Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều sản phẩm với trí tuệ nhân tạo (AI) trước đây chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng giờ đã trở thành hiện thực ở các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Các ứng dụng của AI ngày nay đã dần dần trở lên phổ biến như loa thông minh, trợ lý ảo, xe tự lái hay người bạn ảo có số lượng tới 600 triệu người dùng ở Trung Quốc là những ví dụ điển hình. Viettel có khát vọng làm điều tương tự ở Việt Nam trong tương lai gần.

Baidu tuyên bố sẽ vượt Tesla về trí tuệ nhân tạo và công nghệ xe tự hành “Phiên bản đời thực” của các công chúa Disney qua công nghệ trí tuệ nhân tạo, nhan sắc hút hồn liệu có được bảo toàn? Tìm hiểu về dòng thời gian của AI – Trí tuệ nhân tạo! “Máy giặt có trí tuệ” đã gạt bỏ mọi mối bận tâm bao lâu nay của các gia đình như thế nào Phát hiện độc: Bạch tuộc thông minh một cách đáng sợ vì chia sẻ cùng gen trí tuệ với con người

Nhận học bổng 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo tới Đại học Tsinghua (Đại học Thanh hoa – Trung Quốc) – Top 20 đại học hàng đầu thế giới về công nghệ, Nguyễn Mạnh Quý theo học chuyên ngành Điện tử viễn thông trước khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ chuyên ngành Thị giác máy tính tại đây.

Về nước năm 2010, Quý vào làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) và sau đó trở thành một trong những nhân sự chủ chốt trong nhiều dự án nghiên cứu phát triển hệ thống trong mạng viễn thông như: Hệ thống tính cước theo thời gian thực (OCS), Tổng tài tin nhắn (SMSC), Tổng đài chuyển mạch di động (MSC), Hệ thống chuyển mạch gói 4G (EPC), Hệ thống dịch vụ đa phương tiện trên nền tảng IP (IMS),…

Sản phẩm Viettel OCS được coi là niềm tự hào của Viettel trong lĩnh vực viễn thông khi hệ thống do những kỹ sư Việt Nam nghiên cứu phát triển. Điểm độc đáo của sản phẩm là cho phép Viettel thiết kế cho mỗi khách hàng một gói cước riêng biệt, qua đó cá thể hoá chính sách cước cho từng đối tượng khách hàng. Đến nay, Viettel OCS đã được triển khai tại tất cả các thị trường mà Viettel đầu tư, tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt về kinh doanh viễn thông so với các nhà mạng khác.

Sau 10 năm lăn lộn nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực viễn thông, Nguyễn Mạnh Quý được điều chuyển làm Giám đốc Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace). Kể từ đó, Nguyễn Mạnh Quý lãnh trách nhiệm đẩy mạnh nghiên cứu phát triển các dự án về Trí tuệ nhân tạo (AI) – đúng với chuyên ngành thạc sĩ mà anh theo học tại Đại học Thanh Hoa nhiều năm về trước.

ADVERTISEMENT

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 2

Trung tâm Không gian mạng Viettel bắt đầu đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) được thành lập năm 2014 với mục đích ban đầu là thực hiện lắng nghe thông tin dư luận trên không gian mạng. Theo xu thế, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bùng nổ cùng với các công nghệ số, trong đó công nghệ về trí tuệ nhân tạo đã có những bước phát triển đột phá nhờ vào lượng dữ liệu khổng lồ và các thuật toán học sâu.

Với nhiều lợi thế sẵn có khi tiếp cận dữ liệu lớn từ sớm, lãnh đạo Tập đoàn Viettel quyết định giao cho Viettel Cyberspace là đơn vị chủ lực trong việc nghiên cứu phát triển AI với 3 lĩnh vực chính: xử lý tiếng nói và ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính và phân tích dữ liệu.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 3

Về công nghệ xử lý tiếng nói và ngôn ngữ tự nhiên thì các ứng dụng tương tác bằng tiếng Việt chưa nhiều. Các loại loa sử dụng trợ lý ảo của Google, Amazon, Microsoft… chủ yếu vẫn bằng tiếng Anh chứ chưa hỗ trợ tiếng Việt, nhất là với tiếng địa phương. Nắm bắt được điều này, Viettel Cyberspace đã phát triển các dòng sản phẩm Trợ lý ảo tương tác bằng tiếng Việt giúp người dân tiếp cận với công nghệ tiên tiến một cách dễ dàng hơn.

ADVERTISEMENT

Với công nghệ thị giác máy tính, Viettel đã và đang triển khai nhiều dự án thành phố thông minh vì vậy có nhiều lợi thế trong việc triển khai các camera thông minh, giống như “mắt thần” có thể nhận diện người, nhận diện phương tiện giao, hiểu được ngữ cảnh, phân tích các hành vi giúp giám sát giao thông thông minh và an ninh an toàn trong các thành phố.

Còn với công nghệ quản trị và phân tích dữ liệu, đây là lĩnh vực mà Viettel đã phát triển từ rất sớm (năm 2014) ứng dụng trong các bài toán kinh doanh viễn thông. Chuyển đổi số thì cần phải số hoá dữ liệu, xây dựng các cơ sở dữ liệu lớn, và dùng AI để phân tích, dự báo, dự đoán qua đó lập các kế hoạch hành động.

Trong thời gian gần đây, chúng tôi tiếp tục mở rộng phạm vi ứng dụng của trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các robot thông minh, xây dựng bản sao số của các thành phố thông minh…

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 4 ADVERTISEMENT

Trong giai đoạn đầu đẩy mạnh phát triển các nghiên cứu, ứng dụng về AI, khó khăn lớn nhất của anh và đội ngũ Viettel Cyberspace là gì?

Thời điểm ban đầu, chúng tôi chưa có nhiều chuyên gia và kỹ sư về AI vì đây là ngành nghề mới, đồng thời cũng chưa nắm bắt được các yếu tố để thành công trong lĩnh vực này, đó là: siêu máy tính, dữ liệu lớn và thuật toán tốt. Sau khi nhận diện được vấn đề thì Viettel đã đầu tư mạnh vào ba yếu tố này.

Video đang HOT

Một là mua siêu máy tính, đồng thời hợp tác chiến lược với Tập đoàn NVIDIA – doanh nghiệp cung cấp hạ tầng AI hàng đầu thế giới thông qua chiến lược AI National. Siêu máy tính 20 PetaFlops (20 triệu tỷ phép tính/giây) của Viettel giúp cho thời gian huấn luyện máy học giảm hàng chục lần so với trước đó, vì vậy AI có thể thông minh lên hàng ngày, hàng tuần.

Về dữ liệu thì Viettel Cyberspace đã có sẵn lợi thế tiếp cận lượng dữ liệu khổng lồ trên mạng xã hội và không gian mạng từ khi thành lập. Về con người, Viettel đã tích cực tuyển dụng các chuyên gia, kỹ sư người Việt chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo ở nước ngoài (Mỹ, Pháp, Nga, Hàn Quốc…), hợp tác với các chuyên gia ở nhiều nước (Mỹ, Nhật, Singapore, Phần Lan…).

Bên cạnh đó chúng tôi cũng kết hợp với các trường đại học để đào tạo chuyên ngành thạc sĩ, tiến sĩ về Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo cho lực lượng kỹ sư hiện có.

ADVERTISEMENT

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 5

AI là một lĩnh vực mới, nhân sự chuyên môn không nhiều và Viettel sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều công ty công nghệ khác, gồm cả các startup nổi tiếng ở Việt Nam. Môi trường làm việc ở Viettel có điều gì hấp dẫn các kỹ sư giỏi về AI?

Trong lĩnh vực này, các kỹ sư muốn làm tốt và đưa sản phẩm vào ứng dụng trong thực tế sẽ cần phải có siêu máy tính và siêu dữ liệu. Hiện nay, ở Việt Nam thì Viettel có đủ cả 2 yếu tố đó. Hơn nữa, ở Viettel có nhiều bài toán lớn để nghiên cứu và ứng dụng.

Với triết lý đưa sản phẩm ra thị trường sớm nhất có thể, qua đó công nghệ sẽ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, các sản phẩm AI ở Viettel được làm ra là có thể ứng dụng luôn trong thực tế, với số lượng người dùng lớn.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 6

Các sản phẩm viễn thông trước đây chúng tôi phát triển cũng như vậy, nếu không được phép ứng dụng, chạy thử nghiệm thực tế nhiều lần, thì các sản phẩm trong lĩnh vực viễn thông của Viettel khó có thể đạt được kết quả như hiện nay.

ADVERTISEMENT

Với các kỹ sư AI, việc huấn luyện một thuật toán rất cần siêu máy tính. Chúng tôi đã hợp tác chiến lược với Tập đoàn NVIDIA, đây là công ty hàng đầu thế giới trong việc cung cấp hạ tầng tính toán hiệu năng cao cho AI. Đặc biệt, Tập đoàn NVIDIA đã lựa chọn Viettel là đối tác duy nhất của họ để thúc đẩy phát triển và ứng dụng AI tại Việt Nam.

Với siêu máy tính ở Viettel, thời gian huấn luyện máy học được rút ngắn hàng chục lần, qua đó các kỹ sư sẽ cảm nhận được thuật toán của mình tốt lên từng ngày. Ở các công ty khác, họ cho dữ liệu vào hệ thống và phải đợi tới 1 tháng sau mới cho kết quả, so với Viettel chỉ mất 1 ngày. Có thể thấy, các kỹ sư AI ở Viettel sẽ có tốc độ phát triển nhanh gấp hàng chục lần so với các công ty bên ngoài.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 7 ADVERTISEMENT

Kể từ thời điểm đẩy mạnh phát triển lĩnh vực AI, các anh đã trải qua những cột mốc phát triển nào?

Nếu phân chia một cách đơn giản thì năm 2019-2020 là giai đoạn chúng tôi thâm nhập, nghiên cứu công nghệ cơ bản. Thời điểm đó, Viettel xây dựng chiến lược, xác định một số công nghệ cần phải làm chủ để nâng cao sức cạnh tranh khi phát triển các sản phẩm tương lai.

Trong 2 năm 2021 và 2022, chúng tôi tập trung nhiều hơn vào một số dòng sản phẩm mang tính ứng dụng cao như Trợ lý ảo, Robot thông minh, camera thông minh, phân tích dữ liệu cho nội bộ tập đoàn và các bộ ngành, chính quyền địa phương.

Trong thời gian tình hình dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng, Viettel đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện hàng triệu cuộc gọi mỗi ngày cho người dân các tỉnh để đưa các thông báo kịp thời, hay tiếp nhận các cuộc gọi của bệnh nhân Covid-19. Lúc ấy, nếu không sử dụng AI thì không thể đáp ứng được nhiệm vụ.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 8

ADVERTISEMENT

Trong 3 trụ cột về AI được lựa chọn để phát triển, thế mạnh nổi bật của Viettel là gì so với các đối thủ nước ngoài?

Về công nghệ xử lý tiếng nói và ngôn ngữ tự nhiên, Viettel xác định tập trung phát triển các dòng sản phẩm Trợ lý ảo tiếng Việt, qua đó giúp người dân dễ dàng tiếp cận với công nghệ tiên tiến.

Về công nghệ thị giác máy tính, chúng tôi sẽ tập trung phát triển các dòng robot thông minh, hiểu được ngữ cảnh và tình huống, kết hợp nhiều công nghệ AI, trong đó có tương tác bằng giọng nói tiếng Việt và phân tích dữ liệu lớn bởi rất ít công ty có đồng thời tất cả các thế mạnh đó.

Còn với công nghệ quản trị và phân tích dữ liệu thì chúng tôi sở hữu công nghệ OCR tiếng Việt tốt nhất thị trường hiện nay, giúp số hoá dữ liệu tiếng Việt nhanh chóng, cùng với kinh nghiệm khai thác siêu dữ liệu từ không gian mạng, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp chất lượng tốt hơn với giá hợp lý.

Thực tế là khi lựa chọn chiến lược về sản phẩm, chúng tôi luôn suy nghĩ về sự khác biệt của Viettel, để có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường chứ không làm thứ mà thế giới có thể làm tốt hơn.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 9

Trong số sản phẩm về AI mà Viettel phát triển, sản phẩm nào đã có ứng dụng thực tế và đem lại hiệu quả quan trọng trong đời sống?

Thứ nhất là các camera thông minh. Khi triển khai giải pháp cho smart city tại nhiều địa phương, các camera này sẽ giám sát an ninh an toàn, giao thông, phát hiện ra hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, đi sai làn, đâm xe, đánh nhau, trèo tường, đổ rác sai quy định…

ADVERTISEMENT

Triển khai smart city cần hàng trăm, hàng nghìn camera, không thể dùng nguồn lực con người xem hết hàng nghìn camera đó được, mà buộc phải sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích tự động và đưa ra cảnh báo. Trong các tòa nhà, camera thông minh ứng dụng vào việc kiểm soát người ra vào, phát hiện người lạ.

Thứ hai là trợ lý ảo. Hiện tại rất nhiều các doanh nghiệp viễn thông và ngân hàng đang ứng dụng vào công tác chăm sóc khách hàng. Ở Viettel, trợ lý ảo giúp cho công tác chăm sóc khách hàng giúp tối ưu 50% nhân công. Hiện nay, Trợ lý ảo tích hợp để trả lời khách hàng trên các trang web hay ứng dụng trên di động đã trở lên phổ biến.

Đối với các tổng đài dịch vụ công ở địa phương, thì cần tối ưu người ngồi để nghe và trả lời các cuộc gọi của người dân để tránh làm phình to bộ máy hành chính. Thay vào đó, trợ lý ảo được ứng dụng giúp trả lời thắc mắc của người dân về dịch vụ công một cách tự động.

Gần đây, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu các dòng robot thông minh và bản sao số cho các thành phố thông minh.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 10 ADVERTISEMENT

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 11

Trợ lý ảo là một sản phẩm rất quan trọng của hầu hết các công ty công nghệ. Ở Viettel, lộ trình phát triển cho trợ lý ảo với tiếng Việt được lên kế hoạch ra sao, thưa anh?

ADVERTISEMENT

Quá trình phát triển của trí tuệ nhân tạo là một quá trình diễn ra liên tục. Khi chúng ta đưa trí tuệ nhân tạo vào ứng dụng, trong quá trình tương tác với người dùng thì sẽ sinh ra nhiều dữ liệu mới, từ dữ liệu mới thuật toán sẽ giúp trí tuệ nhân tạo thông minh hơn, và vì thế người dùng lại càng dùng nhiều hơn, sinh ra nhiều dữ liệu hơn. Đây là một vòng lặp liên tục không bao giờ ngừng, trừ khi người dùng không dùng ứng dụng đó nữa.

Vì vậy, quá trình phát triển của Trợ lý ảo sẽ là một quá trình diễn ra liên tục, càng mở rộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và càng có nhiều người dùng thì trợ lý ảo càng thông minh.

Với trợ lý ảo, ứng dụng hữu ích và trên diện rộng đầu tiên cho bên ngoài Viettel là hỗ trợ phòng chống Covid và tương tác đến hàng triệu người hay các tổng đài chăm sóc khách hàng trong lĩnh vực viễn thông và tài chính ngân hàng.

Chúng tôi cũng phát triển dòng trợ lý ảo cho các thẩm phán để hỗ trợ tra cứu văn bản pháp luật, án lệ, quyết định bản án, trong tương lai sẽ hỗ trợ đoán định tư pháp, tức là xem xét các yếu tố của một vụ án, tư vấn cho thẩm phán ra các quyết định chính xác hơn. Bước phát triển tiếp theo là Viettel phải tạo ra những trợ lý ảo hiểu ngữ cảnh và tương tác có cảm xúc.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 12

Viettel có mục tiêu phát triển sản phẩm AI kiểu người bạn ảo như các công ty Trung Quốc?

Chúng tôi đã và đang phát triển dòng sản phẩm đó. Chúng tôi muốn trợ lý ảo ở khắp mọi nơi như: tích hợp vào TV thông minh, tích hợp vào ứng dụng trên điện thoại di động, tích hợp vào ứng dụng trên ôtô khi lái xe, trợ lý chăm sóc sức khoẻ, trợ lý pháp luật…

ADVERTISEMENT

Viettel muốn phát triển trợ lý ảo giống như một người bạn hiện diện ở khắp mọi nơi và sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi hoặc thực hiện các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, người bạn này phải hiểu được ngữ cảnh và tương tác có cảm xúc.

Trong phim điện ảnh như “Kẻ huỷ diệt”, nhiều người luôn hình dung trí tuệ nhân tạo như một sát thủ lạnh lùng, vô cảm. Viettel mong muốn tạo ra những sản phẩm AI mang tính nhân văn, giống như một người bạn thông minh, thân thiện và đáng tin cậy.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 13 ADVERTISEMENT

Triển vọng thành hiện thực của khát vọng đó ra sao?

Người bạn ảo là một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo đã phổ biến ở một số quốc gia (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), nhưng với tiếng Việt thì chưa ai làm. Chúng tôi thấy cơ hội đó ở Việt Nam với 100 triệu người dùng. Hiện nay, rất ít công ty đầu tư dài hạn vào công nghệ như Viettel, vì vậy chúng tôi cần đi nhanh hơn để mỗi người dân Việt Nam có một người bạn ảo.

Nếu nói ngắn gọn về mục tiêu lớn của Viettel với trí tuệ nhân tạo, đó là gì?

ADVERTISEMENT

Hiện nay chúng tôi đã phát triển 3 trong 35 nền tảng số quốc gia nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp và chính quyền chuyển đổi số, đó là: Nền tảng trí tuệ nhân tạo, Nền tảng trợ lý ảo, Nền tảng tổng hợp và phân tích dữ liệu. Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi sẽ là tiếp tục nghiên cứu để trí tuệ nhân tạo ngày càng thông minh hơn cho mọi người, qua đó mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy. Người bạn ảo này sẽ có mặt ở khắp mọi nơi, mọi lúc sẵn sàng hỗ trợ khi cần.

Khát vọng AI của Viettel: Mỗi người dân có một người bạn ảo thông minh, thân thiện và đáng tin cậy - Hình 14

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng

Hồ bơi khổng lồ Blue Abyss được thiết lập có thể tích tương đương với 17 bể bơi cỡ Olympic, dùng để nghiên cứu các công nghệ dưới nước, thậm chí là đào tạo phi hành gia.

Hồ bơi sâu nhất thế giới sẽ được xây dựng ở Cornwall, Newquay (Anh) nằm gần cảng vũ trụ Cornwall và trạm liên lạc vô tuyến Goonhilly, với tổng kinh phí đầu tư hơn 200 triệu USD. Tên gọi của nó là Blue Abyss, tạm dịch là "Vực thẳm xanh". Độ sâu của hồ bơi vào khoảng 50 m.

Hồ bơi Blue Abyss chứa được hơn 42.000m khối nước, tương đương 17 bể bơi chuẩn Olympic hoặc... 168 triệu tách trà. Với những con số này, Blue Abyss trở thành bể bơi trong nhà lớn và sâu nhất thế giới.

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng - Hình 1

ADVERTISEMENT

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng - Hình 2 ADVERTISEMENT

Ngoài ra, nó còn có một trung tâm chăm sóc, huấn luyện con người, cung cấp dịch vụ đào tạo và chăm sóc tốt nhất cho các thợ lặn, phi hành gia và vận động viên biểu diễn. Vương quốc Anh sẽ trở thành quốc gia dẫn đầu về các cơ sở thử nghiệm không gian thương mại, trở thành điểm đến cho các công ty du lịch vũ trụ tư nhân để đào tạo nhân lực, khách hàng, đội ngũ tiềm năng.

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng - Hình 3

Hiện tại, hồ bơi này không mở cửa để phục vụ người dân bình thường mà chỉ được dùng cho công tác nghiên cứu, thử nghiệm và đào tạo một số lĩnh vực như năng lượng, hàng hải, quốc phòng và vũ trụ.

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng - Hình 4

Hồ bơi siêu viễn tưởng nhưng có thật, độ sâu bằng tòa nhà 16 tầng - Hình 5 ADVERTISEMENT

Hồ bơi còn mang lại lợi ích cho các dự án nghiên cứu ở các lĩnh vực khác, bao gồm năng lượng ngoài khơi, phòng thủ hàng hải, sinh thái đại dương, khoa học đời sống con người và lặn thương mại, đồng thời sẽ giúp phát triển robot dưới nước điều hành từ xa và tàu lặn mini.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

iOS 16 và 3 điều bạn nên làm ngay sau khi cài đặt
23:24:03 28/09/2022
Phiên bản cập nhật Windows 11 2022 có gì mới và Cách tải xuống?
23:21:15 28/09/2022
Sạc pin dự phòng có bị nổ không? Cách phòng tránh nổ sạc dự phòng bạn nên biết
09:37:32 28/09/2022
Có nên mua điện thoại cũ không? Kinh nghiệm mua điện thoại đã qua sử dụng bạn nên biết
18:38:11 27/09/2022
Android bây giờ không cần bản cập nhật lớn hàng năm nữa
15:10:00 27/09/2022
20 năm đi lùi, YouTuber lập kỷ lục thế giới lùi ô tô nhanh nhất
18:41:57 27/09/2022
Cách chuyển mã vùng iPhone sang Pháp, Trung Quốc hay Nhật
14:48:59 27/09/2022
Samsung công bố người chiến thắng #TeamUnstoppable2022 tại Việt Nam
18:10:10 27/09/2022
Một số phần cứng độc quyền sẽ có trên iPhone 15 Ultra khiến iFan đổ rần rần
15:33:31 27/09/2022
Phát hiện hàng nghìn máy tính nằm trong mạng botnet
10:00:03 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đã có kết quả xác minh ban đầu clip Công an "tác động vật lý": 2 thiếu niên "không phải dạng vừa"
08:53:58 29/09/2022
Thủy Tiên có hành động “cực gắt” khi bị dân tình hỏi: "Chị có đi ủng hộ từ thiện miền Trung không"
07:29:09 29/09/2022
Angelina Jolie nhận nuôi Pax Thiên có mục đích, liên quan đến việc thừa kế?
07:35:24 29/09/2022
Em gái kể chuyện tế nhị của Từ Hy Viên và chồng Hàn
07:31:02 29/09/2022
Lâm Tâm Như chính thức thành 'trùm giải trí', Hoắc Kiến Hoa tiếp tục bị lộ chuyện lạnh nhạt với vợ
07:51:53 29/09/2022
Đại gia hẹn hò Park Min Young: Từng có án tù, ngoại hình ra sao?
06:35:31 29/09/2022
Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'
07:47:59 29/09/2022
Đinh Ngọc Diệp: Bỏ lại hào quang để sống bình yên
06:29:03 29/09/2022
Hôn nhân kín tiếng của nhạc sĩ Minh Nhiên sau khi chia tay ca sĩ Hồng Ngọc
08:03:41 29/09/2022
Hôn nhân đặc biệt của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 chị em ruột
07:05:37 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thông số kỹ thuật của bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 13 vô tình được tiết lộ

23:14:04 28/09/2022
Intel đã vô tình để lộ các thông số kỹ thuật về bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 13 của mình. Chi tiết ban đầu về bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 13

Apple phát hành iOS 16.0.2 sửa lỗi khiến người dùng “đau đầu” trên iPhone 14 Pro

23:07:09 28/09/2022
Apple đã chính thức phát hành iOS 16.0.2 cho tất cả người dùng iPhone. Bản cập nhật này sẽ sửa một số lỗi nghiêm trên các mẫu iPhone 14 như camera rung bất thường hay lỗi yêu cầu quyền sao chép

Windows 12: Microsoft chưa có kế hoạch cụ thể nào cho hệ điều hành này

23:03:00 28/09/2022
Mới đây, Google đã đăng tải một video mới dài 15 giây để giới thiệu thiết kế sản phẩm sắp ra mắt với tựa đề: The Google Pixel Collection: A Closer Look at the Design (tạm dịch Bộ sưu tập Pixel: Cái nhìn bao quát nhất về thiết kế). Từ đó...

Giá ứng dụng trên App Store sẽ tăng do…thuế

22:41:29 28/09/2022
Mới đây, Apple đã thông báo rằng có lẽ họ sẽ áp dụng một chính sách mới ở Việt Nam, đó là sẽ tăng giá các ứng dụng trên App Store

Microsoft xác nhận sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Windows 10 đến năm 2025

21:43:29 28/09/2022
Mặc dù Windows 11 đã được giới thiệu nhưng Microsoft vẫn xác nhận sẽ hỗ trợ Windows 10 để đáp ứng nhu cầu của người dùng máy tính đến năm 2025

Tính năng iOS 16 này có thể là nguyên nhân gây hao pin

21:28:56 28/09/2022
Nếu bạn biết tính năng iOS 16 phản hồi xúc giác mới có thể ảnh hưởng đến pin của điện thoại, chắc chắn bạn chỉ muốn type trong im lặng

Apple có thể sẽ công bố các sản phẩm cuối cùng trong năm 2022 thông qua báo chí

13:09:35 28/09/2022
Apple có thể sẽ ra mắt các sản phẩm còn lại của hãng trong năm 2022 bao gồm iPad Pro, Mac mini, MacBook Pro 14 inch và MacBook Pro 16 inch. Theo Bloomberg, Apple sẽ công bố sản phẩm thông qua thông cáo báo chí trên trang web của công ty...

Ấn Độ chính thức là quốc gia sản xuất iPhone 14 series

12:47:39 28/09/2022
Theo nguồn tin mới nhất, Apple vừa xác nhận nhà máy tại Ấn Độ đã bắt đầu sản xuất iPhone 14 series. Đúng như nhà phân tích Ming-Chi Kuo cũng đã dự đoán trước đó. Nhà máy của Foxconn tại Ấn Độ đã xác nhận sản xuất iPhone 14/14 Plus. Trao...
ADVERTISEMENT

Samsung đang bắt chước màn hình khóa của Apple?

12:45:00 28/09/2022
Hết Xiaomi bắt chước Dynamic Island, giờ lại đến Samsung bắt chước màn hình khóa tùy chỉnh của Apple. Hiện các nhà sản xuất khác đang tạo ra Dynamic Island thông qua phần mềm trên Android. Còn Samsung đã quyết định cung cấp một màn hình...

Dịch vụ cơ sở dữ liệu tiên phong với chi phí nhỏ gọn, hiệu quả cao

18:35:21 27/09/2022
Chúng ta đã nói nhiều về tầm quan trọng của dữ liệu, lưu trữ và bảo vệ dữ liệu, nhưng có một vấn đề khác cũng quan trọng không kém, đó là quản lý, tổ chức các dữ liệu này như thế nào cho hiệu quả và tối ưu

Tổng hợp cách kiểm tra thời lượng pin AirPods, AirPods Pro chuẩn xác nhất

18:32:51 27/09/2022
AirPods và AirPods Pro là chiếc tai nghe bluetooth đến từ Apple được nhiều người dùng săn đón nhất hiện nay

Tính năng Dynamic Island trên iPhone 14: Apple tận dụng khuyết điểm theo cách cực mới lạ

18:30:11 27/09/2022
Vào rạng sáng nay, Apple chính thức trình làng bộ tứ siêu phẩm iPhone 14 với nhiều cải tiến mới mẻ, thú vị. Và một trong những tính năng đốn tim các iFan không thể không kể đến Dynamic Island. Vậy tính năng Dynamic Island thật ra là gì?...

Top 10 doanh nghiệp dẫn đầu thị trường cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Grab có thứ hạng ra sao?

18:29:43 27/09/2022
Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết, năm 2021, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại và dịch vụ của Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Tăng trưởng âm của một số ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn đã ...

Thông báo cắt giảm phúc lợi của nhân viên, CEO Google khuyên nhủ: Đừng đánh đồng "tiền bạc" với "niềm vui"

18:25:46 27/09/2022
Dù cắt giảm nhiều phúc lợi và đặc quyền của nhân viên Google, nhưng công ty vẫn giữ nguyên chính sách lương thưởng của mình để đảm bảo cạnh tranh trên thị trường

Chất chơi những hoạt động “hết nước chấm” tại Vũ Trụ Xiaomi

18:22:03 27/09/2022
Từ nghe nhạc, thể hiện vũ đạo cho đến chiến game rinh quà, trải nghiệm smartphone công nghệ mới của Xiaomi, hoạt động nào cũng chất lừ đầy cuốn hút

"Săn" đồ hi-tech giảm giá hàng triệu đồng vào Thứ 3 giá tốt trên Shopee

18:19:56 27/09/2022
Đến hẹn lại lên, nhiều sản phẩm công nghệ chính hãng đồng loạt hội tụ tại sự kiện Hàng Hiệu Giá Tốt - Mua Là Hoàn Xu hôm nay trên Shopee, chiêu đãi người dùng loạt ưu đãi X4 đặc biệt giá trị
ADVERTISEMENT

One Mount: Ứng dụng công nghệ để tìm cách tháo gỡ những 'điểm nghẽn' của thị trường

18:16:15 27/09/2022
Với thế mạnh về nền tảng công nghệ cùng mục tiêu hướng tới người dùng, One Mount đang từng bước tháo gỡ những điểm nghẽn của thị trường hiện tại

Đời không như mơ: nhiều dân buôn nuôi mộng 'găm hàng' iPhone 14 để kiếm lời nay phải cắt lỗ không thương tiếc

18:04:22 27/09/2022
Những tưởng sẽ thu bộn tiền từ việc bán lại iPhone 14 trong lúc sốt giá, nhiều người Trung Quốc hiện đang phải cắt lỗ để thu hồi lại khoản đầu tư của mình

Giữ nguyên giá iPhone 14, Apple vẫn khiến giá bán trung bình của iPhone tăng kỷ lục

17:59:32 27/09/2022
Hiện nay, các nhà phân tích tin rằng Apple đang trong một quá trình để chuyển đổi từ giá bán trung bình sang giá trị người dùng trọn đời , một chiến lược tăng doanh thu từ hơn 1 tỷ người dùng iPhone của mình với một loạt các dịch vụ mở ...

New Zealand và Pháp thử nghiệm thành công kỹ thuật tăng tốc độ Internet

16:09:52 27/09/2022
Các nhà khoa học ở New Zealand và Pháp đã thử nghiệm thành công một kỹ thuật có thể làm tăng tốc độ Internet bằng cách đẩy nhanh tốc độ truyền dữ liệu qua cáp quang

Google Photos làm hỏng ảnh cũ của một số người dùng

15:06:42 27/09/2022
Một sự cố phát sinh trên máy chủ của Google Photos có vẻ đã làm hỏng hình ảnh của một số người dùng, đa phần các hình ảnh bị ảnh hưởng là từ năm 2013 đến 2015
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Liên quan vụ Việt Á, loạt lãnh đạo 2 viện lớn ở Hà Nội bị kỷ luật

Pháp luật

09:39:50 29/09/2022
Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan đến vụ kit tes SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á

Học sinh Kon Tum trở lại trường từ ngày 30/9

Học hành

09:39:47 29/09/2022
Ngày 29/9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đã có văn bản phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4 và thông báo cho học sinh trở lại trường

Phát huy giá trị ẩm thực Huế để thúc đẩy du lịch

Ẩm thực

09:38:26 29/09/2022
Ẩm thực là di sản có giá trị của cả nước nói chung và của Thừa Thiên Huế nói riêng, khi địa phương này được nhận định là sở hữu gần 2/3 món ăn, thức uống của cả nước

Cảnh sát Bỉ tiêu diệt một đối tượng trong vụ đấu súng

Thế giới

09:37:28 29/09/2022
Trong khuôn khổ một chiến dịch chống khủng bố, cảnh sát Bỉ đã tiêu diệt 1 đối tượng trong vụ đấu súng xảy ra ngày 28/9

Chi Pu trải lòng chuyện kết hôn, thừa nhận bị thu hút bởi người 'thông minh và thành đạt'

Sao việt

09:37:03 29/09/2022
Ở độ tuổi 30, có lẽ bất cứ người phụ nữ nào, thậm chí người nổi tiếng như Chi Pu cũng sẽ nghĩ đến vấn đề kết hôn. Dù bản thân luôn quyết đoán trong các hoạt động nghệ thuật, song Chi Pu lại rất cảm xúc trong chuyện tình yêu

Dương Mịch để lộ số tiền chu cấp cho con gái mỗi tháng, nữ diễn viên có giàu ‘kếch xù’ như lời đồn?

Sao châu á

09:36:20 29/09/2022
Trong showbiz xứ Trung, Dương Mịch và Lưu Khải Uy từng là một trong những cặp đôi nhận được nhiều tình cảm cũng như sự ủng hộ của khán giả nhất bởi độ đẹp đôi cũng như danh tiếng của hai người

Du khách nước ngoài dọn rác sau bão ở Hội An

Netizen

09:28:33 29/09/2022
Một nhóm khách du lịch ngoại quốc hì hục dọn rác khi nước lũ tràn về ở Hội An.Ghi nhận chiều ngày 28/9, thời điểm mực nước trên sông Hoài đoạn chảy qua phố cổ Hội An đang trên mức báo động 2, nước siết và dâng cao

Báo động gia tăng các bệnh không lây nhiễm

Sức khỏe

09:20:26 29/09/2022
Người bị béo phì với chỉ số BMI từ 30 trở lên cần kiểm soát cân nặng bằng cách hạn chế ăn tinh bột, đường; thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để đưa chỉ số BMI về mức từ 18-23. Các nghiên cứu đã chứng minh, những người nữ có vòng ...

ĐT Futsal Indonesia thua đậm ĐT Futsal Iran tại Giải Futsal châu Á 2022

Bóng đá thế giới

09:14:54 29/09/2022
ĐT Futsal Indonesia đã không tạo được bất ngờ khi đối đầu với ĐT Futsal Iran ở trận ra quân tại Giải Futsal châu Á 2022

Lý Hải: "Tôi chưa bao giờ nhắm tới ngôi sao bảo chứng phòng vé mà tìm diễn viên hợp vai"

Hậu trường phim

09:12:13 29/09/2022
Tôi không biết công thức nào để thành công. Tôi chỉ biết cố gắng để có sản phẩm chỉn chu và câu chuyện mình kể, làm sao để gần gũi, dễ hiểu , đạo diễn Lý Hải nói

Trang trí phòng bằng xốp dán tường, giải pháp kinh tế cho sinh viên

Sáng tạo

09:07:34 29/09/2022
Trang trí phòng trọ bằng xốp dán tường được xem là giải pháp làm đẹp không gian sống vừa đơn giản, vừa kinh tế cho sinh viên

Sao nữ 73 tuổi vào vai con gái của cặp đôi Avatar: Là cái tên trẻ đẹp đình đám màn ảnh

Phim âu mỹ

08:59:21 29/09/2022
Không ngờ ngôi sao sinh năm 1949 này lại được chọn đóng vai cô gái nhỏ trong Avatar phần 2