Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai “làm tiền” ép trò học thêm phải xử lý nặng

Hoạt động dạy thêm phải hướng đến sự phát triển hài hòa của trẻ về trí tuệ, tình cảm và các phẩm chất tâm sinh lý khác.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Quốc hội tháng 11/2021, dạy thêm, học thêm là một trong 3 vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm, bên cạnh câu chuyện dạy trực tuyến và chất lượng sách giáo khoa.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Ngoài ra, các tỉnh đã có văn bản riêng về việc dạy thêm, học thêm. Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát thêm nội dung này để xử lý phù hợp hơn.

Để có góc nhìn đa chiều về vấn đề trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận một số ý kiến từ nhà giáo, chuyên gia giáo dục.

Thay vì cấm nên quản lý thật chặt chẽ

Liên quan đến đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên Hoá học tại Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng: “Học thêm, dạy thêm là nhu cầu chính đáng của xã hội, bởi chương trình đào tạo ở trường không thể cá nhân hoá. Hơn nữa, học sinh học kém cần bổ sung kiến thức, những bạn học lực tốt nên có chương trình riêng để bồi dưỡng, phát huy năng lực”.

Cũng theo thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên có chuyên môn tốt, khả năng giảng dạy, truyền cảm hứng cho học sinh, cũng cần môi trường để phát huy sở trường.

Dạy thêm là một ngành nghề và bình đẳng như bao ngành nghề khác trong xã hội. Ở Việt Nam, việc cho trẻ học IELTS, thậm chí học võ, học đàn, học vẽ ở trung tâm… tất cả đều là học thêm nhưng lại được mọi người chào đón, trong khi học thêm các môn văn hoá, một số cá nhân lại có cái nhìn phân biệt, điều này là không công bằng.

Thầy Ngọc bày tỏ, Bộ cần làm rõ hơn quy định giáo viên không được dạy thêm cho học sinh mà mình đang đứng lớp và có chế tài với những thầy cô vi phạm, còn học thêm, dạy thêm tự nguyện, xuất phát từ nhu cầu của người dạy và người học thì hoạt động này không nên cấm.

Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai làm tiền ép trò học thêm phải xử lý nặng - Hình 1

Theo thầy Vũ Khắc Ngọc, học thêm, dạy thêm tự nguyện, xuất phát từ nhu cầu của người dạy và người học thì hoạt động này không nên cấm. (Ảnh: NVCC)

Nói về kiến nghị của Bộ, thầy Vũ Khắc Ngọc chia sẻ: “Tôi hoàn toàn đồng tình với đề xuất này. Bổ sung giáo dục vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục, chuyên môn của giáo viên mà các trung tâm dạy thêm cũng sẽ đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất, nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước.

Thay vì cấm dạy thêm, hãy quản lý thật chặt chẽ. Bên cạnh đó, cơ chế tiền lương hiện tại vẫn chưa thỏa đáng, đời sống giáo viên cần được quan tâm hơn nữa. Khi nào giáo viên yên tâm sống được với nghề thì họ sẽ không còn coi dạy thêm như một cách để mưu sinh”.

Cần giải quyết căn nguyên của vấn đề dạy thêm, học thêm

Video đang HOT

Cùng trao đổi về vấn đề trên, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo) nhận định, bên cạnh các quy định mang tính kỹ thuật, cần giải quyết căn nguyên của vấn đề dạy thêm, học thêm.

Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai làm tiền ép trò học thêm phải xử lý nặng - Hình 2

Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ Giáo dục và Đào tạo). (Ảnh: NVCC)

Theo Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, có 4 nguyên nhân cơ bản của dạy thêm, học thêm.

Đầu tiên là yếu tố kinh tế. Hiện nay, thu nhập các gia đình được cải thiện nhờ tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong hơn 2 thập kỷ qua. Mỗi gia đình có từ một đến hai con nên muốn đầu tư nhiều hơn cho con cái. Mặt khác, chi phí cho cuộc sống nơi đô thị đắt đỏ trong khi đồng lương giáo viên không tăng tương ứng.

Tiếp theo là yếu tố văn hóa. Tình trạng ganh đua điểm số vẫn phổ biến ở cả phụ huynh và giáo viên bộ môn.

Ngoài ra, học thêm, dạy thêm còn chịu ảnh hưởng từ các vấn đề xã hội. Điển hình là tư duy bằng cấp đã ăn sâu, thành thói quen khó bỏ, ai cũng muốn cho con cái, học trò mình được vào các trường đại học tốt… để có cơ hội việc làm cao, lương tốt trong thị trường lao động khá cạnh tranh.

Nguyên nhân nữa là trong giáo dục vẫn còn chạy đua thành tích, kiểm tra đánh giá thiếu chuẩn mực, công tác tư vấn hướng nghiệp làm chưa tốt… Bên cạnh đó, dù đã giảm tải, chương trình phổ thông vẫn còn nhiều phần chưa hợp lý, quá tải, thiếu kết nối với chương trình giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Từ những nguyên nhân trên cho thấy hiện tượng dạy thêm và học thêm diễn ra rất phức tạp. Bên cạnh những chính sách kinh tế vĩ mô, chế độ lương, phụ cấp làm thêm do phụ đạo học sinh yếu kém, truyền thông đến mọi người, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên triển khai một số biện pháp sau:

Thứ nhất, phân cấp mạnh hơn cho địa phương, áp dụng mô hình quản lý theo nhà trường để tăng cường giám sát hoạt động dạy thêm và học thêm không chính đáng; giám đốc các sở giáo dục và đào tạo, trưởng phòng giáo dục và đào tạo phải chịu trách nhiệm trước hội đồng nhân dân và chủ tịch uỷ ban nhân dân về những tiêu cực trong dạy thêm và học thêm trên địa bàn của mình quản lý.

Thứ hai, tổ chức học hai buổi một ngày cho học sinh ở những đô thị lớn dạy thêm diễn ra phổ biến. Với những học sinh yếu kém, nhà trường tổ chức dạy phụ đạo thêm thì Nhà nước phải chi trả phần việc làm thêm giờ cho giáo viên dựa vào hợp đồng công việc.

Thứ ba, tiếp tục xem xét tinh giản chương trình và đi kèm là bồi dưỡng năng lực sư phạm, kỹ năng thi kiểm tra đánh giá và phải đổi mới thi kiểm tra đánh giá, đảm bảo tính khách quan trong đo lường và đánh giá giáo dục.

Thứ tư, cần có quy hoạch và xây dựng chính sách phát triển đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Những giáo viên yếu kém về chuyên môn, không có khả năng phát triển và những giáo viên vi phạm đạo đức “ép buộc” học sinh học thêm vô lối cần có biện pháp kỷ luật hoặc sa thải.

Thứ năm, nên tổ chức việc dạy thêm học thêm có trật tự, có tổ chức và quản lý và trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện, miễn sao ở địa phương có năng lực quản lý và tổ chức thực hiện tốt.

Tất cả việc dạy thêm học thêm đều phải hướng đến sự phát triển hài hòa của trẻ về trí tuệ, tình cảm và các phẩm chất tâm sinh lý khác. Nghiêm cấm hành vi vì chỉ tiêu thành tích để ép học sinh học thêm, cũng như cấm giáo viên “làm tiền” bằng cách ép buộc cha mẹ học sinh và học sinh phải học thêm mới cho điểm cao.

Cuối cùng, cái gốc văn hóa ganh đua thành tích học tập của con cái ở một bộ phận phụ huynh và ngay cả giáo viên cũng cần thay đổi và nhìn thấy lợi ích chính đáng của con mình là những phẩm chất trí tuệ, tình thương yêu, đạo đức và các giá trị lành mạnh mà trẻ nhận được từ giáo dục.

“Hơn ai hết phụ huynh cần thông cảm và thấu hiểu con cái, không nên ép học đến mức quá tải gây tổn hại về thể chất và tinh thần cho trẻ mà có thể còn để lại những hệ quả không mong muốn.

Phương pháp giáo dục tốt nhất là tự học và tự trưởng thành. Học thêm chỉ là biện pháp nhất thời hướng đến mục tiêu dạy để có điểm thi tốt nhưng hiệu quả mang lại không lâu dài trong quá trình học đại học hoặc sau này khi ra làm việc thực tế.

Có nhiều em nhà nghèo, ở vùng khó khăn nhưng biết cách tự học, được thầy cô tâm huyết, nghiệp vụ giỏi giúp đỡ… ngoài việc các em thi đạt kết quả cao thì còn sở hữu khả năng làm việc với tư duy độc lập tốt, có năng lực học tập suốt đời”, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Đề xuất này của Bộ tạo ra nhiều tranh luận trái chiều.

Dạy thêm, học thêm là nguyện vọng chính đáng

Thời gian vừa quan, vấn đề dạy thêm, học thêm gây nhiều tranh luận. Tại nghị trường Quốc hội, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn ngày 11/11, một số đại biểu cũng đã nêu câu hỏi liên quan đến việc quản lý dạy thêm, học thêm.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang đề nghị bổ sung dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 17 - văn bản pháp lý quan trọng nhất điều chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm hiện nay.

Liên quan đến đề xuất này, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã ghi nhận ý kiến của chính các thầy cô giáo, những người trong cuộc về vấn đề trên.

Hiệu trưởng một trường trung học phổ thông tại tỉnh Yên Bái (đề nghị không nêu tên) thẳng thắn cho biết, không đồng tình với đề xuất này của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

"Đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thực chất là để hợp thức hoá về mặt thủ tục, văn bản pháp lý và sẽ khiến sự nghiệp giáo dục bị "thương mại hoá", thậm chí mang đến tác dụng ngược. Theo tôi, vấn đề quan trọng nhất vẫn là đạo đức, tâm huyết của người thầy, điều đó mới quyết định bản chất của dạy thêm, học thêm có đáp ứng được đúng yêu cầu và nhu cầu của xã hội hay không", thầy Hiệu trưởng này phân tích.

Thầy cho rằng, học thêm, dạy thêm là xuất phát từ nguyện vọng chính đáng của phụ huynh và các em học sinh, nhưng việc hướng dẫn và quản lý hoạt động này lại chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Với chương trình học, thi cử còn nặng nề như hiện nay, chưa thể bỏ ngay dạy thêm.

Những người làm giáo dục cần tìm kiếm các giải pháp quản lý hoạt động này hiệu quả hơn bằng hành động cụ thể thay vì những văn bản, đề xuất mang tính thủ tục.

Bên cạnh đó, các trường cần đổi mới nội dung dạy và học, nội dung đánh giá học sinh thông qua việc đổi mới nội dung kỳ thi, bài kiểm tra đánh giá.

Chia sẻ về vấn đề dạy, học thêm tại ngôi trường mình đang công tác, vị Hiệu trưởng này cho hay: "Hiện, nhà trường vẫn thực hiện quản lý việc dạy thêm của giáo viên ngoài giờ. Hiệu trưởng phải có trách nhiệm nắm bắt tình hình, báo cáo và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Sở Giáo dục. Nội dung này thực hiện theo hướng dẫn của Uỷ ban nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục".

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức? - Hình 1

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp việc dạy và học thêm được quản lý sát sao hơn (Ảnh: N.D)

Để dạy thêm, học thêm không còn là vấn nạn

Trao đổi với phóng viên, cô Phạm Thị Hoa, giáo viên Trường Trung học phổ thông Đào Duy Từ (Hà Nội) đồng tình với đề nghị của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn.

Cô Phạm Thị Hoa chia sẻ: "Việc đưa dạy thêm vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giải quyết thực trạng dạy thêm tràn lan của giáo viên với học sinh trong trường, tránh trường hợp học sinh bị trù dập, không thể đạt điểm tốt nếu không học thêm thầy, cô ở ngoài.

Hơn nữa, nếu học sinh thực sự có nhu cầu học thêm sẽ được quyền lựa chọn trung tâm tốt, phù hợp và còn thúc đẩy sự phát triển, cạnh tranh của các mô hình kinh doanh giáo dục".

Cũng theo nữ giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần nghiên cứu, ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm để việc quản lý được đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng "bình mới rượu cũ", dẫn đến các chiêu trò lách luật để mở lớp dạy thêm.

"Mọi người nên có cái nhìn khách quan với dạy thêm, học thêm. Không nên đánh đồng tất cả giáo viên dạy thêm là xấu, tiêu cực. Dạy thêm, học thêm chỉ trở thành vấn nạn khi một bộ phận giáo viên coi đây là động cơ để sinh lời, làm giàu, dùng mọi thủ đoạn để lôi kéo học sinh...", cô Hoa nói.

Cùng quan điểm với cô Phạm Thị Hoa, cô Lê Thanh Huyền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) cho biết, việc giáo viên dạy thêm ngoài giờ xuất phát từ thu nhập còn hạn chế, đặc biệt là giáo viên sinh sống ở các thành phố lớn.

Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức? - Hình 2

Cô Lê Thanh Huyền, giáo viên Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) đồng tình với đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Ảnh: NVCC)

Theo nữ giáo viên, việc bổ sung dạy thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giúp việc dạy và học được quản lý sát sao hơn.

"Tôi chỉ có một vài thắc mắc, theo đề xuất của Bộ thì giáo viên có phải đăng ký giấy phép kinh doanh khi tổ chức dạy thêm ở ngoài trường hay không? Để mở lớp, chúng tôi phải đáp ứng những yêu cầu gì?", cô Huyền băn khoăn.

Cô Lê Thanh Huyền hy vọng trong thời gian tới, nếu đề xuất này được áp dụng vào thực tiễn, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sớm có hướng dẫn chi tiết để giáo viên dễ dàng nắm bắt và chấp hành đúng những quy định về dạy thêm, học thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022
Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm
12:05:11 26/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Hải 'bánh' bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án
15:02:27 27/01/2022
Chị áo trắng nói gì khi Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi sau vụ xô xát?
16:16:29 27/01/2022
Màn đánh ghen rầm rộ ngày giáp Tết: Anh rể lấy ô tô em vợ đưa bồ đi khách sạn bị bắt tại trận và cái kết!
14:20:47 27/01/2022
Khung ảnh cực hiếm của dàn sao Táo Quân hồi trẻ: Vân Dung đẹp như Hoa hậu, riêng 1 NS gây choáng vì vẻ ngoài cực lãng tử!
16:49:53 27/01/2022
Hoa hậu Thu Hoài chê tlinh "hỗn mà nghĩ mình cá tính" sau màn trả lời phỏng vấn sượng trân với Trấn Thành tại Gala Rap Việt
14:16:08 27/01/2022
Đưa 1 triệu cho vợ sắm Tết, đêm khuya về nhà tôi choáng váng nhìn vào phòng ngủ
14:29:53 27/01/2022
Vỡ nợ nên bị chồng bỏ, 23 tháng Chạp tôi lặng người nhìn người xuất hiện ở hiên nhà
14:26:23 27/01/2022
Giữa lễ hỏi linh đình, vợ sắp cưới bật khóc thú nhận điều khiến mẹ tôi tái mặt về thẳng
14:32:42 27/01/2022
Rùng mình khoảnh khắc tàu khách đâm thẳng vào ô tô tải khiến đầu máy bị lật, hất văng toa khỏi đường ray
14:36:40 27/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

Có một từ mà vợ chồng Công nương Kate cấm bảo mẫu nói với 3 con nhỏ, tưởng đơn giản mà khó vô cùng

Netizen

19:40:29 27/01/2022
Dù luôn muốn tự tay chăm sóc các con nhưng vợ chồng Công nương Kate cũng phải thuê một bảo mẫu để hỗ trợ họ trong việc nuôi dạy Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Loui

Làm kim chi hành lá vừa rẻ vừa ngon, ăn kèm bánh chưng giải ngán vô cùng

Ẩm thực

19:38:33 27/01/2022
Món ăn này có vị chua và hăng nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm bánh chưng hay các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết

Phương Oanh Next Top tiếp tục gây chấn động khi trình diễn cho nhà mốt đình đám Elie Saab

Show việt

19:31:27 27/01/2022
Thêm 1 lần nữa, Phương Oanh lại làm nên lịch sử

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

Thế giới số

19:26:45 27/01/2022
Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục

Nhiều mẫu iPhone giảm mạnh dịp cận Tết: iPhone 12, iPhone 13 đang có giá rẻ chưa từng thấy! 

Đồ 2-tek

19:13:28 27/01/2022
Dịp cận Tết Nguyên đán 2022, loạt iPhone trên kệ của các hệ thống FPT Shop, CellphoneS, Di Động Việt,... đều đồng loạt được điều chỉnh với giá giảm sốc

Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm

Tâm sự

19:06:40 27/01/2022
Tôi cứ tưởng Tết này cả nhà sẽ được về quê, sum họp gia đình sau 1 năm ròng không về được

Đỏ mặt trước kiểu diện đồ tập này xuống phố của các mỹ nữ

Thời trang

19:02:28 27/01/2022
Diện đồ tập bó sát cơ thể khi ra đường, các cô gái trẻ khiến nhiều người nóng mặt khi để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể

Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt

Sao việt

19:01:36 27/01/2022
Tlinh thừa nhận đã hành xử không đúng mực với MC Trấn Thành trong đêm chung kết Rap Việt mùa 2

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tử vong

Đời sống

19:01:35 27/01/2022
Nghe thấy tiếng động lớn tại khu vực nội khu chung cư ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cư dân phát hiện người đàn ông nằm bất động

4 lần thủng lưới trước Australia, ĐT Việt Nam nhận thất bại thứ 8 liên tiếp

Bóng đá việt nam

19:00:35 27/01/2022
Dù có thời điểm gây ấn tượng song đội tuyển Việt Nam vẫn phải chấp nhận trắng tay trước chủ nhà Australia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, chiều 27-1-2022

Hải “Bánh” - trùm giang hồ khét tiếng một thời - vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Pháp luật

18:57:37 27/01/2022
Hải “Bánh” từng là trùm giang hồ khét tiếng những năm 80-90. Ngày 27/1/2022, Hải “Bánh” đã hoàn thành thời gian thụ án kéo dài 22 năm, trở về cuộc sống bình thường

Nhã Phương phục trang đối nghịch Thúy Ngân trong 'Cây táo nở hoa'

Phong cách sao

18:47:04 27/01/2022
Trên phim, Châu - Báu là chị em ruột thịt nhưng luôn xung đột nhau