Không phải Whitmore, vi khuẩn này cũng được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người”

Trong lúc đánh cá trên biển một ngư dân va phải cạnh sắt của thuyền thúng đã bị hoạt tử vết thương , tụt huyết áp , đau đầu chóng mặt .

Bác sĩ cho biết bệnh nhân bị nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp cũng được mệnh danh là “vi khuẩn ăn thịt người”, nhưng đây không phải là vi khuẩn Whitmore như mọi người vẫn biết.

Theo đó, Bệnh viện Phong – Da liễu TW Quy Hòa cho biết, các bác sĩ vừa điều trị thành công và cho xuất viện ca bệnh nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus hiếm gặp gây bệnh cảnh nặng nề.

Bệnh nhân L.C. trong lúc đánh cá trên biển thì va phải cạnh sắt của chiếc thuyền thúng bị chảy máu chân trái. Về nhà 2 ngày sau, bệnh nhân xuất hiện vùng hoại tử màu đen ở vùng vết thương, kèm theo nhiều bọng nước màu nâu đen phân bố quanh vùng vết thương. Người nhà đưa bệnh nhân C. nhập viện trong tình trạng tụt huyết áp , mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt , sốt cao kèm thương tổn ở chân lan rộng, hoại tử nhiều.

Qua các xét nghiệm, bác sĩ xác định ông C. bị sốc nhiễm trùng da nặng do nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus. Ngay lập tức, bệnh nhân được cho điều trị bằng cách dùng kháng sinh mạnh, cắt lọc mảng mô bị hoại tử… Sau 6 ngày điều trị, thương tổn bầm máu lặn dần, thương tổn hoại tử khô, không xuất hiện bọng nước mới hay thương tổn thứ phát.

Từ ca bệnh trên, có không ít người muốn biết rõ về vi khuẩn Vibrio Vulnificus (còn gọi là “vi khuẩn ăn thịt người”) rất nguy hiểm này.

Không phải Whitmore, vi khuẩn này cũng được mệnh danh là vi khuẩn ăn thịt người - Hình 1

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus lây qua vết thương hở.

Vi khuẩn Vibrio Vulnificus nguy hiểm thế nào?

Trên thực tế không có một loại vi khuẩn nào có thể ăn thịt người theo đúng nghĩa đen, mà cụm từ “vi khuẩn ăn thịt người” được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông về bản chất là các vi khuẩn gây hiện tượng viêm cân mạc hoại tử (necrotizing fasciitis – NF). Viêm cân mạc hoại tử là một nhiễm khuẩn sâu dưới da không thường gặp, tốc độ tiến triển rất nhanh, có nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn gây viêm dẫn tới phá hủy các mô liên kết, mô mỡ và mô cơ.

Vi khuẩn hay gây viêm cân mạc hoại tử nhất là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A (group A beta hemolytic streptococcal – GABHS). Ngoài ra còn nhiều loại vi khuẩn khác gây viêm cân mạc hoại tử như: Vibrio vulnificus, tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus), Klebsiella, Clostridium (Clostridium perfringens, Clostridium septicum,…), E. coli, Aeromonas hydrophila,…

Viêm cân mạc hoại tử thường được phân làm 2 loại. Viêm cân mạc hoại tử loại I là do nhiễm khuẩn hỗn hợp (nhiễm nhiều loại vi khuẩn). Viêm cân mạc hoại tử loại II là do nhiễm liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Trên thực tế, viêm cân mạc hoại tử loại II chiếm đa số trường hợp. Tuy nhiên do hiện tượng thay đổi khí hậu, nước biển ấm lên phù hợp với sự sinh trưởng của Vibrio Vulnificus nên người ta thấy sự gia tăng của các ca bệnh viêm cân mạc hoại tử có nguyên nhân do Vibrio Vulnificus.

Đường lây nhiễm của vi khuẩn Vibrio vulnificus

Vibrio Vulnificus là phẩy khuẩn gram âm có khả năng di động. Vibrio Vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20 độ C trở lên. Vibrio Vulnificus không có mối liên quan với sự ô nhiễm. Vi khuẩn Vibrio Vulnificus thường ký sinh trong các loại hải sản như tôm, ốc, cá biển… Vi khuẩn Vibrio Vulnificus sẽ đi vào cơ thể qua các vết thương hở. Vi khuẩn này có khả năng gây bệnh từ nhẹ đến nặng, từ viêm dạ dày ruột đến sốc nhiễm trùng… Ngoài viêm cân mạc hoại tử, Vibrio Vulnificus còn có thể gây nhiễm khuẩn hệ thống tối cấp rất nghiêm trọng khi ăn các loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến kỹ (bao gồm tôm, cá, nghêu,… và đặc biệt là hàu sống), với tỷ lệ tử vong trung bình có thể lên tới 50%.

Ai dễ nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnificus?

Những người có thói quen ăn sống các loại hải sản và những người có vết thương hở tiếp xúc với vùng nước biển ấm mà Vibrio Vulnificus hiện diện là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất và những người có bệnh lý nền, đặc biệt là những người có bệnh gan mạn và suy giảm miễn dịch thậm chí còn đối mặt với nguy cơ cao hơn.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì những người có bệnh gan mạn tính hoặc có các vấn đề bệnh lý gây suy giảm miễn dịch cũng như đang sử dụng các thuốc điều trị gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cần hết sức cẩn thận trước Vibrio Vulnificus, bởi có thể xảy ra nhiễm khuẩn nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Triệu chứng và diễn tiến của bệnh:

Một vết thương hở bị vi khuẩn Vibrio Vulnificus xâm nhập có thể tiến triển thành vết loét màu đỏ, chảy mủ, kèm theo những vằn đỏ, kích thước phát triển tăng dần, sau đó là hoại tử. Những người có hệ miễn dịch yếu có thể có các triệu chứng như: sốt, rét run , tụt huyết áp nghiêm trọng đi kèm với sốc và các tổn thương phỏng nước chứa mủ trên da.

Những người ăn hải sản sống bị nhiễm Vibrio Vulnificus có thể xuất hiện đột ngột các dấu hiệu và triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Do đó nếu đang có vết thương hở hoặc tổn thương da thì không nên xuống nước, đồng thời không nên ăn sống các loại hải sản, đặc biệt là món hàu sống.

Nếu gặp phải những dấu hiệu như trên, hãy đi cấp cứu ngay lập tức.

Xoa bóp ngừa bệnh thúc dương

Thúc dương phần nhiều phát sinh sau khi xuất tinh ban đêm (có thể do di tinh hoặc giao hợp) sáng dậy đi tiểu hoặc rửa bộ phận sinh dục bằng nước lạnh, hàn tà thừa cơ xâm nhập mà phát thành bệnh.

Thúc dương hay còn gọi là dương thúc, âm thúc... là tình trạng bộ phận sinh dục ngoài của nam đột nhiên co rụt vào trong, co giật và đau dữ dội, người bệnh tinh thần căng thẳng, sợ hãi, chỉ sợ dương vật co rụt vào trong, có thể kèm theo các triệu chứng thở gấp, mặt tái xanh, ngực sườn trướng tức, rét run, chân tay lạnh toát...

Bệnh nhân không dám làm các công việc nặng và sinh hoạt tình dục vì sợ bệnh tái phát mặc dù đã được giải thích kỹ lưỡng.

Bệnh mang tính chất thần kinh chức năng, phần nhiều do nguyên nhân về tâm lý, xảy ra ở những người dễ mẫn cảm, hay lo âu.

Theo y học cổ truyền, gốc của bệnh là thận dương hư yếu, ngọn là hàn thấp bên ngoài xâm nhập. Thận chủ bộ phận sinh dục, hàn tà có tính co rút, cả gốc và ngọn đều cùng co rụt sẽ sinh bệnh.

Thúc dương phần nhiều phát sinh sau khi xuất tinh ban đêm (có thể do di tinh hoặc giao hợp) sáng dậy đi tiểu hoặc rửa bộ phận sinh dục bằng nước lạnh, hàn tà thừa cơ xâm nhập mà phát thành bệnh. Một số ít trường hợp là do giận dữ quá độ khiến can hỏa bốc lên làm gân co rút gây ra thúc dương.

Ngoài việc thực hành liệu pháp tâm lý, có thể sử dụng một số biện pháp đơn giản sau đây để phòng bệnh và điều trị:

Xoa bóp:

Người bệnh ngồi, tự dùng ngón tay cái day bấm huyệt Dũng tuyền (nằm ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân) trong 10 phút. Tiếp đó day bấm huyệt Thái xung (sờ dọc theo khoảng gian đốt xương bàn chân 1 và 2, xác định góc tạo nên bởi 2 đầu xương bàn chân của 2 ngón, huyệt nằm ở góc này, khi ấn có cảm giác căng tức) trong 10 phút.

Người bệnh nằm ngửa, thả lỏng toàn thân, xoa 2 bàn tay với sau sao cho ấm lên rồi đặt lên bụng xát chậm rãi với một lực tương đối mạnh từ rốn xuống bộ phận sinh dục theo đường trục giữa trong 10 phút, mỗi ngày tiến hành 3 - 4 lần.

Xoa bóp ngừa bệnh thúc dương - Hình 1

Vị trí huyệt Thái xung.

Thuốc dùng ngoài:

Ma hoàng, xuyên ô, nhục quế, đinh hương và tiểu hồi hương hoặc nhũ hương, một dược và mã tiền tử sấy khô tán bột, hòa với nước thành dạng cao rồi đắp lên huyệt Khí hải.

Hành củ tươi 1 nắm, rửa sạch, giã nát, sao nóng với rượu rồi đắp vào rốn và bụng dưới, trải một miếng vải mỏng lên trên, dùng ấm đựng nước nóng hoặc túi chườm đặt lên trên để giữ nhiệt.

Gừng già 30g, hành củ 30g, hoàng thổ 120g, rượu trắng lượng vừa đủ. Trước tiên, sao hoàng thổ cho thật nóng, tiếp đó cho gừng và hành đã giã nát vào sao cùng, đổ thêm rượu trộn đều thành dạng cao nhão. Dùng hơi nóng của thuốc xông vùng hạ bộ, sau đó đắp cao thành một màng mỏng cho đến khi hết bị co rút thì bỏ thuốc.

Dược thiện:

Hạch đào nhân 30g, hạt hẹ sao 5g, hai thứ sắc lấy nước, hòa thêm một chút rượu vang, uống nóng.

Sinh khương 15g rửa sạch thái mỏng, hành tươi 3 củ, gạo tẻ 100g, tất cả đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Hồ đào và hạt dẻ (bỏ vỏ) lượng bằng nhau, sao thơm, tán bột, trộn với đường trắng ăn hàng ngày.

Thịt chim sẻ 100g, thịt lợn nạc 100g đem hầm nhừ, chế thêm hành, gừng tươi, hạt tiêu và gia vị vừa đủ, ăn nóng.

Để dự phòng chứng thúc dương cần chú ý rèn luyện thân thể, nâng cao thể chất, tạo dựng đời sống tinh thần thư thái, hết sức tránh căng thẳng, giận dữ làm tổn thương can khí, sinh hoạt tình dục hợp lý, kiêng ăn các đồ sống lạnh, tuyệt đối không vệ sinh tắm rửa bằng nước lạnh ngay sau khi động phòng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Con trai nói ngứa đầu, gia đình phát hiện sau gáy bé có "cục thịt dư", 3 hành động dứt khoát của người mẹ được bác sĩ khen ngợi
07:50:37 11/06/2021
Cả 2 đứa con trong gia đình đều mắc ung thư gan, bác sĩ ứa nước mắt khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt
13:01:37 12/06/2021
Kết quả bất ngờ khi soi quả mận dưới kính hiển vi và 5 đối tượng dù thèm cũng không nên ăn mận kẻo rước bệnh vào người
09:09:31 11/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 5 phản ứng này khi ăn, sau 40 tuổi vẫn không mắc phải điểm nào thì bạn quá may mắn
06:33:10 11/06/2021
4 thực phẩm nếu đem luộc sẽ bổ dưỡng không kém gì "thần dược", biết tận dụng còn giúp giảm cân nhanh
22:55:38 10/06/2021
Vải thiều rất ngon và đang chính vụ nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau cần cân nhắc khi ăn
13:28:30 11/06/2021
Nam giới có dương khí dồi dào, sinh lực mạnh mẽ thường sở hữu 3 biểu hiện, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng
14:29:07 11/06/2021
Yến mạch được coi là tốt nhất cho trái tim của bạn khi ăn mỗi ngày nhưng đừng bỏ qua lưu ý này khi ăn
12:08:42 11/06/2021
7 loại thực phẩm phổ biến ăn thì nhạt nhưng thực chất lại "ngọt muốn tiểu đường" luôn
21:41:39 10/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy ung thư thực quản đang "nhòm ngó" đến bạn, đừng nên lơ là
20:30:04 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo Tùng Long “sâu cay” mắng Phi Nhung: “Không rõ mẹ đã từ bi với con nuôi HCV được ngày nào chưa”
15:57:50 12/06/2021
Trác Thúy Miêu: "Giới nghệ sĩ bị coi là ổ dịch đạo đức"
13:59:24 12/06/2021
Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn
14:58:42 12/06/2021
'Cha mẹ Hồ Văn Cường giờ khổ hơn người làm phụ hồ ở quê'
13:47:16 12/06/2021
Thuỷ Tiên bất ngờ bị tung bằng chứng nghi vấn “lươn lẹo”: Thông báo sửa nhà nhưng đập đi xây lại căn biệt thự 80 tỷ?
14:44:17 12/06/2021
Hoá ra Hoài Linh từng xây nhà thờ rộng lớn ở Quảng Nam, hàng xóm ở đây “bóc” con người nam NS ngoài đời ra sao?
17:06:47 12/06/2021
Triệu Lệ Dĩnh vội vã trở về Thượng Hải chăm con ngay trong đêm, cuộc chiến với chồng cũ ngày càng gay cấn?
15:21:53 12/06/2021
Cho bạn gái vay 50 triệu chữa bệnh cho mẹ, 1 tháng sau em đăng ảnh cưới với người khác, tôi vội đòi thì á khẩu thấy tiếng ting ting
13:47:08 12/06/2021
Trọng Đại troll Văn Toàn "vấp cỏ ngã được penalty siêu thật", CĐV phản ứng dữ dội: "Đừng vui quá"
14:25:59 12/06/2021
TP.HCM tìm người tới quán hủ tiếu trước chung cư Diamond Riverside
15:51:35 12/06/2021

Tin mới nhất

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh

17:12:40 12/06/2021
Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu

17:05:10 12/06/2021
Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cứu sống một bé trai ở Quảng Trị bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi. 

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào?

16:18:44 12/06/2021
Từ hậu quả nghiêm trọng do dùng son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53, giới chuyên gia đặc biệt khuyến cáo chị em hay dùng son môi cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây!

Thường xuyên cắn vào lưỡi quá nhiều có thể là dấu hiệu của đột quỵ, thậm chí ung thư

15:26:30 12/06/2021
Chắc hẳn ai cũng đã từng vài lần vô tình cắn vào lưỡi của mình. Nhưng nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, đó có thể là dấu hiệu cần lưu ý.

Cảnh báo đột quỵ ở người trẻ tuổi

14:46:33 12/06/2021
Theo BS.CKII Dương Quang Hải - Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng - đột quỵ đang có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi.

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng

11:20:55 12/06/2021
Nhiều người tăng cường tập luyện tại nhà mà không biết mình đang thực hiện sai. Hậu quả để lại là bài tập không hiệu quả, nguy cơ chấn thương, chỉ có điều chuyện đó đến sớm hay muộn mà thôi!

Nhiều bệnh nhân mất tay, không qua khỏi vì đắp lá cây chữa bệnh

11:15:25 12/06/2021
Tối ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thông tin về một nữ bệnh nhân buộc phải tháo bỏ đốt ngón chân do bị thương nặng và dùng sai phương pháp điều trị.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng

10:39:50 12/06/2021
Một phụ nữ ở Anh đã bị nhiễm trùng mắt nặng do một loại virus hiếm gặp - bệnh đậu mùa bò, cùng họ với bệnh đậu mùa và con mèo cưng của cô chính là thủ phạm lây bệnh cho cô.

Nên ăn chay như thế nào cho khỏe?

09:32:01 12/06/2021
Mẹ tôi đang thực hiện chế độ ăn chay trường. Tôi xin hỏi việc ăn chay trường có đảm bảo sức khỏe không, nhất là trong mùa dịch này không?

Bảo vệ sức khỏe buồng trứng bắt đầu từ bữa ăn sáng

09:30:48 12/06/2021
Bảo vệ sức khỏe buồng trứng nên bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, trong đó bữa ăn sáng cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Nguy kịch tính mạng vì vết thương xoàng

09:29:39 12/06/2021
Chủ quan với những vết thương nhỏ trên da nên không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, cứng toàn thân, thậm chí hôn mê, tính mạng bị đe dọa

3 loại thực phẩm giúp đường ruột khỏe mạnh

09:27:30 12/06/2021
Một số loại thực phẩm cho phép vi khuẩn ruột hoạt động tốt hơn và cải thiện chức năng tổng thể của ruột.

Phụ nữ có lượng estrogen dồi dào thì cơ thể sẽ phát ra 5 tín hiệu này, sau 30 tuổi vẫn có đủ thì chứng tỏ bạn trẻ lâu, khỏe mạnh hơn so với tuổi thật

09:26:20 12/06/2021
Một người phụ nữ có lượng estrogen cân bằng sẽ có 5 dấu hiệu dưới đây, sau tuổi 30 mà bạn vẫn có đủ thì yên tâm bạn vẫn còn trẻ trung, khỏe mạnh lắm.

Có nên dùng thuốc tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử?

09:25:34 12/06/2021
 Căng thẳng, lo lắng mỗi khi mùa thi đến khiến cho các cô cậu học trò đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, mệt mỏi, uể oải...

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

07:50:43 12/06/2021
Vaccine ngừa COVID-19 đang được xem là giải pháp tốt nhất để bệnh dịch này chấm dứt hoặc giảm nhẹ đi trên toàn thế giới. Với người bệnh ung thư thì sao, có nên chích vaccine này không?

Vệ sinh âm đạo bằng... nước chanh để tránh thai, khử mùi, chuyên gia cảnh báo chớ dại "biến lợn lành thành lợn què"

07:49:47 12/06/2021
Các chuyên gia cảnh báo phụ nữ không nên vệ sinh âm đạo bằng chanh hay nước chanh vì điều đó có thể gây nấm và làm tổn thương lớp niêm mạc mỏng của âm đạo.

Ám ảnh với chứng hôi miệng dù đánh răng thường xuyên, nguyên nhân do đâu?

07:30:16 12/06/2021
Dù đã đánh răng và súc miệng thường xuyên nhưng vẫn cảm thấy miệng tỏa ra mùi hôi khó chịu khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp? Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Cụ bà Nhật Bản 90 tuổi nhưng làn da vẫn căng bóng, cơ thể dẻo dai như thiếu nữ: Bí quyết trẻ lâu, sống thọ đến từ 4 kiểu ăn uống đơn giản

20:23:07 11/06/2021
Dù đã 90 tuổi nhưng huấn luyện viên thể hình người Nhật Mika Takishima vẫn có thể lực vô cùng khỏe khoắn như tuổi 50. Ngoài tập thể dục thì thói quen ăn uống của bà cũng rất đáng học hỏi.

Phòng COVID-19 ở người bệnh tim mạch

16:01:48 11/06/2021
Ai cũng có nguy cơ mắc COVID-19, tuy nhiên với những người cao tuổi, người có bệnh mạn tính khi mắc, bệnh sẽ tiến triển nặng và có nhiều biến chứng phức tạp hơn.

Khoai lang tím và khoai lang vàng loại nào dinh dưỡng hơn?

15:45:08 11/06/2021
Mặc dù hầu hết các loại khoai lang đều có hàm lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau, nhưng điểm khác biệt nổi bật là chất chống oxy hóa.

Bé trai 7 tuổi nhập viện vì xi măng bắn lên người: Bỏng xi măng nguy hiểm ra sao?

15:15:08 11/06/2021
Bỏng xi măng là chấn thương hy hữu, ít người biết tới. Người bị bỏng có thể còn không nhận ra xi măng đã gây ra vết bỏng cho tới 6 giờ sau đó.

Người đàn ông bị tre chọc thủng mắt

15:06:43 11/06/2021
Sáng ngày 11/6, các thầy thuốc Bệnh viện hữu nghị Việt Nam -Cuba Đồng Hới vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu thành công một bệnh nhân cành tre chọc thủng mắt gây vỡ thủy tinh thể.

Bác sĩ nói gì về "thời gian vàng" trong điều trị đột quỵ?

10:22:12 11/06/2021
Khi cấp cứu và điều trị đột quỵ các bác sĩ thường nhắc đến thời gian vàng. Điều này có ý nghĩa gì?

Trẻ bị sốt rubella cần làm gì? Dấu hiệu và cách xử lý như thế nào?

10:11:13 11/06/2021
Một trong những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị Rubella chính là bị sốt kèm theo các vết ban đỏ màu hồng. Sốt Rubella có thể kéo dài từ 2 - 3 ngày gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm kem chuối que tại nhà đơn giản ngon miệng giải nhiệt dễ làm

Ẩm thực

19:33:16 12/06/2021
Món kem chuối với chút beo béo của dừa, kết hợp với đậu phộng giòn giòn tuy dân dã nhưng sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất. Cùng vào bếp làm ngay món kem hấp dẫn này nhé!

Premier League sẽ thay đổi luật VAR có lợi cho cầu thủ tấn công

Bóng đá thế giới

19:32:20 12/06/2021
Theo The Times, video hỗ trợ trọng tài (VAR) tại Premier League mùa tới sẽ sử dụng đường kẻ dày hơn để xác định tình huống việt vị. Điều này nhằm giảm các tranh cãi đã xuất hiện khá nhiều ở mùa giải vừa qua.

Angelina Jolie tái xuất gầy gò ở sân bay JFK

Sao âu mỹ

19:28:54 12/06/2021
Angelina Jolie mặc đồ giản dị, gây chú ý với ngoại hình gầy gò khi xuất hiện ở sân bay JFK, New York sau chuyến đi chơi cùng các con.

Xe máy điện Trung Quốc gia nhập thị trường Châu Âu

Xe máy

19:28:00 12/06/2021
Chiếc xe máy điện Trung Quốc Dayi E-Idon 2021 có ngoại hình hầm hố chính thức gia nhập thị trường Châu Âu nhưng chưa công bố giá bán.

'Hoàng Đức có phẩm chất đặc biệt ở tuyển Việt Nam'

Bóng đá việt nam

19:18:33 12/06/2021
BLV Quang Tùng cho rằng Hoàng Đức nằm trong số ít cầu thủ thi đấu ấn tượng ở trận thắng Malaysia 2-1 tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 tối 11/6.

Bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM nghi mắc COVID-19, lấy mẫu 500 người

Sự kiện nóng

19:17:40 12/06/2021
F1 làm bảo vệ ở chợ đầu mối lớn nhất TP.HCM có triệu chứng hô hấp trong khu cách ly, ngành y tế lấy 500 mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên khu chợ này.

Vì sao Hồ Văn Cường luôn phải đứng mũi chịu sào?

Sao việt

19:04:37 12/06/2021
Khi ồn ào xảy ra, Hồ Văn Cường luôn phải đứng trước sóng gió dư luận, hoặc khoanh tay ăn năn hoặc viết tâm thư xin lỗi mẹ nuôi.

Phòng tắm nhỏ như “nắm tay” cũng trở nên thênh thang nhờ mẹo thiết kế và lưu trữ thông minh

Sáng tạo

19:03:19 12/06/2021
Đừng lo lắng khi phòng tắm của gia đình quá bé, bạn hãy nằm lòng ngay những cách thiết kế và lưu trữ sau đây nhé!

Sai lầm trong đời Châu Tinh Trì

Sao châu á

18:56:58 12/06/2021
Châu Tinh Trì là nhân vật truyền kỳ của ngành giải trí Hong Kong. Ông tài giỏi, nổi tiếng nhưng cũng có nhiều sai lầm.

Khởi tố đối tượng lừa mua biệt thự cao cấp

Pháp luật

18:56:37 12/06/2021
Ngày 12/6, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nghiêm Xuân Cao (SN 1981, trú tại Phú Đô, Nam Từ Liêm) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mùa hoa tìm lại: Khoảnh khắc hiếm hoi anh Đồng cực đáng yêu bên Lệ

Hậu trường phim

18:53:43 12/06/2021
Những hình ảnh hậu trường của phim Mùa hoa tìm lại đã được các diễn viên thường chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Ông Dũng “lò vôi” và “50 sắc thái” lật như bánh tráng bên bà Phương Hằng

Netizen

18:45:06 12/06/2021
Bên cạnh bà Phương Hằng, ông Dũng lò vôi cũng nhận được rất nhiều sự chú ý bởi loạt biểu cảm lật như bánh tráng trong các buổi lên sóng cùng vợ.

Tháng 7, Việt Nam sẽ đóng ống 5 triệu liều vaccine COVID-19 của Nga

Đời sống

18:40:21 12/06/2021
Công ty VABIOTECH (Việt Nam) ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine COVID-19 Sputnik V quy mô 5 triệu liều/tháng.

5 kiểu tóc buộc đẹp nhất cho khuôn mặt tròn! Giảm tuổi tác và sảng khoái, hãy nhanh học hỏi nhé

Thời trang

18:31:55 12/06/2021
Nếu bạn có khuôn mặt tròn hoặc cằm tròn hơn, mái tóc của bạn sẽ trông tươi mới hơn, và giảm mười cân với những kiểu tóc sau.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc 

Clip hay

18:16:25 12/06/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 7/6 trên cao tốc 50 ở Sacramento, California. Có ít nhất 6 ôtô va chạm liên hoàn khiến một xe tải lật ngang trên đường.