Khi phim trả thù Hàn Quốc không còn là ‘món ngon’

Theo dõi VGT trên

Nhắc đến điện ảnh Hàn, có một thời kỳ người ta vẫn nhớ tới dòng phim trả thù như là món ăn đặc trưng nhưng hiện giờ, có vẻ như các nhà làm phim xứ Kim chi đang nghĩ tới đề tài nào đó mới mẻ hơn.

Một thời “thịnh hành”

Đầu những năm 2000, bộ ba phim báo thù của đạo diễn Park Chan Wook bao gồm Oldboy, Sympathy for Mr. VengeanceSympathy for Lady Vengeance tạo nên cơn sốt lớn với điện ảnh Hàn, đó cũng là một trong những khởi đầu cho trào lưu cũng như tư duy làm phim mới mẻ và và đa dạng hơn của nhiều nhà làm phim xứ Kim chi sau này, nhất là khi đề tài trả thù trở nên thịnh hành.

Khi phim trả thù Hàn Quốc không còn là món ngon - Hình 1

Dòng phim trả thù là món ăn thịnh hành ở Hàn Quốc những thập niên trước

Chủ đề trả thù trong phim điện ảnh Hàn, chủ yếu mô tả nó như một động cơ vô nghĩa của con người và thường dẫn tới những kết quả mang tính hủy hoại, với cả hai đối tượng là thủ phạm và nạn nhân. Hoặc cũng có thể không có ai là nạn nhân trong những cuộc báo thù tàn khốc ấy cả. Họ chỉ gây lỗi lầm một cách vô tình hoặc với động cơ đơn giản, nhưng không ngờ lại gây ra những hậu quả không thể ngờ tới được. Và cuối cùng, họ phải trả giá quá đắt cho những tội lỗi của mình.

Sang đến thập niên 2010 trở đi, các phim trả thù Hàn Quốc ngoài mang màu sắc đó ra, còn được tô điểm thêm nhiều yếu tố hành động đẫm m.áu và nhiều tính giải trí hơn. Nhưng có vẻ như điều đó càng khiến cho nhiều tác phẩm có chất lượng đi xuống khá nhiều.

Như bộ phim Ác nữ báo thù ra mắt 2017, bộ phim mang tới đầy đủ những pha bạo lực giật gân thuần túy để làm hài lòng những người say mê thể loại này, nhưng phần kịch bản lại quá tham lam và rời rạc. Hay bổ phim The Gangster, the Cop, the Devil (2019) có sự tham gia của siêu sao Ma Dong Sik có đủ chất báo thù và bạo lực nhưng đáng tiếc, tác phẩm lại bị nhiều nhà phê bình nói rằng tiết tấu phim rời rạc và lê thê cùng một cái kết tổng thể chẳng thể nào thuyết phục.

Hầu hết các bộ phim Hàn Quốc được khán giả quốc tế ưa chuộng đều đề cập đến những vấn đề nóng trên toàn cầu như bất bình đẳng xã hội và phân biệt giai cấp. Nhà nghiên cứu văn hóa Lim Myeong Mook nhận xét: “Một đặc điểm nổi trội của phim Hàn Quốc là tính chiến đấu. Nó phản ánh khát vọng đổi đời, mưu cầu được vươn lên vị thế xã hội cao hơn của con người”.

Video đang HOT

Tuy vậy, nếu chỉ xoay quanh báo thù và bạo lực, chắc chắn không thể nào điện ảnh Hàn có nhiều diện mạo mới mẻ.

Báo thù đã không còn là “món ăn chính”

Cứ nhìn G.iải t.hưởng Rồng Xanh trong vài năm trở lại đây, các bộ phim lên ngôi cao nhất, thường có nhiều chủ đề khác nhau và linh hoạt trong cách khai thác. Năm 2021, đó là Thoát khỏi Mogadishu - bộ phim chủ đề đào thoát và mang đậm màu sắc phiêu lưu lẫn lịch sử. Hay mới đây năm 2022, bộ phim Smugglers - Những kẻ buôn lậu lên ngôi cao nhất với nhân vật chính là những siêu trộm thứ thiệt.

Khi phim trả thù Hàn Quốc không còn là món ngon - Hình 2

Thoát khỏi Mogadishu

Từ năm 2010 trở đi, chỉ có một vài bộ phim chủ đề báo thù lên ngôi, như Pietà năm 2021, hay Decision to Leave ( Quyết tâm chia tay) , đủ cho thấy giới chuyên môn sẽ đ.ánh giá cao những bộ phim mang nặng tính sáng tạo hơn là những chủ đề có thiên hướng cũ kỹ, cho dù đạo diễn phim đó có nổi tiếng ra sao.

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thời điểm về trước điện ảnh Hàn gần như không được chú ý trên trường quốc tế. Dẫu cũng đã có một số phim giành các g.iải t.hưởng ở một số liên hoan phim uy tín (như Oldboy về nhì tại Liên hoan phim Cannes 2004, nhận được giải Grand Prix từ ban giám khảo) nhưng doanh số của điện ảnh Hàn ở thị trường quốc tế rất ảm đạm. Oldboy dù được giới chuyên môn đ.ánh giá cao cũng chỉ thu về vỏn vẹn 15 triệu USD trên toàn thế giới.

Nhưng nếu so sánh vào thời điểm này, có lẽ khó ai tin nổi điện ảnh Hàn lại có nột sự thay đổi kinh ngạc đến vậy, với rất nhiều bộ phim đạt doanh thu cao. Bộ phim Exhuma ( Quật mộ trùng ma) ra mắt năm nay đã mang về gần 100 triệu USD toàn cầu. Dù mang đề tài kinh dị, nhưng Quật mộ trùng ma không hẳn có phần hù dọa đáng sợ, nhưng phim ghi điểm nhờ tạo ra được những diễn biến bất ngờ, với cú twist độc đáo và được lồng ghép khéo léo.

Khi phim trả thù Hàn Quốc không còn là món ngon - Hình 3

Exhuma ( Quật mộ trùng ma)

Yếu tố chính trị được cài cắm có thể sẽ là một chi tiết gây nhiều bàn luận, tranh cãi nhưng không thể phủ nhận, Quật mộ trùng ma cho thấy đầu óc khéo léo của những nhà làm phim Hàn Quốc khi họ hoàn toàn có thể lồng ghép lịch sử vào trong bất cứ thể loại nào, cho khán giả hiểu hơn về một giai đoạn của dân tộc.

Rất nhiều chuyên gia từng lo ngại phim Hàn sẽ mất đi bản sắc khi khai phá các thể loại khác bên cạnh dòng phim trả thù đặc trưng… Tuy nhiên, các nhà sản xuất xứ Kim chi đã cho thấy lo ngại đó là không đáng có. Không chỉ không trùng lặp với Hollywood mà thậm chí đội ngũ làm phim Hàn còn thành công khi xây dựng nên các hình tượng nhân vật mang đậm bản sắc châu Á và Quật mộ trùng ma thực sự là một dự án đáng học hỏi.

Trên thực tế, dòng phim trả thù vẫn chưa hoàn toàn “c.hết”, bằng chứng là các bộ phim truyền hình vẫn đang khai thác mạnh mẽ đề tài này khi không đủ kinh phí để làm ra những tác phẩm quy mô lớn như phim điện ảnh. Bộ phim The Glory đóng chính bởi kiều nữ Song Hye Kyo, nói về hành trình trả thù của một người phụ nữ bị bắt nạt học đường, đã gây sốt tại nhiều quốc gia và đạt vô số g.iải t.hưởng cao quý ở lĩnh vực truyền hình, khiến người ta hi vọng cơn sốt phim trả thù sẽ một lần nữa sống dậy.

Khi phim trả thù Hàn Quốc không còn là món ngon - Hình 4

Phim truyền hình The Glory

Tuy nhiên, dù là truyền hình hay điện ảnh, có lẽ các nhà làm phim Hàn Quốc cũng nên tính đến việc truyền tải mượt mà thông điệp về vấn đề giai cấp, những đặc điểm văn hóa, thực trạng xã hội của nước mình như nạn bạo lực học đường, phân biệt giàu nghèo bằng những góc nhìn khác biệt hơn là chỉ cho nhân vật một con đường duy nhất là trả trù.

'Exhuma: Quật mộ trùng ma' được yêu thích đặc biệt tại Triều Tiên

Bất chấp lệnh cấm của chính phủ, Exhuma vẫn được người dân Triều Tiên yêu thích, săn đón.

Theo hãng truyền thông DailyNK, bộ phim kinh dị/bí ẩn của Hàn Quốc Exhuma - Quật mộ trùng ma (2024) đang thu hút được sự yêu thích rộng rãi ở Triều Tiên.

Exhuma: Quật mộ trùng ma được yêu thích đặc biệt tại Triều Tiên - Hình 1

Một người cung cấp thông tin nói với DailyNK rằng mức độ phổ biến của Exhuma đang lan rộng thông qua hiệu ứng truyền miệng tại tỉnh Bắc Hamgyong, nơi người dân sử dụng điện thoại di động Trung Quốc.

Tỉnh Hamgyong nằm ở cực bắc của Triều Tiên, giáp với Trung Quốc. Nhiều người dân ở đó sử dụng điện thoại di động được mang từ Trung Quốc sang để kinh doanh, khiến họ dễ tiếp thu tin tức và thông tin từ bên ngoài biên giới hơn. Họ cũng thường xuyên đóng vai trò là người vận chuyển các sản phẩm văn hóa xuyên biên giới đến các vùng sâu hơn của Triều Tiên, đóng vai trò là đại lý tham gia vào việc lựa chọn nội dung giới thiệu cho người dân Triều Tiên.

Exhuma: Quật mộ trùng ma được yêu thích đặc biệt tại Triều Tiên - Hình 2

Theo DailyNK, nhu cầu xem Exhuma đang tăng nhanh ở các thành phố như Hoeryŏng ở tỉnh Bắc Hamgyong, và lan rộng đến các khu vực khác của Triều Tiên. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ được cho là tỏ ra thích thú với bộ phim khi nghe giới thiệu đây là bộ phim được yêu thích rộng rãi ở Hàn Quốc, thu hút hơn 11 triệu khán giả.

Người cung cấp thông tin cho biết: "Người Triều Tiên cũng có phong tục tìm lời khuyên từ các thầy bói về cách chăm sóc mộ tổ tiên khi trong nhà có chuyện không hay hoặc khi bệnh tật. Điều này là do mê tín, nhiều người tin rằng vận rủi sẽ rơi vào một gia đình khi tổ tiên không hài lòng với nơi an nghỉ của họ. Đó là lý do vì sao câu chuyện này hấp dẫn nhiều người Triều Tiên".

Exhuma: Quật mộ trùng ma được yêu thích đặc biệt tại Triều Tiên - Hình 3

Luật pháp hiện hành của Triều Tiên cấm người dân thực hiện các phong tục mê tín. Tuy nhiên, vì các phong tục được truyền lại qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhiều người Triều Tiên bất chấp nguy cơ vi phạm pháp luật để xin lời khuyên từ thầy bói.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Phim ngôn tình đời đầu bị chê nhiều nhất: Nhan sắc Hồ Ngọc Hà gây chấn động, riêng sao nữ này thú nhận bị gạ gẫm
10:25:02 13/07/2024
Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng
21:55:41 13/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Nhan sắc nữ diễn viên chuyên trị vai 'gái ngành' và tiểu tam trên phim VTV
13:52:22 13/07/2024
Thành Long gây tranh cãi khi dùng AI hóa trai trẻ trong phim mới
20:50:43 13/07/2024
Mỹ nam Hoa ngữ được khen đẹp trai, bị nhiều người ghét nhưng diễn hay không thể phủ nhận
05:50:46 14/07/2024
2 mỹ nhân phim Việt giờ vàng gây lú cực mạnh, tên nhân vật ra sao mà chính chủ còn phải hoang mang?
13:56:24 14/07/2024

Tin đang nóng

Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương
12:36:32 14/07/2024
Tuấn Ngọc đăng quang Mr World Việt Nam profile khủng cỡ nào?
14:12:11 14/07/2024
Midu và chồng thiếu gia lần đầu lộ diện sau đám cưới hào môn, chạy vội khó hiểu
14:03:04 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Trang Trần: "Hoàng Thùy với Dược sĩ Tiến cũng gớm mặt đấy, không đùa được đâu"
15:01:52 14/07/2024
Rùng mình lời sấm truyền chấn động của nhà tiên tri mù Baba Vanga về năm 2025
14:05:30 14/07/2024
Chấn động: Cuối cùng cặp đôi chủ tịch - nàng thơ đã công khai hẹn hò sau 4 năm mập mờ!
15:32:41 14/07/2024

Tin mới nhất

Khán giả bình phim Việt: Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của 'tiểu tam'

15:08:09 14/07/2024
Vai nữ chính trong Những nẻo đường gần xa khiến tôi có cảm giác diễn viên Cù Thị Trà vẫn chưa vượt qua cái bóng của vai tiểu tam trong Chúng ta của 8 năm sau .

Sau 'Despicable Me 4', 'Minions 3' ấn định ngày ra rạp

05:59:04 14/07/2024
Sau thành công của Despicable Me 4, nhà sản xuất Illumination thông báo ngày ra rạp của Minions 3 - phần t.iền truyện của loạt phim hoạt hình đình đám.

Anh Đào - "đệ nhất đanh đá" của phim truyền hình Việt

08:12:04 13/07/2024
Vui lên nào anh em ơi lần này, Anh Đào tiếp tục đảm nhận vai Thu - một người phụ nữ đanh đá, chua ngoa, ghê gớm. Lúc nào, chồng cũng sợ Thu như sợ cọp.

Ju Ji Hoon chia sẻ kỷ niệm với cố diễn viên Lee Sun Kyun

06:04:59 13/07/2024
Trong buổi họp báo ra mắt bộ phim điện ảnh Project Silence, Ju Ji Hoon đã không kìm được cảm xúc khi chia sẻ về người bạn diễn quá cố.

Nhân viên đoàn phim 'Queen of Tears' khoe 'quà khủng' sau thành công của bộ phim

06:03:16 13/07/2024
Vì Queen of Tears thành công rực rỡm nhận về nhiều sự yêu thích ngay cả khi đã kết thúc, các nhân viên đoàn phim đã nhận về nhiều p.hần t.hưởng đắt giá.

4 sao nhí gây chú ý trong phim Việt giờ vàng

20:46:05 12/07/2024
Để có được vai diễn trong Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , dàn sao nhí như Thái Hoàng, Hoàng Diệp, Phương Vy, Ánh Diệp trải qua vòng casting mới được đạo diễn tin tưởng lựa chọn.

Bộ phim Việt bất ngờ được dự đoán thắng giải Oscar

15:57:31 12/07/2024
Bên Trong Vỏ Kén Vàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân là một trong những dự án điện ảnh tiêu biểu nhất của Việt Nam những năm gần đây.

Ekip sản xuất 'khủng' đứng sau bom tấn 'Dự án mật: Thảm họa trên cầu'

15:45:43 12/07/2024
Dự án mật: Thảm họa trên cầu (tên tiếng Anh: Project Silence) mở ra một câu chuyện sinh tồn hấp dẫn khi kể về một nhóm người bị mắc kẹt trên cây cầu sân bay đang trên bờ vực sụp đổ.

Đẳng cấp của Lưu Diệc Phi

14:39:17 12/07/2024
Mới đây, bảng kéo tân (thu hút người dùng mới) của nền tảng Tencent Video đã được công bố. Trong số đó, bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi xếp ở vị trí thứ 6.

Chúc Anh Đài tai tiếng nhất màn ảnh khoe mặt mộc đẹp nức nở, góc nghiêng thần thánh đốn tim cư dân mạng

14:30:04 12/07/2024
Nàng Chúc Anh Đài có chiếc mũi cao nhỏ xinh, vầng trán đầy, nhờ vậy góc nghiêng trở nên xinh đẹp nức tiếng trong giới giải trí.

Hari Won lần đầu đóng phim Hàn Quốc, tiết lộ lý do phải "giấu" Trấn Thành

12:42:56 12/07/2024
Trong phim, Hari Won vào vai một đàn chị với tạo hình gai góc, cá tính, khác hẳn phong cách dịu dàng, nữ tính ngoài đời.

Nhan sắc Song Hye Kyo thời yêu Huỳnh Hiểu Minh bất ngờ hot trở lại, tạo hình đẹp nhất sự nghiệp đây rồi!

09:47:55 12/07/2024
Trong loạt hình ảnh, clip mà cư dân mạng đào lại, khán giả được thấy một Song Hye Kyo vô cùng xinh đẹp, kiều diễm và e ấp bên bạn diễn họ Huỳnh.

Có thể bạn quan tâm

Lại thêm phát ngôn thả thính "ố dề" của Nam vương Đảo Thiên Đường

Tv show

17:33:31 14/07/2024
Trong show hẹn hò Đảo Thiên Đường, Mạnh Kiên là cái tên nhận được sự chú ý nhưng theo chiều hướng gây tranh cãi.

DAWN có động thái phũ sau khi Hyuna tuyên bố cưới Junhyung: "Cay" vì yêu 6 năm bị chối từ, chẳng bằng kẻ mới hẹn hò 1 năm?

Sao châu á

17:26:29 14/07/2024
Theo thống kê từ trang web dữ liệu MXH, DAWN đã xoá đi 1.080 bài đăng, quét sạch toàn bộ những hình ảnh cũ mặn nồng với HyunA.

Thông điệp nữ quyền từ 7 nhóm nhạc nữ đình đám một thời

Nhạc quốc tế

17:22:46 14/07/2024
Sự trỗi dậy của các nhóm nhạc nữ từ thập niên 40 rồi 50 của thế kỷ trước đã khẳng định vai trò của phụ nữ trong ngành và

Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên

Phim châu á

17:08:44 14/07/2024
Sau hơn 1 năm chờ đợi, Trường Tương Tư 2 của Dương Tử đã chính thức lên sóng. Trái ngược với kỳ vọng của nhiều khán giả, phim có nội dung kém hấp dẫn nhưng lại được PR nhiệt tình để đạt được thành tích cao.

Cách nấu canh gà lá giang kiểu miền Nam chua chua thanh mát dễ ăn cho ngày hè nắng nóng

Ẩm thực

16:57:02 14/07/2024
Canh gà lá giang là món ăn đặc trưng của người miền Nam với vị chua thanh của lá giang và vị béo béo, đậm đà của thịt gà. Canh gà lá giang có thể ăn kèm bún hay cơm trắng đều rất ngon.

Những lão nông 'chân đất' xây dựng hơn 500 mái ấm cho người nghèo

Netizen

16:47:46 14/07/2024
Hơn 20 lão nông ở miền Tây chung tay xây dựng trên 500 căn nhà t.iền chế cho người nghèo vùng khó khăn trong suốt hơn 1 năm qua.

Hành động bất ngờ giúp nữ hành khách thoát nạn trong vụ sạt lở ở Hà Giang

Tin nổi bật

16:34:56 14/07/2024
Ngày 14/7, ông Trần Mạnh Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang cho biết, do bị say xe nên 1 hành khách trên ô tô 16 chỗ đã may mắn thoát nạn. Chị này quyết định xuống xe giữa đường khi xe cách điểm sạt lở 5km.

Tai nạn trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, 3 người c.hết

Pháp luật

16:34:49 14/07/2024
Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận khiến 3 người t.ử v.ong, hai phương tiện bị hư hỏng nặng.

Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng

Góc tâm tình

16:15:57 14/07/2024
Tôi không có ý nghi ngờ tình bạn của chồng nhưng sự nhiệt tình thái quá của anh cũng khiến tôi phải suy nghĩ. Tôi và chồng là bạn thân hay còn được coi là thanh mai trúc mã.

Ngắm đường cong 'đốt mắt' cánh mày râu của hot girl Sài thành

Người đẹp

15:50:01 14/07/2024
Triệu Vân sinh năm 1995 tại TP Hồ Chí Minh. Cô từng nổi tiếng trên báo mạng Trung Quốc nhờ diện váy hở bạo đi ngắm hoa.

Karik lên tiếng vụ từng quỳ gối dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng Vbiz

Sao việt

15:38:30 14/07/2024
Karik lần đầu lên tiếng những tin đồn tình cảm rầm rộ thời gian qua. Nam rapper cũng thẳng thắn lên tiếng tin đồn từng hẹn hò, quỳ dưới chân một người mẫu Tây nổi tiếng.