Khi giáo dục là khoa học

Trên facebook của mình, TS Nguyễn Đức Lộc đã viết về nghề giáo : “Tôi đã chọn nghề giáo hay nghề giáo đã chọn tôi, rất khó xác định. Những thăng trầm nghề nghiệp, có đôi lần thổn thức muốn dứt áo ra đi… Và tôi biết, bạn bè đồng nghiệp trong đời cũng nhiều người từng như tôi. Nhưng dẫu sao ta đã đi trên con đường này thì cố gắng tìm kiếm sự an vui bởi muôn vàn sự yêu thương trong cõi sống của nghề nghiệp”.

Anh nghĩ gì về người thầy trong xã hội Việt Nam đương đại? Tại sao phần lớn họ không còn mô phạm mà lại có vẻnhư thích ứng với thời cuộc?

Xã hội thay đổi quá nhanh chóng theo hướng tri thức khổng lồ, không còn người thầy đủ sức nắm giữ tri thức để thuyết giảng (lecturer) mà phải chuyển vai trò thành người thúc đẩy (facilitator). Các nước phải triển trong khu vực bây giờ họ thiết kế lớp học tich cực. Lớp học không còn bục giảng, chung quanh tường đều có bảng, lớp học không còn một trung tâm nữa, mà thành đa trung tâm.

Khi giáo dục là khoa học - Hình 1

Những người thầy với tinh thần tự do sẽ lan toả tinh thần ấy ở những nơi họ đến.

Về phương pháp thì theo lối lớp học ngược, nghĩa là lý thuyết học ở nhà, lên mạng vào thư viện, lên lớp học theo kiểu workshop . Chính bối cảnh công nghệ đã thúc ép người thầy phải thay đổi: cả thầy và trò cùng lấy việc học làm trung tâm. Và như thế nguyên tắc đồng thuận phải được thiết lập. Tôi đã từng phải đề nghị một trường đại học ngừng lớp thỉnh giảng, vì sinh viên không tuân thủ nguyên tắc, phản ánh nhà trường thì lại nói “sinh viên bây giờ có nhiều quyền lắm”. Tại sao?

Tôi cho rằng, dù có bất kỳ chuyện gì thì ở giảng đường, người thầy vẫn là người dẫn dắt và thúc đẩy người học.

Video đang HOT

Chính lấy việc học làm trung tâm thì cả thầy lẫn trò đều tập trung vào việc học mà không còn nghĩ đến việc khác nữa…Nhưng hiện tượng chạy trường và nhồi nhét cũng là một thực tế…

Không hẳn vậy, việc học phải đến từ những thách thức cuộc sống của mỗi cá nhân. Khi mỗi cá nhân tự ý thức ta cần gì, cùng với người thầy gợi mở, khơi nguồn thì người học sẽ tự khắc khai phóng. Những biểu hiện chị nói là những gánh nặng của lối học truyền thống. Họ học không phải mục đích tự thân.

Nói tới giáo dục khai phóng, từ cách đây… năm năm chúng ta đã đặt vấn đề này, nhưng theo quan sát của anh, nó đã điđến đâu rồi?

Bây giờ người ta cũng có đề cập nhiều hơn đến giáo dục khai phóng, dù thế giới đã đi từ rất lâu rồi và, chủ đề bắt đầu phổ biến và nhiều người chấp nhận hơn. Nhiều tổ chức, trường học đưa vào thiết kế chương trình, khẩu hiệu. Nhưng kinh hãi nhất là nhiều người dùng mỹ từ này để làm màu, lừa thiên hạ. Còn bản chất tinh thần khai phóng hay không thì chẳng ai có thể… kiểm chứng. Ngay cả những người làm giáo dục chúng tôi cũng đang từng bước để đưa không gian học thuật, thận trọng và từ đầu chứ không “đi tắt” được. Nhưng song song đó, cuộc so kè khốc liệt với cuộc chiến kinh tài, mọi thứ đều có thể mang ra định giá mua bán, trong nhà trường cũng được định hình thứ bậc chất lượng cao đo bằng học phí.

Một giáo sư cũng vừa trả lời tôi rằng “Bây giờ chỉ toàn thợ dạy thôi”, anh nghĩ sao về điều này?

Bởi vì người ta theo quy luật cung cầu, khi nhu cầu cần những kỹ năng hành nghề thì người ta tập trung vào rèn nghề, và như thế thì thành thợ. Nhưng cũng không nên quá khích, vì còn rất nhiều người tâm huyết với giáo dục. Trong mỗi ngôi trường, đều có, đều còn… Có những ngôi trường không khuyến khích họ thì họ lại ra đi đến những nơi cần họ. Bởi trước tiên họ cũng chính là nhân vị tự do. Những người thầy với tinh thần tự do sẽ lan toả tinh thần ấy ở những nơi họ đến.

Anh vừa xây dựng một đề án cộng đồng có tên là Ican, anh có thể nói thêm về Ican?

TS Nguyễn Đức Lộc, sinh năm 1979, sáng lập viên của Social Life – một trang mạng có tiếng nói mạnh mẽ dành cho cộng đồng dân cư, ít được trình bày tiếng nói của mình như dân nhập cư, thể hiện đời sống của công nhân và những người làm nghề… “lề đường” một cách trung thực nhất. Ông còn mở trang web “bảo tàng ký ức”, thể hiện các vấn đề về lịch sử, thông qua những đổi thay của quá khứ đến hiện tại cho từng vùng đất và con người. Hiện ông là trưởng khoa Khoa học quản lý trường ĐH Thủ Dầu Một và được phong hàm phó giáo sư năm 2014 ở tuổi 35.

Sau hơn hai năm nhóm nghiên cứu về “Vai trò của các tổ chức xã hội trong việc hỗ trợ phúc lợi cho thanh niên công nhân”, dường như mọi thứ được kết thúc một cách tốt đẹp. Đối với nhiều người thì đến đây coi như kết thúc. Nhưng đối với nhóm nghiên cứu của tôi, dường như câu chuyện vẫn chưa đến hồi kết. Trong lòng dường như vẫn còn cảm thấy thiêu thiếu một điều gì? Mặc dù được mời đến một số cơ quan để thuyết trình và gợi ý hướng ứng dụng, ai cũng khen hay nhưng rồi ai cũng lo lắng, khi triển khai ra thì ai làm bây giờ? Vì làm cái này cực và mất nhiều thời gian, ai cũng có việc riêng của mình rồi. Có lẽ chính vì vậy, mà mọi người ngán, không lẽ mình cũng ngán? Thôi thì mình cũng thử dấn thân xem sao?

Nhìn lại sau hơn mười năm nghiên cứu về chủ đề này, nhất là kết quả nghiên cứu của đề tài mới xong đã chỉ ra một bức tranh cơ cực của những người lao động nhập cư. Những người công nhân tuổi đời còn rất trẻ với biết bao hoài bão, không ít bạn xác định công việc công nhân sẽ là phương cách kiếm ít vốn để đi tiếp ước mơ bản thân. Nhưng rồi vòng xoáy mưu sinh đã kéo họ vào một vòng tròn ma lực, dường như bước vào mê cung. Bởi lúc này đây sức lao động đã trở thành món hàng thực sự theo nghĩa đen. Có bạn tâm sự: “Giờ nó (công ty) mua luôn ngày nghỉ của em rồi”. Họ không có thời gian, không có thông tin, tất cả chỉ là mối quan hệ thân thiết, chính vì vậy những rủi ro luôn rình rập trong cuộc đời họ. Họ bị giới chủ ép cho nghỉ việc sai luật, chẳng biết kêu ai, cậy nhờ ai, như chuyện của một cô công nhân một mình mồ hôi nhễ nhại trên chiếc xe đạp cũ chạy đến liên đoàn lao động quận để nhờ tư vấn, nhưng kém may mắn thay tới nơi thì hết giờ làm việc.

Đó cũng là động lực để mình làm công việc này. Ican là dự án xây dựng mô phỏng đời sống xã hội, hình thành hệ sinh thái học thuật. Giúp giới đại học thiết kế nghiên cứu từ chính cộng đồng, trên cơ sở cung cấp thông tin cộng đồng.

Theo Ngân Hà thực hiện (Thế Giới Tiếp Thị)

Ngày Nhà giáo, món quà vì ai?

Cả tuần lễ nay, điện thoại của tôi "tin tin" liên tục vì tin nhắn của các ban đại diện phụ huynh. Đứa con nhỏ nhất đầu cấp 1 toàn tin nhắn chuẩn bị cho con tập văn nghệ, nhảy múa, làm bánh, vẽ hoa cho thiệp mừng thầy cô. Còn hai đứa đầu cấp 2 và cấp 3 toàn tin nhắn quyên tiền để bỏ phong bì và mua quà mừng thầy cô.

Phải nói là ban đại diện phụ huynh thật chu đáo với đủ kiểu: đặt kỷ niệm chương, đặt hoa khô và nến, chuẩn bị voucher hay tiền mặt, v.v. Khi tôi nói đến việc sao không ai nhắc đến chuyện làm thế nào để giáo dục con của mình tôn trọng và tặng quà thầy cô từ tấm lòng, mọi người lại tiếp tục nhắc đến chuyện thu tiền và lờ đi... Cũng có người nhắc hay là hôm đó tổ chức ở lớp rồi phụ huynh tặng quà thầy cô trước mặt các học sinh để... giáo dục.

Ngày Nhà giáo, món quà vì ai? - Hình 1

Tôi không trả lời con câu hỏi đó, chỉ kể câu chuyện ngày xưa đã từng đem hoa héo đến tặng, nhưng cô vẫn vui mà còn cho ăn bánh kẹo no nê. Câu chuyện về ngày Nhà giáo của gia đình tôi là thế.

Tôi về hỏi con mình: "Các con đã chuẩn bị quà gì cho thầy cô chưa? Con trai học đầu cấp 3 trả lời: "Con nói thật, nếu thăm hỏi và tặng quà hay thiệp chúc mừng thầy cô, con muốn đến thăm các thầy cô cũ của mình hơn vì các thầy cô mới học, con mới tiếp xúc, làm sao có tình cảm để tỏ lòng chân thật của mình. Nếu có tình cảm thì con có tình cảm với các thầy cô cũ nhiều hơn. Vì thế con muốn xin tiền mẹ mua hoa và thiệp cho con đi thăm thầy cô cũ. Còn trên lớp mới sao cũng được". Con gái học đầu cấp 2 trả lời rằng: "Con xin tiền mẹ mua thiệp và nghĩ đến một "kế hoạch" là sẽ tổ chức cho thầy cô nhiều chuyện... bất ngờ. Con không quan tâm đến chuyện cha mẹ tặng quà thầy cô đâu, mà sao cha mẹ lại tặng quà cho thầy cô?".

Tôi không trả lời con câu hỏi đó, chỉ kể câu chuyện ngày xưa đã từng đem hoa héo đến tặng, nhưng cô vẫn vui mà còn cho ăn bánh kẹo no nê. Câu chuyện về ngày Nhà giáo của gia đình tôi là thế.

Quay trở lại với việc chúng ta tri ân thầy cô như thế nào trong ngày này? Ai cũng cho rằng "tuỳ thời" mà ứng biến. Nhưng thời nào thì cũng có những chuẩn mực và giá trị chung của nhân loại đã được phân định và bất biến. Á Đông có câu nói nổi tiếng về người thầy "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư" - một chữ cũng là thầy và nửa chữ cũng là thầy. Mối nhân duyên của những bài học làm thay đổi cuộc đời ta đáng để cho chúng ta phải tri ân. Những bài học đó từ đâu? Từ dân gian, cách sống và dạy dỗ của cha mẹ, từ những kiến thức trao truyền của thầy cô, từ bạn bè, từ trải nghiệm của bản thân... phần nào nó chạm đến trái tim và lương tri của ta, phần đó là bài học chúng ta được nhận từ những người thầy thật sự.

Với tôi, ngày nhà giáo Việt Nam, hãy là ngày hội của những trái tim nồng ấm trách nhiệm hơn là ngày cho - nhận của cải.

Theo Thái Thảo (Thế Giới Tiếp Thị)

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cà Mau yêu cầu báo cáo vụ tiêu hủy 15 chú chó của cặp vợ chồng đi xe máy về quê tránh dịch02:15Tiêu hủy đàn chó để phòng chống dịch Covid-19: Phẫn nộ vì cách làm thiếu nhân văn05:09"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Đà Nẵng: Tổ chức 3 điểm tiếp đón, hỗ trợ 100.000 đồng/người từ miền Nam về quê06:29Đoàn người chạy xe máy gần 2.000 km về các tỉnh phía Bắc01:51Bão nối bão vào Biển Đông, miền Trung có thể mưa tới 600 mm01:10Phối hợp đi lại liên tỉnh: Bình Dương có thể ký phương án với từng tỉnh, thành giáp ranh02:56Tai nạn giao thông trên đường về quê, một người chết, một người bị thương nặng01:19Những giấc ngủ trên đường hồi hương04:01Mở hầm Hải Vân để trung chuyển người đi xe máy từ miền Nam về quê01:52Gỡ nút thắt người dân bị mắc kẹt tại các tỉnh, thành17:36Vì sao người dân chạy xe máy cả nghìn cây số về quê?00:48Long An tuyệt đối không để người dân tự ý về quê bằng xe máy17:36TP.HCM: Q.7 đề xuất hàng quán bán ăn uống tại chỗ từ ngày 10.1002:16Đại biểu Quốc hội: Nên dùng tàu hỏa, xe khách đưa dân về quê01:14Nước sạch vàng khè, có cả giun nhưng công ty khẳng định 'đạt tiêu chuẩn'01:16Không có 'đặc biệt' cho học sinh bị kẹt do Covid-1906:59Khánh Hoà: Học sinh sẽ đến trường học trở lại vào ngày 18.1001:47CSGT và tình nguyện viên đẩy xe giúp đoàn người về quê qua dòng nước chảy xiết03:05Quảng Nam: Gánh giá đỗ lội qua dòng nước lũ, một người phụ nữ bị cuốn trôi04:26

Tiêu điểm

Công an TP.HCM yêu cầu báo cáo toàn bộ quá trình làm việc giữa bà Phương Hằng, ông Võ Hoàng Yên và các luật sư liên quan
14:38:11 18/10/2021
Bộ Công an thông tin chính thức về lý do dời buổi làm việc với bà Nguyễn Phương Hằng sang ngày 21/10
16:36:09 19/10/2021
Quán bar ở TP.HCM mở bán mang về, khách chưa mặn mà
15:54:26 18/10/2021
Chứng khoán ngày 19/10: Cổ phiếu nào nên chú ý?
06:44:02 19/10/2021
KHẨN: Thêm 1 tỉnh cho học sinh trên địa bàn nghỉ gấp vì xuất hiện nhiều ca F0
12:27:20 19/10/2021
Cá voi "khủng" dài 10 m, nặng 3 tấn bị sóng đánh mắc cạn vào bờ
12:54:29 18/10/2021
TPHCM giảm cấp độ dịch, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức trung bình
18:02:39 19/10/2021
Yves Saint Laurent - Cực phẩm làng thời trang nhưng cuộc đời đầy thăng trầm cùng tình yêu có 1-0-2
14:50:48 18/10/2021
Ông Lưu Bình Nhưỡng: 'Cần cách chức lãnh đạo làm trái Nghị quyết 128'
15:20:13 18/10/2021
21 lãnh đạo phường nghỉ việc khi thí điểm chính quyền đô thị
01:12:18 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
Hàng xóm của bà Tuyết bất ngờ tiết lộ: "Ông Dũng và bà Tuyết từng mất một người con" người dân hồi tưởng không khí đám tang năm đó
08:53:27 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021
Chung Hán Lương U50 sụt cân, bị chế nhạo khi đóng phim thần tượng
08:13:11 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
Giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng phản ứng thế nào?
09:08:05 20/10/2021

Tin mới nhất

Bắc Bộ sắp chuyển rét, có nơi dưới 15 độ C

11:56:11 20/10/2021
Từ đêm 21/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Ứng phó nguy cơ bùng phát ổ dịch mới

10:56:53 20/10/2021
Nhiều tỉnh, thành tổ chức đón người dân về quê, sau đó đưa đi cách ly ngay hoặc tăng cường giám sát y tế để phòng tránh nguy cơ hình thành các ổ dịch mới.

Trung tâm ngoại ngữ “cửa đóng then cài”, phụ huynh nháo nhác tìm chủ đầu tư

10:02:31 20/10/2021
Nhiều phụ huynh đã đóng học phí cho con theo học tại Trung tâm Ngoại ngữ Pixar (đường Bùi Văn Ngữ, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TPHCM) cho biết không biết tìm chủ đầu tư của trung tâm này ở đâu khi các cơ sở đóng cửa im ỉm.

Dự kiến 25/10, học sinh THCS, THPT ở Nha Trang học trực tiếp trở lại

09:54:14 20/10/2021
 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã có hướng dẫn về việc các trường học trở lại dạy học trực tiếp phù hợp với diễn biến dịch bệnh COVID-19.

ĐH Quốc gia HN và Ban Kinh tế TƯ đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học

09:45:53 20/10/2021
Ngày 19/10/2021, Ban Kinh tế Trung ương do Phó Trưởng ban Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã có buổi làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) về các cơ hội hợp tác giữa hai đơn vị trong thời gian tới.

Gặp “nữ tư lệnh hồi sức” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam: Tôi chỉ mong cứu được nhiều người hơn nữa!

09:43:31 20/10/2021
Hơn 10 năm trước, từ những trăn trở của một người theo đuổi đam mê về hồi sức, BS. Thảo là người tiên phong thực hiện những nghiên cứu mở đường, đưa ECMO về với Việt Nam. Và nó đã trở thành bước ngoặt quan trọng giúp hồi sinh nhiều bệnh...

Hàng loạt trung tâm ngoại ngữ đóng cửa, học viên tố chủ ôm tiền bỏ trốn

09:29:54 20/10/2021
Sau giãn cách xã hội, nhiều học viên, phụ huynh té ngửa khi biết các trung tâm ngoại ngữ đã đóng cửa, dừng hoạt động, trả mặt bằng.

Người từ địa phương nào đến Đà Nẵng phải xét nghiệm, cách ly?

09:02:36 20/10/2021
Tối 19/10, UBND TP Đà Nẵng thông tin quy định mới về một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác.

Hòa Bình bỏ chốt kiểm dịch Covid-19 từ 12h hôm nay

08:54:46 20/10/2021
Từ 12h ngày 20/10, các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh, cấp huyện ở Hòa Bình sẽ dừng hoạt động, chỉ duy trì các điểm khai báo y tế để quản lý, giám sát người vào tỉnh.

Cấp 2 Nguyễn Du, Rạch Giá: giáo viên nào không ủng hộ phải có văn bản trình bày

08:07:45 20/10/2021
Giáo viên bức xúc vì trường trung học cơ sở Nguyễn Du, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang yêu cầu nếu giáo viên không đóng góp phải có văn bản trình bày lý do.

Rục rịch chuyển hạng, xếp lương mới giáo viên, vui nhất là các thầy cô hạng II

07:50:55 20/10/2021
Để không còn tình trạng mỗi nơi xét chuyển hạng xếp lương mỗi kiểu như hiện nay, nhiều hiệu trưởng cũng cho biết vẫn rất cần sự hướng dẫn cụ thể từ cấp Bộ.

Lấy “nghề phụ” làm động lực chính xây dựng nông thôn mới ở xã Tiến Lộc

06:56:57 20/10/2021
Từ nhiều năm qua, Tiến Lộc luôn nằm trong nhóm những xã có mặt bằng kinh tế - xã hội khá của huyện Hậu Lộc.

Bước ngoặt quan trọng cho phát triển hệ thống cảng biển Thanh Hóa

06:55:20 20/10/2021
Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu quy hoạch của các tỉnh và Bộ Giao thông - Vận tải, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định Phê duyệt quy hoạch tổng thể cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giá vàng hôm nay 20/10: USD giảm nhanh, vàng tăng mạnh

06:50:05 20/10/2021
Giá vàng hôm nay 20/10 trên thị trường quốc tế tăng mạnh do đồng USD suy yếu khi mà nền kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu không tốt lành.

Đến năm 2030, quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362km

06:47:56 20/10/2021
Bên cạnh 7 tuyến đường sắt hiện có với tổng chiều dài khoảng 2.440 km thì mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2030 quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362km.

Giá cà phê hôm nay 20/10, Áp lực tăng giá giảm, tình trạng thiếu container rỗng có thể còn kéo dài

06:37:02 20/10/2021
Giá cà phê trên hai sàn phái sinh New York và London hôm nay đều không có những diễn biến đột phá.

Cầu hơn 50 năm tuổi ở Nha Trang sắp bị phá dỡ

01:32:27 20/10/2021
Sau hơn 50 năm đưa vào khai thác, cầu Xóm Bóng ở trung tâm TP Nha Trang, hiện xuống cấp, cần tháo dỡ để xây mới vào cuối năm nay.

Bắt chuột đồng mùa lụt

01:29:46 20/10/2021
Nước dâng cao ở cánh đồng, người dân ngoại thành Hà Nội đi bắt chuột làm thức ăn.

Quảng Trị vẫn buộc có giấy xét nghiệm âm tính với vùng vàng

23:06:38 19/10/2021
Nhiều người từ Quảng Bình vào Quảng Trị qua chốt tại xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh, trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông vẫn bị chốt này buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, nếu không sẽ phải test với giá 158.000 đồng.

Cảnh cáo ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội

23:00:40 19/10/2021
Ngày 19-10, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Ưu tiên đầu tư 2 đoạn đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Vinh, Nha Trang - TP.HCM giai đoạn 2021-2030

22:58:16 19/10/2021
Tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam từ Hà Nội đến TP.HCM là dự án quan trọng quốc gia và ưu tiên đầu tư đoạn Hà Nội - Vinh và đoạn Nha Trang - TP.HCM giai đoạn 2021-2030.

TP.HCM tặng vật tư y tế phòng chống dịch cho An Giang, Đồng Tháp

22:53:49 19/10/2021
Chiều 19-10, ông Nguyễn Văn Nên - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM - cùng đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy An Giang về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tìm thấy thi thể 2 vợ chồng mất tích trên sông Bồ, Huế có 3 người thiệt mạng do mưa lũ

22:52:24 19/10/2021
Sau 4 ngày, thi thể của 2 vợ chồng ngư dân bị nước cuốn khi đi đánh cá trên sông Bồ đã được tìm thấy.

Phú Thọ đề nghị 3 tỉnh bạn không cách ly 7 ngày với người ở vùng xanh, vàng

22:50:03 19/10/2021
Sau một tuần bùng phát với 128 ca mắc, tỉnh Phú Thọ đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19, do đó đề nghị các tỉnh Yên Bái, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang không cách ly 7 ngày đối với người dân đến/trở về từ vùng xanh, vàng.

Cháy xưởng hải sản ở quận 12, 2 xe tải bị thiêu rụi

22:47:01 19/10/2021
Ngọn lửa từ một nhà xưởng trên đường Hà Huy Giáp, quận 12, TP.HCM bốc lên dữ dội, khói bao trùm xưởng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Các quận, huyện khi báo cáo mức độ dịch 'không chạy theo thành tích'

22:39:50 19/10/2021
Ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - đề nghị các quận, huyện tới đây khi báo cáo mức độ dịch COVID-19 cần chính xác, không chạy theo thành tích. Nếu không sẽ không xử lý kịp nếu dịch bùng phát trở lại.

Người ở vùng 1, 2 đã tiêm vắc xin vào Bạc Liêu đi lại không hạn chế

22:36:07 19/10/2021
Theo quy định của tỉnh Bạc Liêu, những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 vào tỉnh chỉ cần khai báo y tế, việc đi lại không hạn chế.

Địa phương ra văn bản chỉ phục vụ chống dịch nhưng lại gây bất lợi cho người dân

22:31:13 19/10/2021
Chiều 19-10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, với sự chủ trì của Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường.

Người vào TP.HCM vẫn đòi giấy xét nghiệm âm tính: Mâu thuẫn, vô lý, 'nên bỏ ngay'

22:24:37 19/10/2021
Các chuyên gia dịch tễ cho rằng việc các phương tiện từ các tỉnh thành như Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… vào TP.HCM vẫn bị lực lượng chức năng yêu cầu có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 là điều không cần thiết.

Tặng 22 máy tính bảng cho học sinh miền núi

21:07:20 19/10/2021
Sáng 19/10, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh cùng đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đi thăm và trao máy tính bảng cho học sinh ở miền núi. 

Có thể bạn quan tâm

Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn

Ẩm thực

11:55:06 20/10/2021
Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc có hương vị mới lạ, ăn kèm với rau sống là món ăn ngon tuyệt và hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Đàm Vĩnh Hưng có động thái lạ giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ

Sao việt

11:50:37 20/10/2021
Từ ồn ào từ thiện đến lùm xùm ly hôn và mới nhất là thông tin bị Mỹ cấm nhập cảnh, Đàm Vĩnh Hưng trở thành đề tài nóng được cư dân mạng dành nhiều sự quan tâm.

Với 6 ca khúc đạt #1 Billboard Hot 100 trong 2 năm, BTS chính thức tiễn Ariana Grande, Taylor Swift, Justin Bieber,... ra "chuồng gà"

Nhạc quốc tế

11:43:54 20/10/2021
Như vậy, BTS chỉ mất 1 năm 1 tháng hơn để gom về 6 ca khúc #1 Billboard Hot 100, tốc độ nhanh thứ 2 trong lịch sử âm nhạc. Tốc độ kỉ lục thuộc về nhóm nhạc vĩ đại The Beatles chỉ chỉ mất 1 năm 1 tuần để mang về 6 ca khúc Quán quân Billb...

Thị trường bán lại sneakers đang bùng nổ

Thời trang

11:40:05 20/10/2021
Thị trường bán lại giày thể thao đang phát triển mạnh mẽ. StockX là ví dụ cho thấy nhiều người muốn đầu tư vào sneakers.

Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?

Thế giới số

11:38:19 20/10/2021
Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk hiện đang là người giàu nhất trên hành tinh nhờ Tesla. Tuy nhiên với SpaceX, các chuyên gia Morgan Stanley nhận định rằng công ty hàng không vũ trụ này có thể đưa ông lên một tầm cao mới: Trở thành nghìn ...

MacBook Pro mới dày và nặng hơn thế hệ cũ 

Đồ 2-tek

11:36:00 20/10/2021
Rạng sáng ngày hôm nay (19/10), Apple đã ra mắt MacBook Pro 14 và 16 inch mới với hàng loạt thay đổi về thiết kế. Đáng chú ý, phiên bản 16 inch được cho là dày hơn và nặng hơn khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm trước đó.

Ngày mai Rằm tháng 9 âm lịch, 3 con giáp này chính thức bước sang giai đoạn thăng hoa cả tình lẫn tiền, cuối năm có cơ hội đổi đời

Trắc nghiệm

11:31:11 20/10/2021
Trời sinh những người tuổi Sửu chăm chỉ, siêng năng, luôn đặt công việc lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực cố gắng để tìm cơ hội thành công trong cuộc sống.

Show "nhọ" nhất xứ Hàn: Thành viên trốn nhập ngũ, dính scandal tình dục, lùm xùm Kim Seon Ho chưa phải sốc nhất!

Show quốc tế

11:31:06 20/10/2021
2 Ngày 1 Đêm được coi là show thực tế xui xẻo nhất xứ Hàn khi có các thành viên từng đối diện với scandal chấn động, thậm chí phải trả giá bằng việc ngồi sau song sắt.

Soán ngôi Binz, Rap Việt mùa 2 đã tìm ra "ông hoàng 1 pose" mới!

Show việt

11:27:46 20/10/2021
Giống như Binz, vị giám khảo này rất chung thủy với một pose quen thuộc.

Có mẹ chồng hào môn sướng cỡ nào: Không biết nội trợ chẳng sao, đồ hiệu - nhẫn kim cương to oạch con thích là mẹ chiều!

Netizen

11:27:44 20/10/2021
Một trong những người phụ nữ mà dân tình hướng về nhiều nhất trong ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam chính là các bà mẹ, bao gồm cả mẹ đẻ và mẹ chồng.

Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư

Bên lề sân cỏ

11:24:31 20/10/2021
Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư, cựu cầu thủ Schalke hầu tòa vì giả chết để trục lợi bảo hiểm ... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 20/10.

Cựu công an viên buôn 5 kg ma túy, than "bị công an gài bẫy"

Pháp luật

11:23:52 20/10/2021
Người đàn ông giữ 4 nhiệm kỳ công an viên bản biên giới cho rằng bản thân bị lực lượng công an gài bẫy tham gia đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia này.