/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 28/11 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 261.546.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.215.799 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 236.25...

Australia xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

23:05:29 28/11/2021
Giới chức y tế Australia ngày 28/11 thông báo 2 ca nhiễm COVID-19 tại bang đông dân nhất New South Wales đã được xác nhận nhiễm biến thể Omicron

Sống chung an toàn với COVID-19: Singapore để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng giãn cách

23:01:57 28/11/2021
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 28/11 cho biết nhà chức trách nước này đang theo dõi sát biến thể mới của virus SARS-CoV-2, mang tên Omicron, vốn được đánh giá là nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta đang hoành hành và đảo ...

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp với ASEAN vào tháng 1/2022

22:56:22 28/11/2021
Mỹ đang có kế hoạch tổ chức hội nghị cấp cao trực tiếp giữa Tổng thống Joe Biden và lãnh đạo các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 1/2022 tại thủ đô Washington

Điểm danh những quốc gia đã ghi nhận ca nhiễm siêu biến thể Omicron

22:53:18 28/11/2021
Sau những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận ở Nam Phi, siêu biến chủng có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đang lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới

27 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan

22:36:33 28/11/2021
​Trung Quốc đã điều đến 27 máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong ngày 28.11

Những lần suýt chết của cặp vợ chồng tình báo nổi tiếng Liên Xô

22:32:24 28/11/2021
Trong nhiều năm hoạt động bí mật ở châu Âu, vợ chồng nhà tình báo Liên Xô Mikhail và Galina Fedorov từng nhiều lần suýt chết, nhưng cuối cùng may mắn thoát thân và trở về Moscow an toàn

Hà Lan phát hiện 13 ca nhiễm chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi

22:28:43 28/11/2021
Hà Lan ngày 28/11 xác nhận có 13 ca nhiễm biến chủng Omicron trên các chuyến bay từ Nam Phi đến nước này, trong bối cảnh biến chủng bắt đầu xuất hiện ở hàng loạt quốc gia châu Âu

Hoàng thân Campuchia qua đời tại Pháp

22:21:20 28/11/2021
Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh qua đời hôm nay tại Pháp ở tuổi 77, Bộ trưởng Thông tin Campuchia cho biết

Thủ lĩnh Taliban lần đầu lộ diện, cầu cứu quốc tế

22:16:52 28/11/2021
Lần xuất hiện đầu tiên kể từ khi Taliban nắm quyền ở Afghanistan, thủ lĩnh Mullah Mohammad Hassan Akhund, Thủ tướng lâm thời Afghanistan, kêu gọi quốc tế hỗ trợ và cam kết không can thiệp các nước

Cha tự bào chế thuốc cứu con mắc bệnh nan y ở Trung Quốc

22:13:32 28/11/2021
Không muốn nhìn con trai chờ chết, Xu Wei đã tạo ra phòng thí nghiệm tại nhà ở Côn Minh, Trung Quốc để tự bào chế thuốc

Liên Hợp Quốc sẽ cung cấp vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

21:05:04 28/11/2021
Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva Tatiana Valoya khẳng định, Liên Hợp Quốc sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, thông qua cơ chế COVAX cung cấp vắc xin, thuốc điều trị, hỗ trợ phục hồi sau đại dịch

Trung Quốc tuần tra "sẵn sàng chiến đấu" gần Đài Loan

14:11:08 28/11/2021
Quân đội Trung Quốc đã tiến hành tuần tra sẵn sàng chiến đấu gần eo biển Đài Loan, ngay sau chuyến thăm của nhóm nghị sĩ Mỹ tới hòn đảo

Thế giới chạy đua khống chế biến chủng Omicron "chưa từng có tiền lệ"

12:56:03 28/11/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Omicron mới với số lượng đột biến nhiều chưa từng thấy có thể gây ra những thách thức lớn với các quốc gia trên thế giới

Hai dấu hiệu đáng lo ngại ở siêu biến chủng Omicron

12:52:46 28/11/2021
Với lượng đột biến gấp đôi Delta và nhanh chóng thành chủng trội ở Nam Phi, Omicron có nhiều lý do khiến thế giới phải lo ngại và hành động gấp rút

Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron

12:50:18 28/11/2021
Những lo ngại về biến chủng mới Omicron khiến nhiều nước quyết định hạn chế đi lại với loạt quốc gia ở châu Phi, kéo theo làn sóng người nước ngoài vội vã rời khỏi khu vực này

Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?

10:40:18 28/11/2021
Thời gian vừa qua, các chuyên gia đã liên tục cảnh báo về khả năng lây truyền nhanh chóng của biến thể Delta so với các biến thể khác

Tại sao Mỹ khuyến nghị tiêm mũi 3 phòng Covid-19 cho những người trên 18 tuổi?

09:10:43 28/11/2021
Vào ngày 19.11, tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã khuyến nghị mở rộng mũi vắc xin thứ 3 phòng Covid-19 đến tất cả những người trên 18 tuổi, theo News Medical

Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola

08:13:33 28/11/2021
Hiệp hội Y khoa Thế giới (WMA) cảnh báo, nếu virus SARS-CoV-2 có cơ hội tiếp tục biến đổi, nó có thể tạo ra một biến chủng virus mới thậm chí dễ lây lan hơn Delta và chết chóc hơn Ebola

Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron

08:09:21 28/11/2021
Anh thông báo nước này đã ghi nhận 2 ca mắc biến chủng Omicron, trong khi Đức cũng phát hiện 2 ca nghi nhiễm chủng virus mới

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc sức khỏe sinh sản - kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ

Kiến thức giới tính

10:09:23 29/11/2021
Hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống xâm hại tình dục trẻ vị thành niên là một trong những kiến thức cần thiết trang bị cho các em học sinh ứng phó với các nguy cơ có thể gặp phải trong cuộc sống

Kẻ tấn công báo điện tử VOV từng là hacker nổi tiếng, hàng xóm ngưỡng mộ vì làm nhiều tiền

Netizen

10:07:53 29/11/2021
Profile của Huỳnh Phước Mẫn không còn xa lạ trong thế giới ngầm

TP.HCM giám sát chặt nhập cảnh

Đời sống

10:06:43 29/11/2021
Theo một chuyên gia dịch tễ, sự đột biến, biến chủng của vi rút hiện nay là không kiểm soát được. Tác động đáng quan ngại nhất của chủng vi rút mới là lên hệ điều trị (độc tố) và hệ miễn dịch

Ảnh rõ nét Đàm Vĩnh Hưng hội ngộ vợ cũ ở Mỹ sau khi bị đệ đơn ly hôn

Sao việt

10:05:12 29/11/2021
Vào những ngày cuối tháng 10, khán giả ngỡ ngàng trước thông tin Đàm Vĩnh Hưng bị đệ đơn ly hôn

Ếch sốt chua ngọt

Ẩm thực

10:04:53 29/11/2021
Món ếch sốt chua ngọt hấp dẫn mà không mất nhiều thời gian. Bạn đừng ngại việc chế biến vì hiện nay, ếch mua rất dễ và làm sẵn cũng có

Triệu Lệ Dĩnh bị soi từng đăng trạng thái ẩn ý trước 3 tháng khi tuyên bố ly hôn Phùng Thiệu Phong

Sao châu á

10:02:45 29/11/2021
Dù được đăng tải cách đây khá lâu song dòng trạng thái của Triệu Lệ Dĩnh trên MXH bất ngờ gây sốt trở lại. 

Nhà phố ở Hà Nội xây kiểu Nhật, gió len lỏi mọi ngóc ngách mát rượi

Sáng tạo

09:58:07 29/11/2021
Công trình ở phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) được nhóm kiến trúc sư cải tạo theo phong cách Nhật Bản, bố trí thêm giếng trời và sử dụng các giải pháp kiến trúc, giúp nhà về mùa đông ấm áp, mùa hè mát mẻ

Rangnick thay đổi lớn MU, Man City ký Olmo

Bóng đá thế giới

09:45:14 29/11/2021
Rangnick thay đổi lớn MU, tiến cứ Julian Nagelsmann ngồi ghế nóng lâu dài ở Old Trafford, Man City đua ký Dani Olmo là những tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay, 29/11

Thầy Thịnh 'kiên trì' và 'kho báu' gần 1.000 lá thư của học sinh gửi

Học hành

09:41:58 29/11/2021
Trong 7 năm dạy Vật lý ở trường cấp 3 Nguyễn Du, quận 10, thầy Thịnh đã nhận khoảng 750 lá thư học sinh viết tặng vào cuối học kỳ 1, coi như báu vật khi đi dạy

Husky bị bạn đời mắng oan vì tưởng đánh con 

Hài hước

09:28:53 29/11/2021
Trái gió trở trời, ho có cái làm con giật mình mà bị vợ mắng kinh quá!, Husky said

Toyota Corolla 2022 ra mắt, thêm phiên bản cao cấp hơn

Ôtô

09:22:09 29/11/2021
Toyota Corolla 2022 tại châu Âu chính thức ra mắt, bổ sung màu sắc và mâm xe mới và thêm phiên bản đặc biệt Toyota Corolla TREK Special Edition

Phụ nữ sau 40 tuổi nhất định phải nhớ '3 không' khi đắp mặt nạ, nếu không thì dù có đắt tiền đến đâu cũng vô ích

Làm đẹp

09:19:29 29/11/2021
Đắp mặt nạ là một trong những cách chăm sóc da ít tốn kém mà lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn có thể sử dụng bất cứ loại mặt nạ nào, vào bất cứ thời điểm nào và dùng mặt nạ trong bao lâu tùy thích