Không phải quân sự, đây mới là cốt lõi chính sách đối đầu Trung Quốc của Mỹ

Chính quyền Biden đặt chất bán dẫn, trí tuệ nhân tạo , mạng xã hội 5G làm trọng tâm trong chiến lược đối trọng với Trung Quốc .

Vấn đề cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc của Mỹ càng trở nên cấp thiết hơn bởi sự thiếu hụt đột ngột các vi mạnh cần thiết trong các sản phẩm như ô tô, điện thoại di động, tủ lạnh… trên toàn cầu.

Theo Bloomberg , Mỹ đang tìm cách tập hợp một liên minh các quốc gia để giành lợi thế trong chế tạo chất bán dẫn và điện toán lượng tử, bỏ qua các lĩnh vực cạnh tranh truyền thống như kho dự trữ tên lửa và quân số.

Các quan chức và chuyên gia nhận định kế hoạch của chính Biden trong lĩnh vực công nghệ là mô hình thu nhỏ của các kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tìm kiếm liên minh đối đầu với Bắc Kinh sau cách tiếp cận hỗn loạn dưới thời Trump.

Không phải quân sự, đây mới là cốt lõi chính sách đối đầu Trung Quốc của Mỹ - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Có một nhận thức mới về tầm quan trọng của chất bán dẫn trong cuộc đối đầu địa chính trị này vì chip là nền tảng cho mọi công nghệ trong kỷ nguyên hiện đại. Đó là nỗ lực nhằm nhân đôi lợi thế so sánh về công nghệ”, Lindsay Gorman , chuyên gia về các công nghệ mới nổi tại Quỹ Marshall cho hay.

Cách tiếp cận này dựa trên việc ngăn cản Trung Quốc tiếp cận với một số công nghệ nhất định càng lâu càng tốt, đồng thời tìm cách những “kẻ phá bĩnh” như Huawei.

Việc Mỹ thúc đẩy chiến lược trên diễn ra ở thời điểm Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ như trọng tâm phát triển tương lai của Trung Quốc trong kỳ họp Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc diễn ra trong tháng này.

Ông Rexon Ryu, điều phối viên khu vực của Asia Group dự đoán sau khi vạch rõ mục tiêu, Washington sẽ tập trung vào các đối tác chính như Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan, đồng thời đưa ra các biện pháp khuyến khích để đưa việc chế tạo chip trở lại Mỹ.

Tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu – do Trung Quốc dự trữ và nhu cầu tăng vọt trong đại dịch buộc một số nhà sản xuất ô tô Mỹ phải đóng cửa các nhà máy. Nó cũng bộc lộ điểm yếu trong chuỗi cung ứng của Washington là phụ thuộc quá nhiều vào một số nhà sản xuất ở châu Á.

Tuần trước, Tổng thống Biden ra lệnh đánh giá chuỗi cung ứng toàn cầu đối vi mạch, pin dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng sản quan trọng và vật liệu chiến lược như đất hiếm.

Các quan chức nói rằng còn quá sớm để trình bày chi tiết kế hoạch của Mỹ. Nhưng cách tiếp cận này nhận được sự ủng hộ từ Quốc hội.

Các nghị sỹ lưỡng đảng đang đề xuất một số dự luật nhằm thúc đẩy công nghệ của Mỹ, cung cấp các động lực để đưa sản xuất chip về nước và kìm chân sự phát triển của Trung Quốc.

“Tất cả chúng tôi ta đều hiểu điều này hết sức quan trọng, không chỉ với nền kinh tế mà còn đối với an ninh quốc gia. Bởi những chất bán dẫn tiên tiến, cao cấp này hoạt động trên mọi thứ, từ chiến đấu cơ vi mạch cũng như pin dung lượng lớn, dược phẩm, khoáng sản quan trọng và vật liệu chiến lược như đất hiếm”, Thượng nghị sĩ John Cornyn nói trong cuộc gặp với ông Biden tại Nhà Trắng.

Các chuyên gia nhận định ý tưởng của chính quyền Biden phần nào đó được chuyển giao từ chính quyền Trump. Nhưng điểm khác biệt là Biden và cấp dưới đang nỗ lực để gắn kết các yếu tố khác nhau thành một chiến lược thống nhất.

Dưới thời Trump, việc vừa cố gắng đảm bảo thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh trong khi triển khai các chính sách đối đầu khiến các thông điệp trở nên xáo trộn.

Giới phân tích dự đoán chiến lược của Biden sẽ bao gồm việc hợp tác chặt chẽ hơn với các quốc gia cũng như củng cố các quan hệ đối tác hiện tại. Ưu tiên hàng đầu vẫn là “Bộ tứ Kim cương” và niềm tin Ấn Độ sẽ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

“Để cạnh tranh, chúng ta sẽ phải thay đổi cách chúng ta tham gia vào cuộc chơi” , bà Elizabeth Economy, thành viên cấp cao tại Viện Hoover của Đại học Stanford nhấn mạnh.

Biden gánh áp lực 'siết gọng kìm' Trung Quốc từ Trump

Biden chịu sức ép phải duy trì loạt biện pháp kiềm chế Trung Quốc từ thời Trump, dù ông muốn theo đuổi chiến lược toàn diện và hiệu quả hơn.

Ngay trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố gắng thể hiện thái độ cứng rắn với Trung Quốc, khi coi nước này là "đối thủ chiến lược". Dù xuất hiện nhiều gương mặt quen thuộc từ thời cựu tổng thống Barack Obama, nội các mới dường như muốn gửi đi thông điệp rằng chính sách của họ với Bắc Kinh sẽ không giống như một thập kỷ trước.

Trong phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện hôm 19/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận cựu tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện "cách tiếp cận cứng rắn hơn" với Trung Quốc. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp Trump nhận được sự ủng hộ của đông đảo cử tri Mỹ.

Trump đã tung ra nhiều công cụ chính sách hiếm khi được Mỹ sử dụng, bao gồm các đòn áp thuế nặng nề lên hàng hóa Trung Quốc, hạn chế quyền tiếp cận của Bắc Kinh đối với công nghệ nhạy cảm của Mỹ, trừng phạt quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc với cáo buộc vi phạm nhân quyền, đồng thời đảm bảo sự nhượng bộ kinh tế của Bắc Kinh trong thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Trump, bao gồm nhiều quan chức trong chính quyền Biden, đánh giá loạt lệnh hành pháp và các động thái khác của cựu tổng thống không nhất quán và rời rạc, thường mang tính biểu tượng hơn là hiệu quả thực tế.

Biden gánh áp lực siết gọng kìm Trung Quốc từ Trump - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia một diễn đàn tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, hôm 16/2. Ảnh: AFP .

Họ chỉ ra rằng ngay cả khi trừng phạt mạnh tay trên một số lĩnh vực, Trump vẫn "mở đường sống" cho hãng viễn thông Trung Quốc ZTE, trì hoãn các lệnh trừng phạt liên quan đến cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, hay công khai ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình khi tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.

Bình luận viên Ana Swanson của NYTimes đánh giá nhiều hành động chống Trung Quốc của Trump cũng chưa hoàn thiện hoặc còn nhiều sơ hở. Theo báo cáo công bố hôm 17/2 của công ty tư vấn Rhodium Group và Trung tâm Trung Quốc thuộc Phòng Thương mại Mỹ, các chính sách của Trump thậm chí có thể đã làm suy yếu khả năng cạnh tranh của Mỹ trên một số lĩnh vực.

Daniel Rosen, chuyên gia tại Rhodium Group, cho rằng chính quyền Biden cần xem xét cả những vấn đề nằm ngoài chính trị hoặc ý thức hệ khi xây dựng chiến lược ứng phó với Trung Quốc, bao gồm cân nhắc kỹ lưỡng cái giá phải trả với cách tiếp cận trong ngành công nghiệp như hiện nay.

"Rõ ràng vấn đề chính trị đang được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không thể đem lại lợi ích cho người dân Mỹ nếu không xem xét đồng thời cả lợi ích thương mại và lợi ích về an ninh quốc gia", Rosen cho hay.

Do đó, chính quyền Biden lập luận rằng họ sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu đối phó với Trung Quốc một cách chiến lược hơn. Họ đặt ra nhiệm vụ đầy tham vọng, không chỉ gồm kiềm chế hành vi thương mại bị coi là không công bằng của Trung Quốc, mà còn phát triển một chiến lược quốc gia giúp nâng cao vị thế kinh tế của Mỹ trước sức cạnh tranh của Trung Quốc.

Phát biểu trước Hội đồng Đại Tây Dương cuối tháng trước, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan cho biết Mỹ trước hết cần "cải thiện lại những yếu tố cơ bản của nền dân chủ", bằng cách xử lý các vấn đề như bất bình đẳng kinh tế và chủng tộc, đầu tư vào các công nghệ nổi bật hiện nay như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử và năng lượng sạch. Trong khi đó, Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh và tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, bình luận viên Swanson nhận định bất cứ nỗ lực nào của chính quyền Biden trong việc xây dựng chiến lược mới với Trung Quốc, bao gồm cân nhắc khả năng hợp tác về Covid-19 và biến đổi khí hậu, cũng sẽ đối mặt vô vàn thách thức. Giờ đây, bất kỳ mối liên hệ nào với Bắc Kinh cũng đều bị coi là hoàn toàn độc hại.

Các đối thủ chính trị, bao gồm những nghị sĩ Cộng hòa, đang soi xét từng phát ngôn từ đội ngũ của Biden. Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã làm trì hoãn việc xác nhận Gina Raimondo, ứng viên bộ trưởng thương mại của Biden, khi bà từ chối cam kết chắc chắn về việc không loại hãng viễn thông Trung Quốc Huawei khỏi danh sách đen, bất chấp những lời chỉ trích Bắc Kinh gay gắt của Raimondo.

Một số nghị sĩ Cộng hòa cũng chỉ trích Linda Thomas-Greenfield, người được Biden chọn làm đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, vì "tô hồng" hoạt động của Trung Quốc tại châu Phi và từng phát biểu tại Viện Khổng Tử, nơi mà cựu ngoại trưởng Mike Pompeo mô tả là "thực thể thúc đẩy hoạt động tuyên truyền và ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh".

"Chính quyền Biden sẽ bị soi xét vô cùng chặt chẽ khi làm bất cứ điều gì bị coi là nới lỏng cho Trung Quốc", Wendy Cutler, phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội châu Á và từng làm nhà đàm phán thương mại cho Mỹ, nhận định.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen không coi những đòn thuế của Trump là "trọng tâm thích hợp" trong chính sách thương mại, dù bà cam kết sử dụng "đầy đủ" công cụ của Mỹ để chống lại những hành vi "trái phép, không công bằng và lạm dụng", đồng thời chỉ trích việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước.

Tuy nhiên, chính quyền Biden lại chưa đưa ra được nhiều chi tiết cụ thể về phương án hành động trong chiến lược ứng phó Trung Quốc của họ, như liệu có thực thi loạt lệnh hành pháp liên quan đến Bắc Kinh của Trump hay không, hoặc xử lý thỏa thuận thương mại giai đoạn một thế nào, trong bối cảnh Trung Quốc chưa hoàn thành cam kết mua hàng trăm tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Scott Kennedy, cố vấn cấp cao về kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), nhận định chính quyền Biden có các mục tiêu chính sách đối ngoại rõ ràng và nhiều công cụ thực thi, nhưng "chưa tìm ra cách để hợp nhất giữa chiến thuật và chiến lược".

Chuyên gia này cho rằng chính quyền Biden cần có một cuộc trao đổi sâu rộng hơn về vấn đề cạnh tranh với Trung Quốc. "Liệu họ có sẵn sàng tham gia cuộc trao đổi này, phân tích kỹ lưỡng và đưa ra quyết định mới mẻ, hay sẽ lo sợ phản ứng dữ dội về chính trị?", ông đặt câu hỏi.

Ngay cả kế hoạch xích lại gần đồng minh của Biden nhằm gây áp lực lên Trung Quốc dường như cũng "nói dễ hơn là làm". Trong cuộc phỏng vấn tháng trước, ngay trước khi rời nhiệm sở, cựu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer chỉ ra rằng thỏa thuận đầu tư EU vừa ký với Trung Quốc đã đi ngược lại kỳ vọng của chính quyền Biden. Ông gọi đây là "bằng chứng đầu tiên" cho con đường hợp tác đa phương đầy khó khăn.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7/2, Biden cho biết Mỹ và Trung Quốc "không nhất thiết phải xung đột, nhưng sẽ có sự cạnh tranh khắc nghiệt".

"Tôi sẽ không hành động giống Trump. Chúng tôi sẽ tập trung vào các quy tắc quốc tế", Tổng thống Mỹ nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Grace Kelly: Bỏ tượng vàng Oscar để thành Công nương hoàng gia và cái kết bi thảm07:25Lính cứu hỏa cởi trần lao khỏi phòng tắm khi nghe báo cháy00:15Tàu hộ vệ Việt Nam diễn tập ở Trường Sa00:37Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29'Siêu trăng giun' trợ lực giải phóng tàu container mắc kẹt trên kênh Suez01:36Tàu Đài Loan đụng xe tải, đâm vào vách hầm chui, ít nhất 36 người chết00:24Nữ thuyền trưởng Ai Cập bị đồn 'làm tàu chắn kênh Suez'01:22Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông01:13Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Tàu đầu tiên đi qua kênh Suez sau sự cố00:34Tàu Đài Loan bị xé toạc sau cú đâm 'tồi tệ nhất 4 thập kỷ'01:45Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Oprah Winfrey - Người phụ nữ có sức ảnh hưởng nhất hành tinh07:56Thót tim màn chèo thuyền kayak từ đỉnh núi băng với tốc độ 100km/giờ01:16

Tiêu điểm

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ
05:24:26 12/04/2021
Cảng quốc tế Lào - Việt đón chuyến tàu container đầu tiên
06:17:08 12/04/2021
Con trai kể nỗi đau của Nữ hoàng Anh khi chồng qua đời
07:12:59 12/04/2021
Harry về Anh chịu tang Hoàng thân Philip
08:00:23 12/04/2021
Hai con chó nhà cắn chết người mẹ, nguyên nhân khiến mọi người bất ngờ
18:20:43 11/04/2021
Tương lai Nữ hoàng Anh sau khi Hoàng thân Philip qua đời
07:43:04 12/04/2021
Chân dung người đàn ông đứng sau `sự sụp đổ` của quỹ đầu tư 20 tỷ USD chấn động giới tài chính
06:28:30 12/04/2021
Hai anh em Hoàng tử Anh sẽ lần đầu đoàn tụ tại lễ tang ông nội sau 'rạn nứt'
17:58:57 12/04/2021
WHO cảnh báo Campuchia bên bờ vực thảm kịch
23:02:44 11/04/2021
Người Pháp trượt bài kiểm tra tiếng Pháp
10:20:19 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Triệu Vy bị chỉ trích 'ly hôn chồng xong cũng bỏ luôn con gái'
16:41:01 12/04/2021
Phượng Chanel là đại gia ai cũng biết, soi thành tựu mới hiểu sao giàu
16:57:28 12/04/2021
Trần Hiểu nói gì mà khiến Triệu Lệ Dĩnh tức giận cho “bay màu” mọi thứ về nam diễn viên trên trang cá nhân?
20:10:34 12/04/2021
Kẻ giết bé gái 13 tuổi rồi hiếp dâm đối mặt án tử hình
20:26:01 12/04/2021
Thanh niên bị vợ phát hiện đi với “gái” chỉ qua chi tiết nhỏ
16:59:46 12/04/2021
Tình trường dày đặc của Hyun Bin trước khi đến với Son Ye Jin: Một loạt 'bạn gái tin đồn', có cả mỹ nhân Trung Quốc
16:36:41 12/04/2021
Ái nữ nhà MC Quyền Linh xứng đáng đại diện cho nhan sắc thế hệ Gen Z, visual qua ống kính mẹ chụp vội mà đã “đỉnh của chóp”
17:49:17 12/04/2021
Đông Nhi khoe visual cực xịn bên con gái, hé lộ luôn chức vụ đặc biệt của bé khi mới 4 tháng tuổi
16:47:57 12/04/2021
4 sao Việt "ghi dấu" người yêu lên cơ thể nhưng cuối cùng vẫn chia tay
21:40:08 12/04/2021
Chưa bao giờ thấy Triệu Vy táo bạo nhường này: Khoe vòng 1 chưa đủ, "chơi lớn" với khung hình lộ vòng 3 lấp ló
19:51:33 12/04/2021

Tin mới nhất

Australia có thể không đạt mục tiêm chủng ngừa vào tháng 10 tới

00:19:06 13/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 11/4 thừa nhận có thể không đạt được mục tiêu tiêm chủng ngừa COVID-19 cho tất cả người dân vào tháng 10 tới mà chính phủ đặt ra do các chậm trễ trong việc nhập k...

Số ca COVID-19 tăng đột biến, Ấn Độ cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir

23:46:59 12/04/2021
Bộ Y tế Ấn Độ cho biết lệnh cấm xuất khẩu thuốc kháng virus Remdesivir được dùng trong điều trị bệnh COVID-19 sẽ kéo dài cho đến khi tình hình dịch bệnh tại quốc gia này ổn định.

Gia tăng số bệnh nhân trẻ tại Brazil cần điều trị tích cực

23:39:39 12/04/2021
Một nghiên cứu của Brazil cho thấy trong tháng 3 vừa qua, nước này ghi nhận số bệnh nhân COVID-19 dưới 40 tuổi cần điều trị tích cực tăng mạnh, vượt nhóm bệnh nhân cao tuổi. Đây là điều đáng lo ngại trong bối cảnh Brazil đang chứng kiến...

Ông Lasso đang dẫn đầu trong vòng 2 bầu cử tổng thống Ecuador

23:36:30 12/04/2021
Hội đồng Bầu cử Quốc gia Ecuador cho biết sau khi kiểm 51% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại quốc gia Nam Mỹ này, đại diện của lực lượng trung hữu Phong trào chính trị Kiến tạo cơ hội (CREO) Guillermo Lasso đang dẫn t...

Tổng thống Philippines ‘tiến thoái lưỡng nan’ trong quan hệ với Trung Quốc

23:24:47 12/04/2021
Sau màn đấu khẩu giữa Manila và Bắc Kinh liên quan đến vụ hàng chục tàu Trung Quốc neo đậu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, Tổng thống Rodrigo Duterte đã lên tiếng, nhưng là theo hướng hạ nhiệt căng thẳng.

Hàng nghìn tù nhân Mỹ được thả do COVID-19 có thể phải quay lại phòng giam

22:56:25 12/04/2021
Một chính sách cũ của chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể khiến hàng nghìn tù nhân trước đó được thi hành án treo do dịch COVID-19 nay phải đứng trước nguy cơ quay lại nhà tù.

Năm linh mục và hai nữ tu bị bắt cóc tại Haiti

22:26:42 12/04/2021
Người phát ngôn của Hội đồng Giám mục Haiti ngày 11/4 cho biết bảy giáo sĩ Công giáo, bao gồm 5 người bản địa và hai người là công dân Pháp đã bị bắt cóc.

Các trường đại học tư nhân Indonesia đứng trước nguy cơ đóng cửa hàng loạt

22:21:32 12/04/2021
Khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế Indonesia từ giữa năm 2020 trở đi, các trường học tư nhân ở đây đã trải qua một đợt tuyển sinh sụt giảm mạnh. Bên cạnh đó số lượng SV bỏ học đang tăng lên. 

Mỹ tiếp tục vận chuyển thiết bị quân sự từ Iraq sang Syria

22:09:41 12/04/2021
Mỹ đã vận chuyển những thiết bị hậu cần và quân sự từ Iraq sang tỉnh Al Hasakah của Syria.

Lãnh đạo CDU và CSU muốn ứng cử chức thủ tướng Đức

22:02:07 12/04/2021
Lần đầu tiên, Chủ tịch hai đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet và Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder tuyên bố công khai ý định ra tranh cử chức thủ tướng, kế nhiệm đương kim Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Giải cứu tàu chở người di cư ở quần đảo Canary, Tây Ban Nha

21:26:54 12/04/2021
Giới chức địa phương ngày 11/4 cho biết 4 người đã thiệt mạng trên con thuyền tạm bợ chở khoảng 23 người di cư ở vùng biển gần quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

Pfizer xin phê duyệt sử dụng vaccine COVID-19 cho trẻ vị thành niên ở Canada

21:16:00 12/04/2021
Người phát ngôn hãng dược phẩm Pfizer Christina Antoniou xác nhận Pfizer dự kiến trong vài tuần tới sẽ gửi các tài liệu cần thiết tới Bộ Y tế Canada để xin phê duyệt vaccine COVID-19 sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi từ 12-15.

Mỗi phút 3 người chết vì COVID-19 ở Brazil

20:36:18 12/04/2021
Brazil đang hứng chịu làn sóng lây nhiễm thứ ba của đại dịch COVID-19. Đáng quan ngại là số người tử vong vì dịch bệnh của nước này đã lên đến 4.000 người mỗi ngày, cao hàng đầu thế giới.

Tại sao phụ nữ gặp phản ứng phụ từ vắc xin COVID-19 nhiều hơn?

20:20:34 12/04/2021
Thống kê ở Mỹ cho thấy phụ nữ thường bị đau đầu, chóng mặt... sau khi tiêm vắc xin COVID-19 nhiều hơn đàn ông. Điều này có đáng lo không?

Mô hình tính toán COVID-19 của Thái Lan: Hơn 28.000 ca mỗi ngày

20:18:10 12/04/2021
Tiến sĩ Sopon Iamsirithaworn, phó tổng giám đốc Cục Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Thái Lan, cảnh báo nếu không có biện pháp kiểm soát hiệu quả, trường hợp xấu nhất sẽ có hơn 28.000 ca mắc mới mỗi ngày trong tháng 5.

Trung Quốc xây siêu thủy điện, Ấn Độ nói gì?

19:25:30 12/04/2021
Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy điện lớn ở hạ lưu sông Yarlung Tsangpo, bắt nguồn từ Tây Tạng trước khi chảy vào bang Arunachal Pradesh của Ấn Độ mang tên Brahmaputra và chảy qua Assam đến Bangladesh. Đập thủy điệ...

Thành phố sa mạc có thể tác động đến tình hình Mỹ, Yemen

18:08:47 12/04/2021
Cuộc chiến vì thành phố trên sa mạc Marib tại Yemen đã trở thành điểm then chốt trong căng thẳng “bùng lửa” tại Trung Đông đồng thời là thách thức với nỗ lực của Tổng thống Joe Biden đưa binh sĩ ra khỏi khu vực.

Iran: Sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là do bị tấn công khủng bố

15:58:52 12/04/2021
Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (IAEO) ngày 11/4 cho biết cơ sở hạt nhân Natanz đã bị tấn công bởi một hành động khủng bố, chỉ vài giờ sau khi nước này xác nhận một vụ tai nạn đã dẫn tới tình trạng mất điện ở cơ sở này.

Iran đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ khoản tài khoản bị 'đóng băng'

15:46:37 12/04/2021
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun tới Iran, Tehran ngày 11/4 đề nghị Seoul dỡ bỏ phong tỏa khoản tài khoản trị giá hàng tỷ đang bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ.

Astrazeneca thảo luận tích cực với EU về tranh cãi vaccine

14:49:55 12/04/2021
Hãng dược AstraZeneca ngày 11/4 cho biết đã có cuộc thảo luận tích cực với Ủy ban châu Âu (EC) tuần trước, sau khi Liên minh châu Âu (EU) gửi thư than phiền về vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nam nghị sĩ Nhật Bản đeo bụng bầu giả để thấu hiểu nỗi khổ của phụ nữ

14:33:17 12/04/2021
Sau hai ngày đeo bụng bầu giả nặng hơn 7kg và sinh hoạt như bình thường, bao gồm đi tàu điện ngầm, mua sắm, làm việc nhà, ba nam nghị sĩ Nhật Bản đã thấu hiểu cảm giác khó khăn và nỗi vất vả của người phụ nữ khi mang bầu.

Hoang mang quy định chỉ sơ tán người tiêm vaccine trước khi núi lửa phun trào

13:57:42 12/04/2021
Hàng chục nghìn người nằm trong khu vực “báo động đỏ” đã được lệnh sơ tán khi ngọn núi lửa La Soufriere tại đảo quốc St. Vincent ở Caribe chuẩn bị phun trào.

Pháp ban bố tình trạng thảm họa nông nghiệp

12:15:57 12/04/2021
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Julien Denormandie cho biết, chính phủ nước này dự kiến tuyên bố tình trạng thảm họa nông nghiệp liên quan đến đợt sương giá bất thường mùa xuân làm hư hại mùa màng và cây nho phục vụ sản xuất rượu.

Gen Z chán việc liền nói dối mắc Covid-19 để nghỉ cho dễ, nào ngờ nhận phải kết cục cay đắng hơn bao giờ hết

10:23:41 12/04/2021
Một pha xử lý hết sức cồng kềnh khi nghỉ việc, hy vọng sẽ không có ai bắt chước cô gái này.

Ai Cập công bố kết quả điều tra nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc ở Sohag

10:04:41 12/04/2021
Cơ quan Công tố Ai Cập đã công bố kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn đâm tàu ​​hỏa thảo khốc ở tỉnh Sohag, miền Nam Ai Cập hôm 26/3 khiến 20 thiệt mạng, 199 người khác bị thương cùng thiệt hại vật chất ước tính lên tới khoảng 26 triệu ...

Vị thế Việt Nam trong tháng làm chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ

09:28:37 12/04/2021
Trong tháng 4 này, Việt Nam đang đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp quốc (LHQ). Giữa đấu trường quốc tế với nhiều sức ép, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại, lồng ghép các vấn đề ưu tiên của mình và có những đón...

Lào đẩy mạnh xuất khẩu gia súc lớn và cơ hội cho doanh nghiệp Việt

08:30:24 12/04/2021
Chăn nuôi là lĩnh vực cung cấp một trong số 20 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Lào. Thị trường xuất khẩu lớn nhất hiện tại của Lào là Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 12/4: USD vào đợt tăng giá mới

08:28:27 12/04/2021
Chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 92,18 điểm, tăng 0,13%.

Giá Bitcoin hôm nay 12/4: Bitcoin nổi sóng tăng phi mã

08:15:11 12/04/2021
Tiền ảo giá trị nhất thế giới tiếp tục đà tăng phi mã lên hơn 60.000 USD, khiến loạt tiền khác dậy sóng, đẩy tổng vốn hóa lên hơn 2.070 tỷ USD.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công an xác minh việc mua thiết bị, vật tư ở Bệnh viện Tim Hà Nội

Pháp luật

00:30:38 13/04/2021
Cơ quan điều tra đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp tài liệu liên quan việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tại cơ sở này.

Bất lực trước Đà Nẵng, Hải Phòng chưa thoát khỏi nhóm cầm đèn đỏ

Bóng đá việt nam

00:00:22 13/04/2021
Liên tục nhiều pha hãm thành đối phương đã được cầu thủ hai đội Hải Phòng và SHB Đà Nẵng tổ chức nhưng đáng tiếc không có bàn thắng nào được ghi.

Điều gì đang xảy ra với Raheem Sterling?

Bóng đá thế giới

23:32:34 12/04/2021
HLV Pep Guardiola đã nói về tầm quan trọng của Raheem Sterling trước trận gặp Leeds cuối tuần qua, và giới hâm mộ Manchester City hào hứng chờ xem một sự thể hiện. Kết quả của sự thể hiện là một Sterling... hiếm khi kém đến mức ấy.

Hành động khéo léo của Minh Tú khi chụp hình bên nhân viên nam

Sao việt

23:27:10 12/04/2021
Trong lúc chụp ảnh, Minh Tú đã ép chặt 2 tay vào hai bên đùi để tránh những va chạm với người khác giới.

Seo Ye Ji hủy lịch trình sau ồn ào tình cảm với Kim Jung Hyun

Sao châu á

23:21:00 12/04/2021
Seo Ye Ji hủy bỏ lịch quảng bá bộ phim mới Recalled và không đưa ra phản hồi về vụ việc liên quan đến Kim Jung Hyun.

Hitmen đường phố: phong cách dành cho ai?

Thời trang

22:43:05 12/04/2021
Chắc hẳn trong xã hội đương đại, một bộ com-lê không còn là một điều gì đó xa lạ đối với giới thời trang, giới kinh doanh cũng như là hầu hết tất cả mọi người.

Lisa và Selena Gomez nhiều lần mặc đồ giống nhau

Phong cách sao

22:35:19 12/04/2021
Trong nhiều lần diện đồ giống nhau, Lisa đều được khen có vẻ ngoài xinh xắn, trẻ trung hơn Selena Gomez.

Tạo hình Điêu Thuyền của Angelababy trong show

Show quốc tế

22:33:18 12/04/2021
Angelababy, Thái Từ Khôn, Hoàng Húc Hi và Trương Bân Bân xuất hiện trong buổi ghi hình show thực tế. Hình ảnh của họ thu hút sự chú ý của truyền thông và khán giả.

5 năm 'hái ra tiền' của Lý Hải nhờ 'Lật mặt'

Hậu trường phim

22:33:12 12/04/2021
Với mức tăng trưởng doanh thu liên tục qua 4 phần từng chiếu, Lật mặt của Lý Hải trở thành series phim thương hiệu hiếm hoi của Việt Nam đạt được thành công suốt 5 năm.

Tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh

Đời sống

22:33:10 12/04/2021
Sáng 12-4, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy, đồn biên phòng Quỳnh Phương (BĐBP Nghệ An) tổ chức tuyên truyền kỹ năng phòng tránh đuối nước cho 1.500 học sinh các nhà trường trên địa bàn.

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

Học hành

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Vợ tổng giám đốc Phan Thành vừa khoe một thứ ai nhìn vào cũng thèm

Netizen

22:16:53 12/04/2021
Có thể nói sau đám cưới cổ tích diễn ra vào hồi đầu năm 2021 tại Sài Gòn, cặp đôi được chú ý nhất nhì ở thời điểm hiện tại hẳn chính là Phan Thành và Primmy Trương.

Vợ luôn đem theo cái gối mỗi khi về nhà ngoại, tôi phát điên khi thấy cô ấy lấy thứ bên trong ra khoe với chị vợ

Tâm sự

22:14:20 12/04/2021
Thấy thứ vợ cẩn thận lấy từ cái gối thân thuộc ra, tôi sốc đến mức đứng khựng bên ngoài.

Top những màu son mùa hè hội gái Thái hay dùng, chị em học theo mặt trẻ hơn tuổi

Làm đẹp

22:14:00 12/04/2021
Nếu đang lăn tăn không biết nên tậu màu son trendy nào cho mùa hè này thì chắc chắn danh sách này là dành cho bạn rồi đấy!

Hotgirl 1999 cao 1m50: Kiếm trăm triệu mỗi tháng với lý do không ngờ

Người đẹp

22:12:41 12/04/2021
Hotgirl, sở hữu hàng trăm nghìn lượt theo dõi chiều cao khiêm tốn nhưng Uyên Vy (sinh năm 1999 ở Đà Nẵng) vẫn kiếm được từ 50 đến hàng trăm triệu mỗi tháng nhờ điều này.