Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm ‘thần dược’ ở TQ

Nhu cầu tiêu thụ hải sâm tại Trung Quốc tăng vọt vài thập kỷ qua mang lại động lực mới cho ngành ngư nghiệp nhiều vùng, nhưng đồng thời đe dọa làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 1

Ảnh: Reuters.

Cong Xuanzhi ví von hải sâm trong vùng giống như gà, nhưng cách mô tả đó không dành cho hương vị của loài họ hàng sao biển. “Một số được nuôi trong chuồng, một số khác được thả rong”, ông chia sẻ với New York Times bên ngoài trại nuôi hải sâm với 54 hồ bơm nước biển, được phân theo ô như một khoảnh than tổ ong.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 2

Ảnh: NYT.

Cuộc cải cách và lột xác nền kinh tế Trung Quốc đã giúp hàng triệu người thoát nghèo, cùng theo đó là nhu cầu thưởng thức “sơn hào hải vị” ngày một lớn, trong đó có hải sâm. Đông y cho rằng loài này còn có dược tính điều trị nhiều loại bệnh, từ thấp khớp đến bất lực ở nam giới. Cơn thèm hải sâm của người Trung Quốc cũng khiến loài sinh vật biển có nguy cơ biến mất dần ngoài tự nhiên.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 3

Ảnh: NYT.

Lặn biển bắt hải sâm cũng không phải công việc dễ dàng. Mùa thu hoạch đỉnh điểm rơi vào cuối thu đầu đông. Thợ lặn phải làm việc không ngơi tay trong nước lạnh biển dưới 10 độ C. Họ hưởng công theo khối lượng thu hoạch, đổi lại có thể kiếm được khoản thu nhập lên đến vài trăm USD/ngày trong mùa thu hoạch.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 4

Ảnh: NYT.

Giá của hải sâm được đánh bắt ngoài biển, dù còn tươi, đã qua chế biến hay được phơi khô, đều cao hơn từ 2-3 lần so với hải sâm nuôi trồng. Loại đắt giá nhất là hải sâm phơi khô, trung bình gần 1.000 USD/kg.

Video đang HOT

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 5

Ảnh: NYT.

Hải sâm được xem là đặc sản tại đảo Quảng Lộc, ngoài khơi thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Tuy nhiên, số lượng trong tự nhiên của loài này đã suy giảm nhanh chóng trong vài thập kỷ qua tại địa phương. Chính quyền ở Quảng Lộc phải thúc đẩy chuyển đổi mô hình sang nuôi trồng thủy sản, với những trại nuôi hải sâm mọc lên dọc bờ biển. Một số khác được nuôi ngoài biển, trong điều kiện gần giống với môi trường sinh sống tự nhiên của chúng. Mô hình này được gọi là “thả rong”.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 6

Ảnh: NYT.

Nhiều phần trên bờ biển phía đông bắc thành phố Đại Liên bị nạo vét để tạo ao hồ nhân tạo với quy mô lớn đến mức có thể nhìn thấy được từ vệ tinh. Người dân bơm nước biển vào ao hồ, nuôi hải sâm trong vòng 1 năm rồi khai thác. Những trang trại như của Cong Xuanzhi nằm sâu hơn trong đất liền, nuôi con giống để bán cho các trại ven biển, trải dài từ Liêu Ninh đến tận Phúc Kiến ở phía đông nam Trung Quốc.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 7

Ảnh: NYT.

Hải sâm là một trong những hải sản được nuôi trồng có giá trị nhất tại Trung Quốc. Ngành này mang về trung bình mỗi năm gần 8 tỷ USD, theo chuyên gia sinh học biển Bao Pengyun, nghiên cứu về hải sâm tại Đại học Hải dương Đại Liên. Loài họ hàng của sao biển cũng có thể giúp ích cho môi trường nếu phát triển cân bằng. Chúng ăn đá và cát, làm sạch nước biển. Việc hải sâm biến mất khỏi môi trường tự nhiên sẽ gây ra những tác hại lớn với chuỗi thức ăn trong tự nhiên.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 8

Ảnh: NYT.

Hải sâm tự nhiên ở Trung Quốc sinh sống chủ yếu ở vùng biển quanh Đại Liên. Nhiều nhà hàng và chợ tại thành phố còn xây tượng cho loài này. Thành phố có một khu nghỉ dưỡng xoay quanh hình tượng hải sâm, với viện bảo tàng, khách sạn và linh vật.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 9

Ảnh: NYT.

Hải sâm gai Nhật Bản nằm trong số 7 loài động vật đang bị đe dọa trong danh sách của Liên đoàn Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Có 9 loài hải sâm khác đang nằm trong diện đáng lo ngại. Mặc dù các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng hải sâm nuôi trồng ven biển hoặc trên biển không quá khác biệt so với họ hàng của chúng trong tự nhiên, gần 70% các loài hải sâm có thể ăn được trên thế giới đang bị đánh bắt vô tội vạ, từ Nam Thái Bình Dương đến cả Địa Trung Hải và Vịnh Mexico.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 10

Ảnh: NYT.

Theo luật pháp Trung Quốc, ngay cả hải sâm do thợ lặn bắt được cũng không thể bán dưới tên gọi hải sâm tự nhiên. Phần lớn là con giống được sinh sản trong các trại trên đất liền, rồi mang thả xuống biển chờ trưởng thành. Hao Junze, giám đốc một công ty thuê biển để khai thác hải sâm ở Quảng Lộc, nói ông thường bán sản phẩm của ngư trường là hải sâm “từ biển sâu”.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 11

Ảnh: NYT.

Hải sâm trưởng thành trong tự nhiên có gai lớn và trắng hơn những con được nuôi trồng. Trong môi trường nước lạnh hơn, hải sâm cũng lớn chậm hơn. Việc hải sâm tự nhiên mất từ 2-3 năm để trưởng thành khiến nhiều người tin rằng chúng bổ dưỡng hơn nhiều.

Khoét bờ biển lập trại vì cơn thèm hải sâm thần dược ở TQ - Hình 12

Ảnh: NYT.

Một trong những nhà hàng hải sản nổi tiếng nhất ở Đại Liên, Wanbao Seafood Fang, liên tục mở đi mở lại đoạn viedo giới thiệu về đặc sản vùng. Họ gộp vào đó một đoạn phóng sự từ Fox News mô tả hải sâm có thể là “liều thuốc thần kỳ” chữa trị ung thư.

Theo news.zing.vn

Giải mã những quả trứng bí ẩn khiến khoa học đau đầu

Kỳ quái hơn, hầu hết những quả trứng bí ẩn này đều đã không còn dấu hiệu của sự sống thế nhưng một số khác cố vùi mình vào trong cát và di chuyển, khiến các nhà khoa học đau đầu lý giải.

Những quả trứng bí ẩn đã xuất hiện ở bãi biển Huntington Beach, California, gây xôn xao dư luận. Theo những nhân viên cứu hộ đã làm việc suốt 38 năm tại đây, họ chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ thứ gì giống như vậy.

Theo suy đoán ban đầu, có thể những quả trứng này bị sóng cuốn vào bờ. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng những quả trứng này được sinh ra trên bãi biển.

Kỳ quái hơn, hầu hết những quả trứng này đều đã không còn dấu hiệu của sự sống thế nhưng một số khác cố vùi mình vào trong cát và di chuyển.

Giải mã những quả trứng bí ẩn khiến khoa học đau đầu - Hình 1


Ảnh minh họa.

Giáo sư sinh thái học tại Đại học California cho biết, rất có thể những sinh vật giống như những "quả trứng" kỳ lạ này là một loại hải sâm.

Ông tin rằng những cơn bão dọc theo bờ biển California gần đây đã đào xới lớp đất ở vùng nước nông, khiến những sinh vật lạ bị mất chỗ trú ngụ, nổi lên mặt nước và bị sóng đánh vào bờ.

Tuy nhiên, một nhà sinh vật học khác lại cho rằng chúng là một loại "rái cá biển" kỳ lạ.

Mặc dù những động vật không xương sống này trông giống như sứa nhưng chúng thực sự có mối quan hệ gần với động vật có xương sống hơn các động vật không xương sống khác.

Giải mã những quả trứng bí ẩn khiến khoa học đau đầu - Hình 2

Mặc dù vậy, sau khi nghiên cứu sâu hơn, nhà nghiên cứu này cũng đồng ý với giáo sư sinh thái học, cho rằng sinh vật kỳ lạ này nhiều khả năng là hải sâm.

Theo báo cáo, những sinh vật lạ lùng này chỉ xuất hiện ở khu vực ven biển Huntington, California. Bãi biển Newport gần đó không phát hiện bất cứ điều gì lạ.

Các chuyên gia vẫn đang cố gắng làm rõ xem những quả trứng lạ này rốt cục là thứ gì.

Kiều Dụ

Theo Kiến thức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22

Tiêu điểm

Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021
Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron
23:09:21 02/12/2021
Moderna có thể bị kiện vi phạm bằng sáng chế với vaccine COVID-19
21:24:28 02/12/2021
COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron
07:15:57 03/12/2021
Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao
00:19:29 04/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, TP Thanh Hóa
13:53:12 04/12/2021
"Giang hồ mạng" Huấn Hoa Hồng tuyên bố ra tay giúp đỡ cô bé 15 tuổi bị làm nhục vì trộm váy 160k: "Tôi không nói 2 lời"
14:19:21 04/12/2021
Chiếc chuyên cơ cao cấp Khoa Pug và Vương Phạm bỏ 115 tỷ để mua được rao bán trở lại trên web của hãng
16:07:02 04/12/2021
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ chửi nặng gia đình chủ shop làm nhục bé gái 15 tuổi: "Lang sói chứ người gì cái loại này, xấu gì mà xấu cả nhà"
15:46:42 04/12/2021
Liêu Bích Lệ thế chấp nhà để trả nợ cho tỷ phú Châu Trác Hoa
13:29:45 04/12/2021
Chủ shop thời trang nhục mạ nữ sinh vì trộm váy 160k bị khởi tố, CĐM hả hê: ‘Nghiệp tới nhanh như chớp'
15:25:53 04/12/2021
Động thái DỨT TÌNH của Vương Phạm với Johnny Đặng: Âm thầm huỷ follow, còn chiếc video chung cũng xoá nốt
13:33:24 04/12/2021
Vui mừng nhận quà sinh nhật của chồng, tôi nào ngờ chỉ vì một câu nói mà anh giận dữ đòi ly hôn
13:36:50 04/12/2021
Bà Phương Hằng “lật mặt” chửi BS Trương Hữu Khanh vì hướng dẫn chữa Covid-19: “Tôi nghe hôi nách quá”
15:51:46 04/12/2021
Chữa bệnh bằng cách... quan hệ tình dục, thầy cúng hại đời cô gái 21 tuổi
13:04:23 04/12/2021

Tin mới nhất

Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch

18:03:34 04/12/2021
Theo các nhà nghiên cứu, biến thể Omicron đã có được ít nhất một đột biến từ vật liệu di truyền của một loại virus khác

Đại học Yale nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 dạng xịt

10:00:30 04/12/2021
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Yale, bang Connecticut (Mỹ), đang tiến hành một nghiên cứu phát triển vaccine phòng COVID-19 dạng xịt mũi có khả năng đối phó hiệu quả hơn với các biến thể tương lai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh CO...

Sân bay chính của Zimbabwe không có radar

09:56:21 04/12/2021
Các máy bay đang phải hạ cánh xuống sân bay Robert Gabriel Mugabe - sân bay quốc tế chính của Zimbabwe ở thủ đô Harare, mà không có bất kỳ hệ thống radar nào hướng dẫn

WHO khuyến nghị các hãng dược lên kế hoạch điều chỉnh vaccine hiện có

09:52:29 04/12/2021
Ngày 3/12, người phát ngôn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Christian Lindmeier cho rằng các hãng dược phẩm nên chuẩn bị cho “kịch bản” phải điều chỉnh công thức bào chế các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành nhằm ứng phó với biến thể ...

Các ca nhiễm mới tại Anh chủ yếu do biến thể Delta

09:15:13 04/12/2021
Tại vùng England thuộc Vương quốc Anh, trong tuần tính đến ngày 27/11, cứ 60 người lại ghi nhận 1 người mắc COVID-19, cao hơn so với tỷ lệ 1/65 người của tuần trước đó. Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm biến thể Delta cao hơn biến thể mới Omicron

Nhật Bản sẽ không thay đổi kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược

09:12:15 04/12/2021
Ngày 3/12, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cho biết, kế hoạch mở kho dầu dự trữ chiến lược của Nhật Bản với sự phối hợp của Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn khác vẫn không thay đổi, bất chấp giá dầu đã “hạ nhiệt” trong thời...

Taliban ra sắc lệnh về quyền của phụ nữ

08:55:26 04/12/2021
Ngày 3/12, chính quyền Taliban ở Afghanistan đã ban hành sắc lệnh về quyền của phụ nữ, trong đó nêu rõ không được coi phụ nữ là tài sản và việc kết hôn phải được sự đồng ý của phụ nữ

Tấn công khủng bố tại Iraq, ít nhất 13 người thiệt mạng

08:13:11 04/12/2021
Ngày 3/12, giới chức Iraq cho biết ít nhất 3 dân thường và 10 thành viên lực lượng vũ trang người Kurd đã thiệt mạng trong một vụ tấn công được cho là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành ở miền Bắc nước này

Phát hiện hành tinh có thành phần chủ yếu là sắt, lúc nào cũng nóng rực

08:08:02 04/12/2021
Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một hành tinh giàu sắt trong một hệ mặt trời gần đây, có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ bí ẩn về cách hình thành Sao Thủy

Singapore ghi nhận thêm 2 ca nhiễm biến thể Omicron

07:41:08 04/12/2021
Bộ Y tế Singapore cho biết nước này ghi nhận thêm hai ca nhiễm Omicron khi quá cảnh ở sân bay Changi trước khi tiếp tục di chuyển đến Úc và Malaysia.​

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 4/12: Thế giới thêm 7.000 ca tử vong; WHO khuyến nghị cập nhật vaccine

06:59:10 04/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 660.805 trường hợp mắc COVID-19 và 7.030 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 265 triệu ca, trong đó trên 5,25 triệu người không qua khỏi

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

Hệ thống y tế tại Bỉ và Pháp đối mặt với nguy cơ quá tải

01:35:01 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tình hình dịch COVID-19 tại Bỉ đang ở mức báo động đỏ khi có tới 821 bệnh nhân nặng đang điều trị trong khu hồi sức tích cực (ICU)

Đường sắt mới và những kỳ vọng của Lào

01:32:15 04/12/2021
Sau 5 năm triển khai, bất chấp những trở ngại do đại dịch COVID-19, tuyến đường Lào - Trung Quốc đã hoàn thành và đã chính thức khai trương ngày 3/12

New Zealand chủ động ứng phó tình trạng quá tải tại bệnh viện

01:29:33 04/12/2021
Chính phủ New Zealand đã tăng ngân sách mở rộng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, trong khi xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư hàng triệu đôla trong thời gian tới nhằm củng cố hệ thống này. 

Thụy Sĩ cho 2.000 người cách ly sau khi ghi nhận 2 ca mắc Omicron

01:27:42 04/12/2021
Thụy Sĩ đã yêu cầu 2.000 người cách ly, trong đó hầu hết là trẻ em, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại một trường quốc tế

Can dự quân sự vào Ukraine – Kịch bản không nằm trong tính toán của Nga

01:25:58 04/12/2021
Giới chức phương Tây cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự áp sát biên giới Ukraine, coi đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ Moskva can thiệp quân sự vào nước láng giềng. Nhưng câu chuyện trên thực tế hoàn toàn khác

Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

01:23:24 04/12/2021
Ngày 3/12, Australia thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron

Thuyết phục Saudi Arabia thành công, Mỹ ép OPEC+ tăng sản lượng dầu thô

01:21:15 04/12/2021
Việc OPEC+ quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch bất chấp giá dầu đi xuống được coi là một chiến thắng đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nỗ lực hạ nhiệt giá xăng dầu ở thị trường nội địa

Cuộc chạy đua ‘lật mặt’ biến thể Omicron ở Nam Phi

01:10:04 04/12/2021
Trong những ngày đầu tháng 11, các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Lancet ở Pretoria, Nam Phi, phát hiện những điểm bất thường trong các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, theo Đài CNN hôm 2.12

Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron

01:03:16 04/12/2021
Hàng chục người ở Na Uy tham dự bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với siêu biến thể Omicron

Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng

00:38:22 04/12/2021
Công ty công nghệ Google của tập đoàn Alphabet Inc ngày 2/12 cho biết hãng đang lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trên toàn cầu trở lại văn phòng vào tháng Một do mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể Omicron

Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:36:35 04/12/2021
Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

00:33:59 04/12/2021
Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ

Tại sao Mỹ không phát hiện được sớm các ca nhiễm biến thể Omicron?

00:28:48 04/12/2021
Các nhà khoa học Nam Phi, rồi châu Âu, châu Á đều thông báo tìm thấy ca mắc biến thể Omicron, nhưng ở Mỹ, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo biến thể Omicron làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

00:26:57 04/12/2021
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu, theo đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương chủ động ứng phó với làn sóng dịch mới

00:25:30 04/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến...

Có thể bạn quan tâm

Đang học online, cặp đôi nam nữ "kết hợp" với nhau thành một người, cả lớp chỉ biết cười thốt lên: Kỳ diệu quá vậy!

Netizen

18:43:38 04/12/2021
Học online luôn bất ngờ diễn ra những tình huống trùng hợp đến nỗi dở khóc dở cười mà không ai nghĩ có thể xảy ra. Chẳng hạn, như tình huống trong lớp học thể chất dưới đây

C.Ronaldo tỏa sáng rực rỡ: Khi "con quái vật" bị tổn thương…

Bóng đá thế giới

18:40:16 04/12/2021
Vẫn cứ là như vậy. Cứ sau một lần C.Ronaldo bị tổn thương bởi một điều nào đó, thì người ta lại thấy hình ảnh vô cùng đáng sợ của con quái vật

Ngày 4/12: Gần 14.000 ca mắc COVID-19, trong đó 8.402 ca cộng đồng

Sự kiện nóng

18:39:39 04/12/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 4/12 của Bộ Y tế cho biết có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố; Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: TP HCM tăng 325 ca, Bạc Liêu tăng 231, Thừa Thiên Huế tăng 20...

Mẹ nữ sinh 17 tuổi bị chủ shop đánh đập, làm nhục: Con gái vẫn rất sốc, dù vay mượn 5 triệu để bồi thường nhưng chủ shop ép viết giấy nợ 10 triệu

Pháp luật

18:34:16 04/12/2021
Biết con gái bị đánh đập dã man và làm nhục, bà B. rất bức xúc và thương con. Dù con sai, gia đình đến gặp chủ shop thời trang mong xin lỗi và bồi thường, nhưng không ngờ lại xảy ra vụ việc

Khó hiểu: Nghệ sĩ Thương Tín vẫn ở nhà cũ, clip chuyển về nhà mới được quay, cắt ghép rồi mới đăng lên

Sao việt

18:24:02 04/12/2021
Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Thương Tín khẳng định vẫn sinh sống tại dãy chung cư cũ ở quận 2

Xe gầm cao 600 triệu đồng, chọn Kia Sonet hay Suzuki XL7?

Ôtô

18:19:01 04/12/2021
Kia Sonet có nhiều trang bị tính năng tiện nghi và công nghệ vận hành mới, trong khi Suzuki XL7 nhỉnh hơn về tính thực dụng với khoang nội thất 5 2

Chiều 4/12: Cả nước đã tiêm gần 127 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 42 tỉnh, thành nào đã tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi?

Sức khỏe

18:06:43 04/12/2021
Đến 14h ngày 4/12, cả nước đã tiêm gần 127 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 42 tỉnh, thành đã tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi; Bến Tre tiếp tục ghi nhận hơn 440 ca F0 trong cộng đồng

Tai nghe AirB và AirB Pro chính thức ra mắt ngày 5/12 

Đồ 2-tek

18:02:43 04/12/2021
Sự kiện ra mắt AirB và AirB Pro sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, phát sóng trên kênh YouTube cũng như fanpage chính thức của Bphone

Chi 166 tỷ bắt đáy khi Bitcoin lao dốc, tổng thống El Salvador rủ rê cả 'truyền nhân của Jack Ma' bỏ trăm tỷ tham gia cùng 

Thế giới số

18:00:32 04/12/2021
Vừa bỏ ra 166 tỷ đồng để bắt đáy Bitcoin, tổng thống Nayib Bukele của El Salvador còn rủ rê thêm được tỷ phú Justin Sun bắt đáy theo

Hồng Diễm bị điểm trừ khi diện trang phục này

Phong cách sao

17:55:34 04/12/2021
Nếu để ý hơn đến trang phục, chắc hẳn Hồng Diễm sẽ đạt điểm 10 trong phong cách

Ngôi nhà cấp 4 nhìn bên ngoài thì giản dị nhưng bên trong lại đầy bất ngờ

Sáng tạo

17:51:34 04/12/2021
Nếu bạn đang có kế hoạch thiết kế một căn nhà nhỏ xinh để tận hưởng không khí trong lành của đồng quê, bạn có thể tham khảo mẫu nhà cấp 4 với cách phân chia không gian hợp lý trong bài viết

Cha Eun Woo gây tranh cãi khi nhận giải 'Diễn viên giàu cảm xúc'

Hậu trường phim

17:33:04 04/12/2021
Nhiều người cho rằng Cha Eun Woo ưu tú về mặt idol nhưng về diễn xuất thì không thể gọi là ấn tượng đến mực giàu cảm xúc