Khẩu hiệu nào cho chúng ta?

Tranh luận việc bỏ hay không một khẩu hiệu liệu có cần thiết? Bởi để thổi luồng gió của sáng tạo, khích lệ tư duy phản biện, thay đổi cách dạy học tiếp cận phẩm chất năng lực người học trong các nhà trường, đâu chỉ đơn giản là bỏ một khẩu hiệu.

“Tiên học lễ, hậu học văn” là câu nói xuất phát thời Phong kiến. Ở đó, chữ “lễ” để chỉ phẩm chất theo chuẩn mực của Nho giáo bao gồm “Trung-Hiếu-Tiết-Nghĩa”, dưới góc nhìn hiện đại, chuẩn mực đó được hiểu như sự phục tùng.

Tuy nhiên, một câu nói cổ xưa đi vào đời sống của từng cộng đồng và cao hơn, từng thời đại, nó cũng sẽ được bổ sung hoặc thay đổi phần nào theo nét nghĩa mới, được đa số người thuộc cộng đồng, thời đại đó chấp nhận với cùng cách hiểu và cách sử dụng.

Khẩu hiệu nào cho chúng ta? - Hình 1

Chữ “lễ” trong câu “Tiên học lễ, hậu học văn” lâu nay được đa số chúng ta sử dụng đều với nghĩa là đạo đức, là lối sống và phông văn hóa, chứ ít ai hiểu theo nghĩa phục tùng. “Lễ” mang tính biểu trưng cho đạo đức nói chung chứ không còn cụ thể là tinh thần “Trung-Hiếu-Tiết-Nghĩa” thời Phong kiến.

Bởi vậy, có thể hiểu tại sao xã hội lại bức xúc khi có đề xuất bỏ câu nói có tính khẩu hiệu này trong các nhà trường, đặc biệt là trong bối cảnh xuống cấp về đạo đức như con cái hỗn láo với cha mẹ, học trò hỗn hào với thầy cô, tình trạng bạo lực học đường, bạo lực xã hội gia tăng, trường học nặng về dạy kiến thức mà nhẹ về dạy làm người.

“Lễ” nếu hiểu là văn hóa ứng xử thì phương Tây cũng có “lễ”. Nhưng lễ của phương Tây khác với phương Đông, khác với các nước ảnh hưởng bởi Khổng giáo và đương nhiên là khác với Việt Nam.

Gặp người phương Tây, không nên hỏi về thu nhập, lương bổng, càng không nên hỏi về đời tư và nhất là không nên hỏi tuổi với phụ nữ. Bởi theo cái “lễ” của họ thì thế là không lịch sự, không phải phép.

Còn chúng ta, lễ là đi có hỏi về có chào, kính trên nhường dưới, là quan tâm, thăm hỏi nhau dù đôi lúc những hỏi han riêng tư cũng làm ta khó xử…

Nếu coi “lễ” như phẩm giá, đạo đức thì có những chuẩn mực chung mang tính phổ quát nhân loại, phương Đông cũng như phương Tây, ví dụ như lòng trắc ẩn, nhân ái, bao dung, là tính trung thực, thẳng thắn, lòng tự trọng…

Nếu hiểu chữ “lễ” như thế thì chẳng cần gọi tên nó là “lễ” chúng ta cũng đâu có thể từ bỏ. Bởi ở xã hội nào, các giá trị phổ quát chung cũng cần phải được trao truyền, bồi đắp, dạy dỗ bằng cả 3 chân kiềng: gia đình, nhà trường và xã hội.

Nhưng nếu nhìn chữ “lễ” với cách ít người hiểu hơn là sự phục tùng, thì liệu có vì bỏ một câu nói mà thay đổi được cả triết lý giáo dục, thay đổi tư duy của cả hệ thống?

Video đang HOT

Có lẽ là chưa đủ. Bởi để thổi luồng gió của sáng tạo, khích lệ tư duy phản biện và thay đổi cách dạy học theo hướng tiếp cận phẩm chất năng lực người học trong các nhà trường như điều chúng ta đang mong muốn và đang bắt tay vào làm thì đâu chỉ đơn giản là việc bỏ một khẩu hiệu. Cho dù trong nhiều trường hợp, khẩu hiệu cũng có tác dụng định hướng rất lớn.

Theo tôi, những tranh luận về việc bỏ hay không bỏ một câu khẩu hiệu, nếu nhìn ở mặt tích cực, nó cũng cho thấy tất cả chúng ta đang có sự đồng thuận về khát vọng giống nhau. Khát vọng có môi trường giáo dục dân chủ, khát vọng đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục để có những thế hệ học sinh mới có được những phẩm chất và năng lực làm cho cuộc sống của chính các em và của cả xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.

Vậy thì, điều rất cần lúc này, “khẩu hiệu” rất cần lúc này là chúng ta phải làm gì và có thể đóng góp gì cho việc thực hiện khát vọng chung đó. Đấy mới chính là điều nên được tranh luận nhiều hơn. Bởi nếu quá sa đà vào một câu khẩu hiệu, tranh luận sẽ không còn là phản biện tích cực mà sẽ là phê phán cá nhân, không có ích lợi gì cho một đích đến mà chúng ta cùng hướng tới./.

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu 'Tiên học lễ, hậu học văn'

Theo ý kiến nhiều bạn trẻ, khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" không đơn thuần là chữ "lễ" trong "Tiên học lễ" mà bao hàm cả nền tảng đạo đức và văn hóa...

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn - Hình 1

Ảnh minh hoạ

"Cần đưa ra thêm những khẩu hiệu mới đúng đắn, phù hợp với thực tế"

Trước dư luận về đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS. Trần Ngọc Thêm, Lê Trang Anh - sinh ngành Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội có góc nhìn đa chiều. Tựu chung lại, Trang Anh cho rằng đề xuất bỏ khẩu hiệu lúc này là chưa hợp lý.

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn - Hình 2

Lê Trang Anh - sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội

Trang Anh chia sẻ: "Trước hết, tôi nghĩ ai cũng có quyền được bày tỏ quan điểm cá nhân, và GS.Trần Ngọc Thêm cũng vậy. Là một người làm nghiên cứu chuyên sâu, Giáo sư đã có những lập luận không hẳn không có cơ sở để đưa ra kiến nghị đó. Tuy nhiên, từ quan điểm cá nhân áp dụng vào thực tế là một câu chuyện dài, đòi hỏi sự xem xét kỹ lưỡng và lấy ý kiến của nhiều cơ quan, tổ chức.

Do đó, tôi nghĩ mọi người không nên quá khích hay có những lời lẽ công kích đối với Giáo sư và với đề xuất. Còn quan điểm của tôi, mặc dù tôi tôn trọng ý kiến của GS. Trần Ngọc Thêm, nhưng tôi không đồng tình với việc bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" trong môi trường học đường lúc này.

Bởi tôi nghĩ từ "lễ" ở đây không chỉ là lễ nghĩa giữa thầy với trò, mà nó còn thể hiện đạo đức giữa người với người. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Có tài mà không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó". Bên cạnh việc ươm mầm tài năng, phát triển tri thức, nền giáo dục nước ta đã và vẫn đang chú trọng vào việc rèn luyện đạo đức cho học sinh, sinh viên.

Thực tế có thể thấy, tình trạng học sinh, sinh viên vô lễ với giáo viên vẫn diễn ra, xu hướng ngày càng gia tăng. Do đó, tôi nghĩ hạ nhẹ chữ "lễ" ở thời điểm hiện tại là chưa hợp lý.

Trước khi học thành tài, chúng ta cần phải học thành người. Một xã hội phát triển bền vững là một xã hội có những con người văn minh, đủ đức, đủ tài. Đây cũng là mục tiêu phát triển của nhiều quốc gia, không chỉ riêng Việt Nam".

Chu Quang Bằng, đang theo học Thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (Liên bang Nga) cho rằng, thay vì xóa bỏ khẩu hiệu, thì nên đề xuất thêm những khẩu hiệu mới nhằm tạo sự phát triển toàn diện của học sinh, sinh viên .

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn - Hình 3

Chu Quang Bằng, học Thạc sĩ ngành Quan hệ Quốc tế tại Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Ural (Liên bang Nga)

"Tôi cũng theo dõi những tranh luận xoay quanh thông tin về kiến nghị bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS. Trần Ngọc Thêm. Trước khi là một du học sinh, tôi là một sinh viên trường Sư phạm trong nước, tôi thấy quan điểm của Giáo sư đưa ra chưa được hợp lý.

"Tiên học lễ, hậu học văn" từ lâu đã trở thành văn hoá không thể thiếu của dân tộc Việt Nam, đặc biệt là trong việc giáo dục con người. Khẩu hiệu như kim chỉ nam giúp định hướng sự phát triển toàn diện về nhân cách, đạo đức và lối sống. Học lễ nghĩa và văn hóa luôn đi liền với nhau, và là yếu tố không thể thiếu trong hành trình làm người.

Nền giáo dục của nước ta hiện nay đã đổi mới và phát triển hơn rất nhiều so với trước đây, chuyển từ lấy người dạy làm trung tâm thành lấy người học làm trọng tâm, phát huy tối đa sự sáng tạo và tư duy của người học.

Tôi thấy câu khẩu hiệu này không ảnh hưởng gì đến sự khai phóng tư duy phản biện của học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, ở một thời đại hội nhập và phát triển, trong các mối quan hệ quốc tế, lễ nghi và văn hoá của chúng ta chính là cầu nối và nét đẹp trong mắt bạn bè năm châu.

Đây cũng là một trong những điều tôi rất tự hào khi đi học xa xứ. Do đó, với ý kiến của tôi thì thay vì xoá bỏ khẩu hiệu thì hãy đưa ra thêm những khẩu hiệu mới đúng đắn, phù hợp với thực tế!", Chu Quang Bằng nêu.

Vẫn cần một sự nghiêm chỉnh trong chuẩn mực

Vũ Châu Giang, sinh viên theo học bộ môn Văn hóa và Ngôn ngữ Ả Rập của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, ủng hộ mục tiêu cần phát triển tư duy phản biện và sức sáng tạo của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" để thực hiện điều này thì với Giang là chưa hợp lý:

"Đầu tiên, tôi thấy kiến nghị của Giáo sư cũng là một ý tưởng mới, táo bạo và có nhiều khía cạnh đúng đắn. Song, tôi nghĩ rằng chữ "lễ" trong "Tiên học lễ" không chỉ mang nghĩa của sự thụ động: "dễ bảo, vâng lời", mà "lễ" theo tôi hiểu bao hàm cả nền tảng đạo đức và văn hóa. Sự sáng tạo cùng tư duy phản biện và dân chủ là cần thiết, thực sự nên khuyến khích. Nhưng việc này cần được thực hiện trên cơ sở là phản biện văn minh, lành mạnh để không dẫn đến "dân chủ quá trớn", gây ra một số tình trạng phản cảm như học sinh "bật" lại giáo viên với giọng điệu hùng hổ như đang tranh cãi tay đôi với bạn cùng trang lứa mà đã được nhiều báo, đài đưa tin.

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn - Hình 4

Vũ Châu Giang - sinh viên theo học bộ môn Văn hóa và Ngôn ngữ Ả Rập của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Thêm vào đó, giáo viên hiện nay được bồi dưỡng không chỉ để là người truyền thụ kiến thức, mà còn là người giáo dục rèn luyện kỹ năng mềm, định hướng cho sự sáng tạo của học sinh, sinh viên.

Từ đó, giúp thế hệ trẻ dần hoàn thiện về thể chất, tư duy để trở thành một công dân tốt, có đạo đức, kỉ luật - đây cũng là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc, tiếp nối mạch nguồn "soi đường cho quốc dân đi": xây dựng một nền văn hóa tiên tiến nhưng đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy những giá trị truyền thống, những ứng xử tốt đẹp (hiếu thảo, hiếu học,...), người tốt việc tốt... Vậy nên, trước khi thúc đẩy một tư duy phản biện tự do, ta vẫn cần một sự nghiêm chỉnh trong chuẩn mực".

Vũ Hữu Hồng Quân - sinh viên ngành Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội cũng chia sẻ quan điểm tương tự: "Là một người trẻ, đặc biệt là một sinh viên, tôi hiểu câu khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" ý muốn nói con người phải học lễ nghĩa, đạo đức, đạo lý làm người trước, sau mới học đến văn chương, chữ nghĩa và các lĩnh vực khác. Do đó, bản thân tôi không đồng tình với quan điểm của GS. Trần Ngọc Thêm về việc bỏ khẩu hiệu này.

Phản ứng của người trẻ trước đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn - Hình 5

Vũ Hữu Hồng Quân - sinh viên ngành Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội

Bởi "Tiên học lễ, hậu học văn" là một truyền thống từ xưa đến nay của dân tộc ta. Trước khi học kiến thức thì bản thân mỗi chúng ta cần phải học cách làm người, biết cách cư xử sao cho đúng mực. Nói bỏ "lễ" để để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo là không hợp lý. Vì từ xưa đến nay, tuy chúng ta đề cao vai trò của người "thầy" (Không thầy đố mày làm nên) nhưng cũng ko tuyệt đối hóa vai trò của việc "học thầy" mà có câu nói "Học thầy không tày học bạn".

Chữ "lễ" theo quan điểm của GS.Trần Ngọc Thêm chỉ được hiểu bó hẹp trong mối quan hệ giữa thầy và trò, nhưng "lễ" ở trong câu "Tiên học lễ, hậu học văn" là lễ nghĩa - một phạm trù quan trọng trong đạo đức và đạo lý làm người. Rèn luyện đạo đức luôn là nền tảng của Giáo dục và là một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Khi mà vấn đề học sinh, sinh viên ngày càng có những biểu hiện thiếu chuẩn mực đạo đức, thì việc bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" là một điều không hợp lý. Tôi nghĩ thay vì bỏ đi khẩu hiệu này thì cần phải nâng cao hơn nữa việc giáo dục đạo đức và phổ cập nó đến thế hệ trẻ."

Trước đó, ngày 21/11, Hội thảo Giáo dục Việt Nam 2021 do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức với chủ đề: "Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo". Đáng chú ý, trong bài tham luận phát biểu tại Hội thảo, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm đã đưa ra đề nghị "Cần chấm dứt sử dụng khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo". Đề xuất này cũng nhanh chóng thu hút dư luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Nguyễn Sin tiết lộ giới giang hồ liên quận rối đội hình vì vợ "anh lớn" Quận 8 bị phía Trang Nemo "bem"03:13Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”04:03Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:40“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:30“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”03:211 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Lê Thanh Trùng Dương: Trùm cuối ít nói, nắm quyền sinh sát và toàn bộ tài sản của Tịnh Thất Bồng Lai03:18Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình03:19Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Trang Nemo đang nổi đình nổi đám, đi quyền cước với vợ ‘anh lớn' trong vụ Trần My là ai?03:42Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Thân thế bí ẩn của Lê Thanh Trùng Dương ở Tịnh thất Bồng Lai, từng tiết lộ về mẹ ruột00:40

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
ĐH Công nghiệp Hà Nội tăng phương thức tuyển sinh năm 2022
18:56:57 16/01/2022
Bài thi đánh giá năng lực năm 2022: Phù hợp chuẩn đầu ra của chương trình phổ thông
19:49:08 17/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
Trường Đại học Mở TPHCM trao bằng cho 196 Tiến sĩ và Thạc sĩ năm 2021
20:20:40 17/01/2022
Các trường đại học ồ ạt mở thêm ngành mới
16:53:56 16/01/2022
Úc mở cửa đón du học sinh Việt
18:48:44 17/01/2022
'Bật mí' cách lựa chọn phương thức tuyển sinh đại học
05:55:05 18/01/2022
Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội
08:43:39 17/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"
08:46:29 17/01/2022

Thông tin đang nóng

Vụ 2 hotgirl Trang Nemo và Trần My lao vào ẩu đả: Công an công bố nguyên nhân ban đầu
10:26:56 18/01/2022
Lộ góc camera khác: Người phụ nữ bị nhóm đàn ông lao vào đánh trước shop Trang Nemo
10:39:26 18/01/2022
Phản ứng của người chồng khi bị tố ngoại tình, cùng người yêu cũ đi khắp Việt Nam quay "tóp tóp" triệu view
10:00:57 18/01/2022
Hé lộ đoạn tin nhắn thể hiện thái độ kiên quyết của mẹ bé gái bị bạo hành đến chết
10:55:47 18/01/2022
Phản cảm: Nhiều netizen "xin link" clip sex của đôi TikToker bị tố ngoại tình đang gây bão mạng
12:42:14 18/01/2022
Cô con gái duy nhất của ông bà chủ Đại Nam: 16 tuổi sở hữu căn nhà cao tầng ở quận trung tâm Sài Gòn
11:03:12 18/01/2022
Diễn biến mới vụ xô xát trong shop Trang Nemo: Thông tin thương tật của chị áo trắng "bay màu", người chồng bị lợi dụng lừa đảo vay tiền
12:47:08 18/01/2022
Ngọc Trinh bị bóc phốt mặc trang phục đạo nhái
10:05:07 18/01/2022
Cô vợ trong vụ hot TikToker bị tố giật chồng lên tiếng: "2 người họ vẫn im lặng" và tuyên bố "không tha thứ"
10:48:20 18/01/2022
Sốc: Trang Nemo "vỗ ngực" khoe mình bán hàng lậu, Netizen réo kết cục như shop Mai Hường
13:09:34 18/01/2022

Tin mới nhất

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non

10:27:16 18/01/2022
Nhằm giúp trẻ bậc mầm non là con em đồng bào dân tộc thiểu số có kỹ năng cơ bản trong việc sử dụng tiếng Việt, tạo tiền đề lĩnh hội kiến thức khi vào bậc tiểu học, Phòng Giáo dục và Ðào tạo thị xã Mường Lay (Ðiện Biên) đã triển khai nhi...

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022

10:19:46 18/01/2022
Theo Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ, năm 2022 trường tuyển sinh 4 nghề trình độ cao đẳng và 2 nghề trình độ trung cấp

Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung

10:17:51 18/01/2022
Dịch bệnh khiến sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng không ra trường đúng hạn, trong đó có các sinh viên sư phạm. 

Người thầy của giáo dục vùng khó

08:04:21 18/01/2022
Đã 24 năm thầy giáo Trần Đình Phúc gắn bó với giáo dục Nậm Tha (Văn Bàn, Lào Cai). Dù công tác trong điều kiện khó khăn nhưng thầy luôn kiên trì bám trường, lớp mang kiến thức đến với học sinh. 

Nữ sinh Hà Nội chinh phục Olympic Khoa học trẻ quốc tế

07:40:00 18/01/2022
Năm 2021, đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc. 

Thừa Thiên Huế tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số tiêu biểu

20:51:50 17/01/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức gặp mặt và tuyên dương 50 học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) tiêu biểu trên địa bàn tỉnh

Trường đại học ứng phó thế nào khi sinh viên tìm người học thuê, thi hộ cuối học kỳ?

17:29:21 17/01/2022
Nhiều trường đại học kịp thời có những cách ứng phó, ngăn chặn mánh khóe gian lận của sinh viên khi học, thi online

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19

10:03:22 17/01/2022
Từ đầu tuần này, Tây Ninh, Cần Thơ, Đồng Tháp là những địa phương tiếp theo thí điểm cho học sinh một số khối lớp đến trường trực tiếp sau thời gian dài học online

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh

09:12:55 17/01/2022
Bùi Ngọc Hà (sinh năm 2000, Lào Cai) hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc)

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

'Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo'

08:41:55 17/01/2022
Trước thông tin một số trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. 

Nghe học sinh vùng nông thôn Hà Tĩnh thuyết minh về địa chỉ đỏ bằng tiếng Anh

19:20:06 16/01/2022
Tích cực áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại vào những tiết học, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tạo hứng thú học tập cho học sinh

Có thể bạn quan tâm

Singapore không khuyến khích người dân giao dịch tiền điện tử

Thế giới số

15:28:50 18/01/2022
Ngày 17/1, Ngân hàng Trung ương Singapore (MAS) ban hành hướng dẫn mới, theo đó hạn chế các nhà cung cấp dịch vụ giao dịch tiền ảo quảng bá dịch vụ cho công chúng

Khoe chụp ảnh cùng Erik, Thầy Giáo Ba bị fans 'cà khịa' khả năng cover 'quên mất luôn cả bản gốc'

Game online

15:28:16 18/01/2022
Trong khi Thầy Giáo Ba bày tỏ sự sung sướng khi Erik biết đến tên tuổi của ABE, còn fans thì được dịp trêu chọc nhắc lại các bản nhạc cover dở í ẹ của người thầy này

‘Spider-Man: No Way Home’ mất ngôi đầu phòng vé Bắc Mỹ

Phim âu mỹ

15:27:24 18/01/2022
Ba ngày cuối tuần vừa qua, phim kinh dị Scream đã thu 30,6 triệu USD từ phòng vé Bắc Mỹ. Thành tích này chấm dứt 5 tuần độc tôn của Spider-Man: No Way Home

Liều lĩnh lao thẳng xuống sông Đồng Nai để lặn vào bờ

Pháp luật

15:27:02 18/01/2022
Vừa thấy bộ đội biên phòng và cảnh sát đường thủy, các đối tượng khai thác cát trái phép bỏ lại phương tiện, nhảy xuống sông Đồng Nai

James Gunn muốn 500 triệu USD để làm 'Guardians of the Galaxy Vol.3'

Hậu trường phim

15:24:08 18/01/2022
Đạo diễn James Gunn chia sẻ anh phải xoay xở với kịch bản Guardians of the Galaxy Vol.3 để bộ phim làm ra vừa vặn với số vốn được giao

Bảo Thy toát lên mùi phu nhân hào môn xuống phố, 1 chi tiết cho thấy được ông xã đại gia cưng như trứng

Sao việt

15:23:03 18/01/2022
Bảo Thy khiến dân tình xuýt xoa khi khoe nhan sắc xinh xỉu và vóc dáng thon gọn mà mẹ bỉm nào cũng ao ước

Hướng dẫn tìm 12 kho báu bí ẩn trong God of War (Phần 2)

Game offline

15:19:14 18/01/2022
Mời các bạn tiếp tục với series tổng hợp 12 kho báu bí ẩn trong God of War

Lâu đài ẩn trong đá, nổi tiếng vì "ma ám" quanh năm

Du lịch

15:18:11 18/01/2022
Predjama là một trong những lâu đài đặc biệt nhất trên thế giới, được xây dựng trong miệng của quần thể hang động nằm trong một thung lũng ở phía tây nam Slovenia

Có 1 tài tử mỗi lần dự đám cưới là lại như... đóng phim: Visual cực phẩm chiếm hết spotlight, khách mời thi nhau vây quanh vì mê

Sao châu á

15:13:25 18/01/2022
Nam tài tử này thậm chí đã biến ảnh đi dự đám cưới thành poster phim, không khác gì tổng tài bá đạo trong tưởng tượng của các chị em

Tiểu thương phát rầu vì chợ ế!

Đời sống

15:08:31 18/01/2022
Càng đến tết, tiểu thương các chợ ở TP.HCM lại khấp khởi tình hình mua bán sẽ khởi sắc nhưng thực tế hiện nay chợ nào cũng vắng vẻ

5 món ăn ngon khó cưỡng ở Sài Gòn

Ẩm thực

15:07:58 18/01/2022
Các món ăn hấp dẫn dưới đây là những món bạn nên thử trải nghiệm khi đặt chân đến Sài Gòn

Áo len xanh, kiểu trang phục cổ điển nên tận dụng tối đa trong năm mới này

Thời trang

15:03:34 18/01/2022
Áo len xanh là ngôi sao của trang phục thời thượng trên sàn catwalk và phong cách đường phố. Với quần jeans và áo khoác, khoác ngoài áo sơ mi trắng hoặc kết hợp với chân váy midi nhiều màu, áo len xanh là kiểu trang phục cổ điển nên đượ...