Không chỉ Facebook, các tập đoàn công nghệ lớn Trung Quốc cũng đổ dồn về vũ trụ ảo

Ngoài Facebook, thế giớimetaverse” ( vũ trụ ảo) còn thu hút các tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba và Tencent.

Không chỉ Facebook, các tập đoàn công nghệ lớn Trung Quốc cũng đổ dồn về vũ trụ ảo - Hình 1
Một quầy trưng bày về metaverse tại hội nghị công nghệ ở Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Facebook đang thu hút sự chú ý của dư luận khi thông báo về vũ trụ ảo và ý định đổi tên để tập trung vào mảng công nghệ mới mẻ này.

Theo Business Insider, metaverse là thuật ngữ đề cập tới không gian ảo mà mọi người có thể tiếp cận qua sử dụng thiết bị thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường có kết nối internet.

Ngoài Facebook, vũ trụ ảo đã thu hút sự chú ý của nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ, trong đó có Microsoft, và nhiều tập đoàn công nghệ Trung Quốc đã nghiên cứu khái niệm viễn tưởng này.

Tập đoàn công nghệ trò chơi điện tử Tencent sẽ tăng cường tập trung phát triển không gian vũ trụ ảo với một hãng phát hành trò chơi điện tử mới do chi nhánh TiMi Studios phát triển.

Phát ngôn viên TiMi Studios xác nhận rằng sẽ thành lập một hãng phát triển trò chơi điện tử toàn cầu mới mang tên F1 Studio. Người này cho biết công ty muốn khám phá hình thức tương lai của trò chơi điện tử: một trò chơi thế giới mở, một bộ điều khiển và máy tính đang là ưu tiên chiến lược.

ByteDance, chủ sở hữu TikTok, cũng đang có những động thái bước vào không gian này khi thu mua công ty khởi nghiệp Pico Interactive trong lĩnh vực thực tế ảo. ByteDance cho biết công ty lạc quan về tương lai của thực tế ảo.

Video đang HOT

Tương tự, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã gia nhập cuộc chơi khi đăng ký vài tên thương mại, như Ali Metaverse.

Các công ty công nghệ Trung Quốc khác bắt đầu cuộc chơi trong vũ trụ ảo gồm có Kuaishou – chủ sử hữu ứng dụng video ngắn, công ty dịch vụ truyền phát video iQiyi và tập đoàn sản xuất ô tô điện Li Auto. Đây là cuộc đua mà Bloomberg ước tính có thể trị giá 800 tỷ USD tới năm 2024.

Dù vậy, về mặt chính thức, Trung Quốc có thể không hào hứng về vũ trụ ảo. Tháng trước, tờ Security Times của nước này bình luận thận trọng về các khoản đầu tư vào vũ trụ ảo, cho rằng lĩnh vực này còn quá mới mẻ. Tờ báo cảnh báo: “Đầu tư không phải là trò chơi ảo. Mù quáng đầu tư vào khái niệm ảo và mới mẻ như vũ trụ ảo có thể khiến bạn thâm hụt ví tiền”.

Dự án lộ rõ tham vọng thống trị công nghệ toàn cầu của Trung Quốc

Trung Quốc muốn tạo ra các khối ảnh hưởng, mỗi khối tuân theo các tiêu chuẩn kỹ thuật riêng biệt điều chỉnh các công nghệ quan trọng và mới nổi của thế giới.

Dự án lộ rõ tham vọng thống trị công nghệ toàn cầu của Trung Quốc - Hình 1

Trung Quốc đã đạt được những bước tiến về công nghệ trong các thập niên gần đây (Ảnh minh họa: China-briefing).

"Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035"

Theo Diplomat , sự suy giảm vai trò thống trị của phương Tây trong lĩnh vực tiêu chuẩn đã tạo cơ hội cho Trung Quốc có vai trò lớn hơn trong việc hoàn thiện và thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ.

Trung Quốc đã âm thầm tăng cường năng lực kỹ thuật và công nghệ trong suốt hai thập niên qua. Khu vực công nghệ tư nhân trong nước của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi nhà nước, đã đạt được sức mạnh lớn trên trường quốc tế. Giờ đây, Trung Quốc dường như đóng một vai trò năng nổ trong việc ủng hộ các tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu và một cơ chế quản trị toàn cầu để thâu tóm các công nghệ mới nổi.

Bằng cách đó, Bắc Kinh hy vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước và tạo ảnh hưởng địa chính trị toàn cầu. Chính phủ Trung Quốc cho rằng, cần phải cải tổ lại cơ chế khung quản trị công nghệ quốc tế để phá bỏ quyền bá chủ của phương Tây, như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố rằng "một hoặc một vài quốc gia không thể áp đặt các quy tắc toàn cầu".

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin rằng quá trình thiết lập tiêu chuẩn là dấu hiệu trỗi dậy của một cường quốc công nghệ hàng đầu. Ảnh hưởng kinh tế và địa chính trị gia tăng là cốt lõi trong việc Trung Quốc theo đuổi để thống trị giai đoạn tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, việc giải quyết các lỗ hổng và sự mất hiệu lực trong khuôn khổ quản trị hiện tại bằng cách điều chỉnh quy trình thiết lập tiêu chuẩn để có lợi cho nhà nước cũng là một mục tiêu quan trọng đối với chính phủ Trung Quốc.

Một dự án do nhà nước điều hành nhằm tìm hiểu các sắc thái đằng sau việc thiết lập tiêu chuẩn và hoạt động của các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên về công nghệ đã giúp nhà nước Trung Quốc và các công ty tư nhân của họ có được chỗ đứng trong quá trình này. Với tất cả những điều đó, dự án "Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" đã được ban lãnh đạo Trung Quốc lập ra, vì họ thấy giá trị kinh tế và chính trị to lớn để hiện thực tham vọng trở thành cường quốc trong tương lai.

Một động lực chính thúc đẩy Trung Quốc tham gia vào quá trình tiêu chuẩn là việc các nước đang phát triển hiện phải hoạt động dưới sự bảo trợ của các quy tắc và quy định của phương Tây về công nghệ. Ví dụ, trong lĩnh vực viễn thông, người Trung Quốc đã phải trả một khoản tiền lớn để có được giấy phép bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng do các nhà sản xuất phần cứng lớn như Qualcomm và Cisco phát triển. Điều này khiến ngành viễn thông Trung Quốc gặp bất lợi. Nhưng với việc cấp phép bằng sáng chế của Huawei liên quan đến công nghệ 5G, khu vực tư nhân cũng như nhà nước đã nhận được những lợi ích kinh tế to lớn bằng cách kiếm tiền từ các bằng sáng chế của công nghệ nói trên.

Mục tiêu chính của dự án

Với sự chuyển đổi của nền kinh tế, người Trung Quốc hướng đến sự đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng và thúc đẩy các quy trình sản xuất. Trong số các mục tiêu chính của quá trình này là giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài bằng cách phát triển năng lực của chính họ. Nhà nước Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào các doanh nghiệp trong nước với hy vọng Trung Quốc kiểm soát khuôn khổ quản lý. Điều này có thể thúc đẩy sự đổi mới công nghệ của quốc gia và duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Về cơ hội kinh tế đối với Trung Quốc, việc thiết lập một tiêu chuẩn quốc tế do Trung Quốc hậu thuẫn sẽ giúp ngành công nghệ trong nước phát triển với tốc độ nhanh và tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường quốc tế. Khả năng tương tác giữa các sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc với các sản phẩm và dịch vụ của phương Tây sẽ có một tiêu chuẩn chung giúp Trung Quốc cải thiện lượng hàng xuất khẩu.

"Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" là một trong những dự án hàng đầu của quốc gia trong thập kỷ tới. Trong khi "Sản xuất tại Trung Quốc 2025" nhằm mục đích tăng sản lượng sản xuất của Trung Quốc và củng cố vị trí của nước này trong chuỗi cung ứng toàn cầu về các công nghệ quan trọng, dự án "Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" nhằm mục đích kiểm soát khuôn khổ quản lý đối với việc sử dụng các công nghệ nói trên. Tác động và thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ có thể giúp Trung Quốc đạt được mục tiêu phát triển và kiểm soát việc sử dụng bất kỳ công nghệ chiến lược nào trong tương lai.

Tham vọng làm chủ công nghệ

"Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" nhằm mục đích bao gồm các tiêu chuẩn không chỉ liên quan đến các công nghệ quan trọng, mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp và chế tạo. Dự án xem xét cách Trung Quốc có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các tiêu chuẩn tương lai liên quan đến các công nghệ quan trọng và đưa ra các đề xuất của Trung Quốc về việc tạo ra một tiêu chuẩn khác hay không.

"Tiêu chuẩn Trung Quốc 2035" có mục tiêu giúp Trung Quốc tạo ra khối công nghệ của riêng mình bằng cách xuất khẩu thông qua các hiệp định xuyên biên giới. Việc thay thế một tiêu chuẩn hiện có, được thực hiện bằng một biến thể trong khu vực có thể tạo ra những khe nứt trong lĩnh vực công nghệ. Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra các tiêu chuẩn hợp lý hơn và dễ áp dụng hơn cho các đồng minh, đặc biệt là đối với các quốc gia đang phát triển mà Bắc Kinh có các khoản đầu tư đáng kể. Điều này có khả năng làm tăng đòn bẩy mà Trung Quốc có được khi ủng hộ một trong những tiêu chuẩn của mình được chọn làm tiêu chuẩn công nghệ quốc tế tiếp theo. Những tiêu chuẩn này đóng vai trò là "vũ khí" của Bắc Kinh để cuối cùng thay thế phương Tây trong cuộc chiến công nghệ có lợi nhuận cao trong tương lai.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI), cùng với các dự án cơ sở hạ tầng lớn, cũng đã đóng vai trò xuất khẩu các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc cho tất cả các đồng minh của họ. Việc phô trương sức mạnh kinh tế và ưu thế công nghệ của Trung Quốc đang ngày càng gia tăng, với việc Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện trong các tổ chức phát triển tiêu chuẩn và các diễn đàn quốc tế khác chịu trách nhiệm hoàn thiện các tiêu chuẩn công nghệ. Điều này đã giúp Trung Quốc có được chỗ đứng trong hoạt động của các tổ chức tiêu chuẩn và đảm bảo rằng các vị trí cấp cao trong các tổ chức này đều nằm dưới ảnh hưởng của ban lãnh đạo Trung Quốc.

Trung Quốc hiện có ảnh hưởng kinh tế và ý chí chính trị để ảnh hưởng đến quá trình thiết lập tiêu chuẩn ở trường quốc tế. Nhưng chế độ tập trung ngày càng tăng của Trung Quốc đã tạo ra một môi trường công nghệ có tính hạn chế cao. Ví dụ những chính sách không được lòng dân như đối với các hoạt động internet của công dân và việc sử dụng một số công nghệ nhất định. Những vấn đề khác của Trung Quốc đã làm giảm uy tín của một khuôn khổ quản trị công nghệ toàn cầu nên thiếu sự ủng hộ của dân chúng. Để dự án tiêu chuẩn đầy tham vọng của Trung Quốc thành hiện thực, các "hòn đá tảng" đó cần được dọn sạch dứt điểm.

Vẫn còn nghi ngờ về việc liệu một khuôn khổ quản trị công nghệ do Trung Quốc hỗ trợ có được chấp nhận trên toàn cầu hay không, đặc biệt là ở phương Tây. Cũng có câu hỏi đặt ra là, liệu Trung Quốc có thay đổi lập trường về cách nhà nước của họ quản lý và điều tiết việc sử dụng một số công nghệ nhất định? Điều này khiến cho việc xác định mức độ mà địa chính trị có thể đóng một vai trò trong quá trình thiết lập tiêu chuẩn cho các công nghệ mới nổi trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều chắc chắn là Trung Quốc sẽ cố gắng tác động đến quy trình tiêu chuẩn tại các diễn đàn quốc tế để cuối cùng họ có thể kiểm soát việc sử dụng các công nghệ chiến lược cụ thể.

Các chính phủ trên toàn cầu phải nhận ra vai trò của các công nghệ mới nổi và ảnh hưởng mà chúng sẽ mang lại trong tương lai. Các quốc gia lão luyện về công nghệ như Ấn Độ và Israel, những nước đóng góp lớn nhất cho hệ sinh thái công nghệ toàn cầu, vẫn là những bên tham gia khi nói đến việc sử dụng ảnh hưởng trong các tiêu chuẩn công nghệ. Thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ và chính sách đối ngoại phải là một trong những ưu tiên của tất cả các quốc gia có kỹ thuật tiên tiến.

Toàn bộ quá trình thiết lập các tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu chưa bao giờ và sẽ không bao giờ là một bài tập kỹ thuật thuần túy. Mặc dù thiết lập tiêu chuẩn từ lâu đã được coi là một quá trình lành mạnh, nhưng sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đã khiến toàn bộ quá trình này trở nên quan trọng đối với cả các nhà hoạch định chính sách và các tập đoàn công nghệ đa quốc gia. Tuy nhiên, việc thiết lập tiêu chuẩn sẽ tiếp tục được định hướng về mặt chính trị dù có hoặc không có sự tham gia của người Trung Quốc. Do đó, nhu cầu hiểu và đánh giá các tác động địa chính trị của các tiêu chuẩn này có thể giúp các quốc gia đưa ra các quyết định hợp lý liên quan đến các công nghệ mới nổi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42Cố vấn y tế Nhà trắng: Có lẽ nên tiêm vắc xin Covid-19 hằng năm01:59Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao27:03

Tiêu điểm

Tư thế ngoáy tai của nhân viên quá nhạy cảm, dịch vụ bị "xóa sổ"
22:45:55 07/12/2021
Mỳ tôm Hảo Hảo, mỳ Đệ Nhất đồng loạt bị thu hồi tại Pháp
22:42:04 07/12/2021
Tập đoàn Nhật Bản thừa nhận nhân viên chết vì làm thêm giờ
14:48:15 09/12/2021
Hai em nhỏ vài tháng tuổi bị tiêm nhầm vaccine COVID-19
23:07:13 07/12/2021
Ông Putin: Một số chuyên gia nói Omicron có thể là "vaccine Covid-19 sống"
09:58:23 08/12/2021
Giết vợ và 3 con rồi tự tử vì sợ bị phát hiện dùng giấy chứng nhận Covid-19 giả
13:34:07 08/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Biến thể Omicron lan tới 57 nước, WHO kêu gọi hành động
14:48:29 09/12/2021
Phát hiện phiên bản "tàng hình" của siêu biến chủng Omicron
11:35:54 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Kim Duyên hé lộ nội dung buổi phỏng vấn kín tại Miss Universe, thổi bùng khẩu chiến vì xưng hô "mày - tao"?
14:38:28 09/12/2021
Việt Hương tổ chức lễ giỗ đầu cho Chí Tài, nấu toàn món đúng sở thích
15:57:43 09/12/2021
Gần 2 tháng sau khi qua đời, cố ca sĩ Phi Nhung được đề cử trong giải thưởng danh giá
14:07:07 09/12/2021
"Tu sĩ" ở Tịnh thất Bồng lai ra tòa: Đám đông đội mưa chờ, hô to ông Lê Tùng Vân lừa đảo
18:36:47 09/12/2021
Ít ai biết, Thùy Tiên đã bị mời vào cánh gà trong đêm Chung kết, mất hình gần 5 phút vì lý do gì?
16:08:58 09/12/2021
‘Còn thở là còn gỡ' Trịnh Sảng khởi kiện công ty sản xuất phim 'Thiện nữ u hồn' đòi 400 tỉ tiền thù lao
17:20:19 09/12/2021
Đinh Công Đạt - CEO S.Tix Coffee bị tố lừa 200 tỷ, hiện đang mất tích là ai?
14:17:20 09/12/2021
Song Joong Ki lộ ảnh hẹn hò cùng Jeon Yeo Bin, Song Hye Kyo có lẽ là người đau lòng nhất
17:35:37 09/12/2021
Thắm Bebe mắng vợ cũ Hoàng Anh: 'Thích chồng tôi à? Không có cửa'
17:29:24 09/12/2021
Thuỳ Tiên nổ tung visual khi bị chụp lén trong ngày thứ 5 đương nhiệm, làm điều đặc biệt trên sóng truyền hình Thái
15:19:46 09/12/2021

Tin mới nhất

Mỹ, Trung Quốc cạnh tranh giành ảnh hưởng tại UAE

20:07:32 09/12/2021
Là quốc gia Vùng Vịnh nhiều dầu mỏ và là khách hàng truyền thống của Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) lại đang ngả dần về phía Trung Quốc, ngày càng tạo ra một thế giới đa cực

Các nhà ngoại giao trẻ ASEAN bàn giải pháp chống dịch Covid-19

19:10:02 09/12/2021
Với chủ đề “Thanh niên ASEAN chung tay đẩy lùi Covid-19 vì một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng”, chương trình Giao lưu các nhà ngoại giao trẻ ASEAN lần thứ 2 đã thảo luận nhiều giải pháp chống dịch Covid-19

New Zealand cấm người sinh sau 2008 mua thuốc lá, hướng tới một xã hội không khói thuốc

19:00:30 09/12/2021
Theo một chương trình sắp được triển khai, New Zealand sẽ cấm người trẻ tuổi sinh sau năm 2008 mua thuốc lá nhằm biến cả nước thành quốc gia không khói thuốc vào năm 2025

Chuyên gia y tế Nhật Bản kiến nghị tăng cường kiểm soát nhằm ứng phó với biến thể Omicron

18:57:10 09/12/2021
Tối 8/12, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã triệu tập các chuyên gia cố vấn y tế để thảo luận các biện pháp ứng phó với một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới có thể xảy ra

Mỹ cấp phép sử dụng thuốc AZD7442 chống Covid-19 của AstraZeneca

18:11:09 09/12/2021
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép sử dụng liệu pháp kháng thể đơn dòng AZD7442 để dự phòng phơi nhiễm Covid-19 ở người lớn và thanh thiếu niên (từ 12 tuổi trở lên)

Ba Lan phải trả giá đắt khi nhiều người dân từ chối tiêm vaccine COVID-19

17:48:12 09/12/2021
Tỉ lệ tiêm chủng thấp đã đẩy Ba Lan vào tình thế nguy hiểm, với số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong bối cảnh biến thể Omicron đáng lo ngại hơn đang rình rập

Kazakhstan thông báo thời điểm nối lại vòng đàm phán Syria

17:38:28 09/12/2021
Bộ Ngoại giao Kazakhstan ngày 8/12 cho hay vòng đàm phán tiếp theo về Syria sẽ diễn ra từ ngày 21-22/12 tại Nur-Sultan, tập trung vào tình hình của quốc gia Trung Đông và việc thực thi các thoả thuận đã đạt được trước đó

Rơi máy bay quân sự tại Peru, 5 người tử vong

17:35:15 09/12/2021
Ngày 8/12, Bộ Quốc phòng Peru xác nhận đã có 5 người tử vong sau khi một trực thăng của lực lượng không quân nước này bị rơi khi đang làm nhiệm vụ viện trợ nhân đạo

Sức ép kép cản trở tăng trưởng toàn cầu

17:28:42 09/12/2021
Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron giữa lúc tỷ lệ lạm phát tăng nhanh ở nhiều nước đang tạo sức ép khiến cho đà phục hồi của nền kinh tế thế giới có thể vấp phải trở ngại lớn

Châu Âu có thể dư thừa nguồn cung vaccine trong năm 2022

17:26:56 09/12/2021
Sản lượng vaccine của châu Âu trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3,6 tỷ liều, vượt quá nhu cầu của Liên minh châu Âu (EU), trong khi tổng sản lượng vaccine toàn cầu ước tính vượt mức 20 tỷ

Singapore chính thức thu phí điều trị với bệnh nhân không tiêm phòng

17:21:47 09/12/2021
Kể từ ngày 8/12, Chính phủ Singapore chính thức bắt đầu thu phí điều trị với những bệnh nhân mắc COVID-19 không tiêm phòng. Trái lại, những người đã tiêm vaccine vẫn sẽ được miễn các chi phí này

Cam kết tài trợ kỷ lục cho Quỹ Ứng phó khẩn cấp của LHQ

17:20:19 09/12/2021
39 nhà tài trợ quốc tế đã cam kết dành khoản hỗ trợ kỷ lục 467,7 triệu USD cho Quỹ Ứng phó khẩn cấp của Liên hợp quốc (CERF) trong năm 2022

Chủ tịch IOC bình luận về trung lập chính trị giữa sóng tẩy chay Olympic Bắc Kinh

17:14:32 09/12/2021
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach khẳng định Thế vận hội sẽ chấm dứt nếu cơ quan này từ bỏ nguyên tắc trung lập về chính trị

Cựu Thủ tướng Đức A.Merkel kêu gọi người kế nhiệm nỗ lực vì lợi ích quốc gia

16:56:53 09/12/2021
Ngày 8/12, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel đã rời văn phòng của bà ở trung tâm Berlin sau khi chính thức trao quyền cho người kế nhiệm Olaf Scholz, kết thúc hành trình 16 năm lãnh đạo nước Đức vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng

Lộ âm mưu tấn công bang Sabah của Malaysia từ Philippines

16:27:31 09/12/2021
Một nguồn tin an ninh khu vực mới đây tiết lộ một cuộc họp bí mật của 19 thị trưởng ở miền nam Philippines đã thảo luận việc chiêu mộ 600 người để tấn công bang Sabah của Malaysia trên đảo Borneo

Mỹ cấm vận vũ khí đối với Campuchia

12:36:37 09/12/2021
​Mỹ ngày 8.12 đã cấm xuất khẩu vũ khí và hạn chế bán các sản phẩm lưỡng dụng cho Campuchia lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với nước này

Ông Olaf Scholz chính thức được bầu làm Thủ tướng Đức

11:37:04 09/12/2021
Ngày 8/12, Quốc hội LB Đức đã chính thức bầu ông Olaf Scholz làm Thủ tướng nước này thay cho bà Angela Merkel

Hôn nhân đồng tính trên thế giới: Nơi công nhận, nơi tử hình

10:29:34 09/12/2021
Sau khi các nhà lập pháp Chile thông qua dự luật hôn nhân đồng giới ngày 7/12, mối quan hệ này đã được công nhận tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trái lại, một số nước vẫn tử hình người có quan hệ đồng tính

Thượng đỉnh Mỹ - Nga kết thúc trong bế tắc

10:26:34 09/12/2021
Tương tự hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Trung Quốc hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn thể hiện rõ quan điểm không lùi bước trong cuộc hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Giá xăng dầu hôm nay 9.12.2021: Nhà đầu tư lạc quan

10:11:30 09/12/2021
Dầu thô tiếp tục tăng sáng nay, tính từ đầu tháng 12 đến nay, dầu Brent chuẩn toàn cầu đã bật tăng hơn 9%

WHO cảnh báo tỷ lệ nhập viện do biến thể Omicron sẽ tăng lên

09:27:46 09/12/2021
Ngày 8/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đã ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại 57 quốc gia, với số ca nhiễm tại miền Nam châu Phi, trong đó có Zimbabwe, đang có xu hướng tăng lên. Số bệnh nhân cần nhập viện nhiều ...

Mỹ tưởng niệm các nạn nhân trong trận chiến Trân Châu Cảng cách đây 80 năm

09:19:29 09/12/2021
Ngày 7/12, các cựu chiến binh cùng những nhân chứng sống của Mỹ đã tề tựu tại Trân Châu Cảng, Hawaii cùng nhớ lại trận chiến cách đây đã tròn 80 năm

COVID-19 tới 6 giờ ngày 9/12: Thế giới trên 268 triệu ca bệnh; Các nước siết chặt chống dịch vì lo ngại Omicron

08:06:00 09/12/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu là 268.016.831 ca, trong đó có 5.294.137 người tử vong

Tỷ giá trung tâm tăng 27 đồng

06:32:38 09/12/2021
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 8/12 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.237 VND/USD, tiếp tục tăng 27 đồng so với hôm qua

Thế giới đã ghi nhận tổng cộng trên 267,6 triệu ca COVID-19

23:24:32 08/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 8/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 267.630.694 ca COVID-19, trong đó 5.290.948 ca tử vong

SII giảm ít nhất một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

23:08:06 08/12/2021
Từ tuần tới, Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, sẽ giảm một nửa sản lượng vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca do không có đơn đặt hàng mới từ chính phủ

Tổng Thư ký LHQ phải cách ly do tiếp xúc gần ca mắc COVID-19

22:55:38 08/12/2021
Theo các nguồn tin ngoại giao, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 từ một quan chức LHQ mắc COVID-19 và phải cách ly trong vài ngày tới

Omicron sẽ là chủng ‘thống trị’ ở châu Âu chỉ trong vài tuần tới

22:48:49 08/12/2021
Giới chức chính quyền và các nhà khoa học châu Âu cho rằng chỉ sau vài tuần nữa Omicron sẽ là chủng thống trị ở tại nhiều vùng thuộc châu lục

Có thể bạn quan tâm

Đặc sản cá Ốt đồ của người Mường Hòa Bình

Ẩm thực

20:10:57 09/12/2021
Đặc sản cá Ốt đồ của người Mường Hòa Bình là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người Mường (Hòa Bình) vào những dịp lễ Tết.Vậy các bạn hãy cùng  tìm hiểu về món đặc sản của người Mường Hòa Bình qua bài viết sau nhé!

Ronaldo có thể chạm trán Messi ở vòng 1/8 Cup C1

Bóng đá thế giới

20:08:49 09/12/2021
MU đã kết thúc vòng bảng Champions League với ngôi đầu bảng F. Các đối thủ mà Ronaldo và các đồng đội đối đầu có thể sẽ là PSG, Atletico hoặc Inter Milan

Lệ Quyên công khai số đo vòng eo gây choáng ở tuổi 40, Ngọc Trinh lập tức bị dân mạng gọi tên

Sao việt

20:06:22 09/12/2021
Ở độ tuổi 40, Lệ Quyên vẫn giữ được đường cong thon thả. Số đo của nữ ca sĩ chắc hẳn là niềm mơ ước của rất nhiều chị em

Chính phủ Mỹ chấm dứt mua ôtô chạy bằng khí đốt từ năm 2035

Ôtô

20:03:31 09/12/2021
Theo sắc lệnh mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đến năm 2027 toàn bộ số xe ôtô công vụ hạng nhẹ mà chính phủ liên bang Mỹ sử dụng sẽ là xe không phát thải

Mặt nạ gương - Tập 17: Tùng (Bảo Anh) tán Hoa (Lương Thu Trang) ngọt lịm tim

Phim việt

20:02:49 09/12/2021
Dù anh đội trưởng đội điều tra đôi khi cứng nhắc và lạnh lùng, nhưng Tùng (Bảo Anh) cũng có lúc rất ngọt ngào và lãng mạn khi ở bên Hoa (Lương Thu Trang)

Địch Lệ Nhiệt Ba thắng kiện antifan sau hơn 1 năm ròng rã

Sao châu á

20:01:12 09/12/2021
Mỹ nhân Tân Cương được tòa xử thắng vụ kiện một khán giả xúc phạm danh dự

Báo Indonesia: Tuyển Việt Nam đang che giấu sức mạnh

Bóng đá việt nam

20:01:01 09/12/2021
Báo chí Hàn Quốc và Indonesia đều đánh giá cao tuyển Việt Nam trước trận so tài với Malaysia ở lượt trận 2 bảng B

Bộ ảnh đính ước của cô dâu 3 tuổi và chú rể 2 tuổi: "Còn gì tuyệt hơn khi bạn thân trở thành thông gia nhỉ"

Netizen

19:58:16 09/12/2021
Các chị em chơi cùng hội vẫn hay đùa nhau rằng: Sau này mà có con nhất định sẽ gả chúng cho nhau

7 kiêng kỵ cần tránh trong phòng khách giúp gia chủ luôn khỏe mạnh, dồi dào tài lộc

Sáng tạo

19:56:33 09/12/2021
Phòng khách được coi là bộ mặt của ngôi nhà vì vậy bài trí phòng khách rất quan trọng, chúng ta phải làm sao hài hòa, vừa hợp phong thủy, vừa đảm bảo công năng sử dụng. 

Chỉ có 1 học sinh đến trường, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng

Học hành

19:53:14 09/12/2021
Dù Hà Nội cho học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp (từ ngày 6/12) nhưng số lượng đi học khiêm tốn, có trường chưa được10 em đến lớp

Luna hay “kẻ tiêu diệt Ethereum” là gì mà khiến nhiều đối thủ phải dè chừng? 

Thế giới số

19:45:44 09/12/2021
Thị trường tiền điện tử đã có một phen xanh mặt sau đợt bán tháo tràn lan vào cuối tuần qua. Thậm chí, nhân loại còn chứng kiến 1 tượng đài trong thị trường tiền điện tử lao dốc không phanh trong ngày thứ 7 tuần trước

Mùa đông không lạnh khi ngắm loạt ảnh bikini khoe dáng mới nhất của gái xinh: Chi Pu cũng chưa hút bằng rich kid này!

Người đẹp

19:43:34 09/12/2021
Bất chấp thời tiết, hàng loạt hot girl vẫn khiến dân tình trầm trồ khi diện đồ kiệm vải để khoe triệt để đường cong nóng bỏng