Khổ như… học sinh vùng sạt lở

Mưa bão liên tiếp khiến nhiều ngôi trường bị xóa sổ, học sinh vùng cao phải học tạm, ở tạm trong nhà dân hay hội trường thôn, xã, nhà Rông…

Đó là tình cảnh chung của nhiều điểm trường vùng núi các tỉnh Quảng Nam , Quảng Ngãi khi trải qua đợt mưa lũ, sạt lở đất kinh hoàng.

Đi học “ké” khắp nơi

Tranh thủ những ngày nắng ráo, học sinh trường trung học phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở Trà Ka ( xã Trà Ka , huyện Bắc Trà My , Quảng Nam ) đã dọn dẹp, để trở lại trường.

Khổ như... học sinh vùng sạt lở - Hình 1

Học trò phải học tạm ở hội trường Ủy ban nhân dân xã và dùng tấm bạt ngăn đôi làm hai lớp. Ảnh: AT

Đợt mưa bão vừa qua khiến ngọn đồi phía sau của điểm trường trung học cơ sở bị đất đá vùi lấp. Phòng học, kho gạo và thư viện… gần như bị hư hỏng hoàn toàn.

Trước tình cảnh đó, thầy Phạm Duy Biên – Hiệu trưởng nhà trường cho hay, học sinh đã nghỉ học nhiều tuần nay do mưa bão nên khi tạnh ráo đã tranh thủ trở lại trường để bắt kịp chương trình.

“Những ngày mưa thì học sinh khối 7, điểm trường trung học cơ sở phải học nhờ ở hội trường xã, còn những lớp còn lại phải chuyển về điểm trường tiểu học.

Học tạm nên mọi thứ đều thiếu thốn đủ bề từ: bàn ghế, dụng cụ học tập đến thiết bị chiếu sáng. Tất cả phải tạm bợ cho qua giai đoạn mưa lũ này”, thầy Biên nói.

Hội trường của Ủy ban nhân dân xã được ngăn đôi để làm lớp học “dã chiến” cho hai lớp khối 7 học tập.

Mỗi lần có đoàn công tác đến làm việc với chính quyền xã hay có đoàn cứu trợ đến thăm hỏi thì tiết học của các thầy cô lại bị ngắt quãng.

Cùng chung tình cảnh trên, nhiều ngày qua, học sinh Trường trung học phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, Trung học cơ sở Long Môn (huyện Minh Long, Quảng Ngãi) phải bán trú tại nhà văn hóa xã Long Môn.

Những học sinh này sinh hoạt và học tập ngay tại nhà văn hóa xã, cách trường học bị bão số 9 quần tơi tả, tan hoang gần một km.

“Toàn bộ khu nhà bán trú của trường bị gió thổi tốc mái, hệ thống điện nước không còn sử dụng được. Kinh phí để sửa chữa, khắc phục khá lớn nên chúng tôi phải chuyển các em về học tạm tại nhà văn hóa xã.

Dù chỉ là phương án tạm thời bởi nó rất bất tiện, nhưng cũng không còn cách nào khác”, thầy Trương Quốc Đạt – Hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Hiện nhiều trường học ở các vùng núi của Quảng Nam, Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng nề trong những đợt mưa bão liên tiếp vừa qua đang nỗ lực dọn dẹp để sớm đưa học sinh trở lại trường.

Nhiều trường học đã phải mượn tạm nhà dân, nhà văn hóa thôn, nhà Rông… để làm nơi học tạm cho học sinh.

Khẩn trương ổn định trường lớp

Hơn một tuần sau khi tuyến đường từ xã Phước Thành vào Phước Lộc (huyện Phước Sơn, Quảng Nam) được thông tuyến, các thầy cô ở miền xuôi đã tất tả trở lại để dọn dẹp, đón học sinh.

Khổ như... học sinh vùng sạt lở - Hình 2

Điểm trường thôn Trà Khương của trường Tiểu học Trà Lâm (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) bị sạt lở nặng nên phải chuyển học sinh đến học tạm nhà người dân. Ảnh: TC

Xung quanh Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Phước Lộc vẫn còn ngổn ngang đất đá. Dấu vết của những trận sạt lở đất kinh hoàng vẫn còn lộ rõ dấu vết.

“Mấy ngày nay, giáo viên cùng bắt tay dọn dẹp, khắc phục những hậu quả nặng nề của mưa bão để ổn định trường lớp. Sau khi dọn được lớp bùn đất, trường đã đón học sinh đi học lại.

Ưu tiên lớn nhất của nhà trường là ổn định việc giảng dạy để các em bắt kịp chương trình. Đồng thời sửa chữa lại trường lớp để các em có nơi học tập, sinh hoạt an toàn, đảm bảo”, thầy Trần Đình Ngộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam, đợt mưa bão vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất, trường lớp của các huyện miền núi.

Trong đó có 7 học sinh tử vong và mất tích do sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Phước Sơn, nhiều em khác bị thương. Nhiều em học sinh có gia đình bố, mẹ, anh chị em đều bị chôn vùi.

“Chỉ tính riêng ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã khiến gần 50 trường học và cơ sở giáo dục bị hư hỏng nặng nề, thiệt hại ước tính hơn 51 tỷ đồng.

Hiện ngành giáo dục đang khẩn trương để sửa chữa trường lớp, sớm ổn định việc dạy học cho học sinh sau mưa bão. Tránh việc học sinh nghỉ học, bỏ học giữa chừng do không có nơi học bán trú”, đại diện Sở Giáo dục Quảng Nam cho hay.

Sở Giáo dục Quảng Ngãi cho hay, sau cơn bão số 9, nhiều trường học ở địa phương này vẫn chưa thể sửa chữa, khắc phục xong. Hơn 60% trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Lớp học “dã chiến” của thầy trò vùng lũ

Nếu trời nắng ráo liên tục khoảng 2 ngày, HS bậc THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (xã Trà Ka, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) sẽ di chuyển về học tại điểm trường THCS.

Lớp học dã chiến của thầy trò vùng lũ - Hình 1


HS khối lớp 7 của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka học tạm tại hội trường của UBND xã.

Trời mưa, khối lớp 7 phải sang học nhờ ở hội trường của UBND xã. Các khối lớp còn lại chuyển sang học ở điểm trường của bậc tiểu học.

Vừa dạy - học vừa trông thời tiết

Sau những đợt mưa bão liên tục, ngọn đồi phía sau của điểm trường THCS thuộc Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka sạt lở đã vùi lấp một phòng học tạm, kho gạo và thư viện. Trong khi chưa khắc phục được, nhà trường đã tính đến phương án học... "dã chiến".

Thầy Phạm Duy Biên - Hiệu trưởng nhà trường nói vui: May là thời tiết tuần này nắng ráo nên HS nhà trường không phải vừa học vừa sơ tán. An toàn thì cũng chưa hẳn nhưng nếu nắng ráo liên tục sẽ không có nhiều nguy cơ sạt lở. Hơn nữa, HS đã nghỉ học 3 tuần rồi, nếu không tổ chức dạy học, dạy bù sẽ không kịp tiến độ chương trình.

Những ngày mưa lớn, để bảo đảm an toàn cho HS, khối lớp 7 phải học nhờ ở hội trường UBND xã, các khối lớp còn lại mượn phòng học của điểm trường tiểu học. Ngọn đồi đã sạt lở trước đó vẫn tiềm ẩn nguy cơ nếu mưa lớn hoặc mưa dài ngày. Do vậy, hôm nào HS lớp 7 về bên trường để học môn Tin học ở phòng máy sẽ có lớp khác sang học ở hội trường UBND xã nếu trời mưa.

Gọi là phương án học "dã chiến" vì hội trường của UBND xã được ngăn đôi bằng tấm bạt thành 2 phòng học cho HS khối lớp 7. "Nói không ảnh hưởng đến chất lượng dạy - học thì không đúng. Tấm bạt làm vách ngăn chia không gian lớp học thôi chứ giáo viên lớp này giảng bài, HS lớp bên kia nghe được hết. Rồi UBND xã vừa là trụ sở làm việc, cũng là nơi tập trung để các tổ chức, đoàn từ thiện trao quà cứu trợ cho bà con nên rất ồn. Thế nên, chúng tôi chỉ mong thời tiết cứ nắng ráo kéo dài như thế này để chuyển HS về học tại điểm trường THCS. Phòng ốc bảo đảm, bàn ghế phù hợp với HS" - thầy Biên chia sẻ.

Lớp học dã chiến của thầy trò vùng lũ - Hình 2

Quả đồi phía sau dãy nhà bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka có nguy cơ sạt lở nên HS phải sang ở nhờ tại nhà bán trú của điểm trường tiểu học.

HS bán trú ở nhờ nhà văn hóa xã

Hơn nửa tháng nay, HS bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Long Môn (huyện Minh Long, Quảng Ngãi) phải ở tạm tại nhà văn hóa xã Long Môn. Nhà trường có 144 HS ở lại buổi trưa và gần 40 HS ở lại trường đến cuối tuần mới về nhà. Các em ăn ở, sinh hoạt tại nhà văn hóa xã cách trường học khoảng 1km. Nguyên nhân sau cơn bão số 9, khu nhà bán trú của nhà trường bị tốc mái hoàn toàn, hệ thống điện, nước hư hỏng, gần như không thể tận dụng được gì.

Thầy Trương Quốc Đạt - quyền Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Long Môn cho biết: Kinh phí dự trù để sửa chữa dãy nhà bán trú của HS đến cả trăm triệu đồng, nằm ngoài khả năng của nhà trường. Để HS ở, sinh hoạt và học tập tại nhà văn hóa của xã rất bất tiện cho các em. Nhà trường phải tăng cường GV quản lý HS bán trú để phụ huynh yên tâm.

Số HS THCS bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cũng phải sang ở nhờ khu bán trú của điểm trường tiểu học. "Sạt lở đã vùi lấp giếng khoan của trường cũng như hệ thống nước tự chảy. Nước sinh hoạt không có. Hơn nữa, chúng tôi không dám để HS ở lại điểm trường này vì đêm hôm sạt lở rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, số HS này được chuyển về ở tại nhà ăn của HS tiểu học. Khu vực ăn của HS hiện phải bố trí tại hành lang khu nội trú" - thầy Biên thông tin đồng thời cho hay: Những HS nào phụ huynh có thể đưa đón hằng ngày, nhà trường vận động để HS không ở lại bán trú trong thời gian này. Một số phụ huynh, dù nhà trường không vận động, nhưng nhận thấy điều kiện ăn ở sinh hoạt của con không bảo đảm, đã cam kết với nhà trường đưa đón con khi khu bán trú chưa khắc phục xong.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng GD&ĐT Bắc Trà My (Quảng Nam) cho biết: Với điểm trường THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka, ngành GD và chính quyền địa phương đã đưa vào kế hoạch di dời. UBND xã đang tìm địa điểm, kinh phí xây dựng do sở GD&ĐT hỗ trợ. Điểm trường THCS nằm trong vùng sạt lở nhưng những năm trước đây do chưa tìm được mặt bằng và kinh phí xây dựng nên vẫn cố gắng duy trì.

Theo ông Tùng, 2 phương án được đề xuất đối với điểm trường THCS của Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka: Có thể sẽ chuyển hết HS về điểm trường tiểu học rồi xây thêm phòng học vì hiện tại đã có sẵn khu nội trú HS. Hoặc có thể sẽ xây mới điểm trường THCS tại địa điểm của trường mẫu giáo bây giờ và di chuyển trường mẫu giáo sang một vị trí mới. Lúc đó, điểm trường THCS hiện tại sẽ sử dụng để tổ chức các hoạt động ngoại khóa hoặc giải phóng mặt bằng để làm khu thể dục thể thao.

Chuyển sang ở tại nhà văn hóa của xã, em và các bạn gặp nhiều bất tiện trong học tập và sinh hoạt. Không gian tự học gần như không có. Khu nhà vệ sinh không thể như ở khu bán trú của trường. Những ngày trời mưa, sau giờ học, HS phải đi bộ từ trường về chỗ ở cách đó 1km rất vất vả. Chúng em mong được các cấp hỗ trợ kinh phí để sớm sửa chữa lại khu nhà bán trú. - Em Đinh Văn Hồng, HS lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Long Môn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về chất lượng thi học sinh giỏi quốc gia
10:20:34 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế TP HCM tuyển 6.350 chỉ tiêu, 6 phương thức
09:52:27 21/01/2021
Những đứa trẻ "chịu trận" sau việc khoe bảng điểm của cha mẹ
10:48:15 21/01/2021
Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi
14:46:05 21/01/2021
Tiến sĩ tốt nghiệp có bài nghiên cứu được công bố quốc tế
07:48:15 20/01/2021
Cách xây dựng chiến lược học tập của bà mẹ 3 con
20:52:12 20/01/2021
Lần đầu tiên Đắk Lắk có giải Nhất môn Ngữ văn HSG Quốc gia
10:27:33 21/01/2021
Cô giáo tiểu học duy nhất được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân 2020
14:29:55 21/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM
21:02:32 20/01/2021
Học sinh An Giang được nghỉ Tết 14 ngày
15:36:40 20/01/2021

Thông tin đang nóng

MC Việt Thảo bị đột quỵ, vỡ mạch máu đang điều trị trong bệnh viện ở Mỹ
23:36:54 21/01/2021
SỐC: Trịnh Sảng hoá ra còn nợ dịch vụ mang thai hộ 1,6 tỷ, chi tiết vụ việc đáng sợ đến mức khiến Cnet choáng nặng
22:04:02 21/01/2021
Bạn trai Miko Lan Trinh ám ảnh vì có kinh nguyệt
22:07:32 21/01/2021
So kè style của Hải Tú và Thiều Bảo Trâm: Người bên Sơn Tùng 8 năm không chỉ "chất" mà còn vượt xa về độ sexy nhờ điểm cực phẩm
22:55:31 21/01/2021
Hồ Hạnh Nhi bầu 7 tháng vẫn chạy show
21:40:06 21/01/2021
Nghệ sĩ Trọng Phúc bị tai nạn, chấn thương mặt và vai
06:39:19 22/01/2021
Rihanna “cà khịa” Donald Trump cực gắt khi thua bầu cử tổng thống, dọn khỏi Nhà Trắng
23:30:01 21/01/2021
Đài Bắc Kinh có "kim chủ" siêu giàu chống lưng cho Trịnh Sảng lên tiếng, nhưng sao lại như cú tát vào mặt nữ diễn viên thế này
06:11:50 22/01/2021
Đầu tư giỏ quà 2 triệu sang biếu mẹ chồng tương lai, cô gái vội vàng 'quay xe' khi nhìn thấy bóng trắng mệt mỏi trong góc vườn
05:37:24 22/01/2021
Bích Phương tuổi 31: Cát xê trăm triệu, tậu xe 4 tỷ vẫn bị mẹ "khịa"
22:11:20 21/01/2021

Tin mới nhất

Thắp sáng tình yêu khoa học qua hoạt động trải nghiệm STEM

06:00:58 22/01/2021
Sáng 21/1, Trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM với mục đích nâng cao nhận thức của cán bộ giáo viên về vị trí và vai trò của giáo dục STEM trong trường THCS.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra triển khai nhiệm vụ GD phổ thông tại Hà Nam

06:00:03 22/01/2021
Ngày 21/1/2021, đoàn công tác Bộ GD&ĐT do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra công tác triển khai nhiệm vụ GD phổ thông năm học 2020-2021 tại Hà Nam.

Thanh Hóa: Thưởng gần 600 triệu đồng học sinh, GV có HS đoạt giải quốc gia THPT

05:58:47 22/01/2021
56 học sinh THPT và các GV có học sinh của Thanh Hóa đoạt giải quốc gia THPT năm học 2020-2021 đã được lãnh đạo tỉnh tuyên dương, trao thưởng vào chiều nay (21/1).

Cứ sống và làm việc hết mình thì thành quả sẽ đến

05:00:53 22/01/2021
Châu Thanh Tú (sinh viên năm cuối, khoa Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Kinh tế TP. HCM), hiện là Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn trường, Phó Trưởng Ban Học tập - Nghiên cứu Khoa học - Quan hệ Quốc tế Đoàn trường.

79 đề tài lọt vào vòng 2 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2020-2021

04:55:22 22/01/2021
 Ngày 21-1, Sở GD-ĐT đã tổ chức cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh, năm học 2020-2021. 

Nữ sinh giành giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử: 'Không chỉ thi cho mình'

22:30:32 21/01/2021
 Nguyễn Khánh Chi (lớp 12C2, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu) đã chọn từ xứng đáng để nói về Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử vừa qua: Có lý do xứng đáng để nỗ lực và những nỗ lực đã được đền đáp xứng đáng.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

22:27:15 21/01/2021
Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Ước mong của người thầy nghèo cho học sinh dân tộc thiểu số

22:25:24 21/01/2021
27 năm gắn bó với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy A Phiên chỉ mong học trò của mình được ăn no, mặc ấm khi đến trường.

Quảng Nam vượt lên dịch bệnh, 2 lần tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

22:19:29 21/01/2021
Quảng Nam là một trong số ít địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT làm 2 đợt. Các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp được địa phương xây để chủ động trong mọi tình huống.

Chương trình 'Vì mái trường xanh' mở rộng ra 30 trường học

22:14:50 21/01/2021
Chương trình Vì mái trường xanh được mở rộng quy mô lên 30 trường Tiểu học và THCS nhằm mục đích thu gom rác thải và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học.

Tuyển sinh 2021: Thí sinh không muốn “trượt oan” thì ghi nhớ ngay các lưu ý này

22:12:46 21/01/2021
Các trường ĐH đã tự chủ nên có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau, thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường trước khi đăng kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH để tránh trượt oan.

An toàn trên hết!

22:09:21 21/01/2021
Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết sở GD&ĐT tỉnh, thành phố yêu cầu các trường phải báo cáo kế hoạch tổ chức ngoại khóa, dã ngoại và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh.

“Người trong cuộc” nói về đề xuất bỏ cuộc thi khoa học kỹ thuật

21:46:13 21/01/2021
Những ngày qua dư luận bàn tán nhiều về chất lượng các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh và đưa ra đề xuất nên bỏ cuộc thi này.

Những con số nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia 2020-2021

21:43:12 21/01/2021
Nét nổi bật của Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm nay là tất cả các đơn vị dự thi đều có học sinh đoạt giải. Trong đó, 26 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhất, 53 đơn vị có học sinh đoạt giải Nhì, 64 đơn vị có học sinh đạt giải Ba.

Khi sinh viên không mặn mà cơ sở ngoại thành!

21:26:33 21/01/2021
Có thể nói việc các trường ĐH xây dựng cơ sở mới ở khu vực ngoại thành hoặc các tỉnh lân cận là thực hiện đúng với chủ trương di dời hệ thống trường học ra xa khu vực trung tâm để giải quyết tình trạng quá tải về giao thông nội thành.

Nam sinh TP.HCM đạt thủ khoa môn toán thi HSG quốc gia: 'Học toán không nên học một mình'

21:20:14 21/01/2021
Kiệt nó ghiền môn toán nên nhiều hôm ngồi học mà nó quên cả giờ đi ngủ, tôi phải nhắc, bố Kiệt chia sẻ. Còn tân thủ khoa môn toán kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2020 cười: Học toán không nên học một mình.

'Ở trường các con có dùng ống hút nhựa không?'

21:15:49 21/01/2021
Lắng nghe câu hỏi, từ phía dưới sân trường, hầu hết các em nhỏ có mặt đều đồng thanh đáp: Có ạ. Có em nhỏ chia sẻ, mỗi ngày đều uống một chai nước lọc, đồng nghĩa với việc sẽ sử dụng thêm một chai nhựa.

ĐH Kinh tế - luật tuyển thẳng mỗi trường THPT 1 học sinh giỏi nhất

21:10:13 21/01/2021
Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) công bố tuyển sinh đại học chính quy năm 2021 với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển.

Làm thế nào để học từ vựng tiếng Anh?

21:00:17 21/01/2021
Cô giáo tiếng Anh Moon Nguyen chia sẻ bí quyết học từ vựng nhanh, nhớ lâu và thiết thực với mỗi người.

Giáo viên đánh giá trẻ lớp 1 năm nay 'học nhanh hơn'

20:56:52 21/01/2021
Nghe cả lớp đọc trơn một đoạn văn 4-5 dòng sau khi đọc thầm, cô Hoàng Quỳnh Anh, trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, mỉm cười ưng ý.

Bất ngờ vì con đọc thông, viết thạo sau một học kỳ

20:54:46 21/01/2021
Nhận tin con đạt điểm 10 Tiếng Việt, anh Quang Thạch, 37 tuổi, sửng sốt vì chỉ vài tháng trước đã nghĩ không biết bao giờ con biết đọc, biết viết.

Những con đường hướng nghiệp không mang tên "đại học"

20:35:26 21/01/2021
Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, mỗi năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, đa số sẽ học tiếp lên THPT, số lượng thí sinh lựa chọn học nghề rất ít.

Đại học Kinh tế quốc dân sẽ thành lập thêm 3 trường thành viên

20:31:09 21/01/2021
Trong kế hoạch 5 năm tới, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có định hướng trở thành Đại học. Trong cơ cấu sẽ có ít nhất 3 trường thành viên là Trường Kinh tế, Trường Kinh doanh và Trường Khoa học công nghệ.

Hàng nghìn học sinh tiểu học Thọ Sơn múa hát xoan, nhảy dân vũ giữa giờ

20:30:07 21/01/2021
Giữa giờ học, gần 1. 800 học sinh và giáo viên Trường tiểu học Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) múa, hát xoan nhịp nhàng.

Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào "Tiếng trống học bài"

20:24:00 21/01/2021
Hội Khuyến học Nghệ An đẩy mạnh phong trào Tiếng trống học bài trong khu dân cư nhằm quản lý tốt học sinh học bài, làm bài tập ở nhà, tránh xa, không vướng vào các tệ nạn xã hội.

Học trò chết đuối khi đi ngoại khóa: Xin đừng "đùa" với... nước!

20:21:03 21/01/2021
 Một học trò lớp 4 tại TPHCM tử vong vì đuối nước trong chuyến ngoại khóa của trường. Trước đây, từng xảy ra không ít vụ đuối nước thương tâm xảy ra với học trò.

5 kỹ năng quan trọng nhất doanh nghiệp Nhật yêu cầu ở lao động Việt Nam

20:19:13 21/01/2021
Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản cho biết những điểm nổi bật khi đầu tư vào Việt Nam là chi phí nhân công rẻ và nguồn lao động dồi dào, thêm vào đó là chất lượng nguồn lao động cao.

Quảng Bình có 41 học sinh đạt giải tại kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia

20:15:01 21/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT năm học 2020-2021, Quảng Bình có 62 em dự thi, trong đó có 41 thí sinh giành giải. Số thí sinh này đều đến từ Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu chuyện giáo dục: Nước mắt học trò

19:50:20 21/01/2021
Đã lâu lắm rồi tôi mới thấy nước mắt của một cậu học trò tại lớp học liên quan đến kết quả học tập.

Để có một đề văn hay

19:48:28 21/01/2021
Đề văn đầu tiên phải chuẩn, chính xác, bao hàm được kiến thức đã học. Tiếp theo sau đó phải có tính giáo dục, định hướng thẩm mỹ. Và cuối cùng mới xét đến tính hay, thú vị, gợi hứng thú cho thí sinh.

Có thể bạn quan tâm

Vợ Vân Quang Long đăng status dài nói rõ chi tiết tiền phúng điếu và mối quan hệ với bố mẹ chồng sau lễ an táng

Sao việt

07:41:58 22/01/2021
Sau lẽ an táng của Vân Quang Long tại Đồng Tháp, Linh Lan và vợ cũ cố ca sĩ đã có chia sẻ đầu tiên.

Streamer sexy lộ thứ đầy nhạy cảm trên sóng khiến fan hoảng hồn, mất hết niềm tin vào cuộc sống

Netizen

07:41:48 22/01/2021
Có vẻ như không phải lúc nào nhan sắc của những streamer cũng giống như những gì mà người xem thấy trên livestream.

Lời bài hát "Phượng Buồn"- dễ thuộc, chính xác nhất

Nhạc việt

07:41:00 22/01/2021
Lời bài hát Phượng Buồn chính xác nhất. Bấm xem lời bài hát Phượng Buồn - sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Thanh Sơn với sự thể hiện thành công của nhiều ca sĩ nổi tiếng.

Đá hỏng 2 quả phạt đền trong ngày không Messi, Barca vất vả đi tiếp ở Cúp Nhà vua

Bóng đá thế giới

07:40:53 22/01/2021
Trong ngày Messi bị treo giò, Barca đã phải cần đến hiệp phụ để đánh bại đội hạng Ba - Cornella dù đã có cơ hội từ 2 tình huống đá 11m trong 90 phút thi đấu chính thức.

‘Cởi là cả một nghệ thuật’ phụ nữ từng trải nghe qua cũng không khỏi giật mình nhận ra ‘bấy lâu nay mình đã sai’

Kiến thức giới tính

07:36:42 22/01/2021
Trong chuyện ấy, không chỉ cần kỹ năng chăn gối mà nội y, trang phục lúc nhập cuộc cũng góp phần tạo hưng phấn giúp đối phương lên đỉnh dễ dàng hơn.

Dibao ra mắt loạt xe máy điện, xe tay ga 50 cc dịp cận Tết

Xe máy

07:31:11 22/01/2021
Gần Tết, nhiều phụ huynh muốn mua xe mới như món quà đầu năm cho con. Những mẫu xe mới của Dibao là gợi ý đáng cân nhắc.

Ngày Tết nên chọn loại hoa, cây cảnh nào để đặt ở trong nhà?

Sáng tạo

07:27:49 22/01/2021
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đồ trang trí đẹp nhưng một vật trang trí không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt trong những ngày Tết là những chậu hoa, chậu cây cảnh.

Top 10 xe SUV subcompact tốt nhất năm 2021: Hyundai Kona đầu bảng

Ôtô

07:26:56 22/01/2021
Sau khi tham khảo ý kiến đánh giá của các chuyên gia, độ tin cậy được dự đoán và thử nghiệm va chạm, trang US News đã bầu chọn ra 10 xe SUV subcompact tốt nhất thế giới đầu năm 2021.

Không nên mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 8 - 10 làn xe

Đời sống

07:21:48 22/01/2021
Mở rộng cao tốc Pháp Vân lên 10 làn xe sẽ không phát huy được năng lực đầu tư cũng như năng lực lưu thông phương tiện vào trung tâm Thủ đô Hà Nội.

Moon Ga Young lộ ảnh mặt mộc ở tập 12 True Beauty, chính cô nàng trà xanh bạn thân là thủ phạm mới tức!

Phim châu á

07:14:52 22/01/2021
Trong tập 12 True Beauty, Moon Ga Young đã bị chính bạn thân mình hãm hại, tung ảnh mặt mộc.

KPOP chuyện lạ có thật: Girlgroups thời tới cản không kịp khi thay đổi thành viên

Nhạc quốc tế

06:36:51 22/01/2021
Nghe đúng thật kỳ lạ, nhưng sự thật là nhiều nhóm nhạc sau khi thay đổi thành viên thì lập tức bước ra khỏi đầm lầy.

Hình ảnh mới nhất của ‘siêu sao võ thuật’ Hồng Kim Bảo sau khi sụt cân, ngồi xe lăn

Sao châu á

06:36:44 22/01/2021
Những năm trở lại đây, Hồng Kim Bảo sa sút sức khỏe nghiêm trọng khiến công chúng lo lắng.

‘Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền và khán giả gửi đồ ăn cho dàn Táo Quân'

Phỏng vấn sao

06:31:24 22/01/2021
Nghệ sĩ Chí Trung cho biết những khán giả tìm kiếm tiếng cười nông nổi, sẽ không thích vai diễn của anh.

Loạt sao nữ Hàn từng lăng xê mốt tóc xoăn xù mì trước Jisoo: Yoona, Nayeon xinh như búp bê, Jennie lần đầu tiên bị lép vế

Phong cách sao

06:29:10 22/01/2021
Trước khi Jisoo (BLACKPINK) tạo nên cơn sốt với xoăn xù mì bà thím thì cũng đã có rất nhiều sao nữ Kbiz khác từng chinh phục thành công kiểu tóc khó nhằn này.

Quỳnh Mai chia sẻ tâm trạng háo hức chuẩn bị làm MC VCS, nhưng nội dung chính của bài đăng lại làm fan "ngộp thở"

Esport

06:23:55 22/01/2021
Chỉ chưa đầy 24h nữa, VCS Mùa Xuân 2021 sẽ chính thức khởi tranh. Và không chỉ riêng các đội tuyển, tuyển thủ hay khán giả theo dõi giải đấu mới cảm thấy bồn chồn, háo hức, mà cả Quỳnh Mai - Mai Dora, cô nàng MC mới của VCS cũng có chun...