“Không vì lợi ích trước mắt mà giảm diện tích không gian xanh”

Đó là lời chia sẻ với PV Dân trí của nguyên Kiến trúc sư trưởng Hà Nội, Đào Ngọc Nghiêm, khi nói về dự án 6 bãi đỗ xe trong công viên Thống Nhất đang được trình UBND Hà Nội phê duyệt.

Theo ông Nghiêm, hiện tại Hà Nội đang rất thiếu các bãi đỗ xe . Công viên là nơi thuận tiện vì không phải giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, Công viên Thống Nhất là biểu tượng văn hóa của Hà Nội, hơn nữa tại nội đô vốn đã rất thiếu không gian xanh nên không thể vì điều kiện khó khăn trước mắt mà giảm đi chất lượng sống , diện tích xanh được.

Không vì lợi ích trước mắt mà giảm diện tích không gian xanh - Hình 1

Theo KTS Đào Ngọc Nghiêm, Hà Nội thiếu cả diện tích đỗ xe , diện tích cây xanh và không gian công cộng.

Từng là Kiến trúc sư trưởng TP Hà Nội, hiện nay là công dân lâu năm của Thủ đô, ông đánh giá như thế nào về vai trò của Công viên Thống Nhất với người dân Thủ đô?

Có thể nói trong lịch sử phát triển của Hà Nội, đặc biệt là từ năm 1954 tới nay, việc tổ chức không gian xanh công cộng rất được chú trọng. Trong đó có Công viên Thống Nhất. Đây có thể xem là biểu tượng của nhân dân Thủ đô mà Đảng và Nhà nước đã làm nên. Đây là sự đóng góp trí tuệ và công sức của nhân dân thông qua lao động XHCN.

Như vậy, đây không phải là không gian xanh đơn thuần nhằm bảo vệ môi trường, nhằm giải quyết chất lượng sống mà đây là biểu tượng văn hóa , là đặc thù thể hiện tính ưu việt của CNXH. Vậy nên nếu khai thác, quy hoạch, sử dụng phải hết sức trân trọng và đặt mục tiêu biểu tượng văn hóa lên hàng đầu, trên các mục tiêu khai thác khác.

Hiện nay một số doanh nghiệp đang trình lên UBND Hà Nội một số dự án xây bãi đỗ xe trong công viên. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho là vị trí khu vực Công viên Thống Nhất là vị thế đặc biệt, quan trọng, đây là 50ha đất vàng của TP Hà Nội. Đây là nơi tiếp cận thuận tiện cho nhân dân để nâng cao chất lượng cuộc sống. Ngoài ra đây là khu vực có ý nghĩa cải thiện môi trường rất lớn trong nội đô lịch sử.

Có thể thấy nhiều doanh nghiệp muốn khai thác vị trí này. Thậm chí năm 2010 đã có doanh nghiệp xin hoàn toàn tài trợ việc xây dựng công viên với điều kiện họ được phục vụ bán trang thiết bị vui chơi giải trí, nhưng cũng không được thành phố chấp nhận.

Trở lại với việc mới đây, doanh nghiệp muốn xây dựng bãi đỗ xe trong công viên, theo tôi nghĩ cần phải thận trọng và cân nhắc. Trước hết chúng ta phải nhìn nhận, đối với một công viên, trong phân khu chức năng thuộc công viên thế nào cũng phải có bãi đỗ xe , nhưng đấy là diện tích đỗ xe dành cho người dân vào công viên chứ không phải là chỗ đỗ xe của nhân dân cả khu vực, không phải là chỗ đỗ xe để kinh doanh thông thường như các nơi khác.

Hiện nay, chỉ số không gian xanh công cộng trong 4 quận nội thành cũ đang rất thấp, chỉ có 1,09 m2 đất cây xanh/ người. Trong khi đó chúng ta đang muốn phấn đấu nâng lên 4 – 4,5m2 cây xanh/người.

Đây là yêu cầu cấp bách. Kể cả khi Hà Nội đã mở rộng thì trong quyết định phê duyệt quy hoạch chung của Thủ đô – thể hiện ở Quyết định 1259 ngày 26/7/2011 Thủ tướng đã ký, được rất nhiều tổ chức tư vấn, tổ chức xã hội nghề nghiệp đóng góp ý kiến – vẫn có định hướng rất quan trọng là hoàn thiện và phát huy các khu vực không gian xanh, trong đó có nói đến Công viên Thống Nhất.

Tôi cho rằng phải quán triệt định hướng này để đặt vấn đề khai thác mục tiêu nào đấy phục vụ cho mục tiêu công cộng chung.

Không vì lợi ích trước mắt mà giảm diện tích không gian xanh - Hình 2

Diện tích xanh trong công viên Thống Nhất đang có nguy cơ bị 6 bãi đỗ xe “xẻ thịt”

Tuy nhiên, dự án bãi đỗ xe trong Công viên Thống Nhất lại nằm trong quy hoạch mạng lưới các điểm và các bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn TP đến năm 2020 và đã được Hà Nội phê duyệt quyết định 165 năm 2003. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Về quy hoạch các điểm, bãi đỗ xe thì tôi xin nói là năm 1994 đã có quy hoạch các điểm đỗ xe. Trong quy hoạch đấy chúng ta đã chấp nhận bố trí đỗ xe tạm thời trên các tuyến phố ít có giao thông và chính định hướng như vậy nên vừa qua chúng ta phải thu hồi lại không cho đỗ xe trên 262 tuyến phố nữa. Và sau quy hoạch năm 2004, chúng ta lại có quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2020, đã có quy hoạch giao thông mới, trong đó cũng có quy hoạch về điểm, bãi đỗ xe.

Vậy theo tôi nghĩ chúng ta phải đối chiếu xem xét sau quy hoạch giao thông của Hà Nội được mở rộng thì phải xem xét quy hoạch từng chuyên ngành. Vậy nên không thể căn cứ vào quy hoạch năm 2003, vì đấy là trước quy hoạch chung Hà Nội mở rộng. Vậy nên không thể xem đó là căn cứ để triển khai được.

Thời gian qua Hà Nội có quy hoạch một số điểm đỗ xe nhưng biến những điểm này thành Trung tâm thương mại cũng như chuyển đổi mục đích sử dụng?

Trở lại quy hoạch các điểm đỗ xe, chúng ta thấy có rất nhiều các điểm đỗ xe đặt trong quy hoạch nhưng chúng ta thiếu các cơ chế nên không thể thực hiện được. VD điểm đỗ xe ở khu vực Tràng Thi, điểm đỗ xe ở khu vực Nguyễn Công Trứ, một số điểm đỗ xe nữa ở khu vực bờ sông Hồng như phố Trần Quang Khải, chúng ta thiếu cơ chế quản lý.

Muốn thực hiện được thì Hà Nội phải có cơ chế đặc thù, Hà Nội phải chủ động làm việc này. Tuy nhiên, các quy hoạch này lại liên quan tới rất nhiều các bộ, ngành. Có lẽ phải chăng vì thế nên Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về Thủ đô Hà Nội có đặt ra một vấn đề là Hà Nội phải có vai trò trách nhiệm với các bộ ngành. Đặc biệt, trong Luật Thủ đô sắp trình Quốc hội sẽ có những cơ chế để Hà Nội thực hiện được những quy hoạch này.

Chúng ta thấy hiện nay, ách tắc rất nhiều khu vực dưới công trình cao tầng như 93 Lò Đúc, khu vực Hà Nội Plaza… Tất cả những công trình này, khi cấp phép xây dựng công trình cao tầng đều tính đến diện tích dành cho người tham gia vào các công trình đó có đủ chỗ đỗ xe.

Lúc đó tính toán 200 m2 văn phòng thì phải có chỗ đỗ xe 25 m2 và phải có diện tích dành cho xe máy , xe đạp. Nhưng tầng hầm của các công trình này lại khai thác kinh doanh hoặc không dành cho khách tới giao dịch đỗ xe mà chỉ dành cho nhân viên.

Có một số ý kiến cho rằng, công viên là không gian của người dân, không ai có quyền lấy đi không gian đó. Nếu Hà Nội cho phép xây dựng bãi đậu xe trong công viên là thể hiện sự bất lực của chính quyền đô thị. Ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Chúng ta phải khẳng định định rằng vai trò của cộng đồng trong công tác quy hoạch và đã thể chế hóa trong các luật. Ví dụ trong Quy hoạch đô thị có hai điều nói về vai trò của cộng đồng là làm những việc gì liên quan tới người dân thì phải lấy ý kiến người dân. Nhưng vấn đề tổ chức thực hiện, chúng ta đã thực hiện những quy định của luật đấy chưa?

Trong xu thế hiện nay, vai trò của cộng đồng ngày càng được nâng cao và đã được thể chế hóa rất nhiều trong những dự án luật gần đây. Ở đây, chúng ta nên học tập kinh nghiệm một số nước phát triển. Ở các nước này không gian xanh công cộng không giao cho chính quyền hay công ty nào đó quản lý mà giao cho đại diện nhân dân quản lý, chỉ có nhân dân mới quyết định được việc khai thác sử dụng thế nào.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Dantri

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô

Với số vốn đầu tư lớn, hai giàn đỗ xe bằng thép đầu tiên của Hà Nội sẽ phần nào giúp thủ đô giải quyết được vấn nạn ùn tắc giao thông.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 1

Khu vực bãi đất trống trên đường Nguyễn Công Trứ được chọn làm nơi lắp đặt giàn đỗ xe bằng thép. Sau khi lắp đặt xong sẽ được di chuyển sang các con phố khác.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 2

Hà Nội hiện tại đang xây dựng hai giàn đỗ xe để lắp đặt tại hai phố Trần Nhật Duật và Nguyễn Công Hoan, với tổng số vốn trên 100 tỷ đồng.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 3

Cả hai được lắp ghép theo công nghệ hiện đại của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 4

Giàn thép được thiết kế chắc chắn, hiện đại.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 5

Giàn thép được chia thành 4 tầng khác nhau cho từng loai xe, tại phố Nguyễn Công Hoan, giàn thép có sức chứa 221 xe ô tô, trên phố Trần Nhật Duật là 91.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 6

Những công đoạn cuối cùng đang được hoàn thành tại khu vực tầng 1.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 7

4 tầng đỗ xe sẽ được vận hành tự động.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 8

Một bánh răng cỡ lớn dùng để quay, kéo lên và hạ xuống xe.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 9

Tất cả được thiết kế rất chắc chắn.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 10

Nút bấm điều khiển ở tầng 1 của giàn đỗ xe bằng thép.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 11

Nhìn từ phía dưới lên, giàn thép trông như những tòa nhà cao ốc.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 12

Công nhân hoàn thiện công đoạn cuối, lắp đặt những tấm nhựa lên trên tầng 4.

Giàn đỗ xe bằng thép hiện đại đầu tiên ở thủ đô - Hình 13

Hà Nội hy vọng những giàn thép đỗ xe này sẽ phần nào giải quyết vấn nạn ùn tắc của thủ đô.

Thái an

theo infonet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan
20:39:08 21/01/2021
Không khí lạnh tăng cường, có nơi xuống 7 độ C dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:27:32 21/01/2021
Phụ huynh căng băng rôn phản đối thay thế hiệu trưởng
19:53:41 21/01/2021
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về thăng cấp bậc hàm tướng Công an nhân dân
18:43:04 21/01/2021
Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí
19:00:50 21/01/2021
Giới đầu tư Hải Phòng “đứng ngồi không yên” với đất khu đô thị 1,3 tỷ/lô
19:34:12 22/01/2021
Cá chết từ hồ theo nước tràn ra kênh ở Bình Dương
20:17:56 21/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng làm Trưởng công an TP Thủ Đức
10:49:41 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao tin Đen bị chặn cửa ở lễ trao giải, bỏ về sau 15 phút đứng đợi
11:18:31 23/01/2021
Mỹ Kỳ đọ sắc “một chín một mười” với Đỗ Nhật Hà, liệu có “chuyền may mắn” ở Đại sứ Hoàn Mỹ 2020
11:01:25 23/01/2021
Khánh Vân bơ phờ dọn ra khỏi căn nhà từng bị chê bai bừa bộn
10:31:39 23/01/2021
Kết quả 6 hạng mục giải trí WeChoice Awards 2020: Thuỷ Tiên - MCK được xướng tên, bất ngờ nhất Jack và “cuộc đua nghẹt thở” với Sơn Tùng
12:13:42 23/01/2021
Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba
12:22:47 23/01/2021
H’Hen Niê vàng rực, đầy năng lượng khi tái xuất trên thảm đỏ WeChoice Awards 2020
10:32:56 23/01/2021
'Song Hye Kyo Trung Quốc' bị tố thuê đẻ con song sinh
10:43:37 23/01/2021
Bạn thân, cháu trai của Hoài Linh đều bất ngờ xuống tóc, xuất gia
13:16:59 23/01/2021
Sự thật bất ngờ về tấm ảnh sex trên tài khoản được cho là của Trịnh Sảng tung ra tố Trương Hằng ngoại tình
12:08:28 23/01/2021
Trường Giang làm thơ 'than thở' khi bà xã giữ hết tiền, lần đầu lộ ảnh cận mặt con gái cưng
14:10:08 23/01/2021

Tin mới nhất

Lùi thời gian quyết toán thuế thu nhập cá nhân thêm 1 tháng

15:43:45 23/01/2021
Đại diện Tổng cục thuế cho biết, đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, thời hạn quyết toán được kéo dài thêm 1 tháng.

Mức giá công ty TQ trúng thầu vận hành Cát Linh-Hà Đông

15:37:29 23/01/2021
Trong khi đường sắt Cát Linh-Hà Đông vẫn chưa thể vận hành do chưa hoàn tất thủ tục thì Hà Nội đã chọn được Công ty Metro Bắc Kinh-Trung Quốc trúng thầu gói thầu tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt này.

Người dân Điện Biên kỳ vọng vào sự đổi mới toàn diện và mạnh mẽ hơn nữa của đất nước

15:28:07 23/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội XIII của Đảng sẽ chính thức được khai mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, được đảng viên và người dân cả nước cũng như tỉnh Điện Biên quan tâm hướng về với nhiều kỳ vọng.

Trên 4.700 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn

14:38:45 23/01/2021
Với sự quan tâm, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Cần Thơ và sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội và Ban An toàn giao thông (ATGT) quận, huyện, nhiều giải pháp đảm bảo trật tự ATGT đường bộ và ...

Công nhân, lao động Thủ đô được nhận 5.600 phiếu mua hàng tại phiên chợ Tết

14:35:36 23/01/2021
Trong chương trình Tết Sum vầy năm 2021, do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức sáng 23-1, 800 đoàn viên công đoàn, người lao động Thủ đô đã được hòa mình vào không khí vui tươi của chương trình văn nghệ, thi gói bánh chưng, bốc...

Trao nhà tình nghĩa cho hai gia đình chính sách ở An Nhơn

14:30:20 23/01/2021
Sáng ngày 23-01, Hội Đồng hương An Nhơn tại TP. HCM cùng với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Điện Bàn, phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã An Nhơn đã tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho 02 gia đình chính sách là hộ ông Pha...

Bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua cơ chế dân chủ đại diện, dân chủ trực tiếp

14:27:51 23/01/2021
Sẽ diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong toàn xã hội, định hướng tương lai của cả dân tộc...

Định hình hệ thống bảo đảm, kiểm định chất lượng GD Việt Nam

14:23:21 23/01/2021
So với nhiều nước, hệ thống bảo đảm, kiểm định chất lượng giáo dục ĐH ở Việt Nam hình thành chưa lâu nhưng đã từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng. 

Tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân biên giới biển

14:19:58 23/01/2021
Sáng 23-1, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng phối hợp chính quyền địa phương huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng tổ chức chương trình Vì chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh CSCĐ chung tay cùng đồng đội Tết Tân Sửu

14:16:04 23/01/2021
Tối 22/1, tại Đồng Nai, Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức Chương trình nghệ thuật Tuổi trẻ với khát vọng mùa xuân.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chúc Tết thương, bệnh binh tại huyện Thường Tín

14:04:10 23/01/2021
Sáng 23-1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn đã tới thăm, tặng quà các gia đình thương, bệnh binh trên địa bàn huyện Thường Tín nhân dịp chuẩn bị đón Tết Tân Sửu 2021. Cùng đi có đại diện lãnh đạo huyện Thường Tín.

Hơn 450 giảng viên, học viên Cảnh sát hiến máu nghĩa tình vì đồng đội

12:51:20 23/01/2021
Ngày 23/1, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng CSND II, Bộ Công an đã phối hợp cùng Bệnh viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu cho hơn 450 cán bộ, giả...

Petrolimex (PLX) tiếp tục lên kế hoạch bán thêm 25 triệu cổ phiếu quỹ

12:38:36 23/01/2021
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Mã chứng khoán: PLX - sàn HOSE) thông báo triển khai bán cổ phiếu quỹ.

Trước khi lên HOSE, Cảng Quy Nhơn báo cáo lợi nhuận năm 2020 đạt 110,8 tỷ đồng, tăng hơn 13%

12:36:31 23/01/2021
Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng 5,9% lên 48,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí quản lý doanh nghiệp bất ngờ tăng mạnh 52,2% so với cùng kỳ lên 20,4 tỷ đồng. Như vậy, trong kỳ mặc dù lợi nhuận gộp tăng nhưng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng m...

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 71 tỉ đồng xây dựng bãi đỗ xe thông minh thứ hai

12:24:37 23/01/2021
Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh vừa ký ban hành Quyết định 5223/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Bãi đỗ xe thông minh tại khu đất số 172 Nguyễn Chí Thanh (quận Hải Châu) với tổng mức đầu tư hơn 71,4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sá...

“Chiếc chìa khóa” và bài toán chuyển đổi

12:22:06 23/01/2021
Mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được triển khai ở một số địa phương đang thu hút nhiều bệnh nhân tới khám và điều trị, mở ra cách làm khả thi.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh biên giới dịp Đại hội Đảng

12:19:19 23/01/2021
Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đang tăng cường lực lượng, nhằm kiểm soát tốt an ninh biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Lần đầu tiên có đường bay thẳng Hà Nội - Rạch Giá

12:13:42 23/01/2021
Đường bay thẳng Hà Nội – Rạch Giá (Kiên Giang) rút ngắn thời gian bay xuống còn hơn hai tiếng, nhanh gấp gần bốn lần so với hiện nay.

Đóng vai 'thám tử tư' đi kiểm tra cơ sở giữ trẻ mầm non sai phép

12:02:59 23/01/2021
Số lượng nhóm trẻ và lớp mầm non độc lập ở TP.HCM chiếm từ 50 - 80% cơ sở giáo dục mầm non. Nhiều nơi còn đội lốt các trung tâm kỹ năng để nhận nuôi giữ trẻ nên rất khó khăn trong việc quản lý.

Đà Nẵng: Không cắt điện từ 23 tháng Chạp đến hết mồng 5 Tết Tân Sửu 2021

12:02:02 23/01/2021
Từ ngày 4/2/2021 đến ngày 16/2/2021 (tức là từ 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 5 Tết Tân Sửu 2021), Điện lực Đà Nẵng không thực hiện cắt điện công tác có gây ảnh hưởng mất điện, trừ các trường hợp phải cắt điện để xử lý sự cố hoặc cắt đ...

5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8

11:10:42 23/01/2021
Đám cháy xuất phát từ tầng 2 căn nhà, cột khói đen nhanh chóng bao trùm căn nhà khiến năm nạn nhân bị mắc kẹt bên trong.

12 sự thật thú vị về cà phê có thể bạn chưa biết

10:42:25 23/01/2021
Nếu bạn là người thích uống cà phê, bạn có thể có thói quen uống cà phê buổi sáng. Uống một tách cà phê ngon là cách phổ biến (và thỏa mãn) để bắt đầu ngày mới.

Bảo hiểm thiệt hại do xe cơ giới gây ra là 150 triệu đồng/người

10:36:09 23/01/2021
Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được Bộ Tài chính nâng lên 150 triệu đồng cho 1 người trong một vụ tai nạn.

Tiến sĩ Bùi Thiên Thu làm Giáo sư Đại học Okayama

10:02:29 23/01/2021
Giáo sư, Tiến sĩ Hirofumi Makino - Hiệu trưởng Đại học Okayama (Nhật Bản) đã ký quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Bùi Thiên Thu làm Giáo sư tại ngôi trường nổi tiếng này.

Kết nối nguồn lực, xây dựng trường học an toàn, thân thiện

09:50:32 23/01/2021
Có 33,6% số trường thiếu phòng học, 31% số trường thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh tạm bợ, 61% số trường có nhà vệ sinh không đạt chuẩn.

HAGL đã bán thoả thuận gần 48 triệu cổ phiếu HNG, ước thu về hơn 660 tỷ đồng

09:45:14 23/01/2021
CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa thông báo đã bán 47,5 triệu cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) theo phương thức thoả thuận trong thời gian từ 31/12-19/1.

Lượng ô tô nhập về Việt Nam giảm mạnh

09:42:57 23/01/2021
Tổng cục Hải quan vừa công bố báo cáo tình hình nhập khẩu ô tô trong tháng 12-2020 và cả năm 2020. Theo đó, cả năm 2020, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam là 105.201 chiếc, giảm 24,5% so với năm trước.

Có thể bạn quan tâm

7 giải pháp tối đa hóa không gian phòng tắm nhỏ

Sáng tạo

16:01:29 23/01/2021
Bạn không thể đòi hỏi một phòng tắm rộng rãi trong một căn hộ có diện tích khiêm tốn. Vì vậy, hãy tham khảo 7 giải pháp dưới đây để tối đa hóa không gian nhỏ hẹp này!

Thực phẩm muối chua gây hại thế nào nếu ăn sai cách?

Sức khỏe

15:59:41 23/01/2021
Dưa muối không chỉ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn mà nó đã trở thành một món ăn kèm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt, giải ngán cho những món ăn nhiều dầu mỡ.

Top 4 con giáp dễ trở thành tỷ phú bất ngờ chỉ sau một đêm

Trắc nghiệm

15:58:56 23/01/2021
4 con giáp dễ trở thành tỷ phú nhất trong số 12 con giáp có thể là nhờ vào may mắn hoặc cũng có thể là nhờ vào tài năng của họ. Hãy cùng tham khảo bài viết này để tìm hiểu rõ hơn lý do vì sao những con giáp này lại dễ giàu có như vậy nh...

ViruSs "tám" đã đời với gia đình Cam Cam ở Gala WeChoice, nhưng về tới nhà mới biết vì... Kiên Hoàng đẹp trai vượt tầm bố bỉm!

Netizen

15:57:42 23/01/2021
Sau khi gặp nhau tại Gala WeChoice Awards, ViruSs đã lên Facebook để tìm cách liên lạc với gia đình Cam Cam vì không nhận ra.

Thay tã cho con, tôi rùng mình phát hiện thứ trong bỉm mới biết vì sao vợ được 100 triệu tiền thai sản

Tâm sự

15:53:15 23/01/2021
Bây giờ tôi mới hiểu vì sao vợ làm lương thấp, vị trí bình thường mà lại được hưởng thai sản cao như thế, hóa ra là lý do không ngờ này.

Cảnh tượng lớp đất mới hình thành ở miệng núi lửa Kilauea 

Clip hay

15:40:58 23/01/2021
Đoạn video ghi lại cảnh lớp đất mới vừa được hình thành sau đợt núi lửa Kilauea phun trào hôm 20/12/2020.

Barca hớ nặng vụ Suarez

Bóng đá thế giới

15:34:02 23/01/2021
Luis Suarez đang đều đặn ghi bàn giúp Atletico Madrid đua vô địch La Liga, và nhận tiền từ Barca - đội thải loại anh trong hè 2020.

Kiên trì thực hiện 3 điều này cho con trước 5 tuổi, cha mẹ giúp con cải thiện trí nhớ và chỉ số IQ cao hơn bạn bè cùng trang lứa

Học hành

15:26:20 23/01/2021
Trẻ có trí nhớ và hiểu biết đáng kinh ngạc về những thứ xung quanh và môi trường. Điều này thường kéo dài cho đến khoảng 5 tuổi.

"Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào"

Sao việt

15:23:08 23/01/2021
Ngọc Trinh có một tật xấu là rất ham ăn. Đồ ăn mà bê ra là Ngọc Trinh không thèm nhường ai hết, cứ lao vào - nhà thiết kế Đỗ Long nói.

Zayn Malik ngầm tiết lộ tên con gái từ trước

Sao âu mỹ

15:16:10 23/01/2021
Người hâm mộ cho rằng cựu thành viên nhóm One Direction đã ngầm chia sẻ tên con gái từ trước khi Gigi Hadid thông báo với công chúng.

Bốn chó cưng phối hợp tẩu thoát 

Hài hước

15:13:33 23/01/2021
Dù chủ nhà đã dàn nhiều lớp cổng nhưng điều đó vẫn chưa đủ để giữ chân đám chó thông minh.

Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden có gì đặc biệt mà tất cả mọi người đều nói đến?

Phong cách sao

15:13:29 23/01/2021
Sau khi chú ý đến những bộ trang phục sang trọng và thanh lịch trong Lễ Nhậm Chức thì bỗng nhiên giờ đây, có một vật lại rơi vào tầm ngắm của rất nhiều tờ báo và cả của cư dân mạng: Chiếc đồng hồ của tân Tổng thống Joe Biden.

FIFA Online 4 giới thiệu chuỗi sự kiện hấp dẫn đồng hành cùng FVNC 2021 

Game online

15:10:25 23/01/2021
Theo đó, chuỗi sự kiện đồng hành 4 trong 1 cùng FVNC 2021 với vô vàn quà tặng hoàn toàn miễn phí diễn ra từ ngày 22 - 31.1.

Ca sĩ Vũ Hà: 'Trên đời này thấy ai đi xin đồ là em ghét lắm'

Show việt

15:10:24 23/01/2021
Lâu lắm mới có dịp tham gia chương trình cùng nhau, nghệ sĩ Minh Nhí và ca sĩ Vũ Hà chém gió hăng say, cùng nhau đọ bụng bự cực hài hước.

CLB Hà Nội khủng hoảng tuyến giữa

Bóng đá việt nam

15:09:37 23/01/2021
Cần thắng để vơi nỗi đau thua Nam Định, nhưng Hà Nội lại mất nhiều nhân sự tốt khi tiếp Bình Dương ở vòng 2 V-League hôm nay 23/1.