Khi Việt Nam thay Trung Quốc thành miền đất hứa

Theo dõi VGT trên

Năm 2014 là một cột mốc đáng nhớ trong lịch sử kinh tế thế giới trong suốt giai đoạn vừa qua, khi nó đ.ánh dấu một trong những sự kiện lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu: quá trình tăng trưởng nóng với tốc độ chóng mặt suốt ba thập kỷ của Trung Quốc đã đến hồi chấm dứt.

Khi Việt Nam thay Trung Quốc thành miền đất hứa - Hình 1

Điều này đồng nghĩa với việc hiện tượng dòng t.iền trên khắp thế giới đổ dồn về Trung Quốc diễn ra trong suốt hơn hai chục năm qua đã chấm dứt, và giờ đây khối lượng tài chính khổng lồ ấy đang đua nhau rời khỏi nền kinh tế thứ hai thế giới như một bầy chim vỡ tổ. Liệu bầy chim ấy có bay tứ tán và hỗn loạn theo kiểu ai về nhà nấy hay không? Câu trả lời có lẽ là: Không. Bầy chim ấy đang đi tìm một miền đất hứa mới để hạ cánh, và miền đất hứa mới đó, là Việt Nam.

Các chuyên gia trên thế giới từ rất sớm đã đặt ra câu hỏi rằng đâu sẽ là nơi thu hút được phần lớn nguồn vốn đầu tư quốc tế sau khi những nguồn vốn này được rút ra khỏi nền kinh tế Trung Quốc vốn đã trở thành một xu hướng ngày càng mạnh mẽ kể từ giai đoạn giữa năm 2014 với tổng lượng vốn bị rút ra khỏi nền kinh tế thứ hai thế giới đã lên tới cả trăm tỷ USD.

Khi mà nền kinh tế Trung Quốc đã không còn là miền đất hứa, khi gần như đã không còn giữ được những lợi thế lớn nhất của mình là nhân công giá rẻ và một thị trường tiêu thụ khổng lồ với nhu cầu dồi dào, thì việc ở lại Trung Quốc đã không còn đem lại lợi ích to lớn cho các nhà đầu tư quốc tế nữa. Họ sẽ phải tìm kiếm một miền đất hứa mới, nơi đem lại những lợi thế đã từng có ở nền kinh tế Trung Quốc cách đây 10-20 năm. Tổng hợp tất cả những yêu cầu đó vào một phương trình, thì không nơi đâu thích hợp hơn Việt Nam.

Quả thực, Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang sở hữu hầu như đầy đủ những lợi thế lớn nhất để thu hút các nhà đầu tư đang tìm một đại bản doanh mới sau khi rời khỏi Trung Quốc. Đó là một thị trường tiêu thụ tiềm năng với dân số gần 100 triệu người, một dân số trẻ với một nửa dân số đang trong độ t.uổi lao động và nhất là giá nhân công rẻ hơn so với phần lớn các nước trong khu vực.

Và quan trọng hơn hết, với vị trí thuận lợi của mình là nằm cạnh tuyến đường biển thương mại sầm uất nhất thế giới, Việt Nam đang hứa hẹn thế chỗ Trung Quốc để trở thành một trung tâm kinh tế năng động của toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương – nơi tập trung những nền kinh tế lớn nhất châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN.

Những tiềm năng kinh tế của Việt Nam ở thời điểm hiện tại là điều không cần phải bàn cãi. Năm 2014, Việt Nam đã vượt qua tất cả các nước trong khu vực Đông Nam Á để trở thành nước xuất khẩu lớn nhất vào thị trường Mỹ dù Việt Nam là nước có chiều dài quan hệ kinh tế và ký kết các thỏa thuận thương mại với Mỹ muộn nhất trong số các nước ASEAN. Tiềm năng kinh tế của Việt Nam đã trở nên rõ ràng đến mức giới đầu tư quốc tế ở thời điểm hiện tại đang nhận ra rằng một cơn sốt đầu tư giống như những gì đã diễn ra ở Trung Quốc cách đây hơn 10 năm giờ đây đang xuất hiện một lần nữa ở Việt Nam.

Và ai đến sau thì người đó sẽ nhận phần thiệt. Đó có lẽ là lý do khiến cho tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng vọt trong giai đoạn cuối năm 2014, và dự báo sẽ còn tăng nhanh hơn nữa kể từ năm 2015, khi mà dòng vốn rút ra khỏi Trung Quốc đang ngày một nhiều hơn.

Trên thực tế, Việt Nam ở thời điểm hiện tại thậm chí còn có thể vượt mặt tất cả các nước trong khu vực để trở thành nơi thu hút phần lớn lượng vốn đầu tư được rút ra khỏi Trung Quốc thay vì luồng vốn này sẽ bị phân tán ra khắp khu vực như một số nhà phân tích dự đoán. Những lợi thế của Việt Nam ở thời điểm hiện tại lớn hơn khá nhiều so với một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trước hết là ưu thế về dân số và nhân khẩu, Việt Nam là nước đông dân thứ ba Đông Nam Á nhưng lại có tỷ lệ dân số trong độ t.uổi lao động lớn nhất với gần 50% và một cơ cấu dân số trẻ vẫn còn đang trong thời kỳ dân số vàng – vốn là một trong những điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động phát triển kinh tế. Một ưu thế lớn khác là giá nhân công và chi phí ở Việt Nam rẻ hơn so với các nước trong khu vực khá nhiều, theo ước tính mức lương lao động trung bình ở Việt Nam ở thời điểm hiện tại là khoảng 197 USD, chỉ bằng 1/3 so với mức 613 USD ở Trung Quốc và bằng một nửa so với mức 391 USD tại Thái Lan.

Video đang HOT

Nhưng quan trọng hơn hết là vị trí địa lý cực kỳ thuận lợi mà Việt Nam đang nắm giữ. Cũng giống như khi đến đầu tư tại Trung Quốc cách đây hơn 10 năm. Khi đó, các nhà đầu tư quốc tế không chỉ nhắm đến thị trường nội địa của Trung Quốc mà còn muốn nhắm đến một địa điểm có thể đóng vai trò một trung tâm xuất hàng hóa ra toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nó bao gồm các nước Đông Bắc Á như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như các nước Đông Nam Á vốn đều là những quốc gia có thị trường tiêu thụ dồi dào.

Và Việt Nam hiện tại cũng đang nắm giữ lợi thế về vị trí địa lý đó. Việt Nam không chỉ là nơi thuận lợi nhất để tiếp cận thị trường Trung Quốc vốn vẫn có sức mua lớn, mà vị trí ở trung tâm khu vực châu Á Thái Bình Dương. Điều đó cũng đang khiến Việt Nam trở thành nơi thuận lợi nhất để xuất hàng hóa cho toàn bộ các nước từ Đông Bắc Á cho đến Đông Nam Á, nhất là khi Việt Nam lại nằm ngay trên tuyến đường thương mại trên biển nhộn nhịp nhất hành tinh.

Các chuyên gia cho rằng, trong các địa điểm lý tưởng nhất mà các nhà đầu tư sẽ chọn sau khi rời khỏi Trung Quốc thì chỉ có Ấn Độ mới có thể sánh được với Việt Nam về những ưu thế tổng hợp như cơ cấu dân số, giá nhân công và một thị trường nội địa có sức mua dồi dào.

Nhưng Ấn Độ vẫn không thể sánh bằng Việt Nam ở vị trí địa lý khi Ấn Độ không nắm giữ một vị trí có tính chất trung tâm trong một khu vực châu Á Thái Bình Dương vốn hội tụ rất nhiều nền kinh tế lớn. Sự tách biệt tương đối về địa lý với khu vực kinh tế năng động nhất châu Á vì thế đang là một điểm yếu của đất nước đông dân thứ hai thế giới trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài so với Việt Nam.

Và không nghi ngờ gì khả năng Việt Nam sẽ trở thành đối thủ lớn nhất của Ấn Độ trong cuộc chạy đua để đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á trong những năm tới. Nền kinh tế Việt Nam và Ấn Độ đang có khá nhiều điểm tương đồng, nhất là về giai đoạn phát triển mạnh nhất trong đồ thị kinh tế của hai nước đang khá tương đồng nhau, đó là cả Ấn Độ lẫn Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của mình trong khoảng hơn 10 năm sắp tới.

Theo Nhàn Đàm

Một Thế giới/Bloomberg

Việt Nam sẽ trở thành "con hổ" của nền kinh tế châu Á

Nằm dọc theo một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất thế giới với lợi thế dân số trẻ và đang phát triển, Việt Nam - một lần nữa - được cho là có cơ hội cất cánh sau nhiều năm gây thất vọng.

Việt Nam sẽ trở thành con hổ của nền kinh tế châu Á - Hình 1

Bài viết mới đăng tải trên Bloombergvới nhiều nhận định lạc quan về nền kinh tế Việt Nam viết, t.iền đổ vào quốc gia Đông Nam Á này từ các nhà sản xuất Samsung và Intel mang lại cho Việt Nam cơ hội lần thứ 2 trở thành "con hổ" tiếp theo của châu Á. Kể từ khi mở cửa "Đổi mới" vào những năm 1980s, nền kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng vượt 7%. Tuy nhiên, trong những năm gần đây tốc độ tăng trưởng suy yếu nhiều do ảnh hưởng của nợ xấu tại khu vực doanh nghiệp quốc doanh nền.

Theo PricewaterhouseCoopers (PwC), Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới trong giai đoạn từ nay đến năm 2050. Không chỉ nhờ lợi thế nhân công giá rẻ đang dần thay thế quốc gia láng giềng Trung Quốc, Việt Nam còn là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa 2 nước Nhật - Trung.

"Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á", Vikram Nehru - một chuyên gia cao cấp của Quỹ Carnegie Endowment for International Peace nhận định. Theo vị chuyên gia này, Việt Nam có tất cả các yếu tố để phát triển nhanh chóng nếu giải quyết được những thách thức trong khu vực nhà nước.

Việt Nam có thể trở thành "Ngôi sao khu vực sông Mê Kông"

Các dấu hiệu cho thấy sức mạnh của nền kinh tế đang ngày càng được cải thiện như: Trong năm 2014, Việt Nam đã vượt các đối tác trong khu vực bao gồm cả các đối thủ có truyền thống lâu đời như Thái Lan, Malaysia để vượt lên trở thành nước xuất khẩu lớn nhất vào Hoa Kỳ.

Đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã tăng mạnh trong 14 năm qua, giải ngân đạt 12,35 tỷ USD trong năm 2014, tăng 7,4% so với năm trước và 2,4 tỷ USD so với năm 2000. Hoạt động của Samsung tại phát triển mạnh đến mức mà Việt Nam đã cho phép doanh nghiệp này vận hành riêng một cảng vận chuyển tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Các nhà sản xuất trên thế giới cũng đang trong xu hướng dịch chuyển từ Trung Quốc tới Việt Nam. Đơn cử có thể kể tới như Nhà sản xuất máy in của Nhật Bản là Kyocera, một đơn vị của Tập đoàn Kyocera có kế hoạch tăng gấp 4 lần công suất sản xuất máy in tại Việt Nam vào năm 2018. Theo kế hoạch, một phần hoạt động tại Trung Quốc của Kyocera cũng sẽ được chuyển tới Hải Phòng trong tháng 8 này.

"Việt Nam sẽ thay thế Thái Lan để trở thành ngôi sao của khu vực sông Mê Kông", Tim Condon - Chuyên gia của ING Groep NV đã nhận xét như trên khi đề cập đến những nền kinh tế trong khu vực sông Mê Kông bao gồm các quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Xuất khẩu của Thái Lan tăng trưởng nhanh chóng trong giai đoạn trước cuộc khủng hoảng tài chính của Châu Á năm 1997-1998 nhưng đã suy giảm nhiều trong 2 năm gần đây. Ở vị thế ngược lại, trong năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng 14%.

Ngân hàng ANZ mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP lên 6,5% trong năm 2015 và những năm tới nhờ doanh số bán lẻ tăng mạnh, thúc đẩy sản xuất công nghiệp và xây dựng. "Cơ cấu kinh tế đang được chuyển đổi từ nông nghiệp sang sản xuất. Bạn có thể nhìn thấy rõ tiến trình này đang diễn ra tại Việt Nam", bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết.

Hưởng lợi khi Trung Quốc tăng lương

"Việt Nam hưởng lợi khi Trung Quốc mất đi khả năng cạnh tranh của mình do tăng lương và đồng t.iền tăng giá", chuyên gia Frederic Neumann của HSBC Holdings Plc nhận định. "Với việc trở thành thị trường thay thế sớm nhất của Trung quốc, Việt Nam đang có lợi thế là người đi tiên phong và bắt đầu phát huy thế mạnh đó", Frederic nói.

Theo một báo cáo của PwC, mức tăng trưởng GDP của Việt Nam có thể đạt mức trung bình 5,3% trong giai đoạn 2014-2050, chỉ thấp hơi so với Nigeria. Trong khi đó, tăng trưởng của Trung Quốc có thể giảm xuống dưới 4%. Chỉ số chứng khoán của Việt Nam đã tăng 5,5% trong năm nay, cao hơn so với 4,1% của Indonesia, 2,4% của Malaysia và 2,2% của Thái Lan.

Dân số trẻ là một lợi thế lớn cho Việt Nam. Theo Liên Hiệp quốc, khoảng 13% dân số của Trung Quốc trong năm 2012 đã trên 60 t.uổi, so với Việt Nam chỉ khoảng 9%. Hơn 40% trong 90 triệu dân Việt Nam của Việt Nam đang trong độ t.uổi 15-49.

Bên cạnh đó, mức lương tại Việt Nam cũng được đ.ánh giá là khá cạnh tranh. Theo tính toán của Tổ chức Lao động quốc tế, mức lương trung bình hàng tháng ở Việt Nam là 197 USD trong năm 2013, thấp hơn so với mức 391 USD của Thái Lan và 613 USD của Trung Quốc. Mức chênh lệch lương giữa các quốc gia có xu hướng mở rộng. Theo ước tính của Economist Intelligence Unit, chi phí lao động sản xuất mỗi giờ của Trung Quốc năm 2019 sẽ cao hơn 177% so với Việt Nam, tăng từ mức 147% trong năm 2012.

Còn nhiều thách thức phải đối mặt

John Hawksworth, một trong những chuyên gia của PwC cho rằng, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đang chịu nhiều ảnh hưởng từ các khoản nợ xấu trong bối cảnh Chính phủ đang có nhiều nỗ lực tái cơ cấu hệ thống doanh nghiệp quốc doanh. Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, thiếu kỹ năng và tiềm ẩn tình trạng tham nhũng. Việt Nam hiện đứng thứ 119 trong số 175 quốc gia và vũng lãnh thổ trong bảng xếp hạng chỉ số tham nhũng năm 2014. Trung Quốc đứng thứ 100. Trong khi đó, Việt Nam cũng phải chịu cạnh tranh từ các nước Đông Nam Á khác như Philippines và Malaysia để giành được các hợp đồng sản xuất.

"Không chắc chắn rằng Việt Nam sẽ phát huy hết tiềm năng của mình", Hawksworth nói. "Dù có vị trí địa lý tốt nhưng Việt Nam phần nào vẫn chưa tận dụng được lợi thế đó nếu tính theo GDP bình quân đầu người".

Phần lớn những hoạt động sản xuất được chuyển giao cho Việt Nam có giá trị gia tăng thấp như dệt may, đồ nội thất, linh kiện điện tử... Trong khi đó, Trung Quốc đang dần nâng cao giá trị của mình. "Năng suất của các ngành sản xuất tại Việt Nam rất thấp là cản trở lớn nhất cho việc phát triển hơn nữa của Việt Nam", Karel Eloot - chi nhánh Thượng Hải Karel Eloot của McKinsey & Co nhận định.

Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam hiện cũng đang cố gắng giải quyết những khó khăn lớn nhất trong nền kinh tế. Theo một lãnh đạo từ Bộ Tài chính, Việt Nam sẽ chào bán một lượng lớn cổ phiếu các công ty nhà nước trong năm nay. Theo Moody's, cổ phần của 280 doanh nghiệp nhà nước được chào bán sẽ là điểm tích cực đối với hệ thống ngân hàng của nước này.

Một trong số các điểm tích cực khác là, Việt Nam đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU) và Hiệp định Đối tác Chiến lược Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phương Dung

Theo Dantri/Bloomberg

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:06:43 20/07/2024
Ca nô chở 23 người chìm ở vùng biển Cù Lao Chàm
20:55:52 20/07/2024
Xe khách BKS của TP HCM chở 38 người, mất phanh lao vào taluy dương ở Sa Pa
20:05:19 21/07/2024
Hà Nội: Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
10:14:30 22/07/2024
Lễ viếng, lễ truy điệu và lễ an táng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
21:22:35 20/07/2024
Chuyện chưa kể về chuyến công tác của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:09:29 21/07/2024

Tin đang nóng

Động thái của Brad Pitt sau khi con gái ruột làm thông cáo bỏ họ cha
10:19:06 22/07/2024
Quốc Cường Gia Lai lên tiếng sau khi bà Nguyễn Thị Như Loan bị bắt
10:52:50 22/07/2024
Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy
09:27:28 22/07/2024
Hwang Jung Eum bị bắt gặp hẹn hò tình mới kém 7 t.uổi chỉ sau 5 tháng ly hôn
12:55:49 22/07/2024
Xét xử Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và đồng phạm
09:48:40 22/07/2024
Xuất hiện tổng tài đã kém sắc còn diễn dở tệ, khán giả nản đến mức đòi bỏ xem
13:13:24 22/07/2024
Bệnh ho gà xuất hiện ở Quảng Ngãi
12:37:35 22/07/2024
Hyun Bin tự đăng loạt ảnh tình cảm với Son Ye Jin trên tài khoản 3 triệu follow, thu hút 6 vạn tương tác?
11:10:33 22/07/2024

Tin mới nhất

TP Hồ Chí Minh: Cháy công ty mũ bảo hiểm, 11 người được giải cứu an toàn

14:34:28 22/07/2024
Đến 8 giờ 36 phút cùng ngày, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa được 11 người từ sân thượng xuống đất an toàn.

6 người nhập viện sau bữa ăn tối tại nhà hàng ở TP Hạ Long

13:55:54 22/07/2024
Phòng Y tế TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu UBND TP Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà hàng Thiên Hương 2 theo quy định của pháp luật.

Bình Dương: Lại thêm bé sơ sinh bị bỏ rơi

13:37:30 22/07/2024
UBND phường Chánh Nghĩa thông báo ai là thân nhân b.é g.ái trên thì đến UBND phường Chánh Nghĩa để nhận lại con, nếu không ai đến nhận UBND phường sẽ làm thủ tục theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo nguy cơ sạt lở, sụn lún tại khu vực miền núi

13:09:38 22/07/2024
Chính quyền địa phương đã vận động, di dời gia đình ông Lương ra khỏi vùng nguy hiểm, đồng thời tổ chức lực lượng hỗ trợ hộ dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Cận cảnh phiên xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC

10:49:26 22/07/2024
Sáng 22/7/2024, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 50 bị cáo trong vụ án l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản; thao túng thị trường chứng khoán tại Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Xe tải ben va chạm xe máy trên quốc lộ 51 làm 1 người t.ử v.ong

10:26:15 22/07/2024
Sáng 22-7, trên quốc lộ 51 đoạn qua phường Phước Tân (thành phố Biên Hòa) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe tải ben và xe máy làm 1 người đàn ông điều khiển xe máy t.ử v.ong tại chỗ.

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bão số 2 di chuyển nhanh, giật cấp 11

07:24:28 22/07/2024
Bão số 2 di chuyển với tốc độ khoảng 15km/h theo hướng Tây Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88 km/h), giật cấp 11.

Hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống

06:10:39 22/07/2024
Ngoài ra, dông lốc, sóng to gió lớn xảy ra 2 vụ chìm tàu tại huyện đảo Kiên Hải, không gây thiệt hại về người. Ước thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Các đơn vị Quân đội sẵn sàng ứng phó với bão số 2

23:11:12 21/07/2024
Chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống xảy ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện khi thực hiện nhiệm vụ.

Mực nước trên hệ thống sông Đồng Nai đang ở mức cao

22:13:20 21/07/2024
Tại trạm Tà Lài (sông Đồng Nai) mực nước đang xuống chậm, dưới mức báo động 2 (112,5m). Tại trạm Phú Hiệp (sông La Ngà) mực nước đang lên chậm, ở giữa mức báo động 1 (104,5m) và mức báo động 2 (105,5m).

Pleiku: Ngã xe máy, 1 người đàn ông bị thương

22:10:48 21/07/2024
Vào khoảng 19 giờ 20 ngày 21-7 tại ngã 3 đường Nguyễn Văn Cừ-Tuệ Tĩnh (đối diện số nhà 39 Nguyễn Văn Cừ, phường Ia Kring, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã xảy ra tai nạn giao thông khiến 1 người đàn ông bị thương.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Serbia: Phương Tây đang chuẩn bị cho xung đột quân sự trực tiếp với Nga

Thế giới

15:30:07 22/07/2024
Trước đó, Nga nhiều lần bác bỏ thông tin nước này có kế hoạch tấn công NATO, cho rằng họ không đạt được bất cứ lợi ích gì khi làm như vậy.

Không phải Song Hye Kyo, đây mới là minh tinh hạng A khiến Song Joong Ki chăm chú ngắm nhìn qua điện thoại

Sao châu á

15:28:10 22/07/2024
Động thái đặc biệt mà Song Joong Ki dành cho 1 nữ diễn viên nổi tiếng đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội châu Á.

Lâm Tâm Như đích thị là nguồn cảm hứng mặc đẹp cho dân công sở, diện món đơn giản mà vẫn sang

Phong cách sao

15:25:10 22/07/2024
Không được đ.ánh giá quá cao ở địa hạt thời trang thảm đỏ nhưng Lâm Tâm Như lại mặc đồ công sở đẹp mê. Có nhiều bộ cánh mà chị em Việt ai cũng có thể học hỏi.

Sao Việt 22/7: Shark Bình lên tiếng về ồn ào ngoại tình, r.ạn n.ứt với Phương Oanh

Sao việt

15:24:46 22/07/2024
Shark Bình vừa lên tiếng giải đáp tin đồn cá mập ngoại tình , hôn nhân với búp bê bị r.ạn n.ứt sau một năm; Diễn viên Khánh Vân Mắt biếc khóa trang cá nhân.

"Bỏ túi" vài mẹo nhỏ cho hành trình trekking hoàn hảo

Du lịch

15:21:38 22/07/2024
Trekking là xu hướng du lịch được ưa chuộng của nhiều bạn trẻ trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, với phương tiện di chuyển chủ yếu là đôi chân và tham gia trải nghiệm

Tử vi ngày mới 12 con giáp thứ 3 ngày 23/7/2024: Sửu tham vọng, Thìn tự tin

Trắc nghiệm

15:14:33 22/07/2024
Tử vi 12 con giáp đầy đủ nhất ngày 23/7/2024, tử vi ngày mới nhận định về công việc, tài chính, tình duyên, sức khỏe của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Mỹ Tâm có tương tác bất ngờ với "bạn trai tin đồn" năm xưa, fan không ngần ngại gọi là "anh rể"

Nhạc việt

15:07:32 22/07/2024
Người tình tin đồn của Mỹ Tâm tiếp tục là tâm điểm của sự chú ý khi có mặt ở liveshow My Soul 1981 tại Đà Nẵng vừa qua.

'Sweet Home 3': Nhiều cảnh bạo lực không cần thiết, xem chán ngán

Phim châu á

14:58:40 22/07/2024
Giới chuyên môn sau khi được xem trước Sweet Home 3 đã đ.ánh giá loạt phim của Netflix là xem chán ngắt và chứa đầy những cảnh tàn bạo không cần thiết .

Tóp mỡ mắm hành - món ăn vặt tưởng khó mà dễ

Ẩm thực

14:51:43 22/07/2024
Với hương vị thơm ngon, béo ngậy nhưng không ngán, làm món ăn này tại nhà cực đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, có nồi chiên không dầu thì sẽ vừa không lo b.ắn dầu mà mỡ giòn tan.

Hồng Vân xót xa cặp vợ chồng bị cha mẹ ngăn cản, ngày cưới không tham dự

Tv show

14:32:41 22/07/2024
Trong tập mới nhất Vợ chồng son , cặp vợ chồng U.50 trải lòng về tình yêu bị cha mẹ cấm cản, không xuất hiện trong ngày cưới.

Ấn tượng ngôi nhà ở nông thôn với gạch đỏ, cầu thang trắng xoắn ốc

Sáng tạo

14:30:52 22/07/2024
Ngôi nhà gạch đỏ là nơi các thành viên trở về bên tổ ấm sau khi đi làm ở thành thị, giúp con cháu hiểu về nguồn cội gia đình, gắn kết yêu thương.