Không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin giáo viên Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Ông Huy cho biết những ngày qua tinh thần của giáo viên này bị ảnh hưởng nghiêm trọng do có thông tin đăng tải về việc giáo viên bị kỷ luật do vi phạm dạy thêm. Thực tế, Trường tiểu học Bành Văn Trân không hề xử lý kỷ luật, trường chỉ họp hội đồng sư phạm và yêu cầu cô giáo tường trình về sự việc, đồng thời chỉ ra cái sai để rút kinh nghiệm chung.

Tại cuộc họp hội đồng sư phạm, 65/65 thành viên cũng thống nhất đồng ý không xử lý kỷ luật cô giáo. Hình thức xử lý cuối cùng sau cuộc họp chỉ là không xét thi đua cho giáo viên này trong năm học 2016-2017.

“Xét cho cùng, cô giáo chỉ sai là do tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường mà không báo cáo với hiệu trưởng, và địa phương nơi tổ chức dạy theo quy định của thông tư 17 của Bộ GD&ĐT. Cái sai này không nghiêm trọng”, ông Huy nói.

Không kỷ luật giáo viên dạy thêm - Hình 1

Tranh minh họa: Lao Động.

Cũng theo ông Huy, hình thức xử phạt cụ thể đối với trường hợp giáo viên vi phạm quy định dạy thêm hiện chưa có hướng dẫn cụ thể nào của Bộ GD&ĐT cũng như Sở GD&ĐT TP.HCM. Vì vậy, khi trường báo cáo với phòng GD&ĐT về trường hợp này, phòng giao cho trường tự xử lý với tinh thần thận trọng, đồng thời rút kinh nghiệm chung để nhắc nhở các giáo viên khác. Quan điểm của ngành là chỉ khi nào có tình trạng ép học sinh phải đi học thêm thì mới xử lý mạnh tay.

Trước đó, một giáo viên của Trường tiểu học Bành Văn Trân tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường cho 10 học sinh lớp 4 và lớp 5, với mục đích rèn kỹ năng ngoại ngữ để thi chứng chỉ Movers, Flyers và có thông tin cô bị nhà trường xử lý kỷ luật.

Theo báo cáo giải trình, cô giáo đã thừa nhận việc tổ chức dạy thêm cho 10 học sinh, không có chuyện ép học sinh đi học thêm . Tuy nhiên, cô giáo này cũng đã nhận lỗi vi phạm các quy định của Thông tư 17/2012/TT-BGD-ĐT.

Mặc dù không dạy thêm học sinh chính khóa, cô thừa nhận việc tổ chức dạy thêm học sinh tiểu học ngoài nhà trường mà chưa xin phép các cấp quản lý là sai. Từ ngày 17/9, cô giáo này đã ngưng ngay việc dạy thêm sai quy định và đã hoàn trả học phí cho phụ huynh.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, giáo viên này không dạy thêm những học sinh mà mình đang đứng lớp trực tiếp ở nhà trường. Giáo viên chỉ sai theo thông tư 17 của Bộ GD&ĐT là chưa xin phép hiệu trưởng nhà trường.

Qua sự việc này, các giáo viên khác khi dạy một nhóm học sinh ở ngoài nhà trường phải xin phép hiệu trưởng và báo cáo với chính quyền địa phương, dưới sự tự nguyện của học sinh để tránh xảy ra trường hợp như trên.

Theo Đặng Trinh / Người Lao Động

'Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế'

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, nghề giáo viên cũng như bác sĩ, kỹ sư, kế toán..., không luật nào cấm họ hết giờ làm ở trường học, bệnh viện, công ty được làm việc để tăng thêm thu nhập.

- Không phải đến bây giờ câu chuyện cấm dạy, học thêm mới được bàn đến. Nhưng, quyết định cấm dạy thêm, học thêm của TP.HCM có thể nói đang tạo nên một làn sóng tranh luận. Quan điểm của ông thế nào?

- Việc học sinh đi học thêm là nhu cầu bình thường của các em. Những em học yếu thì cần thời gian và có người hướng dẫn để các em học đuổi kịp chúng bạn. Các em giỏi có nhu cầu học thêm để thi vào các trường điểm, các trường ĐH top trên. Tôi cho đó là nhu cầu chính đáng.

Về phía phụ huynh, nhiều người bận quá không trông nom được con, nhất là các em cấp tiểu học, THCS nên họ gửi con vào các lớp học thêm để thầy cô quản lý giúp. Đó cũng là một cách được nhiều người lựa chọn hơn là để các cháu ở nhà làm các việc phụ huynh không kiểm soát được.

Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết. Ảnh: Đại Đoàn Kết.

Về phía giáo viên, dạy thêm là cách tăng thêm thu nhập, đảm bảo cho cuộc sống do đồng lương chính thức khá thấp. Không có bộ luật nào của Việt Nam cấm dạy thêm, học thêm.

Người lao động sau giờ làm việc cho cơ quan, công ty, người nào có thời gian rảnh rỗi thì có thể làm thêm. Không ai cấm bác sĩ hết giờ làm ở bệnh viện khám chữa bệnh cho người dân tại nhà, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp đỡ bệnh nhân. Luật sư, kỹ sư, kế toán... nhận việc làm thêm sau giờ hành chính cũng không ai có quyền cấm. Vậy sao lại cấm giáo viên dạy thêm?

- Hình thức kỷ luật cao nhất đối với giáo viên bị phát hiện dạy thêm học sinh chính khóa của mình, trong bất kỳ trường hợp nào, dù dạy trong hay ngoài nhà trường là đuổi việc. Quyết định này của Sở GD&ĐT TP.HCM theo ông có cấm được tiêu cực trong việc học thêm, dạy thêm?

- Nếu việc này xảy ra thì hoàn toàn sai pháp luật. Việt Nam không có luật nào quy định như thế. Hiện nay, HĐND TP.HCM chưa ra Nghị quyết nên chưa thể dựa vào đó để thực hiện.

Nhưng dù có Nghị quyết cũng phải phù hợp luật. Vấn đề là chúng ta chống cái gì? Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cũng đã phát biểu rất rõ, đó là chống việc giáo viên ép học sinh đi học thêm, chống hiện tượng cắt xén nội dung giảng dạy trên lớp để bắt học sinh đi học thêm, chống học thêm tràn lan...

Nếu ai vi phạm quy chế, đạo đức nhà giáo thì phải kỷ luật. Với biện pháp TP.HCM đưa ra là học sinh muốn học thêm thì phải học ở các trung tâm bồi dưỡng văn hoá, không được học ở nhà thầy cô. Cũng cấm giáo viên đến nhà học sinh để dạy.

Nhưng điều này cũng không khả thi. Có trường hợp thế này, giáo viên không kéo học sinh đến trung tâm bồi dưỡng học mà giới thiệu học sinh đến học lớp do thầy cô khác giáo dạy. Việc hoán đổi học trò cho nhau thì chẳng ai làm gì được. Quy định cũng chẳng để làm gì!

Hoặc có trường hợp giáo viên đến gia đình A. kèm cho vài cháu học sinh, trong đó có cháu học lớp họ dạy chính khoá thì chẳng lẽ lại bắt? Họ dạy kèm cho con em, con cháu, con người bạn... thì sao?

Tóm lại, tôi cho rằng đây cũng là một biện pháp nhưng tính khả thi sẽ khó. Cũng không chống được hiện tượng tiêu cực.

- Vậy theo ông làm thế nào để việc dạy thêm, học thêm đúng người, đúng đối tượng?

- Tôi cho rằng nên giao việc tổ chức dạy thêm cho nhà trường. Nhà trường, cụ thể là ban giám hiệu sẽ nắm rõ tỷ lệ học sinh giỏi kém trong một lớp là bao nhiêu. Nếu giáo viên dạy cả lớp thì không thể được.

Nếu chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi thì cả lớp có bao nhiêu học sinh giỏi? Nếu là củng cố kiến thức cho học sinh trung bình yếu thì lớp có bao nhiêu? Phân tách rạch ròi như thế sẽ quản lý được.

Thứ hai, Nhà nước dùng biện pháp tài chính. Ví dụ dạy thêm thì phải đóng thuế. Ai mở lớp cũng có thu nhập. Nếu số lượng học sinh ít, đúng là bồi dưỡng học sinh kém hoặc giỏi thì tôi miễn thuế cho anh.

Nếu dạy nhiều học sinh một lớp thì thu thuế cao theo kiểu luỹ tiến, giáo viên sẽ không mặn mà với chuyện dạy thêm ngay. Vấn đề là phải nghĩ ra những biện pháp thông minh để quản lý chứ không phải không quản được thì cấm.

Nhìn sang các nước, ở Châu Á, chẳng có nước nào học sinh không đi học thêm, từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Nên cho dạy thêm trong trường và thu thuế - Hình 2

Lớp học thêm tiếng Anh tại nhà một giáo viên ở quận Phú Nhuận, TP.HCM

- Căn nguyên của việc bỏ học thêm, dạy thêm, theo ông có phải ở chương trình dạy của Việt Nam đang quá nặng, bệnh thành tích trong học tập, thi cử?

- Phải hiểu là với bất kỳ chương trình giáo dục nào, bất kỳ thời điểm nào cũng sẽ có những học sinh kém hơn so với các bạn khác. Các em kém phải đi học thêm và các em giỏi hơn cũng muốn đi học thêm.

Vì vậy, vấn đề không hoàn toàn do chương trình. So với các nước, Việt Nam đúng là có phần dạy hơi quá nhưng có phần dạy còn "non" hơn người ta nhiều.

Ở Việt Nam, con đường tương lai của thế hệ trẻ hơi hẹp. Các bạn ấy chỉ có khả năng có việc làm tốt, cuộc sống ổn định, thu nhập tạm đủ sống nếu có bằng cấp cao nên cứ phải lao vào cuộc cạnh tranh là vì thế.

Chỉ khi thị trường lao động phát triển tốt, miễn là người ta có tài, có năng lực thì có thu nhập cao, khi đó mới hết được chuyện dạy thêm, học thêm này.

Chẳng hạn ở Đức, học sinh sẵn sàng đi học nghề không vào ĐH nếu thấy không triển vọng. Nếu học nghề ra có công ăn việc làm, thu nhập không kém người học đại học, được làm công việc phù hợp, đóng góp cho đất nước thì sẽ không ai quyết tâm vào ĐH bằng được.

Đó nguyên nhân xã hội. Một nguyên nhân nữa, theo tôi là vì thu nhập của giáo viên. Giáo viên trường tư ở Hà Nội và TP HCM, có ai đi dạy thêm đâu.

Vì thu nhập của người ta cao, hơn giáo viên trường công rất nhiều lần, tất nhiên không so với các nước khác, nhưng như vậy cũng đủ để trang trải đời sống rồi, không cần phải dạy thêm.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm, trong đó, quy định không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khoá.

Điều 4 của Thông tư nêu rõ các trường hợp không được dạy thêm:

1. Không dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Đối với giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập:

a) Không được tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường;

b) Không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với học sinh mà giáo viên đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý giáo viên

Theo Thu Hương/ Đại Đoàn Kết

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59

Tiêu điểm

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
GS. Đàm Thanh Sơn và ngã rẽ định mệnh nổi danh khắp thế giới
09:00:29 09/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
3 nam sinh học tập xuất sắc, gây bất ngờ bởi tên gọi đặc biệt
08:35:14 09/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Câu hỏi nào rồi cũng có lời giải cả
10:01:26 09/05/2021
6 kênh Podcast luyện Tiếng Anh nhất định phải nghe
09:06:17 09/05/2021
'Hot girl' ngành toán ĐH Mỹ chia sẻ những điều không nên làm khi học trực tuyến
04:54:23 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Nathan Lee liên tục “khuấy đảo” showbiz, Mỹ Lệ nhắc: Mày quậy đục nước khuấy trời làm gì cho bẩn tay
12:34:38 09/05/2021
Ly hôn 3 năm, em chồng cũ đột ngột hẹn gặp rồi đưa tôi cuốn sổ tiết kiệm hơn 1 tỷ cùng một thông tin bất ngờ
11:17:00 09/05/2021
Tối nào mẹ chồng cũng dắt chó đi dạo cả tiếng đồng hồ, tôi bàng hoàng khi biết nơi mà bà đã đến
13:18:33 09/05/2021
Chồng mắng con “giống mẹ chỉ vứt”, nhưng phản ứng của vợ ngay sau đó lại khiến anh “đứng hình” nhận sai không kịp
11:25:20 09/05/2021
Đàm Thu Trang giận "tím người" tố Cường Đô La dạy hư ái nữ, Suchin làm gì mà khiến mẹ bỉm căng đét thế?
14:12:23 09/05/2021
Khen Đạt G hơn khối cha ruột, Cindy Lư vấp phản ứng cộng đồng mạng
12:02:44 09/05/2021
Lý Nhã Kỳ tự nhận người toàn mùi xi măng vì mải miết xây nhà, ai dè dân tình nhìn ảnh chỉ ngửi thấy mùi tiền với kim cương!
11:12:27 09/05/2021
Dành nhiều lời khen ngợi vợ cũ Hoài Lâm, Ốc Thanh Vân gây tranh cãi gay gắt trên mạng
12:26:36 09/05/2021
Nhân viên y tế An Giang qua đời sau tiêm vaccine COVID-19: Chuyên gia nói gì?
12:36:46 09/05/2021
Choáng nặng nhan sắc gần đây của Đường Yên: Gương mặt tiều tụy, sưng phù, biểu cảm cứng đơ như tượng sáp
11:16:19 09/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

16:44:56 09/05/2021
 Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Chọn sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 - Vì quyền lợi của học sinh

16:43:03 09/05/2021
 Năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên học sinh lớp 2, lớp 6 trên cả nước học sách giáo khoa mới theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Không nên học đến quên ăn quên ngủ

16:36:14 09/05/2021
Các thầy cô khuyên trước kỳ thi quan trọng, lo lắng là điều khó tránh, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học do dịch bệnh, song các em cần sắp xếp thời gian hợp lý, không nên quá căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

'Mẹ Hổ' ở Hà Nội có con giành học bổng Harvard: 'Tôi dùng cả đòn roi'

16:33:29 09/05/2021
Tự nhận bản thân luôn là cái phanh của con cái, kể cả khi con liên tục đạt thành tích cao từ tiểu học, THCS và THPT, chị Ngọc vẫn hiếm khi dành lời khen cho con. 

Hai dạng bài nghị luận xã hội thường gặp trong bài thi Văn vào 10

16:29:20 09/05/2021
Nhằm giúp thí sinh đạt được kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn vào 10, cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn các em hệ thống lại kiến thức trọng tâm về kiểu bài nghị luận xã hội.

Trường vùng cao xây dựng “thương hiệu”

16:23:04 09/05/2021
Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố số 2 (Bắc Hà- Lào Cai) là trường vùng cao khó khăn. Tuy nhiên, từ triển khai các mô hình giáo dục hiệu quả, đã giúp trường thay đổi từ cảnh quan đến chất lượng giáo dục. 

Học trò Sài Gòn trong lễ ra trường 'dang dở' thời Covid

16:21:08 09/05/2021
Việc tạm dừng đến trường do dịch Covid-19 đã khiến học sinh cuối cấp năm nay ở TP.HCM có thể không có lễ ra trường trọn vẹn như các anh chị khóa trước.

Bị cách ly tại nhà, 1.000 học sinh ở Gia Lai “sốt ruột” cho kỳ thi

16:07:26 09/05/2021
Việc học trực tuyến qua mạng cũng gặp khó khăn, vì không phải em nào cũng có điện thoại thông minh hoặc máy tính để theo dõi bài học.

Giáo viên băn khoăn, học sinh lo lắng thi chuyển cấp

16:04:13 09/05/2021
Học sinh trên cả nước, nhất là những em sắp bước vào kỳ thi chuyển cấp, đang trải qua những ngày căng thẳng, lo lắng vì dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp trong khi ngày thi đã cận kề.

Không chờ đợi

15:57:33 09/05/2021
 Virus corona đã khiến cuộc sống thường nhật của chúng ta cũng như môi trường giáo dục thay đổi. Và sự thay đổi đó từ chính gốc rễ: từ các thầy cô, từ mỗi nhà trường.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cần trị tận gốc bệnh thành tích

15:55:53 09/05/2021
Ngày 8-5, Diễn đàn Học thật, thi thật, nhân tài thật của báo Tuổi Trẻ nhận được ý kiến tham gia từ giáo viên, lãnh đạo trường về bệnh thành tích trong giáo dục cũng như những giải pháp hạn chế, đi đến xóa bỏ vấn nạn này.

Dịch đe dọa, tổ chức thi cuối cấp ra sao?

15:50:27 09/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại khi năm học đang kết thúc, nhiều địa phương trong cả nước đã có những phương án tổ chức cho học sinh lớp 9, lớp 12 ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT.

‘Nguyên tắc’ khi xét tuyển đại học 2021

15:48:24 09/05/2021
Các phương thức xét tuyển đại học dành cho thí sinh năm 2021 đều đã khởi động: xét tuyển học bạ và kỳ thi Đánh giá năng lực bắt đầu từ tháng 3, xét tuyển nguyện vọng (NV) bắt đầu đăng ký từ 27-4,...

Nam sinh đam mê Toán giành học bổng 5 tỷ đồng từ đại học top 4 của Mỹ

15:13:41 09/05/2021
Nguyễn Hữu Dương (sinh năm 2002) - chàng trai với đam mê Toán học dữ liệu và ước mơ bảo tồn nghệ thuật sân khấu kịch vừa giành học bổng 5 tỷ đồng từ Pomona - top 4 đại học khai phóng của Mỹ.

Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-19

15:09:41 09/05/2021
 Khi dịch Covid-19 phức tạp, trường nghề cũng phải chuyển sang hình thức học online. Tuy nhiên, những môn kỹ thuật khó tiếp cận bằng cách học online là thách thức rất lớn với các trường nghề.

Hãy là phụ huynh thông thái khi lựa chọn khóa học hè cho trẻ

15:02:53 09/05/2021
Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là kết thúc năm học, các bậc phụ huynh bắt đầu tìm hiểu những khóa học hè uy tín và phù hợp cho con em mình. Tránh việc biến mùa hè sôi động thành học kỳ thứ ba khô cứng, hãy lưu ý những tiêu chí lựa chọn ...

Năng lượng tích cực của giảng viên Bách khoa có điểm nghiên cứu tuyệt đối

14:58:35 09/05/2021
TS. Đặng Tuấn Linh, giảng viên bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính, Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông, trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa có điểm nghiên cứu tuyệt đối 4/4.

Trường Đại học Thương Mại tổ chức thi học kỳ II trực tuyến

14:54:43 09/05/2021
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 và phù hợp với kế hoạch giảng dạy, học tập năm học 2020 - 2021, Ban Giám hiệu trường Đại học Thương Mại quyết định tổ chức thi trực tuyến học kỳ II.

Phụ huynh thuê người học online cùng con

14:52:39 09/05/2021
 Khi diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, học sinh phải chuyển sang học online. Để con học tốt hơn và giám sát được con, nhiều gia đình đã thuê người đến nhà học cùng con.

Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều

14:50:11 09/05/2021
Trong bài thi tốt nghiệp môn Vật lí, dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều là 2 nội dung kiến thức mà học sinh cần quan tâm.

Giờ học online của trường nghề: Camera đặt nhiều góc

14:45:46 09/05/2021
Camera nhiều góc, hệ thống thiết bị móc móc hiện đại mô phỏng cho các chuyên ngành học được thầy cô giáo trường Cao đằng nghề Kỹ thuật Công nghệ sử dụng để dạy online trong mùa Covid-19.

Bốn dạng bài ngữ pháp trong đề tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

14:35:47 09/05/2021
Với từng dạng bài cụ thể, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, đưa ra các bước giúp học sinh làm tốt môn tiếng Anh.

Điều cần biết về chứng chỉ Cambridge cho trẻ em

13:17:08 09/05/2021
Áp dụng chương trình học tiếng Anh theo Chứng chỉ Cambridge phù hợp với độ tuổi và trình độ sẽ giúp trẻ từng bước phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Sốt ruột khi con chưa kiểm tra xong học kỳ II

13:17:06 09/05/2021
Nhiều phụ huynh lo lắng khi Covid-19 lan rộng, con chưa kiểm tra học kỳ II, trong khi kết quả này quyết định có đủ điều kiện vào trường top đầu hay không.

10 từ tiếng Anh phổ biến khi đi mua sắm

12:04:13 09/05/2021
A steal không chỉ việc ăn trộm mà chỉ một món hàng mua được với giá hời, trong khi overpriced được dùng khi nói về thứ gì đó quá đắt.

Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright

11:45:47 09/05/2021
Thạc sĩ Vĩnh Huy, từng là thành viên hội đồng tuyển chọn của học bổng Fulbright, chia sẻ cách chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ du học Mỹ tốt nhất.

Học sinh cuối cấp vừa ôn thi vừa lo Covid-19

11:43:02 09/05/2021
Covid-19 bùng phát giữa thời điểm ôn thi cấp tốc khiến nhiều học sinh lớp 9 và 12 lo lắng không đạt được phong độ như kỳ vọng.

Ba dạng bài từ vựng tiếng Anh trong đề thi tốt nghiệp THPT

11:40:11 09/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn cách làm dạng bài chọn từ thích hợp, chọn từ đồng nghĩa/trái nghĩa.

Chiến lược sử dụng ACT để vào đại học top đầu Mỹ

11:37:59 09/05/2021
Nếu điểm ACT không nằm ở thứ hạng 50% trở lên, bạn không nên nộp hồ sơ vào trường vì cơ hội trúng tuyển không cao.

Dịch Covid-19: Cách nào cho con mùa hè vui, an toàn?

11:09:18 09/05/2021
Dịch Covid-19 tái bùng phát ở TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương ảnh hưởng không nhỏ tới những kế hoạch của cả cha mẹ, học sinh. Làm sao để con có một mùa hè vui và an toàn?

Có thể bạn quan tâm

3 ngày 2 đêm chinh phục Nam Kang Ho Tao

Du lịch

17:05:59 09/05/2021
Thuộc 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai, Nam Kang Ho Tao là vùng núi hoang sơ với nhiều vách đá trơn trượt, dựng đứng. Nhiều phượt thủ gọi đây là cung đường hành xác. Với nhiều địa hình phức tạp, nếu không có dây bảo hiểm, bạn khó có thể vượt ...

Những sai lầm trong bữa sáng không tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

17:05:29 09/05/2021
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng để bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày dài. Tuy nhiên, ăn sáng không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Mua đặc sản Đà Lạt về ăn nhưng cô gái thất vọng tràn trề vì sau vài ngày đã bị thối hết?

Netizen

17:05:20 09/05/2021
Một số người ở Đà Lạt khẳng định nguyên nhân là do những quả bơ này đã bị hái khi còn quá non.

Nghi vấn RichChoi - B Ray "đá xéo" nhau qua lại, dân mạng "thừa nước đục thả câu": Làm trận rap diss coi!

Nhạc việt

17:04:49 09/05/2021
Ai cơ hội bằng các rap fan ngay cả khi chưa rõ thực hư câu chuyện cà khịa giữa RichChoi và B Ray như thế nào.

Hà Nội: Phong tỏa tạm thời chung cư The Legacy

Đời sống

17:01:31 09/05/2021
Cơ quan chức năng đang tạm thời phong tỏa chung cư The Legacy (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) sau khi ghi nhận một bệnh nhân mắc COVID-19 mới tại đây.

Bước vào tuần thứ 2 của tháng 5, 3 con giáp may mắn dạt dào, một tay nắm cả danh tiếng lẫn tiền của, số dư tài khoản gia tăng chẳng thấy điểm dừng

Trắc nghiệm

17:01:10 09/05/2021
Vào tuần thứ 2 của tháng 5, 3 con giáp may mắn gặp nhiều điềm lành, sự nghiệp thăng hoa, tài lộc nhuận phát đến ai ai cũng ghen tỵ.

Bạn trai của nữ nhân viên thẩm mỹ cũng nhiễm COVID-19

Sự kiện nóng

16:58:11 09/05/2021
Chiều 9-5, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk, xác nhận tại địa phương vừa có thêm một ca nhiễm COVID-19, là bạn trai của nữ nhân viên thẩm mỹ từ Đà Nẵng về Buôn Ma Thuột ngày 6-5 (ca bệnh 3237).

Dương Mịch “chạy sô” mướt mải với visual hack tuổi thần sầu trong Ngày của Mẹ, buồn bã vì con gái không tặng quà?

Sao châu á

16:57:20 09/05/2021
Đã từ lâu, mối quan hệ xa cách giữa Dương Mịch và cô con gái Tiểu Gạo Nếp đã trở thành chủ đề bàn tán, thậm chí chỉ trích trên MXH.

128 triệu người dùng iOS có thể đã bị ảnh hưởng bởi malware XcodeGhost 

Thế giới số

16:57:10 09/05/2021
Bạn có lẽ không nhớ, nhưng một bản sao đã chỉnh sửa của Xcode được tung lên web vào năm 2015 chính là kẻ thủ ác lây nhiễm malware vào nhiều ứng dụng iPhone và iPad mà sau đó đã được đưa lên App Store.

Kendall Jenner 'thả rông' dắt chó đi dạo, quần áo dài không dìm được dáng 'tượng tạc'

Phong cách sao

16:56:53 09/05/2021
Kendall Jenner mới đây dắt chó đi dạo ở Beverly Hills (Mỹ) và lọt ống kính giới săn ảnh.

Ngán ngẩm loạt gái xinh bị “ném đá” vì ăn mặc hớ hênh đi siêu thị

Thời trang

16:55:54 09/05/2021
Rất nhiều cô gái vô tư ăn mặc hớ hênh đi siêu thị, thậm chí không thèm mặc nội y bên trong, khiến dân mạng vô cùng bức xúc.

Giá Honda Winner X thấp hơn mức đề xuất tới 9 triệu đồng

Xe máy

16:49:31 09/05/2021
Giá bán Honda Winner X tại đại lý tiếp tục có xu hướng giảm, cùng với đó là sự xuất hiện của phiên bản tiêu chuẩn mới.

Cá ngần có chi mà lạ, nấu món gì cũng ngon

Ẩm thực

16:47:45 09/05/2021
Cá ngần còn gọi là cá nến, cá thủy tinh... có nhiều ở các sông phía Bắc, nhưng ngon nhất vẫn là cá ngần sông Đà.

Lý do 'hội bạn thân' của V như là 'kỳ lân' với thành viên BTS 

Nhạc quốc tế

16:47:16 09/05/2021
Một trong những nhóm bạn nổi tiếng nhất của V là biệt đội Wooga gồm có Park Seo Joon, Choi Woo Shik, Park Hyung Sik và Peakboy.

Scarlett Johansson kể bị quấy rối

Sao âu mỹ

16:45:56 09/05/2021
Góa phụ đen Johansson kêu gọi tẩy chay tổ chức có những câu nói khiếm nhã, không tôn trọng phụ nữ.