Khát khao cống hiến của cựu du học sinh

Tốt nghiệp thạc sĩ Đại học Cambridge (Anh), Nguyễn Thị Phương Nghi , 25 tuổi, quay về nước với mong muốn được cống hiến cho ngành Kỹ thuật Y sinh.

Phương Nghi đang là chuyên viên nghiên cứu tại khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM. Đây là nơi nghiên cứu về những giải pháp, những thiết bị có thể cải thiện sức khỏe đời sống của người dân.

Cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học trị liệu tại Đại học Cambridge tháng 9/2020, sau một năm nhận học bổng 40.000 USD của ngôi trường tốt thứ hai nước Anh và đứng thứ 7 thế giới này.

Nghi đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ với đề tài thảo luận và đánh giá các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán tác nhân SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19. Cô đã so sánh tình hình và các chính sách phòng chống dịch hiệu quả ở Việt Nam với các nước khác trên thế giới , đồng thời tìm hiểu điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó.

Khát khao cống hiến của cựu du học sinh - Hình 1

Phương Nghi tại phòng thí nghiệm Trường Đại học Quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cô vận dụng những kiến thức khoa học cơ bản lẫn trải nghiệm thực tế thu nhận được trong những buổi thảo luận với các nhà nghiên cứu dịch tễ học tham gia quá trình kiểm soát dịch Ebola ở châu Phi, hoặc làm việc ở trung tâm nghiên cứu vaccine của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Từng cân nhắc sẽ học tiếp tiến sĩ ở Anh, song cô cho biết: “Tôi muốn trở về để tiếp tục những nghiên cứu còn dang dở từ trước khi sang Anh du học và góp phần vào việc xây dựng ngành Kỹ thuật Y sinh tại Việt Nam. Việc học tiếp có thể trong tương lai gần”.

Ngành học của Nghi, ngoài những kiến thức về khoa học sức khỏe , còn bao gồm các phương cách giúp hỗ trợ quá trình đưa những sản phẩm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm vào môi trường thực tế, nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của xã hội . Đây là điều mà nhiều ngành khoa học ở Việt Nam vẫn còn thiếu khi rất nhiều đề tài nghiên cứu chưa thể ứng dụng vào thực tiễn.

“Tôi muốn áp dụng những kiến thức đã học để hỗ trợ cho việc phát triển những sản phẩm mới với giá thành rẻ ở Việt Nam. Mong muốn của tôi là người dân có thể tiếp cận được với những kỹ thuật hiện đại trên thế giới ”, Nghi nói.

Mong muốn này có từ hồi cô học tập tại Anh. Ở đây có các loại máy móc hiện đại cũng như quy trình đưa những sản phẩm từ phòng Lab ra thị trường rất bài bản, hay những hỗ trợ về mặt pháp lý và quy trình xét duyệt của nhà nước cũng nhanh chóng và có hệ thống rõ ràng.

Nhờ đó, ngoài việc có cơ hội tìm hiểu thêm về các kỹ thuật chữa bệnh mới đang được áp dụng tại Anh và các quốc gia khác, Nghi còn có thêm những góc nhìn mới cho hướng thương mại hóa các sản phẩm từ phòng Lab và những vấn đề liên quan.
Công trình tiêu biểu nhất của Nghi là khóa luận đại học về keo sinh học làm từ Chitosan (chiết xuất từ vỏ tôm cua) và Hyaluronic acid (thành phần có tại khu vực collagen ở lớp trung bì của làn da, đóng vai trò như nguồn dinh dưỡng chính nuôi lớp màng collagen). Loại keo này đã được chứng minh có khả năng hỗ trợ quá trình lành vết thương, không gây độc tế bào và có thể được sử dụng như một dụng cụ y tế cho các gia đình sơ cứu để cầm máu, chống vi khuẩn.

Nói về dự định trong tương lai gần, Nghi hy vọng có thể hoàn thành được những đề án nghiên cứu có ích cho người dân. Ví dụ như keo sinh học hỗ trợ qúa trình lành thương được làm từ các nguyên vật liệu có sẵn, để giảm thiểu việc nhập khẩu những vật tư y tế đắt đỏ từ nước ngoài.

Khát khao cống hiến của cựu du học sinh - Hình 2

Phương Nghi hồi học thạc sĩ Đại học Cambridge, năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Trực tiếp hướng dẫn Phương Nghi học tập, PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp (Trưởng khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết cô học trò rất có trách nhiệm, cần mẫn và logic khi làm nghiên cứu. Nhờ vào những nỗ lực và cố gắng, Nghi từng được nhiều phòng thí nghiệm uy tín trên thế giới mời làm việc nhưng cô đã chọn quay về để đóng góp những kiến thức của mình. “Phương Nghi là top 5% học trò xuất sắc nhất của tôi”, cô Hiệp nói.

Ngoài keo kháng khuẩn – được xem là giải pháp sơ cứu hữu hiệu cho người sống xa bệnh viện, cô Hiệp chia sẻ về dự định lớn mà cô và các cộng sự, trong đó có Phương Nghi đang theo đuổi đó là loại keo vạn năng có thể tái tạo tế bào nuôi cấy tim, gan, thận…

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Nguyễn Thị Phương Nghi (SN 1995, TP.HCM) là cán bộ nghiên cứu tại Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM. Cô nổi tiếng trong cộng đồng du học sinh Việt Nam với biệt danh "thợ săn học bổng".

Năm 2015, Phương Nghi nhận học bổng đầu tiên - học bổng Nguyễn Thái Bình của báo Thanh Niên. Năm 2016, cô bạn được học bổng thực tập sinh tại Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa (Nhật Bản). Cũng trong năm này, Phương Nghi nhận được học bổng thực tập sinh tại Viện Khoa học và Công nghệ Áo.

Năm 2017, Phương Nghi có học bổng Yola Super Scholar. Một năm sau, cô gái 9X giành học bổng EF Scholarship Abroad và học bổng AmCham Women in Engineering 2018.

Ngoài những thành tích trên, Phương Nghi còn là sinh viên 5 Tốt cấp Trung ương trong nhiều năm và là tác giả của 5 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI/Scopus và 3 bài thuyết trình tại các hội nghị/hội thảo quốc tế.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19 - Hình 1

Phương Nghi đại diện sinh viên cả nước phát biểu tại tại lễ kỷ niệm 50 năm cuộc tổng tiến công và nổi dây Xuân Mậu thân 1968. (Ảnh: VN).

Thành công lớn nhất trên con đường học vấn của Nguyễn Phương Nghi tính tới thời điểm này là nhận học bổng Chevening và theo học bậc thạc sĩ ngành Khoa học Trị liệu tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng).

Kể về hành trình chinh phục học bổng ở đại học tốt thứ hai nước Anh và đứng thứ bảy thế giới năm 2020 (theo bảng xếp hạng QS), Phương Nghi cho biết, đây là ước mơ và hạnh phúc lớn nhất cuộc đời.

Từ khi còn là sinh viên năm 2, cô định hướng bản thân sẽ theo con đường nghiên cứu, đồng thời tìm kiếm chương trình trao đổi, thực tập khoa học ở nước ngoài, tìm hiểu thêm công việc nghiên cứu.

Giữa tháng 2/2019, chính phủ Anh thông báo danh sách ứng viên được chọn vào vòng phỏng vấn và Nghi vượt qua nhờ đạt 8.0 IELTS. Cô viết bốn bài luận về khả năng lãnh đạo, xây dựng mạng lưới quan hệ, định hướng tương lai, lý do chọn khóa/ngành học ở Anh gây ấn tượng mạnh với hội đồng xét tuyển.

Học bổng Chevening cho phép mỗi thí sinh lựa chọn ba đại học để nộp đơn ứng tuyển. Trong khi nhiều người chọn nộp vào cả ba trường thì Phương Nghi chỉ nộp vào Đại học Cambridge. Cô gái này từ lâu đã yêu thích và nuôi ước mơ được học tại ngôi trường với nhiều giáo sư nổi tiếng cùng hệ thống hỗ trợ sinh viên tốt.

Thông thường, muốn được trúng tuyển hệ thạc sĩ ở Cambridge, ứng viên phải có bằng thạc sĩ trong nước. Dù thời điểm đó Phương Nghi mới tốt nghiệp đại học nhưng cô vẫn nộp hồ sơ vì tự tin có năm bài báo quốc tế trong quá trình nghiên cứu về gen sinh học thông minh có thể cầm máu, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành vết thương.

Nhờ nỗ lực chuẩn bị trong gần 2 năm, Phương Nghi đã thành công khi là ứng viên Việt Nam duy nhất nhận được học bổng danh giá này.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19 - Hình 2

Cô bạn cho biết được theo học tại Đại học Cambridge là ước mơ lớn nhất cuộc đời. (Ảnh: NVCC).

Chia sẻ về bí quyết săn học bổng, Nghi cho biết quan trọng nhất là hiểu bản thân mình và hiểu rõ tiêu chí của học bổng. Quá trình chuẩn bị hồ sơ chính là bước kết nối những trải nghiệm của bản thân sao cho phù hợp nhất với những tố chất mà học bổng đó đang tìm kiếm.

" Ví dụ, học bổng Chevening hướng đến những cá nhân có tố chất lãnh đạo và có tiềm năng trở thành các nhà lãnh đạo trong tương lai. Do đó nếu bạn không có GPA cao nhưng lại thể hiện được tiềm năng lãnh đạo và khả năng xây dựng mối quan hệ, bạn hoàn toàn có thể được lựa chọn để trở thành học giả Chevening" , Phương Nghi nói.

Vòng phỏng vấn là cơ hội để ứng viên chia sẻ nhiều hơn về những trải nghiệm của bản thân và mục tiêu của mình khi đi du học. Bên cạnh đó, theo cô bạn việc giỏi tiếng Anh là lợi thế lớn để xin học bổng. Cách học tiếng Anh của Nghi là cố gắng sử dụng tiếng Anh trong môi trường hằng ngày càng nhiều càng tốt, xem phim, đọc sách, xem Youtube, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19 - Hình 3

Những trải nghiệm theo học tại Anh sẽ giúp Phương Nghi tích lũy được nhiều kinh nghiệm bổ ích. (Ảnh: NVCC).

Mới đây Phương Nghi trở về Việt Nam sau khi bảo vệ thành công luận án thạc sĩ dài khoảng 10.000 chữ. Đề tài khóa luận tốt nghiệp của Nghi là thảo luận và đánh giá các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán tác nhân SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh COVID-19.

Với đề tài mang tính thời sự và cấp thiết này, Nghi đã so sánh tình hình và các chính sách phòng chống dịch hiệu quả ở Việt Nam với các nước khác trên thế giới, đồng thời tìm hiểu điều gì đã tạo nên sự khác biệt đó.

Cô bạn vận dụng những kiến thức khoa học cơ bản lẫn trải nghiệm thực tế thu nhận được trong những buổi thảo luận với những nhà nghiên cứu dịch tễ học tham gia quá trình kiểm soát dịch Ebola ở châu Phi, hoặc làm việc ở trung tâm nghiên cứu vaccine của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong tương lai, Phương Nghi sẽ làm chuyên viên Nghiên cứu tại khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Đại học Quốc tế (ĐHQG TP. HCM) và học lên tiến sĩ để tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37

Tiêu điểm

Sinh viên trả 1 tỷ cho tấm bằng cử nhân, RMIT là đại học doanh thu tốt nhất Việt Nam, bằng cả Bách khoa HN và Kinh tế Quốc dân cộng lại
08:47:24 18/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Chính thức: Bộ GD-ĐT tổ thức thi tốt nghiệp 2 đợt, đợt 1 diễn ra vào đầu tháng 7
14:13:44 18/06/2021
Quảng Ngãi: Công bố điểm chuẩn vào lớp 10 không chuyên
17:18:20 18/06/2021
Hơn 15 nghìn thí sinh Vĩnh Phúc "đội nắng" dự Kỳ thi vào lớp 10
10:19:59 18/06/2021
Ôn thi cùng con trong mùa Covid-19
10:31:06 18/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Đã bắt đầu chấm bài thi tuyển sinh vào lớp 10
10:21:28 18/06/2021
Thành phố Hồ Chí Minh: Đào tạo nghề bằng công nghệ ảo
10:36:01 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Trưa 19/6, 112 ca Coivd-19, TPHCM thêm 64 ca
12:40:50 19/06/2021
Cực Sốc: Đội phun khử trùng tá hỏa trước căn phòng ngập rác thải của hot girl ở Bắc Giang?
16:20:58 19/06/2021
Cầu thủ Tiến Linh khiến chị em “bỏng mắt” vì lộ điểm nhạy cảm, quên mặc quần “bảo hộ” lúc tập thể dục
12:28:02 19/06/2021
"Hãy mua toàn bộ cầu thủ Việt Nam sang Malaysia thi đấu"
12:42:10 19/06/2021
Nhan sắc bạn gái đẹp nhất của Vương Tư Thông
14:33:16 19/06/2021
Kim Lý tắm cho con gái, Hồ Ngọc Hà: 'Đố ai sau này yêu được bà Lisa'
15:00:52 19/06/2021
"Bỏng mắt" với bộ ảnh bikini của Hà Hồ và Vĩnh Thụy hơn 10 năm trước
15:39:52 19/06/2021
Mối quan hệ của Phi Nhung và nữ quản lý - người cầm hộ tiền cho Hồ Văn Cường như thế nào?
15:20:52 19/06/2021
Diện quần bó sát tạo dáng khoe vòng 3 ở Hồ Tây, cô gái bị cư dân mạng phản ứng dữ dội
12:28:01 19/06/2021
TP.HCM đóng cửa tạm thời Big C quận 10 do liên quan ca nghi mắc COVID-19
13:30:23 19/06/2021

Tin mới nhất

Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?

12:01:44 19/06/2021
Nhiều sinh viên lo lắng ra trường không kiếm được việc làm, nhưng các bạn có biết cách biến nỗi lo đó thành hành động hay chưa, đó mới là điều quan trọng.

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

08:35:53 19/06/2021
 Chiều 18/6, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang cho biết, thực hiện thông báo của Bộ GD&ĐT ngày 17/6 về tổ chức thi tốt nghiệp THPT, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 2 đợt thi, trong đó đợt 1 vào ngày 7 và 8/7...

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Xây dựng trường học thông minh: Cần gắn với chương trình mới

08:09:43 19/06/2021
Trường học thông minh (THTM) là nơi vận dụng linh hoạt, hiệu quả các nguồn lực trên nền tảng ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo. 

Ôn thi môn Địa lý: Không chủ quan khi làm những câu hỏi dễ

08:07:21 19/06/2021
Để đạt điểm cao môn Địa lý, cô Uyên khuyên các sĩ tử phải thực hành, luyện làm nhiều đề khác nhau. Bên cạnh đó, không chủ quan khi làm câu hỏi dễ và mất bình tĩnh khi gặp câu khó. 

ĐH Sư phạm TP.HCM tiết lộ cách làm bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt

07:01:55 19/06/2021
Lần đầu tiên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển sinh bằng kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt. Các giảng viên nhà trường đã tiết lộ nội dung đề thi và cách làm bài thi trong kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt năm 2021.

Giáo viên nói về việc thay sách giáo khoa lớp 2: ‘Nếu không thay và dừng lại là sẽ bị lạc hậu’

22:15:17 18/06/2021
Nhiều giáo viên ở Đà Nẵng bày tỏ ủng hộ và khen nội dung sách giáo khoa lớp 2 phù hợp với trình độ của học sinh.

Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1

17:30:23 18/06/2021
Năm học 2021-2022, TP Thanh Hóa có 7.545 trẻ 6 tuổi vào lớp 1, tăng khoảng 2.000 cháu so với năm học 2020-2021.

Học thật, thi thật: 'Học để thi cũng giống như người chỉ lo trang điểm để chụp ra bức ảnh đẹp'

17:23:47 18/06/2021
Học thật, thi thật sẽ gặp khó nếu bậc cha mẹ vì quá say sưa với thành tích, với điểm số nên dẫn đến dồn ép con học chỉ với mục đích để thi. Và việc học chỉ để đi thi sẽ dẫn đến học lệch, học tủ, học gạo, học đối phó, học thiếu thực chất...

Thanh Hóa: Từ ngày 19-6, các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm ngoại ngữ, tin học được hoạt động trở lại

17:20:14 18/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa vừa có công văn 1652/SGDDT-CTTT thông báo cho hoạt động trở lại đối với các trung tâm ngoại ngữ, tin học, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học, các cơ sở giáo dục mầm non trong tình hình mới.

Đề thi chuyên Toán Sư phạm an toàn, đảm bảo tuyển chọn học sinh chuyên Toán

16:56:05 18/06/2021
Một số bài toán ở mức vận dụng cao đòi hỏi thí sinh cần linh hoạt sử dụng các phương pháp giải bài đã được học. Có những câu tương đối khó nhằm tìm kiếm học sinh thực sự có năng khiếu về Toán.

Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021

16:49:29 18/06/2021
Đáp án đề thi môn Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Báo Giao thông cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Lào Cai có ca nghi nhiễm cộng đồng, khẩn cấp chuyển HS lớp 12 sang ôn thi trực tuyến

16:43:58 18/06/2021
Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai vừa ký văn hỏa tốc yêu cầu cơ sở giáo dục đóng trên Thành phố Lào Cai thực hiện một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19. 

Đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách cần quan tâm đều các vùng miền

10:33:55 18/06/2021
Tránh tình trạng tập trung hết ở thủ đô (nơi tập trung nhiều trường đại học lớn), đồng ý thủ đô là tinh hoa của đất nước nhưng các vùng miền cũng quan trọng.

Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

10:24:38 18/06/2021
Bộ GD-ĐT vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

Điểm chuẩn đại học 2021 tăng do Covid-19

10:14:03 18/06/2021
Dịch Covid-19 khiến số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ, điểm thi đánh giá năng lực… vào các trường đại học tăng cao, dẫn đến điểm chuẩn trúng tuyển tăng theo.

'Người thầy bị ném đá thì đau lắm và khó chấp nhận'

10:10:26 18/06/2021
Ông Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn, cho hay hình ảnh một nghệ sĩ bị ném đá có thể là chuyện bình thường, nhưng hình ảnh một người thầy bị ném đá trên mạng thì rất đau đớn.

Có thể bạn quan tâm

Katie Holmes tái xuất rạng rỡ bên trai lạ sau khi chia tay bạn trai đầu bếp

Sao âu mỹ

18:22:59 19/06/2021
Katie Holmes diện đồ trẻ trung, xuất hiện rạng rỡ bên trai lạ ở New York sau khi chia tay bạn trai đầu bếp.

Cách nấu chè lục tàu xá chuẩn vị Quảng Nam thơm ngon, hấp dẫn

Ẩm thực

18:22:41 19/06/2021
Nếu bạn đang tìm một món ăn vặt vừa thơm ngon lại còn tốt cho hệ tiêu hóa, thanh nhiệt cơ thể thì món chè lục tàu xá sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Cuộc truy bắt nghẹt thở gã tài xế dương tính ma túy của Cảnh sát giao thông

Pháp luật

18:22:16 19/06/2021
Không chấp hành hiệu lệnh của CSGT, Thủy liều lĩnh nhấn ga chiếc xe hơi lao đi. Khi bỏ chạy, gã tài xế còn táo tợn ép văng xe đặc chủng cùng 2 chiến sĩ công an vào đầu một xe container.

Gần 90% ứng dụng sức khỏe thu thập dữ liệu người dùng 

Thế giới số

18:22:10 19/06/2021
Kết quả phân tích một nghiên cứu toàn cầu cho thấy các ứng dụng di động về sức khỏe đang yêu cầu thông tin nhạy cảm và theo dõi người dùng trên những nền tảng khác nhau.

3 ông 2 bà ở các nơi hẹn nhau đến vỉa hè công viên Gia Định bày mâm nhậu

Đời sống

18:18:39 19/06/2021
Giữa lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp, 5 người (3 nam, 2 nữ) vẫn ngang nhiên bày nhậu ở khu vực công viên Gia Định (phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Truy vết 2 ca nghi nhiễm ở Bình Dương qua TP Long Khánh làm việc 6 ngày

Sự kiện nóng

18:16:25 19/06/2021
Trong lúc đang tất bật xử lý ca thợ hồ dương tính với SARS-CoV-2, lực lượng chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) tiếp tục phải điều tra truy vết liên quan 2 ca nghi nhiễm tại Bình Dương.

Song Joong Ki và những điều ít ai biết về quá khứ

Sao châu á

18:13:58 19/06/2021
Theo Asia Tatler, Song Joong Ki được trả 68.000 USD cho mỗi tập phim. Anh là một trong những diễn viên nổi tiếng và được trả thù lao cao nhất Hàn Quốc.

Hà Hồ khoe khoảnh khắc Lisa tập thể dục

Sao việt

18:12:54 19/06/2021
Khoảnh khắc Lisa bò trườn cực giỏi về hướng của bố không cần sự giúp sức của ai đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não

Sức khỏe

18:11:13 19/06/2021
Người mẫu này bị tổn thương não trái và không thể đi lại sau khi gặp phải sốc phản vệ do ăn bánh quy.

Đại gia Trung Quốc bất ngờ "buông", nhà vô địch Việt Nam hưởng lợi tại AFC Champions League

Bóng đá việt nam

18:10:22 19/06/2021
Quế Ngọc Hải và các đồng đội sẽ hưởng lợi thế khi CLB Shanghai Port (Trung Quốc) không mang đội hình mạnh nhất dự AFC Champions League.

Bác bảo vệ tá hỏa khi tập phòng cháy chữa cháy

Hài hước

18:07:05 19/06/2021
Chú rất giỏi chỉ là sơ suất một chút kỹ thuật thôi, một người dùng chia sẻ khi xem video.

Linh Ngọc Đàm “dấn thân” nghiệp diễn, fan hết lời khen ngợi thần thái nhập vai cực “ngầu”

Game online

18:05:06 19/06/2021
Là gương mặt đình đám, nổi tiếng của làng streamer Việt, được nhiều người yêu mến và sở hữu lượng fan khủng, Linh Ngọc Đàm còn là một KOL được nhiều nhãn hàng chọn mặt gửi vàng, vậy nên ngoài công việc streamer, cô nàng sinh năm 1996 cò...

Các thần tượng nhà SM sẽ được hình tượng hóa thành truyện tranh, phim hoạt hình và cả tiểu thuyết…

Nhạc quốc tế

18:04:38 19/06/2021
Mới đây, người hâm mộ phát hiện ra thông tin SM Entertainment có hành động đề cập đến một thương hiệu mới. Cụ thể, ông lớn này đã tiến hành đăng kí bản quyền và cho biết dự định khai thác các dự án liên quan đến tên gọi này như thế nào.

Có dấu vết Covid-19 trong nước sông ở Ấn Độ

Thế giới

18:02:56 19/06/2021
Các nhà nghiên cứu phát hiện dấu vết virus gây Covid-19 trong các mẫu nước lấy từ một số sông hồ ở Ấn Độ.

LMHT: Cộng đồng phấn khích khi biết mối tình đồng giới giữa Diana và Leona

Esport

17:44:33 19/06/2021
Theo cốt truyện của LMHT, Diana là một thành viên của tổ chức Lunari tôn thờ mặt trăng. Nhưng khi còn bé thì bố mẹ Diana đã qua đời, cô được thợ săn tìm thấy và đem về nuôi tại tổ chức Solari - nơi tôn thờ mặt trời.