Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị

Từ bao đời nay, khu vườn luôn luôn là một cấu trúc không thể tách rời các ngôi nhà truyền thống Việt Nam.

Nó đóng vai trò như một lá phổi, mang đến sự xanh mát, bầu không khí trong lành, đồng thời làm tôn lên giá trị cảnh quan thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Xu hướng đô thị hóa nhanh chóng như hiện nay đã và đang dần làm cho diện tích các khu vườn ngày càng thu hẹp và có nguy cơ biến mất. Màu xanh của thiên nhiên không còn làm cho môi trường sống đô thị trở nên khô khan, bí bách và ngột ngạt, gây các tác động tiêu cực và làm giảm đi chất lượng – tiện nghi cuộc sống của người dân.

ADVERTISEMENT

Vườn truyền thống Việt Nam

Do chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố địa lý, khí hậu, vườn truyền thống mang nhiều dấu ấn đặc trưng của kiến trúc nhiệt đới. Gần như là một bộ phận không thể tách rời với không gian sống, khu vườn ngoài vai trò tạo cảnh quan sinh động, che mưa che nắng, tạo bóng mát, bổ sung nguồn lương thực, thực phẩm, nó còn phản ánh được cuộc sống thanh bình, tô điểm cho những ngôi nhà truyền thống cho dù ở đô thị hay làng quê, góp phần lưu giữ lại những giá trị cổ xưa.

Dễ bắt gặp trong sân vườn truyền thống là những hình ảnh rất gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân thôn quê, như: cây đa, bến nước, lũy tre làng, cây cau lá trầu, giếng nước, ao sen, hòn non bộ, sân lát gạch tàu, bình phong… hay đã đi vào văn hóa dân gian, ca dao, thành ngữ: “Trước trồng cau sau trồng chuối”, hoặc như:

“Anh về cuốc đất trồng cau,

Cho em giâm ké dây trầu một bên,

Chừng nào trầu nọ bén lên,

Cau kia ra trái lập nên cửa nhà”.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 1 ADVERTISEMENT

Vườn nhà ở truyền thống với hồ sen gần gũi mộc mạc Internet

Cho dù ở bất kì vùng miền nào, từ Bắc-Trung-Nam thì khu vườn Việt vẫn thể hiện nét đẹp tự nhiên của sự mộc mạc, giản dị và thân thuộc. Quá trình hình thành và phát triển của vườn truyền thống Việt Nam luôn gắn liền với điều kiện tự nhiên, văn hóa, kinh tế, xã hội, tạo thành một hệ sinh thái thống nhất và đậm nét đặc trưng so với sân vườn các quốc gia khác trên thế giới.

Trải qua những thăng trầm của thời gian, sân vườn truyền thống dù có nhiều thay đổi và cải tiến cho phù hợp với cuộc sống mới hiện đại nhưng nhìn chung vẫn mang được hơi thở, dấu ấn của văn hóa và nét đẹp tâm hồn người Việt.

ADVERTISEMENT

Khu vườn sinh thái đương đại

Cùng với sự phát triển của công nghệ cùng với ý thức về bảo vệ môi trường sinh thái, khu vườn ngày nay cũng được phát triển và cải tiến cho phù hợp với cuộc sống hiện đại. Có khá nhiều giải pháp sinh thái mới cho các cấu trúc trong khu vườn đương đại đang được áp dụng hiện nay, như: vườn mưa, hồ cá sinh thái, hồ bơi sinh thái, vườn trên tường, vườn trên mái…

Vườn mưa (rain garden): Vườn mưa là một trong nhiều giải pháp được thiết kế để xử lý nước mưa ô nhiễm chảy tràn, nó có thể thu và lọc dòng chảy của nước mưa từ trên mái nhà, ban công, đường đi, bãi đậu xe,… và những bề mặt khác xung quanh nhà.

Nguyên lý thiết kế vườn mưa là tạo ra một vùng trũng có diện tích phù hợp và dựa vào thảm thực vật giữ nước mưa, đồng thời xử lý và lọc các chất bẩn gây ô nhiễm do dòng chảy mang theo. Vườn mưa tích trữ một lượng nước cung cấp cho cây giúp tiết kiệm việc tưới cây, gia tăng độ ẩm, làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh, giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị (Urban heat island).

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 2

Nguyên lý vườn mưa internet

Cây trồng trong vườn mưa bao gồm thảm thực vật chịu ngập như: lan nước, dương xỉ, thủy trúc, lá dứa, sen, súng… Những loại cây này được lựa chọn có đặc tính trong quá trình phát triển sinh học sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng tự nhiên kéo xuống bởi dòng chảy của nước mưa, lọc các chất ô nhiễm đồng thời bộ rễ cây giữ đất cũng giúp ngăn chặn sự xói mòn.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 3

ADVERTISEMENT

Một số loại cây trồng bản địa phù hợp cho vườn mưa internet

Vườn mưa có thể cải thiện chất lượng nước và bổ sung vào nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt, tạo cảnh quan tự nhiên và thúc đẩy sự đa dạng sinh học trong khu vườn.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 4 ADVERTISEMENT

Một vườn mưa điển hình internet

Trong các đô thị, vườn mưa có thể được bố trí linh hoạt trong công viên của thành phố hoặc sân vườn thuộc các tiểu khu nhà ở, khu công nghệ, khu công nghiệp…

Hồ bơi sinh thái – Hồ cá sinh thái (Bio pool, Ecological pool): Các hồ bơi nhân tạo thường được sử dụng hóa chất để làm sạch là chlorine, chất này có chức năng diệt khuẩn mạnh nhưng cũng ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nếu liều lượng quá nhiều có thể gây kích ứng cho cơ thể. Mặt khác lượng nước thải ra do thay nước định kỳ trong hồ cũng làm ảnh hưởng có hại đến môi trường xung quanh. Chính vì thế hồ bơi sinh thái ra đời như một giải pháp khả thi để khắc phục được những hạn chế của hồ bơi truyền thống.

Video đang HOT

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 5

Hồ bơi sinh thái internet

Hồ bơi sinh thái có hệ thống lọc vi sinh tương đương hệ sinh học trong tự nhiên nhờ thảm thực vật ngập hoặc bán ngập nước. Chất thải được lọc và hấp thụ bởi rễ của các loài cây bản địa được lựa chọn, không để lại các chất dinh dưỡng có sẵn cho tảo và vi khuẩn phát triển. Khi cây phát triển, hệ thống lọc tách các tạp chất, tạo ra nguồn nước sạch.

ADVERTISEMENT

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 6

Nguyên lý hồ sinh thái Total Habitat

Thiết kế của hồ bơi tự nhiên ngoài những yêu cầu cơ bản của một hồ bơi truyền thống còn cần thêm các khoảng không gian hồ phụ trồng các cây tự nhiên bán ngập hoặc sống dưới nước bên cạnh hồ chính để làm nhiệm vụ lọc nước. Tất cả dựa trên nguyên tắc dựa vào cơ chế xử lý sinh học như một hồ nước trong tự nhiên để thay thế cho hệ thống lọc nhân tạo hoặc xử lý bằng hóa chất.

Hồ bơi sinh thái không chỉ tạo cảnh quan tự nhiên đẹp mắt trong sân vườn mà còn tạo ra nguồn nước trong lành giúp cho con người có thể bơi lội, ngâm tắm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt có chi phí vận hành thấp, tiết kiệm năng lượng do sử dụng ít điện năng cho hệ thống lọc nhân tạo cũng như không cần phải duy tu bảo dưỡng quá nhiều.

Cơ chế lọc tự nhiên này cũng có thể áp dụng cho các thể loại hồ nước khác trong khu vườn như hồ cá cảnh sinh thái, hồ ngâm sinh thái…

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 7 ADVERTISEMENT

Hồ cá koi sinh thái K-Villa Space

Các giải pháp cho khu vườn trong không gian nhà ở đô thị

Các đô thị ở Việt Nam hiện nay đa số có mật độ dân số cao, đất ở thường phân lô chia nhỏ, nhà ở đô thị chủ yếu phát triển về chiều cao và các khoảng không gian phía trên, diện tích dành cho mảng xanh không còn nhiều, lại thêm tác động của hiệu ứng “đảo nhiệt đô thị” (Urban heat island), gây nên sự ngột ngạt làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Nhà ở trong các đô thị này phần lớn là các ngôi nhà ống với diện tích nhỏ, thiếu các khoảng sân vườn trước và sau nhà như nhà vườn truyền thống. Vì vậy việc nghiên cứu và đưa ra giải pháp nào có thể tích hợp mảng xanh vào các không gian nhỏ này một cách hợp lý, thẩm mỹ và phù hợp với lối sống đô thị là vấn đề đặt ra cho người làm thiết kế.

ADVERTISEMENT

Giải pháp sân trong – giếng trời – vườn trong nhà (courtyard garden, patio): Sân trong là khoảng không gian được ví như “lá phổi xanh”, đặc biệt đối với những ngôi nhà ống điển hình trong đô thị là dài sâu và hẹp, sân trong là nơi có thể lấy ánh sáng ban ngày và hỗ trợ thông gió tự nhiên theo phương đứng giúp ngôi nhà không bị ẩm thấp, ngột ngạt mà trở nên thoáng mát dễ chịu.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 8

Sân trong giúp ánh sáng tự nhiên tràn ngập không gian sống @3become1 House – Space

Sân trong thường được bố trí ở giữa hoặc cuối nhà, những nơi mà thường bị vấn đề về thiếu sáng. Sân trong cũng được xem như là khoảng không gian đệm hay một khu vườn thu nhỏ, có thể bố trí cây xanh hồ nước, bàn ghế thư giãn, tiểu cảnh,…

Cây xanh sân trong thường được lựa chọn là các loại cây có khả năng sống và sinh trưởng tốt trong môi trường trong nhà, thiếu ánh sáng tự nhiên, ưa bóng như: lưỡi hổ, phát tài, lan ý… Những loại cây này còn có khả năng thanh lọc làm sạch không khí, hấp thụ các chất độc hại.

Vật liệu trang trí, ốp lát nền và tường cho sân trong giếng trời cũng đa dạng, từ thô mộc truyền thống cho đến hiện đại, tùy vào sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn những loại chất liệu thể hiện được cá tính cho khoảng sân của mình cũng như phù hợp với ngôn ngữ kiến trúc chung của ngôi nhà.

Cảnh quan sân vườn trong nhà tạo môi trường vi khí hậu, tăng tiện nghi, giúp chúng ta tái tạo lại nguồn năng lượng sau một ngày làm việc vất vả hoặc đơn giản là giải tỏa áp lực cuộc sống trong đô thị bộn bề lo toan.

ADVERTISEMENT

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 9

Sân trong thư giãn cân bằng cuộc sống đô thị @3become1 House – Space

Giải pháp vườn trên mái (roof garden): Việt Nam là đất nước có điều kiện tự nhiên nhiệt đới, nóng ẩm mưa nhiều vì vậy vườn trên mái với hệ thảm thực vật được trồng trên mái nhà, tum, sân thượng, ban công,… vừa tạo ra thêm không gian cảnh quan xanh mát, thư giãn trong điều kiện diện tích thiếu thốn, đồng thời cũng là lớp cách nhiệt hiệu quả, hấp thụ bức xạ mặt trời, giúp làm mát các không gian bên dưới mái nhà.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 10 ADVERTISEMENT

Một khu vườn trên mái cho nhà phố đô thị 3beome1 House – Space

Vườn trên mái có thể cung cấp bổ sung thêm nguồn thực phẩm an toàn cho gia đình, đặc biệt hiệu quả trong các giai đoạn khó khăn do dịch bệnh, thiên tai. Ngoài ra vườn trên mái còn giúp tiết kiệm nước cho việc tưới tiêu do lượng nước mưa được thấm và giữ lại trên các lớp đất trồng, qua đó còn có thể làm giảm áp lực thoát nước chung cho ngôi nhà và hệ thống thu gom nước trong khu vực xung quanh.

Giải pháp vườn treo tường – vườn đứng (vertical garden, green wall, living wall): Là một hình thức thiết kế khu vườn theo chiều thẳng đứng, tận dụng phủ cây xanh lên các bức tường trống, không chiếm diện tích sàn, phù hợp với nhà ở đô thị. Vườn tường tạo ra hiệu ứng màu sắc, sự xanh mát trên mặt đứng công trình.

ADVERTISEMENT

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 11

Cây xanh trên mặt đứng che nắng cho ngôi nhà Wave House Space

Cũng giống như vườn trên mái, vườn thẳng đứng hấp thụ bức xạ mặt trời tác động trực tiếp lên bề mặt tường, giúp cho không gian bên trong nhà được mát mẻ, làm giảm các tác động của mặt trời lên mặt ngoài ngôi nhà, hạn chế sự nứt nẻ, co ngót, thấm dột do mưa nắng nhiệt đới.

Mảng xanh theo chiều đứng có thể hoạt động như một hàng rào cản và tiêu âm, hạn chế tiếng ồn từ bên ngoài tác động vào bên trong nhà. Bên cạnh đó nó cũng có chức năng lọc bớt khói bụi ô nhiễm từ môi trường, tạo độ ẩm, giảm nhiệt độ, cân bằng môi trường vi khí hậu.

Cây xanh cho vườn thẳng đứng thường là các loại cây lá bản địa, chịu nóng, chịu hạn tốt, chịu gió, không cần quá nhiều đất. Một số hình thức trồng cây trên vườn tường hiện nay được sử dụng như trồng trong các túi treo bằng vải địa, các loại dây leo thả, như: cúc tần ấn độ, lan hoàng dương, hoặc đơn giản và tiết kiệm hơn có thể trồng các loại dây bám tường như: trầu bà, thằn lằn, thường xuân,…

Một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng khu vườn sinh thái

Hầu hết các khu vườn đều được cấu thành bởi các yếu tố: đất, nước, không khí, động thực vật… Do đó để tạo ra một khu vườn thân thiện với môi trường cần hướng đến mô hình thuận tự nhiên, cân bằng sinh học.

Việc sử dụng phân bón hóa chất và các loại thuốc diệt cỏ, trừ sâu có thể tiêu diệt hệ vi sinh vật và theo thời gian làm cho đất trở nên cằn cỗi, ảnh hưởng đến sự sống phát triển của cây cối trong khu vườn. Do đó chỉ nên kiểm soát sâu bệnh bằng các phương pháp hữu cơ truyền thống như gừng, ớt, tỏi, bồ hòn… hoặc các loại thiên địch, không ảnh hưởng đến môi trường và con người.

ADVERTISEMENT

Nước cũng là một trong những thành phần thiết yếu trong một khu vườn sinh thái như ông bà ta có câu: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Có nhiều giải pháp để tạo ra nguồn nước bền vững cho khu vườn như tích trữ và sử dụng nước mưa, vườn mưa, hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước…

Ngoài ra cây trồng được lựa chọn phù hợp với khí hậu địa phương, thổ nhưỡng để chúng có thể tự duy trì sự sống mà không cần tưới tiêu quá nhiều hàng ngày, phát triển tự nhiên theo chu kỳ các mùa trong năm.

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 12

Giải pháp khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị đạt chứng chỉ bền vững Lotus hạng Vàng của Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) K-Villa – Space

Đặc biệt nên chú ý đến yếu tố bền vững của vật liệu trong vườn sinh thái, cần hạn chế tối đa việc sử dụng vật liệu nhựa vì chúng rất khó phân hủy vào môi trường, nên lựa chọn những sản phẩm thân thiện với môi trường như gỗ, đá, sỏi… Sự kết hợp của hệ thực vật phong phú cùng với những vật liệu hữu cơ sẽ làm cho khu vườn trở nên xanh mát, tự nhiên, đa dạng sinh học và góp phần bảo vệ hệ sinh thái.

Kết luận

Vườn sinh thái là một phần tất yếu của xu hướng phát triển bền vững của thời đại ngày nay. Các khu vườn sẽ góp phần gia tăng mảng xanh đô thị, là nơi tạo ra các không gian cảnh quan thư giãn, nâng cao đời sống tinh thần cho con người và vẫn đảm bảo được sự hài hòa với thiên nhiên, môi trường, định hướng – tác động về ý thức về bảo vệ môi trường tự nhiên, giảm thiểu sự tác động đến biến đổi khí hậu.

ADVERTISEMENT

Khu vườn sinh thái cho ngôi nhà đô thị - Hình 13 ADVERTISEMENT

Phác họa về thành phố Melbourne trong tương lai nếu sử dụng các giải pháp vườn sinh thái cho đô thị City of Melbourne

Vai trò của người thiết kế cần nghiên cứu ứng dụng các giải pháp thiết kế linh hoạt, thông minh để tích hợp khu vườn sinh thái vào các không gian kiến trúc đa dạng trong đô thị với các quy mô lớn nhỏ khác nhau, mà vẫn luôn đảm bảo được các yếu tố hài hòa, thuận tự nhiên, hiệu quả, tiết kiệm cũng như phát huy tối đa các giá trị truyền thống.

_____________

* Tác giả bài viếttốt nghiệp bằng Kiến trúc sư nhà nước tại Trường Kiến trúc quốc gia Paris La Villette (Paris, Pháp) và Thạc sỹ Khoa học kỹ thuật kiến trúc tại Trường Kiến trúc quốc gia Bordeaux (Pháp). Sau hơn 10 năm học tập, làm việc tại Pháp, anh đã trở về Việt Nam và hiện đang giảng dạy, nghiên cứu kiến trúc bền vững tại Khoa Kỹ thuật xây dựng, trường Đại học Bách Khoa, thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

ThS-KTS. Trần Công Danh cũng là người sáng lập và là Kiến trúc sư trưởng của Văn phòng Tư vấn thiết kế Space (https://spaceplus.design) với các công trình có xu hướng thiết kế bền vững áp dụng các giải pháp kiến trúc sinh thái và hiệu quả năng lượng, như: K-Villa: công trình đầu tiên tại Cần Thơ có chứng chỉ Xanh hạng Vàng chứng nhận bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam; 3Become1: ngôi nhà cải tạo tại Sóc Trăng với thiết kế hiệu quả năng lượng; Trung tâm Nghiên cứu nước và biến đổi khí hậu – Đại học Quốc gia TP.HCM; Và một số công trình trong và ngoài nước khác…

Tài liệu tham khảo:

1. University of Minnesota Extension

2. https://extension.umn.edu/landscape-design/rain-gardens

3. https://www.motherearthnews.com/diy/natural-swimming-pool-zmaz02aszgoe

4. Hội đồng công trình Xanh Việt Nam (VGBC)

5. Wikipedia và các thông tin tổng hợp từ Internet

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng

Anh Trịnh Thanh Tùng tự tay thiết kế và thi công khu vườn như một món quà dành tặng con gái nhỏ.

ADVERTISEMENT

Những ngày qua, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống và thay đổi thói quen sinh hoạt của nhiều người. Trẻ em cũng không ngoại lệ. Những em bé lớn lên trong mùa giãn cách không chỉ đối mặt với những rủi ro sức khoẻ, mà còn thiếu đi không gian vui chơi trong độ tuổi khám phá thế giới xung quanh. Thấu hiểu được điều đó, anh Trịnh Thanh Tùng (hoạ sĩ - giảng viên mỹ thuật, Hà Nội) đã tự tay thiết kế khu vườn dành tặng con gái 2 tuổi, với mong muốn con có thêm góc vui chơi gần gũi với thiên nhiên.

"Mùa dịch đã bước sang năm thứ 2, điều mình buồn, lo nhất là gia đình và cô con gái 1 tuổi phải ở nhà khi con đang ở độ tuổi khám phá, hoàn thiện kĩ năng. Từ năm ngoái, khi Hà Nội chớm dịch, mình đã cải tạo lại sân thượng gần 20m2 trở thành không gian thiên nhiên để gia đình có nơi chia sẻ yêu thương, cân bằng cảm xúc và tạo chỗ chơi, khám phá cho con", ông bố Hà Nội chia sẻ.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 1

ADVERTISEMENT

Khu vườn nhỏ trên sân thượng là món quà bố tặng con gái trong mùa giãn cách.

Hoàn thiện khu vườn 20m2 trong 4 ngày với 2 triệu đồng

Có nền tảng mỹ thuật - vừa là hoạ sĩ, vừa là giảng viên mỹ thuật nên anh Trịnh Thanh Tùng đã tự thiết kế và thi công khu vườn từ A-Z. Tiêu chí anh đặt ra là chi phí thấp nhất có thể, tận dụng những vật dụng sẵn có trong nhà và quan trọng hơn hết, là an toàn dành cho trẻ nhỏ.

Nghĩ là làm, anh Tùng bắt tay hoàn thiện khu vườn cho con gái từ khoảng sân thượng trống trên tầng 6 của căn nhà. Trước khi cải tạo, sân thượng rộng gần 20m2, trống trải và đơn điệu, vốn chỉ được sử dụng để phơi quần áo. Nhờ sự khéo léo của bố, giờ đây cả nhà đã có "góc chill" xinh xắn - một khu vườn nhỏ giữa lòng thành phố.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 2

Sân thượng nhà anh Tùng trước khi cải tạo.

Anh Tùng chia sẻ, trước khi thực hiện, anh phác thảo khu vườn ra giấy để sắp xếp bố cục sao cho có mảng chính và mảng phụ rõ ràng, chọn các loại cây có kích thước đa dạng để khu vườn có chiều sâu không gian và không tạo cảm giác chật chội.

Vì không đơn thuần làm vườn thu hoạch rau trái mà còn chú trọng đến yếu tố mỹ thuật nên anh Tùng phối chọn nhiều loại cây khác nhau gồm có cây gia vị bổ trợ cho bữa ăn gia đình như rau khoai lang, rau cải mầm, tía tô, dọc mùng, chanh, sả, hương thảo, lá vối; cây thuốc phòng một số loại bệnh đơn giản như húng chanh, huyết dụ, rong riềng và các loại cây cảnh như cây lá kiểng, trầu bà lá xẻ, chuối thiên điểu, hoa hồng, phát tài, thanh lan, lá môn, dương xỉ,.... Tất cả đều đáp ứng điều kiện dễ sống, phù hợp với khí hậu Việt Nam và thân thiện với trẻ em vì không có gai hay độc tố. Ngoài ra, anh Tùng còn lưu ý trồng nhiều cây lá cảnh thay vì cây hoa để hạn chế thu hút côn trùng.

ADVERTISEMENT

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 3 ADVERTISEMENT

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 4

Khu vườn đa dạng cây cối, được anh Tùng sắp xếp hợp lý nhằm tối ưu không gian và rất đẹp mắt.

Sau khi phác thảo khu vườn và chọn được những loại cây phù hợp, anh Tùng vẽ tường, đóng ghế và các kệ gỗ trang trí, sắp xếp cây xanh,... Quá trình này đều do một tay anh Tùng thực hiện trong 4 ngày. Vì sân thượng nằm ở tầng 6 nên toàn bộ nguyên vật liệu đều phải chia nhỏ, vác lên cầu thang nhiều chuyến. "Tuy vất vả nhưng có lẽ đó cũng là một cách rèn luyện sức khỏe trong mùa dịch", ông bố trẻ hào hứng chia sẻ.

Để tiết kiệm chi phí, anh Tùng sử dụng tất cả công cụ và vật liệu gia đình sẵn có như cưa, búa, máy khoan,... để làm đồ gỗ; cọ và sơn màu để vẽ tường; xẻng, bay, dao,... để trồng cây. Tái chế gỗ pallet, bóng đèn, vỏ chai nhựa và nhiều đồ dùng cũ để trang trí. Cây cối thì đến tận làng mua để có giá "mềm" và đa dạng lựa chọn. Toàn bộ khu vườn gần 20m2 nhờ khéo vun vén mà chỉ tốn khoảng 2 triệu cho tất cả chi phí ban đầu.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 5

ADVERTISEMENT

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 6 ADVERTISEMENT

Bố tự tay thiết kế, vẽ tường và đóng gỗ từ A-Z.

Khu vườn tuổi thơ con, sân chơi của cả nhà

Những ngày giãn cách xã hội, khu vườn nhỏ trở thành không gian vui chơi của con và cả gia đình. Người lớn lên vườn uống cà phê, làm tiệc nướng, soi thiên văn, chăm sóc cây xanh và có thêm rau sạch cho những bữa ăn hàng ngày.

Từ khu vườn nhỏ của bố, con gái anh Tùng có nơi tập đi, tập chạy, cắm trại cuối tuần, gần gũi với thiên nhiên ngay tại nhà. Giờ đây cô bé 2 tuổi đã biết tưới cây, tự lau rửa đồ chơi và yêu hoa lá. Tuổi thơ con vì vậy mà ngập tràn màu sắc và rộng mở hơn, không bị giới hạn bởi những bức tường. Con sẽ lớn lên cùng khu vườn sân thượng, trưởng thành cùng thiên nhiên và tình yêu của bố - người đã dành tặng con khu vườn nhỏ xinh.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 7

Anh Tùng soi, chụp ảnh thiên văn từ khu vườn sân thượng.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 8

ADVERTISEMENT

Không gian làm tiệc nướng lý tưởng.

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 9 ADVERTISEMENT

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 10

Ông bố Hà Nội cải tạo sân thượng 20m2 thành khu vườn cho con gái, chỉ tốn 2 triệu đồng - Hình 11

Khu vườn là không gian vui chơi giúp con gái anh Tùng khám phá thế giới và gần gũi với thiên nhiên.

Anh Tùng cho biết, khu vườn nhỏ mang lại giá trị tinh thần và năng lượng tích cực cho anh và cả gia đình. "Mình luôn nghĩ rằng những thành quả do chính đôi bàn tay mình tạo ra luôn chứa đựng giá trị tinh thần sâu sắc. Các chi tiết, đồ dùng được làm thủ công có thể thô mộc, không nuột nà như đồ mua sẵn nhưng nó được tạo ra với tình cảm gia đình chân thành, đáng quý trọng. Khu vườn vẫn đang phát triển tốt và gia đình mình ổn trong mùa giãn cách... Hạnh phúc đến từ những điều giản dị vậy thôi", ông bố trẻ chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Vụ Lương Hải Như mất tích có diễn biến nóng, người cha đưa ra tuyên bố "cứng"03:11Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Đức Nhân về Nhật sau chuyến từ thiện châu Phi, Quang Linh bóc trần sự thật, Lôi Con biểu cảm lạ03:37Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về tro cốt: Ám ảnh lời kể của 1 cháu bé 9 tuổi khác ở chung04:27"Anna Việt Nam" được người đàn ông bảo lãnh tuyên bố sẽ trả nợ hộ cô gái03:03Vợ chồng nhặt ví đòi nữ sinh “1 triệu tiền học phí cho con”, bức xúc vì nhà mặt tiền, sang chảnh03:19Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27Chủ nợ 17 tỷ mắng “Siêu lừa Bắc Giang” trơ trẽn, mặt dày đi bán sách xin lỗi các nạn nhân03:17Anna Bắc Giang lấy xe máy của người bảo lãnh bỏ trốn, bị bóc giá phí thuê xe hạng sang để rước dâu?04:04
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

6 loại vật liệu làm trần nhà đẹp phổ biến hiện nay
20:46:37 23/09/2022
Bức tường gạch mộc nổi tiếng ở chùa Kim Liên bị đập đi xây mới
07:40:01 24/09/2022
Bàn giao nhà cho khách hàng tại dự án Ecotown Phú Mỹ
07:42:54 24/09/2022
Bắc Ninh lên thành phố Trung ương: Tiêu chí thế nào?
07:32:42 23/09/2022
Bí mật phong thủy trăm năm ẩn giấu trong Tử Cấm Thành
19:21:16 24/09/2022
Đồ hiệu như cửa hàng trong biệt thự triệu đô của Huyền Baby
19:23:42 24/09/2022
Hệ thống làm mát không cần điện
07:08:37 23/09/2022
AI thúc đẩy chuyển đổi số giáo dục
07:21:15 23/09/2022
Thuyền tự chế có thể biến thành xe đạp đi trên bờ: Thô sơ nhưng đa năng
17:49:12 23/09/2022
Khu vực phía Nam sẽ phát triển đô thị như thế nào?
07:04:34 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Bạn trai tổ chức tiệc sinh nhật hoành tráng cho Phương Oanh
20:05:35 24/09/2022
'Hổ phụ sinh hổ tử' - Duy Mạnh khoe con gái sinh năm 2000 nối nghiệp bố: Nghe là biết uy tín!
19:35:06 24/09/2022
“Quái nữ siêu lừa Bắc Giang” tiếp tục bị phốt: Yêu đương lăng nhăng, dụ dỗ hết tiền rồi cắm sừng
19:20:50 24/09/2022
Bạch Lộc lộ clip hẹn hò qua đêm tại nhà Trương Lăng Hách, bằng chứng đã rõ ràng?
20:31:38 24/09/2022
Hồng Đăng khoe ảnh sang chảnh trong biệt thự tiền tỷ, còn được Tuấn Hưng mời sang nhà xem ca nhạc
20:25:59 24/09/2022
Bắt đối tượng dụ quan hệ đồng tính rồi cướp tài sản
21:29:34 24/09/2022
Hoàng Mập bức xúc vì một diễn viên trẻ bị chèn ép đến gãy mũi, tuyên bố hỗ trợ tiền điều trị làm mũi mới
21:00:52 24/09/2022
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh lao đao
18:15:28 24/09/2022
Công an vào cuộc tìm hiểu vụ việc 'đạn lạc' xuyên qua kính nhà Đàm Vĩnh Hưng
23:56:57 24/09/2022
Baifern Pimchanok thoải mái hẹn hò cùng Nine Naphat ở Ý
17:57:58 24/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cam Lâm lựa chọn nhà đầu tư quy hoạch phân khu đô thị mới

19:30:09 24/09/2022
Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm xác nhận huyện đang tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về đồ án quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm trong thời gian 30 ngày

Phú Yên muốn chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang làm sân golf

19:19:39 24/09/2022
Cử tri Phú Yên đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về sử dụng đất trồng lúa hiệu quả thấp để thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh sân golf

Mua nhà cũ rồi cải tạo hết 200 triệu vẫn rẻ hơn mua mới

19:18:06 24/09/2022
Hiện nay, nhiều người có xu hướng tìm mua nhà cũ rồi cải tạo, vì như vậy sẽ tiết kiệm hơn. Thúy Ngân (29 tuổi) đã cùng chồng mua 1 căn nhà cũ vào cuối năm 2020. Diện tích sàn căn nhà là 42m2, diện tích sử dụng 102m2 bao gồm 1 tầng trệt,...

Bỏ 900 triệu trong 3 tháng, gia đình 4 người đón không gian mới vô cùng thư giãn

18:03:53 24/09/2022
Vật liệu sử dụng là gỗ và màu trắng làm không gian giản dị, mộc mạc hơn. Phòng khách êm ấm giúp cả gia đình quây quần. Các bức tường cứng nhắc cũng được thay thế bằng cửa kính trong suốt hình vòm mềm mại và thanh lịch

Viện Chuyên Tu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bàn giao nhà 'Tình nghĩa quân dân'

17:59:33 24/09/2022
Theo đó, sáng 23-9, Viện Chuyên Tu phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh bàn giao căn nhà Tình nghĩa quân dân đến gia đình ông Phạm Chí Thiện (tại tổ 56, ấp Hiệp Thành, xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu)

Tiêu hao tài lộc vì treo 3 vật tối kỵ đầu giường

17:54:19 24/09/2022
Con người dành 1/3 cuộc đời cho giấc ngủ, chính vì vậy trong cách bài trí nhà cửa của người xưa, phong thủy phòng ngủ đặc biệt quan trọng

5 năm đổi 3 căn bếp để thỏa mãn đam mê nấu nướng

16:54:27 24/09/2022
Dành ít nhất 10 tiếng trong bếp mỗi ngày, Thùy Dương chăm chút cho phòng bếp hơn cả phòng ngủ. Zing chia sẻ kinh nghiệm 3 lần thiết kế phòng bếp của Nguyễn Thùy Dương (Meo Thùy Dương, TP. HCM). Cô hiện là một food stylist (nhà tạo mẫu t...

Chi 150.000 USD/ đêm để… ngủ trong khách sạn 5 sao dưới đáy biển

15:23:51 24/09/2022
Khách sạn tàu ngầm Lover s Deep Luxury Submarine Hotel tại St. Lucia, quốc đảo nằm ở vùng Đông Caribe sẽ mang đến cho những ai muốn trải nghiệm nghỉ dưỡng ở sâu dưới đáy biển Caribe, miễn là có thể chấp nhận chi ra 150.000 USD (hơn 3,5 ...
ADVERTISEMENT

Kích thước cửa sổ theo phong thủy và những lưu ý

15:21:59 24/09/2022
Cửa sổ là một phần quan trọng trong nhà, có chức năng chiếu sáng và lưu thông gió trong không gian. Không những vậy, việc lựa chọn kích thước cửa sổ với tỉ lệ phù hợp sẽ tạo ra bố cục căn phòng hài hòa, hợp phong thủy

Penthouse hơn 21 triệu USD của ngôi sao Hugh Jackman

15:20:14 24/09/2022
Căn penthouse của Jackman có view nhìn ra sông Hudson ở New York và đã được rao bán suốt gần 1 năm trước khi về tay ngôi sao loạt phim X-Men

8 món đồ phòng khách nên được đầu tư xứng đáng

15:16:36 24/09/2022
Theo chuyên gia, dưới đây chính là các món đồ mà bạn nên đầu tư, đừng tiếc tiền mua đồ rẻ. Khi trang trí nhà cửa, ai cũng muốn chọn những thứ tốt nhất, đẹp nhất cho căn nhà của mình. Song, chi phí luôn là 1 trong những thứ khiến nhiều n...

Căn hộ 76m² đầy cuốn hút với nhiều điểm nhấn ấn tượng

15:14:10 24/09/2022
Sử dụng màu sắc một cách táo bạo, gam màu đen không khiến gia chủ cảm thấy khó khăn trong việc decor từng góc nhỏ

3 bức tường phải tránh phạm tối kỵ khi đặt giường ngủ trong phong thủy

15:10:51 24/09/2022
Khi đặt giường ngủ, nhiều người thường không chú ý đến vị trí mà tiện đâu đặt đó hoặc theo sở thích. Nhưng dù đặt kiểu gì cũng cần tránh 3 bức tường này

Cách trang trí căn phòng không cửa sổ vẫn thoáng đãng

15:07:07 24/09/2022
Một căn phòng không có cửa sổ dễ tạo cảm giác bí bách. Nếu nhà bạn có phòng như thế, hãy tham khảo ngay những cách trang trí dưới đây

Mẫu nhà vườn đẹp 1 tầng 4 phòng ngủ, nhìn là mê

15:03:55 24/09/2022
Những mẫu nhà vườn 1 tầng 4 phòng ngủ phù hợp cho gia đình nhiều thế hệ với công năng tiện nghi và gần gũi thiên nhiên

Cuối tuần ngồi đâu: Quán cà phê ngắm mưa siêu lãng mạn

13:32:28 24/09/2022
Hà Nội những ngày giao mùa với cơn mưa dai dẳng là khoảng thời gian tuyệt đẹp để chúng ta chọn quán cà phê ngắm những hạt mưa rơi bên hiên nhà và nhâm nhi đồ uống
ADVERTISEMENT

Biệt thự trên cao giá 40 triệu USD ở Los Angeles

13:30:44 24/09/2022
Mới đây, một dinh thự tại Los Angeles, với diện tích lớn hơn cả sân tennis đã được rao bán trên thị trường với giá 40 triệu USD

Căn phòng của người mộng mơ

13:27:30 24/09/2022
Một không gian tựa vườn địa đàng có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và bình yên hơn sau một ngày dài làm việc

'Tổ ấm tôi mơ' - Hành trình tìm kiếm nơi an nhiên cho tâm hồn

13:25:41 24/09/2022
10 năm trước, khi đặt chân đến TP.HCM để học tập, tôi đã từng mơ đến hình ảnh ra trường, có công việc ổn định, có được một căn hộ nhỏ xinh để đi về

Ngôi nhà trắng với thiết kế cửa như mang cá, không gian tinh tế, sang trọng, cực thoáng mát

13:24:00 24/09/2022
Tọa lạc trên một mảnh vườn không quá rộng rãi, ngôi nhà trắng được tái thiết kế từ một ngôi nhà cũ, thực sự là một thiết kế đầy mới mẻ, thu hút sự chú ý của bất cứ ai có dịp đi ngang qua

Những giải pháp mới cho ngành cơ khí hiện đại

13:04:58 24/09/2022
Giải pháp tổng thể từ thiết kế - mô phỏng - gia công - thử nghiệm vật lý các sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử, hàng không, ô tô

Ứng dụng công nghệ thông tin giúp giáo viên giảm áp lực sổ sách, giáo án

13:03:04 24/09/2022
Công nghệ thông tin giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, công sức có thêm thời gian nghiên cứu bài giảng. Giáo viên Trường Tiểu học Tam Thanh thiết kế bài giảng điện tử

Nữ giảng viên xây dựng cơ sở dữ liệu về chất thải

13:01:12 24/09/2022
GD&TĐ - PGS.TS Lê Thị Kim Oanh đã xây dựng cơ sở dữ liệu về chất thải các lò đốt nhiên liệu, bùn thải từ cơ sở sản xuất từ đó đề xuất công nghệ tái chế

Cao tốc Buôn Ma Thuột - Khánh Hòa dự kiến khởi công năm 2023

07:55:35 24/09/2022
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), ấn định các mốc tiến độ dự án như khởi công vào tháng 6/2023

Thành phố Cao Bằng khánh thành phố đi bộ ven sông Bằng

07:46:23 24/09/2022
Công trình Phố đi bộ ven sông Bằng được khánh thành tại thành phố Cao Bằng để kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển (25/9/2012 - 25/9/2022)

Kêu gọi đầu tư gắn với hiệu quả sử dụng đất

07:44:51 24/09/2022
Ngày 23/9, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở KH-ĐT báo cáo danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống

Netizen

00:53:14 25/09/2022
Tin báo tố giác cho rằng Lê Tùng Vân và những người lớn ở Tịnh thất Bồng Lai đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản. Vì vậy, cơ quan an ninh điều tra lấy mẫu của những trẻ em và những người lớn thời gian...

Ảnh chế: Gặp bảng "tử thần" ĐT Anh phải xuống hạng Nations League

Hài hước

23:59:06 24/09/2022
Để thua trước ĐT Italia ở trận đấu đêm qua, ĐT Anh chính thức phải xuống hạng ở Nations League năm sau

Hari Won tiết lộ nỗi sợ khiến gia đình ‘muốn ói’, bật mí quyết định trăn trở trước năm 40 tuổi

Show việt

23:52:04 24/09/2022
Mới đây, trên chương trình Ảo Thuật Sắc Đẹp tập 3, nữ diễn viên Hari Won và Sam đã có cuộc trò chuyện về phong cách với chuyên gia trang điểm Nam Trung

NÓNG: Lấy mẫu ADN trẻ em và người lớn tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Pháp luật

23:49:33 24/09/2022
Đối với tin báo tố cáo về 2 hành vi loạn luân và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại nhà của Cao Thị Cúc, thời gian qua, Cơ quan CSĐT đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết

Đàm Vĩnh Hưng bàng hoàng khi bị người lạ phá hoại nhà cửa, CĐM lo lắng hỏi thăm

Sao việt

23:48:12 24/09/2022
Theo những chia sẻ của nam ca sĩ, kính phòng tập gym của Đàm Vĩnh Hưng bị người nào đó bắn bi sắt dẫn tới nứt kính, gây hư hại nghiêm trọng cho tài sản cá nhân của mình

Chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán để lừa đảo

Sự kiện nóng

23:44:03 24/09/2022
Việc gia tăng hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán được người dùng tiếp tục phản ánh qua hệ thống tiếp nhận của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền t...

Đề xuất tăng giá điện khi giá bán lẻ bình quân tăng 1%

Đời sống

23:39:54 24/09/2022
Theo đó, Bộ đề xuất, khi giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1% đến dưới 5% so với giá bán lẻ điện bình quân hiện hành và trong khung giá, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân ở mức tương ứ...

Phải chăng Gareth Southgate đã hết bài?

Bóng đá thế giới

23:10:54 24/09/2022
Đội tuyển Anh đang có một phong độ khá tệ trong khoảng thời gian gần đây, phong độ này đã khiến họ tụt xuống dưới đáy Nhóm 3 League A UEFA Nations League, đồng nghĩa với việc đứng trước nguy cơ rớt hạng

Hòa Singapore, Ấn Độ hẹn Việt Nam tranh chức vô địch giải giao hữu quốc tế 2022

Bóng đá việt nam

22:49:23 24/09/2022
Đội tuyển Ấn Độ bước vào trận đấu đầu tiên ở giải giao hữu quốc tế 2022 bằng cuộc đọ sức với đội tuyển Singapore. Trong những phút đầu tiên, đội tuyển Singapore chơi tốt hơn với nhiều pha phối hợp ăn ý. Tuy nhiên, hiệu quả là điều mà cá...

3 vùng cơ thể nếu bị đau nhức thường xuyên cảnh báo gan đang có bệnh rất nặng

Sức khỏe

22:41:32 24/09/2022
Bệnh ở gan thường ít có triệu chứng từ sớm, nếu không chú ý thì khi phát hiện ra bệnh thường đã muộn. Nếu thấy 3 vùng cơ thể hay bị đau nhức, cẩn thận bệnh đã rất nặng

Hoài Lâm trở lại Vpop, kết hợp với “tân binh” Vpop sinh năm 2000 Duy Drake

Nhạc việt

22:24:12 24/09/2022
Hoài Lâm và Duy Drake cũng đã tung bản demo cho màn song ca sắp tới. Duy Drake là ai khiến Hoài Lâm đang ở ẩn nay cũng rục rịch quay trở lại để kết hợp, hỗ trợ cho sản phẩm đầu tay?

Nhận lời cầu hôn từ anh chủ phòng trọ, tôi vừa mừng vừa lo lắng

Tâm sự

22:20:49 24/09/2022
Ly hôn chồng, tôi bế con gái 2 tuổi đi thuê nhà trọ. Cuộc sống vất vả, tôi vừa làm ở công ty, đến chiều tối lại mở thêm hàng quán bán nước uống, sinh tố ở trước dãy phòng trọ. Nhờ lượng khách ổn định nên tôi cũng có tiền nuôi con và dàn...