Không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 nên không theo kịp chương trình, tôi đã nghĩ tới việc để con đúp lại

Buổi thứ hai đi học lớp Một, cô giáo chủ nhiệm gửi tin nhắn phản ánh là con tôi chưa biết xác định ô ly nên đề nghị gia đình tôi phải kèm thêm cho cháu…

Nỗi khổ của người mẹ không cho con học chữ trước

…Con tôi chưa từng học “tiền lớp một”, hồi mẫu giáo cũng rất ít đi học vì ốm, sốt suốt hoặc khóc lóc lý do đau bụng đòi nghỉ… Tôi cũng không có áp lực gì về chuyện trông con vì có bà ngoại hỗ trợ nên cũng chẳng ép cháu phải đi học mẫu giáo .

Và việc học chữ trước lại càng không vì có chủ trương tuổi nào làm việc tuổi ấy, mẫu giáo thì chỉ chơi, ăn ngủ có giờ giấc còn đi học chữ là việc của các cấp học khác. Nhiều khi tôi còn “cười” các bạn xung quanh con đi học chữ trước và không hiểu vì sao phải thế vì đằng nào sang lớp Một chẳng phải học chữ.

Không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 nên không theo kịp chương trình, tôi đã nghĩ tới việc để con đúp lại - Hình 1

Buổi thứ hai đi học lớp Một, cô giáo chủ nhiệm gửi tin nhắn tin phản ánh là con tôi chưa biết xác định ô ly.

Tuy nhiên, năm nay cải cách chương trình mới, cái việc không học chữ trước thêm áp lực với con tôi. Tất nhiên yêu cầu viết đúng ô ly với con ngay từ những bài học đầu tiên là quá “sức” của cháu. Tôi nhắn tin cho cô hứa là gia đình sẽ kèm thêm…

Những ngày sau đó, chương trình đi rất nhanh, mỗi một ngày con phải học đến 2, 3 chữ cái một lúc và đồng thời phải viết chữ đó và ghép thành câu. Chỉ vào tuần thứ ba con đã phải học những câu dài với những vần rất khó…

Cô lo sợ chương trình quá nặng, sợ các con không theo kịp nên đã giao bài tập về nhà.

Thế là cuộc chiến của gia đình tôi bắt đầu…

Mỗi tối, tôi yêu cầu con phải viết hết từ 3 – 5 dòng các chữ mà cô giao và phải viết đúng ô ly. Con tôi vì mải chơi nên rất không tập trung, thường quay trước, ngó sau, dạy viết đúng ô ly nhưng con cứ viết xiên xẹo. Lúc thì to quá, lúc thì bé quá, lúc ngắn quá, dài quá hoặc lên, xuống bất ngờ.

Thế nên nhiều lúc “cáu” quá tôi to tiếng, mắng mỏ, con thì phản ứng đạp chân, đạp tay, đập bàn, đập ghế, lấy tay đập đầu… Đỉnh điểm có lần con hét lên với tôi là “Học lắm thế, học để chết à!?”…

Một hôm, đi đón con mà mặt con cứ xị ra không tươi vui như những hôm trước. Tôi hỏi làm sao thì con bảo cô giáo chê vì chữ xấu… Tôi đã lên nói chuyện với cô giáo, chia sẻ về tình hình của cháu là chưa học chữ trước đó lần nào. Cũng kể cho cô nghe có một lần có bạn cùng lớp lại cùng xóm gặp là chê con viết chữ xấu.

Không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 nên không theo kịp chương trình, tôi đã nghĩ tới việc để con đúp lại - Hình 2

Đỉnh điểm có lần con hét lên với tôi là “Học lắm thế, học để chết à!?”…

Vì sợ con tự ti nên tôi bảo với con rằng: “Bống viết chữ đẹp là vì bạn ấy học trước và rèn luyện rất nhiều nên con phải cố gắng viết chữ đẹp để như Bống để cô giáo khen nhé” và bày tỏ mong muốn cô chia sẻ và động viên con chứ đừng chê con… Rất may cô giáo cũng cảm thông nên từ đó không chê con nữa.

Nhưng áp lực từ nội dung của môn tiếng Việt năm nay vẫn rất nặng nề, con vẫn phải học viết chữ, học đánh vần, học ghép câu rất sớm, như đến tuần thứ 3 là phải ghép và đọc đánh vần đoạn văn dài rồi – những điều này ở những năm trước phải cuối kì một, đầu học kì hai các con mới phải học đến.

Tôi đã nghĩ đến chuyện cho con đúp lại

Một buổi tối, thấy con phải học, đánh vần cả một đoạn văn dài và tối nghĩa, lại phải viết chữ… chồng tôi xót con bảo “Khó thế này thì đúp học lại cũng được chứ sao …”.

Vì câu nói ấy khiến tôi “tỉnh lại” – Ờ, đúp thì thực ra cũng là một giải pháp, nếu con chưa thực sự chưa theo được chương trình thì học lại cũng là tốt chứ sao ? Sao tôi phải ép trong khi con chưa đủ khả năng để tiếp thu?

Chính vì giảm “tiêu chuẩn” nên việc kèm con không còn trở nên “khủng hoảng” như những giai đoạn trước nữa. Tôi vẫn buộc con phải làm bài tập cô giao vì dù sao việc học cũng tốt hơn việc chơi điện thoại và xem những chương trình Youtube vô bổ.

Con cũng cần biết sống có trách nhiệm và việc làm bài tập là trách nhiệm của một học sinh cần hoàn thành nhưng về cơ bản không còn buộc con phải viết chữ đẹp. Kể cả đọc cũng phải chấp nhận việc đọc chữ trước quên chữ sau của con như là điều tất nhiên ở độ tuổi ấy phải thế.

Không cho con học chữ trước khi vào lớp 1 nên không theo kịp chương trình, tôi đã nghĩ tới việc để con đúp lại - Hình 3

Và suy cho cùng việc viết chữ đẹp, sớm đọc thông viết thạo cũng chỉ chứng tỏ một thứ “năng lực” về ngôn ngữ. Một đứa trẻ viết chữ đẹp, đọc thông viết thạo sớm chưa chắc đã có những năng lực về thể thao , nghệ thuật , về tính toán… như những đứa trẻ viết chữ xấu hay đọc chậm… Nên thay vì việc phải cố “ép” con học chữ, bằng mọi giá phải “đọc thông viết thạo sớm” thì tôi cho con học chữ từ từ và dành thời gian giúp con khám phá tự nhiên, học vẽ hay học toán là những thứ con yêu thích.

Sau tất cả thì “đọc thông viết thạo” cũng chỉ là một cách giúp con tiếp cận với những tri thức khác mà thôi trong khi trên thực tế có nhiều cách thức tốt hơn, hiệu quả hơn hẳn giúp trẻ có thể tiếp cận với tri thức và phát huy được năng lực của mình như là qua tranh ảnh, phim , hoạt động trải nghiệm, âm thanh, giai điệu….

Ở góc độ người mẹ có con học lớp Một với chương trình cải cách mới, thật sự tôi đã hi vọng về việc “giảm tải” chứ không phải một chương trình dường như chỉ tập trung vào học chữ mà quên rằng có rất nhiều cách thức để có thể giúp học sinh có thể bộc lộ và phát triển khả năng của mình. Việc chỉ đặt nặng vào học chữ đồng thời lại là rào cản không cho trẻ có điều kiện tốt nhất để học tập các môn khác để từ đó bộc lộ những năng lực của chính mình.

Các giáo viên hiện nay cũng đang trong tình trạng vật vã dạy tiếng Việt, việc chương trình quá nặng và đi quá nhanh khiến các thầy cô phải dồn hết tâm sức cho việc dạy chữ và không thể tổ chức tốt nhất cho việc dạy các môn học khác cũng rất quan trọng, bổ ích, thiết thực.

Và cuối cùng, theo tôi một chương trình giáo dục quốc gia phải hợp lý với số đông học sinh ở độ tuổi đó, trẻ vui vẻ đón nhận kiến thức chứ không nên là gánh nặng để trẻ phải gồng mình vượt qua vì trẻ mới lớp Một thôi mà.

Cách nào để trẻ lớp 1 không phải học bài vào buổi tối?

Mặc dù Bộ Giáo dục - Đào tạo đã có công văn chỉ đạo các trường không giao thêm bài cho học sinh để tránh áp lực cho các cháu, nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng vì sợ con mình không theo kịp chương trình.

Cách nào để trẻ lớp 1 không phải học bài vào buổi tối? - Hình 1

Hình minh họa.

Bà Lê Trần Mai Khanh, một phụ huynh ở TP HCM chia sẻ: "Bé đầu nhà tôi năm ngoái học lớp 1, năm nay lên lớp 2, mọi chuyện ổn. Tuy nhiên năm nay cháu thứ 2 vào lớp 1, cả gia đình tôi đều cảm thấy khá căng thẳng vì cháu bảo chương trình khó, chán học, mệt mỏi.

Tôi có kèm thêm cho cháu nhưng cũng rất mất thời gian. Mỗi buổi tối đánh vật với con xong cũng gần 11 giờ. Chồng tôi có bàn cho con đi học thêm nhưng tôi không nỡ vì thấy hiện nay con đã mất hầu như toàn bộ thời gian của ngày vào việc học rồi".

Trên các diễn đàn về giáo dục, nhiều phụ huynh đưa ý kiến rằng học sinh hiện nay vất vả nhiều quá so với trước kia. Những thế hệ trước, học sinh cấp 1 chỉ phải đi học 1 buổi, thời gian còn lại là làm bài tập về nhà và vui chơi. Giờ đây, các cháu mất cả ngày trên lớp học cộng với buổi tối phải đánh vật với việc ôn bài, sửa soạn bài cho sáng mai.

Phụ huynh nào "liều mình" cho con giảm tải học hành, ôn tập buổi tối thì lên lớp con không theo kịp bạn bè, sinh ra thụt lùi, tự ti. Nhiều phụ huynh cho rằng, những năm đầu trẻ chỉ cần nhận biết mặt chữ, biết làm phép tính, còn lại là các kĩ năng khác, không nên đặt nặng kiến thức gây áp lực học hành cho con trẻ.

Mới đây, Bộ Giáo dục - Đào tạo có văn bản gửi Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp Tiểu học.

Theo đó, các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục thực hiện chương trình lớp 1 theo hướng phân bổ hợp lý về nội dung và thời lượng dạy học giữa các môn học, hoạt động giáo dục để không gây quá tải, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện chương trình mới được xây dựng theo hướng mở; giúp học sinh hoàn thành nhiệm vụ học tập ngay tại lớp học, không giao thêm bài tập về nhà cho học sinh.

Thời khóa biểu cần bảo đảm tỉ lệ hợp lý giữa các môn học và hoạt động giáo dục, phân bổ hợp lý về thời lượng, thời điểm trong ngày học và tuần học phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Trước văn bản này, phụ huynh bày tỏ thái độ rất hồ hởi, ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, nói thì dễ, làm mới khó. Hiện chương trình cải cách còn mới toanh, không chỉ học sinh, phụ huynh mà ngay cả giáo viên cũng còn bỡ ngỡ và gặp không ít khó khăn, thế nên, để "giải quyết" hết các vấn đề trong giờ lên lớp không phải dễ dàng gì đối với các thầy cô.

Thêm vào đó, tâm lý phụ huynh thấy chương trình khó, con chưa thẩm thấu được sẽ sinh ra sốt ruột, kèm cặp, bắt con học, không tránh khỏi việc cha mẹ con cái tiếp tục "cày" bài vào buổi tối.

Chính vì thế, việc cho trẻ giảm tải áp lực việc học, không phải học vào buổi tối, có tuổi thơ vui vẻ hơn thì cần phải có sự nỗ lực của nhiều phía, là một chặng đường khá vất vả chứ không phải một, hai văn bản có thể giải quyết được.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vẻ đẹp “cực phẩm” của cô nàng 17 tuổi Phước Quanh
14:30:03 19/01/2021
Cần chấn chỉnh dạy thêm, học thêm
14:33:30 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Có những đề thi khiến thí sinh làm... ra nước mắt
16:47:54 18/01/2021
36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021
12:59:20 19/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Lễ an táng ca sĩ Vân Quang Long tại Đồng Tháp: Con gái lớn ôm tro cốt, vợ cũ để tang, Linh Lan khóc nghẹn ôm con gái
10:50:25 20/01/2021
Kết cục của 2 bà cháu bán cháo lòng mang xe máy của nhà hảo tâm đi cầm cố rồi lý do vòng vo
13:19:42 20/01/2021
Phan Như Thảo tự tin khoe sự thay đổi sau một tháng: Vóc dáng thon gọn, gương mặt V-line 'thần tốc'
12:08:07 20/01/2021
Lý Hải về Đồng Tháp đưa tiễn Vân Quang Long lần cuối
12:20:37 20/01/2021
Hot: Lộ tin nhắn Vân Quang Long xin lỗi vợ cũ, hối hận vì làm gia đình tan vỡ: “Anh quá hư”
15:31:18 20/01/2021
Eugene chia sẻ lý do phải lòng Ki Tae Young
12:18:15 20/01/2021
Tro cốt của cố ca sĩ Vân Quang Long về đến Đồng Tháp, gia đình tổ chức lễ an táng ấm cúng
10:47:48 20/01/2021
Trịnh Sảng bị đuổi khỏi giới giải trí và hàng loạt quả đắng sau scandal chấn động Cbiz
12:38:49 20/01/2021
NÓNG: Trợ lý Trịnh Sảng đập máy quay của paparazzi khi bị hỏi xoáy chuyện bỏ rơi con đẻ thuê, thái độ nữ diễn viên gây chú ý
13:32:42 20/01/2021
Profile cực "khét" của chồng cũ đấu tố Trịnh Sảng: Phú nhị đại tốt nghiệp trường khủng thành phó chủ tịch, visual như nam thần
12:15:19 20/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết giành Huy chương vàng của nữ sinh trường nghề xinh đẹp

15:41:29 20/01/2021
Bí quyết để giành Huy chương vàng thi kỹ năng nghề quốc gia của Ngọc Ánh chính là những chuỗi ngày dài nỗ lực luyện tập, đến mức đổ vỡ ly cốc cùng sự chỉ bảo tận tình của thầy cô.

Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày

15:36:40 20/01/2021
Sở Giáo dục & Đào tạo An Giang vừa có công văn quy định thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 dành cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh là 14 ngày.

Lý do phương pháp giáo dục STEAM trở nên phổ biến

15:20:47 20/01/2021
Phương pháp giáo dục STEAM trang bị cho học sinh những kỹ năng cần thiết, khơi nguồn sự sáng tạo và mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Kinh nghiệm du học xứ Wales của cử nhân Luật

15:17:49 20/01/2021
Hồ Ngọc Diệp, cựu du học sinh ngành Luật, Đại học Bangor, xứ Waless, cho biết, xứ Wales thanh bình, môi trường học tập đáng để trải nghiệm.

Những cách chào hỏi thân mật bằng tiếng Anh

15:13:56 20/01/2021
Thay vì Hello, How are you, bạn có thể dùng rất nhiều cách diễn đạt khác để chào thân mật như Hey, Whats new hay How’s your day?

Tự học 9.0 IELTS Reading thế nào?

15:12:07 20/01/2021
Theo Đức Thịnh, du học sinh Đại học Prince Edward Island, Canada, bạn cần dành 5-7 phút đọc lướt đoạn văn trước khi đọc câu hỏi, tra từ mới để nắm chắc từ đồng nghĩa.

ĐH Cần Thơ cắt giảm hơn 2.000 chỉ tiêu tuyển sinh

15:02:35 20/01/2021
Năm 2021, Trường ĐH Cần Thơ cắt giảm mạnh chỉ tiêu tuyển sinh đại học chính quy, tăng phương thức xét tuyển.

ĐH Tôn Đức Thắng tuyển 4 phương thức, 6.500 chỉ tiêu

15:00:27 20/01/2021
Năm 2021, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tuyển sinh theo 4 phương thức dự kiến tuyển sinh 6.500 chỉ tiêu trình độ ĐH.

Bất ngờ với những phát minh khoa học của học sinh Sài Gòn

14:57:39 20/01/2021
Ông Hồ Tấn Minh - phó trưởng Phòng giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, nhận xét: Điều đáng ghi nhận ở hội thi là các đề tài nghiên cứu xuất phát từ nhu cầu, bức xúc của thực tiễn.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM công bố phương án tuyển sinh

13:56:52 20/01/2021
Năm 2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tuyển gần 3.600 chỉ tiêu theo 5 phương thức.

Tổ chức cho học sinh đi dã ngoại: Nên hay không?

13:53:22 20/01/2021
Vụ tai nạn xảy ra với 3 học sinh (HS) trường THPT Đông Anh ở khu du lịch Đảo Ngọc Xanh đã gây lo lắng cho các phụ huynh, cũng như các trường và cộng đồng xã hội.

Đánh giá kết quả giảng dạy bộ sách Bé vui học tạo hình

13:47:40 20/01/2021
Nội dung sách gồm các bài tập rèn luyện cho trẻ một số kỹ năng tạo hình đơn giản tùy theo độ tuổi nhằm phát triển sự khéo léo, kỹ năng vận động tinh, khả năng sáng tạo…

Sau 1 học kỳ triển khai CT, SGK lớp 1: Giáo viên vững tin đổi mới

13:15:43 20/01/2021
Chương trình (CT) và sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới vừa trải qua 1 học kỳ triển khai. Sau những bỡ ngỡ ban đầu trong quá triển khai đã ghi nhận sự thích ứng của đội ngũ GV và HS cùng những kết quả khả quan.

Tín hiệu tích cực trong dạy và học Tin học bậc tiểu học

13:15:37 20/01/2021
Việc dạy và học môn môn Tin học hiện đang được tiếp tục đẩy mạnh tại các trường tiểu học và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh tiểu học được học Tin học tăng lên qua từng năm học.

Một ngành nghề hot với tỷ lệ tìm được việc ưng ý lên đến 90%, học 2 năm ra trường mức lương khởi điểm 15 triệu đồng trong tầm tay

12:12:50 20/01/2021
 Rất nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế thương mại cần đến sinh viên tốt nghiệp ngành học này.

Bắt nhịp chương trình SGK mới: Lạc quan với sản phẩm đầu tay

10:24:45 20/01/2021
Sau một học kỳ triển khai, cán bộ quản lý và giáo viên lớp 1 đã hoàn toàn thành thục và an tâm triển khai chương trình với những tiến bộ đáng ghi nhận từ học sinh và ủng hộ của phụ huynh.

Nhà giàu học trường Y và sự điều chỉnh cần thiết

10:22:50 20/01/2021
Việc thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia mới là bước đầu, cần tiến tới xây dựng chuẩn đầu ra của y bác sĩ. 

Hiệu quả từ mô hình “Nhóm trẻ vui chơi đọc sách”

10:19:03 20/01/2021
Mô hình đến nay vẫn được duy trì hiệu quả. Định kỳ, vào chiều thứ tư hằng tuần, các cô giáo mời khoảng 5-10 học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 sang đọc sách cho các em mầm non.

Tập huấn chỉ đọc lại, giáo viên ở nhà tự nghiên cứu chương trình mới còn hơn

10:16:21 20/01/2021
Thời gian này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã, đang mở nhiều lớp tập huấn cho đội ngũ giáo viên cốt cán ở các địa phương về Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp huyện: Xóa bỏ có phù hợp?

10:07:44 20/01/2021
Thực tế đã minh chứng, nếu các trung tâm học tập cộng đồng (HTCĐ) là cánh tay nối dài việc xây dựng xã hội học tập thì trung tâm GDTX cấp huyện là nền tảng tạo dựng và phát triển các trung tâm HTCĐ này.

Chọn đúng nghề để hạnh phúc

10:04:44 20/01/2021
Mỗi mùa tuyển sinh, vấn đề chọn trường, chọn ngành lại trở thành chủ đề nóng trên các diễn đàn.

Cô giáo trường làng khơi dậy niềm đam mê Lịch sử cho học trò

09:46:14 20/01/2021
Bằng cách dạy học sinh không giống ai, cô giáo Phan Thị Hiến (Bắc Giang) đã giúp học trò có phương pháp học tập môn Lịch sử hiệu quả.

Ồ ạt mở ngành đào tạo sức khỏe chủ yếu vì học phí cao?

09:43:51 20/01/2021
Chi phí đào tạo khối ngành sức khỏe thường rất cao cho nên các trường đua nhau mở ngành này chủ yếu là phát triển kinh tế - PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh, Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền chia sẻ.

Đồng hành cùng học sinh khó khăn

09:41:18 20/01/2021
 Với phương châm không để học sinh vì hoàn cảnh khó khăn phải bỏ học giữa chừng, trường học và Đoàn Thanh niên ở các địa phương đã có sự phối hợp, triển khai hoạt động nhận đỡ đầu cho các em.

Bắc Giang giành 58 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

09:37:46 20/01/2021
Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2020 - 2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, 58/90 thí sinh Bắc Giang dự thi đoạt giải.

Đưa Luật An ninh mạng vào chương trình giáo dục

09:36:03 20/01/2021
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã ban hành Thông tư 46/2020/TT-BGDĐT về chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (QP-AN) cấp THPT (có hiệu lực từ ngày 11-1-2021, thay thế Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT).

Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế

07:48:15 20/01/2021
13 nghiên cứu sinh của trường ĐH Kinh tế TP. HCM đã công bố 6 bài báo quốc tế uy tín (2 ISS, 4 Scopus) và 2 bài hội thảo quốc tế.

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh

07:46:02 20/01/2021
Năm 2021, trường ĐH Quốc tế, ĐHQG TP. HCM tổ chức thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. Phương thức xét tuyển từ kết quả kỳ thi này chiếm tới 50% tổng chỉ tiêu.

Tặng tủ sách khuyến học

07:42:30 20/01/2021
Ngày 19/1, UBND huyện Xuyên Mộc phối hợp với Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu tổ chức chương trình trao tặng tủ sách khuyến học cho 4 trường trên địa bàn huyện Xuyên Mộc, gồm các trường: THCS Phước Tân, THPT Hòa Hội, THPT Bưng Riềng, THCS ...

Trường ĐH Phenikaa dự kiến mở ngành Vật lý tài năng

07:40:56 20/01/2021
 Năm 2021, trường ĐH Phenikaa dự kiến tuyển sinh 3.757 chỉ tiêu và dự kiến mở thêm 8 ngành mới trong đó có ngành Vật lý tài năng.

Có thể bạn quan tâm

Bố khiến tôi không còn niềm tin vào người khác giới

Tâm sự

16:41:23 20/01/2021
Tôi 28 tuổi, nhân viên văn phòng. Tuổi thơ tôi gắn liền với nước mắt và sự soi xét, khinh miệt của mọi người vì lối sống ăn chơi, buông thả của bố.

Ông Putin ngâm mình dưới hồ nước băng giá 

Clip hay

16:41:20 20/01/2021
Tổng thống Nga tắm dưới làn nước lạnh để kỷ niệm Lễ Hiển linh theo Cơ đốc giáo, truyền thống được ông thực hiện từ nhiều năm nay.

Đại Dương nói gì về Vũ Thu Phương và khả năng trở lại Chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ

Show việt

16:41:12 20/01/2021
Sau Vũ Thu Phương, cô gái nắm giữ vị trí top 2 được vote cao nhất Đại Sứ Hoàn Mỹ chính là Đại Dương.

Bị đau cổ dữ dội 8 năm do não trượt xuống đốt sống cổ mà không biết

Sức khỏe

16:40:38 20/01/2021
Suốt nhiều năm, ông Karl Johnston bị đau cổ dữ dội mà không rõ nguyên nhân. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến ông đau cổ là do não đang trượt xuống đốt sống cổ.

Ẩm thực những món mắm miền Tây ngon nức tiếng

Ẩm thực

16:39:42 20/01/2021
Những món mắm miền Tây ngon nức tiếng nổi danh khắp cả nước là một trong những nét đặc biệt của ẩm thực vùng sông nước.

Người cận kề bệnh nhân Covid-19 phút tử biệt

Thế giới

16:38:04 20/01/2021
Công việc của những linh mục cầu nguyện cho bệnh nhân Covid-19 hấp hối chất chứa buồn đau và thách thức, nhưng không vì thế mà họ bỏ cuộc.

7 cách bố trí phòng bếp đại hung mà bạn cần tránh

Trắc nghiệm

16:34:22 20/01/2021
Nhà bếp vốn là nơi giữ lửa của mọi gia đình, là nơi thành viên cùng thưởng thức những bữa ăn bên nhau, vun đắp tình cảm gia đình. Tuy nhiên nếu bày trí không khéo, gia chủ rất có thể sẽ phạm vào các đại hung không tốt cho phong thủy nhà...

Chuyện tình ngọt ngào, hài hước trong “Vẻ Đẹp Đích Thực”

Phim châu á

16:31:26 20/01/2021
Vẻ Đẹp Đích Thực được phát sóng độc quyền trên VieON xoay quanh chuyện tình tay ba đầy hài hước của Lim Joo Kyung (Moon Ga Young), Lee Su Ho (Cha Eun Woo) và Han Seo Joon (Hwang In Yeob) đang ngày càng hấp dẫn.

Prada chấm dứt hợp đồng với Trịnh Sảng vì scandal vứt bỏ 2 con nhờ mang thai hộ

Sao châu á

16:30:56 20/01/2021
Hành động của thương hiệu thời trang đình đám thế giới được nhiều người ủng hộ.

Rộ tin vì Trịnh Sảng mà toàn bộ đam mỹ "đắp chiếu" vô thời hạn, fan khóc ròng nuối tiếc Hạo Y Hành

Hậu trường phim

16:25:13 20/01/2021
Hạo Y Hành, Thiên Nhai Khách, Sát Phá Lang, Tát Dã... nằm không cũng dính đạn vì scandal của Trịnh Sảng.

Vụ đánh nữ sinh rồi tung clip lên mạng: Yêu cầu trả tiền thuốc 4,2 triệu đồng

Đời sống

16:23:21 20/01/2021
Ngày 20-1, bà Tô Thị P.P cho biết UBND xã Tân Long và Phòng Giáo dục - đào tạo huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã làm việc xung quanh việc con gái bà là L.N.M.T (học lớp 7 trường THCS Tân Long) bị một nhóm học sinh đánh rồi tung clip lên m...

Câu hỏi về số nguyên tố khiến thí sinh Olympia bối rối

Netizen

16:19:06 20/01/2021
Trong khi nhiều khán giả đánh giá câu hỏi không khó, một số cho rằng thí sinh gặp áp lực thời gian nên không trả lời đúng là điều dễ hiểu.

Minh Tú hoá thân thành Angelina Jolie, hội ngộ dàn mỹ nhân chuyển giới

Sao việt

16:17:50 20/01/2021
Trong thảm đỏ sự kiện tối qua, Minh Tú đã gây ấn tượng với khán giả khi hoá thân thành Angelina Jolie, cô khoe vẻ đẹp quyến rũ, mạnh mẽ cùng thần thái đầy cuốn hút. Minh Tú cho biết rất thần tượng Angelina Jolie bởi vẻ đẹp và tài năng h...

Chỉ có một Keano trên đời

Bóng đá thế giới

16:13:05 20/01/2021
Cậu thanh niên vô danh mà cố HLV huyền thoại Brian Clough gọi là cậu Ireland ấy thật đặc biệt.

Hướng Dương Ngược Nắng: Bà Cúc chiếm lấy Cao Dược, Minh xuất hiện giúp ông nội, hợp tác với Kiên - Hoàng?

Phim việt

16:09:16 20/01/2021
Đó là dự đoán của thành viên ê kíp làm phim Hướng Dương Ngược Nắng.