Không chỉ để sưu tập, NFT có thể đi vào cuộc sống với 4 cách sau đây 

Theo dõi VGT trên

Những bộ sưu tập kỹ thuật số là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi nhắc tới NFT. Nhưng ứng dụng của các mã hoá thông báo ( token) không thể thay thế này không chỉ có vậy.

NFT là các token kỹ thuật số được lưu trữ trên công nghệ chuỗi khối ( blockchain), có khả năng chứng thực quyền sở hữu đối với một sản phẩm cụ thể, có thể là tác phẩm nghệ thuật hay hình đại diện trong một trò chơi điện tử.

Không chỉ để sưu tập, NFT có thể đi vào cuộc sống với 4 cách sau đây - Hình 1

Mọi người thường nhắc tới bộ sưu tập NFT nổi tiếng, các cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật kỷ lục, hay cách những người nổi tiếng trở nên phát cuồng về cơn sốt này. Nhưng NFT có những ứng dụng thực tế hơn nhiều so với những chú khỉ kỹ thuật số (Bored Ape Catch Club) hay nhân vật hoạt hình.

Các hợp đồng truyền thống có thể trở thành NFT

Các “hợp đồng thông minh” có thể được coi như những ràng buộc pháp lý kỹ thuật số, được xây dựng trên blockchain đảm bảo an toàn, thay thế cho các hợp đồng truyền thống. Chúng có thể đ.ánh dấu quyền sở hữu hay thành tựu của một cá nhân cụ thể như chứng chỉ hay bằng cấp đào tạo.

Với các chứng thực không thể bị can thiệp hay sửa đổi này, hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong lĩnh vực bất động sản, chẳng hạn như chứng thực quyền sở hữu ngôi nhà. Tất cả thông tin về quyền sở hữu ngôi nhà sẽ được công khai với các bên tham gia giao dịch. Sẽ không còn những vụ việc kiểu như 1 sổ đỏ nhưng bán cho nhiều người mua.

Video đang HOT

Bán vé nhạc hội hay các sự kiện thể thao

Tích hợp NFT vào các vé hoà nhạc hay sự kiện thể thao có thể giúp ngăn chặn tình trạng hàng giả, vì mỗi vé được phát hành sẽ gắn liền với người mua chính chủ.

Ban tổ chức giải bầu dục quốc gia Mỹ (NFL), trong trận đấu tranh siêu cúp (Super Bowl), đã tặng miễn phí NFT dưới dạng “đồ lưu niệm kỹ thuật số” gắn kèm các vé vào sân xem trận đấu của khán giả, trong đó có ghi chi tiết số hàng, số ghế của mỗi người. Theo CoinDesk, những NFT này có thể sẽ trở thành những kỷ vật thể thao và tăng giá trị theo thời gian, tương tự như cuống vé cũ buổi biểu diễn của Beatles.

Hộ chiếu NFT có thể sẽ thay đổi ngành du lịch

Danh tính của du khách sẽ được bảo vệ an toàn dưới dạng kỹ thuật số trên blockchain nếu các hãng hàng không và sân bay hỗ trợ các hộ chiếu NFT.

Không chỉ vậy, mọi tài liệu dưới dạng giấy trước đây đều có thể được xây dựng dưới dạng NFT, từ thẻ lên máy bay đến vé in vào thăm quan hay tham gia sự kiện tại các địa điểm du lịch.

Về mặt lý thuyết, điều này có thể hạn chế đáng kể tình trạng trộm cắp thông tin cá nhân và tăng cường bảo mật vì bộ phận an ninh sân bay có thể dễ dàng xác minh các thông tin NFT của hành khách.

Hồ sơ y tế

Lịch sử y tế, hồ sơ tiêm chủng, các đơn thuốc đều có thể dễ dàng được truy cập dưới dạng NFT trên blockchain. Bệnh nhân sẽ không gặp khó khăn đối với bệnh án của mình ngay cả khi thay đổi bác sỹ điều trị.

Đó cũng chính là lý do tại sao hộ chiếu vắc xin Covid-19 đã được tạo ra để có thể dễ dàng xác minh tình trạng tiêm chủng của một người thường xuyên di chuyển và tham gia các sự kiện đông người.

San Marino, tiểu quốc gia chung biên giới với Italy, từ tháng 7/2021 đã áp dụng hộ chiếu vắc xin cho các công dân của mình. Các token kỹ thuật số tích hợp cùng mã QR cho phép xác minh tình trạng tiêm chủng của chủ sở hữu dựa trên các dữ liệu lưu trữ trên sổ cái phân tán từ nền tảng VeChain (nền tảng dịch vụ liên quan blockchain).

Lỗ hổng bảo mật khiến sàn giao dịch tài chính mất 31 triệu USD 

Một tin tặc đã khai thác được lỗ hổng bảo mật trong cơ chế hợp đồng thông minh của MonoX Finance để tăng giá token kỹ thuật số và sau đó chiếm đoạt tài sản.

Theo Wired, công ty khởi nghiệp blockchain MonoX Finance mới đây thông báo một tin tặc đã đ.ánh cắp được 31 triệu USD bằng cách khai thác một lỗi trong phần mềm mà dịch vụ này sử dụng để soạn thảo hợp đồng thông minh.

Lỗ hổng bảo mật khiến sàn giao dịch tài chính mất 31 triệu USD - Hình 1

MonoX Finance là nạn nhân mới nhất của vụ tấn công vào sàn giao dịch tài chính phi tập trung (DeFi)

MonoX Finance sử dụng một giao thức tài chính phi tập trung được gọi là MonoX cho phép người dùng giao dịch các token kỹ thuật số mà không cần một số yêu cầu của các sàn giao dịch truyền thống. Đại diện của MonoX cho biết "Chủ sở hữu dự án có thể liệt kê các token của họ mà không gặp gánh nặng về yêu cầu vốn và tập trung vào việc sử dụng quỹ để xây dựng dự án thay vì cung cấp thanh khoản".

Một lỗi kế toán được tích hợp trong phần mềm của công ty này đã cho phép kẻ tấn công tăng giá token MONO và sau đó sử dụng nó để rút t.iền của tất cả các token đã ký gửi khác, MonoX Finance tiết lộ trong một bài đăng.

Cụ thể, kẻ tấn công đã sử dụng cùng một token cho cả tokenIn và tokenOut, là các phương pháp trao đổi giá trị của token này cho một token khác. MonoX cập nhật giá sau mỗi lần hoán đổi bằng cách tính giá mới cho cả hai token. Khi quá trình hoán đổi hoàn tất, giá của tokenIn - tức là token do người dùng gửi - sẽ giảm và giá của tokenOut - token mà người dùng nhận được - tăng lên.

Bằng cách sử dụng cùng một token cho cả tokenIn và tokenOut, tin tặc đã tăng giá rất cao token MONO vì việc cập nhật tokenOut đã ghi đè lên bản cập nhật giá của tokenIn. Sau đó, tin tặc đã trao đổi token này để lấy token trị giá 31 triệu USD trên chuỗi khối Ethereum và Polygon.

Dan Guido, chuyên gia về bảo mật các hợp đồng thông minh cho biết, "Những kiểu tấn công này thường xảy ra trong các hợp đồng thông minh, bởi vì nhiều nhà phát triển không thực hiện đúng quy trình để xác định các thuộc tính bảo mật cho mã của họ. Hợp đồng thông minh cần bằng chứng có thể kiểm tra được rằng chúng thực hiện những gì bạn dự định và chỉ những gì bạn dự định. Điều đó có nghĩa là các thuộc tính và kỹ thuật bảo mật đã xác định được sử dụng để đ.ánh giá chúng".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Tang lễ giản dị của diễn viên Hồng Hải qua đời ở t.uổi 31
22:37:45 14/06/2024
Hậu chia tay bạn gái hơn 18 t.uổi, nam diễn viên Việt "lên đời" cả về ngoại hình lẫn sự nghiệp
23:33:48 14/06/2024
Nam ca sĩ Việt bị trọc đầu vì một căn bệnh lạ, U50 thành công, viên mãn bên vợ kém 12 t.uổi
23:43:46 14/06/2024
Yêu toàn mỹ nhân showbiz Việt, hậu chia tay, nam diễn viên Việt than trời điều này
23:46:45 14/06/2024
Bằng Kiều vắng mặt trong lễ tốt nghiệp của con trai, vợ cũ đầy tâm trạng
23:18:03 14/06/2024
Cuộc sống ngoài đời sang chảnh của 'An Nhiên' Lương Thu Trang
23:21:58 14/06/2024
Misthy hành động lạ, nghi do chơi thân Xuân Ca, CĐM đòi trả lại Misthy ngày xưa
22:22:41 14/06/2024
Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024

Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

15:45:56 16/01/2024
Đã đến lúc bỏ lại các công cụ chỉnh sửa cũ và chấp nhận giải pháp thay đổi cuộc chơi. Gặp gỡ Trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut - giải pháp sẽ nâng cao, nâng cao và cách mạng hóa thế giới sáng tạo nội dung trực quan của bạn

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

22:01:27 21/12/2022
Chắc hẳn là ai trong chúng ta cũng luôn muốn các bài đăng trên Facebook có được nhiều lượt thích và chia sẻ. Tuy nhiên, làm thế nào để tối ưu bài đăng thì không phải ai cũng biết

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

21:03:46 21/12/2022
Louisiana và Tây Virginia là hai bang mới nhất cấm công chức sử dụng TikTok trên thiết bị công do lo ngại Trung Quốc có thể theo dõi người Mỹ và kiểm duyệt nội dung

Microsoft cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

20:03:41 21/12/2022
Microsoft đã cập nhật thỏa thuận cấm khai thác t.iền điện tử trên các dịch vụ trực tuyến của mình. Việc khai thác t.iền điện tử trên dịch vụ của Microsoft cần có sự cho phép bằng văn bản của công ty, nhưng cũng chỉ nhằm mục đích thử nghiệ...

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

20:01:24 21/12/2022
Meta (công ty mẹ của Facebook) cho biết họ đã ngăn chặn không dưới 200 hoạt động bí mật, trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp kể từ năm 2017 tại khoảng 70 quốc gia

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

19:01:39 21/12/2022
Ủy ban Châu Âu - cơ quan điều hành của EU cho biết, đã phát hiện Meta vi phạm các quy tắc chống độc quyền của EU bằng cách bóp méo sự cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến. Meta có thể phải đối mặt với khoản t.iền phạt lên tới ...

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

15:01:33 21/12/2022
Người dùng Twitter, các nhà đầu tư Tesla và chuyên gia phân tích trong ngành đều cho rằng Elon Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

14:01:42 21/12/2022
Muốn nhập được các mẫu bán chạy như iPhone 14 Pro/Pro Max, các chuỗi đại lý bán lẻ ủy quyền của Apple bắt buộc phải nhập thêm hàng loạt phụ kiện đi kèm

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

09:38:18 21/12/2022
Sáng 20/12, tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ Khai trương Hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

09:37:54 21/12/2022
Tính năng phát hiện tai nạn ôtô mới ra mắt trên Apple iPhone và Apple Watch sẽ tự động tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận cấp cứu khi có nguy cơ xảy ra tai nạn

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

09:35:12 21/12/2022
Gã khổng lồ smartphone Trung Quốc Xiaomi đang lên kế hoạch sa thải 15% trong số hơn 30.000 nhân sự trong bối cảnh công ty gặp khó khăn

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023

09:34:00 21/12/2022
Đối với Trung Quốc, việc mất vị trí độc quyền sản xuất MacBook tượng trưng cho vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc đang bị suy yếu

Có thể bạn quan tâm

Bật điều hòa để gió mạnh hay gió nhẹ thì tốn điện hơn? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Sáng tạo

07:09:30 15/06/2024
Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, điều hòa là một trong những thiết bị làm mát được nhiều gia đình sử dụng với công suất gần như tối đa.

Bùng nổ trend 'còi báo động văn phòng', gen Z đua nhau mặc gợi cảm đến công sở

Thời trang

07:00:27 15/06/2024
Theo trào lưu còi báo động văn phòng trên TikTok, gen Z thế giới đua nhau mặc sơ mi bó sát hoặc h.ở n.gực và váy ngắn đi làm, cách ăn mặc này vấp nhiều chỉ trích.

Sao Liverpool sắp phá kỷ lục 64 năm tại EURO

Sao thể thao

06:59:25 15/06/2024
Liverpool sẽ có 10 cầu thủ tham gia đua tranh tại EURO 2024 và một trong số họ có thể làm nên lịch sử cho ĐTQG tại đại tiệc bóng đá trên đất Đức.

Nhóm nhạc thần tượng K-Pop chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên

Nhạc quốc tế

06:57:43 15/06/2024
Thay vì tổ chức tại quê nhà, nhóm nhạc thần tượng K-Pop Tempest chọn Việt Nam để bắt đầu world tour đầu tiên trong sự nghiệp.

Giảm mạnh 10kg, visual Khánh Vân 'Mắt biếc' được chấm điểm 10 không có nhưng

Làm đẹp

06:56:41 15/06/2024
Mới đây, Khánh Vân gây chú ý khi trở lại màn ảnh rộng với bộ phim B4S: Trước giờ yêu ,khai thác đề tài tình yêu và t.ình d.ục.

2024 VCT Challengers Vietnam Split 2: LAZY nhọc nhằn vượt qua Crocodile Tears

Mọt game

06:55:30 15/06/2024
Các bản đồ được lựa chọn là Sunset (TEAR), Ascent (LAZY) và Lotus. Bước vào bản đồ đầu tiên, TEAR dẫn trước 2-0 nhưng nhanh chóng bị LAZY dẫn ngược 4-2.

Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm

Thế giới

06:55:20 15/06/2024
Trong thỏa thuận mới, Tokyo xác nhận cam kết hỗ trợ Kiev các thiết bị phòng thủ phi sát thương và các vật tư khác, cũng như đóng góp tài chính cho Gói Hỗ trợ toàn diện của NATO (CAP).

Mỹ nam đào hoa nhất showbiz cứ đóng phim là yêu bạn diễn, tự hủy sự nghiệp vì "cắm sừng" nữ thần quốc dân

Sao châu á

06:45:18 15/06/2024
Thời điểm hiện tại, anh cho biết bản thân đang sống một mình, uống rượu mỗi ngày và luôn lo lắng khi con gái lớn lên, biết dùng điện thoại, sẽ tìm ra những thông tin tiêu cực về đời tư của bố.

Vợ sắp cưới kém 12 t.uổi tiết lộ tính cách thật của Anh Đức khi yêu

Sao việt

06:32:23 15/06/2024
Vào ngày 13/6, Quỳnh Anh đã đăng tải đoạn video mới trên mạng xã hội. Nữ diễn viên sinh năm 1999 chia sẻ khoảnh khắc tình tứ bên chồng tương lai Anh Đức. Trong clip, cô liên tục nở nụ cười rất tươi đầy hạnh phúc.

Phim cổ trang được 2 triệu fan hóng chờ, nữ chính là "con gái quốc dân" xinh như mộng

Phim châu á

05:59:46 15/06/2024
Ngày 14/6, Sohu đưa tin bộ phim cổ trang Độ Niên Hoa do Triệu Kim Mạch và Trương Lăng Hách diễn chính đã công bố thêm poster tân hôn của hai diễn viên.

Chuyện chưa kể về nam chính Billkin phim 'Gia tài của ngoại'

Hậu trường phim

05:58:55 15/06/2024
Gia tài của ngoại đ.ánh dấu vai chính điện ảnh đầu tay của nam thần Billkin qua vai diễn M đầy cảm động, gần gũi, khiến khán giả phát sốt .