Khốn khổ vì quy hoạch treo

Báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri dày cả trăm trang tại kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM đang diễn ra (từ 10 – 12.7) cho thấy thực trạng nhức nhối: Người dân đã quá khổ sở vì quy hoạch treo . Dự án trung ương , địa phương treo khắp mọi quận huyện khiến dân “treo niêu”. Ngành chức năng TPHCM cũng cứ “nước đôi” rằng đề xuất kiến nghị chính sách giúp dân đỡ khổ, chứ triển khai hay không dự án treo còn… phụ thuộc tình hình kinh tế, chính trị thành phố từng giai đoạn.

Khốn khổ vì quy hoạch treo - Hình 1

Quy hoạch treo, dân “treo niêu’

Theo báo cáo mới đây của TPHCM, tổng số dự án được chấp thuận địa điểm đầu tư và dự án có quyết định thu hồi đất , giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất – kinh doanh, phúc lợi công cộng trên địa bàn thành phố là 1.269 dự án, tổng diện tích đất 18.930ha. Đến nay UBND TPHCM đã hủy bỏ, chấm dứt giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án với 5.915ha và điều chỉnh, cắt giảm quy mô diện tích của 10 dự án, giảm 33,8ha, tức gần một nửa số dự án đã bị hủy bỏ.

Dù 5 năm “quyết tâm” cắt được gần 1/2, nhưng TPHCM vẫn còn khoảng 700 dự án treo ngược, treo xuôi. Đồng nghĩa hàng trăm nghìn hộ dân trong vùng treo vẫn tiếp tục khổ ải. Nỗi thống khổ đó, dày đặc trong báo cáo của HĐND TPHCM tại kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.

Điển hình như Khu đô thị Tây Bắc ( huyện Củ Chi ). Câu hỏi của cử tri huyện này trong báo cáo chỉ có 2,5 dòng, nếu ngồi phòng lạnh khó mà hình dung hết “Tình hình quy hoạch có gì thay đổi không? Các khu dân cư hiện hữu có xóa được quy hoạch không…?”. Nhưng nếu xuống dân mới thấm nỗi khốn khổ của họ. Chỉ 1.700ha quy hoạch cây xanh của khu đô thị này thôi, 12.000 hộ dân với hơn 47.000 nhân khẩu của 5 xã, thị trấn huyện liêu xiêu suốt hơn 10 năm qua vì quy hoạch treo.

Không chỉ hướng bắc, phía đông thành phố, quy hoạch treo cũng tràn ngập và không hề thấy dấu hiệu hủy bỏ. Điển hình như dự án Ga Bình Triệu (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) được duyệt quy hoạch từ năm 2002 với diện tích khoảng 41ha. Đến nay, sau 16 năm, dự án vẫn còn nằm trên giấy, khiến cuộc sống của hơn 3.000 hộ dân, hơn 15.000 nhân khẩu khốn khổ. Đất xung quanh lên “tấc vàng” hàng chục triệu đồng/m2, nhưng dân trong quy hoạch thì miễn sửa, xây mới dù nhà mục nát, chứ đừng nói bán buôn. 3.000 hộ dân sống tạm bợ, lay lắt 16 năm trời trên “đất vàng”, liệu những nhà quy hoạch có

Video đang HOT

thấu hết?

Ở phía nam thành phố, cử tri huyện Bình Chánh bức xúc trong câu hỏi: Dự án giáo dục tại xã Hưng Long có thực hiện không? Dự án 42ha của ấp 6 xã Hưng Long kéo dài hơn 23 năm, có bỏ hay không?

TPHCM không thể giấu giếm HĐND với thực tế phũ phàng: Dự án Khu quy hoạch làng đại học tại xã Hưng Long (511ha) thuộc Khu đô thị Nam thành phố. Hiện UBND thành phố đã giao sở ngành… kêu gọi nhà đầu tư!

“Dự án Phi Long đã treo trên 20 năm. Người dân có đất mà không xây dựng được, không làm ruộng, không trồng trọt được”, là bức xúc của cử tri huyện Bình Chánh, lột tả một thực tế phũ phàng, khác với báo cáo sở ngành mỗi kỳ tổng kết đánh giá. Báo cáo của TPHCM cũng rất rõ: Cty TNHH tư vấn đầu tư Phi Long (chủ dự án) chưa hoàn tất mua bán thỏa thuận với dân, san lấp rạch trái phép, chưa lập quy hoạch 1/500…

Sai đến vậy, treo đến vậy thành phố đồng ý tiếp tục cho triển khai với sự “nhún nhường” đến kỳ lạ “đề nghị chủ đầu tư chấm dứt san lấp trái phép, khẩn trương lập quy hoach và thực hiện các bước tiếp theo…”.

Thừa nhận phũ phàng

Trong hàng loạt kiến nghị, chúng tôi đặc biệt lưu ý với đề nghị của cử tri huyện Bình Chánh, bởi đó là một căn nguyên dẫn tới dự án treo: Năng lực tài chính của chủ đầu tư! Người dân bức xúc “Đề nghị kiểm tra năng lực tài chính của các dự án kéo dài trên địa bàn xã, nếu không có khả năng thì trả lại đất cho dân sinh sống”.

Hỏi rõ là vậy nhưng câu trả lời của ngành chức năng huyện Bình Chánh khi báo cáo với thành phố để trả lời HĐND lại không trực diện về “năng lực đầu tư của chủ dự án” mà rất chung chung: Đã chấm dứt 24 dự án nhà ở, nhưng chỉ do… quá hạn 12 tháng không triển khai theo văn bản chấp thuận đầu tư. Còn hàng loạt dự án “treo niêu” dân khác thì vẫn đang trong quy trình đề xuất xử lý.

“Quy hoạch treo thành phố cần xem lại điều kiện, nguồn ngân sách để thực hiện cho phù hợp và không ảnh hưởng đến quyền lợi dân”, là kiến nghị rất… “nhẹ nhàng” của cử tri, nhưng lại cũng “nặng ký” như câu hỏi năng lực và phạm vi nó không chỉ dừng ở một chủ đầu tư, mà là chính quyền.

Và TPHCM cũng đã không phủ nhận một sự thật phũ phàng trong trả lời: Do nguồn lực tổ chức thực hiện các khu vực quy hoạch (chủ yếu quy hoạch cây xanh) tại các địa phương nói chung còn hạn chế. Dù thành phố đã chỉ đạo, các sở ngành theo chức năng kiến nghị cơ chế chính sách hạn chế gây ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cộng đồng dân cư trong quy hoạch. “Tuy nhiên việc triển khai thực hiện dự án còn phụ thuộc vào tình hình phát triển kinh tế – xã hội của thành phố theo từng giai đoạn”.

Đại biểu Trần Quang Thắng: Quy hoạch sai thì phải bỏ

Quy hoạch treo tạo ra bất công, người dân đang sinh sống hợp pháp trên nhà cửa, ruộng vườn của mình. Như quy hoạch Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa treo hơn 20 năm qua, cuộc sống của người dân vùng quy hoạch rất khó khăn, nhà cửa chật chội, không phát triển được kinh tế, muốn bán cũng không có người mua hoặc phải bán với giá rất thấp. Ở Bình Quới – Thanh Đa có cặp vợ chồng lấy nhau lúc hơn 20 tuổi, rồi họ sinh 6, 7 người con, con lớn lại dựng vợ gả chồng và giờ đã có cháu nội, cháu ngoại nhưng dự án vẫn bị treo. Treo như thế chứng tỏ quy hoạch sai và nếu quy hoạch sai thì phải bỏ quy hoạch đó.

Đại biểu Cao Thanh Bình: Chủ đầu tư không đủ năng lực phải thu hồi

Kỳ họp HĐND lần này các đại biểu sẽ đề nghị UBND và các sở, ngành tập trung rà soát tất cả các dự án mà đã thông qua chủ trương thu hồi đất nhưng chậm triển khai thực hiện. Tiếp đến đề nghị xem xét năng lực của chủ đầu tư nếu không còn đủ khả năng thì mạnh dạn đề xuất thu hồi. Đó là nguồn lực đất đai rất lớn, nếu thành phố lãng phí sẽ làm hạn chế động lực phát triển. Minh Quân – Ngô Sơn

Nỗi sợ “quy hoạch treo”

Theo Ngô Quyên – Minh Quân

Lao động

Đăng ký cả năm mới cho chuyển mục đích sử dụng đất

Người dân đặt vấn đề liệu định mức đất được chuyển mục đích từng năm của quận/huyện có lọt vào tay "cò đất" do biết trước thông tin nên đăng ký hết.

Nhiều người dân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) đang rất bức xúc trước quy định phải đăng ký để có tên trong danh sách và trong hạn mức từng năm của quận/huyện thì mới được chuyển mục đích SDĐ. Ai không biết, không đăng ký hoặc chậm chân nên hết hạn mức thì phải chờ năm sau xem xét.

Xin làm vườn cũng phải chờ năm sau xét

Ông Lâm Văn Ngọc có mảnh đất vườn tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức theo quy hoạch là đất ở. Mới đây, có nhu cầu xây nhà nên ông định chuyển mục đích SDĐ. Thế nhưng ông được thông báo phải về phường xin đăng ký chuyển mục đích SDĐ. Tuy nhiên, hồ sơ cũng sẽ không được giải quyết ngay mà phải chờ năm sau do phường phải tập hợp danh sách cho quận để trình TP phê duyệt. Trường hợp ông Đào Minh Đức ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức càng "nghiệt" hơn. Ông Đức có gần 1.000 m2 đất nông nghiệp với mục đích là đất lúa nhưng lâu nay quận này không còn trồng lúa nên ông Đức xin chuyển qua đất vườn để trồng mai. "Tôi cũng được hướng dẫn về phường đăng ký và chờ qua năm sau xem xét. Mà phải chờ đến tháng 9 thì phường mới nhận" - ông kể.

Ông Ngọc cho hay ông rất bất ngờ trước yêu cầu trên. "Mấy năm trước, khi nào có nhu cầu thì nộp hồ sơ và được giải quyết vì đất phù hợp quy hoạch, không có vụ đăng ký trước một năm chờ xem xét" - ông nói. Điều đáng nói nữa là ông được cho hay các quận/huyện có một định mức được chuyển mục đích đất từng năm. "Liệu định mức này có lọt hết vào tay "cò đất" có mối quan hệ quen biết với quận/huyện nên đã đăng ký hết suất?" - ông đặt vấn đề.

Không chỉ quận Thủ Đức, qua tìm hiểu, nhiều quận/huyện tại TP như Hóc Môn, quận 7, Bình Chánh... đều yêu cầu người SDĐ phải đăng ký nhu cầu chuyển mục đích để quận tổng hợp và trình TP duyệt kế hoạch SDĐ hằng năm mới được chuyển mục đích SDĐ. Thông thường, kế hoạch SDĐ hằng năm sẽ được phê duyệt vào quý I của năm.

Đăng ký cả năm mới cho chuyển mục đích sử dụng đất - Hình 1

Đất nông nghiệp phải đăng ký trước một năm mới được chuyển mục đích sử dụng đất. Trong ảnh: Làm thủ tục đất đai tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Ảnh: HTD

Bị Bộ TN&MT thổi còi nên phải làm theo quy định

Được biết yêu cầu phải đăng ký mới được chuyển mục đích SDĐ triển khai từ khi có hướng dẫn 5312 ngày 5-6-2016 do giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng ký. Ông Thắng cho hay có nhiều phản ánh của người dân và các quận/huyện về vướng mắc trong chuyển mục đích SDĐ. Sở yêu cầu "thực hiện đúng quy định tại Điều 52 Luật Đất đai". Theo Điều 52, căn cứ để giải quyết chuyển mục đích là kế hoạch SDĐ hằng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu SDĐ "thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích SDĐ". Do đó, người dân phải đăng ký trước nhu cầu chuyển mục đích SDĐ cho phường và quận tổng hợp, trình TP ban hành kế hoạch SDĐ cho từng năm. "Ai có tên trong danh sách đã đăng ký và trong kế hoạch SDĐ được duyệt của quận/huyện thì mới được giải quyết. Còn phát sinh mới phải dời qua năm sau" - trưởng Phòng TN&MT một quận giải thích.

Về định mức đất được chuyển mục đích hằng năm của các quận/huyện, vị này xác nhận là có. Theo ông, định mức trên (gọi là kế hoạch SDĐ hằng năm) được tính toán phân bổ trên cơ sở kế hoạch SDĐ năm năm của quận/huyện đã phê duyệt trước đó. "Ai đăng ký trước sẽ được giải quyết và hết định mức thì phải dừng, chuyển qua năm kế tiếp" - ông nhìn nhận. Theo ông, không thể cấm cản hay phân biệt người dân có đất nhỏ hay "cò đất", chủ khu đất lớn đăng ký "vì đều là người SDĐ, có quyền như nhau". Ông cho hay quận đã phổ biến đến từng khu phố để dân đăng ký. "Nhưng người dân vẫn chưa hiểu nhiều; hoặc đất trống nên họ không ở đó và không đăng ký, đến khi có nhu cầu thì chịu chết" - ông bày tỏ. Theo ông, người dân cứ đến phường đăng ký xin chuyển mục đích sẵn dù có nhu cầu hay chưa. "Nếu đăng ký mà không chuyển mục đích thì không sao nhưng không đăng ký mà cần đột xuất thì sẽ khó" - ông khuyên.

Giải thích thêm, phó chủ tịch UBND một quận cho hay trước đây khi nào dân nộp hồ sơ thì quận sẽ giải quyết, căn cứ vào quy hoạch. "Tuy nhiên, cách đây khoảng hai năm, Bộ TN&MT thanh tra và thổi còi hàng loạt quận/huyện vì không làm đúng Điều 52 Luật Đất đai. Từ đó các quận/huyện đều áp dụng quy định người dân phải đăng ký để quận đưa vào kế hoạch SDĐ hằng năm và trình TP phê duyệt" - ông kể. Theo ông, quy định này rất bất cập, cứng nhắc và hình thức. "Đất đã phù hợp quy hoạch thì phải được giải quyết theo nhu cầu của người dân, cớ gì phải đăng ký trước và chia định mức từng năm. Dân bức xúc lắm nhưng chúng tôi phải làm theo quy định" - ông bày tỏ.

Phường cho đăng ký, không chờ đến tháng 9

Về phản ánh của người dân phải chờ đến tháng 9 mới được đăng ký chuyển mục đích SDĐ, Chủ tịch UBND phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, ông Trần Duy Long, cho hay do đã qua đợt nên phải chờ thông báo của quận Thủ Đức thì mới tiến hành đợt đăng ký mới. "Tuy nhiên, quan điểm của tôi là người dân có nhu cầu thì được đăng ký, phường sẽ tự tổng hợp gửi quận. Nhờ nhà báo thông tin cho người dân giùm cứ đến đăng ký, phường sẽ nhận" - ông cho hay. Ông Long cho hay quy định đăng ký nhu cầu chuyển mục đích SDĐ đã được triển khai gần hai năm nay. "Phường đã phổ biến nội dung trên gần hai năm nay, xuống từng tổ dân phố để người dân nắm" - ông nói thêm.

Theo Cẩm Tú

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ông Đoàn Ngọc Hải  "đá xoáy" ai đó, khoe mua vỏ bình oxy Nhật cũ xịn sò hơn bình màu xanh?04:59Bật khóc trước clip mẹ già 105 tuổi nhắn con gái: 'Về với má! Má nhớ con'02:01Nữ tài xế lái xe sang Jaguar vượt đèn đỏ, tông bẹp Mercedes GLC00:40Luật sư khẳng định sao kê của Thuỷ Tiên chưa đủ chứng minh trong sạch03:54Clip sinh viên thách thức thầy trong buổi học online: “Buổi này tao nghỉ”04:04Nước mắt trẻ mồ côi tại TP.HCM03:37Nỗi lòng của "bác sĩ 91" đi chống dịch từ Đà Nẵng, Bắc Giang đến TP.HCM: "2 cái sinh nhật của con qua rồi, tôi đều thất hứa với nó..."03:44Đắm tàu, mẹ cho hai con bú cho đến khi trút hơi thở cuối cùng01:45Ngay từ chập tối, người dân Hà Nội đã đổ ra đường đón Tết Trung thu đặc biệt giữa dịch Covid-1901:52Cá mú khổng lồ ăn thịt cá mập00:55Gia Lai: 4 thai phụ về từ vùng dịch sinh con an toàn04:27Chàng trai làm ảnh thờ miễn phí cho người mất vì Covid-19: ‘Có người ra đi khi còn quá trẻ’04:09Mỹ tăng chuyến bay trục xuất người di cư03:46Bộ Y tế ra công điện khẩn quán triệt công tác xét nghiệm05:30TP.HCM: Đã tiêm hơn 1 triệu mũi vắc xin Covid-19 cho người từ 65 tuổi, bệnh nền01:08:16Du lịch TP.HCM: Du khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc là F0 khỏi bệnh05:23Cà Mau: Ghi nhận 4 người trong gia đình dương tính với Covid-1902:14Xúc động chồng ở lại bệnh viện Covid-19 chăm vợ vì muốn 'đi, về có đôi'04:17Đà Lạt: Xử phạt khách sạn đón khách giữa mùa dịch Covid-1902:31Phó Bí thư Hà Nội: "Chưa thể lạc quan có thể mở cửa ngay trở lại cuộc sống bình thường"00:59

Thông tin đang nóng

"Full không che" bộ ảnh nội y của Ngọc Trinh: Lồ lộ vòng 3 nhức mắt, khoảnh khắc ngực trần hờ hững "nóng 100 độ"
11:49:50 25/09/2021
Bị liên hoàn kiện từ sao Việt, bà Phương Hằng bất ngờ được Công an báo chuyện mừng về “tình tin đồn”
09:29:46 25/09/2021
Luật sư khẳng định sao kê của Thuỷ Tiên chưa đủ chứng minh trong sạch
09:17:50 25/09/2021
Con gái Phi Nhung nhắn nhủ trong đêm: Cố một xíu nữa thôi mẹ nhé!
08:36:38 25/09/2021
"Cơ duyên" giữa Đàm Vĩnh Hưng và bà Phương Hằng: Từng hát trong tiệc thôi nôi bé Hằng Hữu, 8 năm sau đem đơn đi kiện
09:24:32 25/09/2021
Sức khoẻ Phi Nhung đã ổn định trở lại sau hơn 3 ngày trở nặng đến mức bác sĩ thông báo gia đình chuẩn bị tinh thần
12:22:07 25/09/2021
Sau Hyuna, đến giờ mới có thêm 1 mỹ nhân Kpop đình đám dám cởi trần "thả rông" vòng 1 sexy lên bìa tạp chí
12:01:45 25/09/2021
Bị hỏi Tạ Đình Phong có mang con trai tới gặp Vương Phi hay không, Trương Bá Chi phản hồi bằng vỏn vẹn 6 chữ
09:38:33 25/09/2021
Bị chỉ trích là vô lễ, "bạo lực" với đàn anh, nữ ca sĩ Việt từng suy sụp đến mức gần như "mất tích" khỏi showbiz
09:12:49 25/09/2021
Phương Thanh báo tin vui về NS Trần Mạnh Tuấn sau khi bị đột quỵ, nói thế nào khi được hỏi tình hình của Phi Nhung?
10:31:34 25/09/2021

Tin mới nhất

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
 Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu. Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
 Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Nhận tin tức tốt xấu đan xen, tâm lý giới đầu tư lung lay

09:24:44 24/12/2020
Trước lễ Giáng sinh, Phố Wall trải qua phiên giao dịch đầy biến động trong ngày thứ Tư (23/12).

“Lỗi sàn” và câu trả lời của HOSE

09:20:59 24/12/2020
Liên tục trong những phiên giao dịch gần đây thị trường ghi nhận tình trạng ở một số công ty chứng khoán lớn có việc ùn ứ lệnh, nhiều lệnh của nhà đầu tư đẩy vào hệ thống nhưng bị chặn không vào được hệ thống của HOSE. Tuy nhiên, câu tr...

Thị trường tăng nóng, nhiều cổ phiếu vẫn bị dòng tiền thờ ơ

09:14:54 24/12/2020
Không ít cổ phiếu thuộc các doanh nghiệp có “tên tuổi” cũng bị dòng tiền thờ ơ trong đợt tăng 18% của VN-Index 2 tháng qua, bứt phá lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2018. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Cổ phiếu ngân hàng dẫn sóng 2021

09:08:51 24/12/2020
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang dẫn sóng thị trường chứng khoán nhờ kỳ vọng có sức bật mới khi kinh tế phục hồi đà tăng trưởng năm 2021.

Hà Đô Group (HDG) dự kiến thoái 30% vốn tại Thiết bị giáo dục 1

09:04:22 24/12/2020
Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô (Mã chứng khoán: HDG – sàn HOSE) thông qua kế hoạch chuyển nhượng cổ phần tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1.

Văn Phú – Invest (VPI) lên kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại Nông dược Trường Minh

08:48:28 24/12/2020
Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest (Mã chứng khoán: VPI - sàn HOSE) thông qua giao dịch với người liên quan và chuyển nhượng vốn tại công ty con.

Một cổ đông cá nhân liên tục trading cổ phiếu Nhựa Hà Nội (NHH)

08:41:04 24/12/2020
Cổ đông cá nhân liên tục tăng, giảm cổ phiếu tại Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội (Mã chứng khoán: NHH – sàn HOSE) .

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam đăng ký thoái toàn bộ 2,8 triệu cổ phiếu tại Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC)

08:14:08 24/12/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS) lên kế hoạch giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Mã chứng khoán: HDC – sàn HOSE).

Ngân hàng Quân Đội (MBB) dự kiến dùng toàn bộ 25,6 triệu cổ phiếu quỹ chia cho cổ đông

07:49:45 24/12/2020
Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã chứng khoán: MBB – sàn HOSE) lên kế hoạch sử dụng cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông hiện hữu.

Tận dụng sóng tăng, lãnh đạo đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu Nam Việt (ANV)

07:43:43 24/12/2020
Lãnh đạo tại Công ty cổ phần Nam Việt (Mã chứng khoán: ANV – sàn HOSE) đăng ký bán cổ phiếu.

Chứng khoán SSI bán ra hơn 1,1 triệu cổ phiếu tập đoàn PAN (PAN)

07:42:35 24/12/2020
Cổ đông lớn vừa giảm sở hữu tại Công ty cổ phần Tập đoàn PAN (Mã chứng khoán: PAN – sàn HOSE).

Nhà đầu tư ngoại đăng ký mua gần 17,5 triệu cổ phiếu ND2

21:29:48 23/12/2020
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo Toyota Tsusho Corporation - người có liên quan đến Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Phát triển điện Miền Bắc 2 (mã ND2-HNX) đăng ký mua 17.497.886 cổ phiếu.

Ngược sóng ngân hàng, cổ phiếu KLB vọt lên mức giá cao nhất năm

21:27:56 23/12/2020
Cổ phiếu KLB lập kỷ lục mới về giá trong năm nay sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12 ở mức giá 21.300 đồng, tương đương mức tăng hơn 50% trong tuần.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu lập kỷ lục, hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay hôm 23/12

21:20:30 23/12/2020
Mặc dù VN-Index giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 23/12, khối lượng giao dịch lại lập kỷ lục hơn 1 tỷ cổ phiếu trao tay, với giá trị gần 18.000 tỷ đồng.

Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 24/12: Chốt lời những cổ phiếu đã đạt mục tiêu lợi nhuận

21:17:23 23/12/2020
Phiên hôm nay khả năng chưa phải là tín hiệu xác nhận tạo đỉnh dù hình thành cặp nến Bearish Engulfing – mẫu hình đã xuất hiện nhiều lần trong năm nay nhưng mức độ thành công không cao.

Chứng khoán ngày 23/12: Đột ngột đảo chiều, VN-Index mất hơn 4 điểm

21:11:25 23/12/2020
Thị trường chứng khoán ngày 23/12: Sau khi vượt ngưỡng 1.090 điểm, VN-Index bất ngờ rớt mạnh trước áp lực chốt lời gia tăng trong phiên chiều.

Nâng cao mức độ tự động hoá, tăng năng suất lao động ngành dệt may, da giày

20:46:53 23/12/2020
Thủ tướng yêu cầu trong điều kiện còn nhiều khó khăn do dịch bệnh trên toàn cầu, các quốc gia đều phải phấn đấu cho mục tiêu kép, ngành dệt may, da giày - túi xách cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển chuỗi cung ...

VietnamPost ký kết quy chế phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường

20:39:00 23/12/2020
Hai đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng và thực hiện các kế hoạch kiểm tra, thanh tra định kỳ và đột xuất xử lý những bưu phẩm, bưu kiện là hàng hóa vi phạm pháp luật.

Hà Nội sẽ có thêm 10 cây cầu vượt sông Hồng

20:34:00 23/12/2020
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri TP Hà Nội về đề nghị xem xét, thay đổi kết cấu kỹ thuật và tên gọi cầu Mễ Sở (kết nối huyện Thường Tín, Hà Nội với huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) thành cầu Đại Bình hoặc Chí...

Có thể bạn quan tâm

Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon đậm đà không kém gì món mặn

Ẩm thực

14:42:17 25/09/2021
Có lẽ điều các chị em nội trợ luôn băn khoăn đó là không biết nên nấu gì đây? các bạn nhỉ? tiết lộ ngay cách làm nấm rơm xào chay siêu hấp dẫn đây! Nào cùng bắt tay vào bếp thực hiện món xào ấy thôi nha!

Chia sẻ lên fanpage video ghép siêu đỉnh của fan Việt, "thánh nữ" Eimi Fukada bối rối khi bị CĐM Việt đòi "tri ân"

Netizen

14:41:35 25/09/2021
Video của một anh chàng fan cứng Eimi Fukada bất ngờ được idol chia sẻ lên fanpage.

Quan Chi Lâm: Một đời khổ vì hận thù bố đẻ

Sao châu á

14:40:42 25/09/2021
Quan Chi Lâm tuổi 59 sống một mình, sau những cuộc tình yêu để trả đũa người bố từng bỏ mẹ con cô chạy theo người đàn bà khác.

Thuyền trưởng của DK cho rằng việc rơi vào "bảng tử thần" với FPX ở CKTG 2021 lại là một điều tốt

Esport

14:39:31 25/09/2021
Trước khi CKTG 2021 diễn ra, rất nhiều chuyên gia, streamer, bình luận viên... đều cho rằng DWG KIA và FunPlus Phoenix là hai ứng cử viên sáng giá nhất tại giải đấu này.

Người lao động Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19

Đời sống

14:38:40 25/09/2021
Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư (từ ngày 27/4 đến nay) có diễn biến rất phức tạp, tác động không nhỏ tới mọi mặt đời sống, đặc biệt là tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống việc làm, thu nhập của người lao động.

Những hư hỏng thường gặp trên xe ô tô máy dầu

Ôtô

14:35:17 25/09/2021
Động cơ máy dầu Diesel nổi tiếng với sự bền bỉ và mạnh mẽ. Tuy nhiên, để duy trì ưu điểm ấy, chủ xe cần biết bảo dưỡng xe ô tô máy dầu đúng phương pháp.

Thảm đỏ Billboard Latin: Camila lột xác át cả Hoa hậu Hoàn vũ, dàn mỹ nhân đua nhau phô body xôi thịt lộ cả điểm nhạy cảm

Sao âu mỹ

14:29:18 25/09/2021
Nhiều mỹ nhân đình đám như Camila Cabello, Hoa hậu Hoàn vũ Andrea Meza. Karol G,... đã đổ bộ thảm đỏ lễ trao giải Billboard Latin tối ngày 24/9.

Hương Vị Tình Thân từ bom tấn hóa bom xịt: Long - Nam yêu đương gượng gạo lại thêm cả tá nhân vật siêu toxic?

Phim việt

14:27:48 25/09/2021
Hương Vị Tình Thân đang bộc lộ những yếu điểm khiến người xem dần mệt mỏi.

3 lần đụng hàng với toàn "thứ dữ" của Kim Yoo Jung: Ngang cơ với 2 It Girl đình đám, lấn át visual hàng đầu Kpop nhưng liệu có hơn 2 chị đại Kbiz?

Phong cách sao

14:25:24 25/09/2021
3 lần đụng hàng nhưng lần nào Kim Yoo Jung mới thắng thế?

Vợ chồng Trường Giang kỷ niệm 3 năm cưới, ảnh sao cứ sai sai

Sao việt

14:23:21 25/09/2021
Mặc dù ảnh không hợp hoàn cảnh, nhưng không thể phủ nhận Trường Giang - Nhã Phương rất đẹp đôi, hạnh phúc ngày càng thăng hoa.

McLaren 720S phiên bản giới hạn vinh danh tay đua F1

Siêu xe

14:15:06 25/09/2021
McLaren vừa ra mắt chiếc 720S Daniel Ricciardo Edition nhằm vinh danh tay đua người Australia.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

Học hành

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Kawasaki Z900 SE 2022 được nâng cấp khả năng vận hành

Xe máy

14:09:07 25/09/2021
Mẫu nakedbike của Kawasaki được nâng cấp hệ thống treo và cụm phanh hiệu suất cao từ các thương hiệu nổi tiếng.

Trang phục một màu tại Tuần lễ thời trang Milan

Thời trang

14:07:19 25/09/2021
Những bộ đồ ton-sur-ton được giới trẻ ưa chuộng khi tham dự Tuần lễ thời trang Milan. Đa số set đồ được phối theo tông trung tính.

Phụ nữ sở hữu đặc điểm này trên cơ thể, khó khăn hôm nay sau 35 tuổi được đền đáp gấp bội, tiền bạc dư dả tiêu mãi không hết

Trắc nghiệm

13:55:26 25/09/2021
Đặc biệt, phụ nữ nào sở hữu đặc điểm dưới đây thì cuộc sống này dù khó khăn mấy cũng sẽ vượt qua, sau đó thì thăng hoa không ai sánh bằng.