Khi hiểm họa “bủa vây” nghề dạy học

Là những người đứng trên giảng đường , song, giáo viên thường xuyên đối mặt với nhiều nguy hiểm. Không ít giáo viên bị học sinh đe dọa , xúc phạm.

Khi hiểm họa bủa vây nghề dạy học - Hình 1

Nguy cơ mắc bệnh luôn “thường trực” với các giáo viên.

Trong khi đó, nhiều nhà giáo khác phải đối mặt với nguy cơ nhiễm Covid-19 do giảng dạy trực tiếp.

Anh

Giáo viên tại Anh đang phải đối mặt với ngôn ngữ “quấy rối tình dục” và mối đe dọa từ một số học sinh mất kiểm soát trong lớp. Hội nghị thường niên của công đoàn đại diện giáo viên Anh – NASUWT cho biết, những năm gần đây, hành vi của học sinh đang ngày một “xấu đi”. Đặc biệt là khi nhiều giáo viên phải “một mình chống chọi” với những trường hợp nghiêm trọng.

Một cuộc khảo sát được thực hiện trên hơn 4.700 công đoàn viên cho thấy, 38% giáo viên đã bị học sinh xúc phạm trong năm qua. Trong khi đó, 10% người bị học sinh đe dọa bạo hành thể xác. Cuộc thăm dò cũng cho thấy, 6% giáo viên đã bị học sinh bạo hành thể xác trong năm ngoái.

Wendy Exton – thành viên điều hành công đoàn, cho biết: “Chúng tôi cần thay đổi lớp học, nhưng không thể làm điều đó một mình. Ngày nay, chúng ta phải đối phó với nhiều vấn đề của xã hội trong trường học, các vấn đề về ma túy và bạo lực. Những thực trạng này thường không được báo cáo vì các trường học sợ hậu quả”.

Theo bà Exton, nhiều giáo viên không chỉ bị miệt thị, mà còn gặp những câu nói mang tính chất quấy rối tình dục, bạo lực, cũng như đe dọa. Một đề nghị được thông qua tại hội nghị đã lên án những tổ chức giáo dục cho rằng, hành vi không thể chấp nhận đó của học sinh chỉ là “một phần của công việc”.

Cũng theo công đoàn, giáo viên thường không được tiếp cận với sự hỗ trợ thích hợp. Bởi, nhiều lãnh đạo trường học và đại học không được đào tạo đầy đủ về cách đối phó với hành vi thách thức của học sinh.

Video đang HOT

Gary Upton – một thành viên của điều hành công đoàn, cho rằng việc thiếu kinh phí đã dẫn đến sự cắt giảm nhân viên hỗ trợ. Trong khi đó, sĩ số lớp học lớn hơn khiến giáo viên khó đối phó với hành vi của học sinh.

Các đại biểu đã nhất trí vận động những nhà tuyển dụng và chính phủ. Nhờ đó, đảm bảo rằng, giáo viên và hiệu trưởng được đào tạo thích hợp về vấn đề quản lý hành vi học sinh. Họ kêu gọi hỗ trợ giúp giáo viên “sử dụng mọi phương tiện thích hợp” khi phải đối mặt với hành vi “không thể chấp nhận được của học sinh”.

Tiến sĩ Patrick Roach – Tổng Thư ký NASUWT cho biết: “Rõ ràng là không học sinh nào được phép đưa ra bất kỳ hình thức lạm dụng bằng lời nói hoặc thể chất nào, dù là trong lớp học hay trên mạng”.

Trước bối cảnh này, người phát ngôn của Bộ Giáo dục cho biết: “Trong mọi trường hợp, giáo viên không nên bị lạm dụng chỉ vì công việc của họ.

Chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch đầy tham vọng để cải thiện hành vi và kỷ luật trong trường học, bao gồm cả chương trình trị giá 10 triệu bảng được thiết kế để mô hình hóa và chia sẻ thực hành gương mẫu.

Cần đưa việc quản lý hành vi trở thành một phần cốt lõi của đào tạo giáo viên và cải thiện hướng dẫn cho các trường học”.

Nhật Bản

Sau gần một năm mở cửa trường học, Nhật Bản tiếp tục đưa ra hàng loạt hạn chế, quy tắc, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Lý do Nhật Bản có thể duy trì việc giảng dạy trực tiếp mà không gặp phải những trở ngại lớn là một câu hỏi khó. Bởi, quốc gia này là nơi có những lớp học đông nhất trong số các nước phát triển.

“Quy mô lớp học của Nhật Bản thực sự lớn so với các nước phát triển khác. Vì vậy, từ quan điểm giãn cách xã hội, các lớp học ở Nhật Bản thực sự có thể có nguy cơ lây lan virus cao hơn”, Masatoshi Senoo – cố vấn trường học cho biết.

Thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy, Nhật Bản có quy mô lớp học ở cấp tiểu học lớn thứ hai vào năm 2018, với 27,2 học sinh/lớp. Con số này vượt xa so với 23,5 ở Australia, 20,9 ở Mỹ và 19,0 tại Italy.

Trước những khó khăn trong việc giữ trẻ duy trì khoảng cách trong các lớp học, có thể nói, các trường học Nhật Bản chỉ trụ vững nhờ những nỗ lực và hy sinh to lớn của giáo viên, cũng như trẻ em.

Ở một quốc gia nơi lớp học “chật cứng”, một số người có thể mong đợi các giáo viên sẽ phản đối ý tưởng quay trở lại trường học. Song, thực tế, những gì đang diễn ra ở Nhật Bản hoàn toàn ngược lại. Liên minh Giáo viên Nhật Bản (JTU) không đưa ra bất kỳ phản đối nào về việc mở cửa trường học.

“Chúng tôi thậm chí không nghĩ tới việc phản đối hình thức giảng dạy trực tiếp. Gần gũi với trẻ em là điều mà các trường học hướng đến. Lập trường cơ bản của chúng tôi là các trường học nên mở cửa càng nhiều càng tốt”, phát ngôn viên của JTU – Nobuyuki Uchiyama cho biết.

Song, theo ông Hisashi Tanno – Giám đốc Văn phòng Chính sách của JTU, không ít giáo viên – đặc biệt là những người đang mang thai và có tình trạng sức khỏe không tốt, lo lắng về việc bị nhiễm bệnh tại nơi làm việc.

Họ đang gặp phải một khoảng thời gian thực sự khó khăn. Tuy nhiên, công đoàn cho biết chưa bao giờ nhận được bất kỳ báo cáo nghiêm trọng nào về việc các thành viên phàn nàn đối với hình thức giảng dạy trực tiếp do lo ngại về sự an toàn của bản thân.

Một cuộc khảo sát của JTU vào tháng 3 cho thấy, trong số 245 cơ sở giáo dục nơi giáo viên phải chịu trách nhiệm khử trùng trường học sau khi đồng nghiệp hoặc học sinh nhiễm Covid-19, gần 50% người không hài lòng với cách làm đó.

Người phát ngôn Uchiyama – người đang dạy tại các trường tiểu học và trung học cho biết: “Các giáo viên Nhật Bản có quan điểm mềm mỏng đối với ý tưởng vì lợi ích của trẻ em”.

Trong khi đó, ông Tanno – người đã giảng dạy tại các trường trung học khoảng 20 năm trước khi đảm nhận vị trí công đoàn, nhất trí với ý kiến này.

“Khi tôi nghĩ về câu hỏi tại sao giáo viên ở Nhật Bản không lên tiếng phản đối việc mở lại trường học, tôi cảm thấy dường như có suy nghĩ rằng, họ muốn làm điều gì đó cho trẻ em.

Ý thức về sứ mệnh và trách nhiệm to lớn này – điều mà tôi biết không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe – là cốt lõi của các giáo viên Nhật Bản. Khi chúng tôi nhìn thấy những đứa trẻ gặp khó khăn, chúng tôi cảm thấy cần phải chăm sóc chúng, bất kể khi nào”, ông Tanno nhấn mạnh.

Mỹ

Khi hiểm họa bủa vây nghề dạy học - Hình 2

Giáo viên giáo dục đặc biệt không thể giảng dạy trực tuyến .

Các giáo viên giáo dục đặc biệt tại California đã trở lại giảng dạy, khi áp lực giảng dạy trực tiếp đang ngày một lớn. Song, không ít giáo viên mô tả, trải nghiệm này là sự kết hợp giữa sợ hãi, lo lắng và niềm vui.

Đối với những giáo viên như bà Susan Cheramy-McNesby, việc gặp trực tiếp học sinh không hề dễ dàng hơn dù đã nhiều tháng trôi qua. Hai ngày một tuần, bà đeo khẩu trang, găng tay và một tấm chắn nhựa hình nón.

Bà ngồi sau một tấm chắn trong khi đánh giá xem trẻ em có thể đánh vần, nói hoặc đếm tốt như thế nào để được xếp vào các lớp giáo dục đặc biệt. Phòng học được trang bị máy lọc không khí và nước rửa tay. Mọi người được đo nhiệt độ ít nhất một lần.

Tuy nhiên, nữ giáo viên này vẫn lo lắng khi một số đồng nghiệp của mình đã mắc Covid-19. Bởi, bà Cheramy-McNesby hiện 60 và có hệ miễn dịch bị tổn thương.

“Tôi thực sự yêu công việc của mình, nhưng điều này vô cùng căng thẳng. Tôi đang rất cẩn thận. Tôi đang cố gắng hết sức để giữ sức khỏe, nhưng thật đáng sợ”, nữ giáo viên chia sẻ.

Giáo dục đặc biệt đã là một thách thức đối với nhiều học khu trong thời kỳ đại dịch. Bởi, học sinh có nhu cầu đặc biệt thường cần tới các dịch vụ như vật lý trị liệu. Các bài đánh giá, bắt buộc đối với học sinh vào chương trình giáo dục đặc biệt, cũng như những trẻ đã đăng ký, hầu như không thể được cung cấp trực tuyến.

Quận Marin là một trong những khu vực đầu tiên ở California cung cấp chương trình giáo dục đặc biệt trực tiếp. Maren và Tracy Kelly – đôi vợ chồng sống ở Tehachapi, phía Đông Nam Bakersfield, đều là giáo viên giáo dục đặc biệt. Mặc dù cho biết thật tuyệt vời khi gặp lại học sinh, nhưng trải nghiệm này khiến họ bất an.

Việc tận mắt nhìn thấy học sinh phải trải qua các quy trình chống dịch đã khiến bà Tracy Kelly trở nên căng thẳng. Học sinh thường bỏ khẩu trang, hoặc quên các quy tắc về khoảng cách. Một số học sinh của Tracy Kelly bị khuyết tật nặng và cần được giúp đỡ cá nhân. Những điều đó không thể được thực hiện từ khoảng cách 2 mét.

Nữ giáo viên này cho biết, việc nhắc học sinh đeo khẩu trang, rửa tay và đứng cách nhau 2 mét dường như đã mất 1/2 ngày học. Trong khi đó, chồng của cô – người trong hội đồng trường Tehachapi Unified và dạy ở Thung lũng Antelope ở phía Đông Quận Los Angeles, cho biết không lo lắng khi trực tiếp giảng dạy.

“Phải mất một chút thời gian để làm quen, nhưng sau ba ngày, tôi cảm thấy chúng tôi đã ổn. Điều đó có vẻ bình thường. Nếu giáo viên có đủ các quy trình an toàn, điều đó có vẻ đáng để mạo hiểm”, ông Maren chia sẻ.

Cộng hòa Dominica: Nâng cao chất lượng dạy học và đời sống giáo viên

Nước Cộng hòa Dominica đã bắt đầu cải cách để thay đổi việc dạy học thành một nghề có uy tín so với các quốc gia lân cận.

Cộng hòa Dominica: Nâng cao chất lượng dạy học và đời sống giáo viên - Hình 1


Chất lượng giảng dạy của GV đang được từng bước thực hiện tại Cộng hòa Dominica.

Quốc gia có nền giáo dục tốt nhất luôn được xã hội đánh giá cao và xem trọng nghề dạy học. Giá trị đó được thể hiện trong mối quan hệ giữa nhà nước, xã hội với GV. Bên cạnh đó là mức ưu đãi, mức độ tin tưởng mà xã hội, phụ huynh muốn gửi gắm cho GV cũng như trách nhiệm to lớn mà họ phải gánh vác.

Mục tiêu của cải cách

Đầu tiên, ngành giáo dục Dominica xác định những gì được mong đợi từ một GV, cụ thể là, các năng lực cần thiết của GV. Tiếp theo, là xác định những gì được mong đợi từ các cơ sở đào tạo GV, bao gồm sự cần thiết của việc giáo dục HS trong một lớp học. Ngoài ra, Cộng hòa Dominica đã tạo điều kiện để GV có thể tham dự lớp bồi dưỡng chuyên môn tại các trường sư phạm nhằm tăng tính cạnh tranh giữa các GV trong hệ thống các trường công lập. Đồng thời, người ta cũng bắt đầu trả lương cho GV cao hơn.

Các mục tiêu giảng dạy cũng được xác định một cách rõ ràng và các chuyên gia được đào tạo kỹ lưỡng, lựa chọn một cách cẩn thận và được trả lương cao. Đây được xem là một hình thái cải cách đơn giản nhưng không kém phần phức tạp về mặt chính trị, hành chính và tài chính. Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia khác không thực hiện điều đó.

Cộng hòa Dominica: Nâng cao chất lượng dạy học và đời sống giáo viên - Hình 2


Những lớp tập huấn đào tạo GV trẻ.

Các trình tự thực hiện

- Xác định một cách rõ ràng những gì mong đợi ở một GV: Năm 2014, Bộ Giáo dục Cộng hòa Dominica đã xuất bản "Tiêu chuẩn chuyên môn và hiệu suất để kiểm định và phát triển sự nghiệp giảng dạy", trong đó đưa ra các yêu cầu về kiến thức đối với GV, kỳ vọng về năng suất giảng dạy trong lớp học cũng như thái độ và giá trị để xác định những chuẩn mực của ngành sư phạm. Các tiêu chuẩn này đã được chứng minh là rất cần thiết cho các quá trình lựa chọn, đào tạo, giới thiệu và đánh giá GV.

- Thông qua "Quy định về đào tạo GV có chất lượng": Trong đó mô tả các năng lực mong đợi đối với GV như phát triển cá nhân và nghề nghiệp, kỹ năng sư phạm, chương trình giảng dạy và quản lý trường học. Mặc dù định nghĩa về năng lực có vẻ là thông lệ tiêu chuẩn đối với bất kỳ bộ máy hành chính nào, nhưng nó thể hiện một cột mốc quan trọng trong quá trình cải cách đào tạo GV của Cộng hòa Dominica. Điều này dẫn đến những thay đổi đáng kể trong việc đào tạo GV.

Trước đây, các GV tương lai sẽ trải qua ba năm đào tạo tại khoa giáo dục, được thực tập đứng lớp một buổi/tuần, trong khi nhiều người trong số họ vừa làm vừa học để trang trải chi phí. Các đề xuất cải cách kêu gọi GV tối thiểu phải có 4 ngày học trực tiếp tại trường và các môn học dành cho GV bao gồm thực hành trong trường học như một phần của chương trình đào tạo. Hơn nữa, đất nước này đang thực hiện những bước đơn giản, là giảng dạy đòi hỏi kết hợp thực hành trên lớp dưới sự dẫn dắt của GV có kinh nghiệm (cũng giống như việc không ai được lái một chiếc máy bay một mình mà không ghi lại một số giờ bay nhất định với người huấn luyện của họ). Bên cạnh đó, tăng cường bồi dưỡng về chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ GV bậc trung học như đào tạo các môn học tương ứng (toán học, khoa học...) và tập trung vào các kỹ năng sư phạm.

- Tuyển sinh vào các chương trình đào tạo GV cơ bản có chọn lọc hơn: Việc tuyển sinh đầu vào các trường sư phạm trở nên chọn lọc hơn. Đó là mọi thí sinh hiện phải làm bài kiểm tra Định hướng và Đo lường học thuật (POMA), như một yêu cầu bắt buộc để được nhận vào một chương trình có cấp bằng đại học. Đối với cấp độ giáo dục, bài kiểm tra này được bổ sung bằng bài kiểm tra tuyển sinh đánh giá trình độ thông thạo ngôn ngữ Tây Ban Nha (chú trọng vào khả năng đọc hiểu) và toán học (chú trọng vào suy luận, toán học logic, số học và hình học).

- Có hệ thống để chọn ra các ứng viên là GV giỏi nhất cho các trường công lập: Ngành giáo dục đang tổ chức cuộc thi (tuyển chọn) GV giỏi với sự cạnh tranh nghiêm ngặt. Năm 2015, chỉ 28% trong số gần 37.000 ứng viên đến từ các trường công lập được công nhận GV giỏi. Đến nay, 100% GV đăng ký đều đạt GV giỏi.

- Tăng lương đáng kể cho GV: Trái ngược với nhận thức của mọi người, mức lương GV ở Cộng hòa Dominica hiện rất cạnh tranh. Nhìn chung, lương thực tế của GV tăng 31% từ năm 2012 - 2016, trái ngược với mức tăng 5% ở các ngành nghề khác trong cùng thời kỳ. Lương GV trường công tăng 40%. Mức tăng này khiến lương của GV cao hơn lương của các chuyên gia khác trong nền kinh tế.

Mặc dù vẫn cần phải làm nhiều việc hơn nữa để nâng cao chất lượng trong quá trình giảng dạy, những cải cách đang được thực hiện ở Cộng hòa Dominica thể hiện những bước tiến đáng ngưỡng mộ nhằm nâng cao giá trị của nghề giảng dạy, một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp giáo dục chất lượng cao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Lũ bắt đầu rút ở châu Âu: Chạy đua tìm người mất tích, người dân xắn tay dọn dẹp01:19

Tiêu điểm

Nghiên cứu khiến Mỹ thay đổi quy định đeo khẩu trang
11:46:06 31/07/2021
Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh
01:01:22 31/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Mỹ: Ca Covid-19 tăng gấp đôi, ca tử vong tăng 300% vì Delta hoành hành
22:22:25 31/07/2021
CDC Mỹ công bố phát hiện mới về biến thể Delta
01:34:11 01/08/2021
Bé sơ sinh mang phôi thai trong bụng
22:54:09 31/07/2021
Giới trẻ Trung Quốc đua nhau 'lên bờ' để vào nhà nước
11:42:31 31/07/2021
Cách Mỹ giải bài toán vaccine COVID-19 sắp hết hạn
01:29:01 01/08/2021
Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta
16:40:51 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Con gái 8 tuổi ngủ một mình một giường mà sáng ra cứ than chật, xem camera mẹ khóc ngất
06:14:15 01/08/2021
Drama thêm căng: Ngô Diệc Phàm khai thêm đồng bọn với cảnh sát, 2 cái tên bị tình nghi nhiều nhất rơi vào tầm ngắm
07:11:27 01/08/2021
Rủ con dâu đi đánh ghen với mình nhưng sau khi nhìn thấy mặt tiểu tam, mẹ chồng lập tức ép con trai ly hôn vợ
05:56:18 01/08/2021
Rộ tin rúng động: Ngô Diệc Phàm thừa nhận ngủ với trẻ em dưới 14 tuổi, ép phá thai, chính ekip ghi lại clip bằng chứng?
06:54:47 01/08/2021
MXH "nổ" vì ảnh Hyun Bin - Son Ye Jin lần đầu cùng dự sự kiện hậu công khai hẹn hò, đã mặc đồ đôi còn ôm ấp như phu thê?
06:33:49 01/08/2021
Hồ Ngọc Hà hết hồn khi phát hiện ảnh 'tự sướng' của Lisa
07:14:03 01/08/2021
Tháp tùng bà xã tỷ phú đi sự kiện, "Đường Tăng" Trì Trọng Thuỵ bị chế giễu và nhắc lại tin đồn "đào mỏ" vì hành động này
06:26:26 01/08/2021
Sáng 1/8, thêm 4.374 ca Covid-19, tổng số gần 39.000 ca đã điều trị khỏi
06:18:45 01/08/2021
Bồ nhí của chồng bỗng nhắn tin xin căn nhà 2 tầng, còn rao giảng đạo lý nhưng hành động "siêu ngầu" của cô vợ mới hả hê!
06:39:20 01/08/2021
Tang lễ ca sĩ Phi Hải: Không nhang khói, không kèn trống vì Covid, Hương Giang xót xa ôm ghì di ảnh in vội của chồng
08:19:45 01/08/2021

Tin mới nhất

Gia tăng trao đổi thương mại giữa Việt Nam - Ấn Độ

09:10:39 01/08/2021
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh rằng, Ấn Độ và Việt Nam cần phải tận dụng sức mạnh kinh tế của nhau để gia tăng quan hệ kinh doanh giữa hai quốc gia đồng thời tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu của đôi bên để sử dụng mạng ...

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo Thái Lan, Việt Nam đều giảm

08:57:24 01/08/2021
Giá gạo xuất khẩu tại Thái Lan trong tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua do thiếu người mua và đồng baht suy yếu. Trong khi đó, các quy định hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 tại Việt Nam đã khiến giá gạo giảm xuốn...

Đi tắm đêm, du khách bị cá sấu ngoạm chân

08:44:03 01/08/2021
Hôm xảy ra tai nạn, Hummel ra biển lúc nửa đêm để tắm. Khi cô vừa xuống biển, con cá sấu dài khoảng 3,6 m bất ngờ trồi lên từ mặt nước và lao tới tấn công Hummel.

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

08:41:17 01/08/2021
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ và Tehran đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn gia tăng do làn sóng biểu tình.

Thế giới đã tiêm 4 tỷ liều vaccine Covid-19, hãy ưu tiên cho nước nghèo

06:49:22 01/08/2021
Các hợp đồng giao vaccine Covid-19 cho các nước nghèo hơn đang bị trì hoãn và hiện mới chỉ có khoảng 5% số lượng vaccine theo hợp đồng được chuyển tới các nước.

Không thể đi du lịch, người Singapore đổ xô sưu tầm cây cảnh quý hiếm

06:45:11 01/08/2021
Thay vì sở hữu thêm xe hơi, đồng hồ hay đi du lịch, sưu tầm cây cối quý hiếm trở thành thú vui của nhiều gia đình Singapore trong bối cảnh đại dịch.

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Thế giới ghi nhận 198,1 triệu ca mắc, 4,2 triệu ca tử vong do COVID-19

01:53:51 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 31/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 198.198.164 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.228.243 ca tử vong.

Anh khuyến cáo thai phụ cần tiêm vaccine phòng COVID-19

01:47:25 01/08/2021
Các thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 do biến thể Delta có thể khiến họ có nguy cơ cao hơn xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng.

WHO và các tổ chức tài chính lớn hối thúc ưu tiên vaccine cho các nước nghèo

01:43:01 01/08/2021
Bốn trong số những tổ chức y tế, thương mại và tài chính lớn nhất thế giới đã đề nghị các hãng bào chế vaccine ngừa COVID-19 ưu tiên cung cấp cho các nước nghèo hơn để có nguồn lực đối phó với tình trạng thiếu (vaccine) nghiêm trọng và ...

Forbes: Tỷ phú Ai Cập, Liban đứng đầu giới siêu giàu Arab

01:41:36 01/08/2021
Theo tạp chí Forbes, Ai Cập và Liban là hai quốc gia có các tỷ phú giàu nhất thế giới Arab trong năm 2021.

Tổng thống Joe Biden nhận định về đàm phán chiến lược cấp cao Mỹ - Nga

01:38:56 01/08/2021
Ngày 31/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ hy vọng về cuộc đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân giữa nước này với Nga.

WHO cảnh báo Campuchia đang ở thời điểm then chốt để ngăn chặn dịch

01:36:35 01/08/2021
Ngày 31/7, báo Khmer Times dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn biến dịch COVID-19 tại Campuchia cho rằng quốc gia Đông Nam Á này đang ở thời điểm then chốt để chống dịch bệnh.

Lý do châu Âu bất ngờ vượt Mỹ trong tiêm vaccine COVID-19 dù khởi đầu chậm

01:32:39 01/08/2021
Mới chỉ vài tháng trước đây, chiến dịch tiêm chủng tại Liên minh châu Âu (EU) rối như tơ vò, nhưng đó chỉ là khó khăn tạm thời và chủ yếu liên quan nguồn cung vaccine. EU nhanh chóng vượt Mỹ về tiêm vaccine.

Trung Quốc đồng loạt báo động trước biến thể Delta

01:25:06 01/08/2021
Trung Quốc từng được coi là một hình mẫu thành công trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 khi liên tiếp đẩy lùi một loạt làn sóng dịch rải rác trong hơn một năm rưỡi qua.

Bài học chống dịch COVID-19 từ Israel và Hà Lan khi mở cửa trở lại

01:18:19 01/08/2021
Nhiều quốc gia đang gặp khó khăn trong quyết định chính xác thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian dài chịu ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, với nguyên nhân chủ yếu là do biến thể Delta dễ lây lan.

EU thông qua khuôn khổ pháp lý trừng phạt đối với Liban

01:13:02 01/08/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đại diện của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã thông qua một khuôn khổ pháp lý áp đặt trừng phạt với những cá nhân liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Liban.

Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

01:08:01 01/08/2021
Ngày 30/7, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp trừng phạt mà chính quyền Mỹ đưa ra trước đó cùng ngày nhằm vào lực lượng Cảnh sát cách mạng quốc gia (PNR) và 2 lãnh đạo chủ chốt của đơn vị này.

Trung Quốc có thêm 55 ca nhiễm mới - Số ca nhiễm và tử vong tại Thái Lan lập các mốc mới

01:03:38 01/08/2021
Ngày 31/7, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo Trung Quốc đại lục ngày 30/7 ghi nhận thêm 55 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gồm 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.

Israel nới lỏng một số hạn chế tại Dải Gaza

00:01:59 01/08/2021
Israel ngày 30/7 thông báo sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế đang được áp đặt tại Dải Gaza, trong đó có việc mở rộng khu vực được phép đánh bắt cá.

Có thể xuất hiện biến thể COVID-19 siêu đột biến, khiến 1/3 số người mắc tử vong

00:00:20 01/08/2021
Nhóm Cố vấn Khoa học Khẩn cấp (SAGE) của Chính phủ Anh vừa cảnh báo về một loại biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, có thể giết chết 1/3 số người mắc.

'Bóng ma' COVID-19 ám ảnh New York

23:48:21 31/07/2021
Từng là tâm dịch COVID-19 của thế giới năm ngoái, New York đã mở cửa lại hoàn toàn từ trung tuần tháng 5 vừa qua.

Walmart, Disney thông báo các biện pháp chống dịch mới

23:47:04 31/07/2021
Walmart ngày 30/7 thông báo sẽ một lần nữa yêu cầu một số nhân viên người Mỹ đeo khẩu trang, trong khi Disney đã yêu cầu các nhân viên không thuộc các tổ chức công đoàn tại Mỹ phải tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Dịch COVID-19: Thế giới cần có những ý tưởng vaccine mới

23:45:18 31/07/2021
Tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Moskva mang tên Pletnev (Bệnh viên số 57) ở thủ đô nước Nga, phóng viên TTXVN mới đây đã có cuộc trao đổi với Viện sĩ Hàn lâm Khoa học LB Nga, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Alexander Chuchalin về những biến ch...

Trái đất ấm lên khiến 83 triệu người có nguy cơ chết vì nhiệt độ cao

23:43:27 31/07/2021
83 triệu người, tương đương với nền dân số của Đức, có thể thiệt mạng vì tình trạng nhiệt độ tăng cao do khí thải nhà kính trong thế kỷ này.

Nguy cơ xuất hiện những biến thể nguy hiểm mới của virus SARS-CoV-2

23:42:04 31/07/2021
Các nhà khoa học đang cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ ba đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine.

Từ bài toán công bằng đến chủ động sử dụng hiệu quả vaccine

23:40:35 31/07/2021
Hơn 1 tháng trở lại đây, tiến độ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại hầu hết các nước trên thế giới đều được đẩy nhanh.

Chiến lược 'ngăn chặn mềm' chống COVID-19 ở Israel

23:36:34 31/07/2021
Israel ngày 30/7 đã khởi động chiến dịch tiêm vaccine nhắc lại mũi thứ ba cho những người trên 60 tuổi nhằm tăng khả năng đề kháng đối với nhóm đối tượng có nguy cơ cao bệnh trở nặng và tử vong nếu mắc COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bún ngô - Món quà ẩm thực Xứ Lạng

Ẩm thực

10:23:01 01/08/2021
Nếu miến dong là tặng phẩm của đất Cao Bằng, bánh đa cua là đặc sản của Hải Phòng thì khi đến với Xứ Lạng, du khách có thể mua bún ngô với màu sắc đẹp, được đóng gói kỹ càng về làm quà cho người thân, bạn bè.

‘Điểm sáng’ phát triển BHXH tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

Đời sống

10:19:21 01/08/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến cho công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) gặp nhiều khó khăn.

Bạn đang nhìn vào 1 trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đế chế thời trang tỷ đô

Thời trang

10:16:52 01/08/2021
Không những vậy, đây còn là cột mốc đáng nhớ của lịch sử thời trang, bạn đã biết chưa?

Chim ưng gặp nạn bơi lại thuyền nhờ giúp đỡ 

Clip hay

10:16:08 01/08/2021
Một người phụ nữ chèo thuyền kayak tại công viên Carey Park (Australia) đã giải cứu con chim ưng khỏi sợi dây câu bị vướng ở cánh.

Sau đám cưới ở Mỹ, Hoa hậu Thu Hoài gặp sự cố nứt xương chân

Sao việt

10:14:31 01/08/2021
Hoa hậu Thu Hoài khiến bạn bè, người hâm mộ vô cùng lo lắng khi chia sẻ hình ảnh bị nứt xương chân ở Mỹ.

Chiếc Lamborghini Gallardo bản số sàn có giá đắt hơn Huracán

Siêu xe

10:13:17 01/08/2021
Xe được trang bị tùy chọn hộp số sàn 6 cấp, một trong những tính năng ít xuất hiện trên những siêu xe hàng trăm mã lực.

Katy Perry bế con tới Italy dự sự kiện

Sao âu mỹ

10:09:21 01/08/2021
Nữ ca sĩ Katy Perry và tài tử Orlando Bloom đưa bé Daisy một tuổi và Flynn 10 tuổi đến Capri tham dự gala của UNICEF vào cuối tuần này.

Toyota Land Cruiser 70 Series là dòng xe có vòng đời gần 40 năm

Ôtô

10:09:21 01/08/2021
Toyota Land Cruiser 70 Series ra mắt từ năm 1984 sẽ tiếp tục được nâng cấp ở đời 2022 để phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn tại Australia.

Ưu điểm của Solskjaer

Bóng đá thế giới

10:08:03 01/08/2021
Bản hợp đồng được ký đến năm 2024 là lời khẳng định cho thấy, BLĐ Manchester United hoàn toàn tin tưởng vào Ole Gunnar Solskjaer.

Những mẫu xe máy điện đáng chú ý tại Việt Nam

Xe máy

10:03:32 01/08/2021
Thị trường xe máy điện Việt Nam trong hơn một năm qua có nhiều sản phẩm đáng chú ý của VinFast, Yadea, Dat Bike hay EVgo.

Sốc: Quản lý cũ “quay xe” vạch trần Park Yoochun tái nghiện ma túy, cờ bạc, đứng ra làm chứng lật lại vụ án cưỡng dâm

Sao châu á

10:02:37 01/08/2021
Hàng loạt những tình tiết mới trong vụ bê bối của Park Yoochun đã khiến netizen vô cùng bất ngờ.

Những game blockchain kiếm tiền hot nhất hiện nay 

Game offline

09:57:58 01/08/2021
Axie Infinity của Việt Nam cùng nhiều tựa game blockchain khác đang thu hút đông đảo người chơi, nhờ mô hình chơi game kiếm ra tiền (play to earn).

Tuyển Việt Nam và 'nút thắt' mà thầy Park cần phải gỡ

Bóng đá việt nam

09:55:51 01/08/2021
Tuyển Việt Nam sẽ hội quân ít ngày nữa, và từ khu cách ly HLV Park Hang Seo phải gỡ bỏ nhiều nút thắt cho gà nhà trước khi bước vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022

Hàng chục nghìn fan ký đơn kiến nghị Samsung mang Galaxy Note trở lại vào năm sau thay cho Galaxy S22

Đồ 2-tek

09:55:01 01/08/2021
Rất nhiều fan đang kiến nghị Samsung đưa dòng Galaxy Note trở lại sớm nhất là vào nửa đầu năm sau, khi đây thường là thời điểm các flagship dòng Galaxy S mới ra mắt.

Ngôi mộ 'hai hài cốt' được tìm thấy ở Cáp Nhĩ Tân: Chuyên gia pháp y khám nghiệm thì tìm thấy chi tiết 'đau lòng'

Chuyện lạ

09:40:00 01/08/2021
Có nhiều điều kỳ lạ và bí ẩn trong ngôi mộ này.