Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan – Campuchia

Mặc dù bị đánh tan tác trên toàn lãnh thổ Campuchia, nhưng tàn quân Khmer Đỏ không chịu thất bại. Được sự hậu thuẫn của các thế lực bên ngoài, các tay súng áo đen tiếp tục tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại đất nước Campuchia. Cuộc chiến đấu gìn giữ đất nước Campuchia kéo dài và vô cùng ác liệt.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 1

Máy bay trực thăng tấn công Mi-24A, tham gia chiến trường Campuchia

Từ giữa tháng 01.1979, tàn quân Khmer Đỏ tập hợp lực lượng tại các khu vực giữa đường 3 và đường 4 thuộc vùng rừng núi Tây Nam Campuchia. Các tay súng diệt chủng áo đen thường xuyên tiến hành các cuộc phục kích trên hai trục đường chính nối cảng Kampong Songvới thủ đô Phnom Penh, tập kích vào các đơn vị quân tình nguyện Việt Nam và đánh phá chính quyền địa phương.

Tháng 02.1979, Khmer Đỏ tập trung được binh lực lớn có cả xe tăng tổ chức tấn công vào hai thị xã Takeo và Kampot. Lực lượng máy bay A-37 từ sân bay Cần Thơ cất cánh yểm trợ lực lượng quân tình nguyện Việt Nam và quân đội Campuchia phản kích tiêu diệt địch.

Trong thời gian này, các máy bay A-37 liên tục xuất kích đánh địch. Ngoài các máy bay cường kích chiến trường A-37, các biên đội F-5 và máy bay vận tải C-130 cũng tích cực thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt địch.

Tháng 2.1979, Trung đoàn không quân 925 cử một lực lượng sang hỗ trợ quân đội Campuchia xây dựng lực lượng không quân. Chịu trách nhiệm hỗ trợ khai thác số máy bay MIG-19 (F-6C theo định danh NATO) của Trung Quốc thu được từ quân Khmer Đỏ và khôi phục lại hệ thống bảo đảm hậu cần kỹ thuật trên các sân bay thuộc 2 vùng Đông Bắc và Tây Bắc Campuchia, tham gia chiến đấu đường không và yểm trợ hỏa lực mặt đất.

Lực lượng không quân của Trung đoàn 925 gồm 8 chiếc MiG-19 đóng quân tại sân bay Pochentong, MiG-19 đã xuất kích 94 lần với 71 giờ bay, chi viện hỏa lực truy quét Khmer Đỏ tại Pailin (cách biên giới Thái Lan 9km), Lech (Tây Nam Battambang 35km).

Theo trang Avia Master, vụ xung đột nghiêm trọng đầu tiên giữa quân đội Thái Lan yểm trợ lực lượng Khmer Đỏ diễn ở vùng Aranyaprathet Thái Lan (Krong Poi Pet – Campuchia) theo đường 5. Không quân Thái Lan bị phòng không mặt đất bắn hạ một máy bay trực thăng và một máy bay trinh sát hạng nhẹ, có thể là Cessna L-19/O-1 Bird Dog.

Cuối mùa khô 1980-1981, được sự hỗ trợ từ phía Thái Lan, lực lượng Khmer Đỏ, có trại trú quân trên tuyến biên giới Thái Lan – Campuchia liên tục tiến hành các hoạt động phục kích, phá hoại và tấn công vào các đoàn hành quân của quân đội Campuchia, Việt Nam.

Các cuộc hành quân thông thường phải có xe tăng đi cùng và máy bay yểm trợ đường không, không quân Việt Nam tích cực sử dụng máy bay trực thăng UH-1 và Mi- 8 làm nhiệm vụ yểm trợ bộ binh truy quét Khmer Đỏ

Mùa xuân năm 1982, tàn quân Khơ-me đỏ âm mưu mở các đợt hoạt động phá hoại, quấy rối gây mất ổn định chính trị, xã hội và làm suy yếu chính quyền cách mạng Campuchia. Do tình hình các loại máy bay hệ 2 (máy bay chiến lợi phẩm) thiếu phụ tùng, trang thiết bị thay thế, không quân Việt Nam chuyển sang sử dụng các máy bay vận tải của Liên Xô thực hiện các nhiệm vụ không kích yểm trợ lực lượng quân tình nguyện Việt Nam và quân đội Campuchia dọc tuyến biên giới Campuchia – Thái Lan.

Phía Thái Lan thường xuyên sử dụng các máy bay tiêm kích hạng nhẹ F-5 và cường kích A-37 bay dọc biên giới hỗ trợ lực lượng Khmer Đỏ.

Khoảng tháng 4.1983, Quân đội Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam mở chiến dịch tấn công vào khu doanh trại của lực lượng Khmer Đỏ trong vùng Aranyaprathet. Ngày 04.04.1983, Hai máy bay F-5E mang cờ Thái Lan tiến hành không kích vào lực lượng liên quân Việt Nam – Campuchia, các hoạt động liên tiếp diễn ra cho đến ngày 08.04.1983, một quả tên lửa A-72 (Strela-2) bắn hạ một chiếc A-37.

Những trận chiến đường không trên biên giới Thái Lan – Campuchia hầu như không được cả hai bên công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một phần do tội ác của chế độ Khmer Đỏ đã được Việt Nam công bố trên trường quốc tế và Thái Lan thấy rõ hậu quả của việc rò rỉ thông tin.

Đầu tháng 2 năm 1984, tàn quân Khmer Đỏ với sự giúp đỡ của các thế lực bên ngoài đã lập được một số đơn vị đến cấp sư đoàn và các căn cứ hậu cần mới tại nhiều khu vực xung quanh Biển Hồ với ý định cố thủ lâu dài và mở rộng hoạt động tấn công vào các thị xã Battambang, Siêm Reap, Kampong Thom, đánh vào các vị trí đóng quân của lực lượng vũ trang Cam-pu-chia.

Quân tình nguyện Việt Nam cùng quân đội Campuchia mở chiến dịch bao vây tiêu diệt tàn quân địch và củng cố chính quyền ở vùng Tây Bắc Cam-pu-chia. Các máy bay trực thăng Mi-8 tham gia yểm trợ lực lượng bộ binh tiến hành các hoạt động truy quét các nhóm quân Khmer Đỏ.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 2

Máy bay trực thăng Mi-8 của không quân Việt Nam

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 3

Máy bay vận tải An- 26 không quân Việt Nam, trong cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước Campuchia đã từng là máy bay ném bom gây khiếp đảm cho lực lượng diệt chủng Khmer Đỏ

Tháng 03.1984, Quân tình nguyện Việt Nam tiến hành chiến dịch truy quét tàn quân Khmer Đỏ trên hướng Đông đánh vào Kaoh Nheak thuộc tỉnh Mondulkiri Campuchia ngày nay, lần đầu tiên lực lượng không quân Việt Nam sử dụng máy bay An-26 làm nhiệm vụ không kích ném bom tiêu diệt mục tiêu, lực lượng máy bay U-17 trinh sát dẫn đường và Mi-8 thực hiện nhiệm vụ đổ bộ đường không. Chiến dịch không kích và đổ bộ đường không thắng lợi, tiêu diệt hoàn toàn căn cứ của Khmer Đỏ trong khu vực rừng núi này.

Cuối tháng 3.1984 lực lượng quân tình nguyện Việt Nam và quân đội Campuchia quyết định chấm dứt sự tồn tại những trại Khmer Đỏ trong khu vực rừng núi dọc theo biên giới Campuchia – Thái Lan. Các trận chiến diễn ra ác liệt, lực lượng Pol Pot kêu gọi sự yểm trợ từ phía Thái Lan, chi viện hỏa lực pháo binh và không quân. Nhưng quân tình nguyện Việt Nam chuẩn bị tốt cho những khách không mời, ngày 14.04.1984, một chiếc trinh sát hạng nhẹ O-1 bị bắn hạ, ngày hôm sau, không quân Thái Lan mất thêm một A-37.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 4

Trực thăng chiến đấu tấn công với uy lực kinh hoàng Mi-24A Việt Nam

Đến cuối tháng 10.1984, 7 tổ bay trực thăng vũ trang Mi-24A của Trung đoàn 916 được chuyển từ Hòa Lạc vào Tân Sơn Nhất tham gia chiến đấu truy quét tiêu diệt lực lượng Khmer đỏ. Ngày 28.22.1984, hai máy bay trực thăng Mi-24 đánh thắng trận đầu trên Biển Hồ, tiêu diệt một số lượng lớn các tay súng Khmer Đỏ thuộc sư đoàn tàn binh 980.

Sau đó, ngày 05.12.1984, lực lượng Mi-24 tiếp tục tham gia đánh chi viện cho quân đội Campuchia và Việt Nam đánh truy quét trên vùng biên giới Tây Bắc Campuchia, được máy bay U-17 chỉ thị mục tiêu, Mi-24 phát huy hỏa lực dữ dội tiêu diệt địch, đạt hiệu suất chiến đấu rất cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Từ đó cho đến khi QĐND Việt Nam rút quân về nước, đội hình máy bay yểm trợ, chi viện hỏa lực cho bộ binh trên chiến trường biên giới Campuchia chủ yếu là An- 26, Mi-8, Mi-24, U-17

Tháng 01.1985, chiến dịch truy quét lực lượng Khmer Đỏ lan sang cả biên giới Thái Lan, những cuộc va chạm đường không hầu như không có thông tin. Nhưng Phương Tây cho rằng trong các trận đánh, không quân Thái Lan sử dụng F-5E đã phải đối đầu với MiG.

Có lẽ kết quả các vụ đối đầu đó khiến Thái Lan hoảng hốt, Bangkok khẩn cấp đặt hàng mua thêm 12 chiếc F-16, hợp đồng được ký vào tháng 3.1985, tất cả các máy bay này về đến Thái Lan năm 1988.

Đến tháng 01.1985, Quân đội Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam cơ bản đã kiểm soát hoàn toàn tuyến biên giới giữa Thái Lan với các khu vực Campuchia, không quân Thái Lan cũng không ít lần có ý đồ không kích quân đội Việt Nam, nhưng đều không thành công do lực lượng phòng không chiến trường Việt Nam quá dày dạn kinh nghiệm. Ngày 08.01.1985, phòng không Việt Nam sử dụng Strela -2 bắn hạ thêm một А-37.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 5

MiG 21 của quân đội Campuchia, trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tập trung tại căn cứ không quân “Pochetong”.

Nhưng không quân Thái Lan cũng không vì thế mà dừng các cuộc xâm nhập vào không phận Campuchia với nhiều ý đồ khác nhau, chủ yếu hướng vào mục đích ủng hộ Khmer Đỏ. Tháng 1.1987, chính quyền Campuchia tuyên bố: chỉ trong 1 tháng, không quân Thái Lan không dưới 33 lần xâm phạm không phận Campuchia, các máy bay thực hiện những phi vụ này là UH-1, L-19, А-37 và F-5.

Không phận Campuchia đã có thời điểm rơi vào khoảng thời gian nguy hiểm khi Khmer Đỏ được phía Thái Lan cung cấp các tên lửa vác Strela -2 “chợ đen”, bản copy không có giấy phép của Trung Quốc. Theo truyền thông phương Tây, một chiếc Mi-8 đã bị bắn hạ bởi tên lửa này, nhưng do giá thành quá cao, chất lượng vũ khí thấp và khả năng huấn luyện khai thác sử dụng còn non kém, đại đa số các chiến binh Khmer Đỏ thậm chí không biết chữ, do đó Strela-2 không được phổ biến rộng rãi.

Song song với nhiệm vụ phối hợp cùng quân đội Campuchia truy quét lực lượng Khmer Đỏ, bình thường hóa tình hình đất nước. Việt Nam đẩy mạnh xây dựng quân đội Campuchia mới, trong đó có lực lượng không quân. Phối hợp với Liên Xô, Việt Nam thông qua các kênh ngoại giao để ổn định tình hình Campuchia trên trường thế giới.

Điểm then chốt trong kế hoạch này là chế độ Hoàng gia và Việt Nam đã cố gắng bằng mọi biện pháp mời Hoàng thân Sihanouk quay trở lại lãnh đạo đất nước, đây cũng là một biểu tượng nhằm làm dịu đi tình hình xung đột và là một giải pháp thỏa hiệp với các lực lượng Campuchia, tiêu diệt ảnh hưởng của lực lượng Khmer Đỏ. Thái tử Norodom Sihanouk đồng ý trở về lãnh đạo Campuchia.

Năm 1989, các lực lượng tình nguyện Việt Nam bắt đầu rút khỏi Campuchia, gánh nặng cuộc chiến truy quét lực lượng diệt chủng Khmer Đỏ được giao lại cho quân đội Campuchia. Nhận thấy sự thua sút của quân đội chính quyền Phnom Penh, những tay súng áo đen vào năm 1990 lại tập trung lực lượng, tiến hành các cuộc tấn công lớn nhằm giành chính quyền. Rất nhanh chóng, Khmer Đỏ chiếm được vùng Tây Bắc đất nước và đánh về phía Nam, hướng thủ đô Phnom Penh.

Năm 1991, dưới sức ép của Liên Hiệp Quốc, hai bên đã ký một thỏa thuận ngừng bắn, dựa trên sự bảo đảm của hoàng thái tử Norodom Sihanouk, đã trở về nước và theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, ông trở thành vị vua sau chiến tranh của Vương quốc Campuchia.

Nhưng thỏa thuận ngừng bắn chỉ kéo dài một tháng, ngay sau đó Khmer Đỏ lại tập trung lực lượng và tổ chức tấn công. Theo yêu cầu của chính quyền Vương quốc Campuchia, một lực lượng gìn giữ hòa bình có 28.000 quân nhân từ các nước Úc, Áo, Canada, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Pakistan và Thụy Điển.

Toàn bộ đội quân gìn giữ hòa bình này được triển khai bằng máy bay vận tải, điều động từ nhiều nước khác nhau bao gồm cả Liên Xô. Tại Campuchia, Pháp hỗ trợ sáu máy bay trực thăng SA.330 Puma và một số Mi-17 và Mi-26 của Liên Xô.

Tháng 10.1991, theo thỏa thuận giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dây Khmer Đỏ, lực lượng Không quân Campuchia do quân đội Việt Nam xây dựng bị giải tán. Lúc đó trong biên chế có khoảng 12 chiếc MiG-21, 12 Mi-8, 2 chiếc máy bay vận tải Tu-134, 1 chiếc AN-12 và 3 chiếc AN-24. “MiG” được bảo quản tại căn cứ không quân Pochentong và do binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Ấn Độ canh giữ. Máy bay vận tải và trực thăng được bàn giao cho hãng hàng không Kampuchea Airlines.

Dưới sự kiểm soát của lực lượng gìn giữ hòa bình, tháng 5.1993, ở Campuchia tiến hành các cuộc bầu cử tự do dân chủ đầu tiên, nhưng lực lượng Khmer Đỏ tẩy chay cuộc bầu cử, khoảng 3 nghìn tay súng Pol Pot có vũ trang đã đi vào rừng, tiếp tục tiến hành cuộc chiến.

Từ các vị trí ẩn nấp, các nhóm chiến binh Khmer Đỏ tấn công lực lượng gìn giữ hòa bình. 05.11.1993, Khmer Đỏ bắn hạ một chiếc Mi-17 của UN. Phi hành đoàn 3 người Nga và hành khách là các quân nhân Ấn Độ, Pakistan không bị thương tích do máy bay kịp thời hạ cánh khẩn cấp.

Sau bầu cử, cuối năm 1993, Campuchia lại thành lập lại lực lượng không quân, mang tên Không quân Hoàng gia Campuchia. Các biểu tượng cũ, logo được sử dụng lại. Tư lệnh trưởng lực lượng Không quân Campuchia là Norodom Vaswani, từng phục vụ trong Không quân dưới quyền cai trị của Sihanouk và Lon Nol – giai đoạn 1970-1975.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 6

Máy bay trực thăng của Nga tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tại Campuchia, Phnom Penh, 1992

Không có cơ sở vật chất và một đất nước bị tàn phá hoàn toàn đã khiến lực lượng Không quân Campuchia hầu như không có bất cứ khả năng gì. Trong đội hình của lực lượng chỉ còn có 5 chiếc MiG 21 và một số máy bay trực thăng.

Với một sức mạnh quân sự như vậy, lực lượng quân đội chính quyền Campuchia sẽ phải tiến hành một cuộc chiến kéo dài không lối thoát với lực lượng Khmer Đỏ. Tháng 4.1994, quân đội Campuchia tiến hành chiến dịch với mục đích đánh chiếm thủ đô của lực lượng Pol Pot, thành phố Pailin. Lần đầu tiên sau một thời gian dài, trên bầu trời Campuchia xuất hiện lại MiG-21, trong vai trò trinh sát đường không.

Quân đội Campuchia đánh chiếm được Pailin trong một trận đánh nhanh chóng, nhưng ngay sau đó, Khmer Đỏ sử dụng các xe tăng T-59 của Trung Quốc, được giấu kỹ trong rừng sâu tránh bị quân đội Việt Nam phát hiện, tấn công đánh chiếm lại Pailin. Tháng 5.1994, quân đội Campuchia, tập trung khoảng 7.000 quân, một lần nữa tấn công đánh chiếm Pailin nhưng không thành công.

Trước những thực tế rõ ràng của tội diệt chủng, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác cũng không còn có thể quay mặt làm ngơ. Vào khoảng giữa năm 1994, các cố vấn quân sự Úc và Indonesia bắt đầu giúp đỡ xây dựng lại quân đội Campuchia.

Ba Lan và Cộng hòa Séc cung cấp cho Campuchia một số lượng lớn xe tăng T-55 và xe bọc thép, Slovakia và Ukraine cung cấp 4 máy bay trực thăng Mi-17. Viện trợ cũng đến từ các nước phương Tây: Pháp giao 2 máy bay trực thăng AS.350, 1 chiếc SA.365 và 1 chiếc TV-20, Ý viện trợ 1 chiếc vận tải chở khách “Fokker” F.28, Britten-Norman BN-2 Islander và một vài máy bay cánh quạt hạng nhẹ khác.

Trung Quốc không đứng ngoài cuộc, hoàn toàn quên chính quyền Pol Pot và cung cấp cho chính phủ Campuchia 2 chiếc máy bay vận tải Y-12. Indonesia đào tạo 225 binh sĩ đổ bộ đường không, Israel nâng cấp 6 chiếc L-39 “Albatros”. Đồng thời Israel cũng tham gia hiện đại hóa “MiG” thu được từ Khmer Đỏ.

Năm 1996, quân đội Campuchia bắt đầu chiến dịch mới chống lực lượng Khmer Đỏ. Các hoạt động tấn công mặt đất được sự yểm trợ của Mi – 17 trong vai trò yểm trợ hỏa lực đường không và 3 chiếc BN-2 Islander vận tải. Các máy bay MiG -21 không hoạt động do không có phụ tùng thay thế và không có phi công.

May mắn cho quân đội Campuchia là lực lượng Khmer Đỏ không còn như trước đây, các chiến binh vì lý tưởng chỉ còn lại với số lượng rất ít, các tay súng sau này hầu hết là những tên tội phạm.

Không quân Việt Nam và cuộc chiến diệt Khmer Đỏ trên biên giới Thái Lan - Campuchia - Hình 7

Máy bay trực thăng khổng lồ Mi-26 – máy bay trực thăng cánh quạt lớn nhất của Không quân Campuchia.

Khoảng tháng tháng 6.1997, trong hàng ngũ Khmer Đỏ lại diễn ra cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo do Pol Pot bị bệnh rất nặng. Ngày 15.04.1998, cựu độc tài diệt chủng người dân Campuchia chết, lực lượng Khmer Đỏ tan rã thành các băng nhóm tội phạm cướp bóc.

Tháng 5.1998 quân đội chính quyền Campuchia, được xây dựng lại dưới sự giúp đỡ của các nhóm cố vấn nước ngoài, tiêu diệt hoàn toàn các căn cứ cuối cùng của Khmer Đỏ. Cuộc chiến chống chủ nghĩa diệt chủng ở Campuchia kết thúc.

Theo Viettimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Em bé ngơ ngác khi mẹ chết ở ga tàu00:15Phút cuối của người đàn ông bị cảnh sát Mỹ ghì chết00:37Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Cuộc chiến thừa kế đế chế hơn 14 tỷ USD sau khi 'vua sòng bài' qua đời01:59Cô gái gọi cảnh sát khi gặp người đàn ông gốc Phi ở công viên Mỹ02:23Chủ cửa hàng hối hận vì báo cảnh sát việc George Floyd dùng tiền giả03:47Xe cảnh sát New York lao vào đám đông biểu tình00:2636 tù nhân El Salvador nhiễm Covid-1901:04Xe bồn lao vào người biểu tình Mỹ00:45Cảnh sát Mỹ ghì chết người da màu: Minnesota điều Vệ binh quốc gia ngừa bạo động01:19‘Làm ơn, tôi không có bảo hiểm’ - chủ cửa hàng Mỹ khóc giữa biểu tình00:45Vệ binh Quốc gia quỳ gối cùng người biểu tình Mỹ00:48Chuyên gia: Trung Quốc lên sẵn kế hoạch với Biển Đông, không phải nhân COVID-1906:52Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Giường bệnh chuyển được thành quan tài cho bệnh nhân Covid-1901:30Nữ cảnh sát da màu mắng đồng nghiệp xô người biểu tình00:32Biểu tình biến thành bạo loạn lan rộng khắp 50 bang của Mỹ15:24Cảnh sát trưởng New York quỳ gối ủng hộ người biểu tình01:12Máy bay Pakistan ba lần quệt đường băng trước khi rơi00:33Nga chế tạo nguyên mẫu máy bay ném bom tàng hình đầu tiên02:29Cảnh sát Minneapolis ghì cổ khiến 44 người bất tỉnh trong 5 năm00:47Hàng nghìn người biểu tình Mỹ nằm úp mặt trên cầu00:42Thị trưởng Mỹ quỳ khóc bên quan tài George Floyd00:26Báo Mỹ đau đớn dành cả trang nhất đăng kín tên 1.000 người chết vì COVID-1903:33Politico: Việt Nam đứng đầu thế giới về y tế và kinh tế khi đối mặt COVID-1901:19Người da màu chết sau khi bị cảnh sát đè cổ gây chấn động ở Mỹ02:234 cảnh sát bị bắn trong cuộc biểu tình bạo lực ở Mỹ00:52Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06Thủ tướng New Zealand bình thản giữa động đất00:32Phi công người Anh tỉnh táo hoàn toàn, tiếp tục điều trị vật lý trị liệu02:20

Tiêu điểm

8 phút 46 giây - người Mỹ tái hiện thời gian cuối đời của George Floyd
21:00:01 05/06/2020
Người bạn kể lại phút cuối của George Floyd
19:01:41 04/06/2020
Thượng nghị sĩ bang Mỹ bị cảnh sát còng tay, xịt hơi cay
00:00:40 05/06/2020
Động thái bất ngờ của con gái trùm sòng bài Hà Hồng Sân
21:13:35 05/06/2020
Bé gái biến mất trong phòng ngủ 13 năm trước
18:50:53 04/06/2020
Vì sao Indonesia bất ngờ gửi công hàm phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông?
09:16:06 04/06/2020
Ngăn chặn hôi của, cảnh sát Mỹ bị đâm vào cổ
22:30:32 04/06/2020
Thị trưởng Mỹ quỳ khóc bên quan tài George Floyd
08:55:00 05/06/2020
Cô gái quay video cảnh sát ghì cổ George Floyd phải điều trị tâm lý
09:52:45 04/06/2020
Tranh cãi về cảnh sát quỳ gối cùng người biểu tình
22:32:20 05/06/2020

Thông tin đang nóng

Chủ trọ muốn "tống cổ" khách vì ở bẩn, tuyên bố giảm 50% cho người sạch sẽ nhưng dân tình bất ngờ xỉa xói ngược
22:54:34 05/06/2020
Sự thật về người đàn ông bị nghi là thủ phạm cho voi mẹ ăn trái dứa có thuốc nổ để rồi chết đứng trên sông
23:07:27 05/06/2020
Bố Nhật Lê khuyên con gái sau khi chia tay với Quang Hải: 'Giàu làm gì, nó bạc lắm con'
20:52:42 05/06/2020
Tóc Tiên diện váy để lộ hình xăm, ngày càng táo bạo sau kết hôn
22:18:22 05/06/2020
Đông Nhi khoe bụng bầu tròn trịa thấy rõ, nhan sắc ở tháng thứ 4 thai kỳ gây chú ý
21:00:47 05/06/2020
Cho bạn trai đến trường quay chưa đầy 5 phút, Pha Lê đã than mất người yêu vì cô gái này
21:16:15 05/06/2020
Loạt khoảnh khắc gây chú ý của Thanh Hằng và Nam Anh: “Chị chị em em” cực thân, còn từng công khai tình cảm trên sóng truyền hình?
20:51:53 05/06/2020
Ngóng mãi không có bầu lần 2, tôi điếng người khi thấy tờ giấy chồng vứt trong nhà kho
22:49:03 05/06/2020
Chỉ sau 1 đêm, MV ca nhạc quảng cáo game đánh bạc online của giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng đã "bay màu" trên Youtube
22:47:09 05/06/2020
Mẹ chồng bảo chi 100% tiền mua chung cư nhưng câu nói buột miệng của cô út khiến tôi hoang mang tột độ
22:43:48 05/06/2020

Tin mới nhất

Thổ Nhĩ Kỳ-NATO muốn "vẽ bức tranh Libya" theo ý mình, Nga sẽ không ngồi yên "thưởng lãm"

01:18:02 06/06/2020
Với thắng lợi trước mắt, Thổ Nhĩ Kỳ cùng NATO đang sắp đặt lại cuộc xung đột Libya theo ý mình. Nhưng, Nga dường như vẫn chưa từ bỏ tham vọng.

Lo an ninh quốc gia, Úc siết luật đầu tư nước ngoài

01:12:31 06/06/2020
Úc sẽ tăng cường kiểm tra các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua các tài sản nhạy cảm của nước này trong nỗ lực tăng cường an ninh quốc gia.

Phát hiện 6 người cùng một gia đình chết trong garage ở Mỹ

01:02:50 06/06/2020
Một gia đình 6 người trong đó có 4 trẻ nhỏ ở thành phố San Antonio, bang Texas được phát hiện tử vong trong garage do ngộ độc khí CO.

10 ngày nước Mỹ chìm trong biểu tình

00:27:50 06/06/2020
Phong trào biểu tình ban đầu hỗn loạn, rời rạc nhưng nay bắt đầu có tổ chức hơn. Tình trạng lợi dụng để cướp phá cũng giảm dần.

Người Ukraine biểu tình vì bê bối của cảnh sát

00:25:46 06/06/2020
Hàng trăm người Ukraine tập trung bên ngoài quốc hội, yêu cầu sa thải bộ trưởng nội vụ sau loạt bê bối của cảnh sát.

Tàu hàng Iran chìm bí ẩn ngoài khơi Iraq

23:58:52 05/06/2020
Một con tàu hàng Iran đã chìm trong vùng lãnh hải của Iraq bên ngoài lối vào kênh Khawr Abdullah, truyền thông Iran đưa tin.

Trung Quốc vừa "xuống nước", nhưng căng thẳng Mỹ - Trung liệu có hạ nhiệt?

23:57:09 05/06/2020
Việc Mỹ cấm các hãng hàng không vận chuyển hàng khách của Trung Quốc bay đến nước này kể từ ngày 16.6 là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ Mỹ - Trung đang ngày càng đi xuống.

Vì sao Hitler bí mật gặp một hổ tướng của Nhật Bản trong Thế chiến 2

23:54:41 05/06/2020
Vào tháng 12/1940, đúng 3 tháng sau khi Nhật Bản, Đức và Ý ký kết liên minh Thế giới thứ ba của họ, một đoàn các nhà lãnh đạo quân sự Nhật Bản đến Berlin để học hỏi từ các đồng minh mới.

Động thái cứng rắn của Úc có thể khiến Trung Quốc "nóng mặt"

23:51:14 05/06/2020
Luật đầu tư nước ngoài tại Úc sẽ được sửa lại hoàn toàn sau một loạt vụ mua lại gây tranh cãi gần đây liên quan tới nhiều công ty thuộc sở hữu của Trung Quốc. Động thái cứng rắn này của Úc được cho là sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

3 bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện, Hồ Bắc hoàn thành "7 không"

23:49:26 05/06/2020
Ba bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã hồi phục và xuất viện. Tỉnh Hồ Bắc chính thức “sạch bóng” bệnh nhân Covid-19, Hoàn Cầu đưa tin hôm 5.6.

Trump nói Mỹ 'hầu như đã vượt qua' Covid-19

23:45:28 05/06/2020
Trump khẳng định Mỹ hầu như đã vượt qua khủng hoảng do nCoV gây ra nhờ sức mạnh của nền kinh tế vĩ đại nhất cùng các quyết định chính xác.

Lùi ngày hoàn tất tham vấn đập Luang Prabang của Lào

23:43:23 05/06/2020
Ủy hội sông Mekong thông báo lùi ngày hoàn tất tham vấn về dự án thủy điện Luang Prabang của Lào tới 30/6.

Trung Quốc kiên quyết bảo vệ doanh nghiệp bị Mỹ đưa vào danh sách đen

23:38:42 05/06/2020
Trung Quốc ngày 5/6 yêu cầu Mỹ dừng hành vi trừng phạt và tuyên bố sẽ bảo vệ các doanh nghiệp và cơ quan của nước này bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Thành phố tàu ngầm Nga đóng cửa vì Covid-19

23:36:20 05/06/2020
Thành phố Severodvinsk, nơi chuyên đóng tàu ngầm hạt nhân Nga, sẽ đóng cửa từ đêm 5/6 để ngăn nCoV lây lan sau khi ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm.

Nga ghi nhận gần 450.000 ca mắc Covid-19

23:32:00 05/06/2020
Trong 24 giờ qua, Nga ghi nhận hơn 8.700 ca mắc Covid-19 mới. Đây là ngày thứ tư liên tiếp nước này có mức tăng dưới 9.000 ca/ngày, tính từ đầu tuần.

Pháp tuyên bố đã kiểm soát được đại dịch Covid-19

23:30:11 05/06/2020
Pháp đã kiểm soát được đại dịch Covid-19 khi khống chế thành công tốc độ lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 dù các ổ dịch vẫn hiện diện tại một số vùng.

Singapore ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới thấp kỷ lục trong 2 tháng

23:27:10 05/06/2020
Ngày 5/6, Bộ Y tế Singapore xác nhận thêm 261 trường hợp mắc Covid-19 mới, số lượng ca mắc thấp kỷ lục được ghi nhận trong vòng 2 tháng gần đây.

Ai Cập tố Thổ Nhĩ Kỳ đưa các tay súng nước ngoài đến Libya

23:25:40 05/06/2020
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 4/6 đã lên án Thổ Nhĩ Kỳ vì điều các tay súng nước ngoài đến Libya.

Nhật Bản xem xét lại chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình?

23:22:45 05/06/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 5/6 đã đề cập tới nhiều vấn đề, trong đó có chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình bị hoãn do Covid-19.

Nga tuyên bố đã kiểm soát được vụ tràn dầu

23:15:36 05/06/2020
Bộ Tình huống Khẩn cấp Nga thông báo nước này đã kiểm soát được vụ tràn dầu diesel tuần trước khiến Putin phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Pháp phủ nhận cho Guaido tị nạn

22:55:13 05/06/2020
Pháp phủ nhận đã cho lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido tị nạn tại đại sứ quán nước này ở thủ đô Caracas, trái ngược với cáo buộc của Ngoại trưởng Venezuela.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi

22:53:12 05/06/2020
Trong lúc nhiều quốc gia châu Âu, Nga, Mỹ nới lỏng hạn chế xã hội, thì tình hình Covid-19 ở 1 số nước Mỹ Latin, Trung Đông, châu Phi vẫn phức tạp.

Hàn Quốc xây dựng Luật ngăn rải truyền đơn vào Triều Tiên

22:51:12 05/06/2020
Hàn Quốc đã tiến hành các công tác chuẩn bị như thu thập ý kiến chuyên gia và người dân để xây dựng luật rải truyền đơn liên quan đến Triều Tiên.

Tưởng niệm George Floyd khắp thế giới: Nguy cơ làn sóng Covid-19 mới

22:48:02 05/06/2020
Các hoạt động biểu tình và tưởng niệm George Floyd, người Mỹ gốc Phi bị cảnh sát ghì chết có thể là nguy cơ gây ra làn sóng Covid-19 mới trên thế giới.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa: “Chỉ trích ông Trump là cần thiết”

22:45:58 05/06/2020
Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski ngày 4/6 cho rằng lời chỉ trích của cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc về phản ứng của Tổng thống Mỹ là cần thiết.

Hội nghị Vaccine toàn cầu: Cam kết không ai bị bỏ lại phía sau

22:44:08 05/06/2020
Hội nghị Thượng đỉnh Vaccine Toàn cầu do Anh chủ trì diễn ra hôm 4/6 đã kêu gọi được 8,8 tỉ USD tiền đóng góp và cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Trung Quốc: Mỹ trừng phạt Hong Kong không gây “ảnh hưởng thực chất“

22:42:38 05/06/2020
Trung Quốc khẳng định việc Mỹ trừng phạt Hong Kong không thể gây ra bất cứ ảnh hưởng thực chất nào” đối với đặc khu hành chính này.

Mahidol được xếp hạng là đại học hàng đầu Thái Lan và thứ 122 ở Châu Á

22:40:34 05/06/2020
Đại học Mahidol đã được xếp hạng là trường đại học tốt nhất Thái Lan và đứng thứ 122 trong số 500 trường đại học hàng đầu từ 30 quốc gia châu Á.

Nhiều người Mỹ không hài lòng với cách Trump phản ứng vụ George Floyd

22:37:54 05/06/2020
Các cuộc khảo sát mới công bố cho thấy nhiều người dân Mỹ không hài lòng với cách phản ứng của ông Trump trong vụ George Floyd.

Czech trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga

22:30:01 05/06/2020
Thủ tướng Czech thông báo quyết định trục xuất hai nhân viên ngoại giao sau khi cáo buộc họ lan truyền tin giả về kế hoạch đầu độc ba chính trị gia Czech.

Nhiệt độ tại vùng băng giá của nước Nga tăng 10 độ C

22:15:54 05/06/2020
Trong tháng Năm vừa qua, nhiệt độ tại vùng đất nổi tiếng lạnh giá Siberia của Nga đã tăng 10 độ C so với mức trung bình. Đây cũng là tháng nóng lỷ lục trên toàn thế giới.

Thị trường việc làm của Mỹ bất ngờ hồi phục mạnh mẽ

22:05:43 05/06/2020
2,5 triệu việc làm được tạo ra trong tháng 5, giúp tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm gần 1,5% và khiến thị trường có phản ứng tích cực.

Châm lửa đốt người vô gia cư, hung thủ lãnh án hơn 10 năm tù

22:03:40 05/06/2020
Tòa án tại Anh tuyên David Weir hơn 10 năm tù vì hành động tàn nhẫn có chủ đích khi châm lửa đốt một người đàn ông vô gia cư.

Tướng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng Covid-19 thúc đẩy yêu sách lãnh thổ

21:55:49 05/06/2020
Trung Quốc dùng Covid-19 làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Schneider cảnh báo.

Người Hàn tranh thủ phẫu thuật thẩm mỹ thời Covid-19

21:52:03 05/06/2020
Khi Lee Min-seo bước ra từ bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ nổi tiếng ở Seoul, khuôn mặt bầm tím của cô được giấu dưới lớp băng và khẩu trang trắng.

Triều Tiên ủng hộ các biện pháp của Bắc Kinh tại Hong Kong

21:44:42 05/06/2020
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son-gwon đã gặp Đại sứ Trung Quốc để thể hiện sự ủng hộ với các biện pháp của Bắc Kinh tại Hong Kong.

Thụy Điển sắp kết luận vụ ám sát cố thủ tướng Palme

21:41:28 05/06/2020
Các công tố viên Thụy Điển tuần sau sẽ quyết định thúc đẩy hoặc khép lại cuộc điều tra vụ cố thủ tướng Olof Palme bị ám sát năm 1986.

Cảnh sát chĩa súng vào cậu bé tham gia biểu tình

21:38:29 05/06/2020
Dontae Parks, 29 tuổi, kêu gọi sa thải một cảnh sát vì chĩa súng vào anh và con trai hai tuổi trong một cuộc biểu tình ủng hộ George Floyd.

Điều gì xảy ra khi lái ô tô ở Mỹ mà không có bảo hiểm?

21:23:41 05/06/2020
Nếu tài xế không có bảo hiểm và bị bắt khi lái xe, có thể phải đối mặt với một vài ngày hoặc nhiều nhất là hai tuần tù. Tuy nhiên, ở một số tiểu bang Mỹ, chẳng hạn như Michigan, tài xế có thể phải đối mặt với án tù cả năm. Ngoài ra, tài...

Không có tiến bộ đáng kể trong đàm phán hậu Brexit

21:08:31 05/06/2020
Vòng đàm phán thứ tư về thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc ngày 5/6 mà không đạt được đột phá nào đáng kể.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn thanh niên Bộ Công an tham gia bảo tồn đa dạng sinh học

Đời sống

06:34:29 06/06/2020
Nhân Ngày môi trường thế giới, sáng 5-6, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an phối hợp với Công an, Tỉnh đoàn tỉnh Ninh Thuận, Cục Y tế - Bộ Công an và TreeChain Network Việt Nam...

Thêm 1 ca mắc COVID-19 từ Anh về, Việt Nam có 329 người nhiễm virus corona

Sự kiện nóng

06:22:59 06/06/2020
BN328 là nam, 22 tuổi, du học sinh tại Anh, có địa chỉ tại phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 4/6, bệnh nhân từ Anh về sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM trên chuyến bay VN50, được cách ly tập trung ngay tại Trường Thiếu sinh q...

Bạn trai hơn 10 tuổi của nữ ca sĩ Minh Hằng

Sao việt

06:10:05 06/06/2020
Minh Hằng từng tiết lộ bạn trai hơn cô 10 tuổi. Tài khoản mạng được cho là của người yêu nữ ca sĩ thường đăng ảnh chụp cùng địa điểm với cô.

Ca sĩ Thu Thủy: Cả nhà chồng đều yêu chiều tôi!

Phỏng vấn sao

06:06:04 06/06/2020
Ca sĩ Thu Thủy hạnh phúc chia sẻ với VietNamNet về thiên thần nhỏ của mình với người chồng kém 10 tuổi sau một năm kết hôn.

Aerocool ra mắt dải sản phẩm ghế game Nobility tại Việt Nam

Game offline

06:04:40 06/06/2020
Được phân phối bởi Thùy Minh Technology, Aerocool Nobility hứa hẹn sẽ khiến cho thị trường ghế game trong nửa cuối năm 2020 thêm phần hấp dẫn với các sản phẩm chất lượng phủ đầy đủ phân khúc.

Sức hút khó cưỡng của Nhất Mộng Giang Hồ là minh chứng cho câu nói: "Game kiếm hiệp còn lâu mới hết thời tại Việt Nam"

Game online

05:58:20 06/06/2020
Bất chấp sự biến động trong thị trường game những năm gần đây, khi mà MOBA hay FPS đang lên ngôi mạnh mẽ, MMORPG lấy đề tài võ lâm, kiếm hiệp vẫn luôn là tượng đài trong lòng nhiều người chơi...

Nữ idol bất hạnh Park Bom: Trầm cảm trước cái chết của bạn, bị gắn mác tội phạm và điều kỳ diệu ở phía cuối con đường

Sao châu á

05:43:00 06/06/2020
Giờ đây, Park Bom đã nhận ra rằng hàng triệu khán giả ngoài kia ủng hộ cô và nữ ca sĩ cũng có đủ dũng khí để hồi sinh sự nghiệp từ đống tro tàn.

Sanna Khánh Hòa - Biển Việt Nam: Làm lại từ đầu

Bóng đá việt nam

05:17:47 06/06/2020
Vào lúc 17 giờ ngày 7-6, đội bóng Sanna Khánh Hòa - Biển Việt Nam (S.KH-BVN) sẽ có lượt trận đầu tiên mùa giải Hạng nhất quốc gia LS 2020 (V.League2) trên sân nhà 19-8 Nha Trang gặp đội bóng Long An.

Kháng nghị hủy bản án của bị cáo tự tử ở Bình Phước: Gia đình ông Phước nói gì?

Pháp đình

00:43:59 06/06/2020
Gia đình bị cáo Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án 3 năm tù vừa nhận được thông tin, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị giám đốc thẩm.

HOT: Công Phượng chia sẻ loạt ảnh ‘căng đét' trong lễ đính hôn

Bên lề sân cỏ

00:43:49 06/06/2020
Mới đây, Công Phượng đã tự tay chia sẻ loạt ảnh đính hôn bí mật trên trang fanpage của mình.

Xiaomi ra mắt quạt không cánh cầm tay: Thiết kế nhỏ gọn, pin 10 tiếng, giá 230.000 đồng

Đồ 2-tek

00:31:05 06/06/2020
Quạt không cánh cầm tay Weiyuan của Xiaomi là một thiết bị nhỏ gọn và có thể dễ dàng mang theo khi đi du lịch, dã ngoại hay thậm chí là đi làm.

Để trải nghiệm giải trí trên smartphone thời 4.0 "vượt xa trí tưởng tượng" bằng khung hình lên tới 43 inch

Thế giới số

00:23:52 06/06/2020
Thời đại công nghệ 4.0 đang chứng kiến nội dung hiển thị dọc trở thành xu hướng chủ đạo trên các nền tảng mạng xã hội. Đây là lúc trải nghiệm kết nối của người dùng thế hệ Millennials thêm rộng mở vượt xa trí tưởng tượng khi không còn g...