Khi giáo viên trở thành “nhà báo”

Chúng tôi thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy sự quan tâm của bạn đọc rất lớn.

Khi giáo viên trở thành “ nhà báo

Hiện nay, viết báo đã trở thành một nghề tay trái của nhiều thầy cô giáo . Có muôn vàn lý do để giáo viên chạm ngõ làng báo. Trước hết viết bài gửi báo là để được thỏa chí đam mê viết lách, được nói lên chính kiến của mình trước những vấn đề nổi cộm của ngành giáo dục .

Video đang HOT

Khi giáo viên trở thành nhà báo - Hình 1

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đang có rất nhiều cộng tác viên là những thầy cô giáo. (Ảnh chỉ minh họa, nguồn: infonet.vn)

Cùng với đó, được truyền tải những thông tin của ngành đến với bạn đọc nhiều hơn, được bày tỏ những khát khao, ước vọng của đồng nghiệp, được lên án những cái xấu, những bất cập còn tồn tại với mong muốn có được một nền giáo dục tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, khi thầy cô giáo đang đứng lớp trực tiếp viết bài về các hoạt động giáo dục sẽ góp phần lan tỏa được những tấm gương hiếu học, những nghịch cảnh của cuộc sống cần được giúp đỡ, những hình ảnh tận tụy, những hy sinh thầm lặng của những người thầy đối với học sinh.

Nhiều bạn đồng nghiệp đã dành những cụm từ ưu ái để gọi những nhà báo không chuyên vẫn hàng ngày đứng trên bục giảng như vậy là “nhà báo nhân dân” .

Lợi thế khi nhà giáo viết báo

Giáo viên viết báo, gần như chủ đề chính là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Nếu xét về nghiệp vụ báo chí, chắc chắn sẽ rất non so với nhiều phóng viên chuyên nghiệp.

Bởi, các thầy cô giáo không có kiến thức và kỹ năng về viết tin, bài, về kỹ năng tác nghiệp, giáo viên chỉ có niềm đam mê nên những bài viết thường ngẫu hứng, thích gì viết đó, thấy gì phản ánh lại.

Tuy thế, giáo viên sẽ có nhiều lợi thế khi hiểu quá rõ về lĩnh vực giáo dục mà không ít phóng viên chuyên nghiệp vẫn thiếu. Do “ở trong chăn” nên các thầy cô giáo biết rõ “chăn có rận” đến mức nào.

Họ hiểu hết những chuyện “thâm cung bí sử” trong ngành mà người ngoài sẽ ít hoặc chẳng bao giờ biết được.

Vì thế, những bài viết phản ánh về thực trạng giáo dục mang đầy hơi thở cuộc sống, luôn sâu sát thực tế, luôn đưa ra ánh sáng những mặt trái, tồn tại, bất cập mà có một bộ phận lãnh đạo trong ngành luôn tìm cách để che đậy lại.

Đã từng có hiệu trưởng khi đọc được những bài viết đã phải thốt lên: “Người viết cứ y như ma xó, lẽ nào nhà báo này lại là giáo viên vì biết đến từng chân tơ kẽ tóc của ngành?”.

Ví như, khi phản ánh về tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, giáo viên là người biết rõ một số đồng nghiệp của mình đã và đang dùng những thủ đoạn nào, những “bí kíp” gì để buộc học sinh phải đến lớp học thêm dù các em không muốn học.

Hay những “bí kíp” để hoàn thành xuất sắc mục tiêu, để các mục tiêu năm này luôn cao hơn năm trước như kinh nghiệm “cấy”, “sạ” điểm, như mớm bài, nhá bài để cả lớp “vượt vũ môn”.

Hoặc phía sau những bảng thành tích chói lọi của trường, của cá nhân điển hình nào đó sẽ là khoảng tối mà người ngoài chẳng dễ gì thấy được. Vì thế, đã có hiệu trưởng nhắc nhở rằng đừng vạch áo để người khác thấy lưng, cần học câu “đẹp tốt khoe ra, xấu xa đậy lại”.

Điểm tựa của giáo viên yếu thế

Nhà giáo viết báo cũng là điểm tựa, là cầu nối để những giáo viên yếu thế dựa vào. Một lần nhận được lời kêu cứu của một số đồng nghiệp ở một huyện miền núi tỉnh Nghệ An thế này:

Cô ơi! Giúp nhà em với! Mỗi tuần nhà em phải soạn gần 30 cái giáo án viết bằng tay. Đi dạy suốt cả ngày, về đến nhà nấu ăn qua loa là nhà em phải ngồi vào bàn chép giáo án đến tận 1, 2 giờ mới dám đi ngủ.

Ngày Chủ nhật cũng chẳng dám đi đâu mà ngồi suốt cả ngày, nếu một ngày không chép (chừng 6 giáo án) sẽ không thể nào chép kịp. Nếu không thế, kiểm tra bất ngờ sẽ bị xếp loại không đạt.

Hay, có giáo viên chia sẻ bản thân bị hiệu trưởng trù dập khi không làm theo những chỉ đạo sai của cấp trên. Bao nhiêu năm kiện thưa nhưng cuối cùng thiệt thòi bản thân vẫn phải gánh chịu.

Vì là người trong nghề nên dễ dàng đồng cảm, thấu hiểu những nổi khổ mà đồng nghiệp đang gặp phải. Chúng tôi đã liên hệ với tòa soạn để được tư vấn, hướng dẫn cách tiếp cận sự việc nhằm phản ánh một cách trung thực nhất để bảo vệ đồng nghiệp.

Những phản biện của chính đội ngũ nhà giáo trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã giúp cho Bộ Giáo dục có cái nhìn toàn diện hơn về thực trạng giáo dục

Lớn hơn thế, là những bài viết mang nặng những lo toan, những trăn trở về nghề, những phản biện về chính sách giáo dục chưa thật sự hợp lý, những bất cập về một số mô hình dạy học, phương pháp giáo dục, những góc khuất của việc thu chi tự nguyện ở nhà trường.

Hay gần đây nhất, là những phản biện về chương trình, về sách giáo khoa, về những tiêu cực trong đào tạo, thi cử, văn bằng…

Mỗi bài viết được mổ xẻ, dẫn chứng đầy đủ, rõ ràng, được soi vào thực tế giáo dục để thấy được những điểm hay, những điều còn bất cập với mong muốn góp thêm tiếng nói từ cơ sở để cấp trên nhìn nhận một cách toàn diện để có những điều chỉnh hợp lý hơn.

Cũng nhờ nhiều bài viết của “nhà báo không chuyên” là các thầy cô giáo trên khắp các diễn đàn, nhiều thông tư, văn bản đã được chỉnh sửa kịp thời phù hợp với thực tiễn giáo dục. Điển hình phải kể đến, khi Thông tư 30 ra đời về việc đánh giá, xếp loại học sinh bậc tiểu học.

Đã có hàng chục bài viết phản ánh về những bất cập khi thực hiện Thông tư 30 của các nhà giáo gửi đăng ở Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (nay là Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam) đã góp phần thay thế Thông tư 30 bằng Thông tư 22.

Hay như việc, giáo viên buộc phải học chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong khi giảng dạy, chẳng bao giờ phải dùng đến một chữ ngoại ngữ làm gì. Cũng vì không phải dùng ngoại ngữ để dạy nên ít người học ngoại ngữ.

Bởi thế, muốn có được chứng chỉ phải đi đường vòng. Và, chợ buôn bán chứng chỉ ra đời để giáo viên mua về kẹp hồ sơ.

Sau hàng trăm bài viết của các nhà giáo bóc trần việc này thì cho đến nay, 2 chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đã được bỏ.

Niềm vui, lòng biết ơn khi tìm được tờ báo phù hợp để cộng tác

Bản thân người viết là giáo viên đang đứng lớp, bắt đầu tập viết báo từ năm 2013, tôi đã từng cộng tác với gần hai chục tờ báo, tạp chí từ trung ương đến địa phương.

Cuối năm 2014, sau những bài viết đầu tiên gửi về tòa soạn Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nay là Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã được chọn đăng và nhận được khá nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc.

Đặc biệt là những góp ý của lãnh đạo, của Ban biên tập tòa soạn để những bài viết sau hoàn thiện hơn.

Cũng nhờ được rèn thêm về nghiệp vụ báo chí qua những góp ý chân tình ấy, chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều. Những vụng về trong câu chữ, trong cách diễn đạt, cách xử lý tình huống trong từng bài viết ngày một ít đi.

Nhờ đó, những “đứa con tinh thần” ngày một xuất hiện nhiều trên mục Giáo dục 24H, đến độ không ít lần được bạn đọc là chính các đồng nghiệp trên khắp mọi miền nhầm tưởng chúng tôi là nhà báo chuyên nghiệp.

Phải nói rằng những bài viết của nhiều nhà giáo được đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng.

Hằng ngày, lướt trên facebook chúng tôi vẫn thường bắt gặp nhiều trang diễn đàn lấy bài từ Tạp chí (nhưng thay tên đổi họ và xóa nguồn) với hàng ngàn bình luận, hàng trăm ngàn lượt chia sẻ mới thấy được sự quan tâm rất lớn của bạn đọc.

Mục tiêu của tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam luôn đồng hành cùng các nhà giáo vì một nền giáo dục tiến bộ, nhân bản. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, người viết xin gửi đến Ban lãnh đạo tòa soạn, Ban biên tập và tập thể cán bộ, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam lời cảm ơn chân thành nhất.

Chúng tôi vẫn phải luôn cố gắng hết mình để những bài viết đến với bạn đọc hoàn chỉnh và chân thật nhất.

Điện Biên tăng cường bảo đảm an toàn trường học sau vụ phụ huynh hành hung HS

Phòng GD&ĐT TP.Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) khẳng định sẽ xử lý nghiêm những người liên quan khi để xảy ra vụ việc phụ huynh vào lớp hành hung học sinh xảy ra tại Trường THCS Tân Bình.

Điện Biên tăng cường bảo đảm an toàn trường học sau vụ phụ huynh hành hung HS - Hình 1


Thời điểm học sinh bị tấn công được camera ghi lại.

Ông Vũ Minh Trung - Phó trưởng Phòng GD&ĐT TP.Điện Biên Phủ cho biết: Hồi 13 giờ 30 phút ngày 9/12, tại lớp 6A4 Trường THCS Tân Bình, bố đẻ của cháu M. là anh P. đã xông vào lớp 6A4 đánh cháu N.Q.H. (bạn cùng lớp với cháu M.). Sau đó, người này lại đưa cháu H. ra ngoài lớp học rồi tiếp tục đánh cháu H.

Sự việc xảy ra có sự chứng kiến của nhiều học sinh trong lớp 6A4.

Đến 15 giờ cùng ngày (tức là hết tiết 1 buổi chiều), nhà trường đã yêu cầu hai em M. và H. lên viết bản tường trình.

Đến 17 giờ, nhà trường mời phụ huynh của hai em đến trao đổi, thông tin sự việc. Đại diện cho gia đình cháu H., là bố cháu - anh N.T.C.; bên gia đình cháu M. có chị L.T.Đ.Q. (mẹ đẻ cháu M.) chứ anh P. (người đã hành hung cháu H.) không đến. Chị L.T.Đ.Q. là giáo viên Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện.

Sáng thứ 2 (ngày 14/12), nhà trường báo cáo Phòng, do vậy Phòng đã chỉ đạo hai trường là THCS Tân Bình, Tiểu học Tô Vĩnh Diện phải giải trình sự việc, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan.

Hiện nay Trường THCS Tân Bình đã có văn bản giải trình gửi về Phòng. Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện chưa hoàn thành bản giải trình vì hiệu trưởng đang bị ốm.

Liên quan công tác bảo vệ an toàn trường học, ông Vũ Minh Trung cũng cho biết: Trường THCS Tân Bình có hai bảo vệ. Sự việc xảy ra hôm đó vào ca trực của bảo vệ tên Hà.

Về hướng giải quyết, xử lý vụ việc, ông Vũ Minh Trung khẳng định: Quan điểm của Phòng là xử lý kiên quyết, cụ thể trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan chứ không bao che, dung túng. Nhưng hiện đang trong quá trình điều tra, làm rõ nên chưa có căn cứ xử lý cụ thể với tập thể hay cá nhân nào.

Rút kinh nghiệm thực tiễn sau vụ việc, ngày 16/12, Phòng GD&ĐT TP. Điện Biên Phủ đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn trong trường học.

Theo đó, Phòng GD&ĐT thành phố yêu cầu: Ban giám hiệu các trường phải tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo an toàn trường học, không để xảy ra tình trạng bạo hành học sinh, kịp thời xử lý nghiêm các trường học vi phạm đạo đức nhà giáo. Với nhân viên bảo vệ trường học, phải thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; khi có người lạ vào trường học phải yêu cầu xuất trình đầy đủ giấy tờ, lý do vào trường và phải được sự cho phép của Hiệu trưởng, kịp thời báo cáo ban giám hiệu những sự việc bất thường xảy ra trong nhà trường.

Đối với giáo viên, Phòng GD&ĐT thành phố cũng yêu cầu phải tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường cho học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cơ quan chức năng xử lý vụ người đàn ông gây sự với đội công tác y tế00:54Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân00:23Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Cassie Trinh Võ - Bạn gái cũ "chất" nhất trong dàn bóng hồng lướt qua đời rapper Binz02:46Ninh Thuận: Xe chở tiền bị chặn ở chốt kiểm dịch vì “tiền không phải là thiết yếu”03:26Cô giáo Minh Thu lỡ miệng chửi thề khi chơi game cùng học sinh ngay trên sóng livestream00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu có gì xuất sắc mà nổi tiếng cõi mạng ghê thế?00:11Cô giáo Minh Thu chơi TikTok chuyên nghiệp phết: Hết cosplay AMEE, biến hình "hắc hoá" đến trend "con gái miền Tây" cực chất00:15Cô giáo Vật lý Minh Thu bị lập group anti: "Vừa xấu gái lại còn khều donate học sinh"02:53Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20"Vợ quốc dân" Tiểu Hý xâm chiếm TikTok, hàng trăm nghìn người tìm kiếm, clip nào cũng triệu view, Ngọc Trinh cũng không sánh bằng!00:11Vừa nổi tiếng trên mạng, 'cô vợ quốc dân' Tiểu Hý gây thất vọng khi công khai quảng cáo kem trộn00:24Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38

Tiêu điểm

Lòng tôi trĩu nặng khi biết 26 thí sinh bị 0 điểm môn Ngữ văn
14:37:10 28/07/2021
TP.HCM chọn phương án 1 để xét tuyển lớp 10?
10:18:34 28/07/2021
Học viện Ngân hàng lấy điểm sàn xét tuyển là 21
10:06:43 28/07/2021
Hai anh em sinh đôi là thủ khoa và á khoa khối C toàn quốc
16:19:01 28/07/2021
Ngành học “thời thượng” lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột
13:43:20 28/07/2021
Thủ khoa thi tốt nghiệp của Cần Thơ đạt 55,15 điểm
09:25:48 28/07/2021
Thủ khoa khối C ở Thanh Hóa 'nương nhờ' bà ngoại từ khi 2 tuổi
10:11:57 28/07/2021
Người phụ nữ U40 đạt 27 điểm thi Đại Học khiến nhiều người nể phục
16:21:46 29/07/2021
"Còn chênh lệch giữa điểm thi và điểm học bạ thì vẫn chưa thể bỏ thi tốt nghiệp"
10:22:41 28/07/2021
Cô học trò nghèo Nghệ An lọt Top 10 khối C toàn quốc
19:28:50 29/07/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'
17:21:12 29/07/2021
NSND Hồng Vân dính nghi vấn bị tước danh hiệu
15:49:49 29/07/2021
Mẹ chồng 50 tuổi muốn tái hôn với hàng xóm ở tầng dưới, bị cả gia đình phản đối, con gái 5 tuổi nói một câu chúng tôi ngây ngẩn cả người
15:39:07 29/07/2021
Một năm sau khi ly hôn, con gái gửi nhầm ảnh sinh nhật tôi cho chồng cũ, một lúc sau tôi bàng hoàng vì cảnh trước mắt
15:27:25 29/07/2021
Hoa khôi báo chí khoe được 'ông ngoại' cho tiêm vắc-xin trước bị phạt 12,5 triệu đồng
19:09:51 29/07/2021
Vương Phi là nguyên nhân khiến cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ và chồng cũ ngoại tình?
17:40:11 29/07/2021
Lê Phương bị chất vấn không đeo nhẫn cưới với chồng trẻ
17:44:09 29/07/2021
Sự nghiệp tụt dốc vì đi lấy chồng của tình đầu quốc dân
15:30:55 29/07/2021
Vinh Râu "quay xe" gửi lời mời kết bạn sau khi block vợ cũ, Lương Minh Trang thốt lên 1 câu thấy rõ đang có "biến"
17:14:17 29/07/2021
Giáng My cùng mẹ thu hoạch mướp trên sân thượng
15:16:48 29/07/2021

Tin mới nhất

Ngôi trường ngoại thành có “đầu vào” top giữa, “đầu ra” top đầu

20:38:50 29/07/2021
Tại bảng công bố top 10 trường có điểm trung bình môn Ngữ văn cao nhất của Hà Nội - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, giữa những tên trường hot thuộc nội thành, xuất hiện tên một ngôi trường huyện, đó là trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơ...

Ước mơ của hai nữ sinh xuất sắc

20:38:33 29/07/2021
Góp mặt vào danh sách những thí sinh (TS) đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Đà Nẵng là hai gương mặt nữ của trường THPT Phạm Phú Thứ và Hòa Vang.

Điểm sàn xét tuyển ĐH Nội vụ Hà Nội cao nhất là 23 điểm

18:16:10 29/07/2021
Ngày 29/7, ĐH Nội vụ Hà Nội vừa công bố ngưỡng điểm sàn xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT, theo đó mức cao nhất là 23 điểm với ngành Quản trị nhân lực khối C00.

Đặt cọc giữ chỗ trong xét tuyển Đại học: Có hợp lý, hợp tình?

17:32:36 29/07/2021
Bên cạnh việc thu tiền lệ phí đăng ký xét tuyển, một số trường đại học yêu cầu thí sinh nộp thêm khoản tiền đặt cọc giữ chỗ để được xét tuyển và ưu tiên xét tuyển vào trường.

Hàng loạt trường đại học "tốp đầu" công bố điểm sàn thấp bất ngờ

17:31:18 29/07/2021
Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi, phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1), hàng loạt trường đại học tốp đầu đã công bố điểm sàn xét tuyển hệ đại học chính quy năm 2021.

Điều thắc mắc nhất hiện tại: Thí sinh đặc cách tốt nghiệp có được xét vào các trường ĐH top đầu không?

15:09:50 29/07/2021
Nhiều trường ĐH tốp đầu cho hay, sẽ dành chỉ tiêu để xét tuyển TS đặc cách tốt nghiệp của cả nước.

Nữ sinh Quảng Ninh 'ẵm trọn' 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2021

13:07:14 29/07/2021
Trong tổng số 484 bài thi tốt nghiệp THPT 2021 đạt điểm 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nữ sinh Lê Yến Nhi đã xuất sắc ẵm trọn ba điểm 10 ở môn Lịch sử, Địa Lý và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn Đại học Ngoại thương qua từng năm

13:06:21 29/07/2021
Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn vào Đại học Ngoại thương từ năm 2017 đến 2020.

Thí sinh khối C có thể trúng tuyển ngành Quan hệ quốc tế ở mức điểm nào?

13:02:58 29/07/2021
Quan hệ quốc tế là ngành học được khá nhiều trường tổ chức tuyển sinh và đào tạo. Tuy nhiên, số lượng trường tuyển sinh ngành học này theo khối C là không nhiều, và điểm chuẩn qua các năm cũng không nhiều biến động. 

Thí sinh đạt 25 - 26 điểm vẫn có thể trượt đại học

12:55:27 29/07/2021
PGS-TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT, chia sẻ những kinh nghiệm làm thế nào để tránh tình trạng thí sinh đạt 25-26 điểm vẫn có thể trượt đại học.

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

12:49:06 29/07/2021
Bộ GD&ĐT công bố Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc. 

Từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021: Điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng

12:48:00 29/07/2021
Nhìn từ báo cáo so sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và điểm học bạ lớp 12 năm 2021 do Bộ GD&ĐT tạo vừa công bố mới đây cho thấy, trung bình điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung ...

Phú Yên: Trên 900 thí sinh có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp đợt 2

12:44:31 29/07/2021
Ngày 29/7, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 tỉnh Phú Yên đã ban hành kế hoạch tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2.

Vụ Giáo dục Đại học: 'Điểm chuẩn có thể nhỉnh hơn các năm trước'

12:42:44 29/07/2021
Căn cứ điểm thi, việc các trường xét tuyển bằng nhiều phương thức, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, dự đoán điểm chuẩn có thể nhỉnh hơn các năm trước.

Nhiều trường đại học công bố mức điểm sàn xét tuyển từ 20 điểm trở lên

08:53:35 29/07/2021
Ngày 28/7, một số cơ sở giáo dục đại học thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp năm 2021.

Huy động nguồn lực để mọi học sinh miền núi, biên giới có sách giáo khoa

08:52:24 29/07/2021
Năm học mới cận kề, trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề tới GD nói riêng, khu vực biên giới đang đôn đáo tìm nguồn tiền mua sách giáo khoa (SGK) cho học sinh. 

Cơ hội vào đại học cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp

08:49:19 29/07/2021
Các trường đại học đã sẵn sàng có những phương án tuyển sinh bổ sung cho những thí sinh không thể tham gia hai đợt thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19. 

Đại học Quốc gia Hà Nội lọt tốp 1.000 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc

08:47:23 29/07/2021
Với kết quả xếp hạng lần này, Đại học Quốc gia Hà Nội đã trong tốp 1000 cơ sở giáo dục đại học xuất sắc nhất với vị trí 959.

Đối sánh giữa học và thi: Học bạ được ‘làm đẹp’

08:42:16 29/07/2021
Bộ GDĐT vừa công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương.

49 thí sinh được tuyển thẳng vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2021

08:37:20 29/07/2021
Học viện Báo chí Tuyên truyền vừa công bố danh sách 49 thí sinh được tuyển thẳng đại học chính quy tập trung năm 2021.

Hội chứng khoe

08:33:49 29/07/2021
 Chỉ vài giờ sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tất cả các thí sinh đều biết kết quả thi của mình. 

Điểm thi tốt nghiệp THPT thấp hơn học bạ: Sự thật buồn...

08:32:37 29/07/2021
 GS.TSKH Phạm Phố cho rằng, lẽ ra chỉ nên lựa chọn một hình thức là xét học bạ hoặc xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Phổ điểm tiếng Anh “lạ” bộc lộ sự chênh lệch, bất bình đẳng giữa nông thôn và thành thị

08:28:35 29/07/2021
Nhiều chuyên gia cho rằng, phổ điểm tiếng Anh lạ có 2 đỉnh thể hiện sự chênh lệch về trình độ ngoại ngữ giữa các thí sinh khu vực nông thôn và thành thị, giữa các nhóm thí sinh học tiếng Anh để xét tuyển đại học và nhóm chỉ cần thi qua ...

Hải Phòng đề xuất sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế trong xét tuyển vào lớp 10

08:28:27 29/07/2021
Hải Phòng đang trình Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ trong xét tuyển học sinh vào lớp 10 trung học phổ thông từ năm học 2022-2023.

Hà Nội: Không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh

22:27:23 28/07/2021
 Trưa ngày 28/7, Sở GDĐT Hà Nội vừa có văn bản về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh.

Điểm chuẩn đại học 5 ngành hot liên quan đến Toán và Tin học, có ngành gần 30 điểm

22:22:59 28/07/2021
Các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển thẳng. Nhóm ngành hot liên quan đến Toán học - Tin học ở nhiều trường có điểm chuẩn chạm ngưỡng.

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021

21:31:44 28/07/2021
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trường Trung học Thực hành Sư phạm TP.HCM huỷ kỳ thi tuyển lớp 10

21:24:53 28/07/2021
Xác định không thể tổ chức thi tuyển trong bối cảnh dịch hiện nay, trường Trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM) quyết định xét tuyển học sinh chuyên bằng điểm trung bình lớp 9.

Có thể bạn quan tâm

Nhà Meghan ép nhân viên giữ bí mật để lừa dối hoàng gia, Harry bị "nghiện" đấu đá với gia đình

Netizen

21:24:28 29/07/2021
Vợ chồng Meghan và Harry từ lâu đã có sự toan tính kỹ lưỡng trước khi rời hoàng gia.

Võ Hạ Trâm nhập hội "đẻ thuê" Vbiz: Khoe ảnh cận diện mạo ái nữ lai, bé y bản sao của bố người Ấn Độ

Sao việt

21:22:08 29/07/2021
Dàn mẹ bỉm đẻ thuê dạo này rộn ràng quá, Võ Hạ Trâm cũng nhập hội cùng chị em bỉm sữa luôn rồi.

Chế độ ăn giúp tăng cường đề kháng cho F0, F1 cách ly tại nhà

Sức khỏe

21:19:43 29/07/2021
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống khoa học là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi sự tấn công của các virus, vi khuẩn.

Việt Nam thêm 233 ca Covid-19 tử vong

Sự kiện nóng

21:18:37 29/07/2021
Việt Nam vừa công bố thêm 233 ca tử vong do Covid-19, trong đó 189 trường hợp tại TP.HCM.

Hoa hậu Mỹ Regina Turner bị tố làm gái bao, cắm sừng chồng bác sĩ nhiều năm

Sao âu mỹ

21:16:41 29/07/2021
Mới đây, trang New York Post đưa tin về vụ ly hôn giữa Hoa hậu Regina Turner và bác sĩ nổi tiếng Han Jo Kim. Nàng hậu bang Connecticut bị chồng tố làm gái bán hoa, chuyên phục vụ các đại gia suốt nhiều năm.

Loạt phim hot cực hợp để "giải sầu" mùa Covid-19 2021

Hậu trường phim

21:15:57 29/07/2021
Trong những ngày giãn cách xã hội không thể đi đâu, có lẽ những bộ phim hay trên màn ảnh nhỏ là sự lựa chọn giải sầu hàng đầu của bất cứ ai. Dưới đây sẽ là vài gợi ý cho bạn những bộ phim siêu hot với đa dạng thể loại trên ứng dụng TV36...

Solskjaer chưa dứt cơn nghiện mua sắm dù MU đã có Sancho và Varane

Bóng đá thế giới

21:15:30 29/07/2021
MU đã hoàn tất 2 phi vụ bom tấn ở hè 2021 là Jadon Sancho và Raphael Varane. Tuy nhiên, HLV Solskjaer hé lộ Quỷ đỏ sẽ chưa dừng lại.

Đánh giá tai nghe B&O Beoplay EQ: thiết kế, chất âm đều rất cao cấp 

Đồ 2-tek

21:13:18 29/07/2021
Beoplay EQ là mẫu tai nghe true wireless đầu tiên của B&O có tính năng chống ồn chủ động Hybrid Active nhằm giúp người nghe thưởng thức trọn vẹn chất âm đặc trưng từ B&O ở bất kỳ môi trường nào.

Google yêu cầu nhân viên tiêm vaccine Covid-19 

Thế giới số

21:13:12 29/07/2021
Google là công ty công nghệ lớn đầu tiên đưa raquy định về tiêm chủng nhằm sớm đưa nhân viên trở lại văn phòng.

Bộ trưởng Y tế: 'Vaccine về đến đâu, TP.HCM cần tiêm hết đến đó'

Đời sống

21:12:40 29/07/2021
Thông qua sự cho phép của Bộ Y tế về việc tinh giản quy trình, TP.HCM sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trong thời gian tới.

Nữ tiền đạo xinh đẹp hớp hồn phái mạnh tại Olympic Tokyo

Sao thể thao

21:12:16 29/07/2021
Không chỉ là một nữ cầu thủ tài năng của đội tuyển Mỹ, Alex Morgan còn sở hữu gương mặt xinh đẹp cùng thân hình nóng bỏng.

Gương kia ngự trên tường, Đông Nhi thắc mắc: Han Sara và con gái Winnie ai mới là Bạch Tuyết thật đây?

Nhạc việt

21:11:27 29/07/2021
Mới đây, bà mẹ một con Đông Nhi bất ngờ đăng tải lên trang cá nhân của mình dòng trạng thái con gái   Winnie và học trò cưng Han Sara hóa thân thành nàng Bạch Tuyết.

Trổ tài làm bánh bông lan hoa quả

Ẩm thực

21:08:23 29/07/2021
Bánh bông lan hoa quả thường được làm vào những ngày sinh nhật hay ngày lễ để tặng nhau, nhưng nếu yêu thích món bánh này bạn có thể làm mỗi ngày để chén thỏa thích. Hãy tham khảo cách làm bánh bông lan dưới đây nhé.

Đề nghị tiếp tục thử nghiệm các thiết bị quản lý đào tạo lái xe

Ôtô

21:05:06 29/07/2021
Với việc đưa vào ứng dụng các thiết bị quản lý đào tạo lái xe, công tác sát hạch lái xe đầu ra sẽ được đảm bảo nâng cao về chất lượng cho học viên.

Trước khi tự tử lần 4, Mina (AOA) viết tâm thư vạch trần bạn trai cũ "đào mỏ" cả trăm triệu, drama "trà xanh" thay đổi 180 độ

Sao châu á

21:03:11 29/07/2021
Mina (AOA) đã bóc trần bộ mặt thật của bạn trai cũ trong bài đăng cuối cùng trước khi tự tử.