Khởi động cuộc thi ‘Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT.

Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ông Vũ Quốc Thành, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNISA phát biểu khai mạc. (Ảnh: VNISA)

Sáng 24/9, Vòng Khởi động cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022″ chính thức được bắt đầu với hình thức thi trực tuyến (online).

Vòng đấu này có sự tham gia của 161 đội thi từ 51 cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng của Việt Nam và Trường thuộc các nước ASEAN. Việt Nam có 105 đội thi thuộc 29 Trường Cao đẳng, Đại học, Học viện trên toàn quốc. Ngoài Việt Nam, có 7 nước thuộc ASEAN tham gia với 56 đội thi từ 22 trường Đại học.

Tổng cộng đề thi Khởi động có 10 thử thách với mức độ khó trung bình ở các chủ đề: Pwnable (khai thác lỗi phần mềm, buffer overflow, format string, shellcode …); Reverse engineering (tập trung vào kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm, cách unpack các packer, crypter bảo vệ phần mềm); Web (Các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (Đ.ánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kĩ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung …).

Sau 2 giờ làm bài, tức khoảng một nửa thời gian thi, đã có hơn 100 đội ghi điểm, trong đó 5 vị trí dẫn đầu là sự cạnh tranh quyết liệt của 5 đội thi đến từ Đại học Quốc gia Singapore, Học viện Kỹ thuật mật mã, Đại học Duy Tân, Đại học Công nghệ thông tin và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 - Hình 2

ADVERTISEMENT

Các đội thi trực tuyến. (Ảnh chụp màn hình)

Đội thi KMA.L3N0V0 của Học viện Kỹ thuật mật mã là đội đầu tiên vượt qua tất cả các thử thách sau gần 3 giờ thi.

Kết quả cuối cùng, có 136 đội ghi điểm, trong đó có 6 đội giải được tất cả các thử thách của đề thi, 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là: KMA.L3N0V0 (Học viện Kỹ thuật mật mã), UIT.Boomerang (Đại học Công nghệ thông tin Thành phố Hồ Chí Minh), Singapwners (Đại học Quốc gia Singapore), ISIT-DTU1 (Đại học Duy Tân), KMA.lostQ (Học viện Kỹ thuật mật mã)

Đây là lần thứ 15 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam và lần thứ 4 mở rộng cho sinh viên ASEAN tham dự.

Cuộc thi do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) chủ trì, phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và Cục An toàn thông tin, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức. Đây là một hoạt động thuộc khuôn khổ sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2022.

Khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN năm 2022 - Hình 3 ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Bảng xếp hạng vị trí các đội khi kết thúc thi Khởi động. (Ảnh chụp màn hình)

Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng tham dự cuộc thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường cao đẳng, đại học, học viện (gọi tắt là các Trường) tại Việt Nam và một số Trường của các nước ASEAN. Cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng thi: Khởi động, Sơ khảo và Chung khảo.

ADVERTISEMENT

Vòng Chung khảo sẽ được tổ chức vào ngày 5/11 với sự có mặt của 20 đội đứng đầu 3 bảng thi Sơ khảo.

Các đội đạt giải cao của Việt Nam sẽ được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022″ và đội đứng đầu của Việt Nam sẽ được đề cử tham dự cuộc thi Cyber Sea Game 2022.

Ban tổ chức cũng đã tăng số lượng và giá trị giải thưởng cao hơn hẳn các năm trước. Tổng giá trị giải thưởng là 200 triệu, trong đó giải Nhất chung khảo trị giá 30 triệu đồng/.

Nghịch lý lao động trình độ cao xuất khẩu khi tổng tỷ lệ đào tạo trong nước thấp

Nếu kinh tế không phát triển theo hướng công nghệ kỹ thuật cao thì không tạo được nhu cầu lao động trình độ cao.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ từ sơ cấp trở lên năm 2020 là 24,1%. Tỷ lệ này vào quý IV năm 2021 là 26,1%, vào quý II năm 2022 là 26,2%.

Nhiều chuyên gia cho rằng, với cơ cấu nhân lực như hiện nay, chúng ta còn nhiều khó khăn để thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Chính sách FDI và chính sách giáo dục chưa tạo được lực lượng lao động trình độ cao

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chuyên gia giáo dục - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đào tạo nguồn nhân lực, cơ cấu lao động hợp lý là vấn đề cần phải quan tâm hiện nay.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo (trong đó tỷ lệ lao động trình độ đại học) còn thấp cho thấy chúng ta chưa có một sự gắn kết chặt chẽ giữa chính sách kinh tế với hoạt động đào tạo, cơ cấu nguồn nhân lực.

Nghịch lý lao động trình độ cao xuất khẩu khi tổng tỷ lệ đào tạo trong nước thấp - Hình 1

ADVERTISEMENT

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống cho rằng, tỷ lệ nhập học đại học chi phối bởi quy luật cung và cầu của lao động trình độ cao. (Ảnh: NVCC)

Tỷ lệ lao động qua đào tạo chi phối bởi quy luật cung và cầu của lao động trình độ cao cho nên cần phải có các giải pháp từ chính sách kinh tế, phát triển thị trường lao động đến hoạt động đào tạo để sớm đạt mục tiêu này.

Về mặt kinh tế, chúng ta chưa phát triển đủ mạnh những ngành công nghiệp và dịch vụ cần nhân lực trình độ cao đẳng và đại học. Trong lĩnh vực kỹ thuật sản xuất và chế biến, các công ty hầu hết đều sử dụng lao động trình độ thấp với thao tác đơn giản.

Chúng ta có chính sách phát triển kinh tế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nhưng phần lớn giai đoạn đầu chỉ nhận được đầu tư ở những ngành nghề, những lĩnh vực có yêu cầu lao động giản đơn. Cụ thể như lĩnh vực may mặc, giày da, chế biến thực phẩm... ngay cả lĩnh vực kỹ thuật cũng chỉ là công việc của công nhân lắp ráp, không có nhu cầu lao động trình độ cao.

"Chính thị trường nhân lực trình độ thấp thu hút lao động sau bậc trung học, người ta thấy không cần học cao đẳng, không cần học đại học cũng có thể đi làm kiếm tiền nên không có nhu cầu học cao hơn nữa, nhất là đối với người nghèo", Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống nêu quan điểm.

Chính sách kinh tế, thị trường lao động và đào tạo nhân lực tác động qua lại và ảnh hưởng lẫn nhau. Kinh tế không phát triển theo hướng công nghệ kỹ thuật cao nên không tạo được nhu cầu lao động trình độ cao.

Mặt khác, hoạt động giáo dục và đào tạo của chúng ta cũng chưa tạo được nguồn nhân lực lao động trình độ cao để cạnh tranh với các nước, thu hút đầu tư FDI vào các ngành công nghệ cao.

Có một giai đoạn, chúng ta mở rộng quy mô đại học nhanh nhưng chất lượng lại khó kiểm soát, đào tạo trình độ học đại học mà người học tốt nghiệp nhưng không đủ năng lực, đi làm thu nhập thấp nên nhiều người không chọn theo học đại học. Đó cũng là một trong những lý do khiến tỷ lệ lao động qua đào tạo, trong đó có tỷ lệ lao động trình độ đại học của Việt Nam còn thấp.

ADVERTISEMENT

Hơn nữa, đầu tư ngân sách cho giáo dục đại học chưa tương xứng, học phí ngày càng tăng cao, nhiều học sinh nghèo không có cơ hội tiếp cận giáo dục đại học thì tỷ lệ này sẽ khó cải thiện.

"Kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019 cho thấy: Chỉ có 7,3% học sinh từ các hộ gia đình thuộc nhóm 20% dân số có thu nhập thấp nhất được tiếp cận giáo dục đại học, so với tỷ lệ 49,8% học sinh từ các hộ gia đình thuộc nhóm 20% dân số có thu nhập cao nhất.

Đào tạo trình độ cao đẳng và dưới cao đẳng ở khu vực thành thị cao hơn gần 2 lần ở khu vực nông thôn; đào tạo trình độ đại học và trên đại học ở thành thị cao hơn gần 4 lần ở khu vực nông thôn.

Đó là lý do cần có chính sách tín dụng cho sinh viên nghèo vay để học đại học", thầy Tống khẳng định.

Tuyển sinh đại học: siết đầu vào nhưng chưa bảo đảm chất lượng đầu ra

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống cho rằng, chúng ta phải nhìn nhận lại vấn đề, sự xuất hiện của các công ty nước ngoài cũng giúp giải quyết công ăn việc làm, cải thiện đời sống người dân nhưng có sử dụng công nhân trình độ cao không?

Chính sách FDI với những ưu đãi về thuế để thu hút đầu tư nước ngoài nhưng thực tế các nhà sản xuất cũng lựa chọn Việt Nam vì chúng ta có nhiều lao động trình độ thấp mà họ cần.

ADVERTISEMENT

Và ngay trong nước cũng thiếu chính sách khuyến khích tư nhân mở những ngành sản xuất cạnh tranh chất lượng, sử dụng lao động trình độ cao.

Một số người được đào tạo đạt trình độ cao cũng lựa chọn ra nước ngoài làm việc.

Vì vậy cần có chính sách ưu đãi cho những ngành sản xuất ứng dụng công nghệ cao, một khi đất nước có nhu cầu lao động trình độ cao với mức lương cao thì các cơ sở đào tạo cũng phát triển để đáp ứng.

Những năm gần đây chúng ta nhận được đầu tư FDI về công nghiệp điện tử của các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Canon, Foxconn... sử dụng lao động kỹ thuật cao. Nhu cầu lao động trình độ cao của các tập đoàn này cũng tác động đến các cơ sở đào tạo bậc cao đẳng và đại học Việt Nam.

Báo cáo Điều tra lao động việc làm năm 2020 cho thấy chỉ có 23,6% người lao động đã qua đào tạo mà 10,9% có trình độ đại học trở lên, 3,7% trình độ cao đẳng, 4,3% trình độ trung cấp và 4,7% trình độ sơ cấp.

Như thế trên 75% người lao động không qua đào tạo trước. Do đó cần nắm rõ nhu cầu về cơ cấu ngành nghề, trình độ chuyên môn nguồn nhân lực và có các giải pháp, có kế hoạch đào tạo để đáp ứng yêu cầu phát triển nền kinh tế. Người làm chính sách giáo dục cũng phải nghiên cứu kỹ, tiên đoán trước và có giải pháp để không xảy ra khủng hoảng về nguồn nhân lực.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống cũng cho rằng, bên cạnh việc mở rộng quy mô giáo dục đại học cần chú trọng đến chất lượng đào tạo và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học.

Một vấn đề nổi cộm của giáo dục đại học hiện nay là tuyển sinh siết đầu vào nhưng chưa bảo đảm chất lượng đầu ra.

Có trường đại học hiện nay lấy học phí làm nguồn thu chính, tăng học phí, tuyển sinh nhiều lên nhưng lại chưa đảm bảo được chất lượng, chưa đảm bảo về chuẩn đầu ra.

Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường đại học cũng chưa được quan tâm, ngân sách chủ yếu dành cho hệ thống viện nghiên cứu ở ngoài hệ thống trường đại học. Đó cũng là nhược điểm về tổ chức quản lý của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam về sự tách rời giữa các trường đại học với viện nghiên cứu khoa học.

ADVERTISEMENT

Sự tách rời này làm cho những người làm khoa học ít được tham gia giảng dạy và giảng viên đại học cũng bị hạn chế trong việc tham gia nghiên cứu khoa học, sinh viên cũng ít được tiếp cận những tri thức từ những nhà khoa học giỏi.

"Thêm một vấn đề cần phải quan tâm là đào tạo sau đại học của chúng ta cũng chưa chất lượng. Chúng ta chưa có cơ chế chính sách để cấp học bổng, để trả lương cho nghiên cứu sinh khi học tiến sĩ và nghiên cứu khoa học.

Vì vậy mà hiện nay đang xảy ra tình trạng xuất khẩu lao động trình độ cao của số người học tốt nghiệp đại học loại giỏi, họ được học bổng của đại học nước ngoài để làm nghiên cứu sinh, vừa có lương, vừa có bằng, vừa có điều kiện thuận tiện để làm việc sau này ở nước ngoài.

Cần có chính sách và cơ chế hợp tác về nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa đại học và doanh nghiệp với kinh phí đóng góp của nhà nước và của doanh nghiệp để sớm giải quyết những vấn đề bất cập nêu trên, nhằm thúc đẩy giáo dục đại học thực sự phát triển, tăng cả số lượng và chất lượng cho nguồn nhân lực lao động", Phó Giáo sư Nguyễn Thiện Tống khẳng định.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh và team châu Phi khiến người dân vỡ òa, Thùy Tiên có động thái ủng hộ ‘người thương’03:32
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học
14:30:49 02/12/2022
Nhà tuyển dụng: "Con gái của tôi là mẹ của con gái bạn, tôi là ai?", nữ ứng viên đáp trong 1 giây thành công nhận việc
17:39:49 03/12/2022
Phụ huynh bức xúc vì phải tải app 'độc quyền' để nộp học phí
15:44:54 02/12/2022
Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh
05:05:58 02/12/2022
Nữ thủ khoa ngành y có tài 'săn' học bổng
20:13:52 02/12/2022
Học sinh xin chuyển tổ hợp môn với lý do không theo được chương trình
08:28:37 03/12/2022
Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày
14:37:07 02/12/2022
Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém
03:06:09 02/12/2022
Khai giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung K73.B10
04:05:52 02/12/2022
Dự kiến năm 2023, thí sinh không cần chọn phương thức xét tuyển đại học
08:25:59 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ 2 bác cháu bị s.át h.ại lúc nửa đêm: Nghi phạm là người yêu cũ của con gái nạn nhân
15:57:07 03/12/2022
Hôn nhân của Diệp Lâm Anh: Vỡ oà khi được cầu hôn như ngôn tình đến giọt nước mắt ngày ra toà
16:18:37 03/12/2022
Một sao nữ “hội con nhà giàu” vướng tin đồn cặp với Matt Liu, lại là bạn thân Hương giang ngoài đời?
15:49:11 03/12/2022
Hứa Khải - Phú Sát Phó Hằng của ‘Diên Hy Công Lược’ xuống dốc vì loạt scandal gây chấn động
14:19:28 03/12/2022
Phần mềm độc hại nhắm vào người dùng Việt Nam
16:07:03 03/12/2022
Hoắc Kiến Hoa ăn mặc luộm thuộm, vô tư ngoáy mũi ở nơi đông người
16:33:53 03/12/2022
Song Hye Kyo bị mỉa mai vì Son Ye Jin: Hận thù nào cũng có lý do
15:04:58 03/12/2022
Hiếu Thứ Hai gây tranh cãi vì câu trả lời chuyện người yêu cũ với Trường Giang
13:54:09 03/12/2022
Trần Phi Vũ bị lộ hành động đáng ngờ cho Trương Tịnh Nghi sau khi kết thúc phim: Cbiz đón tin hỷ?
14:29:21 03/12/2022
Hoang mang khi biết quá khứ của chị giúp việc
17:16:56 03/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên dân tộc

09:31:08 03/12/2022
Giáo viên người dân tộc thiểu số quan trọng trong phát triển giáo dục dân tộc.Trước đổi mới giáo dục việc nâng chất đội ngũ này cần được quan tâm

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

08:25:10 03/12/2022
Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023, gồm 13 môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiế...

Học sinh hứng thú với hình thức kiểm tra đ.ánh giá mới

08:20:45 03/12/2022
Vừa qua các trường THPT tại TPHCM tổ chức kiểm tra giữa kỳ đúng yêu cầu, với nhiều hình thức mới mẻ, khiến học sinh vô cùng thích thú

Thầy giáo Trần Văn Huy: 'Với tôi, được công nhận MIEE là sự ghi nhận đáng quý'

07:37:45 03/12/2022
Thầy giáo Trần Văn Huy là 1 trong những giáo viên của trường THPT Phan Huy Chú được công nhận là Chuyên gia giáo dục sáng tạo Microsoft

Học với IELTS Mentor - 'Say no' với 3 nỗi sợ lớn nhất của người học IELTS

07:36:44 03/12/2022
Bài thi IELTS không khó nhưng nỗi lo sợ trong mỗi người khi đối mặt với IELTS khiến việc sở hữu một tấm bằng với band điểm cao trở nên khó khăn

328 học viên, sinh viên Trường ĐH Việt Đức nhận bằng tốt nghiệp

07:36:32 03/12/2022
Trường ĐH Việt Đức (VGU) vừa tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Trong không khí vui tươi, nhà trường tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho 258 sinh viên đại học và 70 học viên thạc sĩ

Chủ động, sáng tạo triển khai Chương trình mới ở các nhà trường

07:36:20 03/12/2022
Triển khai chương trình GDPT 2018, các trường học đã đa dạng hóa các biện pháp, chú trọng nâng cao chất lượng đáp ứng nhu cầu dạy và học

Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học

07:36:10 03/12/2022
Lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của sinh viên các trường đại học đã được thông báo. Mới đây, Chính phủ đã quyết định lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023 của công chức, viên chức kéo dài 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 2 ngày nghỉ bù the...
ADVERTISEMENT

Cà Mau chấn chỉnh các khoản thu không đúng trong các cơ sở giáo dục

22:59:31 02/12/2022
Từ sau khai giảng năm học mới đến nay, đã 2 lần lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau có công văn chỉ đạo chấn chỉnh các khoản thu không đúng quy định trong các cơ sở giáo dục tại địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng quà học sinh Trường Tiểu học Bình Minh

22:48:36 02/12/2022
Kỷ niệm 30 năm Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3-12), ngày 2-12, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đến thăm và tặng quà cho học sinh Trường Tiểu học Bình Minh (quận Hoàn Kiếm)

Triển khai chương trình GDPT mới, nhiều trường vùng cao '3 thiếu'

22:01:59 02/12/2022
Các trường học vùng cao đang được ngành giáo dục địa phương quan tâm, chỉ đạo, huy động nguồn lực để đảm bảo đủ nguồn nước sinh hoạt cho học sinh

Lời gan ruột của giáo viên khi trực tiếp đứng lớp giảng dạy môn Ngữ văn

21:04:08 02/12/2022
Quá trình này hiện vẫn có rất nhiều bất cập và còn sự lúng túng ở cả thầy và trò. Nhiều vấn đề băn khoăn hiện vẫn chưa có hướng giải quyết thỏa đáng

4 ngành có tỷ lệ thí sinh nhập học thấp nhất năm 2022

21:01:51 02/12/2022
Khoa học tự nhiên, Khoa học sự sống, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội là 4 lĩnh vực tỷ lệ tuyển sinh đầu vào đại học thấp nhất năm 2022

Định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

20:02:08 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Bộ GD&ĐT cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học dần định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi

Bí quyết 'ẵm' điểm 8.5 IELTS của nữ sinh 15 tuổi

19:05:51 02/12/2022
Em Trần Ngọc Mỹ Anh, học sinh trường THPT Marie Curie thuộc trường hợp hiếm khi mới 15 tuổi đã đạt 8.5 IELTS, trong đó đạt điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Speaking (nói) và Reading (viết) ở lần thi đầu tiên hồi cuối tháng 10

Năm 2023, dự kiến tuyển sinh đại học, cao đẳng như thế nào?

19:04:03 02/12/2022
Vụ trưởng Vụ GD-ĐH cho hay, dự kiến công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ cơ bản giữ ổn định như năm 2022
ADVERTISEMENT

Nỗ lực 'giữ chân' giáo viên mầm non

18:17:56 02/12/2022
Theo tính toán, từ nay đến năm 2026 cần bù đắp, bổ sung là hơn 106.000 GV các cấp học; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất, với 44.000 người

Ngành có tỷ lệ sinh viên nhập học thấp nhất 3 năm gần đây

18:06:12 02/12/2022
Thống kê của Bộ GD&ĐT, các lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh thấp nhất năm 2022

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

18:03:53 02/12/2022
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất

Hành trình đổi màu huy chương Olympic Vật lý của nam sinh xứ Nghệ

18:02:02 02/12/2022
Từng đạt Huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế năm 2020, Lê Minh Hoàng quyết tâm ôn tập và mang về Huy chương Vàng trong kỳ thi năm 2022

Chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ trong các trường công an nhân dân

17:08:56 02/12/2022
Chiều 30/11/2022, tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì cuộc họp Hội đồng nghiệm thu ngân hàng câu hỏi tiếng Anh chuẩn hóa theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt...

Hà Nội công bố lịch thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9

17:06:03 02/12/2022
Kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa và khoa học lớp 9 THCS của thành phố Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức vào ngày 8/1/2023

Ninh Bình tập huấn nghiệp vụ công tác khuyến học

17:03:45 02/12/2022
Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn một số vấn đề nghiệp vụ công tác khuyến học. Tham gia tập huấn có 170 đại biểu là cán bộ làm công tác khuyến học toàn tỉnh. Các đại biểu nghe đại diện Hội Khuyến học tỉnh hướng ...

Trao 150 học bổng cho thủ khoa, á khoa các trường đại học

17:01:53 02/12/2022
Ngày 1-12, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (thuộc Trung ương Đoàn TNCS HCM) đã phối hợp với Báo Tiền Phong tổ chức lễ vinh danh và trao học bổng Nâng bước thủ khoa năm 2022 tại 3 điểm cầu gồm Hà Nội, TPHCM và Trường Đại học Phạm Văn Đồ...

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

16:04:05 02/12/2022
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022. Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm mới đây, Bộ GD&ĐT nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế

Vẹn chữ 'tâm' của một cô giáo

16:01:44 02/12/2022
Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giá...

12 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I

15:59:41 02/12/2022
Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giá dầu thế giới giảm trước thềm cuộc họp của OPEC+

Thế giới

19:43:43 03/12/2022
Dự kiến, OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/12. Hồi tháng 10, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ toàn cầu ở mức 2 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 11 để hỗ trợ giá dầu mỏ. Giới chuyên gia cho rằng tổ chức này nhiều khả nă...

Chàng trai có năng khiếu ảo thuật nhưng lại thích làm "cướp"

Clip hay

19:43:28 03/12/2022
Để quảng bá cho buổi biểu diễn ảo thuật của mình, chàng trai đóng giả làm cướp khiến người đi đường được một phen hoang mang

Hoa hậu Đặng Thu Thảo: Sau ly hôn, tôi phải tập nói lại như đứa trẻ

Sao việt

19:42:06 03/12/2022
Tưởng chừng gục ngã trước biến cố hôn nhân, Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo đã nỗ lực hết mình để xây dựng lại cuộc sống và tự chăm lo cho các con

Nghe tiếng cãi nhau, mẹ chồng tuyên bố một câu khiến chồng tôi tái mặt

Góc tâm tình

19:40:04 03/12/2022
Chồng tôi tính tình gia trưởng, ỷ lại, lười lao động. Công việc của anh là bảo vệ ở trường học, tuy nhàn hạ nhưng lương rất thấp. Tôi nhiều lần khuyên chồng tranh thủ những ngày nghỉ mà tìm việc làm thêm để tăng thu nhập. Thậm chí anh t...

Người mẫu, KOL Hong Kong nhận hơn 300 triệu đồng quảng cáo cá độ

Sao châu á

19:34:24 03/12/2022
Sau khi 7 người mẫu, người nổi tiếng của Hong Kong bị bắt vì liên quan tới đường dây cờ bạc trái phép, một người mẫu tên là Tô Tiểu Tiểu đã lên tiếng hé lộ về góc khuất và những cám dỗ trong nghề

Áp dụng hợp đồng điện tử, doanh nghiệp vững vàng chuyển đổi số

Thế giới số

19:28:32 03/12/2022
Dịch vụ hợp đồng điện tử là giải pháp chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế rủi ro trong ký kết văn bản, hợp đồng

Phát triển hạ tầng thương mại: 'Cú hích' thu hút đầu tư tư nhân

Đời sống

19:25:12 03/12/2022
Sở Công Thương tỉnh cũng sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh trong công tác quy hoạch, giám sát quy hoạch đã được thông qua và kêu gọi vốn đầu tư từ một số doanh nghiệp lớn để hạ tầng thương mại của tỉnh phát triển theo hướng hiện đại , ...

The Skin Lab Show tập 2: Long Chun, Lê Bống thừa nhận những "góc khuất" trong nghề

Tv show

19:23:53 03/12/2022
Là khách mời trong show làm đẹp của host Tun Phạm nhưng đã có lúc Long Chun và Lê Bống giật spotlight về mình với những câu chuyện đời tư chưa từng được tiết lộ

Rolls-Royce Cullinan Inspired by Fashion - chiếc SUV siêu sang thời trang

Ôtô

19:16:48 03/12/2022
Mới đây, hãng xe siêu sang Rolls-Royce đã giới thiệu phiên bản Cullinan – Inspired by Fashion, bao gồm hai Bộ sưu tập được may đo

Thưởng thức món ngon 3 miền tại khách sạn Rex

Ẩm thực

19:11:37 03/12/2022
Tiếp tục quảng bá nét đặc sắc trong chuỗi chương trình Ẩm thực vùng miền Việt Nam , tối 14/10, khách sạn Rex giới thiệu 3 món đặc sản gồm: lợn bản nướng mắc khén, ốc nhồi hấp sả mắm gừng và bánh khoái

Gương mặt khác lạ của Simon Cowell

Sao âu mỹ

18:59:48 03/12/2022
Diện mạo thay đổi liên tục khiến Simon Cowell trở thành đề tài bàn tán. Mới đây, ông xuất hiện với gương mặt khác lạ

TOP 10 Game “độc quyền” trên nền tảng di động hay nhất năm 2022

Mọt game

18:24:16 03/12/2022
Khám phá TOP 10 Game độc quyền trên nền tảng di động không thua kém gì PC hoặc bảng điều khiển về lối chơi và độ phức tạp

Bắt đối tượng sản xuất pháo nổ

Pháp luật

17:59:11 03/12/2022
Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt quả tang một đối tượng có hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép, thu giữ hơn 1 tạ pháo nổ