Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều!

Những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được bài đăng dễ nảy sinh tâm lý ganh tị. Cuối cùng lại đặt gánh nặng học hành lên con cái.

Việc các phụ huynh thi nhau đưa bảng điểm, thành tích sáng giá của con mình lên tung hô trên các trang mạng xã hội vào sau mỗi đợt thi học kỳ nhộn nhịp đến mức nhiều người ví von đó như những phiên chợ, cứ đến hẹn lại lên.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chưa lường hết những mặt trái có thể mang lại từ những hành động tưởng chừng là vô thưởng vô phạt này.

Trao đổi về vấn đề này với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ xã hội học Thân Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Tri thức (ITCD), Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển cho rằng:

“Việc bố mẹ đưa thành tích học tập của con cái mình lên mạng xã hội cho nhiều người biết đó cũng là một dạng tâm lý rất bình thường.

Bởi lẽ, cha mẹ luôn cảm thấy tự hào về con cái khi chúng đạt được những thành tích tốt trong học tập.

Tuy nhiên, cha mẹ nên biết rằng việc khoe kết quả học tập của con lên mạng xã hội sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi cho trẻ.

Đưa thành tích học tập của con lên mạng ngoài việc thể hiện về sự tự hào về con cái thì nó cũng góp phần động viên con trẻ tích cực học tập hơn nữa tuy nhiên điều này chủ yếu xảy ra ở cấp tiểu học .

Còn ở những bậc học cao hơn các em thường không muốn phụ huynh đưa thành tích học tập của mình lên.

Vì chúng không muốn kết quả học tập của chúng trở thành chủ đề thảo luận với những ý kiến trái chiều nhau trên mạng xã hội ”.

Khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội, lợi ít hại nhiều! - Hình 1

Tiến sĩ xã hội học Thân Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Tri thức – Viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Dũng còn khẳng định, nhiều trẻ hiện nay nhận thức được vấn đề rất sớm, khi biết bố mẹ và mọi người khen ngợi thành tích học tập của mình thì rất dễ dẫn đến tâm lý thỏa mãn và có tư tưởng mình đã giỏi rồi, được mọi người công nhận rồi thì mình không cần học nữa, không cần phấn đấu nữa.

Mặt khác, nếu xét về khía cạnh luật pháp thì việc đưa kết quả học tập của con lên mạng xã hội nếu không được sự đồng ý của con là vi phạm quyền riêng tư, vi phạm Luật trẻ em và có thể gây ra những hệ lụy xấu thậm chí ảnh hưởng đến sự an toàn và tính mạng của trẻ em nếu kẻ gian nắm bắt được những thông tin cụ thể về trường lớp của con trẻ.

Có thực trạng đang rất phổ biến đó là, khi những phụ huynh có con đạt thành tích cao mang bảng điểm ra khoe, nếu những phụ huynh khác có con học cùng lớp bị điểm kém thấy được rất dễ nảy sinh tâm lý ganh tị.

Cuối cùng họ lại đặt gánh nặng học hành lên con cái, rồi bắt con ôn luyện, bắt con học thêm, vừa tốn kém tiền của công sức, lại vừa tạo áp lực học hành lên con trẻ chỉ để mong được bằng bạn bằng bè và thỏa mãn sự đố kỵ trong lòng các phụ huynh.

Như vậy, trong chuyện khoe mẽ này của bố mẹ, bọn trẻ vô tình trở thành nạn nhân.

Không những thế, tâm lý chung của các bậc phụ huynh người Việt từ trước tới nay là hay so sánh con nhà mình với con nhà người ta khác nhau ra sao để dạy dỗ, giáo dục con mình mà không quan tâm đến việc mỗi đứa trẻ sẽ có những năng lực, sở trường khác nhau.

Chính vì vậy, khi thấy con không đạt được thành tích như các bạn bè khác, nhiều người tìm cách để nâng thành tích lên, ngoài việc bắt ôn luyện đơn thuần, thậm chí còn nảy sinh ra chuyện chạy điểm, mua điểm gây bất công trong xã hội .

Không chỉ riêng về khía cạnh đố kỵ giữa các phụ huynh với nhau mà thực trạng bệnh thành tích trong ngành giáo dục không chỉ tạo ra những áp lực học tập rất lớn đến con cái mà còn tạo ra áp lực đến cả các bậc phụ huynh đặc biệt là những phụ huynh thích thành tích, thích “sống ảo”.

Về các ảnh hưởng đối với tâm lý các học sinh nếu cha mẹ cố chạy theo bảng điểm để có cái đăng lên mạng xã hội, Tiến sĩ Dũng cho rằng: “Thực tế cho thấy những trường hợp học sinh chịu áp lực học tập quá lớn, khiến các em phải vùi đầu vào học tập làm nhiều trẻ bị khiếm khuyết đi các mặt khác, trong đó có những yếu tố bắt buộc phải có để phát triển song hành với chuyện kiến thức học hành .

Một điều lớn nhất dễ nhận thấy ở các em bị gánh nặng học hành đó là việc thiếu đi rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống, chúng có nhiều kiến thức dạng sách vở nhưng khi ra xã hội chúng chỉ là những chú “gà công nghiệp” mà thôi.

Theo quan điểm của riêng tôi, trong việc học hành đồng ý là phụ huynh cần sâu sát việc học của con theo những chương trình bắt buộc trong quá trình học tập, nhưng đừng bao giờ quá đặt nặng vấn đề thành tích với con cái của mình.

Ngoài việc hướng dẫn, giúp đỡ các em học kiến thức phụ huynh nên tăng cường giáo dục những kỹ năng sống cơ bản, tạo điều kiện thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao , các môn năng khiếu và giao tiếp ứng xử giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Điều dễ nhận thấy là nếu phụ huynh nào đặt áp lực cho con cái thì chúng sẽ dễ mất đi tuổi thơ và đáng ra chúng phải được tận hưởng.

Vì thế, phụ huynh cũng nên có những cách khác để con cái vẫn cảm nhận được rằng bố mẹ vẫn đang quan tâm đến kết quả học tập của chúng mà không cần phải đưa những thành tích ấy lên mạng xã hội.

Đó có thể là động viên con bằng những cách cụ thể khác như: Tặng cho con những món quà liên quan đến việc học tập, những kỳ nghỉ bổ ích hoặc cho con những điều ước mang tính động lực để khiến các con biết rằng để có được những điều ước ấy thì bản thân chúng phải tự phấn đấu.

Ngược lại, với những bậc phụ huynh có con có thành tích học tập kém chúng ta cũng không nên áp đặt hay bắt chúng phải thực hiện những kỳ vọng của chính mình.

Chẳng hạn như: Ngày xưa mình vốn học kém giờ con mình cũng học kém lại thấy cay cú so với bạn bè đồng lứa là không nên.

Rồi bắt con mình bằng mọi giá phải đạt được thành tích này, thành tích kia làm ảnh hưởng đến tuổi thơ của chúng.

Bên cạnh đó, cũng phải định hướng cho chúng trong tương lai nếu chúng muốn có được những điều mình muốn thì ngay từ ban đầu chúng cần tự giác học tập, tu dưỡng bản thân, chính chúng mới tự đổi thay được cuộc đời chúng chứ không ai làm thay được điều đó cho chúng cả”.

Nghịch lý, phụ huynh phản đối bệnh thành tích nhưng lại "rần rần" khoe điểm con

Kỳ thi học kỳ 1 vừa kết thúc, bảng điểm đã có. Những phụ huynh có con đạt thành tích cao lại đua nhau đăng tải bảng điểm tràn ngập mạng xã hội.

Rộn ràng vào mùa khoe bảng điểm

Với nhiều phụ huynh, mỗi khi kì thi học kỳ kết thúc cũng chính là thời điểm để họ đưa những thành tích nổi bật của con cái họ lên mạng xã hội.

Xung quanh sự việc này có nhiều ý kiến cho rằng, với những bạn có thành tích cao thì việc này nên làm vì nó có tác dụng nêu gương để các bạn khác theo đó mà phấn đấu.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, việc làm này đang vô tình ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhiều học sinh, mà ngay chính những phụ huynh làm việc đó không cảm nhận được.

Trên một trang facebook chuyên bàn luận về việc học hành, thi cử của các phụ huynh có con đang học cấp 3, nick name Trangxinh... có dòng chia sẻ: "Định không khoe đâu nhưng thấy mọi người cứ rần rần về thành tích của con làm mình cũng thấy rạo rực. Đây là thành tích của con gái bé bỏng nhà em. Đạt được điểm như thế này cháu cũng vất vả lắm, mọi người xem và góp ý chứ đừng ném đá nhé!"

Cùng với dòng trạng thái đó là hình ảnh về bảng điểm của con được người này chụp lại và đăng tải.

Theo thông tin kèm theo cùng những dòng chia sẻ này thì được biết con gái của chị đang học lớp 12, với thành tích về điểm số cuối học kì 1 khiến nhiều người xem qua cũng phải ghen tị như: Toán 9,2, Vật lý 9.7, Hóa học 9.3, Tin học 9.8, Ngoại ngữ 9.8 v.v...

Cùng với những kết quả đó là dòng đánh giá, xếp loại về danh hiệu học sinh giỏi học kỳ 1, Hạnh kiểm tốt và Học lực loại giỏi.

Sau khi được đăng tải đã có rất nhiều bình luận của các phụ huynh khác về hình ảnh cũng như dòng trạng thái này.

Nghịch lý, phụ huynh phản đối bệnh thành tích nhưng lại rần rần khoe điểm con - Hình 1

Phụ huynh thi nhau khoe bảng điểm của con trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình facebook)

Theo đó, nick name Phongba... bình luận: "Đúng là con nhà người ta, con mình chỉ đạt đến điểm 7 là thấy mừng lắm rồi. Cũng học hành hẳn 12 năm mà đạt danh hiệu học sinh tiên tiến cũng chỉ vài lần, thật đáng buồn".

Nickname Hathanhxuan thì lại có dòng bình luận thản nhiên: "Thành tích có thế nào thì cũng kệ con họ đi, mình quan tâm làm gì. Con cái học giỏi hay không cũng phải có gen di truyền, đâu phải mình muốn con học giỏi là chúng sẽ giỏi ngay được".

Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng: "Chuyện thành tích của con cái tốt nhất các phụ huynh nên chia sẻ trong gia đình là được rồi. Như thế cũng đủ để cho con cái họ biết là thành tích ấy đã được phụ huynh ghi nhận, để chúng còn phấn đấu.

Nhiều lúc đưa lên mạng xã hội, nhiều người không vì lợi ích của con mà chỉ muốn khoe mẽ cho người khác biết, rất dễ chạm đến lòng tự ái của nhiều phụ huynh khác, rồi lại về đặt nặng vấn đề thành tích lên các con, người trực tiếp chịu liên lụy vẫn là các cháu.

Mà trẻ học được hay không là do chất xám của từng người chứ đâu phải cứ được ôn luyện nhiều hay học trong trường chuyên lớp chọn là chúng đều học giỏi hết đâu".

Không những thế, nhiều phụ huynh đăng lên các trang mạng xã hội các thành tích của con giống như một thói quen định kỳ, cứ mỗi năm có từ 2 đến 3 lần đăng tải, đặc biệt là sau mỗi đợt thi của con.

Chị Trần Kim Huyền ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Con tôi đang học lớp 8, trường công lập bình thường thôi. Nhưng học kỳ nào cũng vậy, cháu luôn nằm trong top 5 học sinh giỏi của lớp".

Sau khi những dòng trạng thái và bảng điểm của con chị được đăng tải trên trang facebook cá nhân, chị nhận được những lời chúc mừng, khen ngợi và không ngớt trầm trồ về thành tích của con mình.

Tuy nhiên, chị Huyền cho rằng, con mình đạt thành tích như vậy cũng chỉ là bình thường và đối với chị như vậy vẫn là chưa đạt theo đúng mục tiêu đề ra.

Chị muốn đăng lên chỉ là muốn facebook lưu giữ để những năm sau còn so sánh và chỉ đăng lên trang cá nhân chứ không rầm rộ đưa vào các hội nhóm.

Nghịch lý, phụ huynh phản đối bệnh thành tích nhưng lại rần rần khoe điểm con - Hình 2

Sau mỗi đợt thi học kỳ, phụ huynh lại bước vào mùa khoe thành tích của con. (Ảnh chụp màn hình facebook)

Thỏa mãn bố mẹ, áp lực cho con

Việc khoe bảng điểm trong suy nghĩ một số người chỉ đơn giản là muốn cho cộng đồng biết đến những thành tích và sự cố gắng của con cái họ.

Nhưng với một số người khác, việc khoe thành tích nổi trội của con mình cũng bắt nguồn từ tâm lý ganh tỵ, hơn thua.

Về việc này có nhiều ý kiến cho rằng, nó đang thoả mãn ý nguyện cho các bậc phụ huynh nhưng đang gây không ít ảnh hưởng tới tâm lý của con trẻ.

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình về việc sau mỗi mùa thi học kỳ phụ huynh lại nhốn nháo đua nhau khoe bảng điểm của con, em Phạm Minh Tuấn, học sinh lớp 8, trường Trung học cơ sở Nam Trung Yên ( Hà Nội) cho biết: "Bố mẹ em từ trước tới nay thường không làm điều ấy, một phần vì bố mẹ không thích thể hiện ra ngoài. Dù em biết, bố ẹm rất quan tâm đến kết quả học tập của em. Cùng một phần vì bố em cả ngày bận rộn không có thời gian để lướt web vào mạng. Vì thế, em không mấy quan tâm đến chuyện này".

Em Nguyễn Lan Hương, học sinh lớp 11, Trường Trung học Phổ Thông Minh Khai (Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Em nghĩ, các bậc phụ huynh có làm điều gì thì cũng đều có lý do của họ, nhưng nhiều khi những việc làm ấy lại ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của con trẻ mà rất có thể phụ huynh họ không cảm nhận được.

Những bạn có kết quả học tập tốt thì không sao, còn những bạn bị điểm kém điều đó sẽ đánh vào tâm lý tự ti, khép nép.

Dù sao đi nữa thì bản thân mỗi bạn đều cố gắng, nhưng tư duy các bạn chỉ có thế thì có cố gắng nữa cũng không thể đạt được điều mình mong muốn.

Điều này rất có thể không mang lại sự khích lệ tinh thần học tập như nhiều người nghĩ. Và nó có thể vô tình đem đến những hậu quả ngược lại".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 thế nào?
14:36:15 24/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Căng mình kéo học sinh ra lớp
15:24:50 25/02/2021
Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết
20:01:26 24/02/2021
Đề thi vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 tại Hà Nội có gì đặc biệt?
12:28:53 25/02/2021
Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.3
13:37:22 25/02/2021
Không để học sinh hổng kiến thức vì học trực tuyến
15:22:16 25/02/2021
Nữ "thủ khoa kép" ứng dụng vật liệu Nano trong điều trị ung thư
22:20:51 24/02/2021
Dạy trẻ tư duy độc lập
09:01:58 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ vợ Hoàng Anh đòi lại 45 triệu đồng đã cho con rể
08:04:42 26/02/2021
Người phụ nữ 28 tuổi về nước qua cửa khẩu Mộc Bài mắc Covid-19
06:20:26 26/02/2021
Lệ Quyên đưa Lâm Bảo Châu du lịch chung với con riêng 10 tuổi: Khăng khít thế này thì mau "chốt đơn" cưới vội!
08:08:17 26/02/2021
Phùng Ngọc Huy và người tình gặp nạn trên đường đi lưu diễn, chìm trong bão tuyết hơn 37 giờ đồng hồ
09:37:07 26/02/2021
Bảo Nam nhà Jennifer Phạm cao vượt mẹ
06:02:49 26/02/2021
Diễn viên Thương Tín đột quỵ nhập viện cấp cứu tại bệnh viện quận 12, gia đình đã biết tin
11:41:10 26/02/2021
PG One - gã ngoại tình với Lý Tiểu Lộ giờ ra sao?
07:25:28 26/02/2021
Người phụ nữ Kiên Giang bỗng nhiên trở thành… người Mỹ gốc Việt tìm thân nhân!
10:42:11 26/02/2021
4 năm cưới không có con, nửa đêm nhìn cảnh tượng trong phòng mẹ chồng tôi giật mình
07:59:48 26/02/2021
NSND Bạch Tuyết bị bắt cóc ở Đức: Tôi và Ngọc Giàu bị áp sát rồi lôi đi, Thanh Tòng trốn dưới sàn xe
08:00:40 26/02/2021

Tin mới nhất

Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.3

11:59:24 26/02/2021
Hàng loạt trường thuộc khối giáo dục nghề nghiệp đồng loạt phun khử khuẩn phòng chống dịch Covid-19 để đón sinh viên đi học lại vào 1.3.

Nhiều trường đại học dạy học trực tuyến hiệu quả cao

10:27:25 26/02/2021
Có kinh nghiệm dạy học trực tuyến từ đợt dịch trước, đến nay, nhiều trường đại học đã vận hành trơn tru phương thức dạy học này. 

Nghệ An: Công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm giáo dục cấp tỉnh

10:24:18 26/02/2021
UBND tỉnh Nghệ An vừa công nhận 195 sáng kiến kinh nghiệm cấp tỉnh năm 2020 thuộc lĩnh vực giáo dục. Nhiều sáng kiến xuất phát từ thực tiễn dạy học, quay trở lại hỗ trợ nhà trường trong giáo dục, quản lý. 

Đề xuất hỗ trợ học phí cho học sinh tiểu học ngoài công lập ở TP.HCM

10:20:02 26/02/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố, đề xuất từ năm 2021-2022, học sinh tiểu học ở trường ngoài công lập được hỗ trợ học phí theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp

09:20:25 26/02/2021
Theo chuyên gia tâm lý học, PGS. TS. Trần Thành Nam, để trẻ học trực tuyến hiệu quả, việc truyền cảm hứng học tập mới quan trọng.

TP.HCM: Không dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non

09:18:27 26/02/2021
Đối với trẻ 5 tuổi, giáo viên kết nối với phụ huynh qua nhóm zalo, viber... chia sẻ, hướng dẫn nhằm chuẩn bị tâm thế tốt cho trẻ sẵn sàng vào lớp một.

Dạy học trực tuyến không phải là đũa thần với mọi cấp học

09:15:21 26/02/2021
Giáo dục online không phải là cây đũa thần với mọi cấp học. Rất cần nhân rộng sự thực tế, thấu hiểu và quyết đoán như những gì ngành giáo dục Hải Phòng đã tiên phong

Hải Phòng "chốt" 3 môn thi vào lớp 10

09:09:23 26/02/2021
UBND TP Hải Phòng vừa đồng ý điều chỉnh phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Chuyên Sư phạm tuyển 305 chỉ tiêu vào lớp 10

09:07:31 26/02/2021
Năm học 2021-2022, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm sẽ tổ chức thi vào lớp 10 trong ngày 2-3/6 với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 305 học sinh.

5 nhóm nhiệm vụ quan trọng tiếp tục thực hiện đổi mới chương trình, SGK

09:05:14 26/02/2021
Chiều 25/2, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo đổi mới chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông. 

Nhà trường hỗ trợ điện thoại cho học sinh học online

09:00:57 26/02/2021
Giáo viên sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn phụ huynh tạo điều kiện cho con em mình học trực tuyến, nhiều thầy cô đã cho học sinh mượn điện thoại để học. 

Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo

08:57:43 26/02/2021
PGS.TS.Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) ngày 17-2-2021 đã ký quyết định số 123/ QĐ-XHNV-TCCB về việc thành lập Bộ môn Nhân học Tôn giáo thuộc Khoa Nhân học.

Khi nào học sinh Hải Phòng, Hải Dương quay lại trường học?

08:53:59 26/02/2021
Theo thông tin của Bộ GD&ĐT, đến thời điểm hiện tại đã có trên 50 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại. Riêng 2 tỉnh Hải Phòng và Hải Dương, khi nào thì học sinh có thể quay lại trường học?

30 học bổng du học tại Ukraine năm 2021

08:51:19 26/02/2021
Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Ukraine năm 2021 diện Hiệp định Chính phủ với 30 học bổng dài hạn đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Từ vụ "thầy giáo tát học sinh": Giáo viên cần tinh tuyển và không ngừng học

21:17:20 25/02/2021
Nhìn nhận về một số vụ thầy giáo tát học sinh thời gian gần đây, chuyên gia giáo dục toàn cầu, CEO Innedu STEAM Tô Thụy Diễm Quyên phân tích một số căn nguyên và đưa ra giải pháp cơ bản. 

Trường Quốc tế Bắc Mỹ đạt chứng nhận kiểm định uy tín từ WASC

21:12:44 25/02/2021
Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – thành viên của Nguyễn Hoàng Group (NHG) tại TP.HCM mới đây đã đạt được chứng nhận kiểm định từ WASC (Western Association of Schools and Colleges) - Hiệp hội các trường học và đại học phía Tây của Mỹ.

Học sinh, sinh viên Long An đi học trở lại từ ngày 1/3

21:09:22 25/02/2021
UBND tỉnh Long An vừa có công văn về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Theo đó, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3.

Thêm bốn chương trình của ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh đạt chuẩn AUN-QA

21:06:39 25/02/2021
Ngày 25-2, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh vừa có thêm bốn chương trình đạt chuẩn AUN-QA.

Dạy học online cho HS tiểu học: Trao quyền chủ động cho giáo viên, nhà trường

21:03:00 25/02/2021
Dạy học online được trường học đồng loạt tổ chức để dừng đến trường nhưng không ngừng học trong bối cảnh bất khả kháng.

Học sinh giỏi THPT được tuyển thẳng vào trường ĐH Nội vụ Hà Nội

20:59:35 25/02/2021
Thí sinh là học sinh giỏi ở THPT (lớp 10, lớp 11, lớp 12) và đã tốt nghiệp THPT được Trường Đại học Nội vụ Hà Nội xét tuyển thẳng đại học hệ chính quy năm 2021.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 1/3

20:50:31 25/02/2021
Căn cứ vào khung thời gian năm học 2020-2021 và diễn biến thực tế tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc gửi văn bản đề xuất đến UBND tỉnh về việc cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3.

TP.HCM: Dạy và học theo định hướng đổi mới đề thi vào lớp 10 công lập

20:48:52 25/02/2021
Gắn với việc đổi mới cách ra đề thi, cách dạy và học tại trường cũng được đổi mới theo hướng phát huy năng lực học sinh, gắn kiến thức với thực tiễn, giúp học sinh dần làm quen với dạng đề thi này.

Ba trường đại học nhận hồ sơ xét tuyển học bạ từ 1/3

20:45:14 25/02/2021
Nhiều trường ĐH nhận hồ sơ xét tuyển theo phương thức xét điểm học bạ từ ngày 1/3. Với cách thức này các trường chỉ tính điểm của 5 học kỳ (lớp 10, 11 và học kỳ I năm 12) hoặc tính điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển.

Chia sẻ của Thạc sỹ quản lý giáo dục: "Vì sao tôi ủng hộ quy định mới về nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội?"

20:34:15 25/02/2021
Không ít phụ huynh đã rất nuối tiếc: Biết thế em cho con vào trường gần nhà, học chuyên vừa mệt, vừa xa, lại phải học nhiều, học lệch, điểm không cao, giờ lại mất luôn cơ hội học bổng... .

Gương mặt nổi bật vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt

20:28:47 25/02/2021
Để vừa bảo đảm việc học, vừa có thể tham gia các hoạt động đoàn thể, NCKH... những SV được vinh danh trong phong trào Sinh viên 5 tốt đều có một quá trình phấn đấu với những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bắc Giang tổ chức 4 cụm thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh

20:26:01 25/02/2021
Các trường THPT Lục Ngạn số 2, Nhã Nam, Việt Yên số 2, Ngô Sĩ Liên chuẩn bị cơ sở vật chất để thí sinh dự thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020 -2021.

Nhiều giải pháp gỡ khó triển khai dạy học trực tuyến

20:22:55 25/02/2021
Sau 3 ngày triển khai dạy và học trực tuyến qua internet tại tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh tham gia học đạt tỷ lệ cao ở cả 3 cấp học, nhiều trường có tỷ lệ học sinh tham gia đạt 100%.

Tin mới về bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học “hot” nhất miền Bắc

20:19:52 25/02/2021
ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông tin xung quanh bài thi đánh giá năng lực của thí sinh trong kỳ tuyển sinh 2021.

Chỉ được coi là giải pháp tình thế, có nên dừng dạy học trực tuyến?

20:14:33 25/02/2021
Nhiều giáo viên, chuyên gia cho rằng, không nên coi dạy học trực tuyến là giải pháp tình thế, cần thay đổi tư duy, cách thức giúp học sinh đạt kết quả học tốt.

Có thể bạn quan tâm

Đầu năm mới, loạt mỹ nhân Việt đã đua nhau khoe ảnh hở bạo

Phong cách sao

12:02:32 26/02/2021
Đầu năm mới, loạt mỹ nhân Việt đã đua nhau khoe ảnh hở bạo

Dương Mịch lần đầu lộ diện sau tin đồn mang thai với Lưu Khải Uy, visual xuống dốc không phanh đến ngỡ ngàng

Sao châu á

12:02:05 26/02/2021
Xuất hiện tại sự kiện tuyên truyền phim tối ngày 25/2, Dương Mịch gây xôn xao vì visual kém lung linh.

Trường ĐH Thương mại có hiệu trưởng mới

Đời sống

12:01:03 26/02/2021
Trường ĐH Thương mại đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ GD-ĐT công nhận PGS Nguyễn Hoàng giữ chức Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên

Netizen

11:59:52 26/02/2021
Theo những nhân chứng tại hiện trường, vụ việc xảy ra vào khoảng 16h ngày hôm qua (25/2) tại cầu Mỏ Bạch Thái Nguyên.

Ca sĩ Lady Gaga treo thưởng nửa triệu đô tìm 2 chú chó cưng

Sao âu mỹ

11:59:13 26/02/2021
Nữ ca sĩ Lady Gaga đang treo thưởng 500.000 USD để tìm lại hai chú chó cưng bị bắt mất sau khi một nhóm người tấn công người trông thú cưng của cô.

Vàng giảm sâu phiên cuối tuần, USD hồi phục

Thế giới

11:57:29 26/02/2021
Trong phiên giao dịch sáng ngày 26/2, giá vàng giao ngay quanh mức 1.771 0- 1.772 USD/ounce theo Kitco, trong khi USD hồi phục. Vàng SJC cũng mất mốc 56 triệu đồng/lượng, xuống còn 55,9 triệu đồng/lượng (mua).

Bồi bổ cho 'ông xã' món canh hàu củ cải giúp tăng cường sinh lực, 'chồng khoẻ vợ vui'

Ẩm thực

11:55:12 26/02/2021
 Canh hàu củ cải là món canh hấp dẫn, giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh.

Đăng tải cách tự điều trị Covid-19, bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật

11:35:02 26/02/2021
Ngày 24-2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định số 36/QĐ-XPVHC xử phạt vi phạm hành chính với L.T.H (sinh năm 1992, ở phường Phúc La, quận Hà Đông) vì đã đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch Covid-19...

Pentagon và Jessi ra mắt album mới, DAY6 trở lại với đội hình đầy đủ, bộ đôi Yoseob – Eunji tái hợp

Nhạc quốc tế

11:22:30 26/02/2021
Nhóm nhạc Pentagon và nữ ca sĩ Jessi cùng nhau chốt lịch comeback trong tháng Ba tới. Trong khi đó vào tháng Tư, ban nhạc trực thuộc JYP Entertainment DAY6 sẽ trở lại với đội hình đầy đủ. Ngoài ra, màn tái hợp của Yoseob - Eunji cũng đư...

TP.HCM cho mở lại nhà hàng, rạp phim, tiếp tục đóng cửa quán bar

Sự kiện nóng

11:22:07 26/02/2021
Trung tâm tiệc cưới, nhà hàng, phòng trà, rạp chiếu phim, điểm vui chơi... ở TP HCM được hoạt động từ ngày 1/3, còn vũ trường, bar, karaoke, phòng gym tiếp tục đóng cửa để phòng dịch.

Đấu Trường Chân Lý: Tìm hiểu về đội hình Hộ Pháp - Đao Phủ đang cực hot tại bản 11.4b

Esport

11:20:57 26/02/2021
Tại bản 11.4b, Cuồng Cung Runaan đã bị nerf cực kỳ nặng khi không còn tương tác với các hiệu ứng gia tăng sát thương của hệ Đồ Tể, Diệt Khổng Lồ, Nắm Đấm Công Lý.

Bắt đầu từ cuối tháng 2, 5 người thuộc mệnh này có vận đào hoa đến tận cửa, tài vận vượng phát, phúc lộc dồi dào, tiền tiêu không hết

Trắc nghiệm

11:18:50 26/02/2021
Tháng 2 đang dần khép lại những ngày cuối cùng, vận khí xoay vần mang đến cho người này may mắn, cũng có thể lấy đi khó khăn giúp người kia. Ngoài sự cố gắng không ngừng bằng năng lực của bản thân, may mắn sẽ mỉm cười với những người th...

Chelsea khiêu chiến MU: Niềm tin từ Tuchel

Bóng đá thế giới

11:13:51 26/02/2021
Chelsea đang thể hiện phong độ cùng tinh thần rất tích cực với HLV Thomas Tuchel, đầy tự tin tiếp đón MU vào cuối tuần này.

Trần Tình Lệnh - Hạo Y Hành bị nghi bắt tay "ăn hiếp" Thiên Nhai Khách, fan ùa vào phản pháo: "Chưa biết ai dựa hơi ai nhé!"

Phim châu á

11:12:21 26/02/2021
Tin tức về Thiên Nhai Khách liên tục gắn với Trần Tình Lệnh và Hạo Y Hành khiến cư dân mạng không khỏi ngán ngẩm.

Sau tập phim "Hướng dương ngược nắng" xúc động, lòng tôi đau đớn khi nhớ về quá khứ bị người yêu cũ cưỡng bức

Tâm sự

11:10:58 26/02/2021
Một đoạn quá khứ đau thương bỗng ùa về khiến tôi đau khổ.