Khi hai vợ chồng đều là… hiệu trưởng

Với lòng nhiệt tình, giỏi chuyên môn, những năm qua, hai anh chị luôn nhận được tình cảm yêu mến của đồng nghiệp và học sinh của mình.

Anh có gần 30 năm giữ vai trò quản lý trong nhà trường, chị cũng có hơn 20 năm làm phó hiệu trưởng, hiệu trưởng các nhà trường. Cặp đôi có một không hai này đã trở nên rất quen thuộc trong ngành giáo dục huyện Phú Bình.

Người mà chúng tôi nhắc đến ở đây chính là anh Lê Văn Thái – hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Xuân Phương và chị Lê Thị Tuyết Nga – hiệu trưởng Trường tiểu học Điềm Thụy.

Với lòng nhiệt tình, giỏi chuyên môn, những năm qua, hai anh chị luôn nhận được tình cảm yêu mến của đồng nghiệp và học sinh của mình.

Tình yêu đẹp giữa anh bộ đội và cô giáo viên

Anh Thái sinh năm 1960 tại một vùng quê nghèo thuộc xóm Trung 3 xã Điềm Thụy (Phú Bình). Tốt nghiệp lớp Sinh – Hóa, Trường Cao đẳng sư Phạm Thái Nguyên.

Năm 1981, anh Thái về dạy học tại Trường trung học cơ sở Xuân Phương. Một năm sau, theo lệnh tổng động viên, anh cùng nhiều giáo viên khác chia tay bục giảng, bảng đen phấn trắng, nhập ngũ, đóng quân tại Đội 14, Cục Hậu cần Quân khu 1 (Cao Bằng).

Trong thời gian 5 năm trong quân ngũ, anh Thái luôn rèn luyện và thực hiện tốt các nhiệm vụ, được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì có nhiều sáng kiến. Đặc biệt, năm 1984, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tại mảnh đất Cao Bằng, anh đã quen và đem lòng yêu mến cô giáo Lê Thị Tuyết Nga. Tình yêu sớm chớm nở giữa người chiến sỹ hậu cần và cô giáo vùng núi. Và họ đến với nhau như một điều tất yếu của tình yêu.

Năm 1985, anh xuất ngũ trở về quê hương tổ chức đám cưới. Hai cô con gái xinh xắn, đáng yêu lần lượt ra đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của anh chị.

Lặng thầm cống hiến

Năm 1985, anh Thái xuất ngũ, được phân công giảng dạy tại Trường trung học cơ sở Thượng Đình (Phú Bình). Ngay những năm đầu mới về trường anh đã khẳng định được mình bằng các danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Năm 1987, anh được bổ nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở Điềm Thụy.

Năm 1990, Trường trung học cơ sở Trần Phú được thành lập, anh Thái được phân công về làm phó hiệu trưởng. Anh Thái chia sẻ:

“Những năm 1990 của thế kỷ trước, các nhà trường trong huyện đều gặp khó khăn về cơ sở vật chất. Trường trung học cơ sở Trần Phú càng khó khăn hơn vì mới được tách ra, phải xây dựng mới và sắp xếp lại toàn bộ.

Tôi đã tham mưu lãnh đạo xã xây dựng tạm các phòng học để kịp thời cho năm học mới. Vượt qua khó khăn, Trường trung học cơ sở Trần Phú luôn là điểm sáng trong ngành giáo dục huyện Phú Bình”.

Khi chất lượng dạy và học của nhà trường đã đi vào nền nếp, hoạt động hiệu quả, năm 1997, anh Thái tiếp tục được Phòng giáo dục huyện tín nhiệm luân chuyển về làm hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Hà Châu.

Lúc này, cơ sở vật chất của Trường trung học cơ sở Hà Châu rất nghèo nàn, thiếu thốn. Anh Thái kể:

“Lúc đó, Trường trung học cơ sở Hà Châu mới tách ra từ Trường phổ thông cơ sở Hà Châu. Ban đầu, trường chỉ có 2 nhà cấp 4 và 1 văn phòng làm việc của giáo viên rất tuềnh toàng.

Tôi cùng đồng nghiệp tham mưu Ủy ban nhân dân xã xin kinh phí cấp trên cho xây dựng đủ các phòng học, lát sân, xây tường rào. Cùng với đó, chúng tôi vận động nhân dân có đất ruộng quanh trường bán cho nhà trường để mở rộng khuôn viên.

Nhờ vậy, quỹ đất của nhà trường đảm bảo nhu cầu dạy và học, học sinh có không gian rộng để vui chơi.

Đến năm 2010, Trường trung học cơ sở Hà Châu được đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng với 8 phòng học, đầu tư nhà để xe cho cán bộ giáo viên và học sinh.

Khuôn viên trường học được chỉnh trang theo hướng xanh, sạch, đẹp. Cơ sở vật chất đầy đủ, chất lượng dạy và học của nhà trường được nâng cao.

Liên tục các năm, dưới sự quản lý, chỉ đạo của anh Thái, nhà trường luôn đạt trường tiên tiến xuất sắc. Tỷ lệ học sinh giỏi, giáo viên giỏi, năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhà trường được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen năm 2010.

Năm 2011, anh Thái tiếp tục được luân chuyển về làm hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Xuân Phương.

Khi hai vợ chồng đều là... hiệu trưởng - Hình 1

Anh Lê Văn Thái – hiệu trưởng Trường trung học cơ sở xã Xuân Phương (Ảnh: tác giả cung cấp).

Tại đây, ngay sau khi tiếp quản công việc, anh đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho nhà trường. Trong đó, anh đề ra một số việc cần phải thực hiện ngay đó là tham mưu xã quy hoạch lại đất thuộc nhà trường.

Trước đây, do trường chưa có hệ thống tường rào, nhiều hộ dân đã tự ý trồng cây lên đất nhà trường. Anh Thái đã cùng cán bộ xã vận động người dân thu hoạch cây, trả lại đất cho nhà trường. Anh cho san ủi đất, xây tường rào xung quanh trường để đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Cùng với đó, anh tham mưu huyện tổ chức Tết trồng cây tại các khu đất mới san. Đến nay, những cây xanh đã tỏa bóng mát, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho nhà trường.

Trước thực trạng tuyến đường vào trường là đường đất, trơn trượt lại phải đi qua suối bằng cây cầu tre, anh Thái đã vận động, xã hội hóa đổ bê tông rộng đẹp, xây dựng cây cầu chắc chắn bắc qua suối giúp giáo viên và học sinh đi lại được dễ dàng hơn.

Anh cũng liên kết với nhóm sinh viên Hàn Quốc đang học tập tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên về thực tập tại nhà trường, hỗ trợ 8.000 USD (đô la Mỹ) để xây dựng nhà để xe cho học sinh, mua thêm các trang thiết bị cho các phòng thí nghiệm, chỉnh trang khuôn viên nhà trường.

Cùng anh Thái đi một vòng quanh trường, chúng tôi cảm nhận rõ không khí trong lành từ những rặng cây keo bao bọc quanh trường.

Khuôn viên sân trường được bài trí sạch sẽ, cân đối và khoa học. Những bồn hoa cây cảnh được sắp xếp gọn gàng, bắt mắt. Sân trường được lát toàn bộ bằng gạch đỏ sạch sẽ.

Khi hai vợ chồng đều là... hiệu trưởng - Hình 2

Khuôn viên Trường trung học cơ sở Xuân Phương được chỉnh trang xanh sạch đẹp (Ảnh: tác giả cung cấp).

Dù ở cương vị quản lý nhưng hàng tuần anh Thái vẫn lên lớp, chủ yếu là dạy Hướng nghiệp cho học sinh lớp 9, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa lớp 9.

Đồng thời, anh thường xuyên tổ chức kiểm tra dự giờ theo lịch và đột xuất, qua đó có hướng chỉ đạo việc dạy và học cho hiệu quả.

Sau 1 năm về làm quản lý tại Trường trung học cơ sở Xuân Phương, anh Thái đã làm được nhiều việc quan trọng, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trong đó, anh đã cùng đồng nghiệp hoàn thiện cơ sở vật chất và các tiêu chí khác để trường đạt chuẩn quốc gia. Tháng 11/2012, Trường trung học cơ sở Xuân Phương đã đạt chuẩn quốc gia.

Năm học 2012-2013, trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc, là lá cờ đầu của ngành giáo dục Phú Bình được Sở Giáo dục và đào tạo tặng Giấy khen.

Năm học 2013-2014, trường đạt tiêu chuẩn chất lượng Giáo dục cấp độ 3 (mức độ cao nhất). Từ đó đến nay, nhà trường luôn duy trì và giữ vững được phong trào dạy tốt, học tốt.

Đặc biệt, năm học 2016 -2017, nhà trường có 36 học sinh giỏi toàn diện (chiếm 11%), 141 học sinh khá (chiếm 44%), 99,4% học sinh đạt hạnh kiểm khá tốt, 23 học sinh giỏi cấp huyện, 7 học sinh giỏi cấp tỉnh, 7 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 1 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh…

Chi bộ nhà trường có 14 đảng viên, liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh.

Khi hai vợ chồng đều là... hiệu trưởng - Hình 3

Ở cương vị quản lý nhưng anh Thái vẫn tham gia giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi (Ảnh: tác giả cung cấp).

Trên cương vị quản lý, anh Thái cũng đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao và áp dụng vào thực tiễn như: Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường, Kinh nghiệm trong bồi dưỡng giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, tạo cảnh quan không gian xanh, sạch, đẹp trong trường học…

Trong đó, việc giáo dục đạo đức cho học sinh luôn được nhà trường đặc biệt quan tâm chú trọng.

Nhằm giúp các em học sinh phát huy được tình yêu nguồn cội, uống nước nhớ nguồn, nhà trường giao cho Chi đoàn thanh niên tổ chức cho các em lao dộng vệ sinh thường xuyên tại 2 cụm di tích lịch sử cấp quốc gia trên địa bàn xã là Đình Phương Độ và Đình Xuân La.

Cùng với đó, tổ chức cho các em chăm sóc, quét dọn tại Đền liệt sỹ huyện và nghĩa trang liệt sĩ của xã.

Gần 30 năm làm công tác quản lý, với kinh nghiệm của mình, anh Thái luôn cẩn thận và làm việc hết mình vì tập thể, được đồng nghiệp và học sinh tin yêu.

Khi hai vợ chồng đều là... hiệu trưởng - Hình 4

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường trung học cơ sở Xuân Phương luôn đoàn kết, là điểm sáng của ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình (Ảnh: tác giả cung cấp).

Chị Nguyễn Thị Ánh, giáo viên Trường trung học cơ sở Xuân Phương chia sẻ:”Thầy Thái mới về làm quản lý nhà trường được một vài năm nhưng ở thầy luôn có sự quan tâm, động viên đồng nghiệp, nghiêm khắc trước học trò và việc thực hiện giờ giấc của giáo viên. Ở thầy luôn có tầm nhìn xa, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của nhà trường”.

Ở gia đình, anh Thái được mệnh danh là người “đàn ông đẹp trai nhất”. Có vợ cũng là quản lý nên anh càng hiểu, chia sẻ nỗi vất vả, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan.

Không chỉ là hậu phương vững chắc, chị Lê Thị Tuyết Nga – hiệu trưởng Trường Tiểu học Điềm Thụy còn luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, giỏi việc nước đảm việc nhà.

Khi hai vợ chồng đều là... hiệu trưởng - Hình 5

Chị Lê Thị Tuyết Nga (thứ 3 hàng đầu từ trái sang), Hiệu trưởng Trường tiểu học Điềm Thụy luôn là người phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, là hậu phương vững chắc để anh Thái hoàn thành tốt nhiệm vụ (Ảnh: tác giả cung cấp).

Anh Thái có gần 30 năm làm quản lý, chị cũng không “kém cạnh” khi có hơn 20 năm là người đứng đầu một nhà trường.

Liên tục các năm từ 1990, chị là là phó hiệu trưởng rồi hiệu trưởng các Trường tiểu học Điềm Thụy, Nhã Lộng…

Chị nhận được nhiều bằng khen của Bộ giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh thái Nguyên cũng như giấy khen của Ủy ban nhân dân, Phòng giáo dục huyện Phú Bình.

Không chỉ giỏi chuyên môn và năng lực quản lý, chị còn cùng chồng nuôi dạy hai con gái trưởng thành. Hai con gái của anh chị đều chăm ngoan học giỏi.

Cháu đầu hiện đang là giảng viên trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên, cháu thứ 2 mới tốt nghiệp khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí tuyên truyền. Hai cháu đều đã xây dựng gia đình riêng.

Ngoài giờ ở nhà trường, anh chị lại về nhà thay phiên nhau chăm sóc mẹ già đã gần 90 tuổi.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy là chăm lo cho con em của nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà” (Thư gửi Hội nghị Giáo dục toàn quốc tháng 3/1955, Hồ Chí Minh), hơn 30 năm qua, anh Thái và chị Nga đều không ngừng phấn đấu rèn luyện chuyên môn cũng như năng lực quản lý.

Trải qua nhiều cương vị ở các nhà trường khác nhau nhưng anh chị luôn khẳng định mình là người lãnh đạo có uy tín và năng lực, sống gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp, chỉ bảo tận tình các em học sinh.

Bởi, anh chị luôn tâm niệm: “Thành công của nhà trường, sự trưởng thành của mỗi học sinh chính là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất của người giáo viên”.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Phụ huynh căng băng rôn phản đối Hệ thống giáo dục Bill Gates tổ chức học thêm ngoài giờ03:15Học sinh bị phê bình vì đi học sớm: Nhà trường nhận trách nhiệm03:35Thử thách "7 ngày sáng tạo" giúp bé vui chơi thỏa thích mà vẫn học chữ tốt của bà mẹ Hải Phòng00:25Cây đổ đè chết học sinh: Nỗi lo an toàn trường học02:13Nghệ An đầu tư tiền tỷ xây bể bơi trong trường học00:51Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Hóa học: Chuyên đề CACBOHIĐRAT36:00Hướng dẫn ôn tập thi THPT môn Vật lý: Chủ đề Sóng cơ và giao thoa sóng cơ học39:31Trường mở cửa trở lại, phụ huynh vẫn không muốn con đi học vì lý do này02:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Phương trình mũ và phương trình lôgarit17:00Ôn thi môn Hóa tốt nghiệp THPT: Phản ứng oxi hóa khử20:35Hướng dẫn ôn thi THPT môn Vật lý: Chuyên đề sóng dừng, sóng âm57:013 điểm cộng của phương pháp giáo dục STEM01:20Ngôi trường được ví là trung tâm sáng tạo ở Thái Lan02:30Ôn thi Vật lý tốt nghiệp: Tổng hợp hai dao động cùng phương, cùng tần số32:14Những học sinh vùng biên ‘níu chữ’ với ước mơ giúp bản làng thoát nghèo01:27Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (1): Những kịch bản "lệch pha" của sinh viên03:31“Du học nghề tại chỗ”: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất01:22:27Ôn thi THPT môn Toán: Chuyên đề thường gặp về đồ thị45:03

Tiêu điểm

Muôn nẻo lựa chọn trái ngành (2): Những trải nghiệm khó quên của tuổi trẻ
20:32:36 01/06/2020
TP.HCM: Hơn 29.000 học sinh sẽ rớt khỏi lớp 10 công lập
17:36:39 01/06/2020
Cô giáo bạo lực chỉ khiến học sinh thành “hổ báo”
21:34:46 02/06/2020
Cuộc chiến thi Đại học ở quốc gia nào khốc liệt nhất?
09:49:46 02/06/2020
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét điểm thi tốt nghiệp nhưng 'sơ tuyển' học bạ
14:10:41 02/06/2020
Xét học bạ vào đại học ở một chia sẻ khác của 'chính chủ'
19:42:38 01/06/2020
Ông bố phẫn nộ vì con gái bị yêu cầu đến khách sạn làm bài thi hoặc nhận điểm 0
21:11:34 02/06/2020
Học phí trường Y tăng vọt, có ngành tăng gấp 5
15:25:52 02/06/2020
Chi phí học đại học ở Mỹ
19:22:48 02/06/2020
Lịch học kín mít của học sinh lớp 12
14:05:03 02/06/2020

Thông tin đang nóng

Hot girl tố Trấn Thành sử dụng chất cấm lên tiếng sau khi bị dọa kiện: “Quá hai mặt”
09:48:12 03/06/2020
Thấy Ngân 98 bị đánh sấp mặt, Ngọc Trinh ‘cà khịa’ cực gắt: Xin lỗi, chưa đủ level?
12:30:15 03/06/2020
Chân dung vợ sắp cưới của Công Phượng: “Học vị thạc sĩ trường con nhà giàu, xinh đẹp ví von như bản sao Mỹ Tâm”
11:36:34 03/06/2020
Hot: Lộ ảnh Công Phượng bí mật tổ chức đính hôn cùng bạn gái Thạc sĩ
11:41:04 03/06/2020
Chân dung bạn trai tin đồn của Minh Hằng: Là đại gia "chống lưng" cho bạn gái, từng có quan hệ yêu đương với Cao Thái Hà?
10:45:43 03/06/2020
Võ Hoàng Yến tung bộ ảnh thần thái ‘chị đại’ trước thềm ghi hình VNTM mùa 9
10:53:53 03/06/2020
Đánh bại Song Hye Kyo, Son Ye Jin nắm tay Hyun Bin chiến thắng Baeksang
10:58:14 03/06/2020
Cứ tưởng êm xuôi, Trấn Thành bất ngờ bị đòi kết quả xét nghiệm chất kích thích: “Tổn thương thật sự, cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”
13:55:13 03/06/2020
Thúy Vân chụp ảnh cưới một mình
12:38:44 03/06/2020
Công Phượng bí mật ăn hỏi, dân mạng tấm tắc khen cách bảo vệ bạn gái: 'Tin rằng em sẽ là người chồng tốt'
12:37:22 03/06/2020

Tin mới nhất

Đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện

14:10:48 03/06/2020
Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch - Đầu tư về việc đưa dịch vụ dạy thêm, học thêm văn hóa theo chương trình giáo dục phổ thông vào danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Trường đại học Y Hà Nội chính thức công bố phương thức tuyển sinh năm 2020

14:08:58 03/06/2020
Trường đại học Y Hà Nội vừa chính thức công bố phương thức tuyển sinh đại học chính quy năm 2020. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học năm nay toàn trường không đổi dù đã thêm 70 chỉ tiêu điều dưỡng ở phân hiệu Thanh Hóa.

Phụ huynh vào cuộc cùng con ôn thi tốt nghiệp THPT

13:55:39 03/06/2020
Có người trở thành “thầy cô giáo” tại nhà của con, người lại chăm sóc miếng ăn giấc ngủ, giúp con chia sẻ tâm tư. Dù là cách nào, phụ huynh đều mong muốn con có sức khoẻ, kiến thức và tâm lý vững vàng “vượt vũ môn” vào tháng 8 tới.

Nam sinh Hưng Yên trúng tuyển 3 trường đại học Mỹ

13:51:35 03/06/2020
Là một trong rất ít học sinh ở tỉnh Hưng Yên ứng tuyển đại học Mỹ, gặp nhiều khó khăn không biết phải hỏi ai, chia sẻ với ai, Lê Hoàng Bách vẫn quyết tâm giành học bổng thực hiện ước mơ du học.

Trường ĐH Y dược Cần Thơ dự kiến tuyển 1.480 chỉ tiêu đợt 1 năm 2020

13:48:30 03/06/2020
Trường ĐH Y dược Cần Thơ vừa ban hành Đề án Tuyển sinh trình độ đại học năm 2020. Theo đó, năm nay trường dự kiến tuyển 1.480 sinh viên cho 9 ngành đại học chính quy ở xét tuyển đợt 1.

Sinh viên năm cuối lo thất nghiệp

13:39:14 03/06/2020
Sau bốn tháng thực tập không lương tại khách sạn ở Hà Nội, Lê Trang, 22 tuổi, được tuyển dụng nhưng hai tháng sau lại thất nghiệp.

Năm sai lầm khi nuôi dạy con

13:35:36 03/06/2020
Nếu yêu cầu con nhường đồ chơi, bênh vực một bé khi xảy ra tranh chấp, bạn có thể khiến các con trong gia đình cãi vã, bất hòa với nhau.

Đại học Nha Trang tuyển sinh bằng điểm tốt nghiệp THPT

13:34:07 03/06/2020
Đại học Nha Trang áp dụng phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và tuyển thẳng, lấy 3.500 chỉ tiêu trong năm học 2020-2021.

Trường thay đổi tuyển sinh hậu COVID-19, thí sinh lưu ý gì?

13:09:56 03/06/2020
Hầu hết các trường ĐH đều đã công bố đề án tuyển sinh ĐH năm 2020, trong đó có nhiều thay đổi hoàn toàn khác so với phương thức công bố trước đây. Thí sinh cần lưu ý gì?

Danh sách 13 trường tiểu học tại quận Hoàn Kiếm: Sắp đến mùa tuyển sinh vào lớp 1, cha mẹ cùng xem để lựa chọn cho con

12:56:57 03/06/2020
Quận Hoàn Kiếm có 13 trường tiểu học và ghi nhận một số trường đạt chuẩn Quốc gia như Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, Trường Tiểu học Trưng Vương, Trường Tiểu học Hồng Hà...

Nhiều trường cố gắng tìm cách giữ lại cây xanh

12:29:16 03/06/2020
Thay vì phải đốn hết cây theo phong trào, một số trường học đã tìm nhiều cách chăm sóc và giữ gìn mảng xanh trong khuôn viên sau sự cố cây ngã khiến một học sinh tử vong ở Trường THCS Bạch Đằng, Q.3, TP.HCM.

Trao 80 suất học bổng Đức cho sinh viên Việt Nam học giỏi vượt khó

12:14:34 03/06/2020
Ngày 2/6, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Tổ chức Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS) của Đức đã phối hợp với Văn phòng Đại diện bang Hessen tại Việt Nam tổ chức Lễ trao học bổng năm học 2019-2020 cho 80 sinh viên suất sắc của các trườn...

Ôn thi THPT môn Toán: Chuyên đề thường gặp về đồ thị

12:12:57 03/06/2020
Trong đề thi THPT Quốc gia các năm gần đây và trong hai đề thi minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, luôn có từ 5-10% số câu hỏi về đồ thị hoặc dẫn đến phải sử dụng bảng biến thiên hay đồ thị.

Trường Ngôi Sao Hà Nội quyết định không điều chỉnh mức thu học phí online mùa Covid-19

11:56:22 03/06/2020
Đối với những trường hợp chưa đồng thuận, phụ huynh vui lòng đề xuất nguyện vọng cá nhân và trực tiếp tới nộp tại văn phòng nhà trường trước ngày 8/6/2020. Ban Giám hiệu Trường Ngôi Sao sẽ tiếp nhận đơn và giải quyết nguyện vọng của phụ...

CEO Tony Dzung: Để thành công nhanh nhất hãy học từ người giỏi nhất trong từng lĩnh vực

11:47:04 03/06/2020
CEO Tony Dzung cho hay: Để thành công nhanh nhất, một cách nhanh nhất hãy học hỏi trực tiếp từ người giỏi nhất trong từng lĩnh vực. Chính vì vậy, Tony Dzung đã theo học trực tiếp các chuyên gia hàng đầu trên thế giới về lãnh đạo, quản t...

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 có cộng điểm ưu tiên

11:45:09 03/06/2020
Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, trong đó nêu rõ cách tính điểm xét tốt nghiệp, cách lập danh sách thí sinh dự thi và xếp phòng thi ở mỗi Hội đồng thi...

Không thể đào tạo bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng

11:42:09 03/06/2020
ĐH Y Dược TP.HCM lý giải với ngành Răng - Hàm - Mặt, chi phí đào tạo là hơn 100 triệu đồng/sinh viên/năm. Do vậy, với mức thu 70 triệu đồng/năm, nhà trường vẫn phải bù lỗ để sinh viên có thể theo học.

Bài học từ đại khủng hoảng COVID-19, cha mẹ nên ứng phó thế nào trước các xu hướng học tập mới

11:30:21 03/06/2020
 “COVID-19 tạo ra “cuộc thử nghiệm bất đắc dĩ” trên toàn cầu của mô hình Homeschooling (giáo dục tại nhà) và học trực tuyến. Chính các bậc phụ huynh là đối tượng phải học nhiều nhất để thích nghi với sự thay đổi.”

Hải Phòng siết chặt quy định chuyển trường của học sinh THPT hệ công lập

11:28:16 03/06/2020
Nhằm hạn chế sự di biến động về sĩ số cũng như đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường THPT hệ công lập sau khi tuyển sinh, Sở GD & ĐT Hải Phòng đã ban hành văn bản quy định mới siết chặt việc chuyển trường của học sinh.

TPHCM: Đảm bảo giáo viên lớp 1 năm học 2020-2021 được bồi dưỡng đại trà

11:23:10 03/06/2020
Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có thông báo về kết luận và chỉ đạo của ông Lê Hồng Sơn Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM tại hội nghị giao ban công tác chuyên môn lần 2 năm học 2019-2020.

Phát triển các trường học đặc thù dành cho học sinh dân tộc

11:19:16 03/06/2020
Những năm qua, hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú, dự bị đại học không ngừng được củng cố, phát triển đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho các vùng dân tộc thiểu số, miền núi.

Lợi thế tiếng Anh khi xét tuyển đại học

11:16:33 03/06/2020
Trong các kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) vừa qua, nhiều trường ĐH lớn và những ngành đặc thù, những ngành kỹ thuật công nghệ bắt đầu bổ sung thêm môn tiếng Anh làm tiêu chí xét tuyển. 

Thái Bình Dương: ĐH đầu tiên tại Nha Trang áp dụng mô hình giáo dục khai phóng

11:14:11 03/06/2020
Từ năm học 2020, Đại học Thái Bình Dương (TBD) tại Khánh Hòa áp dụng mô hình giáo dục khai phóng và hệ tín chỉ phổ biến tại các trường đại học ở Mỹ và Canada.

Học nghề 9+: Lối mở vào đời

11:10:46 03/06/2020
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 24/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Cuộc đua vào lớp 10 tiếp tục gay gắt

11:07:44 03/06/2020
So với năm 2019, dù chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 công lập năm 2020 ở TP HCM tăng lên nhưng theo nhiều người, cuộc đua vào hệ công lập lại không hề giảm nhiệt.

Cách chọn nguyện vọng đỗ lớp 10 công lập ở TP.HCM

11:05:01 03/06/2020
Thí sinh muốn vào lớp 10 của trường THPT công lập cần xem tổng điểm thi có đáp ứng được điểm chuẩn của một trong các trường mà học sinh đăng ký, thầy Trần Mậu Minh nói.

ĐH Sư phạm Hà Nội tăng chỉ tiêu tuyển sinh 2020

11:01:53 03/06/2020
Mặc dù không tổ chức thi riêng nhưng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội vẫn đưa ra các tiêu chí xét tuyển đối với từng ngành cụ thể của trường.

Lo con chịu nóng, phụ huynh trường làng đồng loạt xin lắp điều hòa

10:58:26 03/06/2020
Nhiều trường học ở các vùng quê của tỉnh Vĩnh Phúc được lắp thêm điều hòa do phụ huynh đề xuất - điều chưa từng xảy ra trước đây.

Phụ huynh lo lắng khi cơ sở điều trị cai nghiện đặt cạnh trường học

10:54:02 03/06/2020
 Rất nhiều ý kiến cho rằng việc bố trí Cơ sở quản lý đối tượng nghiện bằng Methadone ở gần các trường học là không hợp lý.

Quỹ Khuyến học trong nhà trường, mô hình cần nhân rộng

10:51:33 03/06/2020
Được thành lập từ năm 2017, quỹ Khuyến học, khuyến tài Trường THCS Định Mỹ (xã Định Mỹ, Thoại Sơn, An Giang) đến nay đã thực sự trở thành nguồn động viên tinh thần, giúp đỡ cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giáo viên, học sin...

Năm 2021 sẽ có quy định về dạy học trực tuyến, qua truyền hình

21:21:26 02/06/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 8-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Kinh nghiệm xin việc làm ở nước ngoài cho du học sinh Việt

21:17:23 02/06/2020
Lê Lê Vy - cựu sinh viên du học theo học bổng toàn phần Irish Aid (Ireland) đã chia sẻ kinh nghiệm xin việc làm cho du học sinh Việt.

“Du học nghề tại chỗ”: Học kinh nghiệm thế giới để đi nhanh nhất

21:13:57 02/06/2020
“Những ví dụ thực tiễn đó đã chứng tỏ tác động rất nhanh, hiệu quả. Bởi các nước phát triển giáo dục nghề nghiệp trên thế giới và trong khu vực đã cho chúng ta những bài học kinh nghiệm, con đường để đi nhanh nhất.”

Học viện Tòa án chỉ xét tuyển những thí sinh có nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2

21:08:44 02/06/2020
Học viện Tòa án vừa công bố đề án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, Học viện chỉ xét tuyển những thí sinh có nguyện vọng 1 hoặc nguyện vọng 2.

Học viện Quản lý giáo dục tuyển thẳng HS giỏi tỉnh, HS trường chuyên

21:04:40 02/06/2020
Học viện Quản lý giáo dục vừa công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2020 với tổng số 810 chỉ tiêu, xét theo nhiều phương thức khác nhau.

Trường ĐH Luật TP.HCM công bố phương án tuyển sinh và học phí

21:01:35 02/06/2020
Trường ĐH Luật TP.HCM dành 25% chỉ tiêu xét tuyển thẳng, còn lại thực hiện xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

150 trường THPT được ưu tiên xét tuyển vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2020

19:56:03 02/06/2020
ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố danh sách 150 trường THPT thuộc diện ưu tiên xét tuyển năm 2020. Học sinh các trường này có cơ hội được tuyển thẳng vào ĐH theo quy định riêng.

Các trường quốc tế tại TP.HCM hoạt động như thế nào?

19:54:14 02/06/2020
Ngày 2.6, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có báo cáo về tổng thể hoạt động của các trường quốc tế dạy chương trình nước ngoài và các trường tư thục có dạy chương trình nước ngoài.

9X bứt phá sau hai năm bỏ bê học hành

19:19:50 02/06/2020
Xếp loại trung bình trong hai năm đầu đại học, tới năm cuối Phùng Nhật Minh có bài báo đăng tạp chí ISI (nhóm Q1), trúng tuyển học thạc sĩ và tiến sĩ tại Hàn Quốc.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM

17:53:49 02/06/2020
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10.

Chi hơn 307 tỷ đồng khen thưởng học sinh, sinh viên và chính sách học bổng

17:50:35 02/06/2020
Giai đoạn 2012 - 2019, toàn tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện chính sách học bổng và khen thưởng HS-SV cho 139.971 lượt với tổng kinh phí hơn 307 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hậu bị ném đá vì chê bai MV Bích Phương, Hoà Minzy, nay Viruss được người hiếm hoi này lên tiếng bảo vệ

Nhạc việt

14:33:52 03/06/2020
Nghệ sĩ này còn dành lời cảm ơn chân thành dù Viruss cũng nhận xét khá thẳng thắn về MV của mình.

Phát hiện nơi có không khí trong lành nhất Trái đất

Thế giới

14:31:56 03/06/2020
Các nhà khoa học tin rằng đã xác định được nơi có không khí trong sạch nhất thế giới, không có tác động gây ô nhiễm của con người.

Toyota thu hồi toàn bộ dòng xe Camry 2020 tại Mexico vì lỗi động cơ

Ôtô

14:31:42 03/06/2020
Hãng chế tạo ô tô Toyota của Nhật Bản ngày 2/6 đã thu hồi toàn bộ xe Camry và Camry Hybrid đời 2020 tại Mexico, do một số xe có thể được trang bị động cơ bị lỗi.

Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi bị phạt và truy thu thuế gần 1 tỷ đồng

Kinh tế

14:30:24 03/06/2020
Tổng cộng số tiền mà Nông sản Thực phẩm Quảng Ngãi bị phạt và truy thu lên đến 977 triệu đồng.

U Ju - chú bé đáng yêu của ‘Hospital Playlist’

Hậu trường phim

14:30:18 03/06/2020
Mỗi khoảnh khắc mà U Ju (Kim Jun), con bố Ik Jun (Cho Jung Seok), xuất hiện Chuyện đời bác sĩ, con tim khán giả đều như tan chảy vì sự đáng yêu và ngây thơ của chú bé.

Hiện tượng Mbappe là thông điệp gửi đến thế giới

Bên lề sân cỏ

14:30:13 03/06/2020
Nổi lên như một hình mẫu hoàn hảo của dân nhập cư da màu, Mbappe là tất cả những gì giới chính trị gia và dân làm bóng đá có thể mơ ước.

Vợ cũ xin lỗi vì ngoại tình nhiều năm sau lưng Ngụy Tuấn Kiệt

Sao châu á

14:29:54 03/06/2020
Tai tiếng của Trương Lợi Hoa gắn liền với bê bối ngoại tình sau lưng chồng cũ Ngụy Tuấn Kiệt. Mới đây, cô thừa nhận sai lầm trước công chúng.

Thay đổi tích cực đến với cuộc sống của 5 cung Hoàng đạo này trong ngày thứ Tư 3/6

Trắc nghiệm

14:26:39 03/06/2020
Làm việc chăm chỉ nên tiền vào túi cung Hoàng đạo Bọ Cạp vẫn đều đặn...

Cô gái xinh đẹp bước vào chào bố mẹ chồng khiến cả nhà ngơ ngác và câu chuyện sau đó khiến tôi lâm vào chuỗi ngày bi kịch

Tâm sự

14:24:45 03/06/2020
Cuộc sống gia đình tôi cứ thế êm đềm trôi đi cho đến một ngày, khi cả nhà đang ăn cơm vui vẻ thì có một cô gái xinh đẹp

Thiếu niên nói 2020: Hành trình kết nối yêu thương, cổ vũ lòng dũng cảm của học sinh Việt Nam

Show việt

14:22:58 03/06/2020
Qua 15 tập phát sóng, bên cạnh những câu chuyện lấy đi nước mắt của người xem ngay tại khoảnh khắc nhân vật chính nức nở, cũng có không ít những chia sẻ rất đời thường xuất hiện quanh ta mỗi ngày nhưng thực tế chẳng khi nào được để ý.

Tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống

Đời sống

14:21:18 03/06/2020
Quy định tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống; quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại... có hiệu lực từ 6/2020.

Ăn đã thèm đặc sản miền Trung ở chợ Bà Hoa

Ẩm thực

14:21:04 03/06/2020
Chợ Bà Hoa nằm trên đường Trần Mai Ninh (quận Tân Bình, TP HCM) nhiều năm qua là nơi những người con miền Trung ghé đến để tìm kiếm hương vị quê nhà.

Hà Nội: Chổi lau nhà rơi từ tầng 5 chung cư cao cấp khiến bé trai vỡ đầu phải nhập viện

Netizen

14:20:02 03/06/2020
 Một chiếc chổi lau nhà (loại xoay, cán bằng inox) bất ngờ rơi từ tầng 5 xuống sân chung cư khiến bé trai hơn đang đi học về nhà bị thương phải nhập viện tại Hà Nội.

Ảnh tạp chí cứ như một đôi thực sự của hai chị em 'Đại Ngu Hải Đường' Ngu Thư Hân - Triệu Tiểu Đường sau khi debut trong nhóm The9

Show quốc tế

14:17:56 03/06/2020
Triệu Tiểu Đường và Ngu Thư Hân xứng đôi vừa lứa trong loạt ảnh tạp chí sau đêm chung kết ở Thanh xuân có bạn 2 và thành công ra mắt với vai trò là thành viên trong nhóm The9.

Tung tin kết hôn muộn bị phạt tiền, hai người bị công an triệu tập

Tệ nạn

14:17:37 03/06/2020
Tung tin phạt tiền 5-10 triệu với những trường hợp kết hôn muộn trên facebook, hai người tại Mỹ Đức (Hà Nội) bị công an triệu tập và phạt hành chính.