Khát khao theo đuổi con đường âm nhạc, học trường nào?

Bên cạnh việc đảm bảo điều kiện điểm số môn văn hóa theo chương trình thi tốt nghiệp THPT, thí sinh xét tuyển vào các ngành liên quan đến âm nhạc phải vượt qua kỳ thi năng khiếu theo quy định của từng trường ĐH.

Khát khao theo đuổi con đường âm nhạc, học trường nào? - Hình 1

SV ngành Thanh nhạc Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trong giờ luyện thanh.

Hiện nay, ngoài các trường đặc thù như nhạc viện thì nhiều cơ sở GDĐH có đào tạo các ngành liên quan đến âm nhạc .

Đ a dạng bậc xét tuyển

Khát khao theo đuổi con đường âm nhạc, học trường nào? - Hình 2

Nhạc viện TPHCM đào tạo trình độ âm nhạc từ cao tới thấp. Ả nh Trại hè âm nhạc do Nhạc viện TPHCM tổ chức thường niên.

Ở khu vực phía Nam, Nhạc viện TPHCM được xem là cái nôi truyền thống đào tạo nhân lực cho lĩnh vực âm nhạc. Năm 2021, Nhạc viện TPHCM tuyển sinh đào tạo các ngành, chuyên ngành (CN): Piano, Thanh nhạc, Piano nhạc nhẹ, Guitar nhạc nhẹ, Gõ nhạc nhẹ, Organ điện tử, Violin, Sáng tác âm nhạc, Sáo trúc, Tranh, Bầu, Âm nhạc học, Chỉ huy hợp xướng…

Theo TS Đặng Huy Hoàng (Phó phụ trách phòng Đào tạo- Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Nhạc viện TPHCM), nhà trường sẽ ưu tiên tuyển sinh ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, ngành Biểu diễn nhạc cụ phương Tây – cổ điển (trừ Violin). Đối với ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, học phí được giảm cùng với tiền bồi dưỡng nghề (tổng cộng bằng miễn và thêm 10% học phí).

Bên cạnh đó, thí sinh có thể đăng ký thi nhiều chuyên ngành, đồng thời có thể đăng ký thi Chuyên ngành 2 (bậc Trung cấp). Đây là một hình thức thi tuyển sinh hoàn toàn năng khiếu về chuyên môn và kiến thức, để Hội đồng thi phát hiện những thí sinh có năng khiếu (mặc dù chưa học hoặc mới biết) trong một số chuyên ngành mà số lượng học sinh hiện còn ít. Nếu thí sinh có năng khiếu thì xác suất trúng tuyển sẽ cao.

Đồng thời, thí sinh bậc Đại học vẫn có thể đăng ký thi Chuyên ngành 2. Đây cũng là một phương án để thí sinh không đậu bậc ĐH vẫn có cơ hội trúng tuyển (chấp nhận học bậc Trung cấp).

Ngoài ra, theo TS Đặng Huy Hoàng , trong phần thi CN các thí sinh phải học nhạc trước để đáp ứng các yêu cầu thi. Chẳng hạn, với ngành Âm nhạc học, thí sinh phải có kiến thức âm nhạc và khả năng viết một bài tiểu luận tại chỗ. Đề thi sẽ ra về các trào lưu âm nhạc và một số tác giả điển hình châu Âu và Việt Nam; âm nhạc truyền thống, ca khúc Việt Nam; Với ngành Piano, Violin, đòi hỏi thí sinh phải học đàn trước và có trình độ khá cao.

Về thi kiến thức, thí sinh phải học trước về Ký xướng âm và biết khái quát về nhạc lý để thi… Đối với các CN Thanh nhạc, Thanh nhạc nhạc nhẹ (Pop, Rock, Jazz),… hội đồng thi chú ý nhiều đến năng khiếu chuyên môn. Thí sinh cần học trước Ký xướng âm vì nhiều thí sinh rớt do chuyên môn đạt nhưng điểm thi kiến thức không đạt.

Ở bậc ĐH (4 năm), Nhạc viện TPHCM yêu cầu thí sinh phải có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT, hoặc Trung cấp (chuyên nghiệp, nghề). Nếu tốt nghiệp Trung cấp, phải có điểm thi tốt nghiệp 3 môn Văn, Sử, Địa từ 5,0 trở lên; hoặc phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

“Về trình độ chuyên môn, nếu không có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng âm nhạc, thí sinh phải có trình độ âm nhạc tương đương (đã học nhạc (ở trung tâm, lớp nhạc…), có trình độ chuyên môn và kiến thức tương đương với học sinh tốt nghiệp Trung cấp âm nhạc cùng chuyên ngành thí sinh dự thi)… nếu chỉ có năng khiếu thì sẽ không đạt” – TS Đặng Huy Hoàng lưu ý thêm

Học các ngành liên quan âm nhạc ở đâu?

Khát khao theo đuổi con đường âm nhạc, học trường nào? - Hình 3

Chương trình Du ca cùng Khoa Nghệ thuật ứng dụng, do Trường ĐH Văn Lang tổ chức diễn ra vào thứ 6 hàng tuần nhằm tạo cơ hội trải nghiệm cho SV khối ngành nghệ thuật.

Khi nhắc đến các trường đào tạo âm nhạc nhiều người sẽ nghĩ đến các nhạc viện hay các trường sân khấu điện ảnh. Hiện nay, ngoài Nhạc viện TPHCM, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thì một số trường đại học có đào tạo một số chuyên ngành liên quan âm nhạc, như: ĐH Văn Hiến, ĐH Văn Lang, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương… Thí sinh cần tìm hiểu đề án tuyển sinh của mỗi trường, phương thức xét tuyển và tham khảo điểm trúng tuyến các năm gần đây để xét tuyển vào trường đại học phù hợp nhất với năng lực, kết quả học tập và kết quả thi THPT.

Trường ĐH Văn Lang (VLU) tuyển sinh khóa đầu tiên hai ngành Thanh nhạc và Piano (bậc đại học, hệ chính quy) vào năm 2017. Theo ThS Nguyễn Thị Mến – Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông VLU, sinh viên ngành Thanh nhạc sau tốt nghiệp không chỉ trở thành một ca sĩ mà một cử nhân Thanh nhạc được đào tạo chuyên nghiệp có thể làm việc tại nhiều vị trí, như: Ca sĩ chuyên nghiệp, nhạc sĩ – sa sĩ (Singer song writer), nhà sản xuất âm nhạc, giảng viên về Thanh nhạc, dàn dựng tiết mục trong các chương trình âm nhạc, Biên tập viên âm nhạc… Năm 2020, điểm có thể trúng tuyển ngành Thanh nhạc tại VLU là 18 điểm đối với đối với điểm thi THPTQG (thang điểm 30); Xét theo học bạ (thang điểm 40) là 24 điểm.

“Nhằm mở ra nhiều hướng phát triển cho sinh viên ngành Thanh nhạc, VLU đẩy mạnh đào tạo ứng dụng theo nhiều dòng nhạc sở trường để sinh viên lựa chọn: Nhạc kịch, Thính phòng, Đương đại Pop, Rock, Jazz,… Từ tháng 4/2021, nhà trường bắt đầu tổ chức những Chương trình Du ca trong khuôn viên Cơ sở 3, giúp sinh viên ngành thanh nhạc vừa học vừa thực hành, đồng thời dùng đam mê và ngành học của mình phục vụ đời sống tinh thần phong phú của trường.

Hằng năm, để chuẩn bị cho các kì thi năng khiếu, Khoa Nghệ thuật ứng dụng VLU tổ chức luyện thi Thanh nhạc miễn phí 100% cho các thí sinh có nguyện vọng ứng tuyển vào ngành Thanh nhạc và Piano của trường” – Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông VLU chia sẻ.

Năm 2021, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) đào tạo ngành Thanh nhạc trình độ Đại học chính quy (mã ngành 7210205) theo định hướng ứng dụng. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể trở thành một nghệ sĩ đa năng – không chỉ biểu diễn trên sân khấu mà còn có thể thành công ở nhiều vị trí khác nhau trong nền công nghiệp giải trí sôi động hiện nay.

Theo ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông HUTECH, chương trình đào tạo Thanh nhạc của trường gồm khối kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, kiến thức chuyên ngành về lĩnh vực âm nhạc nói chung và kiến thức chuyên sâu về thanh nhạc (Thanh nhạc, Phân tích âm nhạc, Ký xướng âm, Nhạc cụ (Piano, Guitar), Hợp xướng, Hòa âm, Kỹ thuật phòng thu,…).

“Năm 2021, ngành Thanh nhạc tại HUTECH xét tuyển tổ hợp N00 (Ngữ văn, Năng khiếu 1 – Tổng quan về âm nhạc, Năng khiếu 2 – Kỹ năng thể hiện ca khúc); theo 04 phương thức gồm Xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, Xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn và Xét tuyển học bạ 03 học kỳ (gồm 2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

Đối với các môn Năng khiếu 1 và Năng khiếu 2, thí sinh có thể dự thi kỳ thi năng khiếu do HUTECH tổ chức (gồm 4 đợt vào các ngày 26/6, 10/7, 24/7 và 7/8/2021) hoặc nộp kết quả thi từ các trường khác để xét tuyển. Để vượt qua kỳ thi Năng khiếu cũng như để học tốt ngành Thanh nhạc, ngoài tố chất nhất định về giọng hát, thí sinh cần liên tục trau dồi khả năng cảm thụ, tư duy âm nhạc, định hình các dòng nhạc sở trường và cá tính âm nhạc của bản thân, cũng như không ngừng luyện tập để phát triển giọng hát và kỹ năng biểu diễn” – ThS Nguyễn Thị Xuân Dung lưu ý.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển sinh 2 ngành liên quan đến âm nhạc là Thanh nhạc, Piano. Theo ThS Nguyễn Bá Anh – Phó Trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, so với những ngành học khác, thí sinh cần lưu ý khi lựa chọn đăng ký vào các ngành liên quan đến nghệ thuật.

“Đầu tiên thí sinh cần xem xét năng lực của bản thân có phù hợp với ngành học mình chọn. Sau đó là sự yêu thích, bởi những ngành học đặc thù đòi hỏi rất cao về nghề nghiệp do đó nếu không thực sự yêu thích và đam mê thì các em không thể nào theo học được. Chẳng hạn như theo học ngành Thanh nhạc hay Piano, đòi hỏi người học phải có sự khổ luyện, nếu không có đam mê, trước những khó khăn và thử thách người học dễ dàng bỏ cuộc” – ThS Nguyễn Bá Anh chia sẻ.

“Để đạt được nguyện vọng vào học tại Nhạc viện TPHCM, trước tiên thí sinh cần nghiên cứu kỹ thông báo tuyển sinh để chọn chuyên ngành (CN) phù hợp nhất với năng khiếu của mình (trường hợp này thường chỉ ở bậc Trung cấp vì ở bậc Đại học, thí sinh thường sẽ thi tiếp chuyên ngành đã học).

Thứ hai, thí sinh phải biết trình độ của mình có thể đáp ứng yêu cầu của CN mà mình muốn dự thi hay không. Ở bậc Trung cấp, một số CN đòi hỏi phải học trước (chuyên môn, kiến thức hay cả hai), một số CN còn yêu cầu thí sinh phải có một trình độ chuyên môn nhất định; còn một số CN chỉ yêu cầu nếu thí sinh chưa học trước, có thể thi tuyển năng khiếu. Ở bậc Đại học, yêu cầu là trình độ tương đương với học sinh tốt nghiệp Trung cấp.

Cuối cùng, thí sinh nghiên cứu trong các CN được đăng ký Chuyên ngành 2 (bậc Trung cấp) để chọn CN phù hợp với năng khiếu của mình. Thí sinh bậc Đại học có thể chọn Chuyên ngành 2 nếu muốn có cơ hội trúng tuyển”

TS Đặng Huy Hoàng (Phó phụ trách phòng Đào tạo- Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế, Nhạc viện TPHCM)

Tiếng Đức, Hàn là ngoại ngữ 1: Tiệm cận nhu cầu nhân lực, tuyển sinh

Môn Tiếng Hàn, Tiếng Đức được thí điểm là ngoại ngữ 1 trong Chương trình GDPT, dạy từ lớp 3 - 12. Việc thêm hai ngoại ngữ mới giúp học sinh có thêm lựa chọn, được nhiều chuyên gia đánh giá phù hợp xu thế.

Tiếng Đức, Hàn là ngoại ngữ 1: Tiệm cận nhu cầu nhân lực, tuyển sinh - Hình 1


Sinh viên Khoa Hàn Quốc học của Trường ĐH Văn Hiến.

Xu hướng quốc tế hóa đòi hỏi sự đa dạng ngôn ngữ

Xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng đã mang đến những thay đổi lớn về nhu cầu, tính đa dạng của nguồn nhân lực. Đặc biệt, khi Việt Nam đẩy mạnh giao lưu văn hóa, thúc đẩy trao đổi nhân lực, xuất khẩu lao động, nhu cầu nhân lực thông thạo tiếng Đức, Hàn ngày một lớn.

Bằng chứng, hàng loạt trường ĐH - CĐ mở và tuyển sinh ngành Hàn Quốc học hay tiếng Đức từ rất sớm như ĐH Ngoại ngữ & Tin học TPHCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Lạc Hồng, ĐH Văn Lang, ĐH Văn Hiến, Cao đẳng Công Thương Việt Nam... Chỉ tiêu tuyển sinh mỗi ngành dao động từ 60 - 150 SV/năm tùy trường.

Tại TPHCM, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) là trường đầu tiên đào tạo những ngành này. Bộ môn Hàn Quốc học (Khoa Hàn Quốc học) được trường thành lập từ năm 1994 với chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm đều tăng, hiện là hơn 140 sinh viên. Trường cũng là đơn vị duy trì tuyển sinh và đào tạo ngành Ngôn ngữ Đức (80 chỉ tiêu). Điều đáng nói, số lượng sinh viên ngành Hàn Quốc học và Ngôn ngữ Đức sau khi ra trường đều được các doanh nghiệp Hàn Quốc và Đức tại TPHCM tuyển dụng hết. Phần lớn, chỉ tiêu tuyển sinh của trường đều được doanh nghiệp đặt hàng hoặc đào tạo theo địa chỉ.

Khát nhân lực ngành Hàn Quốc học còn thể hiện rõ khi số lượng hồ sơ xét tuyển vào ngành học tăng nhanh chóng 2 năm qua. Năm 2020, điểm trúng tuyển ngành Hàn Quốc học dao động từ 20 - 30 điểm tùy trường. Riêng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), điểm trúng tuyển vào ngành Hàn Quốc học lên tới 30 điểm. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Hàn Quốc học cũng lên tới 25,2 điểm. Ngành Ngôn ngữ Đức điểm trúng tuyển là 22 điểm.

ThS Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM cho biết: Nhu cầu nhân lực của 2 ngành tiếng Hàn và tiếng Đức rất lớn. Sinh viên của hai ngành này chưa tốt nghiệp đã có doanh nghiệp đến đặt hàng tuyển dụng, đặc biệt là với các cử nhân ngôn ngữ Đức. Nhóm nhân lực lĩnh vực biên, phiên dịch, giảng viên, hướng dẫn viên du lịch, viện nghiên cứu... hút nhân lực hai ngành này nhất.

Tiếng Đức, Hàn là ngoại ngữ 1: Tiệm cận nhu cầu nhân lực, tuyển sinh - Hình 2


Hangeul Festival - lễ hội tôn vinh vẻ đẹp chữ Hàn, vẻ đẹp Hàn Quốc do Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Theo TS Nguyễn Thị Phương Mai - Trưởng khoa Hàn Quốc học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TPHCM), từ năm 2017 trở lại đây, tính riêng TPHCM có thêm 6 trường ĐH - CĐ đào tạo chính quy ngành Hàn Quốc học hoặc Ngôn ngữ Hàn Quốc. Số doanh nghiệp Hàn Quốc tham gia đầu tư, sản xuất tại Việt Nam trong những năm qua cũng ngày một tăng. Việt Nam hiện có hơn 9.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đầu tư tích lũy đến tháng 10/2020 đạt gần 70,4 tỉ USD, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Điều này cho thấy, nhu cầu nhân lực phục vụ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng như của ngành Hàn Quốc học tại Việt Nam đang rất "khát".

ThS Nguyễn Thị Xuân Dung - Phó Trưởng phòng Truyền thông & Tuyển sinh, Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) nhìn nhận: Với ngôn ngữ chưa thông dụng như tiếng Hàn và tiếng Đức nếu được tiếp cận và học từ sớm, việc bước tiếp lên ĐH - CĐ sẽ mang đến cho người học nhiều cơ hội việc làm.

"Khảo sát từ doanh nghiệp của chúng tôi cho thấy, nhu cầu nhân lực ngành tiếng Hàn và tiếng Đức rất lớn. Ngoài việc cung chưa đủ cầu, các chính sách khuyến khích học tập, nghiên cứu, lao động bằng hình thức sang công tác tại nước bản địa mang đến cơ hội phát triển lớn cho nhân lực nhóm ngành này. Sinh viên theo học hai ngành này có những lợi thế nhất định, khi nhu cầu cạnh tranh không cao nhưng phạm vi và địa hạt để tham gia vào thị trường lao động lại rộng" - ThS Dung nói.

Không chỉ có cơ hội việc làm với mức lương cao khi tham gia thị trường lao động trong nước, nhân lực giỏi tiếng Hàn và tiếng Đức còn có cơ hội lớn xuất ngoại, làm việc ở chính các quốc gia trên bằng chương trình hợp tác, trao đổi nhân lực.

Đơn cử, tại Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TPHCM) có chương trình đào tạo hoàn toàn miễn phí do phía CHLB Đức tài trợ gồm: Môi trường (xử lý nước thải công nghiệp và kỹ thuật thoát nước); Xử lý nước thải (công nghệ nước). Sinh viên theo học 2 ngành này ngoài việc học chương trình theo chuẩn của Đức, được miễn phí hoàn toàn, sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn làm việc cho các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam hay ở CHLB Đức với mức lương cao.

Với tiếng Đức, hiện ngoài Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, Trường ĐH Việt Đức được xem là nơi đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp của Đức lớn nhất tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Sinh viên có thể sang Đức học tập, nghiên cứu chuyên sâu sau năm 2. Ngoài ra, nhiều học bổng, đào tạo của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Đức cũng mang đến cơ hội học tập và việc làm rất lớn cho sinh viên của trường.

TS Hà Thúc Viên - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức (VGU) cho biết: Khoảng 90% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm. 40% sinh viên đại học và 60% học viên cao học có cơ hội nhận học bổng. Mặt khác, với sự hợp tác từ các trường đại học đối tác tại CHLB Đức, tất cả sinh viên Trường Việt Đức sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được cấp văn bằng của Việt Nam và Đức. Những văn bằng này đều theo tiêu chuẩn Đức và có giá trị ở hầu hết nước châu Âu.

Phần lớn sinh viên theo học ngành Hàn Quốc học đều tìm được việc làm đúng chuyên ngành ngay sau khi tốt nghiệp. Thậm chí, sinh viên năm thứ 3, 4 đã được doanh nghiệp đến tận trường "săn đón" hoặc đào tạo theo đơn đặt hàng. - TS Nguyễn Thị Phương Mai

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sôi động cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’00:35Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31[TRỰC TIẾP] Lựa chọn công việc vì đam mê hay để kiếm tiền?01:58:49Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Hơn 700 sinh viên Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có việc làm ngay khi tốt nghiệp03:56[TRỰC TIẾP] Những thông tin cần biết trước 'giờ G' làm hồ sơ đăng ký dự thi01:19:33Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sản xuất và lưu thông39:28Học sinh làm dự án thay thế bài kiểm tra học kỳ01:38Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: RLC32:254 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Khởi động Social Innovation Launch 2021 - Sân chơi sáng tạo dành cho sinh viên
05:46:43 07/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?
21:57:54 06/05/2021
Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5
06:30:29 06/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Phụ huynh sục sôi vì con thi lớp 10 nhưng 2 năm liền 'dính' Covid-19
08:37:24 06/05/2021
Long An công bố phê duyệt sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 mới
08:30:19 06/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Cháy lớn nhà dân ở quận 11 - TP.HCM, 7 người chết
19:26:17 07/05/2021
Nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19
20:51:03 07/05/2021
Gần 8.000 người liên quan ổ dịch Bệnh viện K và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW
17:38:27 07/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc khi chồng bị chê lạnh nhạt vì không nắm tay
18:27:11 07/05/2021
NÓNG: "Thần y" Võ Hoàng Yên đã chuyển khoản trả lại vợ chồng ông Dũng "lò vôi" gần 17 tỷ đồng
17:41:50 07/05/2021
HOT: Full bộ ảnh bikini “nóng bỏng tay” của Hoa hậu Khánh Vân đang khiến fan sắc đẹp rần rần
19:28:56 07/05/2021
Vợ cũ lần đầu hé lộ lý do ly hôn Bằng Kiều sau 11 năm chung sống, đơn giản xuất phát từ cả 2 phía?
17:35:30 07/05/2021
Còn đâu cái thời hẹn hò lãng mạn chỉ đôi ta, vợ chồng Đông Nhi giờ ăn trưa cũng "khổ sở" vì thế lực nhỏ mà có võ
18:33:47 07/05/2021
Hot rần rần tấm ảnh cũ Dương Mịch dành ánh nhìn đặc biệt cho Triệu Lệ Dĩnh, ai ngờ 1 năm sau quay ngoắt 180 độ
17:30:26 07/05/2021
Dương Tử lộ tạo hình “đẹp bá cháy”, bị so sánh với mỹ nhân Bến Thượng Hải năm nào
17:19:21 07/05/2021

Tin mới nhất

Quy tắc trọng âm tiếng Anh trong bài thi tốt nghiệp THPT

22:14:40 07/05/2021
Cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, hướng dẫn học ngữ âm và quy tắc đánh trọng âm, giúp làm tốt bài thi tốt nghiệp.

So sánh điểm chuẩn nhóm ngành Ngoại ngữ ba năm qua

22:06:03 07/05/2021
Ngành Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc thường có điểm chuẩn cao và tăng đều trong khi một số ngành giảm. Các đại học vùng có ngành chỉ lấy 15 điểm.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân

21:07:05 07/05/2021
Vào lúc 20 giờ 30 hôm nay 7.5, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn văn tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng hoàn thành năm học sớm hơn để phòng dịch Covid-19

20:58:52 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra cuối năm và hoàn thành năm học sớm hơn kế hoạch để phòng dịch Covid-19.

Phòng dịch Covid-19: Kiên Giang đề nghị kết thúc thi học kỳ 2 trước ngày 15.5

20:56:35 07/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Kiên Giang đề nghị các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học nhằm đảm bảo kết thúc kiểm tra cuối học kỳ 2 trước ngày 15.5 để phòng chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Đà Nẵng lên phương án kiểm tra cuối học kỳ 2 qua internet

20:38:14 07/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết các trường chưa thể tiến hành kiểm tra cuối kỳ 2 từ ngày 10.5 theo kế hoạch mới đây, thay vào đó là xây dựng phương án kiểm tra qua internet.

Bình Thuận tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021

19:56:22 07/05/2021
 Ngày 7-5, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận, đã ký Thông báo về việc tạm dừng thi thử tốt nghiệp THPT năm 2021.

Hàng loạt địa phương đẩy nhanh việc kiểm tra học kỳ, cho học sinh nghỉ hè sớm

19:51:37 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương quyết định cho học sinh kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học sớm để phòng chống dịch Covid-19.

Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi

18:25:34 07/05/2021
Chỉ mới 21 tuổi nhưng cô nàng cá tính này đã có thể chứng minh bản thân, tự mình đứng lớp dạy học. Không chỉ gây ấn tượng bởi ngoại hình xinh xắn, hotgirl Thi Thi còn được mọi người biết đến là một cô giáo dạy Ngoại ngữ đầy tài năng.

Mở thêm thời gian nhận hồ sơ học bổng Chính phủ Australia

18:24:12 07/05/2021
Thời gian nhận hồ sơ dự tuyển bậc thạc sĩ của Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2021 được gia hạn thêm tới ngày 31-5.

Giao lưu trực tuyến “Ôn thi mùa dịch: An toàn, hiệu quả”

17:05:55 07/05/2021
Các khách mời sẽ trao đổi, giải đáp và tư vấn những thông tin hữu ích về công tác ôn thi cho học sinh trong thời điểm phòng dịch tới phụ huynh, học sinh trong giao lưu trực tuyến được Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức từ 9h30 đến 11h ngà...

EILTS không chỉ là cánh cửa

17:05:48 07/05/2021
Không thể phủ nhận một sự thật rằng, số người đi học IELTS đang ngày càng tăng nhanh, không chỉ có những học sinh (HS) có ý định du học mà còn rất nhiều đối tượng khác.

Thi học kỳ trực tuyến: Liệu có khả thi và đánh giá đúng chất lượng học sinh?

16:53:00 07/05/2021
Nếu dịch COVID-19 kéo dài, học sinh không thể tới trường thì việc kiểm tra học kỳ II buộc phải tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Đắk Lắk lần đầu tiên có học sinh dự thi Olympic Vật lý Châu Âu

16:50:28 07/05/2021
Một nam học sinh đang học lớp 12 đã vượt qua các kỳ sát hạch để lần đầu giúp ngành GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk có học sinh lọt vào đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý Châu Âu. 

Nghệ An xét thẳng vào lớp 10 với học sinh đạt từ 4.0 IELTS

16:47:49 07/05/2021
Sở GD-ĐT Nghệ An vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021 - 2022, trong đó xét tuyển thẳng vào lớp 10 và lớp 6 đối với những học sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Tuyển sinh 2021: Có chứng chỉ quốc tế là lợi thế

16:45:22 07/05/2021
Trong mùa tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học (ĐH) công bố thêm phương thức xét tuyển với thí sinh có chứng chỉ quốc tế (chứng chỉ ngoại ngữ, bằng tú tài nước ngoài…). Tuy nhiên, mỗi trường lại đưa ra những quy định riêng mà thí s...

Đừng yêu cầu Tiến sĩ phải đi học thêm chứng chỉ kỹ năng nghề nữa, rất vô lý!

16:42:59 07/05/2021
 Đã là Tiến sĩ, họ hoàn toàn đủ tư cách, trình độ để làm công việc đúng lĩnh vực được đào tạo ra, đừng yêu cầu họ phải đi học thêm mấy chứng chỉ kỹ năng nghề nữa

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

16:40:22 07/05/2021
Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Dịch Covid-19: Học sinh mặc đồng phục, thi học kỳ trực tuyến tại nhà

16:33:06 07/05/2021
 Dịch Covid-19 khiến học sinh tại nhiều địa phương phải tạm dừng đến trường. Đây cũng là thời điểm cuối năm học, một số trường đã quyết định cho học sinh kiểm tra trực tuyến.

Thầy giáo trẻ quyết bỏ nơi lương hơn 20 triệu, đi làm giáo viên vùng cao

16:27:13 07/05/2021
 Thầy giáo trẻ Dương Quang Công lấy gương Giáo sư Nguyễn Lân Dũng để vượt khó, công hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng cao Sơn Động (Bắc Giang)

“Nóng” thi tốt nghiệp trung học phổ thông

16:23:34 07/05/2021
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết ngày 11/5 sẽ hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học bằng hình thức trực tiếp. Riêng đăng ký nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến sẽ kéo dài đến 17h ngày 16/5...

Thầy giáo 'mách nước' ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 môn Toán giành điểm cao

16:20:26 07/05/2021
Ở thời điểm nước rút trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh nên ôn tập môn Toán tập trung các nội dung nào để giành điểm cao?

Giúp sĩ tử chinh phục phần nguyên hàm và tích phân trong môn Toán

16:18:53 07/05/2021
Xung quanh những nội dung phần nguyên hàm và tích phân, các thầy cô giáo bộ môn Toán trường THPT Chu Văn An (Thái Nguyên) có những lưu ý, chia sẻ về kinh nghiệm ôn tập, lầm bài thi cho HS lớp 12. 

Phụ huynh, học sinh lớp 9 ở Hà Nội đứng ngồi không yên vì dịch Covid-19

16:15:42 07/05/2021
Dịch Covid-19 diễn biến khó lường, học sinh trên toàn thành phố Hà Nội phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới những học sinh lớp 9 chuẩn bị thi chuyển cấp.

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

16:14:26 07/05/2021
Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.

Tỉ lệ 'chọi' lớp 10 tích hợp thấp kỷ lục, phụ huynh Sài Gòn dao động

12:17:09 07/05/2021
Sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố số liệu về thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 của từng trường THPT công lập, rất nhiều học sinh và phụ huynh bất ngờ về lượng thí sinh đăng ký vào chương trình tích hợp.

Tránh dịch, trường học thay đổi lịch kiểm tra ngay trong đêm

12:14:41 07/05/2021
Trường học khẩn trương điều chỉnh lịch kiểm tra học kỳ II để có thể hoàn tất trước ngày 9-5 theo chỉ đạo của Sở GD&ĐT TP.HCM nhằm phòng tránh dịch COVID-19.

Học sinh lớp 12 căng mình ôn thi trực tuyến

12:11:42 07/05/2021
Với học sinh lớp 12 năm nay thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, các trường đều nỗ lực tổ chức cho các em ôn tập trực tiếp hoặc trực tuyến với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo.

Mã ngành Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông năm 2021

12:08:41 07/05/2021
Mã trường Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cơ sở phía Bắc là BVH, cơ sở phía Nam là BVS. Thí sinh có thể tra cứu mã ngành cụ thể trên ptit.edu.vn.

Có thể bạn quan tâm

Trường Giang lại đăng ảnh vợ khẳng khiu còn đi PR thuốc giảm cân

Sao việt

22:36:54 07/05/2021
Bài đăng của Trường Giang trở thành chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng Nhã Phương đã quá gầy mà ông xã còn mang ra PR thuốc giảm cân.

Vì sao nữ nhân viên y tế tại An Giang qua đời sau khi tiêm vaccine COVID-19?

Sự kiện nóng

22:33:45 07/05/2021
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm). Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID...

Đu trend mua "áo Lan Ngọc", tưởng sexy thế nào ai dè vòng 1 của mình "biến mất" luôn

Phong cách sao

22:28:49 07/05/2021
Tưởng mua được chiếc áo tôn dáng để diện đi biển, thứ mình nhận được lại chán đời hết sức.

Tất tần tật bí kíp giúp bạn siêu xinh để chụp kỉ yếu và đi bế giảng, ai bỏ lỡ ráng chịu nha!

Làm đẹp

22:28:42 07/05/2021
Kiểu gì cũng phải xinh thật xinh trong mùa kỉ yếu, bế giảng bạn nhé!

Lan tỏa thông điệp #bekind bằng nụ cười Palladium x Smiley

Thời trang

22:28:16 07/05/2021
Bộ sưu tập Be Kind thuộc Metropolitan - danh mục nắm giữ sứ mệnh nâng tầm giá trị thương hiệu qua những dòng sản phẩm chất lượng, vừa mang thiết kế truyền thống, vừa cập nhật nhanh chóng những khía cạnh quan trọng của đời sống hiện đại.

Sức hút của “người đặc biệt”

Bóng đá thế giới

22:26:37 07/05/2021
Dù ở thời kỳ đỉnh cao phong độ hay rơi vào bóng tối sự nghiệp cầm quân nhưng Huấn luyện viên (HLV) Jose Mourinho vẫn chưa bao giờ hết hot trong làng bóng đá thế giới suốt gần hai thập niên qua.

Kim Kardashian mặc bikini cắt xẻ kiểu... thà không mặc còn hơn để tập gym, body quá khổ giờ lột xác "mlem" lắm rồi

Sao âu mỹ

22:25:55 07/05/2021
Hậu ly hôn Kanye West, nhan sắc và thân hình của Kim Kardashian càng mặn mà quyến rũ khiến dân tình mê mệt.

Những bộ phim độc lập là điểm sáng của điện ảnh Việt Nam

Phim việt

21:56:56 07/05/2021
Nếu thế hệ đầu của phim độc lập gây ấn tượng bởi giá trị nghệ thuật, thì thế hệ kế cận đã bắt đầu khởi sắc ở mặt doanh thu.

'Hospital playlist 2' tung poster mới: Nhìn thôi đã mong nhanh đến tháng 6!

Phim châu á

21:55:24 07/05/2021
Poster phần 2 của Hospital playlist 2 vừa được tvN hé lộ, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mới đầy năng lượng.

Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn

Đời sống

21:51:09 07/05/2021
Sau giờ thi môn văn cuối kỳ ở trường THPT Thanh Miện 2 (Hải Dương), một nữ sinh lớp 10 được phát hiện rơi từ tầng 3 của trường xuống đất.​

Mỹ nhân Tây Du Ký: Bất chấp để làm "kẻ thứ 3", khiến vợ cả suýt chết, cuối cùng phải nhận trái đắng

Sao châu á

21:44:15 07/05/2021
Được mệnh danh là đệ nhất mỹ nhân phim cổ trang thập niên 90, Hà Tình có sự nghiệp thăng hoa, nhưng đường tình duyên của cô lại lận đận.

Rich kid xài Hermes nhưng mượn 2 triệu không trả

Netizen

21:18:39 07/05/2021
Mặc dù là rich kid, thường xuyên xài đồ hiệu, đi du lịch những nơi đắt tiền nhưng cô gái trong câu chuyện dưới đây lại khiến nhiều người ngỡ ngàng vì mượn 2 triệu đồng mà không chịu trả.

Vay tiền xây nhà cho bố mẹ ở, vợ chồng tôi đâu ngờ lại bị các anh ngăn cản quyết liệt, lý do đưa ra phẫn nộ vô cùng

Tâm sự

21:13:26 07/05/2021
Dù đang còn nợ tiền người ta nhưng chúng tôi vẫn quyết đi vay mượn để xây nhà cho bố mẹ chồng. Tưởng sẽ được các anh ủng hộ, ngờ đâu lại làm tan nát gia đình.

Genesis G80 Sport – xe sang hiệu suất cao Hàn Quốc tại Việt Nam

Ôtô

21:08:57 07/05/2021
Mẫu sedan thuộc thế hệ thứ nhất, trang bị nhiều tiện nghi, động cơ 365 mã lực, số lượng lăn bánh trên đường rất hiếm.

13 ý tưởng trang trí hiên nhà vừa đẹp vừa lãng mạn để đón hè

Sáng tạo

21:04:01 07/05/2021
Những ngày nắng nóng đang đến thật gần, một vài thao tác đơn giản cũng đủ để tạo nên góc hiên nhà tuyệt đẹp dành cho những ai yêu thích ngắm mây trời và chill mỗi ngày.