Kho báu Ai Cập ‘xuyên không’ đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt

Các nhà khảo cổ đã tìm được kho báu Ai Cập hơn 3.300 tuổi một cách bất ngờ khi khai quật 2 hầm mộ tập thể ở Đảo Síp Mới của Thụy Điển, với hơn 500 món đồ tuyệt đẹp bằng vàng, đá quý và gốm sứ.

Theo Heritage Daily, ngoài kho báu Ai Cập, bên trong hầm mộ còn có các con dấu hình trụ làm từ khoáng chất hematit với những cổ tự Lưỡng Hà (Iraq ngày nay), một số viên đá quý đỏ carnelian từ Ấn Độ, đá quý xanh Iapis Iazuli từ Afganistan, hổ phách từ vùng Baltic.

Kho báu Ai Cập xuyên không đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt - Hình 1

Mặt dây chuyền vàng hình hoa sen xanh – biểu tượng đặc biệt của người Ai Cập – Ảnh: Peter Fischer.

Chỉ có một cách lý giải cho việc các bảo vật từ những nơi xa xôi, nhiều điểm trên 1.000 km, như vượt thời gian và không gian, hội tụ tại hòn đảo này: đây phải là trung tâm của những tuyến đường biển thương mại thời đại đồ đồng. Như vậy, kho báu cũng là bằng chứng cho hoạt động giao thương phát triển ở mức khó tin của người dân nơi đây.

Giáo sư Peter Fischer từ Đại học Gothenburg, người đứng đầu dự án The Sderberg Expedition, cho biết 2 hầm mộ chứ tổng cộng 155 hài cốt, niên đại khoảng 3.000 năm. Các nhà khảo cổ đã mất tận 4 năm cho việc khai quật bởi các hài cốt cực kỳ mong manh sau nhiều thiên niên kỷ bị chôn cất trong đất mặn.

Kho báu Ai Cập xuyên không đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt - Hình 2

Hai món trang sức vàng ròng quý giá khác – Ảnh: Peter Fischer.

Kho báu Ai Cập chủ yếu là những trang sức quý, là đồ tùy táng của các hài cốt nói trên. Các thi thể được xếp chồng lên nhau cho thấy đó là dạng hầm mộ được sử dụng qua nhiều thế hệ.

Rõ ràng người trong hầm mộ là giới thượng lưu, trong đó có những nhân vật đặc biệt tôn quý, ví dụ như một đứa trẻ 5 tuổi được mang một chiếc vòng cổ, một đôi hoa tai và vương miện, tất cả đều bằng vàng ròng.

Chưa kể, các báu vật Ai Cập nói trên được tạo ra ở Ai cập vào thời nữ hoàng huyền thoại Nefertiti (khoảng năm 1350 trước Công Nguyên), trong đó có những món trang sức được chế tác y hệt những món vị nữ hoàng này đeo như mặt dây chuyền vàng hình sen xanh Ai Cập, khảm đá quý.

Các món đồ gốm cổ cũng rất quan trọng. Không những chúng tinh xảo và có giá trị không tưởng, mà toàn là những món “hàng độc” được săn lùng từ khắp mọi nơi trên thế giới, ví dụ một chiếc bình uống rượu hình con bò đực.

Video đang HOT

Các nhà khảo cổ cho biết họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu DNA của các hài cốt.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như 'nam thần' của nhà vua

Được gọi là KV55, bộ hài cốt của vị vua Ai Cập cổ đại này được tìm thấy vào năm 1907 ở Thung lũng các vị Vua (Valley of the Kings).

Cuối tháng 3/2021, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Nhân chủng học Pháp y, Cổ sinh học, Khảo cổ học (FAPAB) ở Sicily, Italy, đã có một công bố khiến cả thế giới bất ngờ. Họ đã tiến hành tái tạo lại khuôn mặt của một Pharaoh Ai Cập cổ đại, có thể là cha của vua Tutankhamun, bằng cách sử dụng hình ảnh kỹ thuật số.

Họ đã làm việc chặt chẽ với Cicero Moraes, một nghệ sĩ pháp y 3D đến từ Brazil, người nổi tiếng với công việc tái tạo khuôn mặt của người xưa. Theo bài đăng trên Facebook của FAPAB, không giống như các bản tái tạo khuôn mặt trước đây của KV55, mô hình mới này không có tóc, đồ trang sức và các đồ trang điểm khác, để "tập trung vào các đặc điểm trên khuôn mặt của vị vua này".

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 1

Hình ảnh khuôn mặt với những đường nét hài hòa, sống mũi cao được tái hiện từ hài cốt KV55 (được cho là của Pharaoh Akhenaten) phát hiện năm 1907 ở Thung lũng các vị vua, Ai Cập.

Khuôn mặt vị vua với những nét vương giả và thanh thoát đã thực sự gây chú ý và được nhiều tờ báo đăng tải. Nhiều cư dân mạng không khỏi trầm trồ trước nhan sắc thuộc hàng "mĩ nam" của vị vua sống ở thời đại ngàn năm trước. Khuôn mặt giống như của một thanh niên 20 tuổi với những đường nét hài hòa và sống mũi cao.

Theo tờ Livescience, hình ảnh khuôn mặt được tái hiện từ một hài cốt gọi là KV55 được phát hiện năm 1907 ở Thung lũng các vị vua (Valley of the Kings), Ai Cập, cách lăng mộ của Tutankhamun không xa. Người ta cho rằng đây là hài cốt của Pharaoh Akhenaten, cha ruột của vua Tutankhamun.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 2

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 3

Hình ảnh tái tạo khuôn mặt vua Tutankhamen và Akhenaten. 2 người có nhiều nét tương đồng.

Theo một số nguồn tư liệu lịch sử, Akhenaten kết hôn với một trong những chị gái của mình, và sinh ra vua Tutankhamen. Tuy nhiên, Tutankhamen là kết quả của cuộc hôn nhân cận huyết nên ông gặp nhiều vấn đề sức khỏe, các chuyên gia tin rằng đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết sớm của vị Pharaoh này.

Nhờ công nghệ hiện đại, một phân tích ADN đã được thực hiện khoảng một thế kỷ sau khi hài cốt KV55 được tìm thấy, cho thấy đó chính là cha ruột của vua Tutankhamen. Bên cạnh đó, những manh mối khác trong lăng mộ cho các nhà khảo cổ biết rằng đó là Pharaoh Akhenaten, người trị vì từ năm 1353 trước Công nguyên đến năm 1335 trước Công nguyên và là vị vua đầu tiên ở tôn sùng thuyết độc thần ở Ai Cập.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 4

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 5

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 6

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 7

Hài cốt gọi là KV55 được phát hiện năm 1907 ở Thung lũng các vị vua (Valley of the Kings).

Tuy nhiên, một số chuyên gia phản đối những kết luận này. Họ cho rằng, danh tính thực sự của hài cốt này vẫn chưa thể kết luận chắc chắn.

Quá khứ mờ mịt

Akhenaten lên ngôi vua với tên gọi Amenhotep IV, có nghĩa là "Người hầu của Aten" - một vị thần mặt trời của Ai Cập - vào đầu thời kỳ trị vì của ông. Sau đó, ông tiến hành loại bỏ chức quan tư tế phục vụ cho các vị thần của Ai Cập, để thiết lập một tín ngưỡng thờ thần Aten, theo Khoa Lịch sử của Đại học Bang Ohio.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 8

Theo một tuyên bố của FAPAB công bố vào ngày 10/3/2021, các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt KV55 trong một ngôi mộ chưa được trang trí có chứa những viên gạch có khắc các câu thần chú mang tên Akhenaten. Một chiếc quan tài khác và những chiếc lọ hình tròn chứa hài cốt của một người phụ nữ tên Kiya, người được xác định là vợ lẽ của Akhenaten,

Akhenaten đã được ướp xác, nhưng phần thịt không được bảo quản nguyên vẹn, chỉ còn lại bộ xương. Dựa trên các đồ vật trong ngôi mộ và giới tính của bộ xương, một số nhà khảo cổ học kết luận rằng đó chính là vua Akhenaten. Tuy nhiên, phân tích răng và xương cho thấy người này chết ở độ tuổi rất trẻ.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 9

Khi Akhenaten lên nắm quyền, ông đã bỏ truyền thống thờ nhiều vị thần của Ai Cập để chuyển sang thuyết độc thần và chỉ bày tỏ lòng tôn kính với vị thần mặt trời có tên là Aten. Sự thay đổi này không được chấp nhận rộng rãi ở Ai Cập cổ đại. Khi Akhenaten chết, người dân đã tháo dỡ các bức tượng của ông.

Francesco Galassi - giám đốc và đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu FAPAB, phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Flinders ở Australia - nói: "Ông ấy mất khoảng 26 tuổi - và có thể chỉ từ 19 đến 22 tuổi, trong khi các ghi chép cho thấy Akhenaten đã cai trị trong 17 năm và có một người con gái trong năm đầu tiên trị vì của ông".

Ông cho biết thêm: "Một số nhà khảo cổ có xu hướng cho rằng ông ấy bắt đầu trị vì khi còn là một thanh niên chứ không phải một đứa trẻ. Các chuyên gia khác đã đề xuất rằng KV55 có thể là Smenkhkare, em trai của Akhenaten, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy người anh em ấy tồn tại.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 10

Trong ảnh là lối vào nơi chôn cất Akhenaten ở Thung lũng các vị vua.

Ngày nay, Smenkhkare thường được cho là không phải người thật, mà là một danh tính được xây dựng cho Nữ hoàng Nefertiti, người có thể đã lấy tên này khi bà lên ngôi sau cái chết của Akhenaten.

Ông Galassi nói rằng điều này sẽ loại trừ một cách hiệu quả giả thuyết KV55 chính là em trai của Akhenaten.

Tái hiện khuôn mặt Pharaoh Ai Cập từ bộ hài cốt, các nhà khoa học khiến thế giới ngả nghiêng vì dung mạo như nam thần của nhà vua - Hình 11

Trong ảnh là chiếc mặt nạ mang tính biểu tượng được tìm thấy trên xác ướp của vua Tutankhamun.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 trên tạp chí JAMA, phân tích di truyền cho rằng KV55 là con trai của Amenhotep III và cha của Tutankhamen, điều này càng góp phần củng cố khẳng định ông là Akhenaten. Tuy nhiên, kết luận này cũng không phải là không gây tranh cãi, vì dữ liệu di truyền của xác ướp Ai Cập có thể "phức tạp" bởi thực tế rằng hôn nhân loạn luân là điều thường xảy ra thời đại này.

Đại diện FAPAB cho biết một báo cáo chi tiết hơn về việc tái tạo dung mạo KV55 sẽ được công bố trong năm 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chàng trai học võ bị hình nộm hạ knock-out 00:32Khi sân cỏ trở thành nơi tấu hài của các cầu thủ (P2)01:06Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?04:24Siêu phẩm 'đục ma công' bida 4 bi 00:42Trận đấu chưa kết thúc, đối thủ đã xin thua 'phù thủy bida' Reyes 00:36Chàng trai chơi bida 3 băng liên tục xin lỗi bạn vì 'bắt được rùa'00:36Chú chó trốn đi chơi, leo rào về bị cô chủ bắt quả tang 00:36Vợ chồng bỉm sữa để con nhỏ trong phòng ra ngoài 'tỉ thí võ công' 00:362 tên trộm mai không nhổ được gốc vì gặp chủ nhà cao tay 00:40Chồng hú hồn nhảy lên ghế khi thấy vợ hét 00:35Siêu phẩm bida rùa 3 băng00:47Góc quay giải mã màn ảo thuật hô biến bóng bay thành chim bồ câu 00:35Thấy mặt sông đóng lớp băng dày, nhóm người khoan 1 lỗ để bắt 'thủy quái' hung dữ này 03:15Màn đi cầu khỉ của bà chủ nhà đen đủi 00:41Chú chó tủi thân vì tưởng sen hết thương mình 00:34Người đàn ông lên rừng và phát hiện gốc cây rỗng liền chặt thử: Bất ngờ bên trong! 04:15Bé trai cãi nhau với con chó cực hài 00:22Cú lừa hoàn hảo, 10 người xem 9 người bị lừa (P2) 00:22Đồng bọn khốn khổ khi bị chú chó bắt giặt đồ cho cậu chủ 00:42Clip: Pitbull hung hăng tử chiến rắn hổ mang và cái kết bất ngờ 01:15

Tiêu điểm

Thành Cát Tư Hãn - Người "truyền giống" vô địch thế giới: Ông tổ của hơn 16 triệu người?
07:38:39 20/01/2022
Người đàn ông bị liệt có thể đi lại thần kỳ sau khi tiêm vaccine COVID-19
11:02:48 19/01/2022
Bức tranh 'ma quái' được lưu giữ trong Tử Cấm Thành, ý nghĩa ẩn giấu đằng sau khiến hậu thế run sợ, nhìn thấy lập tức đi đường vòng
14:57:58 19/01/2022
Điều gì khiến món cổ vịt này có giá hơn nửa triệu đồng?
09:17:04 19/01/2022
Choáng trước ngoại hình khổng lồ của mèo 12,5 kg
17:30:25 19/01/2022
Camera quán ăn ghi lại cảnh vật tự di chuyển gây sốc
17:15:14 20/01/2022
Tuyết rơi nhiều biến sa mạc Sahara thành xứ sở mùa đông
19:46:16 19/01/2022
"Bảo vật" trên cổng Tử Cấm Thành có tiền chẳng đổi được: Hậu thế không ai chạm vào
09:32:33 20/01/2022
Đám mây bão ở Arizona trông giống như một con rồng khổng lồ
09:38:04 20/01/2022
Cận cảnh viên kim cương đen quý hiếm đến từ ngoài Trái Đất
08:54:38 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi
17:44:23 20/01/2022
SỐC: Diễn viên Thanh Bình bị "bóc phốt" quan hệ qua đường với nhiều cô gái, tung luôn đoạn tin nhắn "mây mưa" gây choáng?
16:16:54 20/01/2022
Bố nghi phạm đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: "Không thể ngờ con tôi làm những chuyện đó"
19:40:39 20/01/2022
Xót xa câu nói của mẹ ruột người mẫu Nguyễn Thị Tuyết khi con gái qua đời đột ngột do tai nạn
18:33:08 20/01/2022
Động thái của diễn viên Thanh Bình giữa ồn ào bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái
17:04:26 20/01/2022
Thanh Bình: "Lý do tôi và Ngọc Lan chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả"
18:38:07 20/01/2022
Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?
17:32:36 20/01/2022
Mẫu nữ Nguyễn Thị Tuyết và “tình tin đồn” Minh Nhựa: Cùng bị tai nạn qua đời, đăng chung 1 status
16:44:52 20/01/2022
Luật sư bào chữa miễn phí vụ bé gái bị cha dượng tra tấn, tiết lộ bản án cho kẻ phạm tội
17:39:17 20/01/2022
Tiên Nguyễn và Anh Sa - 2 "cô út" đình đám nhà trâm anh thế phiệt: Sắc vóc tài năng khó ai bì kịp, riêng đời tư thì đối lập hoàn toàn
20:23:52 20/01/2022

Tin mới nhất

Vừa bịt mắt vừa giải khối rubic lập kỷ lục thế giới

20:30:22 20/01/2022
Tommy Cherry, người Mỹ vừa lập kỷ lục thế giới trở thành người giải được một khối rubic nhanh nhất trong khi bị bịt mắt

Pha đào tẩu kịch tính như phim hành động của chú lợn trên đường đến lò mổ

17:13:06 20/01/2022
Sự việc xảy ở thành phố Mukacheva, Ukraine. Một chú lợn đã tận dụng triệt để khe hở nhỏ trên chiếc xe của người nông dân để đánh đổi lấy sự tự do

Độc lạ: những ngôi nhà vui chơi cho trẻ có thể tốn tới 400.000 đô la

17:02:21 20/01/2022
Từ bản sao của những tòa tháp và lâu đài công chúa lấy cảm hứng từ phim hoạt hình đến những ngôi nhà của người Hobbit và những biệt thự hiện đại thu nhỏ, Charming Playhouses luôn sẵn sàng cho mọi ý tưởng. 

Cuộc sống thay đổi của người mang tên Kovid

16:46:28 20/01/2022
Tên tôi là Kovid và tôi không phải là virus, đó là những gì mà anh Kovid Kapoor, 30 tuổi, ở Bangalore, Ấn Độ đã phải viết trên Twitter hồi tháng 2/2020, ngay sau khi WHO công bố tên chính thức cho căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra

Thị trấn Mỹ sử dụng tia laser để đuổi 1.000 con quạ

09:35:10 20/01/2022
Một thị trấn ở Mỹ phải sử dụng tia laser để xua đuổi đàn quạ hàng nghìn con gây náo loạn ở địa phương

Những người phụ nữ nhảy múa trên tảng băng treo lơ lửng giữa trời

09:06:56 19/01/2022
Là một phần của Lễ hội Sydney 2022, các nghệ sĩ đã khiêu vũ trên một tảng băng khổng lồ được treo từ Cảng Sydney

Tỉ phú Elon Musk đề xuất con người lên sao Hỏa sống để tránh họa diệt vong

17:12:03 18/01/2022
Tỉ phú Elon Musk cảnh báo về khủng hoảng tuyệt chủng hàng loạt trên trái đất, đồng thời đề xuất đưa con người lên sao Hỏa định cư

Choáng với mạng lưới đường cao tốc 4.500 tuổi ở Saudi Arabia

17:08:24 18/01/2022
Hệ thống mạng lưới cao tốc cổ đại vừa được phát hiện ở Saudi Arabia cho thấy một nền văn minh hiện đại phát triển trong thời gian này

Người phụ nữ ngoại tình bị đánh 100 roi giữa nơi công cộng

13:32:51 18/01/2022
Một phụ nữ ở tỉnh Aceh, Indonesia đã bị đánh 100 roi vì tội ngoại tình, trong khi người đàn ông kia phủ nhận mọi cáo buộc và chỉ phải nhận 15 roi

Đặt tên con theo tên cơ quan cũ, cặp vợ chồng khiến họ hàng bất ngờ

13:29:19 18/01/2022
Để tri ân, người đàn ông quyết định đặt tên con mới sinh theo tên cơ quan cũ của mình khiến tất cả đều ngã ngửa

Trải nghiệm không thể quên của người đàn ông là khách hàng duy nhất trên chuyến bay đến Mỹ

11:04:18 18/01/2022
Một người đàn ông có kỷ niệm đáng nhớ khi một mình đi trên chuyến bay từ Anh sang Mỹ kéo dài 8 giờ đồng hồ

Đồ trang sức làm từ... sữa mẹ

19:48:24 17/01/2022
Quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của Alma Partida, 29 tuổi, ở Watsonville (bang California, Mỹ), kết thúc vào tháng 6/2021. Cô đã cho con gái Alessa bú trong gần 18 tháng

Tây Ban Nha: Phát hiện quả bom nhờ ký ức của người dân cách đây 80 năm

19:14:22 17/01/2022
Quả bom được phát hiện tại một công trường xây dựng sau khi cảnh sát tiếp nhận thông tin từ một người đàn ông về việc một quả bom thời nội chiến Tây Ban Nha bị thả xuống nhưng không phát nổ

Hơn 10.000 người dự đám cưới bò tại Ấn Độ

19:09:26 17/01/2022
Hơn 10.000 người dân đã tham gia đám cưới của hai con bò được tổ chức long trọng tại một ngôi làng ở Ấn Độ

Kỳ lạ nghề xếp hàng thuê ở Anh

15:17:31 17/01/2022
Người đàn ông kiếm được 219 USD, tương đương gần 5 triệu đồng mỗi ngày bằng cách trở thành người xếp hàng chuyên nghiệp, xếp hàng hộ cho người giàu

Bí mật trong tượng Phật bằng đá lớn nhất TG: Chuyên gia tìm thấy!

15:14:12 17/01/2022
Lạc Sơn Đại Phật ở Trung Quốc là tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới. Các chuyên gia phát hiện bên trong bức tượng khổng lồ này ẩn giấu bí mật lớn

Phát hiện đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh đúc từ năm 1257

10:43:53 17/01/2022
Người đàn ông giấu tên phát hiện một trong những đồng tiền vàng đầu tiên của nước Anh ở cánh đồng vùng Devon

Phát hiện bạch tuộc chăn hiếm thấy ở rạn san hô Great Barrier

08:17:55 17/01/2022
Một con bạch tuộc chăn cực kỳ hiếm đã được phát hiện đang nhảy múa ở rạn san hô Great Barrier

Kỳ lạ tháp chống động đất bằng tăm ở Nhật Bản

20:18:54 16/01/2022
Một trường đại học kỹ thuật ở Nhật Bản nổi tiếng với cuộc thi độc đáo xây tháp bằng tăm chống động đất

Những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ của thiên nhiên xuất hiện ở hồ Michigan

15:35:38 16/01/2022
Những tác phẩm điêu khắc trên cát, là sản phẩm của tự nhiên nằm rải rác ở quanh Hồ Michigan tạo ra khung cảnh như hành tinh khác trên Trái Đất

Có thể bạn quan tâm

Messi không cùng ĐT Argentina đá Vòng loại World Cup 2022

Bóng đá thế giới

22:10:03 20/01/2022
Lionel Messi không có tên trong danh sách ĐT Argentina tham dự 2 trận đấu sắp tới tại Vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ gặp Chile và Colombia

Lần thứ hai Mỹ ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc COVID-19 trong một ngày

Thế giới

22:09:43 20/01/2022
Số liệu cập nhật của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã ghi nhận hơn 1 triệu ca mắc mới COVID-19 trong ngày 18/1 (theo giờ địa phương)

Idol Kpop khoe thân hình 0% mỡ thừa khi tập Yoga: Tỉ lệ cứ ngỡ chỉ có ở búp bê

Phong cách sao

22:09:42 20/01/2022
Những năm gần đây, Pilates và Yoga bay là 2 môn thể thao được nhiều idol Kpop ưa chuộng. Không chỉ mang lại vóc dáng thon thả, 2 bộ môn này còn góp phần chỉnh sửa lại khung xương giúp thân hình của người tập hoàn hảo hơn

Rộ tin đồn mục tiêu của Arsenal hẹn hò hot girl nóng bỏng

Sao thể thao

22:07:13 20/01/2022
Tiền đạo Dusan Vlahovic, người đang được Arsenal theo đuổi, bị phát hiện có mối quan hệ với nữ diễn viên kiêm người mẫu Mariasole Pollio

Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai

Học hành

22:01:37 20/01/2022
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sáng 20/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc GCS tại Việt Nam tổ chức trao tặng 1 phòng học máy vi tính hiện đại, ...

Cô gái Việt kể TOP 1 quà cha mẹ Hàn Quốc tặng con sau khi thi xong đại học, nghe xong mà không khỏi sốc văn hoá!

Netizen

22:00:05 20/01/2022
Chia sẻ của cô gái này khiến không ít người bàng hoàng vì khác xa với những món quà của học sinh Việt Nam nhận được

Nghía mà mê nhan sắc thăng hạng của cô Kim siêu vòng 3: Đúng là đang yêu tình trẻ lại còn "đá" được chồng cũ, đẹp hẳn lên!

Sao âu mỹ

21:58:24 20/01/2022
Cả MXH ná thở vì những hình ảnh của Kim Kardashian khi giới thiệu bộ sưu tập nước hoa mới

Chi Pu khoe dáng hừng hực 0% mỡ thừa khi mặc bikini, góc chụp hiểm hóc khiến dân tình "đỏ mặt"!

Sao việt

21:53:53 20/01/2022
Góc ảnh này căng đét luôn Chi Pu ơi!

Những hợp đồng giày đấu 'ngoại hạng' của sao bóng đá

Bên lề sân cỏ

21:46:01 20/01/2022
Với các cầu thủ bóng đá, ngoài việc lương thưởng, họ kiếm được rất nhiều tiền từ các nhà tài trợ và quảng cáo giày là một trong số đó. Đứng đầu trong nhóm này là Neymar

Tài xế công nghệ: “Từng là F0, tôi vẫn thấy mình may mắn hơn nhiều người!”

Đời sống

21:43:50 20/01/2022
Từng không may nhiễm Covid-19, ngay sau khi khỏi bệnh, nhiều bác tài công nghệ vẫn tiếp tục rong ruổi trên những chuyến xe mang tâm huyết và sự tử tế đến với cộng đồng

Nhiều hãng hàng không ngưng các chuyến bay đến Mỹ do mạng 5G

Sức khỏe

21:26:25 20/01/2022
Một số hãng hàng không quốc tế đã hủy hoặc chuyển hướng các chuyến bay đến Mỹ vào ngày 19/1 do lo ngại mạng không dây 5G có thể tác động đến công nghệ trên máy bay

Vừa khen chị dâu tương lai hiền lành lương thiện, tôi đã tái mặt khi thấy hành động tiếp theo của chị ấy

Tâm sự

21:25:03 20/01/2022
Tôi sững sờ, cảm giác mình tin lầm, khen lầm người rồi