Khôi phục rừng, tiết kiệm nước để ứng phó biến đổi khí hậu

Muốn thích ứng với biến đổi khí hậu , cần đẩy mạnh việc khôi phục rừng, bảo vệ đất, tiết kiệm nước trong sinh hoạt , nông nghiệp công nghiệp .

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến tài nguyên tại Việt Nam, gây ra những khó khăn và thách thức không nhỏ đối với môi trường sống của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo đó, muốn thích ứng với biến đổi khí hậu , cần đẩy mạnh việc khôi phục rừng cũng như tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

Khôi phục rừng, tiết kiệm nước để ứng phó biến đổi khí hậu - Hình 1

Nạn chặt phá rừng là yếu tố khiến biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.

Theo chuyên gia phân tích , cần tăng cường bảo vệ những diện tích rừng hiện còn, nhất là những khu rừng nguyên sinh . Để làm được điều này cần tăng cường tuyên truyền, vận động định canh, định cư, cải thiện và nâng cao đời sống cũng như thay đổi tập quán của người dân, đặc biệt là các dân tộc ít người.

Bên cạnh đó, phải thực hiện tiết kiệm trong sử dụng nước. Việc tiết kiệm nước được thực hiện dưới các hình thức khác nhau trong các hộ dùng nước khác nhau.

Ví dụ, trong sinh hoạt , cần tiết kiệm nước bằng cách sử dụng nước hợp lý, không để nước bị rò rỉ, kiểm tra chất lượng đường ống dẫn nước thường xuyên.

Tiết kiệm nước trong nông nghiệp là vấn đề cần chú trọng. Đặc biệt, phải chú ý tối đa giảm tổn thất nước do quá trình thấm nước ra bờ kênh. Tại mỗi diện tích đất cần triển khai phương pháp tưới khác nhau như tưới ẩm, tưới nhỏ giọt để tránh lãng phí nước.

Trong công nghiệp , để tiết kiệm nước có thể sử dụng các phương pháp như tái sử dụng nguồn nước, cải tiến công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm nước.

Ngoài việc bảo vệ rừng và tiết kiệm nguồn nước, cần rất nhiều giải pháp để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày một nghiêm trọng hơn. Trước tình trạng cấp bách như hiện nay, việc đề ra những sáng kiến, cách làm hiệu quả, giải pháp hay về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu đang được quan tâm hàng đầu.

Vào ngày 3/11, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Cà Mau, tỉnh Đoàn Cà Mau sẽ phối hợp tổ chức Lễ phát động Cuộc thi toàn quốc nhằm tìm kiếm những sáng kiến, cách làm hiệu quả, giải pháp hay về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng BĐKH. Cuộc thi được tổ chức từ tháng 11/2020 đến tháng 9/2021 và dự kiến trao giải vào tháng 11/2021.

Muốn thay đổi số phận, phải có chiến lược toàn diện và lâu dài

Có một thời chúng ta hào hứng với hình ảnh đẹp, lãng mạn về nước Việt khi so sánh dải đất hình chữ S như một bao lơn nhìn ra Thái Bình Dương mênh mông, lộng gió; lưng tựa vào dãy Trường Sơn hùng vĩ, vững chãi.

Cái hào hứng ấy nay đang đứng trước thách thức lớn khi mà nhìn ra biển thấy Biển Đông đang phải đối mặt với âm mưu và hành vi xâm lấn của kẻ mạnh kề bên, việc khai thác biển và công cuộc mưu sinh của ngư dân Việt bị đe dọa, không gian sinh tồn bị thu hẹp. Trong khi đó chúng ta cũng thường quên đi một dải miền Trung nước Việt tuy tựa lưng vào núi nhưng đó chỉ là một dải đất hẹp, chiều ngang từ Tây sang Đông, từ núi ra biển ở nơi hẹp nhất thuộc tỉnh Quảng Bình chỉ 40,3km, và thường xuyên phải hứng chịu bão lớn từ Biển Đông thổi vào.

Chính cái địa thế ấy khiến thiên tai, bão lụt hằng năm từ bao đời như một số phận buồn bám chặt lấy dải đất miền Trung. Liệu ai có thể quên được ca từ buồn não nuột của bài Tiếng sông Hương mà nhạc sĩ Phạm Đình Chương đã viết từ rất nhiều năm trước, từ giữa thế kỷ XX: "Quê hương em nghèo lắm ai ơi, mùa đông thiếu áo hè thời thiếu ăn. Trời rằng, trời hành cơn lụt mỗi năm à ơi, khiến đau thương thấm tràn, lấp Thuận An để lan biển khơi..."?

Muốn thay đổi số phận, phải có chiến lược toàn diện và lâu dài - Hình 1

Nếu nhiều năm trước đây thiên tai chủ yếu do nước lụt dâng thì nay cùng với thiên tai khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu còn có cả "nhân tai" khốc liệt không kém do nạn phá rừng nguyên sinh lấy gỗ, phá rừng làm thủy điện nhỏ, thủy điện cóc... Ảnh tư liệu. Ảnh: Hải Long

Từ trước đó và từ đó đến nay, số phận buồn, nghiệt ngã gắn chặt với mảnh đất này vẫn chưa thay đổi là bao, ngược lại ngày càng khủng khiếp hơn như những gì chúng ta được biết qua các đợt bão lũ năm 2020 này. Giờ người dân có thể không còn thiếu áo mùa đông, thiếu ăn mùa hè như trước, ngoại trừ ở những vùng sâu, vùng xa, nhưng mỗi khi thiên tai ập xuống thì nhiều gia đình lại trắng tay, chưa kể nhiều sinh mạng mất đi cùng với nước dâng, lũ dữ, sạt lở đồi núi. Theo thông tin được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói khi mở đầu phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội 10 tháng đầu năm vào sáng 30.10.2020: Bão chồng bão, lũ chồng lũ trong tháng 10 ở các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề với 230 người chết và hy sinh, chưa kể người mất tích đang được tìm kiếm; thiệt hại về vật chất hàng ngàn tỉ đồng.

Tại sao như vậy? Nếu nhiều năm trước đây, như Phạm Đình Chương viết, thiên tai chủ yếu do nước lụt dâng ( Trời hành cơn lụt mỗi năm ) vì bão gây mưa to, nhiều, thì nay cùng với thiên tai khốc liệt hơn do biến đổi khí hậu còn có cả "nhân tai" khốc liệt không kém do nạn phá rừng nguyên sinh lấy gỗ, phá rừng làm thủy điện nhỏ, thủy điện cóc nên không chỉ có nước lụt dâng mà còn là lũ ống, lũ quét, là sạt lở đất, sạt lở núi có khi vùi lấp cả một làng, là lũ chồng lũ do thủy điện xả lũ vô tội vạ.

Lấy thí dụ chỉ ở một tỉnh miền Trung là Thừa Thiên - Huế: năm 2008, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở địa phương này. Theo đó, trong số 8 thủy điện ưu tiên đầu tư thì 4 thủy điện trong đó có Alin B2, Rào Trăng 3, Rào Trăng 4... đếu nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền. Để thi công các nhà máy thủy điện này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chấp thuận cho các chủ đầu tư mở Tỉnh lộ 71 dựa trên lối mòn từ thời chiến tranh để lại, cạnh bên là đường dây điện dẫn nguồn từ 4 nhà máy hòa vào lưới điện quốc gia.

Ông Đặng Vũ Trụ, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, cho biết Tỉnh lộ 71 dài hơn 50km nhưng có đến 25km qua khu bảo tồn. Cả 4 nhà máy thủy điện nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền nói trên đều thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái. "Khoảng 200ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thủy điện. Ngoài ra, một số diện tích khác cũng phải chuyển đổi để thi công Tỉnh lộ 71 và đường dây điện nối vào hệ thống điện lưới quốc gia. Tất cả đã được HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch, thẩm định và có quyết định chuyển đổi mục đích từ năm 2011" - ông Trụ khẳng định.

Một số liệu thống kê khác cho thấy: trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Công Thương đã duyệt 21 dự án thủy điện cỡ nhỏ (bình quân 21,4MW) (tổng công suất 450MW), còn UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt 11 dự án thủy điện cóc (dưới 10MW) với tổng công suất 105,8MW. Vấn đề là mỗi dự án thủy điện như thế đều được khai thác gỗ trong khu bảo tồn thiên nhiên và rừng đặc dụng. Trên thực tế, rừng tự nhiên và rừng đặc dụng đều nằm trong danh sách "chuyển đổi mục đích sử dụng rừng". Tính đến cuối năm 2017, hơn 60.000ha diện tích đất rừng đã bị chuyển đổi.

Đến nay, tính chung cả miền Trung đã đưa vào vận hành khai thác 54 thủy điện bậc thang (7.025MW) và 156 thủy điện nhỏ (1.565 MW); đang thi công 11 dự án bậc thang (704MW) và 72 dự án thủy điện nhỏ (859MW). Cả nước có 342 thủy điện nhỏ được đưa vào vận hành (tổng công suất 3.582MW), có 158 dự án đang được tiếp tục thi công (tổng công suất 2.122MW), có khoảng 300 dự án đang được nghiên cứu đầu tư (tổng công suất 3.121MW), và có 69 dự án chưa nghiên cứu đầu tư (tổng công suất 622MW). Thử hỏi bao nhiêu ha rừng đã bị mất? Và nếu tất cả các dự án thủy điện nhỏ, thủy điện cóc nói trên được thực hiện, sẽ còn bao nhiêu diện tích rừng nữa bị mất? Và bao nhiêu tai nạn thảm khốc nữa như Rào Trăng 3 có thể xảy ra mỗi mùa bão lớn?

Để thay đổi số phận, không thể không nghĩ đến một chiến lược phòng chống thiên tai toàn diện và lâu dài, do địa thế của đất nước, của miền Trung đòi hỏi. Một chiến lược như vậy cần nhằm cả hai mục tiêu: không chỉ phòng chống, hạn chế, khắc phục thiệt hại do trời gây ra mà còn phải nhằm hạn chế, triệt tiêu những nguyên nhân thuộc về "nhân tai" khiến cho thiệt hại do trời gây ra trở nên nặng nề hơn, khốc liệt hơn. Chúng ta có Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai do một phó thủ tướng làm trưởng ban và Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai ở các cấp, có Tổng cục Phòng chống thiên tai thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, nhưng những cơ quan đó chủ yếu nhằm phòng chống, hạn chế, khắc phục thiệt hại từ trời, còn những nguyên nhân thuộc về "nhân tai", thuộc về con người thì không được nhắm đến.

Muốn thay đổi số phận, phải có chiến lược toàn diện và lâu dài - Hình 2

Hình ảnh thủy điện Rào Trăng 3 trên thượng nguồn sông Bồ nhìn từ máy bay trực thăng quân sự Mi-171. Co thể nhận ra Triền đồi cạnh nhà máy bị đốn cây và đốt trụi. Nguồn ảnh: Báo Thanh niên

Trong những nguyên nhân thuộc về con người, có những nguyên nhân nổi lên cần xem xét:

Chặn đứng triệt để nạn phá rừng nguyên sinh, rừng đầu nguồn vốn là tác nhân giữ nước, hạn chế lũ. Trừng phạt nặng và nghiêm những kẻ phá rừng, làm cho diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp. Xem xét lại tất cả dự án thủy điện, ngưng tất cả dự án thủy điện cóc.

Xem xét lại các dự án phát triển kinh tế - xã hội lấn chiếm đất rừng. Phát động phong trào trồng lại rừng. Quy hoạch kinh tế - xã hội, quy hoạch đường giao thông và các khu dân cư hợp lý, sao cho mỗi khi có mưa bão hạn chế được nạn bị sạt lở đất chôn vùi, không cản trở luồng chảy tự nhiên của nước.

Xây dựng ý thức xã hội không "ăn của rừng" ; vận động xã hội lên án mạnh mẽ thói phô trương, khoe của vênh váo qua việc sử dụng gỗ rừng nguyên sinh làm biệt phủ, nội thất; làm cho những kẻ sử dụng gỗ rừng nguyên sinh cũng giống như những kẻ ăn thịt thú rừng phải cảm thấy xấu hổ vì sở thích kém văn minh của mình.

Chống mọi hoang phí như xây tượng đài, cổng chào, tổ chức lễ lạt linh đình khắp nơi để tập trung nguồn lực xây dựng chiến lược phòng chống thiên tai, huấn luyện nhân sự và trang bị phương tiện kỹ thuật cứu hộ cứu nạn hiện đại, hiệu quả, tránh những mất mát không đáng có như trong việc cứu hộ cứu nạn những công nhân bị vùi lấp ở thủy điện Rào Trăng 3.

Một chiến lược toàn diện như vậy tất nhiên không thể thành công ngày một ngày hai mà cần một quyết tâm bền bỉ và lâu dài. Nhưng, thử nhìn sang nước Nhật, quốc gia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi phải hứng chịu thường xuyên động đất. Và người Nhật đã phát triển chiến lược phòng chống thiên tai cũng như kỹ thuật xây dựng chống động đất, lẽ nào Việt Nam không thể phát triển chiến lược phòng chống thiên tai hiệu quả của mình? Philippines, một quốc gia bao gồm nhiều hòn đảo cũng thường xuyên hứng chịu bão lũ như Việt Nam nhưng thiệt hại nhân mạng của họ mỗi kỳ bão lũ không nhiều, phải chăng vì họ giữ được rừng, sống hòa thuận với thiên nhiên?

Đó là những bài học chúng ta có thể tham khảo để có một chiến lược phòng chống thiên tai toàn diện, lâu dài và hiệu quả. Miễn là có quyết tâm và biết tập trung nguồn lực.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Chàng trai bê tráp ném bao lì xì, cởi áo dài, tức tối bỏ về khi nhận "thù lao" ; Sự thật sau clip?03:10Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Bỏng Ngô - Từ món "hàng cấm" đến vị cứu tinh các rạp phim ; Nguồn gốc thật sự của BỎNG NGÔ07:09Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22

Tiêu điểm

Lạnh người nghe chuyện các 'quái xế' tự dọn xác bạn sau những tai nạn tàn khốc
11:27:08 21/01/2021
Yên Bái: Một lái xe vi phạm nồng độ cồn bị phạt gần 41 triệu đồng
11:55:19 21/01/2021
Không khí lạnh tăng cường, có nơi xuống 7 độ C dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII
17:27:32 21/01/2021
Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất
13:12:48 21/01/2021
Công an củng cố hồ sơ xử lý nhân viên cây xăng ‘ảo thuật’
09:27:59 21/01/2021
Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí
19:00:50 21/01/2021
Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan
20:39:08 21/01/2021
Công bố Quyết định của Chủ tịch nước về thăng cấp bậc hàm tướng Công an nhân dân
18:43:04 21/01/2021
Hội nghị Ban Thường trực Hội Dầu khí Việt Nam năm 2021
06:19:17 21/01/2021
Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết
17:56:01 20/01/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng
07:41:58 22/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Trước tin MC Việt Thảo bị đột quỵ, vợ cũ Bằng Kiều đã kịp đính chính
08:27:27 22/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Cú scandal chấn động Hải Tú - Sơn Tùng M-TP: Sự thật hoàn toàn khác số đông nghĩ?
08:23:48 22/01/2021
Thiều Bảo Trâm vừa xoá hết hình cũ, Hải Tú bỗng "đào" lại ảnh của Sơn Tùng từ năm 2012 với hành động trái ngược?
07:46:08 22/01/2021
Toàn cảnh scandal chấn động Cbiz: 72 giờ "địa ngục" biến Trịnh Sảng từ nữ thần hạng A thành kẻ bị “phong sát” khắp Trung Quốc
06:07:42 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Báo Trung phân tích nguyên nhân sự "nhẫn tâm" của Trịnh Sảng: Trải qua tuổi thơ thế này không bất thường mới lạ!
06:23:51 22/01/2021
CĐM nóng mặt khi Hải Tú bị khui ảnh lấy sách che bộ phận nhạy cảm
10:06:53 22/01/2021

Tin mới nhất

Rau củ quả cho thị trường tết tại TPHCM - Nguồn cung dồi dào, giá ổn định

11:01:16 22/01/2021
Ngày 21-1, đoàn công tác của TPHCM do ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn tiếp tục đi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp (DN) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng về cung ứng mặt hàng rau củ quả cho thị...

600 triệu đồng xây dựng 2 phòng học kiên cố cho vùng cao Lào Cai

10:17:04 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, Central Retail đã tiến hành Lễ bàn giao 2 phòng học xây mới kiên cố tại điểm trường thôn Sín Chải thuộc trường phổ thông dân tộc Tả Giàng Phìn (xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Khoa học và công nghệ góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững

09:13:53 22/01/2021
Trước thềm Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã có cuộc tra...

22/1: Vàng giữ nhịp phục hồi trong khi Bitcoin trượt dốc, USD giảm giá

08:58:58 22/01/2021
Giá vàng thế giới neo ở ngưỡng 1.870 USD/ounce, giữ vững nhịp phục hồi. Trong khi đó, đồng Bitcoin đã giảm 10% trong phiên 21/1 xuống mức thấp nhất của 10 ngày qua, đồng đô la Mỹ cũng tiếp tục xuống giá.

Dời điểm lấy nước thô để tránh ô nhiễm

08:55:54 22/01/2021
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án cấp nước sạch giai đoạn 2020-2050. Đáng chú ý là ngành Nước thành phố dự kiến dời điểm lấy nước thô về phía thượng nguồn sông Sài Gòn để tránh việc nguồn nước bị ảnh hưởng từ nước thải sinh...

Giá heo hơi hôm nay 22/1: Nơi cao nhất đã vọt lên 87.000 đồng/kg

08:52:50 22/01/2021
Giá heo hơi hôm nay (22/1) tiếp tục tăng nhẹ tại một số địa phương trên cả nước. Hiện tại, Hưng Yên là địa phương có mức thu mua cao nhất cả nước, chạm ngưỡng 87.000 đồng/kg.

Vụ xuất hiện vết nứt lớn trên QL7 ở Nghệ An: Đơn vị nào chịu trách nhiệm?

08:44:09 22/01/2021
Liên quan đến những vết nứt trên QL7, đoạn Km165 300 thuộc địa phận bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương (Nghệ An), đơn vị nào sẽ đứng ra nhận trách nhiệm và xử lý?

Hà Nội gió lạnh và mưa phùn

08:38:34 22/01/2021
Hôm nay, Hà Nội tiếp tục có sương mù giăng mắc kín đặc, cùng với đó là mưa phùn nhẹ khiến người dân khi ra đường cảm giác lạnh hơn dù nhiệt độ tăng lên đôi chút.

Từ 1/3 Xe máy điện phải mua bảo hiểm bắt buộc

08:36:32 22/01/2021
Chính phủ đã ban hành Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2021.

Rầu rĩ vì mưa rét bất thường, nghìn gốc mai gộc cũng chột hoa

08:08:55 22/01/2021
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều người trồng mai ở Đà Nẵng lo lắng hàng nghìn gốc mai không nở kịp vào dịp Tết.

T.Ư thống nhất cao về một số nhân sự thuộc 'trường hợp đặc biệt'

08:00:47 22/01/2021
BCH T.Ư khóa XII đã thống nhất cao lựa chọn một số thuộc trường hợp đặc biệt, cả với nhân sự tái ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn nhân sự BCH Trung ương Đảng

07:55:36 22/01/2021
Ngày 21-1, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương đã trả lời báo chí về một số nội dung liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX: Phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

07:50:14 22/01/2021
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX của Đảng diễn ra trong bối cảnh đất nước ta sau 15 năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, tạo thế và lực mới, song cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Tụt hậu xa hơn về kin...

Loạn xe dù, bến cóc cuối năm ở TPHCM

07:43:21 22/01/2021
Tình trạng xe dù, bến cóc tại TPHCM đang trở nên phức tạp, nhất là vào những ngày cận Tết Nguyên đán.

Không nên mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 8 - 10 làn xe

07:21:48 22/01/2021
Mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 10 làn xe sẽ không phát huy được năng lực đầu tư cũng như năng lực lưu thông phương tiện vào trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Không giới thiệu người 'cơ hội chính trị' làm ĐB Quốc hội

07:12:48 22/01/2021
Sáng 21-1, Bộ Chính trị chủ trì hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Sắp thu phí BOT mở rộng xa lộ Hà Nội

06:58:33 22/01/2021
Sở GTVT TP.HCM vừa trình UBND TP về phương án giá dịch vụ sử dụng đường bộ để hoàn vốn đầu tư dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội và quốc lộ 1 - đoạn từ ngã ba Trạm 2 đến nút giao Tân Vạn (dự án mở rộng xa lộ Hà Nội), TP Thủ Đức theo yêu cầu...

Phòng, chống cháy rừng: Không thể chủ quan

06:53:30 22/01/2021
Theo số liệu của ngành Nông nghiệp, hiện toàn tỉnh có gần 430.000ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Trong đó, có trên 250.000ha rừng dễ cháy, chủ yếu là rừng trồng thông, bạch đàn, keo và rừng hộ giao tre, nứa. Đây là nhữ...

Thể chế, sáng tạo và khát vọng - chìa khóa của văn kiện Đại hội XIII

06:51:53 22/01/2021
Ông Nguyễn Viết Thông đánh giá văn kiện Đại hội XIII bám sát cuộc sống, có tầm nhìn bao quát hơn. Chìa khóa của văn kiện được khái quát trong 6 chữ thể chế, sáng tạo, khát vọng.

Toàn bộ hệ thống chính trị phải là rường cột để lãnh đạo đất nước

06:25:26 22/01/2021
Đó là yêu cầu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2...

Để cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối vững vàng về tư tưởng trước thềm Đại hội XIII của Đảng

06:23:26 22/01/2021
Chỉ còn vài ngày nữa, Đại hội lần thứ XIII (Đại hội XIII) của Đảng sẽ diễn ra tại Hà Nội. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang tích cực chuẩn bị và náo nức chờ đón sự kiện chính trị trọng đại này; đồng thời kỳ vọng đây sẽ là tiền đề cho ...

Dự báo thời tiết 22/1: Miền Bắc tràn sương mù, miền Nam lạnh sâu về đêm

06:20:29 22/01/2021
Dự báo thời tiết 22/1, các tỉnh miền Bắc sáng có sương mù, trời rét, trưa hửng nắng. Tây Nguyên và Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm, nhiệt độ ngày đêm rất cách biệt.

Lo ngại biến thể mới của nCoV xâm nhập

22:58:54 21/01/2021
Đại diện các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ biên giới, động viên người dân không về nước khi biến thể nCoV đang lan nhanh.

Phát hiện thi thể xăm chữ Tâm ở ngực trôi trên sông Hồng

22:57:11 21/01/2021
Cơ quan chức năng đang thông báo tìm thân nhân nạn nhân. Người xấu số mặc áo phông màu tím, quần đùi màu đen, lưng cũng xăm chữ.

Kiểm định, gắn biển số cho hơn 100 xe phục vụ Đại hội Đảng

22:44:36 21/01/2021
Sau khi kiểm tra lốp, dầu máy, các bộ phận trên 109 ôtô phục vụ Đại hội Đảng, Cục Cảnh sát giao thông đã cấp biển số xanh theo ký hiệu ĐHXIII.

TP.HCM: Thanh toán không dùng tiền mặt là tiêu chí đánh giá thi đua trường học

22:21:37 21/01/2021
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản về kết luận và chỉ đạo sau cuộc họp về đề án SSC - Hệ thống quản lý trực tuyến các nguồn thu cho trường học tích hợp thanh toán học phí không sử dụng tiền mặt

Nhiều điểm mới trong quá trình hiệp thương đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp

22:20:15 21/01/2021
Ngày 21/1, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trình bày hướng dẫn về việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại...

Tuổi trẻ lực lượng Cảnh vệ tham gia bảo vệ Đại hội Đảng

22:15:21 21/01/2021
Sáng 21/1, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên và Hội Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị triển khai công trình Thanh niên Cảnh vệ xung kích bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Phụ nữ Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tham gia kiể...

Hàng loạt tuyến đường ở TP Hồ Chí Minh ùn tắc nghiêm trọng

22:10:48 21/01/2021
Chiều tối 21/1, nhiều tuyến đường ở quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Tân Phú (TP Hồ Chí Minh) đã xảy ra ùn tắc giao thông nghiêm trọng, các phương tiện nối đuôi nhau di chuyển hết sức khó khăn.

"Hương vị của cuộc đời là giúp đỡ, vẻ đẹp của cuộc đời là cho đi"

22:05:25 21/01/2021
Trong đợt rét vừa qua, chị Trần Thị Thanh (39 tuổi, trú tại Hà Nội) và các nhóm thiện nguyện đã đại diện trao hơn 1.000 chiếc áo ấm, chăn ấm cho trẻ em, người dân ở một xã miền núi của tỉnh Hà Giang.

Có thể bạn quan tâm

Giáo viên “biến hóa” đề bài môn Toán thành “bài Toán tình yêu”, teen lắc đầu vì quá khó!

Netizen

11:14:20 22/01/2021
Đề bài Toán đặc biệt này khiến các bạn học sinh tuy thích thú nhưng vẫn phải lắc đầu vì quá khó!

Hé lộ tạo hình của Chí Trung - Vân Dung - Quang Thắng trong Táo Quân 2021!

Show việt

11:13:45 22/01/2021
Thông tin Táo Quân chính thức trở lại vào dịp Tết 2021 sau 1 năm ngừng phát sóng đã khiến khán giả vô cùng sôi sục mong chờ. Là món ăn tinh thần không thể thiếu suốt nhiều năm qua, người dân lại có dịp được xem các Táo lên chầu Ngọc Hoà...

Phản ứng của Lãnh Thanh khi Nam Em ám chỉ "thích trà xanh"?

Sao việt

11:13:37 22/01/2021
Lãnh Thanh cũng có những chia sẻ gây khó hiểu khiến nhiều người tin rằng cặp đôi đã đường ai nấy đi với Nam Em.

Nhắm mắt đẩy mình buộc lấy người đàn ông giàu, tôi tưởng cuộc đời sang trang nào ngờ mở ra chuỗi bi kịch ai oán

Tâm sự

11:11:55 22/01/2021
Chồng tôi là một con quỷ bị dồn đến bước đường cùng, tôi rất sợ hãi nhưng giờ đã đâm lao thì phải theo lao...

Hơn 200 ôtô tham gia tổng duyệt dẫn đoàn Đại hội Đảng XIII

Clip hay

11:08:31 22/01/2021
Sáng 22/1, các lực lượng thuộc Ban Tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII thực hiện phương án tổng duyệt dẫn đoàn phục vụ Đại hội.

Vé xem Kiatisuk, Công Phượng chào sân Pleiku bị gom

Bên lề sân cỏ

11:08:07 22/01/2021
Phe vé chợ đen có mặt sớm tại sân Pleiku để gom sạch vé trận cầu tâm điểm giữa HAGL và SLNA tại vòng 2 V.League 2021.

Phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu vào tháng 2

Thế giới

11:04:59 22/01/2021
Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thượng viện có thể bắt đầu vào khoảng giữa tháng 2.

Giáo viên khuyến khích 'học giỏi văn Crush mới yêu'

Hài hước

11:01:46 22/01/2021
Giáo viên dạy văn gửi lời nhắn nhủ đến các em trong đề kiểm tra: Chăm học Văn - mới có Crush; Học giỏi Văn - Crush mới yêu.

Thanh Hằng, Á hậu Kiều Loan, Mai Ngô tham gia sự kiện thời trang kết hợp Rap Hip-Hop

Phong cách sao

11:00:30 22/01/2021
Kết nối thời trang, âm nhạc và vũ đạo phong cách Rap/Hip-Hop với nhau là ý tưởng được đạo diễn thời trang Nguyễn Hưng Phúc gửi gắm trong sự kiện thời trang dành cho mẫu nhí mang tên Rap Hip-Hop Kid fashion show.

'Hoa hồng nước anh' vừa ăn chuối, vừa phô diễn đường cong nóng bỏng

Sao âu mỹ

10:58:11 22/01/2021
Quả bom sex thiêu đốt mọi ánh nhìn trong bộ bikini của mình.

Hoãn xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vì vắng "nhân vật đặc biệt''

Pháp luật

10:55:33 22/01/2021
Sáng nay, phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm đã phải hoãn do thiếu “nhân vật đặc biệt”.

Suzy tung vlog mới, dân tình chỉ dán mắt vào gương mặt không son phấn đỉnh cao: Bảo sao được gọi là "thánh mặt mộc"

Sao châu á

10:52:31 22/01/2021
Suzy quả không hổ danh là nữ thần mặt mộc hàng đầu Kpop.

Ăn ngay những thực phẩm này nếu đang bị viêm loét dạ dày

Sức khỏe

10:48:25 22/01/2021
Những thực phẩm dưới đây được coi là thần dược trong quá trình chữa viêm loét dạ dày bởi công dụng hỗ trợ cơ thể hấp thụ thuốc và kháng sinh hiệu quả hơn.

Sẽ là sai lầm nếu phụ nữ lấy tấm chồng làm “thước đo” hạnh phúc đời mình bởi đây mới chính là những điều giá trị nhất trong cuộc sống của họ

Tình yêu

10:44:54 22/01/2021
Với đàn ông, nay anh ấy là chồng bạn nhưng rất có thể ngày mai đã là chồng của một người đàn bà khác.

Từ khóa "trà xanh" đang hot ngày hôm nay hóa ra còn có thể nấu thành canh: Chị em cần khám phá ngay!

Ẩm thực

10:40:44 22/01/2021
Trà xanh không chỉ để làm bánh, để pha nước hay để chị em thi đua bàn luận. Nó còn có thể dùng như một loại nước canh nữa đấy!