Không thể xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam

Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân là chủ trương, chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta.

Không thể xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam - Hình 1 ADVERTISEMENT
Sáng 7/5/2020, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ Phật đản 2020 Phật lịch 2564. Ảnh minh họa: Xuân Khu/TTXVN

Chưa bao giờ các tôn giáo có điều kiện hoạt động thuận lợi như hiện nay. Dù các thế lực thù địch có cố tình, xuyên tạc chống phá cũng không thể chia rẽ chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo tin tưởng vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết “Không thể xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam” của Tiến sỹ Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ.

Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân là chủ trương, chính sách nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và được thể chế hóa bằng hệ thống pháp luật, vì đây là một trong những quyền cơ bản mọi người, được Hiến pháp năm 1946 đến

Hiến pháp năm 2013 khẳng định trên nguyên tắc hiến định. Thực tế đã chứng minh, đó là ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, dù còn bộn bề công việc, ngày 03/9/1945, tại phiên họp của Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quan tâm đến nhu cầu tự do tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận đồng bào theo đạo. Người nói “Tôi đề nghị Chính phủ tuyên bố tín ngưỡng tự do và lương – giáo đoàn kết”.

Ngày 14/6/1955, Người đã ký sắc lệnh 234/SL xác định “Việc tự do tín ngưỡng, tự do thờ cúng là quyền lợi của nhân dân. Chính phủ luôn tôn trọng và giúp đỡ nhân dân thực hiện. Chính quyền không can thiệp vào nội bộ các tôn giáo. Các tôn giáo phải tuân theo pháp luật của nhà nước như mọi tổ chức khác của nhân dân. Việc bảo vệ tự do tín ngưỡng bắt buộc phải trừng trị những kẻ đội lốt tôn giáo gây rối loạn”. Người từng kêu gọi các tôn giáo hãy xóa bỏ hiềm khích, kỳ thị, đoàn kết cùng toàn dân lo cho nền độc lập của nước nhà, và lịch sử đã chứng minh, dù trong điều kiện khó khăn của đất nước, nhưng chức sắc các tôn giáo đồng bào có đạo giáo khẳng định rõ sự gắn bó đồng hành với dân tộc.

Ở miền Bắc, sau ngày độc lập 02/9/1945 không lâu, các Giám mục và đồng bào công giáo Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình gửi thư lên Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định “Dù phải hy sinh xương m.áu để kiến thiết một nhà nước tự do hạnh phúc hoàn toàn, thì chúng tôi cũng sẵn sàng không ngần ngại”, điều này đã khẳng định sự gắn bó đồng hành của Công giáo với chính quyền trong giai đoạn cách mạng bộn bề khó khăn. Các nhà sư trong Phật giáo đã hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “toàn dân kháng chiến”, đã phát động phong trào, cởi áo cà sa, khoác chiến bào để tham gia cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

ADVERTISEMENT

Không thể xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam - Hình 2
Đường Thành Công (quận Tân Phú) được trang hoàng lộng lẫy ánh đèn đón Giáng sinh. Ảnh tư liệu: Mạnh Linh/TTXVN

Kế thừa quan điểm, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tôn giáo, trong mỗi giai đoạn lãnh đạo cách mạng, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo cơ sở pháp lý để các tôn giáo hoạt động ổn định, tăng cường củng cố mối quan hệ giữa nhà nước và Giáo hội. Từ Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác tôn giáo trong tình hình mới, đến nay, Nhà nước ta đã ban trên 30 văn bản pháp luật liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, thể hiện sự quan tâm đến nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo chính đáng của nhân dân. Cụ thể như: Pháp lệnh 21/2004/PL-UBTVQH 11 quy định về hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Chính phủ ban hành Nghị định số 22/2005/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo; Chỉ thị 1940/CT-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ về nhà đất liên quan đến tôn giáo. Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào”; Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 162/2017/NĐ-CP,…

Nhờ có chủ trương, chính sách, pháp luật về tôn giáo mà số lượng chức sắc, tín đồ, cơ sở thờ tự ngày càng tăng, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân được đảm bảo tốt hơn. Có thể nói, chưa bao giờ các tôn giáo có điều kiện hoạt động thuận lợi như hiện nay, quan hệ quốc tế ngày càng mở rộng, chức sắc, chức việc, tín đồ ngày càng đông, cơ sở thờ tự ngày càng khang trang, việc sinh hoạt tôn giáo của người nước ngoài tại Việt Nam được công khai theo quy định của pháp luật.

ADVERTISEMENT

Các hoạt động tôn giáo lớn trở thành lễ hội của người dân như: Giáo hội Phật giáo Việt Nam 3 lần đăng cai Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc VESAK, với trên 1.000 đại biểu quốc tế đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ, hàng vạn quần chúng nhân dân tham dự; hay Lễ hội của Công giáo, Tin lành như: Đại hội đồng Giám mục Á châu; Lễ 100 năm Tin Lành đến Việt Nam. Ban Tôn giáo Chính phủ đã phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo “Tôn giáo Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, những kinh nghiệm quốc tế được chia sẻ”; tổ chức Đối thoại “Liên tín ngưỡng ASEM lần thứ VI”…

Video đang HOT

Bên cạnh đó, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đón và làm việc với nhiều tổ chức, chức sắc tôn giáo, kể cả các tổ chức nhân quyền tôn giáo quốc tế, đến trao đổi, tìm hiểu pháp luật, chính sách tôn giáo của Việt Nam như: Viện Can dự Toàn cầu Mỹ (IGE); tập đoàn truyền thông (WAZ) của Đức. Qua các cuộc làm việc, ta đã chủ động cung cấp thông tin về tình hình tôn giáo và chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước, trao đổi tận cùng các vấn đề mà dư luận quốc tế quan tâm, để thấy rõ thực tiễn về đời sống tôn giáo ở Việt Nam đa dạng, phong phú. Chính sách, pháp luật đã đảm bảo quyền tự do tôn giáo chính đáng của nhân dân.

Thực tế cũng cho thấy, gần 20 năm qua (2003 – 2022), số lượng chức sắc, chức việc, cơ sở thờ tự của các tôn giáo gia tăng. Năm 2003 cả nước có 06 tôn giáo với 15 tổ chức, 17 triệu tín đồ, khoảng 20 nghìn cơ sở thờ tự; 34 nghìn chức sắc, 78 nghìn chức việc. Năm 2022, chính quyền đã công nhận 43 tổ chức, thuộc 16 tôn giáo khác nhau, với trên 26,7 triệu tín đồ, trên 55 nghìn chức sắc, khoảng 135 nghìn chức việc; trên 29 nghìn cơ sở thờ tự…

Không thể xuyên tạc tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam - Hình 3
Các Nhà thờ Tin Lành được trang trí rực rõ đón Giáng sinh. Ảnh tư liệu: Trần Lê Lâm/TTXVN

ADVERTISEMENT

Ngoài ra, hàng năm có trên 8.000 lễ hội về tín ngưỡng, tôn giáo, với hàng vạn tín đồ tham gia và trong 10 năm thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp hàng trăm hécta đất để xây dựng cơ sở thờ tự như: Thành phố Hồ Chí Minh đã giao 7.500m2 đất cho Tổng Liên hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Nam) xây dựng Viện Thánh kinh thần học; tỉnh Đắk Lắk giao hơn 11.000m2 đất cho Tòa Giám mục Buôn Ma Thuột; thành phố Đà Nẵng giao hơn 9.000m2 đất cho Tòa Giám mục Đà Nẵng; tỉnh Quảng trị giao thêm 15 ha cho Giáo xứ La vang… Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chính quyền các cấp đã cấp phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo cho 152 cơ sở thờ tự tôn giáo; cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung cho 183 điểm nhóm; cấp quyết định xuất bản cho 140 xuất bản phẩm, với 684.250 bản in.

Các hoạt động phong chức, phong phẩm, bổ nhiệm, thuyên chuyển chức sắc, chức việc; các hoạt động thành lập tổ chức tôn giáo trực thuộc; sửa đổi hiến chương, điều lệ; đăng ký chương trình hoạt động hàng năm… theo đúng quy định của pháp luật; chấp thuận cho 646 người được phong phẩm, suy cử làm chức sắc; 3.238 người được bổ nhiệm, bầu cử, suy cử làm chức việc; 424 chức việc các tôn giáo được thuyên chuyển…

So sánh pháp luật của một số nước trong khu vực và thế giới cho thấy, khi tôn giáo tổ chức các hoạt động đông người tại cơ sở thờ tự, phải tự thuê bảo vệ làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu để xảy ra vi phạm, chính quyền sẽ căn cứ vào pháp luật và xử phạt tổ chức, cá nhân tôn giáo… Nhưng ở Việt Nam, các hoạt động tôn giáo có đông đảo nhân dân tham gia được chính quyền hỗ trợ với mục tiêu cao nhất, đảm bảo an toàn để nhân dân yên tâm thực hiện nghi lễ tôn giáo. Những kết quả nêu trên trong thực hiện chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam đã đáp ứng tâm tư, tình cảm và nguyện vọng chính đáng của chức sắc, chức việc tôn giáo và đồng bào có đạo.

Để tiếp tục phát huy nguồn lực của các tôn giáo, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tiếp tục khẳng định “phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước”. Nhờ có chủ trương, chính sách, pháp luật mà các tôn giáo hưởng ứng rất sớm các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt “việc đạo, việc đời”. Chính vì thế, trong những năm gần đây, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội ở vùng có đông đồng bào tôn giáo đã trở thành điểm sáng về phòng, chống tội phạm, phòng, chống m.a t.úy và các tệ nạn xã hội khác, giữ gìn tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội.

ADVERTISEMENT

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19, các tôn giáo đã đồng hành với chính quyền, ủng hộ kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Nhiều cơ sở thờ tự trở thành điểm cách ly tập trung chăm sóc bệnh nhân… Giá trị nhân văn, yêu thương, chia sẻ, vì cuộc sống tốt đẹp được lan tỏa trong đời sống xã hội, được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Tuy nhiên, thế lực thù địch và một số tổ chức thiếu thiện chí chưa từ bỏ âm mưu ” diễn biến hòa bình”, chúng tìm mọi cách chống phá, tuyên truyền những luận điêu sai trái, cho rằng, Việt Nam không có tự do tôn giáo, xuyên tạc trắng trợn về tình hình, đời sống tôn giáo ở nước ta, nói mãi điều phi thực tế nhằm tạo sự hoài nghi, phá hoại khối đoàn kết tôn giáo.

Qua theo dõi, trong 5 năm qua (2017-2022), Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ vẫn định kỳ ra báo cáo thường niên về tự do tôn giáo toàn cầu. Họ cho mình quyền nhận xét, đ.ánh giá, phê phán về tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo của Việt Nam và một số quốc gia khác. Họ sử dụng thông tin tài liệu cũ từ các nhóm, phái tôn giáo chưa được nhà nước công nhận, số chức sắc cực đoan bất mãn với chế độ, định kiến với Đảng, Nhà nước để tiếp nhận thông tin không chính xác đưa vào báo cáo đ.ánh giá; khuyến khích, cổ vũ cho các hoạt động tôn giáo trái pháp luật, không cần xin phép, đăng ký chính quyền, thúc đẩy các hoạt động “tà đạo, đạo lạ” ở các vùng sâu, vùng xa gia tăng hoạt động mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, trái pháp luật, đi ngược lại lợi ích của Giáo hội và xã hội, gây bức xúc trong nhân dân.

Với âm mưu muốn giáo dân chống đối chính quyền, họ kích động với luận điệu, đây là quyền con người, “quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do tôn giáo”; đồng thời lợi dụng mạng xã hội Facebook, Blog… hội luận xuyên tạc Luật Tín ngưỡng, tôn giáo của Việt Nam là “bước thụt lùi”, “bóp nghẹt tôn giáo”, “không phù hợp với công ước quốc tế về quyền con người”… Họ kiến nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại những nước cần quan tâm đặc biệt về tôn giáo (CPC) và “gây sức ép và hối thúc Việt Nam cho phép tất cả các nhóm, phái tôn giáo chưa được công nhận hoạt động một cách tự do; giảm can thiệp của chính quyền vào các công việc nội bộ của các nhóm tôn giáo đã được công nhận và nhấn mạnh tiến bộ về tự do tôn giáo có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện quan hệ song phương”.

ADVERTISEMENT

Phải khẳng định ngay rằng, những thông tin, luận điệu sai lệch, xuyên tạc nêu trên là hết sức phi lý, với ý đồ mục đích xấu xa, nhằm tác động đến suy nghĩ, tình cảm của chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo, nhằm tạo sự hoài nghi về chính sách, pháp luật về tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta. Vậy tiêu chí, tiêu chuẩn của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Mỹ là gì? Họ đại diện cho ai để phê phán, đ.ánh giá về tự do tôn giáo của Việt Nam, khi mà các phê phán của họ chỉ là sự lạc lõng, không được chức sắc tôn giáo ủng hộ.

Song, dù các thế lực thù địch có cố tình, xuyên tạc chống phá thế nào chăng nữa cũng không thể chia rẽ chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo tin tưởng vào chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước ta về tín ngưỡng, tôn giáo, các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo được chính quyền quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, chức sắc, tín đồ và nhân dân được tự do hành lễ ở nhà riêng, hay cơ sở thờ tự. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID -19, chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo vẫn sinh hoạt tôn giáo online bình thường, vẫn thể hiện được niềm tin tôn giáo ngay tại tư gia… Thực tiễn đời sống tôn giáo đã chứng minh, khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, khẳng định chính sách nhất quán, củng cố niềm tin tưởng của chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thời gian tới, thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chống đối dưới chiêu bài “đòi tự do tôn giáo”, “dân chủ, nhân quyền”; xuyên tạc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo; khuyến khích các nhóm, phái tôn giáo mới, “tà đạo, đạo lạ”; gia tăng các hoạt động truyền đạo trên không gian mạng, xuyên biên giới… Khi chính quyền xử lý, họ vu cáo Việt Nam không có tự do tôn giáo, gây cản trở cho tiến trình hội nhập kinh tế của nước ta.

Để ngăn chặn, không để thế lực xấu xuyên tạc về tình hình tự do tôn giáo, các cơ quan chức năng cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về tôn giáo, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người theo Hiến pháp năm 2013; thể chế quan điểm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về tín ngưỡng, tôn giáo. Thực hiện tốt chức năng nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật. Chính quyền các cấp quan tâm, giải quyết nhu cầu tôn giáo chính đáng, đảm bảo quyền tự do tôn giáo của nhân dân, phù hợp với công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia ký kết. Chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo nâng cao cảnh giác, không tin, không nghe luận điệu xuyên tạc của thế lực xấu.

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền về thành tựu thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước; không để thế lực xấu lợi dụng xuyên tạc vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền. Đối với các vụ việc vi phạm pháp luật, phải chủ động công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng ở trong và ngoài nước, để chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo hiểu rõ bản chất, mưu đồ của các đối tượng cơ hội, bất mãn, thiếu thiện chí lợi dụng tôn giáo vu cáo Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền”, “đàn áp tôn giáo”.

Thông qua các hoạt động quốc tế của tôn giáo, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại về chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hướng dẫn tổ chức, cá nhân chức sắc tôn giáo tham gia tại các cơ chế diễn đàn, hội nghị, hội thảo ở khu vực và thế giới, chủ động, trao đổi thống nhất giải quyết những vấn đề tôn giáo, nhân quyền, đặc biệt là những vấn đề có tính chất quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia, lên tiếng phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc của thế lực xấu, hạn chế sơ hở để thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng vu cáo, xuyên tạc Việt Nam vi phạm “dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo”, ảnh hưởng uy tín của Việt Nam.

Các cơ quan chức năng cần định kỳ sơ kết về kết quả đã triển khai thực hiện, khắc phục những hạn chế, bất cập; đặc biệt là công tác thông tin, tuyên truyền, đấu tranh phản bác, xây dựng lập luận chặt chẽ, xác thực để trao đổi với các quốc gia có quan tâm về nhân quyền và tự do tôn giáo, giảm thiểu nhìn nhận khác biệt; tiếp cận các thông tin chính thống của Việt Nam cung cấp, không sử dụng thông tin trái chiều, thiếu khách quan để lợi dụng xuyên tạc chính sách, pháp luật của Việt Nam về tự do tôn giáo.

Thi viết tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã xây dựng kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội (Cuộc thi).

Thi viết tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội - Hình 1 ADVERTISEMENT
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm, chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: TLĐLĐ.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, mục đích của Cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và các cấp công đoàn về những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội.

Thông qua Cuộc thi, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và CNVCLĐ trong công tác thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Đồng thời, đấu tranh, phản bác các thông tin, quan điểm sai trái, thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ, chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

ADVERTISEMENT

Chủ đề của Cuộc thi là "Phát huy những giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội".

Theo Ban tổ chức, tác phẩm dự thi tập trung vào hai nội dung: Một là những giá trị tích cực, có ý nghĩa giáo dục của tín ngưỡng, tôn giáo đối với đời sống xã hội thông qua giáo lý, giáo luật, lễ nghi, kiến trúc cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng truyền thống (chú trọng khai thác các chủ đề mang tính tổng hợp từ quan điểm của các tôn giáo và từ những câu chuyện, sự kiện, nhân vật, tác phẩm nghệ thuật trong lịch sử tôn giáo). Vai trò của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn trong việc phát huy giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo.

Hai là các biểu hiện lệch lạc, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân, như hoạt động dân tộc, tôn giáo trái pháp luật (tuyên truyền tà đạo, kích động giáo dân chống đối chế độ, kích động tư tưởng ly khai tự trị trong đồng bào dân tộc...), hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc, gây ảnh hưởng xấu đối với xã hội. Vai trò của giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn trong việc củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và vùng đồng bào có đạo.

ADVERTISEMENT

Đối tượng tham dự cuộc thi là cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước.

Các tác phẩm dự thi được viết bằng tiếng Việt, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ (khuyến khích hình ảnh minh họa kèm theo); các tác phẩm dự thi có thể viết tay hoặc đ.ánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4; tác phẩm dự thi ghi rõ: Tác phẩm tham dự "Cuộc thi công nhân, viên chức, lao động tìm hiểu về giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội". Thông tin về tác giả kèm theo gồm: họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, đơn vị công tác, địa chỉ, số điện thoại.

Tác phẩm dự thi phải là những bài viết mới, chưa được sử dụng, chưa được công bố trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter... của các tổ chức, cá nhân. Tác giả dự thi cam kết chịu trách nhiệm pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo về tính chân thực, chính xác về nội dung bài dự thi.

Về cơ cấu và giá trị giải thưởng, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao 11 giải thưởng cho các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương tổ chức tốt cuộc thi và có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt. Trong đó: 1 giải Nhất: 7.000.000 đồng; 2 giải Nhì: 5.000.000 đồng/giải; 3 giải Ba: 3.000.000 đồng/giải; 5 giải Khuyến khích: 2.000.000 đồng/giải

Về Giải cá nhân: Ngoài Giấy chứng nhận giải thưởng Cuộc thi của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ trao: 1 giải Nhất: 5.000.000 đồng; 3 giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải; 5 giải Ba: 2.000.000 đồng/giải; 30 giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải.

Tổng giá trị giải thưởng bằng tiền mặt là 90.000.000 đồng. Giải thưởng dự kiến được trao vào cuối năm 2022.

Theo quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.

Thời hạn nhận tác phẩm dự thi: Từ ngày 1/10/2022 đến 17h00 ngày 30/10/2022 (theo dấu bưu điện).

Tác giả gửi tác phẩm dự thi qua LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Từ 2023, thay đổi điều kiện được hưởng 100% chi phí khám bệnh
13:03:34 05/12/2022
Mất việc cận Tết, nữ công nhân U50 phải cạo gừng thuê 4.000 đồng/1kg
13:54:05 06/12/2022
Quảng Ninh thu hồi đất dự án phim trường cổ trang ở Yên Tử
13:10:41 06/12/2022
Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo một trưởng phòng huyện vì có con riêng
15:19:09 06/12/2022
Khám phá khu vực trồng 3 quả na có tổng giá trị gần 160 triệu đồng
10:50:32 06/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Vụ 2000 công nhân mất việc trước Tết: Thùy Tiên vào cuộc, Quang Linh được gọi tên
10:34:51 05/12/2022
Một công ty bảo hiểm gửi ngân hàng 103.000 tỉ đồng, hưởng hàng ngàn tỉ đồng lãi suất
15:42:56 05/12/2022
Thị trường bất động sản đều trong trạng thái chờ
04:15:21 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Uông Tiểu Phi bị người trong ngành vạch trần sự lươn lẹo, nói dối trắng trợn, Đại S được minh oan?
19:47:29 06/12/2022
Nhìn đĩa mực trên mâm cơm nhà em chồng, tôi mới hiểu thấu con người cô ấy
20:10:08 06/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 6/12: Phản ứng Trương Minh Cường khi bị nói xuống sắc
19:29:30 06/12/2022
Bạn gái mang thai, siêu sao số 1 Brazil chỉ nhận con
20:15:38 06/12/2022
Đức Nhân nói lý do không thụ tinh ở Nhật, để chồng phải nghỉ việc
21:11:47 06/12/2022
Huỳnh Đông: 'Hạnh phúc được gói gọn trong hai chữ gia đình'
21:42:26 06/12/2022
Gió thổi bán hạ nâng tầm tên tuổi Triệu Lệ Dĩnh trước Dương Mịch, Dương Tử
20:51:47 06/12/2022
Ngô Diệc Phàm gào khóc, bị bạn cùng ‘khám' cười nhạo “suy dinh dưỡng” khi để lộ ‘cậu nhỏ’?
00:57:11 07/12/2022
"Đại chiến" của Từ Hy Viên và nhà chồng cũ: Đem cả sao kê, giấy vay nợ đăng lên mạng xã hội, phụ huynh hai bên cũng đứng ngồi không ngồi yên
22:02:21 06/12/2022
Trà Ngọc Hằng gồng gánh nuôi 3 đứa trẻ, từng trắng tay vì bị lừa 30 tỷ
20:32:33 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

'Đi Toyota còn hơn đi Lexus mà sống nhanh, tàn phá tất cả'

00:41:19 07/12/2022
​Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều chuyên gia nước ngoài đồng tình với quan điểm phát triển của Việt Nam, nói rằng nếu được ước thì sẽ ước quay lại và phát triển theo định hướng của Việt Nam

Ông chủ 'siêu máy bơm' chống ngập ra tối hậu thư, TP.HCM nguy cơ đền hợp đồng?

00:38:14 07/12/2022
Trong văn bản vừa gửi UBND TP.HCM cùng các Sở ban ngành liên quan, Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung (chủ đầu tư hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh) cho rằng Trung tâm Quản lý hạ tầng (thuộc Sở Xây dựng) không t...

Sở NN-PTNT Vĩnh Long: Vụ sạt lở cù lao Minh rất kỳ lạ

00:30:31 07/12/2022
Ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, có buổi khảo sát tại nơi xảy ra sạt lở nghiêm trọng ở cù lao Minh, thuộc ấp Bình Thuận 1, xã Hòa Ninh, H.Long Hồ, Vĩnh Long

Cận cảnh vụ sạt lở cuốn trôi 13 căn nhà ở Vĩnh Long

00:26:58 07/12/2022
Vụ sạt lở với chiều dài 500 m và ăn sâu vào đất liền khoảng 200m (thấp hơn con số 250m như bản tin đầu tiên), gây ảnh hưởng đến 16 hộ dân, ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 35 tỷ đồng

Sạt lở ở Vĩnh Long, 11 căn nhà trôi sông

00:21:16 07/12/2022
Theo cơ quan chức năng, vụ sạt lở xảy ra vào chiều 5/12. Đoạn sạt lở đất bờ sông Cổ Chiên, dài khoảng 500 m, rộng vào bờ gần 250 m, khiến 11 căn nhà, một xe cuốc đang thi công công trình đê bao, 2 ao cá nuôi của người dân bị sụp xuống s...

Nữ giáo viên 22 tuổi mất tích trên đường từ Nghệ An vào Hà Tĩnh dạy học

22:28:34 06/12/2022
Tối 6/12, trả lời báo chí, ông Nguyễn Bảo Trung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) cho biết, một nữ giáo viên của trường bị mất liên lạc nhiều giờ qua, hiện gia đình đang tổ chức tìm kiếm

Đường sắt tiếp tục tăng thêm nhiều tàu Sài Gòn - Hà Nội dịp Tết Quý Mão 2023

20:26:06 06/12/2022
Cũng trong các ngày 11 - 12/1, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức thêm 2 đoàn tàu TN6, SE12 xuất phát ga Sài Gòn đi Hà Nội. Tàu TN6 khởi hành lúc 15 giờ 25 phút, đến Hà Nội lúc 5 giờ 50 phút; Tàu SE12 khởi hành lúc 7 giờ ...

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng 9999 tăng nhẹ

08:57:22 06/12/2022
Tại thời điểm khảo sát lúc 5h30 ngày 6/12, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra
ADVERTISEMENT

Giá lúa gạo hôm nay 6/12: Giá gạo xuất khẩu tăng 5 USD/tấn

08:54:40 06/12/2022
Theo nhận định của các chuyên gia nông nghiệp, với tình hình hiện nay, dự báo giá gạo Việt Nam những tháng đầu năm 2023 sẽ tiếp tục giữ mức cao, thậm chí có thể tiếp tục tăng

Giá tiêu hôm nay 6/12: Thị trường hồ tiêu vẫn còn nhiều thách thức

08:52:33 06/12/2022
Các chuyên gia dự báo, những người có tiền mặt sẽ làm chủ thị trường hồ tiêu mùa tới. Khi thị trường hồ tiêu không ai có thể cầm trịch thì chính nhà vườn sẽ nắm quyền quyết định. Quyền trong tay người bán đang có cơ hội về với nông dân ...

Giá thép hôm nay 6/12: Giá thép tiếp tục tăng vượt qua ngưỡng 3.800 nhân dân tệ

08:50:54 06/12/2022
Cụ thể, “ông lớn” thép Hòa Phát giữ nguyên giá thép đã điều chỉnh trước đó, với dòng thép cuộn CB240 giảm 210 đồng từ ngày 12/10, xuống mức 14.500 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 giảm sâu 700 đồng, có giá 14.600 đồng/kg

Giá xăng dầu hôm nay 6/12: Hồi phục hơn 2% nhờ ổn định nguồn cung

08:48:18 06/12/2022
Theo Oilprice, giá dầu thế giới sáng ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam) cụ thể là: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,33 USD, lên mức 82,32 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 2,42 USD, lên mức 88,26 USD/thùng

Bộ Giao thông vận tải đề nghị TP.HCM sớm nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1

07:17:35 06/12/2022
Ngày 5-12, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi UBND TP.HCM và Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về nghiên cứu đầu tư nâng cấp tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên quốc lộ 13 nhằm khơi thông đường thủy sông Sài Gòn

Bộ Y tế khảo sát sự hài lòng của người bệnh, nhân viên y tế

22:05:31 05/12/2022
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký ban hành Quyết định 3186/QĐ-BYT về thực hiện đ.ánh giá chất lượng bệnh viện (BV) và khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2022, áp dụng chung cho BV nhà nước và tư nhân

Một học sinh lớp 12 t.ử v.ong khi chạy 200m: Làm gì để tránh lặp lại chuyện đau lòng tương tự?

10:33:51 05/12/2022
Xung quanh một học sinh lớp 12 Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định) t.ử v.ong trong lúc thi chạy 200m do nhà trường tổ chức vào ngày 27-11, nhiều bạn đọc hiến kế để không lặp lại những cái c.hết đau lòng tương tự

Tin tức thời tiết hôm nay 5.12.2022: Bắc bộ rét sâu, Trung bộ mưa như trút nước

09:25:34 05/12/2022
Tin tức thời tiết hôm nay 5.12.2022, các tỉnh Bắc bộ tiếp tục có rét trên diện rộng, Trung bộ tiếp tục hứng mưa to do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

Học hành

02:10:40 07/12/2022
Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST

Dùng giun tròn phát hiện sớm ung thư

Sức khỏe

00:47:04 07/12/2022
Khoảng 95% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ t.ử v.ong vì phát hiện bệnh muộn. Các nhà khoa học mới đây đã phát triển phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Điều đặc biệt hơn là phương pháp này sử dụng giun tròn

Bắt gần 1 tấn pháo lậu đang trên đường đi Bắc Ninh

Pháp luật

00:33:42 07/12/2022
Tối 6/12, tổ công tác của Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Hà Nội) do Đại úy Nguyễn Gia Nam (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 15) làm tổ trưởng cùng với Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đại úy Đỗ Hữu Nghĩa và Thượng úy Nguyễn Đức Anh thực hiện nhiệm vụ theo...

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Thế giới

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Mê mẩn với những địa điểm ghi hình loạt bom tấn Lord of the Rings trong thực tế

Phim âu mỹ

23:55:58 06/12/2022
Không chỉ mê hoặc khán giả với kịch bản hấp dẫn, bộ 3 phim Lord of the Rings còn mang đến những cảnh phim đẹp như tranh vẽ, được ghi hình thực tế ở rất nhiều địa danh hùng vĩ

Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ: Ronaldo ích kỷ có thể phá hỏng World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:53:08 06/12/2022
Bồ Đào Nha bước vào trận đấu với Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022 trong bối cảnh Ronaldo mâu thuẫn HLV Fernando Santos và một số đồng đội

Genshin Impact: Hutao build cực mạnh cho siêu DPS chuẩn bị comeback

Mọt game

23:50:22 06/12/2022
Hutao build - siêu DPS sắp trở lại trong banner phiên bản 3.4 tới với khả năng hủy diệt địch trên diện rộng

4 đặc điểm của phụ nữ khiến đàn ông say đắm

Góc tâm tình

23:34:41 06/12/2022
Nhiều người nói rằng, chỉ cần phụ nữ hấp dẫn thì sẽ khiến đàn ông bị thu hút. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi sự thú vị trong tâm hồn và cách suy nghĩ, cư xử còn có tác dụng lớn hơn rất nhiều

Lắt léo chữ nghĩa: Chơi phong lưu, thanh lịch mới là chơi

Hài hước

23:28:48 06/12/2022
Khi bàn về tính cách của người Sài Gòn, trên tạp chí Văn (ra ngày 8-6-1973), nhà văn Vũ Hạnh có kể câu chuyện xảy ra trên đường Nguyễn Trãi, lúc hai tên du côn phóng xe ẩu

Chuyển nhượng V-League hôm nay (6/12): HAGL chiêu mộ tiền đạo Nguyễn Quốc Việt

Bóng đá việt nam

23:14:59 06/12/2022
HAGL chính thức chiêu mộ tài năng trẻ Nguyễn Quốc Việt của Học viện bóng đá Nutifood JMG. Tiền đạo sinh năm 2003 được mệnh danh là Vua giải trẻ với 5 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở các giải U17, U19, U21 Quốc gia

Vợ Dương Lâm khi vắng chồng: Lủi thủi làm mọi việc, tự đưa con đi viện

Sao việt

23:07:40 06/12/2022
Lê Dương Bảo Lâm và Quỳnh Quỳnh là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới giải trí Việt. Sau 7 năm kết hôn cả hai đã có cùng nhau 3 người con và cơ ngơi sung túc

Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu

Clip hay

22:45:49 06/12/2022
Hai anh em gây lộn bị mẹ bắt xin lỗi, xem biểu cảm của bé trai khiến ai cũng phì cười

Djokovic vượt Federer, san bằng kỷ lục của huyền thoại Jimmy Connors

Sao thể thao

22:43:04 06/12/2022
Trong năm 2022, Djokovic và Alcaraz chính là những tay vợt giành được nhiều danh hiệu nhất thế giới với 5 lần lên ngôi. Với Djokovic, anh vô địch các giải đấu như Grand Slam (Wimbledon), ATP Finals (Turin), Masters 1000 (Rome), một ATP ...