Không lo gia tăng nợ xấu

Trong hàng loạt giải pháp chống vấn nạn “tín dụng đen” đang hoành hành hiện nay, câu chuyện “mở van” tín dụng tiêu dùng nhằm giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn từ kênh chính thức, hợp pháp được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, từ việc nới van tín dụng tiêu dùng của ngành Ngân hàng, cho đến việc người dân, đặc biệt là dân nghèo ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa có tiếp cận được vốn ngân hàng hay không còn tiếp tục tháo gỡ. Phóng viên Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú về vấn đề này.

Chính quyền, tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc

PV: Thưa ông, thực ra, từ trước tới giờ, sở dĩ ngân hàng “quay lưng” với nhiều người dân, vì họ không đủ các tiêu chí vay vốn theo quy định. Vậy, bây giờ “nới” các tiêu chí này, liệu có mâu thuẫn giữa mục tiêu cao nhất là bảo toàn đồng vốn, lợi nhuận kinh doanh cũng như an toàn hệ thống với việc chống “tín dụng đen”?

Không lo gia tăng nợ xấu - Hình 1

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

PTĐ Đào Minh Tú: Để trả lời câu hỏi, này, trước tiên tôi muốn làm rõ các đối tượng đang vay vốn từ “tín dụng đen”. Thứ nhất, là những người có nhu cầu chính đáng, hợp pháp, nhưng chưa tiếp cận được tín dụng NH.

Đối tượng này có 2 khía cạnh: Một là không tiếp cận được do thủ tục vay NH không đơn giản, mà rất chặt chẽ. Đây là điều hiển nhiên, vì NH là doanh nghiệp và việc cho vay phải đảm bảo an toàn đồng vốn. Hai là khía cạnh người vay, họ có xu hướng nghĩ rằng đến NH khó khăn, không được vay dù có nhu cầu chính đáng như ốm đau, ma chay, cưới xin, học phí, viện phí hay cần mua một cái gì đó gấp. Thực tế, nhiều người có nhu cầu gấp, nhưng thủ tục kéo dài nên họ ngại khó khăn.

Thứ 2 là nhiều đối tượng vay bất hợp pháp như cờ bạc, lô đề, nghiện hút…. không thể đến vay NH vì chắc chắn không được vay. Nếu có lỡ lọt thì khi phát hiện ra, NH cũng sẽ tìm cách khoanh lại, đòi nợ, nên họ phải tiếp cận “tín dụng đen”.

Điều này liên quan đến an ninh trật tự nên lực lượng Công an và chính quyền địa phương phải xử lý đối tượng vay và cho vay mục đích phi pháp. Còn NH phải chủ động làm sao cho người dân có nhu cầu vốn hợp pháp tiếp cận được vốn chính thức. Cho vay tiêu dùng cần phải giải quyết nhanh nhất, trong khi NH cần phải xác định được mục đích, đối tượng, tính hiệu quả, dòng tiền…

Để đáp ứng được điều kiện này, phải có thời gian, dù cho vay sinh hoạt món vay không lớn, nhưng chí ít NH phải có được 2 điều kiện: biết người vay là ai, biết rõ mục đích làm gì. Chính vì thế, mâu thuẫn hay khó nhất của NH là phải cho vay nhanh, ưu tiên để họ giải quyết được những nhu cầu bức thiết của cuộc sống, nhưng vẫn phải đảm bảo được câu chuyện thu nợ, NH an toàn đồng vốn, vì nếu cho vay mà không thu nợ được, trở thành tiền cấp phát thì không phải là tín dụng.

Muốn làm được cả hai việc này, phải có các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn, nhất là chính quyền địa phương cơ sở hỗ trợ.

Hiện nay, mô hình Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là thế. Cho vay người nghèo, thậm chí rất nghèo nhưng vẫn trả nợ, vì họ vay chính đáng. Tất nhiên cũng có trường hợp rủi ro, phải đưa vào xử lý do mất vốn, nhưng tỷ lệ thấp. Điều quan trọng là họ vay chính đáng, những người dân có lòng tự trọng trong sinh hoạt, bao giờ họ cũng sẽ trả nợ, dù có thể chậm, thì NH hoãn, giãn nợ, kéo dài thời hạn cho vay, nhưng họ sẽ trả. Chỉ sợ cho vay không đúng, để làm việc khác, hoặc những người gian dối, lừa đảo, với giấy tờ tùy thân không chính xác.

Vì thế, 1 trong 5 giải pháp NHNN đưa ra là phải tiếp cận, hay đúng hơn là NH chủ động với chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở, thôn, xã, phương, tổ dân phố, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội nông dân, họ xác định đúng là ông/bà này ở địa bàn, có nhu cầu khách quan, vì chỉ có những người hằng ngày sinh hoạt thì mới biết nhu cầu thật, chứ cán bộ NH không thể lúc nào cũng làm được việc đó. Đây là kinh nghiệm của NHCSXH, chúng ta tiếp tục vận dụng cho tài chính tiêu dùng.

PV: Nhưng điều quan trọng là NH phải có mạng lưới bao phủ để người dân vùng sâu cùng xa có thể tiếp cận được vốn, như thế mới đủ sức để “quyết chiến” với “tín dụng đen” đang vươn “vòi bạch tuộc” đến tận ngóc ngách làng bản, thưa ông?

PTĐ Đào Minh Tú: Đúng vậy, ngoài nới tín dụng tiêu dùng, NHNN đang triển khai giải pháp thứ 2 là phát triển mô hình tổ chức tài chính vi mô, hình thành tổ chức sống cùng người dân, đồng vốn luân chuyển cùng hơi thở sinh hoạt hằng ngày của người dân trong cuộc sống, với từng tổ, từng nhóm, và các thành viên trong tổ nhóm đó có nhu cầu vay vốn chính đáng sẽ được giải quyết, chia sẻ khó khăn kịp thời, không phải sang “tín dụng đen”.

Kênh thứ 3 là NHCSXH cho vay tiêu dùng. Trước đây cho vay hộ nghèo, cận nghèo, học sinh sinh viên… nay cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống.

Trước đây cho vay sản xuất ví dụ như mua con giống, cây trồng để tăng gia, công cụ sản xuất, nay cho vay nhu cầu sinh hoạt bức thiết. Với phương thức cho vay của mình, NHCSXH tham gia vào sẽ rất hiệu quả khi cho vay người nghèo. Để giải quyết nguồn vốn, NHCSXH cho vay không còn ưu đãi, mà theo thỏa thuận, nhưng mức lãi suất tương đối và phù hợp.

Không quy định trần, nhưng nó sẽ chỉ cao hơn mức ưu đãi một chút, vào khoảng 10-12%, tối đa 15%, vì cho vay tiêu dùng tỷ lệ rủi ro cao. Ví dụ cho vay 10 đồng, mất 5 đồng, thì lãi suất phải cao để bù vào số tiền mất cho NH để bảo toàn vốn, việc cho vay này không vì mục tiêu lợi nhuận mà vì mục tiêu hỗ trợ an sinh xã hội.

Riêng Agribank đang cho vay 5 nghìn tỷ với lãi suất thỏa thuận, nhưng dù thỏa thuận cũng thấp hơn rất nhiều lãi suất của một số công ty tài chính và đặc biệt là lãi suất “tín dụng đen” cắt cổ. Lãi suất ở đây làm sao để người dân trả được, và NH bù đắp chi phí và những rủi ro cho một số khoản không thu hồi nợ được.

Tôi xin nhắc lại là NHNN đang chỉ đạo để giải quyết mâu thuẫn này: cho vay nhanh, đơn giản, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết giải quyết được nhu cầu mà vẫn bảo toàn được đồng vốn, không bị thiệt hại và duy trì được, tái tạo quay vòng nguồn vốn cho nhiều đối tượng, ngày càng mở rộng hơn.

Để làm được điều này, phải mở rộng nhiều kênh, thứ nhất là NH thương mại mở rộng thêm, thứ 2 là hệ thống quỹ tín dụng nhân dân ở nông thôn với hơn 1.200 điểm, thứ 3 là hệ thống các tổ chức tài chính vi mô, thứ 4 là NHCSXH và thứ 5 là hệ thống các công ty tài chính.

Cho vay tiêu dùng là xu hướng phát triển

PV: Thực tế tại một số địa bàn Tây Nguyên, nhiều NH thương mại đua nhau mở chi nhánh để lấy thành tích, nhưng sau một thời gian, không thể trụ lại, mà lý do phần lớn là vì cho vay ở đó khó khăn, từ việc thẩm định tiêu chí, món vay lại nhỏ lẻ, chưa kể nguy cơ nợ xấu cao… Tóm lại là không “bở ăn”, nên đã tháo chạy, giờ trụ lại chủ yếu là NHCSXH và Agribank. Vậy, NHNN giải bài toán lợi nhuận và trách nhiệm của các nhà băng với những địa bàn vùng sâu vùng xa này như thế nào, vì một phần lớn, “tín dụng đen” đều xuất phát từ đây?

PTĐ Đào Minh Tú: Trong thời đại cách mạng 4.0, việc mở chi nhánh không nhất thiết phải có trụ sở. Hiện Agribank đang có NH lưu động, thông qua các tổ hội để cho vay vốn sản xuất, cho vay hộ gia đình rất nhanh và phù hợp. Với các tổ chức tín dụng, định hướng phát triển là cho vay nhỏ lẻ, vì bài học cay đắng cho vay các dự án lớn: chỉ cần 1 dự án đổ bể là mất cả hàng tỷ, thậm chí chục, thậm chí trăm tỷ.

Ngược lại, cho vay nhỏ lẻ chi phí nghiệp vụ cao, vất vả,… nhưng lại hiệu quả hơn, nếu tính đến cuối cùng. Ví dụ NHCSXH nợ xấu rất thấp, dưới 1%, dù chi phí nghiệp vụ cao, nhưng thực lãi tốt, nên các NH tích cực mở xuống vùng nông thôn, nhất là hiện nay tại các vùng thành thị, việc cạnh tranh rất gay gắt.

Hơn nữa, NHNN cũng đang khuyến khích, ưu tiên phát triển chi nhánh, nhưng sẽ thắt lại, hết sức hạn chế, kiểm soát chặt chẽ việc mở các chi nhánh ở thành thị, khu đô thị, để hướng về nông thôn. Còn với các NH thương mại, tất nhiên kinh doanh mục tiêu vẫn là lợi nhuận, không thể bắt họ chỉ làm chính sách và chịu lỗ.

Song thực tế, có những chi nhánh ở Gia Lai, Đắk Lắk mới mở nửa năm, mà dư nợ đã 500-600 tỷ. Nếu như vùng đó có nhu cầu, thì sẽ hút được các NH mở chi nhánh. Tất nhiên NHNN sẽ sắp xếp mạng lưới hợp lý, không thể để nước chảy chỗ trũng, dồn vào một chỗ.

PV: Thưa ông, có ý kiến nghi ngại việc cho vay tiêu dùng rủi ro cao. Vậy nới van tín dụng tiêu dùng, NHNN có tính đến khả năng gia tăng nợ xấu? NHNN có lường trước tỷ lệ cũng như chuẩn bị cách thức đối phó, xử lý?

PTĐ Đào Minh Tú: Hiện nay, con số nợ xấu cho vay tiêu dùng trong tổng dư nợ sẽ không hề lớn, nên con số tăng nợ xấu khi mở van tín dụng tiêu dùng để chống “tín dụng đen” theo tôi sẽ không đáng kể. Và với cách thức vào cuộc mạnh mẽ tích cực của ngành NH, phối hợp với các chính quyền địa phương cũng như các tổ chức chính trị xã hội, tôi cho rằng không có nghĩa tín dụng tiêu dùng là nợ xấu sẽ cao.

Điều này hoàn toàn có cơ sở tin tưởng vì NHCSXH cũng như các quỹ tín dụng nợ xấu rất thấp, nhiều quỹ 0-1%, thậm chí có quỹ dư nợ tín dụng rất cao nhưng nợ xấu 0%. Nợ xấu thường chỉ xảy ra khi không ngăn chặn được các trường hợp vay không hợp pháp, không chính đáng dẫn tới khả năng mất vốn, nhưng nếu cả Bộ Công an, ngành NH, chính quyền địa phương vào cuộc ngăn chặn thì cho vay tín dụng tiêu dùng là không đồng nghĩa với nợ xấu.

Tất nhiên tôi cũng tôi đồng ý là nó có tỷ lệ thể cao hơn những mảng khác, nhưng không đáng bao nhiêu. Con số cụ thể chưa ước lượng được, nhưng nó sẽ không cao, và NHNN cho rằng nó không đáng quan ngại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Phó Thống đốc!

Hà An

Theo cand.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Cả vườn có 100kg nhãn tím, đánh ô tô xin mua nhưng bị từ chốiHoãn chiếu Crash Landing On You tập 11 - 12, con dân khóc ròng vì sang tháng mới được gặp anh chị đẹpNgô Tam Quế - từ công thần hóa tội nhân trong lịch sử trung hoaAI Capone - ông trùm tập đoàn tội phạm khét tiếng của mỹ những năm 1920Giấu diếm đã chán, Á hậu Thanh Tú lần đầu công khai mặt quý tửÁ hậu Huyền My tự tay cầm lái ô tô ra đường, bị diễn viên Minh Tiệp bắt gặp10 năm trước từng có 3 bộ clip hài làm làng game “cười bể bụng”Vũ Hà rưng rưng vì nhìn thấy gia đình 4 thế hệ trong dự án Tết của Đàm Vĩnh HưngVideo: Kinh hoàng phát hiện tài xế đột tử tại Hà Nội ngày cận TếtXem MV mới của Đen Vâu và Thành Đồng, fan nhận xét: 'Lẽ ra bài này sẽ hát với Trấn Thành'Hot girl Sam: "Nếu không làm, tôi sẽ không có tiền trả ngân hàng"Trộm cắp cũng có kiểu trộm cắp... "nhân nghĩa"Vpop tuần qua: Ồn ào Miu Lê - Hương Ly 'chiếm sóng', Noo Phước Thịnh 'nổi đóa' vì fan rình rập nhàChỉ vì mê gái xinh trên xe buýt, chàng trai nhận cái kết ê chềTết cận kề rồi, bạn đã biết hết những bài nhạc mới toanh cực hay này chưa?Tuyệt chiêu để sếp không bắt phải tăng caÔng chồng say xỉn bị vợ "trấn lột" hết quỹ đen'Đôi mắt âm dương' và chuyện phim kinh dị ngày Tết: Phim hay thì xem bất chấp mùa!Hiệp Gà: Tuy anh không đẹp nhưng tiền anh đủ đè bẹp thằng đẹp hơn anhGiá thịt lợn tăng cao, người miền Bắc 'đụng’... trâu, bò ăn TếtDân mạng tỏ ra nghi ngờ khi đạo diễn khen ngợi Lưu Diệc Phi sinh ra là để đóng Hoa Mộc LanĐạo diễn '30 chưa phải Tết' ẩn ý mừng vui phim đã được duyệt, sẵn sàng tham chiến trăm tỷ dịp Tết Canh Tý 2020?Top những nhân vật không có siêu năng lực trong MCUPhim của 'Người Sắt' Robert Downey Jr. và phim của Will Smith đều thua cái tên này tại phòng vé Hàn Quốc tuần quaCô giáo 25 bám đảo Thổ Chu: Tết dù ở đâu cũng là tết sum vầyBầu trời tuổi thơ ập về khi nghe Lam Trường, Ưng Hoàng Phúc, Phạm Quỳnh Anh tam ca bản hit một thờiPhim 'Hạ cánh nơi anh' của Huyn Bin và Son Ye Jin tiếp tục đạt kỷ lục rating mới với sự xuất hiện của Kim Soo HyunHyunA đăng video hôn bạn trai dưới nướcHai cựu thành viên X1 Nam Do Hyun và Lee Han Gyul sẵn sàng tái ngộ người hâm mộ với hình ảnh poster fan meetingXiaomi sẽ cải tiến animation của MIUI 11 dựa trên Android 10

Tiêu điểm

10 khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân năm 2020
07:44:29 20/01/2020
Lãi ròng 2019 của SeAbank chạm mốc ngàn tỷ, nợ xấu tăng vọt đáng ngại
17:22:42 19/01/2020
Dùng 16 tài khoản thao túng cổ phiếu Cencon Việt Nam, một cá nhân lĩnh án phạt nửa tỷ đồng
14:41:40 18/01/2020
Nhờ ông Trump, các ngân hàng lớn của Mỹ tiết kiệm được bộn tiền!
09:53:46 20/01/2020
KCN Nam Tân Uyên báo lãi năm 2019 sụt giảm 50%, vẫn vượt 81% kế hoạch
14:35:46 18/01/2020
Bitcoin lao dốc, thị trường “hoảng loạn”
08:48:44 20/01/2020
598 doanh nghiệp bất động sản đăng ký tạm ngừng hoạt động trong năm 2019
09:39:18 20/01/2020
Giá vàng hôm nay 19/1: Vàng 9999, vàng SJC giảm xuống đáy 2 tuần
11:05:12 19/01/2020
Thế giới bên bờ vực thất nghiệp trước sức mạnh khôn lường của AI
11:59:00 19/01/2020
VTVCab sẽ phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu trong năm 2020
14:24:53 18/01/2020

Thông tin đang nóng

Vũ Hà rưng rưng vì nhìn thấy gia đình 4 thế hệ trong dự án Tết của Đàm Vĩnh Hưng
10:41:39 20/01/2020
Giấu diếm đã chán, Á hậu Thanh Tú lần đầu công khai mặt quý tử
10:55:49 20/01/2020
Bị bắt đi cửa sau vì có bầu trước, dâu trẻ tung chiêu cực “hiểm hóc” khiến mẹ chồng dắt tay đường đường chính chính vào nhà
11:45:52 20/01/2020
Bà bầu mang thai 4 tháng nhưng siêu âm lại không thấy thai nhi trong tử cung, kết quả sau đó khiến ai nấy cũng sợ
11:27:56 20/01/2020
Phạm nhân được ân xá vài tiếng trước khi bị tử hình
10:39:09 20/01/2020
‘Hội chị em’ xôn xao hình ảnh vợ đi làm tóc ăn Tết được chồng mua trà sữa và đem tiền ‘tiếp tế’ tận nơi 
11:25:25 20/01/2020
Hình ảnh hiện tại của người mẫu nhí Nga được ví von "đẹp hơn tranh vẽ" khiến nhiều người ngạc nhiên
11:38:39 20/01/2020
Netizen Việt kéo đến công kích khiến lễ hội âm nhạc quốc tế phải xóa bài đăng về K-ICM: tưởng 'anh hùng' nhưng vô duyên không tưởng
11:25:24 20/01/2020
4 loài hoa đẹp nhưng tuyệt đối không được đặt lên bàn thờ ngày Tết
11:17:33 20/01/2020
Gặp ca sĩ Nguyễn Phi Hùng ngoài đời thật, người hâm mộ nhận xét ra sao?
11:53:09 20/01/2020

Tin mới nhất

Năm 2019, VIB lãi trước thuế hơn 4.000 tỷ đồng, tăng trưởng 49%

11:31:15 20/01/2020
Lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VIB lũy kế năm 2019 đạt 4.082 tỷ đồng, tăng trưởng 49%; ROE đạt mức 27,1% đứng trong nhóm dẫn đầu thị trường về hiệu quả sinh lời.

Nam Việt báo lãi giảm 33% trong quý 4/2019, nợ Chủ tịch hàng trăm tỷ đồng

11:06:39 20/01/2020
Trong quý 4/2019, lãi ròng của CTCP Nam Việt (HoSE: ANV) giảm đến 33%, tuy vậy cả năm Công ty cũng có lãi tăng 17% và cán mốc kế hoạch đề ra.

Viễn thông – Tin học Bưu điện (ITC) rơi sàn liên tiếp, vì sao?

11:04:43 20/01/2020
Chào sàn HOSE vào ngày 15/1/2020, cổ phiếu ICT của Công ty cổ phần Viễn thông - Tin học Bưu điện (CTIN) đã có ba phiên rơi sàn liên tiếp. Từ mức tham chiếu 23.100 đồng/cổ phiếu hôm chào sàn, cổ phiếu này đóng cửa phiên giao dịch cuối tu...

Dầu khí Nhơn Trạch 2 báo lãi quý IV/2019 giảm 17%, gửi 650 tỷ tại ngân hàng

11:02:24 20/01/2020
Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (HoSE: NT2) đạt 1.893 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý IV/2019, giảm 6,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn hàng bán giảm 9,2% xuống còn 1.599 tỷ đồng, giúp lợi nhuận gộp đạt 294 tỷ đồng, tă...

Giá USD hôm nay 20/1

11:00:33 20/01/2020
Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá USD và giá đồng Nhân dân tệ (NDT) cùng biến động nhẹ.

Bắt đầu con đường đầu tư chỉ với số tiền bằng giá 1 bát phở, bạn dám không?

10:02:29 20/01/2020
Đầu tư có vẻ đáng sợ khi bạn thấy các chuyên gia khuyên nên bỏ 100.000 đô la để đầu tư bước đầu, hoặc nhắm tới mục tiêu hơn 1 triệu đô la khi nghỉ hưu.

Công ty Chứng khoán VPS đạt 557 tỷ đồng lợi nhuận trong năm 2019

10:00:37 20/01/2020
Bất chấp tình hình khó khăn chung của thị trường chứng khoán Việt Nam, kết thúc năm 2019 doanh thu của VPS vẫn cao hơn 7% so với năm 2018, trong khi lợi nhuận tăng 8%.

Giá cà phê hôm nay 20/1: Lặng sóng từ đầu tuần, giữ giá 31.700 đồng/kg

09:58:07 20/01/2020
Giá cà phê hôm nay ở khu vực Tây Nguyên không đổi. Tính chung toàn vùng, giá cà phê dao động trong khoảng 31.200 - 31.700 đồng/kg. Trong đó, giá cà phê tỉnh Lâm Đồng thấp nhất và cao nhất tại Đắk Lắk.

Giá mua điện mặt trời sẽ thay đổi như thế nào?

09:52:08 20/01/2020
Bộ Công thương đã trình Thủ tướng dự thảo Quyết định cơ chế giá khuyến khích cho điện mặt trời sau ngày 30/6/2019.

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản 2020?

09:49:19 20/01/2020
Trong bối cảnh thị trường BĐS 2019 bước vào chu kỳ suy giảm, còn nhiều hạn chế chưa được giải quyết, thì bất động sản 2020 được dự báo sẽ có nhiều khó khăn nhưng vẫn có những điểm sáng tích cực.

Rộ tin Toyota Corolla Altis bị khai tử tại Việt Nam, thay thế bằng SUV đối thủ Honda CR-V

09:42:21 20/01/2020
Nếu đúng như tin đồn, Toyota đang muốn nhảy vào phân khúc xe gầm cao hạng C đang sôi động và bỏ qua sedan hạng C vốn không còn chỗ đứng cho Corolla Altis.

Thủy sản Nam Việt (ANV): Quý 4 lãi 198 tỷ đồng giảm 33% so với cùng kỳ

09:37:42 20/01/2020
Lũy kế cả năm 2019, Navico (ANV) báo lãi 704 tỷ đồng tăng trưởng 17% so với năm 2018.

“Cò” đất bắt tay chủ đầu tư: Rủi ro lớn cho khách hàng

09:35:47 20/01/2020
Nhiều dự án đất nền, chung cư chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng “cò” vẫn rao bán rầm rộ. Vấn đề phức tạp đến mức, Bộ Xây dựng phải cảnh báo hiện tượng “cò” đất bắt tay chủ đầu tư lộng hành và nguy cơ rủi ro khi khách hàng mua phải những d...

Chủ dự án Hưng Thịnh Cát Tường lại ra văn bản "đòi tiền" khách hàng

09:34:09 20/01/2020
Các khách hàng đã mua đất dự án Hưng Thịnh Cát Tường cho rằng những gì nêu trong thông báo mới nhất là lời đe dọa quỵt tiền trắng trợn của Công ty Hưng Thịnh.

Rạng Đông Holding (RDP): Năm 2019 lãi 82 tỷ đồng cao gấp 7 lần cùng kỳ

09:32:04 20/01/2020
Riêng quý 4/2019, Rạng Đông Holding (RDP) lãi tới 45 tỷ đồng tăng mạnh so với cùng kỳ nhờ tiết kiệm chi phí và doanh thu khởi sắc.

Lợi nhuận Phân lân Ninh Bình năm 2019 chạm đáy khi chỉ đạt 9 tỷ đồng

09:29:21 20/01/2020
Quý 4/2019 suýt lỗ, còn lợi nhuận cả năm thấp nhất từ trước tới nay khiến cổ phiếu của Phân lân Ninh Bình cùng kém khả quan khi không hề có giao dịch.

Chây ì lên sàn, CTCP Trung Đô bị phạt nặng

09:27:07 20/01/2020
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Trung Đô. Theo đó, công ty này bị phạt 350 triệu đồng do không đăng ký giao dịc...

KCN Long Hậu báo lãi năm 2019 giảm 24% do giá vốn ‘phình to’

09:24:00 20/01/2020
Báo cáo tài chính quý 4/2019 của CTCP Long Hậu (HoSE: LHG) cho thấy doanh thu tăng đột biến nhưng lãi ròng mang về lại thấp hơn so với cùng kỳ.

“Chiến tranh tiền tệ”: Cuộc chiến được báo trước

09:21:59 20/01/2020
Trong tác phẩm “Chiến tranh tiền tệ” của Tống Hồng Bình ra mắt đúng cách đây 10 năm, ông cảnh báo Trung Quốc rồi cũng sẽ như Nhật Bản, trở thành mục tiêu tấn công của giới tài phiệt quốc tế, mà “súng đạn” là đồng tiền. 10 năm sau, mọi v...

Mẫu kiểm toán báo cáo tài chính: Nỗ lực hoàn thiện để tiến gần hơn với thông lệ quốc tế

09:19:46 20/01/2020
Chương trình kiểm toán mẫu báo cáo tài chính (CTKTM-BCTC) 2019 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Việc áp dụng Chương trình này sẽ giúp cho các kiểm toán viên (KTV) cũng như các DN kiểm toán khắc phục được những hạn chế trong...

KBSV: Áp lực trả nợ 'dồn nén' trong năm 2020-2021 có thể gây xáo trộn thanh khoản NSNN

09:17:23 20/01/2020
Chuyên gia của KBSV đánh giá áp lực trả nợ “dồn nén” trong năm 2020-2021 có thể là rủi ro gây xáo trộn tới thanh khoản cho ngân sách nhà nước (NSNN), nhưng chưa quá lo ngại.

Gang thép Thái Nguyên báo lãi tăng 43,4% năm 2019

08:38:44 20/01/2020
Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 với kết quả kinh doanh tương đối khả quan.

Đầu tư Thương mại SMC báo lãi cả năm 97 tỷ đồng

08:36:26 20/01/2020
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2019 với kết quả doanh thu thuần đạt 3.943 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2018.

VNPost đảm bảo chuyển phát hàng hóa trước Tết Nguyên đán

08:20:06 20/01/2020
Nhằm tạo sự chủ động và thuận tiện trong việc thực hiện các dịch vụ bưu chính dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) đã công bố kế hoạch phục vụ Tết 2020 trên toàn mạng lưới.

Không còn cảnh xếp hàng dài, ATM ngày giáp Tết vắng tanh

08:17:41 20/01/2020
Theo khảo sát của PV Infonet tại các cây ATM ở Hà Nội trong hai ngày cuối tuần vừa qua, tương ứng 24 và 25 Tết, không còn cảnh xếp hàng dài như những năm trước mặc dù Tết Nguyên đán đã cận kề.

Giới đầu tư “thèm ăn”

08:00:30 20/01/2020
Các tin tức tích cực về thỏa thuận thương mại, cùng dữ liệu kinh tế khả quan đã kích thích sự “thèm ăn” của giới đầu tư, qua đó giúp chứng khoán thế giới khởi sắc trong phiên cuối tuần qua (17/1).

VN-Index có thể tiệm cận 1.200 điểm trong năm 2020

07:58:31 20/01/2020
Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư, Công ty Chứng khoán Everest cho rằng, cơ hội đối với thị trường chứng khoán năm 2020 đang rộng mở, chỉ số VN-Index có thể tiệm cận mốc 1.200 điểm.

Chứng khoán phái sinh: Thử thách quanh 900 điểm

07:56:29 20/01/2020
Tuần qua, tâm lý lạc quan đã trở lại, thị trường tăng điểm, chỉ số VN30 và VN30F2002 đang tiếp cận ngưỡng 900 điểm. Khu vực này nhiều khả năng sẽ diễn ra tình trạng rung lắc mạnh.

Bọc ống Dầu khí Việt Nam kinh doanh có lãi, thoát lỗ quí IV

07:53:50 20/01/2020
CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV Coating; PVB) vừa công bố báo cáo tài chính quí IV và cả năm 2019

"Lối thoát" nào cho các ngân hàng 0 đồng?

07:51:43 20/01/2020
Bước sang năm 2020, các ngân hàng đua nhau công bố thưởng Tết, nhưng các ngân hàng 0 đồng vẫn im hơi lặng tiếng. Vậy các ngân hàng này đang làm ăn ra sao?

Giá vàng hôm nay 20/1, lạc quan trước diễn biến mới

07:49:32 20/01/2020
Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ-Trung Quốc sẽ làm tăng sự lạc quan về kinh tế, cải thiện triển vọng cho nhu cầu vàng.

Giá vàng bất động, dự đoán tiếp tục tăng trong tuần này

07:47:02 20/01/2020
Giá vàng hôm nay (20/1) gần như bất động, chờ cơ hội bứt phá trong tuần này.

Cạnh tranh quyết liệt vị trí số 1 lợi nhuận ngân hàng tư nhân Việt Nam

07:41:13 20/01/2020
Cuộc đua giữa các ngân hàng cổ phần tư nhân trở nên vô cùng gay cấn, với sự cạnh tranh quyết liệt kéo dài nhiều năm qua giữa bộ ba Techcombank, MBBank và VPBank.

Cận Tết, lãi suất ngân hàng GPBank và một số ngân hàng lớn tăng hay giảm?

07:38:51 20/01/2020
Mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng GPBank là 8% áp dụng cho kì hạn gửi 13 tháng với số tiền gửi từ 3 tỉ đồng trở lên. Bên cạnh đó, một số ngân hàng khác lãi suất cũng có những thay đổi nhất định.

Ngân hàng kỳ vọng nhận room tín dụng cao trong năm nay

17:44:42 19/01/2020
Ngành ngân hàng đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay không quá 14%, song những ngân hàng đã áp dụng chuẩn Basel II kỳ vọng được nhận hạn mức cao hơn.

VN-Index tuần cuối năm Kỷ Hợi: Đi lên trong rung lắc?

13:39:45 19/01/2020
Mặc dù thị trường vẫn đang còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghỉ tết nguyên đán nhưng chúng tôi cũng lưu ý rằng, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên...

Nhà đầu tư thế giới tiếp tục đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ

11:46:36 19/01/2020
Theo WSJ, thâm hụt ngân sách Mỹ vượt mức 1 nghìn tỷ USD, tổng thâm hụt ngân sách Mỹ lên đến khoảng 19 nghìn tỷ USD.

Đại gia chi thêm 355 tỷ mua dự án từng của mình

11:40:00 19/01/2020
Sau 2 năm bán tòa tháp hình bông sen cao 100 tầng cho đối tác, ông Đặng Thành Tâm chấp nhận chi thêm 355 tỷ đồng để mua lại dự án này.

Ngân hàng công bố kết quả lợi nhuận năm 2019: Những con số kỷ lục

11:35:38 19/01/2020
Con số lợi nhuận tại 16 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh đều đạt mức kỷ lục trong lịch sử hoạt động của mỗi đơn vị.

Cơ hội nào cho cổ phiếu dầu khí?

11:14:16 19/01/2020
Năm 2019, thị trường chứng khoán đã hồi phục khả quan khi từ mốc 860-870 điểm đầu năm lên vùng 960 điểm giữa tháng 12, mặc dù VN-Index vẫn chưa vượt qua vùng 1.000 điểm một cách thuyết phục.

Có thể bạn quan tâm

"Sớ chi tiêu" chi chít, dài dằng dặc ở nhiều trường học

Đời sống

12:30:01 20/01/2020
 Mỗi khi nghe đọc “cái sớ” dài chi chít các khoản chi, có người nói: “Đọc thế thì nghe thế chứ ai mà biết ma ăn cỗ lúc nào?”.

Phi Thanh Vân nói về người đàn ông theo đuổi 2 năm, đủ để thấu hiểu nhau

Sao việt

12:28:23 20/01/2020
Chia sẻ của Nữ hoàng dao kéo gây nhiều chú ý với cư dân mạng. Nhiều fans khuyên Phi Thanh Vân nên nắm bắt cơ hội để chấp nhận người đàn ông ấy.

3 Ông Trùm hàng xa xỉ thâu tóm toàn bộ ngành thời trang cao cấp

Clip hay

12:27:36 20/01/2020
Hiện nay, số người giàu và siêu giàu trên thế giới đang không ngừng tăng lên, kéo theo đó là nhu cầu sử dụng các sản phẩm xa xỉ.

Khoe “giảm cân sương sương ăn Tết”, Phượng Thị Nở khiến CĐM giật mình bởi body phì nhiêu trước đó

Netizen

12:26:34 20/01/2020
Trong bài đăng mới đây của Phượng Thị Nở, nhiều cư dân mạng đã không khỏi bất ngờ bởi bức hình chụp lại thân hình phì nhiêu của cô nàng trước khi giảm cân. Chắc chắn rằng vóc dáng tụt dốc không phanh đã khiến cô nàng vô cùng tự ti, ngay...

Điểm nóng Ngoại hạng Anh vòng 23: Liverpool "hủy diệt" MU, đua top 4 khó lường

Bóng đá thế giới

12:22:08 20/01/2020
Chiến thắng của Liverpool trước MU khiến cuộc đua vô địch trở nên nhàm chán, trong khi cuộc đua top 4 lại căng thẳng hơn bao giờ hết.

Cắm bình hoa trưng Tết để khách đến nhà ai cũng phải tấm tắc khen

Sáng tạo

12:21:08 20/01/2020
Những lọ hoa xinh tươi sẽ càng khiến cho ngôi nhà của bạn trở nên lung linh hơn trong dịp Tết.

Trở lại "Gương mặt thân quen", Nhật Thủy xứng đáng được trao danh hiệu "Phù thủy giả giọng"!

Show việt

12:20:16 20/01/2020
Giọng ca nữ mà rơi vào tay Nhật Thủy thì cứ xác định nhé!

Hyundai Accent đẹp long lanh với bản nâng cấp, giá siêu "hời"

Ôtô

12:17:49 20/01/2020
Mẫu xe hạng B ăn khách Hyundai Accent bất ngờ tung ra phiên bản hatchback thế hệ 2020 với nhiều điểm nhấn, giá chỉ từ 350 triệu đồng.

"Hói ca" Hani (EXID) bị em trai lẫn quản lý "bán đứng" khi kể ra loạt tật xấu trên sóng truyền hình

Show quốc tế

12:15:18 20/01/2020
Nhưng những chuyện này với Hani thì cũng là bình thường thôi!

Địa chấn chính trị Nga: Putin luôn làm cả thế giới bất ngờ

Thế giới

12:14:12 20/01/2020
Thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã biến thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong lịch sử chính trị Nga gần đây, hãng tin RT bình luận.

Có 3 con đường cho đàn bà có chồng ngoại tình chọn

Tâm sự

12:06:03 20/01/2020
Đàn bà có chồng ngoại tình đừng chỉ hỏi chồng, rằng anh có còn yêu em không, anh có muốn quay về không, em phải làm gì để anh thay đổi... Hãy hỏi chính mình muốn đi con đường nào kế tiếp?

Hoãn chiếu Crash Landing On You tập 11 - 12, con dân khóc ròng vì sang tháng mới được gặp anh chị đẹp

Phim châu á

12:01:47 20/01/2020
Theo lịch trình thì tập 11, 12 Crash Landing On You lên sóng vào đúng dịp nghỉ Tết âm lịch nên đã nhà đài đã quyết định lùi lại một tuần.

Eminem bị chỉ trích là 'láo xược' khi nói âm nhạc của mình như...bom nổ tại buổi diễn của Ariana Grande

Nhạc âu - mỹ

11:55:56 20/01/2020
Mới đây, cộng đồng Twitter đã dậy sóng khi Eminem nói về thảm họa nổ bom trong buổi biểu diễn của Ariana Grande bằng những câu rap không cần thiết.

Chevrolet Corvette Stingray đầu tiên của thập kỷ có giá triệu USD

Siêu xe

11:49:56 20/01/2020
Chiếc Chevrolet Corvette Stingray đầu tiên của năm 2020 đã xuất xưởng. Mẫu xe này đang được đấu giá với mức giá 3 triệu USD.

Phủ sóng wifi toàn bộ căn nhà chỉ từ 499k

Thế giới số

11:49:54 20/01/2020
Wi-Fi, internet - những thuật ngữ hầu như là không thể thiếu hiện nay : từ công sở cho đến các khu giải trí, trung tâm thương mại cộng đồng.