Khi thiên thần và ác quỷ cùng ngự trị trong chai rượu vang

Theo dõi VGT trên

Các chất oxi hóa có trong rượu vang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đáng tiếc, những chất phụ gia trong quá trình sản xuất rượu vang công nghiệp tiềm ẩn nhiều nguy hại.

Khi thiên thần và ác quỷ cùng ngự trị trong chai rượu vang - Hình 1

Rượu vang là thứ đồ uống yêu thích của nhiều người. Ảnh: KRV.

Nếu bạn cảm thấy bia đã có nhiều chất phụ gia lắm rồi, thì điều đó chẳng là gì so với những thứ bạn sẽ tìm thấy ở rượu vang. Tôi vẫn luôn xem rượu vang như một sản phẩm tự nhiên bởi nó được lên men từ nho. Thật buồn thay, sự thật không hoàn toàn đơn giản như thế.

Khi nghiên cứu vấn đề này, tôi đã tìm đến trang web của Văn phòng In ấn Chính phủ Mỹ, nơi liệt kê “các nguyên liệu được phép dùng để xử lý rượu vang và nước trái cây”. Có gần 50 thành phần trong danh sách, và theo ý kiến của tôi, nhiều thành phần trong đó gây nguy hại cho sức khỏe. Tôi đã tóm tắt một số “kẻ tình nghi” thường gặp bên dưới đây:

- Keo (gôm arabic): Chất phụ gia này được sử dụng để làm trong và ổn định rượu vang, nhưng nó cũng liên quan đến hen suyễnphát ban từ mức nhẹ đến nặng.

- Acetaldehyde, được sử dụng để ổn định màu sắc của rượu vang và nước trái cây. Acetaldehyde có thể gây ra đau đầu nghiêm trọng ở một số người.

- Aluminosilicate (thủy hợp) như bentonit (đất sét Wyoming) và cao lanh. Cả hai đều là khoáng chất tự nhiên tìm thấy trong vỏ Trái Đất, nhưng cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng ở phổi và mắt.

- Các phụ phẩm từ động vật như bột lòng trắng trứng, chế phẩm từ sữa, gelatin thịt bò và thạch lấy từ cá tầm (bong bóng cá). Các chất phụ gia này khiến rượu vang không còn là một lựa chọn phù hợp với những ai ăn chay và thuần chay.

- Kim loại nặng, chủ yếu bao gồm vanadi, đồng và mangan. Mangan có thể tích tụ trong não và gây ra bệnh Parkinson. Cũng xin đừng quên rằng kim loại nặng là một trong số “15 Kẻ gây bệnh”.

- Các mảnh vụn hoặc mùn gỗ sồi chưa qua xử lý nhiệt hay gia công. Những chất này làm tăng nồng độ tannin trong rượu vang, mà rất nhiều người vốn đã bị nhạy cảm với tannin.

- Thuốc trừ sâu trên những trái nho. Là một trong “15 Kẻ gây bệnh” tôi đã đề cập, thuốc trừ sâu có liên quan tới nhiều căn bệnh, bao gồm cả ung thư. Tôi đã sốc khi biết người trồng nho làm rượu khi phun hóa chất trừ sâu phải mặc quần áo và thiết bị thở kiểu hazmat để bảo vệ bản thân!

- Polyvinylpolypyrrolidone (PVPP), một hóa chất dùng để lọc rượu. Chất này làm giảm nồng độ quercetin, một chất phytochemical chống lại bệnh tật trong rượu vang.

- Đường. Trong quá trình chaptal hóa, đường mía được thêm vào nước nho để tăng nồng độ cồn trong rượu thành phẩm. Loại đường được thêm vào này chắc chắn là một kẻ gây rối, bởi nó ảnh hưởng tiêu cực đến lượng glucose và mỡ m.áu của cơ thể bạn.

Xin hãy lưu ý rằng: Thêm đường mía là hành động bất hợp pháp ở California, Argentina, Úc, miền nam nước Pháp và Nam Phi. Vậy nên ở những nơi này, các nhà sản xuất sử dụng nước nho cô đặc giàu đường để đem đến kết quả mô phỏng tương đương.

- Sulfite: Hóa chất này gây nguy hiểm cho người mắc bệnh hen suyễn, vì nó tạo ra những cơn hen; theo Trung tâm Khoa học vì Lợi ích Công cộng tại Mỹ, những đợt hen suyễn như vậy đã gây ra khoảng mười đến hai mươi ca t.ử v.ong trong vòng ba năm qua.

- Lưu huỳnh dioxit: Loại khí này gây đau đầu, đau nửa đầu, hen suyễn, bệnh chàm và các vấn đề về da khác.

Video đang HOT

- Tribromophenol: Đây là loại hóa chất ẩn trong các thùng rượu gỗ, giá gỗ để rượu và các thùng gỗ vận chuyển nho. Về cơ bản, nó là một chất chống cháy và cũng rất độc. Bạn chỉ cần cho một lượng nhỏ vào một bể cá lớn thôi cũng đủ g.iết c.hết số cá trong bể.

- Nấm men (biến đổi gen): Chúng tôi biết thông tin này từ một nghiên cứu lớn đang được tiến hành: các sản phẩm GMO có thể độc hại, dễ gây dị ứng và kém bổ dưỡng hơn nhiều so với sản phẩm tự nhiên cùng loại.

Bây giờ chúng ta sẽ nói về rượu mạnh, cụ thể là rượu vodka, whisky, gin, Scotch, tequila và những dòng rượu mùi [1] khác. Nếu bạn nghĩ rượu vang và bia đã có nhiều chất phụ gia lắm rồi, hãy cầm ly martini của bạn cho chắc nhé: Rượu mạnh còn nhiều hóa chất hơn.

Trên một trang web chính thức liệt kê mọi thành phần của rượu (www.ttb.gov), tôi đếm được tới hơn 60 chất phụ gia, cộng thêm một số phẩm màu đáng ngờ khác.

Khi đề cập tới rượu mạnh, phải đặc biệt cẩn thận với GMO. Chẳng hạn, bạn có biết rượu whisky của hãng Jack Daniel và rượu vodka của hãng Smirnoff có thành phần chủ yếu là ngô không?

Trong danh sách dưới đây, tôi đã liệt kê các hóa chất độc hại nhất mà có lẽ bạn sẽ tìm thấy trong những chai rượu yêu thích của mình:

- Axit benzoic/natri benzoat: Các chất phụ gia này cản trở quá trình phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm có tính axit. Với những người nhạy cảm, các chất này có thể gây phát ban, hen suyễn hoặc các phản ứng dị ứng khác.

Skinnygirl Margarita là một trong những sản phẩm chứa loại phụ gia này, song vẫn được bán trên thị trường như một loại cocktail ít calo và được thiết kế để thu hút những ai đang ăn kiêng nhưng muốn uống rượu.

- BHA: Tôi đã đề cập đến chất bảo quản thực phẩm này rất nhiều lần trong cuốn sách; chất này rất độc và có thể gây ung thư.

- BHT: Đây là một chất bảo quản khác tôi cũng thường xuyên phản ánh. Nó có thể tích tụ mô mỡ và đã được chứng minh là gây ung thư cho động vật trong thí nghiệm.

- Dầu thực vật brom hóa (BVO): Ở đây, chúng ta lại tiếp tục nhắc đến BVO, một chất hóa học giữ cho dầu trong thực phẩm ở dạng huyền phù. Tiêu thụ BVO sẽ để lại dư lượng chất béo trong cơ thể, não, gan và các cơ quan nội tạng khác.

- Caffeine: Như đã đề cập, caffeine là chất gây nghiện. Ngay cả FDA cũng cảnh báo về tính nguy hiểm khi thêm caffein vào đồ uống có cồn, có thể khiến người uống say rượu hơn họ nghĩ. Một vài loại vodka có thể bị bỏ thêm caffeine. Nhiều thức uống hỗn hợp khác, chẳng hạn như rượu rum pha Coke, cũng có thể đưa một lượng caffein vào cơ thể bạn (từ nước ngọt có ga).

- Propylene glycol: Chất lỏng trong suốt, không màu này thường được sử dụng trong chất chống đông và thực phẩm chế biến sẵn. Ở châu Âu, propylene glycol không được phép sử dụng trong thực phẩm vì có thể gây tổn thương nội tạng và gây hại cho hệ thần kinh trung ương sau khi tiếp xúc trong thời gian dài hoặc thường xuyên. Gần đây, Fireball Whisky đã bị tống khỏi các kệ hàng ở châu Âu vì lượng propylene glycol không phù hợp tiêu chuẩn.

- Sorbitol: Với lượng lớn, loại rượu đường này có tác dụng nhuận tràng, nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy.

- Sucrose và các loại đường tinh chế khác: Sử dụng quá nhiều chất làm ngọt này sẽ khiến lượng đường trong m.áu tăng cao và ảnh hưởng đến lượng triglyceride (chất béo) và cholesterol LDL (“xấu”) trong m.áu, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Malibu rum và Kahlúa không sử dụng siro ngô có hàm lượng fructose cao trong sản phẩm bán tại các quốc gia khác, nhưng với những sản phẩm bán ở Hoa Kỳ thì lại có, đó là loại đường tệ nhất, thuộc danh sách “15 Kẻ gây bệnh” của tôi.

Bạn đã bao giờ tự hỏi thứ gì khiến rượu Bailey’s Irish Cream có màu nâu đẹp mắt, hay tại sao sắc xanh của rượu curaao lại là một màu xanh dương đậm sắc nhiệt đới? Tất cả là nhờ chất tạo màu. Dưới đây là danh sách màu thực phẩm đã được sử dụng trong các sản phẩm đồ uống và những tác dụng phụ có thể xảy ra:

- Chiết xuất annatto. Annatto được làm từ hạt của một loại cây bụi nhiệt đới, có thể gây phát ban ở những người mẫn cảm với thành phần này.

- Màu caramel: Những sản phẩm bị nghi ngờ có sử dụng màu caramel bao gồm rượu Whisky Mật ong của Jack Daniel’s Tennessee, Rượu Spiced Rum [2] của Captain Morgan, rượu Bailey’s Irish Cream và Kahlúa.

- Carmine (chiết xuất từ cây dừa cạn).

- FD&C Xanh #1.

- FD&C Xanh #2. Mặc dù các nghiên cứu trên động vật đã đem đến một số bằng chứng cho thấy loại màu thực phẩm này gây ung thư não ở chuột đực, nhưng FDA lại khẳng định nó an toàn.

[1] Một loại thức uống pha chế có cồn, được pha trộn từ cồn tinh luyện với siro đường và các loại dịch chiết xuất từ rau quả, thảo mộc.

[2] Loại rượu rum có thêm các gia vị hoặc thảo dược để tạo mùi đặc biệt.

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Cà rốt là loại rau củ rất tốt cho sức khỏe, vậy ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Cà rốt là loại rau củ phổ biến của người Việt Nam. Cà rốt không chỉ ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vậy, ăn cà rốt luộc có tác dụng gì?

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe?

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân chỉ ra những tác dụng của việc ăn cà rốt luộc như sau:

Hỗ trợ thị lực

Vitamin A đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ thị lực. Trong khi đó, loại quả này chứa nhiều thành phần Beta Carotene, đây là hợp chất t.iền vitamin A do chúng có thể chuyển hóa thành vitamin A nhanh chóng.

Ngay khi được tiếp nhận vào cơ thể, hợp chất này sẽ kích thích các dây thần kinh mắt hoạt động khỏe hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới mắt như đục thủy tinh thể, mờ mắt.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

8% kali và chất xơ trong cà rốt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong sự hoạt động hàng ngày của trái tim. Dưỡng chất này không chỉ giúp các mạch m.áu được thư giãn mà còn giúp huyết áp luôn trong tình trạng ổn định, hạn chế được các bệnh liên quan tới tim mạch như: nhồi m.áu cơ tim, co thắt cơ tim.

Cùng với thành phần chất xơ sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, hỗ trợ làm giảm các Cholesterol xấu gây hại cho sức khỏe con người.

Đẹp da

Cà rốt là loại rau củ chứa nhiều thành phần chống Oxy hóa, đặc biệt tốt cho làn da của chị em phụ nữ. Đây là thực phẩm hữu hiệu giúp làm đẹp da, ngăn chặn sự hình thành của các nếp nhăn, vết sạm và giúp da luôn căng bóng sáng ngời.

Ngoài việc ăn trực tiếp qua các món được chế biến thì chị em có thể ép uống sinh tố cũng rất tốt. Nếu ép riêng khó uống thì chị em có thể mix cà rốt với táo, dứa cũng được loại thức uống vừa ngon miệng, vừa rất tốt cho sức khỏe làn da.

Ăn cà rốt luộc có tác dụng gì với sức khỏe? - Hình 1

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe

Hỗ trợ miễn dịch

Cơ thể khi tiếp nhận lượng vitamin C dồi dào có trong cà rốt sẽ tăng cường hình thành các kháng thể khỏe mạnh, hỗ trợ và bảo vệ bức tường miễn dịch. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt và chuyển hóa các chất, giữ cơ thể luôn trong trạng thái khỏe mạnh.

Giảm xác suất đột quỵ

Cà rốt chứa canxi pectate, loại chất xơ thực vật hòa tan trong nước có thể giúp giảm cholesterol trong cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ.

Giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư

Khi cà rốt nấu chín, các chất trong nó sẽ phát huy tối đa khả năng như bổ sung lượng beta-caroten thích hợp khiến tế bào ung thư gan giảm đi; -caroten đi vào đường tiêu hóa của con người có thể nâng cao khả năng chống lại ung thư ruột kết của ruột.

Ngoài ra, nó còn giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn đáng kể.

Những điều cần lưu ý khi ăn cà rốt

Cà rốt rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn nhất định phải nhớ những điều dưới đây:

- Không nên hầm cà rốt kèm các món ăn khác bởi trong cà rốt có rất nhiều nitrat. Nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri - hoạt chất gây độc.

- Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến t.ử v.ong đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m dưới 6 tháng t.uổi.

- Mỗi lần ăn, các bà nội trợ chỉ nên nấu lượng cà rốt vừa đủ ăn trong một lần, người lớn không nên dùng quá 300g và t.rẻ e.m không dùng quá 150g loại củ này một tuần.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khám phá máy bay dưới đáy biển từng bị nhầm là MH37001:20Thi hành án vụ Trương Mỹ Lan - Vạn Thịnh Phát như thế nào?04:08Nga tấn công lưới điện để 'phi quân sự hóa' Ukraine15:49Ông Trump, con trai ông Biden đều chịu phán quyết bất lợi03:22Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine09:33Mưa đá và cuồng phong quần thảo vùng núi cao Quảng Nam01:00Bộ trưởng Hải quân Mỹ 'choáng ngợp' trước năng lực đóng tàu Hàn Quốc11:27Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự17:04Bộ Chính trị kỷ luật khiển trách Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung05:43Bình Phước: C.hém 2 người bị thương nặng vì mâu thuẫn trong quán nhậu00:53Vụ cướp tiệm vàng táo tợn ở Hà Tĩnh: Lời kể của chủ tiệm vàng33:36Tổng thống Biden dự báo Iran sẽ sớm tấn công Israel01:01:10Cựu Đại sứ Mỹ lãnh án 15 năm tù giam vì do thám giúp Cuba02:48Ngoại trưởng Thái Lan đến biên giới sau tin giao tranh ở Myanmar01:37Gia Lai: Kỷ luật nhiều đảng viên do sai phạm liên quan đến AIC16:18Xung đột chực chờ bùng nổ tại Trung Đông17:00Bỉ điều tra nghi án Nga chi t.iền cho các nghị sĩ châu Âu21:19Tướng Israel tiết lộ chi phí phòng thủ trong vụ tấn công của Iran00:48Chàng trai "ảo tưởng", nhận là hậu duệ của Từ Hi Thái hậu đi tuyển vợ và cái kết04:15Lập dự án "ma" để phân lô, bán nền ở Phú Quốc02:51

Tiêu điểm

3 nguyên nhân gây mất ngủ và bài thuốc điều trị
06:00:22 19/04/2024
Thực phẩm không nên ăn khi giảm cân
10:35:35 20/04/2024
10 cách để giữ trái tim khỏe mạnh trong những ngày hè nắng nóng
08:37:16 19/04/2024
Bài tập cho người mắc bệnh ngủ ngáy
18:27:16 19/04/2024
3 triệu chứng giúp người đàn ông phát hiện u trực tràng
15:16:09 19/04/2024
Uống nước chanh có làm giảm cholesterol không?
17:12:08 20/04/2024
5 việc cần làm khi bị hôi miệng
08:26:04 19/04/2024
Thiếu sắt có thể dẫn đến béo phì?
10:38:13 20/04/2024
Cứu sống mẹ con sản phụ trong tình trạng nguy kịch
09:01:38 19/04/2024
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
10:04:17 20/04/2024

Thông tin đang nóng

Con gái MC giàu nhất showbiz: 13 t.uổi nhận nhà trăm tỷ, nhưng cách bố mẹ đầu tư học hành ở trường quý tộc mới đáng chú ý
20:05:09 20/04/2024
Tổng giám đốc Khatoco Khánh Hòa đột ngột qua đời ở t.uổi 53
21:55:56 20/04/2024
Đám cưới Titi: HKT hội ngộ nhưng thiếu 1 người, nghi vấn giận hờn chưa hóa giải
21:52:50 20/04/2024
Mỹ nhân đóng phim nào là yêu đạo diễn phim đó, bị hội "chính thất" hợp lực loại khỏi showbiz
21:43:46 20/04/2024
Hoa hậu Đỗ Thị Hà nói gì về tin đồn sắp cưới bạn trai thiếu gia?
21:54:32 20/04/2024
Gần 400 người tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Sìn Hồ
20:21:18 20/04/2024
Ra mắt nhà bạn trai, tôi điếng người khi thấy mặt mẹ anh, sau đó vội nói lời chia tay trong cay đắng
23:33:52 20/04/2024
TiTi HKT lái Roll Royce ngày hỏi vợ, Nhật Kim Anh bỗng có động thái lạ
20:38:23 20/04/2024
Nam Em hát bản hit se duyên cho Hoàng Thùy Linh - Đen Vâu, thái độ kỳ lạ thế nào?
21:35:18 20/04/2024
Jennifer Lopez bán được biệt thự 625 tỷ, ung dung sống bên chồng kém tuổi
21:06:24 20/04/2024

Tin mới nhất

Những thói quen gây hại dạ dày

05:54:12 21/04/2024
Viêm loét dạ dày là bệnh đường tiêu hóa phổ biến. Ngoài bệnh lý ra thì thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày cũng ít nhiều gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Uống bia sẽ giải nhiệt ngày nắng nóng?

05:52:58 21/04/2024
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, người trưởng thành không nên nạp vào cơ thể quá 40g cồn/người/ ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là nên giới hạn dưới 20g cồn/ngày/người.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh zona thần kinh

05:52:26 21/04/2024
Phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là chủ động tiêm vaccine ngừa bệnh thủy đậu. Ngoài ra, duy trì lối sống khỏe mạnh, ăn uống điều độ sẽ củng cố hàng rào bảo vệ cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh tiềm ẩn.

Người bệnh suy thận nên ăn gì và kiêng gì để bảo vệ chức năng thận?

05:51:57 21/04/2024
Uống rượu, bia gây tổn hại các tế bào thận của người bệnh hơn nữa. Rượu, bia cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Do đó bệnh nhân suy thận tuyệt đối không uống rượu, bia.

Những điều nên và không nên khi ăn cà chua

05:51:29 21/04/2024
Nếu bạn vẫn muốn đưa cà chua vào chế độ ăn uống của mình thì cà chua nấu chín là lựa chọn tốt hơn. Khi ăn cà chua sống mà không loại bỏ hạt có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về axit.

Những thói quen gây viêm lợi ít người biết

05:50:27 21/04/2024
Nhiều trường hợp viêm lợi không điều trị sẽ gây ra tình trạng áp xe lợi, viêm lợi có mủ. Nếu không điều trị sẽ dẫn tới hoại tử vùng lợi bị tổn thương, lan sang các tổ chức xương răng và quanh răng dần dần gây tiêu xương, tụt lợi.

Bị bệnh gút có ăn ốc được không?

22:32:38 20/04/2024
Cách chế biến thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng ít nhiều đến lượng purin tiêu thụ. Trong đó, ốc hấp, luộc cho thấy có khả năng thải bớt purin trong đồ ăn vào nước trong quá trình đun sôi.

Cách giảm cân hiệu quả cho dân văn phòng

22:30:30 20/04/2024
Những món ăn này có thể chứa một lượng lớn calo, đường, muối và chất béo không tốt khiến bạn khó kiểm soát cân nặng nếu ăn thường xuyên.

Thực phẩm dễ mua cần bổ sung, giúp trái tim khỏe mạnh ngày nắng nóng

22:26:39 20/04/2024
Thời tiết nắng nóng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Dưới đây là một số thực phẩm cần bổ sung giúp trái tim khỏe mạnh hơn.

Loại rau nhà nghèo xưa cho bò ăn, ai ngờ là 'vị thuốc trường thọ' chữa bách bệnh

22:25:07 20/04/2024
Rau sam vị hơi chua, không độc, tính hàn và giàu giá trị dinh dưỡng. Các bộ phận của cây như thân, lá, nụ hoa đều có thể sử dụng được, trừ phần rễ.

Uống cà phê thế nào để không hại gan?

22:17:25 20/04/2024
Điều quan trọng là chúng ta nên chọn lựa cà phê nguyên chất và tránh xa các loại cà phê có nguy cơ chứa hóa chất và kim loại nặng độc hại. Việc này sẽ giúp bảo vệ gan và duy trì sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả.

Bất ngờ ngừng tuần hoàn sau cơn đau ngực dữ dội

22:06:06 20/04/2024
Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vừa cứu sống ngoạn mục một trường hợp nhồi m.áu cơ tim tối cấp biến chứng ngừng tuần hoàn.

Mất ngủ ở người trẻ t.uổi gây hậu quả gì?

22:00:17 20/04/2024
Ngoài ra, mất ngủ ở người trẻ t.uổi còn do các bệnh thực thể. Các bệnh thần kinh, suy nhược cơ thể, bệnh dị ứng, xương khớp... cũng có thể ảnh hưởng đến thần kinh và gây mất ngủ.

6 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh suy tim

21:54:20 20/04/2024
Mang thai đòi hỏi tim phải làm việc nhiều hơn. Do đó, việc mang thai có thể khiến bệnh tim trở nên trầm trọng hơn hoặc xuất hiện các triệu chứng lần đầu tiên của bệnh tim.

Mẹo ăn thịt gà thời điểm bùng nổ dịch cúm gia cầm

21:48:59 20/04/2024
Cúm gia cầm hay H5N1 có khả năng lây lan khi một người tiếp xúc gần gũi với một con chim hoặc gà bị nhiễm bệnh. Vì vậy, tốt nhất không nên chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh (còn sống hoặc đã c.hết) hoặc tiếp xúc với phân của chúng.

Cảnh báo những dị vật t.rẻ e.m nuốt phải

18:50:17 20/04/2024
Ngày 20/4, thông tin từ Bệnh viện t.rẻ e.m Hải Phòng cho biết, Bệnh viện vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi 5 t.uổi hóc dị vật do nuốt phải viên pin dùng cho đồ chơi.

Những ai không nên ăn chay?

10:58:56 20/04/2024
Trước khi quyết định chuyển sang ăn chay, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và xem xét cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự phù hợp và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Nắng nóng lan rộng khắp miền Bắc: Chuyên gia cảnh báo các bệnh thường gặp

10:50:17 20/04/2024
Người bị ảnh hưởng ở mức độ nhẹ có các biểu hiện như mệt mỏi, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp đ.ánh trống ngực, chuột rút.

Thuốc dùng giảm đau sau phẫu thuật

09:48:39 20/04/2024
Việc giảm đau sau phẫu thuật giúp người bệnh giảm bớt căng thẳng, di chuyển cơ thể dễ dàng hơn, thúc đẩy lưu lượng m.áu và giảm tỷ lệ xảy ra biến chứng.

Tiết lộ món ăn đồng thời giúp giảm béo, mỡ m.áu, đường huyết

09:43:25 20/04/2024
Trong khi đó, tác dụng kỳ diệu lên các chỉ số mỡ m.áu và vòng eo là do một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh sẽ dễ dàng điều chỉnh việc lưu trữ chất béo hơn.

Cách uống nước hại sức khỏe ngày nắng ai cũng mắc

09:33:49 20/04/2024
Tuy nhiên, sau khi hoạt động thể lực, vận động hoặc mới di chuyển dưới trời nắng, trẻ ra mồ hôi quá nhiều cần tăng nhu cầu nước uống. Lúc này, phụ huynh có thể cho con uống khoảng 100 ml/kg cân nặng/ngày.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị sâu răng

09:08:53 20/04/2024
Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi hợp lý, hỗ trợ phát triển men răng giúp hấp thụ lượng canxi mà chúng ta tiêu thụ. Nếu cơ thể không hấp thụ đủ canxi, nó sẽ phá vỡ canxi trong xương và răng, khiến chúng trở nên giòn.

Có thể bạn quan tâm

Xúc động hình ảnh cực cảm xúc của U23 Việt Nam, Nguyên Hoàng giơ áo động viên Đình Bắc đang chấn thương!

Sao thể thao

06:05:40 21/04/2024
Phút 39 trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia tại VCK U23 châu Á 2024. Từ chấm đá phạt, Văn Khang vẽ nên đường cong tuyệt mĩ giúp U23 Việt Nam mở tỉ số

Cách xào nấm đùi gà mềm ngon, thơm nức không lõng bõng nước, chẳng cần thịt vẫn hấp dẫn

Ẩm thực

06:01:37 21/04/2024
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon miệng từ nấm đùi gà. Nấm đùi gà xào đơn giản thế này vừa ngon lại rất trôi cơm.

Phim chiếu 15 lần vẫn đứng top 1 rating cả nước, nam chính hot nhất đầu năm 2024 nhờ bị tẩy chay

Hậu trường phim

05:59:18 21/04/2024
Đầu năm 2024 chứng kiến nhiều dự án siêu phẩm, thiết lập không ít kỷ lục khủng trên màn ảnh. Ở mảng phim hiện đại, Nam lai bắc vãng đích thị là một trong những dự án hot nhất đầu năm nay trên màn ảnh Hoa ngữ.

Công nghệ mưa nhân tạo có thể dẫn đến 'cuộc chiến thời tiết' giữa các quốc gia

Thế giới

05:48:38 21/04/2024
Nhà khí tượng học cảnh báo cuộc chiến thời tiết giữa các quốc gia có thể nổ ra nếu việc gieo hạt mây vượt tầm kiểm soát, sau khi lũ lụt ở Dubai làm nảy sinh lo ngại về công nghệ gây mưa nhân tạo.

Ca sỹ Đinh Hiền Anh ra mắt bộ đôi album Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ

Nhạc việt

01:04:18 21/04/2024
Chiều 20/4, tại TP Vinh, ca sỹ Đinh Hiền Anh tổ chức buổi họp báo ra mắt 2 CD phòng thu Lời ca đất nước và Dòng chảy miền thương nhớ.

Những người đàn ông đứng bếp nấu cháo

Netizen

01:00:20 21/04/2024
Đối với anh Hà Ngọc Lâm (quận 4, TP HCM) và những người bạn, đó là những nồi cháo nghĩa tình. Hiểu được mình làm điều có ích, giúp được người nghèo khó đã đem lại cho họ cảm giác hạnh phúc

Không phải ly hôn, đây mới là 3 lời nói gây tổn thương nhất khi vợ chồng cãi nhau

Góc tâm tình

23:22:43 20/04/2024
Biết rằng khi nóng giận khó ai giữ được lý trí. Nhưng nếu vẫn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này thì tuyệt đối đừng thốt ra 3 lời này với người bạn đời của mình.

Tuyệt chiêu du lịch thả ga mà DA VẪN ĐẸP: Ngoài kem chống nắng nhất định đừng quên thứ này

Làm đẹp

23:10:16 20/04/2024
Trong các chuyến du lịch, thường chúng ta không có nhiều thời gian để dành cho việc chăm sóc da, do bận rộn với việc di chuyển, khám phá.

Tử vi cuối tuần này (20/4 - 21/4), 3 con giáp may mắn t.iền tự đến tay, vươn mình thành tỷ phú

Trắc nghiệm

23:06:08 20/04/2024
Điểm danh 3 con giáp may mắn cuối tuần này (20-21/4): Vận may kéo đến, t.iền tự đến tay, vươn mình thành tỷ phú. Người t.uổi Tỵ xây dựng được quan hệ xã giao hài hòa trong 2 ngày thứ 7,

"Kiếp nạn" của Diệp Lâm Anh: Bị Trang Pháp "dìm" tả tơi, cũng xuất hiện trong ảnh nhóm nhưng... lạ lắm!

Sao việt

21:50:49 20/04/2024
Vì vắng mặt trong một buổi tập luyện của hội Lunas nên dàn chị đẹp đã cầu cứu cư dân mạng ghép ảnh Diệp Lâm Anh vào những khung ảnh cho đủ bộ 5.

Phán quyết nào cho cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex?

Pháp luật

21:35:13 20/04/2024
Viện kiểm sát đề nghị cho cả 11 bị cáo được hưởng án treo, trong khi luật sư của cựu Chủ tịch Tập đoàn Vimedimex cho rằng vụ án còn nhiều điểm mờ . Vậy tòa sẽ phán quyết ra sao?

Ahyeon (BABYMONSTER) được dự đoán sẽ trở thành Jennie thứ 2?

Sao châu á

21:33:44 20/04/2024
Từ trước khi BABYMONSTER chính thức ra mắt, Ahyeon đã là cái tên hút fan. Với tài năng toàn diện ở mảng hát, rap lẫn vũ đạo, nữ thần tượng 17 t.uổi được dự đoán trở thành Jennie thứ hai của làng Kpop.

Tai nạn trên sông T.iền giữa tàu du lịch và phà đưa khách, 3 người bị thương

Tin nổi bật

21:22:36 20/04/2024
Trong lúc di chuyển trên sông T.iền, tàu du lịch va chạm với phà đang đưa khách qua sông. Vụ tai nạn khiến 3 người bị thương nặng, trong đó có 2 du khách nước ngoài.