Không biến ‘động lực’ thành ‘áp lực’ với giáo viên

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam chia sẻ giải pháp tạo động lực cho đội ngũ giáo viên.

Không biến động lực thành áp lực với giáo viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô trò Trường THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm ( Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: Thế Đại.

Vai trò quan trọng của hiệu trưởng

- Theo ông, đâu là chủ thể quan trọng nhất giúp giáo viên có được động lực trong công việc?

Xây dựng trường học hạnh phúc là giải pháp cơ bản nhất nhằm làm giảm áp lực cho giáo viên. Trong đó, hiệu trưởng là người gieo mầm, là cánh chim đầu đàn, người cầm lái tiên phong của nhà trường.

Hiệu trưởng cần hiểu rõ các loại nhu cầu (nhu cầu sinh học, nhu cầu an toàn, nhu cầu liên kết/giao tiếp, nhu cầu được tôn trọng và nhu cầu tự khẳng định) tác động đến tâm lí làm việc của giáo viên, từ đó có các biện pháp phù hợp. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể là thực hiện “5 đáp” đối với giáo viên:

Đáp ứng nhu cầu sinh học cho giáo viên để có sự yên tâm, thoải mái trong công việc. Nhà trường cần bảo đảm các điều kiện làm việc; tổ chức thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý cho giáo viên; bảo đảm trả lương, thưởng và phúc lợi (nếu có) đúng, đủ, minh bạch.

Không biến động lực thành áp lực với giáo viên - Hình 2

Ông Đặng Tự Ân.

Đáp ứng nhu cầu an toàn cho giáo viên. Bố trí cảnh quan, sắp xếp cơ sở vật chất, trang thiết bị nhà trường bảo đảm an toàn. Đưa ra các biện pháp xử lý kỷ luật khéo léo. Xây dựng nội quy nhà trường phù hợp. Khen, thưởng xứng đáng khi hoàn thành tốt công việc…

ADVERTISEMENT

Đáp ứng nhu cầu liên kết, giao tiếp. Theo đó, nhà trường cần hỗ trợ giáo viên thực hành phương pháp giao tiếp khoan dung dựa vào sự đồng cảm, thấu cảm và không phán xét để tạo nên một không khí bình an, không bạo lực. Xây dựng quan hệ thân thiện, hợp tác giữa giáo viên với nhau. Xây dựng quan hệ cởi mở, hợp tác giữa hiệu trưởng với giáo viên. Tạo dựng bầu không khí thân tình, hợp tác trong nhà trường. Tổ chức các sự kiện gắn kết các thành viên: Du lịch, các hoạt động văn hóa, thể thao… Phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” trong nhà trường…

Đáp ứng nhu cầu được tôn trọng của giáo viên. Để làm được điều đó, cần trao quyền tự chủ cho giáo viên trong thực hiện công việc; phát huy dân chủ trong nhà trường. Thầy cô được tham gia có hiệu quả vào các công việc của trường, được tin tưởng giao việc và được giao việc đúng sở trường, năng lực… Khen thưởng kịp thời thành quả công việc của giáo viên. Công bằng trong đ.ánh giá nỗ lực bỏ ra và tiến bộ trong công việc của giáo viên…

Video đang HOT

Đáp ứng nhu cầu tự khẳng định của giáo viên. Trong đó, khuyến khích các hoạt động hợp tác nhằm mục đích không cạnh tranh hay tranh giành thắng thua. Thực hiện nhiều cách sáng tạo để đề cao, tôn vinh những đóng góp của giáo viên. Tạo cơ hội cho mọi người được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực cần thiết cho công việc. Khích lệ mọi người thử nghiệm ý tưởng mới và sử dụng các sáng tạo trong công việc. Tạo cơ hội thăng tiến công bằng cho mọi giáo viên. Tổ chức hiệu quả các hoạt động tôn vinh nghề nghiệp…

Không biến động lực thành áp lực với giáo viên - Hình 3 ADVERTISEMENT

Cô trò Trường Tiểu học Phenikaa.

Nguyên tắc cần tuân thủ

- Đôi khi ranh giới giữa tạo động lực và áp lực rất mong manh. Theo ông, cần quan tâm đến những vấn đề gì để không biến “động lực” trở thành “áp lực”?

Bản chất của động lực xuất phát từ nhu cầu và sự thỏa mãn nhu cầu của con người. Khi một nhu cầu được thỏa mãn về cơ bản, nó sẽ dần mất đi và nhu cầu mới lại xuất hiện. Sự thỏa mãn nhu cầu chính đáng có tác động tích cực tới động lực của mỗi người. Tùy thuộc vào từng nhà trường, vào nhu cầu của các cá nhân khác nhau mà lựa chọn biện pháp tác động phù hợp.

ADVERTISEMENT

Với nghề giáo, bên cạnh nguyên tắc tác động vào nhu cầu như nói ở trên còn cần tôn trọng đặc điểm lao động sư phạm của giáo viên. Nghề giáo là một nghề đặc thù, vì vậy giáo viên rất mẫn cảm với cái “tôi” và chuyên môn mà mình phụ trách. Với giáo viên, bên cạnh nhu cầu cơ bản là thu nhập hợp lý để có thể sống được bằng nghề dạy học, họ rất cần được thấu hiểu đặc điểm công việc của “ông thầy tổng hợp”.

Nếu hiệu trưởng không trân trọng những cố gắng và tiến bộ, thành công (có thể chỉ là rất nhỏ) của họ, thì họ cảm giác bị thiếu tôn trọng, bị vùi dập và họ sẽ có thể không còn muốn cố gắng nữa.

Khi giáo viên gặp khó khăn hay phạm phải sai sót, khuyết điểm trong công tác và sinh hoạt thì họ có nhu cầu được người lãnh đạo và đồng nghiệp trong trường chia sẻ, cảm thông. Nếu không được đáp ứng thì họ dễ sinh tâm lý tự ti, bỏ mặc và không thiết tha với công việc chung.

Các biện pháp tạo động lực cũng cần linh hoạt: Tạo động lực thông qua biện pháp kinh tế; phân công công việc phù hợp; cải thiện môi trường làm việc cho giáo viên…

Không biến động lực thành áp lực với giáo viên - Hình 4

Cô trò Trường tiểu học Phenikaa.

Kỹ năng tự hóa giải áp lực

- Ngoài những hỗ trợ như trên, giáo viên có thể tự tạo động lực cho mình như thế nào?

Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi giáo viên đủ hiểu biết, trình độ, kỹ năng để trút bỏ áp lực, lớp học sẽ hạnh phúc, nhà trường sẽ hạnh phúc.

ADVERTISEMENT

Thay vì làm những điều lớn lao, cao xa, mỗi giáo viên cần học cách làm những việc giản dị nhưng vô cùng hiệu quả như: Bình tĩnh lắng nghe; đặt mình vào vị trí của người khác khi xử lý công việc; chú ý đến cảm xúc của người khác khi làm việc; gọi tên cảm xúc; sẵn sàng nói lời xin lỗi; kết nối và mở lòng, cùng nhau đưa ra giải pháp.

Thầy cô cũng cần rèn luyện điều tiết cảm xúc và giảm stress. Ví dụ, biết gọi tên những nỗi sợ, lo âu, tìm hiểu nguyên nhân của những cảm xúc tiêu cực, hay tập những bài tập thể chất (thở, đi bộ, tĩnh tâm…).

Một trong những tác động cải thiện cảm xúc của giáo viên trong trường chính là sự thấu cảm.

Trong nhà trường, hiệu trưởng cần hiểu biết thấu đáo, trọn vẹn từng giáo viên; đến lượt giáo viên cũng cần sự thấu cảm tương tự đối với học sinh, cha mẹ học sinh một cách chân thành nhất.

Có bốn thành tố thực hành rèn luyện, giao tiếp thấu cảm trong nhà trường gồm: Quan sát, cảm nhận, bày tỏ nhu cầu, yêu cầu/đề nghị.

Quan sát: Nhìn nhận tình huống và lắng nghe một cách đơn thuần mà không phán xét, diễn dịch, phân tích, so sánh .

Cảm nhận: Kết nối với những cảm giác, cảm xúc của chính mình trong hiện tại, và diễn đạt những cảm nhận ấy một cách chân thật, với chủ ý xây dựng và nuôi dưỡng mối quan hệ; không phán xét, đổ lỗi hay so sánh.

Bày tỏ nhu cầu: Bày tỏ một cách chân thật nhu cầu hay điều mà mình đang cần hay đang mong mỏi ngay lúc ấy.

Yêu cầu/đề nghị: Đưa ra một yêu cầu hay đề nghị cụ thể và khả thi để giúp chăm sóc một nhu cầu nào đó mà mình đang có. Ngôn từ và cách biểu đạt yêu cầu hay đề nghị có thể thẳng thắn, nhưng không nên mang tính cách bó buộc, đòi hỏi, hăm dọa, hay bảo thủ. Nếu bản thân có lỗi, có sai lầm thì nên thành thật nhận lỗi trước. Không che giấu, không thanh minh, hãy đón nhận sự phê bình của đối phương. Nếu có sự hiểu lầm, cần cùng đối phương giải quyết với thái độ hết sức bình tĩnh, khiêm tốn.

- Xin cảm ơn ông!

ADVERTISEMENT

Nhân lên niềm tin bước vào năm học mới

380 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 760 triệu đồng; 32 học sinh lớp 9 đạt giải cao môn tiếng Anh cấp tỉnh nhận phần thưởng của Công ty Cổ phần (CP) giáo dục và đào tạo Ecovalley Việt Nam.

Đó là những suất học bổng và phần thưởng được trao trong Chương trình 'Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường - Vì em hiếu học' lần thứ X, năm 2022 do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức ngày 24-8 tại trường quay S1 của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh.

Nhân lên niềm tin bước vào năm học mới - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho các em học sinh TP. Phổ Yên.

Đến lớp 12A2, Trường THPT Trần Phú (Võ Nhai), chúng ta sẽ gặp cô học trò đáng để nhiều bạn cùng trang lứa học tập. Đó là Hoàng Thị Hồng, dân tộc Dao, ở xóm Thượng Lương, xã Nghinh Tường. Gia đình làm nghề nông, tất cả thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nên bố mẹ Hồng phải đi làm thuê, làm mướn để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống và lo cho ba chị em ăn học. Đã vậy, mẹ em lại thường xuyên đau ốm. Thương bố mẹ vất vả, thương em nhưng Hồng vẫn luôn cố gắng vươn lên trong học tập và dành thời gian để giúp bố mẹ công việc gia đình. Nhiều năm liền em luôn đạt danh hiệu học sinh khá, được nhà trường, thầy cô biểu dương, khen thưởng.

ADVERTISEMENT

Em Trần Văn Hoàn, học sinh lớp 7B, Trường THCS Hà Châu (Phú Bình) là anh cả trong một gia đình có 3 anh em. Hai em gái của Hoàn tuổi còn nhỏ. Bản thân Hoàn bị mắc bệnh "tan m.áu bẩm sinh". Em đang ở tuổi 13 nhưng cơ thể rất yếu ớt, đã phải trải qua biết bao cuộc điều trị, cuối cùng em phải chấp nhận sống chung với bệnh tật. Hằng tháng, gia đình phải đưa em đến Viện Huyết học - Truyền m.áu Trung ương để điều trị. Gia đình em sống cùng ông nội năm nay đã 89 tuổi, bị tai biến nằm liệt giường suốt 20 năm nay. Mẹ em phải nghỉ làm ở nhà để chăm sóc con, phụng dưỡng ông nội. Bố em cũng không dám đi làm xa, chỉ quanh quẩn ruộng nương gần nhà nên thu nhập của gia đình rất bấp bênh. Tuy mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng Hoàn lại rất lạc quan và luôn phấn đấu vươn lên trong học tập.

Em Hứa Thị Trà, học sinh lớp 8, Trường THCS xã Khe Mo (Đồng Hỷ) sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo, mồ côi bố từ lúc còn nhỏ tuổi. Mẹ em không may bị tai nạn giao thông, sức khỏe thường xuyên đau yếu. Mặc dù hoàn cảnh rất khó khăn, nhưng em luôn nỗ lực, cố gắng vươn lên trong học tập và rèn luyện. 8 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Thấu hiểu sự vất vả của mẹ, ngoài việc học ở trường, em thường xuyên giúp đỡ mẹ làm việc nhà, tham gia lao động sản xuất để kiếm thêm thu nhập giúp mẹ.

Đó chỉ là 3 trong rất nhiều gương mặt tiêu biểu được nhận học bổng tại Chương trình "Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường - Vì em hiếu học" năm nay. Với các em, đây quả là món quà vô cùng ý nghĩa. Nó không chỉ giúp gia đình các em vơi đi phần nào gánh nặng, mà còn là nguồn động lực tinh thần giúp các em thêm kiên trì, cố gắng học tập thật tốt.

Nhiều năm nay, tất cả các địa phương trong tỉnh đều tích cực hưởng ứng và tổ chức Chương trình một cách chu đáo, có ý nghĩa động viên, giáo dục sâu sắc đối với các em học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn, góp phần vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nhiều nhà hảo tâm đã chủ động tìm đến tổ chức khuyến học các cấp để đăng ký ủng hộ về cả vật chất lẫn tinh thần, trao tặng những suất học bổng đầy ý nghĩa.

Ngay trong những ngày tháng Tám lịch sử năm nay, khi dịch bệnh đã tạm lắng xuống, các cấp hội khuyến học từ xóm, bản, tổ dân phố đến các xã, phường, thị trấn, các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã và đang lựa chọn nhiều hình thức tổ chức Chương trình phù hợp, kịp thời động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tự tin bước vào năm học mới.

ADVERTISEMENT

Năm nay, được sự quan tâm của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chương trình được tiếp nhận 200 triệu đồng từ Quỹ Khuyến học Việt Nam, đồng thời tiếp tục nhận được sự đồng hành của Viettel Thái Nguyên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Giáo dục Đào tạo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Thái Nguyên, cùng với sự tham gia của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh, một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và các nhà hảo tâm với số tiền trên 1 tỷ đồng, vượt so với cùng kỳ này năm trước hơn 300 triệu đồng.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh, cho biết: Suất học bổng cấp tỉnh năm nay được nâng lên mức 2 triệu đồng/suất (năm 2021 là 1 triệu đồng/suất). Nét mới trong Chương trình năm nay, ngoài các suất học bổng bình xét theo thông lệ, thiết thực hướng về kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), Thường trực Hội Khuyến học tỉnh đã quyết định dành 20 suất học bổng cho các cháu là con thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, để tiếp tục động viên, khích lệ việc học ngoại ngữ của các cháu học sinh, Công ty CP giáo dục và đào tạo Ecovalley Việt Nam đã tìm đến Hội Khuyến học tỉnh và dành phần thưởng tặng cho 32 cháu đoạt giải Nhất, Nhì, Ba môn tiếng Anh lớp 9 của tỉnh năm học 2021-2022 với tổng trị giá phần thưởng là 27,6 triệu đồng.

Có thể khẳng định, Chương trình là một chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã trở thành truyền thống của Hội Khuyến học các cấp hàng năm. Chương trình đã giúp đỡ những học sinh nghèo đang gặp nhiều khó khăn, tạo điều kiện cho các em thêm tự tin, yên tâm và phấn khởi khi bước vào năm học mới.

9 năm qua (2013-2021), Chương trình "Thắp sáng niềm tin, tiếp sức em tới trường - Vì em hiếu học" trên địa bàn tỉnh đã trao tặng học bổng cho 406.737 lượt học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, với số tiền gần 52 tỷ đồng. Chương trình đã mang lại hiệu ứng xã hội tích cực, được nhiều địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ, tạo nên dấu ấn nổi bật trong hoạt động khuyến học, khuyến tài.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Phụ cấp giáo viên có thể tăng 100%, riêng chi cho mầm non thêm 4 nghìn tỉ/năm
14:32:23 02/12/2022
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày
14:37:07 02/12/2022
Tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GDĐT cho em Hoàng Mạnh Chiến
14:51:11 02/12/2022
Bộ GD&ĐT đề nghị các trường đại học bỏ bớt phương thức tuyển sinh gây nhiễu
14:16:02 02/12/2022
Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi
19:05:51 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Từ Hy Viên mua đồ cưới chồng mới bằng tiền Uông Tiểu Phi
07:02:59 04/12/2022
Lưu Gia Linh lỗi make-up, con gái Khâu Thục Trinh đẹp nổi bật
07:26:54 04/12/2022
Sập sân khấu nhạc nước ở Bình Dương, nhiều người bị thương
08:48:32 04/12/2022
Hồ Hoài Anh sau ồn ào
07:22:38 04/12/2022
Baifern ngại ngùng gật đầu khi được hỏi có mở lòng với Nine Naphat
06:50:23 04/12/2022
Lệ Quyên tình cảm bên bạn trai, BTV Hoài Anh xinh đẹp
06:26:14 04/12/2022
Tuyển Việt Nam: Khi ông Park hết 'nhớ' Trọng Hoàng
06:29:41 04/12/2022
Lily Chen ‘Mẹ rơm’: Biệt thự chục tỷ, xế sang nhưng từng bị phản bội
06:18:51 04/12/2022
Mỹ nhân Việt giành quyền nuôi con với chồng cũ
06:42:04 04/12/2022
Đỗ Thị Hà cuối nhiệm kỳ: Hết làm bình luận viên lại lấn sân MC
06:57:49 04/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó ở Hòa Bình

07:03:45 04/12/2022
Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vừa phối hợp với Công ty TNHH sân gôn Phượng Hoàng trao 300 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Chương trình giáo dục về tài nguyên nước tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

06:43:50 04/12/2022
Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch - Sáng kiến giáo dục tài nguyên nước cho học sinh tiểu học tại Việt Nam đã tạo được dấu ấn trong cộng đồng

Kỳ thi riêng năm 2023 đáp ứng đặc thù tuyển sinh CAND

06:43:44 04/12/2022
Năm 2023, công tác tuyển sinh của Bộ Công an sẽ bám sát các quy định của Bộ GD-ĐT, Bộ Công an để tổ chức đúng quy định, bảo đảm tính đặc thù của tuyển sinh CAND

Nhà giáo 34 năm miệt mài dạy chữ, rèn người

06:43:37 04/12/2022
Năm học 2022 - 2023, cô Vũ Thị Nhưng - Trường THCS Hà Bắc (Hà Trung, Thanh Hóa) có 34 năm gắn bó với nghề. Trước khi rời xa bảng đen, phấn trắng, nữ nhà giáo vẫn miệt mài truyền lửa đam mê cho học trò

Thí sinh Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead

06:43:30 04/12/2022
Chiều 2/12, cùng 37 trường trung học phổ thông (THPT) chuyên trên cả nước, 3 thí sinh của đội thi Trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (tỉnh An Giang) tham gia tranh tài tại vòng 2 Cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak-to-Lead (mùa 3)

Trang bị SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mượn suốt năm học

06:43:23 04/12/2022
Chiều 2-12, Sở GD-ĐT TPHCM đã có báo cáo gửi UBND TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023

'Cậu bé hạt tiêu' nhìn lên bầu trời và vươn tới ước mơ

06:43:16 04/12/2022
Căn bệnh u xương khiến Nguyễn Nhật Minh dừng lại ở dáng hình như cậu bé tiểu học với bước chân tập tễnh và những cơn đau mỗi khi trở trời

Nên bỏ phương thức xét tuyển không hiệu quả

06:43:10 04/12/2022
Từ thành công trong công tác tuyển sinh năm 2022, đại diện các cơ sở GD đại học đề xuất, năm 2023 không nên thay đổi Quy chế tuyển sinh ĐH
ADVERTISEMENT

Mới có hơn 70 cơ sở đào tạo chuyên ngành công tác xã hội

23:07:45 03/12/2022
Đến nay, đã có hơn 70 trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề có đào tạo chuyên ngành công tác xã hội. Hệ thống này góp phần đào tạo và dạy nghề công tác xã hội cho khoảng 6.500 người mỗi năm

Trao học bổng 648 triệu đồng cho học sinh Đồng Tháp vượt khó

23:02:57 03/12/2022
Chương trình trao học bổng Cùng em vượt khó đến trường năm học 2022-2023 đã trao tặng 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở Đồng Tháp

Đắk Lắk: 160 giáo viên tham gia Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi dạy học cấp mầm non năm học 2022-2023

22:58:09 03/12/2022
Ngày 3/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã khai mạc Hội thi Làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Tuyển sinh đại học 2023: Các trường, ngành tuyển sinh kém sẽ thế nào?

22:01:32 03/12/2022
Hệ quả từ việc đua nhau thành lập trường, mở ngành đào tạo mới thời gian qua khiến nhiều trường, nhiều ngành khó khăn trong tuyển sinh, thậm chí buộc phải đóng cửa vì không có người học

Hàng loạt trường đại học thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023

21:01:32 03/12/2022
Các trường đại học đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2023. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội: Từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú
ADVERTISEMENT

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học

07:36:10 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học đã được thông báo. Mới đây, Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của công chức, viên chức kéo dài 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù the...

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Phương Trinh Jolie quẩy nhiệt tình khi ăn cưới, vẫn khéo đi giày thấp

Sao việt

09:58:57 04/12/2022
Sau khi thông báo tin vui đang có baby sau thời gian hiếm muộn, Phương Trinh Jolie nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ

Dàn sao Việt đổ bộ show diẽn kỉ niệm 30 năm của Jimmii Nguyễn

Nhạc việt

09:50:10 04/12/2022
Tối nay (2/12/2022), sân khấu Live In Concert “Triệu Lời Tri Ân” của ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn đã sáng đèn tại Nhà hát Hòa Bình

Tài xế 9x lái hàng nghìn chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo ở Hà Giang

Đời sống

09:45:31 04/12/2022
Lâu nay, nhiều người dân nghèo ở Hà Giang đã quen thuộc với hình ảnh chàng thanh niên Đặng Xuân Hiếu (SN 1998, quê Phú Cường, Ba Vì, Hà Nội) với gương mặt dễ mến lái chiếc xe cứu thương đi khắp mọi nẻo đường để chở những bệnh nhân nặng ...

'Reborn Rich' tập 7: Song Joong Ki lộ tham vọng nuốt chửng Soonyang, 'cướp' luôn vị hôn thê của anh trai?

Phim châu á

09:43:12 04/12/2022
Cuộc gặp gỡ mới bí ẩn giữa Jin Do Joon (Song Joong Ki) và Mo Hyun Min (Park Ji Hyun) trong tập 7 Reborn Rich khiến người xem vô cùng tò mò

Phương pháp làm bánh quy hạt dẻ bổ dưỡng

Ẩm thực

09:37:45 04/12/2022
Bánh quy hạt dẻ không hề giống với những loại bánh quy bình thường khác. Bánh không dùng bột, trứng hay sữa như chúng ta thường thấy, hay cũng không đem nướng, hấp hay chiên

'Nhân vật được mong chờ nhất vũ trụ Marvel' Adam Warlock chính thức lộ diện trong trailer 'Guardians of the Galaxy vol. 3'

Phim âu mỹ

09:35:15 04/12/2022
Sau Avengers: Endgame (2019), số phận của nhóm Vệ binh Dải Ngân hà là một dấu hỏi lớn khi Gamora (Zoe Saldana) mất tích còn Thor (Chris Hemsworth) nhập hội

Điều khiến khán giả lo sợ ở phim Mẹ rơm

Phim việt

09:29:04 04/12/2022
Từ khi phim lên sóng cho đến tập 19 gần đây nhất, khán giả luôn lo sợ điều đặc biệt trong phim Mẹ rơm

Baifern Pimchanok tâm sự chuyện mở lòng và yêu Nine Naphat, biểu cảm ngượng ngùng gây sốt MXH

Sao châu á

09:26:50 04/12/2022
Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với báo chí tại sự kiện triển lãm Motor Expo 2022, Baifern Pimchanok lần đầu tiên lên tiếng về tin đồn hẹn hò của cô và nam thần đình đám Nine Naphat

Danh ca Sơn Tuyền: Niềm vui là được hát, sống hết mình vì nghệ thuật

Tv show

09:26:30 04/12/2022
Đời nghệ sỹ tuần này với khách mời là nữ danh da Sơn Tuyền. Ở thập niên 80, chị nổi lên như một hiện tượng bởi giọng hát ngọt ngào, trong trẻo

Neymar báo tin vui với Brazil, sẵn sàng đối đầu Messi

Bóng đá thế giới

09:25:23 04/12/2022
Theo L Equipe, Neymar đã trở lại tập trung cùng cả đội và sẵn sàng ra sân thi đấu. Bên cạnh việc cống hiến trở lại cho Brazil, Neymar cũng sẽ hướng tới cuộc hẹn với Messi tại World Cup. Do nằm cùng nhánh nên nếu tiến xa ở giải đấu năm n...

Ngoài iPhone 15, đây là những cái tên đầy hứa hẹn sắp được Apple ra mắt

Đồ 2-tek

09:15:31 04/12/2022
Một chuỗi các ứng dụng và dịch vụ đầy hứa hẹn dự kiến sẽ được Apple ra mắt trong thời gian tới để phục vụ người dùng

Chi tiết khó hiểu khiến đám cưới cặp "15 cây xăng" nghi là diễn

Netizen

09:15:24 04/12/2022
Sau hàng loạt clip cầu hôn, hứa hẹn sang tên cây xăng, sổ đỏ, mới đây, Hải Vót và Mai Kim Liên đã bất ngờ khoe lễ cưới đầy hạnh phúc của mình lên mạng xã hội

Pele nguy kịch, thế giới bóng đá cùng cầu nguyện

Bên lề sân cỏ

09:15:20 04/12/2022
Vua bóng đá Pele đang ở trong tình trạng nguy kịch, khi mọi biện pháp hóa trị đều không còn tác dụng với căn bệnh ung thư ruột của huyền thoại người Brazil