‘Không nên dùng kỹ năng học vần ngày xưa để dạy trẻ’

PGS.TS Bùi Mạnh Hùng cho rằng kỹ thuật dạy học mỗi thời một khác, phụ huynh chỉ nên theo dõi, động viên, không dùng kỹ thuật ngày xưa để dạy trẻ.

Theo kế hoạch ngày 12/10, PGS.TS Bùi Mạnh Hùng, Chủ biên sách Tiếng Việt 1 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, trả lời trực tuyến VnExpress . Do bận việc đột xuất, ông Hùng không thể tham gia. Ngày 21/10, ông đã trả lời một số trong hơn 800 câu hỏi độc giả gửi về, tập trung về bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

- Khi biên soạn sách giáo khoa lớp 1, Ban biên soạn căn cứ vào đâu để đánh giá mức độ tiếp thu của học sinh và đã nghiên cứu cụ thể tại các vùng miền khác nhau thế nào?

-Việc biên soạn sách giáo khoa lớp 1 trước hết căn cứ vào Chương trình môn học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tháng 12/2018. Sách phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần đạt mà chương trình đề ra, đồng thời phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh. Nói cách khác, dung lượng và độ khó của các bài học cần bảo đảm vừa sức với học sinh.

Khi biên soạn sách, chúng tôi coi sự phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh là ưu tiên hàng đầu. Để bảo đảm điều này, trước hết chúng tôi tham vấn các giáo viên đang trực tiếp đứng lớp. Ngoài một số giáo viên tiểu học ở Hà Nội được mời tham dự thường xuyên các cuộc họp triển khai biên soạn sách, chúng tôi còn xin ý kiến tư vấn của nhiều cán bộ quản lý và giáo viên tiểu học ở Quảng Trị và TP HCM.

Tiếng Việt 1 đã được tổ chức dạy học thử nghiệm ở một số trường tại Hà Nội, ở các quận nội thành (Hà Đông, Bắc Từ Liêm) và huyện ngoại thành (Sóc Sơn). Lựa chọn ưu tiên là những trường thuộc địa bàn khó khăn để đo lường được chính xác hơn những thách thức từ thực tiễn đối với sách mới. Tiến độ dạy học và độ khó của các bài học đều được xem xét qua thực nghiệm.

Các ngữ liệu có thể khó đối với học sinh đều được chúng tôi nhờ giáo viên cho học sinh lớp 1 đọc và thử trả lời câu hỏi để kiểm tra khả năng hiểu. Số âm chữ và vần trong mỗi bài, ngoài căn cứ vào việc dạy thực nghiệm, chúng tôi còn dựa vào kinh nghiệm biên soạn sách giáo khoa dạy Tiếng Việt ở Việt Nam qua các giai đoạn.

Chẳng hạn, Tiếng Việt 1 của chúng tôi có nhiều bài 3 vần. Trước đây, ở Việt Nam từng có một số sách thiết kế nhiều bài 3 vần như vậy. Sách Học vần lớp 1 do bà Nguyễn Thị Nhất chủ biên (1977) có đến 17 bài 3 vần. Trước đó, ở miền Nam, sách Em học vần (1969 và 1971), phần vần chỉ có 25 bài, trong đó có 24 bài thiết kế 3-6 vần. Nhờ vậy, với cuốn sách này, giai đoạn học âm chữ và vần kết thúc trong hơn 4 tháng.

- Vì sao tôi không thấy bóng dáng của các bộ sách trước đây trong sách giáo khoa mới?

- Nếu đọc kỹ có thể thấy sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống kế thừa rất nhiều kinh nghiệm của các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt trước đây. Hệ thống âm chữ và vần thì vẫn phải dựa vào hệ thống âm chữ và vần của tiếng Việt, không thể khác.

Bên cạnh nhiều đổi mới để có được một bộ sách dạy tiếng hiện đại, chúng tôi đã học hỏi khá nhiều kinh nghiệm của các tác giả đi trước. Chẳng hạn, hoạt động nói và nghe ở tập một sách Tiếng Việt 1 mới đã kế thừa sách Tiếng Việt 1 năm 2000, nhưng thay đổi ở cách thức kết nối với nội dung khác của bài học. Nhiều bài đọc quen thuộc với học sinh qua nhiều thế hệ cũng có trong sách mới của chúng tôi như các tác phẩm của Thanh Tịnh, Huy Cận, Phan Thị Thanh Nhàn, Tô Hà, Hoàng Minh Chính, Lê Huy Hòa, Thạch Quỳ…

Tuy nhiên, ngữ liệu mới vẫn là chủ yếu vì yêu cầu giáo dục có nhiều nội dung mới như chủ quyền quốc gia, bảo vệ môi trường, kỹ năng sống, bình đẳng giới… Có nhiều bài học cùng chủ điểm với sách trước đây như gia đình, nhà trường nhưng ngữ liệu cũng cần thay đổi để phù hợp với thực tiễn đời sống của trẻ em Việt Nam ngày nay.

Sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, không dạy hết tất cả vần ở học kỳ 1 như nhiều người nghĩ mà vẫn để 27 vần sang học kỳ 2, nhưng không dạy các vần riêng biệt mà cài đặt vần mới vào các văn bản trọn vẹn. Các bài 3-4 vần ở học kỳ 1 hầu hết gồm những vần đơn giản và giống nhau về cách đọc và chữ viết. Trên cơ sở một vần đã học, ví dụ vần “on”, học sinh có thể vận dụng cách đánh vần o – nờ – on để đánh vần các vần “ôn”, “ơn”. Nhìn kỹ trang sách thì sẽ thấy số lượng các tiếng, từ ngữ học sinh cần đọc và viết trong những bài này không nhiều hơn so với các bài 2 vần. Những bài kiểu này chúng tôi ưu tiên lựa chọn để dạy thực nghiệm. Kết quả, học sinh học rất hiệu quả.

Ý kiến cho rằng những bài 3-4 vần học sinh phải học nặng gấp đôi là hoàn toàn không có cơ sở. Nhờ kỹ thuật thiết kế bài học có tham khảo kinh nghiệm biên soạn sách Tiếng Việt 1 trước đây, chúng tôi rút ngắn được thời gian học vần mà vẫn phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh, tạo cho các em cơ hội phát triển kỹ năng suy luận, phát huy được vốn ngôn ngữ nói vào việc học đọc và viết.

- Tôi có con chuẩn bị vào lớp 1, hiện tại nếu theo chương trình sách thì cải cách và đổi mới liên tục. Nếu nhà có 2 anh em thì không thể học cùng bộ sách được. Phụ huynh chúng tôi ngày xưa đi học một buổi, về ôn bài một buổi không học thêm vẫn phát triển cả thể chất tinh thần và kiến thức. Ông nghĩ sao về việc này?

- Trước hết, tôi muốn đính chính rằng chương trình và sách giáo khoa không cải cách và đổi mới liên tục. Sách giáo khoa lớp 1 đã dùng 20 năm, thường được gọi là sách giáo khoa năm 2000. Quãng thời gian 20 năm này dài hơn chu kỳ dùng sách của nhiều nước như Hàn Quốc, Phần Lan vì họ thường đổi mới theo chu kỳ khoảng 10 năm. Như vậy, chu kỳ 20 năm của chúng ta là khá lâu. Có lẽ, ý kiến cho rằng sách đổi mới liên tục là do một số thử nghiệm tài liệu dạy học (chứ không phải đổi mới chương trình và sách giáo khoa) trong thời gian qua.

Ngày xưa, anh chị em có thể chỉ cách nhau 2-3 năm, bây giờ cách nhau nhiều năm khá phổ biến nên việc anh chị để lại sách cho em không thuận lợi như trước. Bên cạnh đó, điều kiện sống hiện nay tốt hơn nên phần lớn gia đình cũng muốn mua sách giáo khoa mới cho con. Tuy nhiên, nói như vậy không phải sách giáo khoa học một năm rồi bỏ đi. Nhiều học sinh vẫn có thể dùng lại sách cũ được tặng bởi theo quy định mới, học sinh không điền, viết, làm bài tập vào sách giáo khoa và được khuyến khích giữ gìn sách để tặng lại cho các em lớp sau.

Trước kia, học sinh chỉ học một buổi, vẫn có thời gian chăn trâu, cắt cỏ và lớn lên thành công vì nội dung giáo dục và tiến độ học phù hợp với nhu cầu phát triển nhân lực của ngày đó. Bây giờ, ngoài những kiến thức mới được bổ sung theo đà phát triển của khoa học và công nghệ, học sinh còn phải học nhiều môn và nội dung giáo dục khác như ngoại ngữ, âm nhạc, mỹ thuật, kỹ năng sống, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới… Nếu sử dụng sách giáo khoa ngày xưa với tiến độ như cũ thì nguồn nhân lực trong tương lai sẽ không đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chúng ta không nên nghĩ rằng con mình vừa học vừa chơi mà vẫn đủ kiến thức, kỹ năng để có công ăn việc làm tốt. Nếu không đặt ra áp lực cho việc học thì nguồn nhân lực rất khó đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Không chỉ Việt Nam, các nền giáo dục đều phải đổi mới, đặt ra yêu cầu cao hơn với người học. Vấn đề là học sinh phải được học những điều thực sự hữu ích và chịu áp lực vừa phải. Đấy là tôi đang nói về việc dạy học ở phổ thông nói chung. Còn đối với lớp 1 thì tôi nhất trí với quan điểm không nên bắt các cháu học nhiều thứ mà nên ưu tiên cho việc bồi dưỡng tâm hồn, hình thành nhân cách, rèn luyện thể chất và phát triển một số kỹ năng thiết yếu, trong đó có kỹ năng ngôn ngữ.

Xin nói thêm, tôi cũng không đồng tình với việc có quá nhiều sách giáo khoa cho học sinh lớp 1. Trên thế giới không có nước nào có sách giáo khoa lớp 1 cho môn Giáo dục thể chất (về căn bản vẫn là môn Thể dục như lâu nay) và những hoạt động giáo dục như Hoạt động trải nghiệm. Tôi từng có ý kiến trên nhiều diễn đàn về vấn đề này. Cần phải kiểm soát lượng sách các loại vào nhà trường để không tăng gánh nặng lên học sinh.

Không nên dùng kỹ năng học vần ngày xưa để dạy trẻ - Hình 1

PGS TS Bùi Mạnh Hùng, Tổng chủ biên kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Thanh Hằng

- Theo khuyến cáo của ngành giáo dục, tôi không cho con học trước khi vào lớp 1. Tuy nhiên đi học được mấy tuần, cháu vẫn chưa đọc được các vần trong sách, từ đó có cảm giác tự ti. Cháu đã học cả ngày trên trường, tối về hai bố con đánh vật đến 11h đêm mà vẫn không giải quyết hết đống bài học. Vậy xin hỏi phó giáo sư là sách giáo khoa giảm tải ở khâu nào?

- Tôi rất thông cảm với phụ huynh và giáo viên năm nay. Covid-19 làm các cháu học mầm non phải nghỉ học 3 tháng, không được học chương trình tiền tiểu học, còn giáo viên bị rút ngắn thời gian tập huấn sách giáo khoa mới. Thầy cô còn lúng túng với sách mới nên học sinh cảm thấy khó khăn là điều dễ hiểu. Do đó, những điều phụ huynh nêu hoàn toàn có cơ sở và chúng tôi rất chia sẻ.

Tuy nhiên, đổi mới ngay trong hoàn cảnh khó khăn cũng không có nghĩa là ép học sinh học dồn. Theo cách thiết kế của Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, phần âm chữ học rất chậm. Sách cũ học 6 tuần, sách Tiếng Việt 1 mới có 7 tuần, gồm tuần đầu tiên chỉ học tô, viết các nét đơn giản và làm quen với các con chữ. Đến tuần thứ hai, các em mới học chữ a, số lượng các âm chữ cần học, số tiếng, từ cần đọc và viết ở mỗi bài trong suốt 6 tuần không có sự khác biệt đáng kể so với sách cũ trong khi thời gian được tăng thêm 2 tiết/tuần.

- Tôi thấy những ngày qua mọi người tranh cãi về việc sử dụng từ ngữ địa phương trong sách giáo khoa. Trong bộ sách ông chủ biên, ngôn ngữ được dùng là gì và sách giáo khoa nên dùng ngôn ngữ nào cho phù hợp?

- Ngôn ngữ dùng trong sách giáo khoa cấp tiểu học được chương trình quy định là “phải được chọn lọc trong phạm vi vốn từ văn hóa, có ý nghĩa tích cực, đảm bảo mục tiêu giáo dục phẩm chất, ngôn ngữ, thẩm mỹ và phù hợp với tâm lý học sinh”. Tuy nhiên, chương trình không giới hạn chỉ được dùng những từ mà cả nước đều sử dụng.

Chẳng hạn chúng ta có từ lợn heo , đậu phụng lạc . Dùng từ nào thì cũng không bao quát được hết phạm vi các vùng miền trên cả nước. Vì vậy, ngoài những từ toàn dân cả nước đều dùng, tôi nghĩ sách giáo khoa vẫn được dùng một số từ thuộc phương ngữ nếu những từ đó được “phủ sóng” trên một phạm vi tương đối lớn.

Trong sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, số lượng từ địa phương chỉ chiếm một phần rất nhỏ, khoảng 10-20 từ, nhưng đó cũng là những từ phổ biến trên một địa bàn lớn. Chẳng hạn, chúng tôi sử dụng một số từ như cá hố, quả muỗm . Quả muỗm phổ biến tại miền Bắc, được coi là phương ngữ. Tương tự, cá hố chỉ phổ biến ở miền Trung từ Quảng Bình đến Phú Yên. Hai từ này tuy là phương ngữ nhưng phổ biến trên một phạm vi không gian tương đối lớn, lại đáp ứng yêu cầu về ngữ liệu của bài học.

Giới thiệu cho học sinh các vùng khác biết về cá hố, quả muỗm cũng là điều cần thiết để các em được tăng thêm vốn từ và hiểu biết về cuộc sống. Khi đưa phương ngữ vào sách, chúng tôi chỉ lấy danh từ và có kèm theo hình ảnh minh họa. Sách dạy tiếng nên hạn chế tối đa sử dụng từ ngữ địa phương là đại từ, tính từ, động từ, phụ từ…

- Triết lý giáo dục của bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống là gì?

- Ngay từ cái tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” đã thể hiện triết lý giáo dục của bộ sách. Các bài học trong sách được lấy chất liệu từ cuộc sống của học sinh. Ngay từ tập 1, ngữ liệu được dùng rất gần gũi với những tình huống giao tiếp và trải nghiệm của trẻ.

Cách thiết kế các bài học cũng nhằm đến việc giúp học sinh cảm nhận việc học tiếng Việt gần với giao tiếp tự nhiên hàng ngày. Ngay từ bài 1 khi học chữ a, các em được nói câu “Nam và Hà ca hát”. Nhiều người băn khoăn tại sao lại để học sinh đọc một câu quá dài ngay bài đầu tiên. Tuy nhiên, các em không phải tự đọc mà chỉ nói hoặc đọc theo thầy cô sau khi đã xem tranh và nói về những gì xem được.

Cách giới thiệu các âm chữ hoặc vần thông qua một câu trọn vẹn gắn với những hình ảnh sinh động, thay vì thông qua các từ ngữ rời, được chúng tôi học hỏi từ sách giáo khoa Tiếng Việt trước đây. Năm 2014, sách giáo khoa dạy tiếng của Phần Lan, nhà xuất bản Otava, cũng giời thiệu các âm chữ cần học theo cách này.

Không nên dùng kỹ năng học vần ngày xưa để dạy trẻ - Hình 2

Sách Tiếng Việt 1, bộ Kế nối tri thức với cuộc sống. Ảnh: Thanh Hằng

- Tôi xin được trình bày một vài thắc mắc về cuốn sách Tiếng Việt của bộ Kết nối tri thức với cuộc sống như sau: Khi dạy các nguyên âm đôi (ia, ua, ưa,…) thì cho học sinh đánh vần, đọc trơn như thế nào? Bài 14 ch – kh (trang 40), trong bảng phân tích tiếng “khỉ” tại sao có dấu hỏi ở trên chữ i trong khi các tiếng khác bỏ hết dấu thanh đi? Bài 16 m, n (trang 44), sao lại dạy âm m trước n trong khi nếu dạy vậy thì khi dạy viết sẽ gặp khó khăn hơn vì chữ m có cấu tạo nhiều nét hơn?

- Về đánh vần, học sinh được đánh vần bình thường i-a-ia, tương tự với ua, ưa. Với bảng phân tích tiếng “khỉ”, đây là lỗi về chế bản. Đúng ra chữ i không có dấu hỏi ở phía trên trong mô hình âm tiết. Lỗi này chỉ có ở một số sách in đợt đầu tiên, sách in đợt sau không còn lỗi nữa.

Còn về hai chữ m và n, khi học đến bài này, việc viết chữ nào trước không còn quan trọng nữa. Trước đó, trẻ đã học viết chữ b khó hơn rất nhiều. Việc xếp chữ m trước n tuân thủ theo nguyên tắc trật tự các con chữ trong bảng chữ cái.

Một số người nói sách Tiếng Việt 1, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, đưa nhiều từ khó, chẳng hạn trong phần luyện đọc có “gụ”, “ngót”, “hoạt”, “khoát”… Tôi nghĩ đã có sự hiểu lầm ở đây. Các tiếng này không được đưa vào sách với tư cách là từ mà chỉ được dùng làm ngữ liệu để học sinh luyện đánh vần và đọc trơn. Về nguyên tắc, các tiếng này có thể vô nghĩa, nhưng chúng tôi luôn cố gắng chọn tiếng có nghĩa. Phần này chỉ để giúp học sinh luyện đọc các tiếng chứa vần mới học, không đặt ra yêu cầu học sinh hiểu nghĩa, do đó cũng không tính đến việc những tiếng này có dễ hiểu, có phải thuộc phương ngữ hay không.

- Con tôi đang học bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống. Sau 5 tuần, cháu mới thuộc bảng chữ cái. Cháu chán học, mệt mỏi còn tôi dạy cháu mà cảm giác bất lực vì mấy lý do: cháu học chậm, chương trình đã dạy đến bài 19, viết câu dài “ngõ nhỏ nhà bà”. Tôi tự hỏi con mình dốt hay do chương trình, nội dung cuốn sách nhiều và nặng?

Ngoài ra, ở trang 113 sách Tiếng Việt, chúng tôi tranh cãi câu chuyện về nhân vật thỏ. Khi va vào sóc, nó nói cảm ơn nhưng khi được bác voi cứu, nó lại xin lỗi. Thực sự tôi không rõ ý đồ tác giả, xin PGS Hùng giải thích.

- Phụ huynh không nên lấy kỹ năng học vần ngày xưa để dạy con vì kỹ thuật dạy học ở mỗi thời một khác. Quý phụ huynh chỉ nên theo dõi, động viên con học tập và tăng cường trao đổi với giáo viên xem tiến độ học của con như thế nào. Nếu có hỗ trợ thì chỉ nên ở mức phù hợp, không can thiệp sâu và bắt trẻ học theo cách của mình ngày xưa.

Trong Tiếng Việt 1, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, học sinh cần 7 tuần mới học hết bảng chữ cái chứ không phải 5. Ngoài ra, “ngõ nhỏ nhà bà” là cụm từ, không phải câu. Bình thường, học sinh vẫn luyện viết hai từ gồm bốn tiếng nên cụm từ “ngõ nhỏ nhà bà” không dài hơn so với phần luyện viết hàng ngày trong sách mới và cũng không nhiều hơn so với số lượng chữ viết trong Tiếng Việt năm 2000. Bài 19 trong sách Tiếng Việt mới thì tương ứng với khoảng bài 23 trong Tiếng Việt 1 năm 2000. Ở bài 23 này, học sinh cũng cần viết 4 chữ (gà ri, ghế gỗ).

Câu chuyện Bài học đầu tiên của thỏ con được dùng cho tiết kể chuyện. Chuyện kể trước khi ra khỏi nhà, thỏ được mẹ dặn khi được ai giúp đỡ thì nói cảm ơn, khi gây ra lỗi với ai thì nói xin lỗi. Tuy nhiên, thỏ đã nhớ nhầm lời mẹ dặn, dẫn đến việc va vào sóc thì cảm ơn, được bác voi giúp lại xin lỗi. Qua sự nhầm lẫn đó, thỏ đã học được bài học đầu tiên về giao tiếp. Tranh in trong sách giáo khoa thể hiện tình huống thỏ nói nhầm như vậy. Văn bản truyện đầy đủ được in trong sách giáo viên, thầy cô sẽ kể và giải thích cho học sinh tình huống nhầm lẫn của thỏ.

- Mấy ngày qua, nhóm biên soạn sách của ông chịu sức ép thế nào trước phản ánh của dư luận nói chung về sách giáo khoa lớp 1 mới?

- Tôi rất quan tâm đến phản ứng của dư luận về sách giáo khoa lớp 1 nói chung trong thời gian qua. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng cảm thấy chịu áp lực. Chúng tôi hiểu sách giáo khoa là tài liệu đặc biệt, có ảnh hưởng lớn đến xã hội, vì vậy luôn chú ý lắng nghe và tôn trọng ý kiến góp ý của giáo viên, phụ huynh và công chúng nói chung.

Cho đến nay, Tiếng Việt 1, bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống, nhận được phản hồi tốt từ cán bộ quản lý và giáo viên ở các địa phương. Chúng tôi đã biên soạn cuốn sách này với tất cả tâm huyết dành cho trẻ và cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Vì vậy, nếu có sai sót thì tôi tin là không có sai sót lớn và sẽ nhận được góp ý với tinh thần xây dựng.

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 14.000 trường tiểu học, tỷ lệ chọn bộ Cánh Diều cao nhất 32%, kế đó là Kết nối tri thức 28%, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục 8%, hai bộ sách Chân trời sáng tạo và Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục mỗi bộ quanh ngưỡng 16%.

Sau một tháng đưa sách mới vào sử dụng, nhiều phụ huynh, giáo viên đánh giá việc dạy, học môn Tiếng Việt “nặng và khó hơn” so với chương trình cũ. Trẻ bị dồn ép phải học thuộc chữ và vần trong thời gian ngắn dẫn đến việc học không hiệu quả, gây áp lực. Sách nhiều chữ, dùng từ địa phương, các yêu cầu không phù hợp với trẻ mới vào lớp 1.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

An Giang: Cậu bé “thần đồng” Tiếng Anh, 10 tuổi thi IELTS 7.0
08:50:06 26/11/2020
Chuyên gia bày cách giúp con dễ dàng vượt qua việc lười học, học kém
19:58:47 25/11/2020
Thêm sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1 bị “chê” một số ngữ liệu “có vấn đề”
20:02:08 25/11/2020
Chuyện theo đuổi con chữ ở xóm Đèo
23:19:44 25/11/2020
Nghĩa tình gửi đến Trà Leng
18:52:56 26/11/2020
TPHCM phát động thi “Coding Olympics Vietnam 2020"
20:16:37 25/11/2020
Giáo dục sớm không phải là nhồi nhét kiến thức cho trẻ
15:07:13 26/11/2020
Những định hướng mới cho ngành giáo dục
13:02:09 25/11/2020
Bất ngờ bảng xếp hạng Đại học khu vực châu Á của QS: Việt Nam tụt hạng
09:10:21 26/11/2020
Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 23 năm 2020: “Thuyền trưởng” tận tâm
14:37:43 25/11/2020

Thông tin đang nóng

Hà Nội: Gia đình đau xót lên tiếng vụ bé trai 15 tháng tuổi sùi bọt mép trên tay mẹ rồi tử vong sau mũi tiêm
09:36:14 27/11/2020
Công an Đồng Nai lên tiếng vụ bé trai tử vong nghi do bắt chước trò chơi trên mạng xã hội
08:31:24 27/11/2020
Lộ ảnh ca sĩ Hiền Hồ bị thương đầy mặt, bầm dập te tua và sự thật đằng sau?
09:34:19 27/11/2020
Điểm mặt sao Hoa ngữ lao đao sự nghiệp, bị tẩy chay trong năm 2020
08:30:27 27/11/2020
Phương Vy Idol tiết lộ “bất mãn” vì chồng Tây nóng tính, hậu đậu nhưng bù lại được mẹ chồng yêu thương sẵn sàng bay qua VN 6 tháng để chăm cô
08:37:18 27/11/2020
Đùa về vòng 1 quá khủng của bức tượng, Hari Won bị BB Trần "phản dame" ngay và luôn
09:25:18 27/11/2020
Người cứu cậu bé bị chủ tra tấn kể lại thời khắc nạn nhân đứng co ro cạnh chùa
07:29:13 27/11/2020
Lễ viếng Maradona gặp sự cố náo loạn
07:58:16 27/11/2020
8 lần mỹ nhân Cbiz gây xôn xao vì khoe vòng 1 "bức thở": Dương Mịch khủng nhưng lép vế vì Nhiệt Ba, Na Trát gượng gạo tại Hàn Quốc
09:42:13 27/11/2020
Hiền Hồ lên tiếng về nghi vấn phẫu thuật thẩm mỹ
11:18:47 27/11/2020

Tin mới nhất

Tiến sĩ đại học Mỹ chỉ ra 4 lời khen để nuôi dạy những đứa trẻ xuất sắc, chứng minh rằng con thành công nhờ cha mẹ động viên kịp thời

13:14:03 27/11/2020
Những lời đánh giá chỉ có thể mang tính tích cực nếu chúng được nói ra một cách thích hợp.

Bạo lực học đường: Ngăn chặn trước hết từ phía người lớn

12:21:24 27/11/2020
Bạo lực học đường không chỉ là trăn trở của ngành giáo dục mà còn là nỗi lo của toàn xã hội.

Viện trưởng ngôn ngữ 'nóng mặt' vì sinh viên, người đẹp phát ngôn thô tục

12:18:47 27/11/2020
Không ít người trẻ sau 1 đêm nổi tiếng bị lục lại quá khứ đã từng nói tục, chửi bậy. Tuy nhiên, giữa các nghiêm khắc phê phán thì dòng ý kiến cho rằng đây là việc bình thường, ai mà chẳng có lúc… dường như đang nhiều dần lên.

Trí thức giả

12:15:01 27/11/2020
 55 trường hợp sử dụng bằng ngôn ngữ Anh (văn bằng 2) do trường ĐH Đông Đô cấp để làm nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ (trong số này có cả quan chức) làm dư luận dậy sóng.

Gia đình 'sốc' khi du học sinh bỏ ngành dược, nhập học… nấu ăn

12:13:40 27/11/2020
Trước khi nhập học vài tuần, Nguyễn Minh Dũng, Daniel Nguyễn, hiện là bếp trưởng tại Mia Saigon Luxury Boutique Hotel, TP.HCM phát hiện trường đại học Aucklan, New Zealand (nơi trước đó anh đã quyết định học ngành dược), có dạy... nấu ă...

Giáo án, sáng kiến là chất xám, tài sản cá nhân vì sao giáo viên không được bán?

09:25:36 27/11/2020
 Một số ít giáo viên copy giáo án của người khác, đạo văn và biến thành của mình, rồi có trường hợp đem bán lại cho người khác để kiếm lời thì đó mới đáng lên án.

Cô thủ khoa thích sự chủ động

09:22:09 27/11/2020
Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi, cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết (Quảng Ngãi) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác.

Dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tình thế

09:19:34 27/11/2020
Cử tri thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ đánh giá hiệu quả mô hình tổ chức hội nghị, họp, dạy học... bằng hình thức trực tuyến để áp dụng rộng rãi phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương, từng lĩnh vực.

Người thầy từng đạp xích lô, chống chọi với ung thư để lên bục giảng

09:16:14 27/11/2020
36 tuổi vào đại học, 40 tuổi ra trường rồi lên bục giảng thì căn bệnh ung thư ập đến, dù vậy thầy Phạm Đông Phương vẫn là giáo viên Vật lý xuất sắc được học trò yêu mến ở Trường THPT Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 11.

Đổi mới chương trình, sách giáo khoa lớp 2, lớp 6: Bảo đảm các điều kiện tốt nhất

09:13:00 27/11/2020
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2 và lớp 6 trên cả nước thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28-11-2014 của Quốc hội.

Cô học trò học giỏi nhưng gặp nhiều bất hạnh

09:10:26 27/11/2020
Nhung đã đạt học sinh xuất sắc từ lớp 1 đến lớp 5. Cô bé có nước da găm đen, đôi mắt to tròn nhưng đượm buồn. Chưa bao giờ em nghĩ mình sẽ phải nghỉ học.

Sinh viên hào hứng học lịch sử qua câu chuyện của những người lính trở về

09:07:16 27/11/2020
Chiều qua (26/11), ĐH Nguyễn Trãi kết hợp cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu Người lính trở về.

Thầy Hiệu trưởng truyền cảm hứng cho sinh viên: Vì sao học Đại học?

09:04:16 27/11/2020
Học tập sẽ là một hành trình kéo dài và chúng ta có thể học ở bất cứ nơi đâu, còn giảng đường đại học không phải là ngôi trường cuối cùng bạn đến.

2 người phụ nữ quyền lực giao lưu với thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội

08:55:32 27/11/2020
 Hai người phụ nữ thành đạt là nữ doanh nhân Thái Hương và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia cuộc giao lưu mang tên Đường tới thành công do Trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên tổ chức.

New Zealand vinh danh cựu du học sinh Việt Nam nổi bật năm 2020

08:44:38 27/11/2020
6 cá nhân ưu tú nhận giải thưởng từ Cơ quan Giáo dục New Zealand, nhằm tôn vinh thành tựu nổi bật của họ trong sự nghiệp và đóng góp cho xã hội.

MC Đặng Quốc Hưng: “Cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc”

18:56:03 26/11/2020
 Bốn năm trên giảng đường là bốn năm mình được học, được thực hành và cháy hết mình với đam mê để sau không hối tiếc.

9 gương mặt Hà Tĩnh đạt danh hiệu học sinh 3 tốt, 3 rèn luyện cấp trung ương

18:54:01 26/11/2020
Hà Tĩnh có 9/176 học sinh vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương Học sinh 3 tốt, Học sinh 3 rèn luyện cấp trung ương. Lễ vinh danh sẽ được tổ chức vào ngày 28/11 tại Bình Dương.

Tạm 'khóa' đề xuất tăng học phí ở đại học công lập tự chủ tài chính

15:10:06 26/11/2020
Báo cáo của kiểm toán Nhà nước cũng cho thấy một trường đại học công lập tự chủ tài chính chưa thực sự chú trọng công tác đổi mới nâng cao chất lượng chương trình đào tạo.

Thừa Thiên Huế: Gần 600 suất học bổng tặng học sinh vượt khó năm 2020

15:03:46 26/11/2020
Gần 600 suất học bổng cho học sinh vượt khó (đợt 2) tại Thừa Thiên Huế do tổ chức ZhishanFoundation tài trợ đã được trao.

Có đam mê và năng lực sư phạm, đừng ngại lựa chọn nghề giáo, đừng lo thiếu việc

15:01:52 26/11/2020
Hàng ngày các em thấy được những điều tuyệt vời từ ngành giáo dục, tình yêu với thầy cô giáo được bồi đắp, lúc đó các em sẽ thấy rất yêu và muốn theo nghề giáo.

Ký kết chiến lược giữa trường phổ thông và sư phạm để phát triển đội ngũ

14:57:58 26/11/2020
Hệ thống các trường phổ thông thuộc Tổ chức Giáo dục Equest đang làm việc với 1 số trường sư phạm nhằm tiến đến ký kết chiến lược, xây dựng chương trình cùng phát triển đội ngũ giáo viên giỏi.

Chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng với học sinh trường Việt Nam - Ba Lan

14:54:26 26/11/2020
Sau những phút đầu ngại ngùng, học sinh trường Trung học phổ thông Việt Nam – Ba Lan đã gửi đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nhiều câu hỏi thú vị…

Hơn 300 nghìn giáo viên phổ thông được tập huấn về chương trình mới

14:50:48 26/11/2020
Theo Bộ GD&ĐT, việc tập huấn, bồi dưỡng giáo viên là khâu quan trọng trong triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trẻ mầm non làm quen Tiếng Anh với Amanda & Friends

14:47:37 26/11/2020
Chương trình sử dụng bộ sách Amanda & Friends gồm 3 cấp độ dành riêng cho các bé mầm non từ 3 đến 5 tuổi.

Xã hội hóa giáo dục thể chất

14:44:27 26/11/2020
Mới đây, Sở GD&ĐT TPHCM cùng Sở VH&TT TP ký kết chương trình phối hợp công tác giáo dục thể chất và thể thao cho học sinh giai đoạn 2020 - 2025.

Toyota trao 200 suất học bổng hỗ trợ sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và âm nhạc

13:45:29 26/11/2020
Toyota Việt Nam trao tặng 115 suất Học bổng cho các sinh viên xuất sắc của 16 trường đại học về kỹ thuật và 85 suất học bổng hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam cho 5 trường đào tạo âm nhạc cả nước.

Đông Triều: "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" – Trẻ có thêm nhiều cơ hội phát triển

13:44:00 26/11/2020
Một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục mầm non (MN) TX Đông Triều trong 5 năm qua (2016-2020) là thực hiện thành công chuyên đề xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm (LTLTT).

Khởi động cuộc thi thiết kế sáng tạo “Creative Hunter 2020”

12:07:58 26/11/2020
 Cuộc thi tìm kiếm tài năng thiết kế sáng tạo – Creative Hunter 2020 mùa 2 đã chính thức quay trở lại. Đây là cuộc thi do C.S.C – Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông, trực thuộc khoa Quan hệ công chúng – Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên...

Hà Nội: Trường Tiểu học Bình Minh - Mái trường chắp cánh tương lai cho những “mầm xanh” thiệt thòi

11:58:58 26/11/2020
Bình Minh - với ý nghĩa ghi nhận với sự hiện diện của các tia sáng non nớt từ Mặt trời. Cũng giống như mái trường này, ghi nhận sự hiện diện đặc biệt của những em nhỏ bị khuyết một phần trí tuệ.

Nhìn lại kỳ tuyển sinh 2020: Ngành ‘hot’ cũng khó tuyển sinh

11:55:16 26/11/2020
Mùa tuyển sinh năm 2020 chứng kiến cảnh vắng vẻ thí sinh ở một số ngành học vốn là ngành truyền thống của các trường.

Học phí Đại học: Tăng lượng có đi cùng tăng chất?

11:51:44 26/11/2020
Mặc dù, Bộ GD&ĐT đã đề xuất tạm dừng tăng học phí ĐH năm học 2021 - 2022, nhưng xu hướng tăng là điều sẽ chắc chắn sẽ diễn ra trong những năm tới.

Bao giờ công bố sách lớp 2, lớp 6?

11:45:22 26/11/2020
Phục vụ cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 2 và lớp 6 vào năm học 2021- 2022, Bộ GDĐT đang tổ chức các đợt tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên tiểu học, THCS. Phía các trường cũng đã sẵn sàng mọi mặt để thử ng...

Giáo viên mua, xin sáng kiến kinh nghiệm, giáo án để làm gì?

11:31:19 26/11/2020
Giáo viên mua sáng kiến kinh nghiệm cũng chỉ nhằm mục đích dự thi giáo viên giỏi, để đăng ký chiến sĩ thi đua. Điều này sao có thể gọi là học hỏi.

Người đàn ông phát hiện ung thư gan từ một cơn đau lưng

09:24:56 26/11/2020
Gần đây, anh Wu, 37 tuổi, người Trung Quốc, luôn cảm thấy đau ở vai. Anh nghĩ đó là tình trạng cứng vai thông thường nên chỉ bôi thuốc giảm đau.

Cách xử lý "quân phiệt" khi học sinh đi toilet không bỏ giày đúng chỗ và triết lý giáo dục "yêu thương cần tàn nhẫn" ở 1 ngôi trường tại Hà Nội

09:18:35 26/11/2020
Thầy chủ trường đã kể câu chuyện về một cậu bé vội đi vệ sinh mà quên luật định phải xếp giày dép ngay ngắn trên giá, cùng cách xử lý của trường trước tình thế này…

Liên tiếp vụ việc học sinh đánh bạn: Đình chỉ học cao nhất 2 tuần có làm học sinh “nhờn”?

09:12:38 26/11/2020
Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều trường hợp học sinh đánh hội đồng bạn học. Tuy nhiên không ít ý kiến cho rằng, cần tăng cường các biện pháp giáo dục phòng chống bạo lực học đường, bởi dự kiến kỷ luật cao nhất là đình chỉ học 2 tuần đư...

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cơ sở Nha Trang khai giảng năm học 2020 - 2021

09:07:09 26/11/2020
Ngày 25-11, Trường Đại học Tôn Đức Thắng cơ sở Nha Trang tổ chức khai giảng năm học 2020-2021 và tiếp nhận tân sinh viên khóa 24.    

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

09:03:59 26/11/2020
Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên.

Giá như giáo viên được xếp vào nghề lao động nặng nhọc, độc hại

09:01:23 26/11/2020
Không chỉ giáo viên khi đến ngưỡng 60 trở lên mới cảm thấy đuối sức mà những giáo viên khi ngoài 50 cũng đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

Hải Dương ban hành cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm học 2021-2022

08:55:16 26/11/2020
Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương vừa ban hành cấu trúc đề thi các môn trong bài thi tổ hợp tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022.

Những cách thú vị mơm mầm tình yêu sách cho trẻ

08:53:47 26/11/2020
Thật hạnh phúc biết bao khi mỗi ngày cô Hệ Ngân được ngắm nhìn các cô cậu học trò bước vào giấc ngủ trưa cùng những câu chuyện, vần thơ hoặc bản nhạc du dương.

Có thể bạn quan tâm

Hãy cho đi khi còn có thể, cho đi chính là nhận lại nhiều hơn!

Tâm sự

13:48:45 27/11/2020
Không có hạnh phúc trong việc sở hữu hay đón nhận, chỉ có hạnh phúc khi cho đi - Henry Drummond.

Vừa công bố top 10 Bonsang, lễ trao giải mới đã gây tranh cãi vì cho BLACKPINK "ra chuồng gà" dù thành tích vượt mặt TWICE, IZ*ONE

Nhạc châu á

13:48:39 27/11/2020
Cộng đồng fan của BLACKPINK đang cực kỳ phẫn nộ trước danh sách top 10 nghệ sĩ nhận giải Bonsang tại APAN Music Awards 2020.

Sao Việt ở hải ngoại đón Lễ Tạ Ơn kèm chia sẻ ý nghĩa sau gần 1 năm biến động vì dịch Covid-19

Sao việt

13:48:22 27/11/2020
Hoàng Anh, Hương Tràm và nhiều sao Việt có những chia sẻ rất riêng khi đón Lễ Tạ Ơn ở trời Tây.

Sau ầm ĩ anti cung Xử Nữ, Hạ Quân Tường tái xuất làm mãnh tướng đẹp hút mắt ở trailer Triệu Tử Long

Phim châu á

13:46:16 27/11/2020
Một phiên bản nữa của Võ Thần Triệu Tử Long do Hạ Quân Tường thể hiện vừa đẹp trai vừa dũng mãnh.

Tôm, cua hấp cùng với 2 gia vị này sẽ ngon tuyệt đỉnh, cả nhà vét sạch chỉ trong phút chốc

Ẩm thực

13:44:07 27/11/2020
Hấp tôm, cua theo kiểu này sẽ không hề bị tanh, bạn sẽ có ngay món ngon hết ý để thiết đãi cả nhà.

Chen nhau mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday tại TP.HCM

Thời trang

13:41:28 27/11/2020
Sáng nay (27/11), người dân ở TP.HCM đổ dồn về các trung tâm thương mại, siêu thị lớn để săn sale, chen nhau mua sắm hàng khuyến mãi nhân dịp Black Friday.

Dám coi Hoàng Yến Chibi là... thùng rác, trai trẻ Trần Ngọc Vàng của Người Cần Quên Phải Nhớ bị "hành" tơi tả ở hậu trường

Hậu trường phim

13:41:02 27/11/2020
Những hình ảnh hậu trường hiếm hoi của cặp đôi Người Cần Quên Phải Nhớ vừa được tung ra.

Học theo Jack, game thủ thi nhau đua top để gây quỹ vì trẻ em trong event Chạy bo tới "Sáng" của PUBG Mobile

Game online

13:39:19 27/11/2020
Vừa qua, PUBG Mobile đã công bố sự kiện Chạy bo tới Sáng để quyên góp vào quỹ vì trẻ em. Thông qua đó, game thủ tham gia cũng sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ PUBG Mobile và Jack.

Phạm Băng Băng đứng trước nguy cơ mất cả danh tiếng lẫn việc kinh doanh

Sao châu á

13:38:58 27/11/2020
Con đường quay trở lại showbiz của Phạm Băng Băng dường như không có chút khả quan nào.

Khoảnh khắc kinh hoàng xe ô tô của sao Arsenal mất lái trên đường cao tốc

Bên lề sân cỏ

13:37:44 27/11/2020
Trên đường đến sân tập luyện, chiếc xe Mercedes của sao trẻ Arsenal Joe Willock bất ngờ bị mất lái, chao đảo trên đường trước khi lao qua hàng rào và mắc kẹt lại ở bụi rậm.

Tottenham, Arsenal thắng lớn, CLB của Filip Nguyễn trước nguy cơ bị loại

Bóng đá thế giới

13:29:34 27/11/2020
Ở loạt trận Europa League đêm qua, Tottenham và Arsenal đều giành chiến thắng đậm. Trong khi đó, CLB Slovan Liberec của Filip Nguyễn tiếp tục thất bại và đứng trước nguy cơ lớn bị loại.

'Bond girl' Halle Berry phản pháo khi bị chê sex kém

Sao âu mỹ

13:29:11 27/11/2020
Nữ diễn viên Halle Berry thẳng thắn đáp trả khi một nữ đồng nghiệp đoán cô rất tệ trên giường.

HLV Park Hang Seo xây dựng tuyển Việt Nam với kinh nghiệm và sức trẻ

Bóng đá việt nam

13:27:17 27/11/2020
Giống đội tuyển Thái Lan ở các đợt tập trung gần nhất, đội tuyển Việt Nam có sự pha trộn giữa kinh nghiệm và sự dày dạn của các cựu binh, với sức trẻ và sự khát khao của các tân binh.

Trúng đậm cá ngừ sọc dưa, ngư dân lãi cả trăm triệu mỗi chuyến

Đời sống

13:20:20 27/11/2020
Những ngày qua, hàng chục lượt tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi từ ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK1 cập cảng Hòn Rớ (Nha Trang) chở đầy cá ngừ sọc dưa.

Sập mỏ vàng tại Zimbabwe khiến hàng chục người mắc kẹt

Thế giới

13:08:49 27/11/2020
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/11, Liên đoàn thợ mỏ quốc gia Zimbabwe cho biết ít nhất 40 người khai thác vàng trái phép đã bị mắc kẹt sau khi một mỏ vàng bỏ hoang ở Đông Bắc nước này bị sập.