Khảo sát trước khi mở rộng đối tượng miễn học phí

Nhằm tạo điều kiện cho con em đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có điều kiện đến trường, yên tâm học tập, nâng cao trình độ dân trí và giảm nghèo bền vững, cử tri tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ…

Khảo sát trước khi mở rộng đối tượng miễn học phí - Hình 1

Ảnh minh họa/INT

Cử tri tỉnh Ninh Thuận kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành chức năng nghiên cứu theo hướng miễn học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho tất cả học sinh phổ thông là người DTTS ở vùng có điều kiện – kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn…

Về nội dung này, Bộ GD&ĐT cho biết: Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 2/10/2015 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm 2015 – 2016 đến năm học 2020 – 2021, tại khoản 11 Điều 7 về đối tượng được miễn học phí quy định:

Học sinh , sinh viên người DTTS rất ít người ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền”.

Tại điểm c khoản 1 Điều 8 về đối tượng được giảm học phí 70% quy định: “Trẻ em học mẫu giáo học sinh , sinh viên là người DTTS (không phải là DTTS rất ít người) ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của cơ quan có thẩm quyền”.

Việc mở rộng đối tượng miễn học phí như kiến nghị của cử tri cần có khảo sát, đánh giá tác động cụ thể. Bộ GD&ĐT đang xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 86/2015/NĐ-CP. Tiếp thu ý kiến các cử tri, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định chính sách này.

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu

Quy định mới về việc hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí cho sinh viên sư phạm chưa phải là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đầu vào.

Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm vừa được Chính phủ ban hành ngày 25/9 được kỳ vọng sẽ thu hút người giỏi vào ngành sư phạm.

Nghị định này quy định: Sinh viên sư phạm sẽ được được hỗ trợ tiền đóng học phí, bên cạnh đó còn được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả sinh hoạt phí trong thời gian học tập tại trường.

Khi học sinh giỏi quay lưng với ngành sư phạm

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Mộng Lai, Tổ trưởng Tổ Sinh Thể Công nghệ Quốc phòng, Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) cho biết: Nhiều năm nay, học sinh giỏi không lựa chọn ngành sư phạm, có ngành sư phạm ở trường một số nơi phải dừng tào tạo vì không thể tuyển sinh.

Thầy Lai chia sẻ: "Có một nghịch lý đáng buồn là các phụ huynh đều mong muốn con mình được học với giáo viên giỏi, thế nhưng có rất ít học sinh giỏi lựa chọn theo nghề giáo. Điều này thực sự rất đáng lo".

Thầy Lai cho biết, học trò cũ của mình đang học tại một trường đại học đã chia sẻ sự thật đáng buồn của ngành sư phạm: Số lượng sinh viên theo học ngành sư phạm Sinh học của trường này trong 1 khóa chỉ có 6 sinh viên. Thế nhưng, ba khóa tiếp theo, việc đào tạo ngành này đành phải dừng lại vì không thể tuyển sinh.

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu - Hình 1

Thầy Trần Mộng Lai (bên phải) khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên ngành sư phạm (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo thầy Lai, nguyên nhân lớn nhất dẫn tới việc học sinh quay lưng với ngành sư phạm chính là vấn đề việc làm sau khi ra trường.

Thầy giáo trăn trở: "Nhiều em đam mê ngành sư phạm lắm, thậm chí là nuôi ước mơ từ nhỏ nhưng vẫn không thể chọn vì lo sợ không có việc làm.

Một học sinh cũ của tôi học lớp Chất lượng cao ngành Sư phạm Sinh học tại Đại học Sư phạm Hà Nội kể rằng, tổng số lớp có 15 sinh viên thì chỉ có 7 sinh viên ra trường trở thành thầy cô giáo, còn lại 8 em phải lựa chọn con đường khác khi không tìm được cơ hội cho mình".

Ở góc độ là người sắp lựa chọn ngành học vào năm sau, em Hồ Thị Hiền Thảo, học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) cho biết: bản thân dự định sẽ theo học ngành Sư phạm Tiếng Anh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Theo chia sẻ của Hiền Thảo, bố mẹ em đều là giáo viên nhưng ban đầu không định hướng con gái theo học ngành sư phạm, riêng bản thân em cũng không có ý định theo nghề giáo viên.

Cho đến khi Hiền Thảo đạt kết quả 8.0 IELTS thì bố mẹ mới định hướng con gái học ngành sư phạm.

Hiền Thảo cho biết: "Trước đây, bố mẹ không muốn em học sư phạm vì cơ hội nghề nghiệp thấp, đồng lương chưa tương xứng so với sự vất vả của nghề.

Sau này, khi em thi IELTS đạt kết quả cao, bố mẹ muốn em học sư phạm để sau này dạy học ở Trung tâm".

Mục tiêu theo học ngành sư phạm của Hiền Thảo không phải là sau này làm việc tại các trường mà là dạy IELTS tại các Trung tâm Tiếng Anh.

Hiền Thảo khẳng định: "Học sư phạm tiếng Anh vẫn có cơ hội việc làm rộng mở, nếu sở trường, thế mạnh với môn học khác, em sẽ không chọn thi ngành sư phạm".

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu - Hình 2

Thầy Hồ Văn Nhật Trường (bên trái) chia sẻ, sinh viên sư phạm cần học tập và tìm kiếm cơ hội, khẳng định bản thân và đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục hiện nay. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cần mở rộng đầu ra, đảm bảo sinh viên sư phạm có việc làm

Có thể thấy rằng, mối quan tâm lớn nhất của các học sinh khi chọn ngành sư phạm chính là vấn đề việc làm.

Hà Huy Công, sinh viên năm nhất Trường Đại học sư phạm Hà Nội chia sẻ quyết định chọn nghề giáo xuất phát từ đam mê, vì tình yêu với nghề dạy học. Là học sinh giỏi Quốc gia môn Sinh học, Công được tuyển thẳng vào trường.

Tuy nhiên, với quyết định học ngành sư phạm, Hà Huy Công gửi lá đơn đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An trình bày nguyện vọng sau khi ra trường được về công tác tại tỉnh nhà.

Nói về quy định mới sinh viên sư phạm được hỗ trợ tiền sinh hoạt, Hà Huy Công khẳng định: "Quy định này có thể là yếu tố làm tăng sức hút cho ngành Sư phạm, từ đó tăng tính cạnh tranh và nâng cao chất lượng đầu vào.

Riêng bản thân em theo đuổi nghề vì đam mê nên em quan tâm nhất là vấn đề sau này mình có cơ hội để được sống với nghề, cống hiến đam mê đó hay không".

Chia sẻ về chính sách trên, thầy Trần Mộng Lai khẳng định: "Chính sách hỗ trợ tiền sinh hoạt cho sinh viên sư phạm có thể thu hút nhiều học sinh đến với nghề, nâng cao chất lượng đầu vào. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu, không thể giải quyết triệt để bài toán chất lượng đào tạo sư phạm hiện nay".

Theo thầy Lai, song song với việc nâng cao chất lượng đầu vào phải giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên ngành Sư phạm, phải đảm bảo cho các em được công tác tại các cơ sở giáo dục sau khi ra trường.

Mặc dù được hỗ trợ về tài chính nhưng bài toán việc làm vẫn chưa được giải quyết thì chắc chắn vẫn còn nhiều học sinh giỏi băn khoăn trước khi bước vào cánh cổng trường sư phạm. Thậm chí nhiều học sinh giỏi chọn ngành sư phạm nhưng liệu rằng sau này cơ hội nghề nghiệp có thực sự đến với các em không.

"Ngoài việc tạo sức hút đầu vào còn cần mở rộng đầu ra cho ngành sư phạm. Cần vạch ra lộ trình cụ thể, từ việc công bố chỉ tiêu, tổ chức thi tuyển viên chức. Quan trọng hơn, khi đã thu hút được người giỏi vào ngành sư phạm, phải có chính sách đảm bảo để các em có việc làm, được cống hiến, xây dựng, phát triển nền giáo dục", thầy Trần Mộng Lai chia sẻ.

Thầy Hồ Văn Nhật Trường, thủ khoa khoa sinh Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là giáo viên của Trường Trung học Thực hành - Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh nhận định:

"Quy định mới hỗ trợ tiền sinh hoạt cho sinh viên sư phạm có những quy định ràng buộc kèm theo rất hợp lý, các bạn phải ký đơn là hoạt động trong ngành giáo dục từ 2 - 5 năm, nếu sau khi ra trường bạn không cống hiến cho nghề thì các bạn sẽ gửi lại mức học phí cho nhà nước là công bằng".

Tuy nhiên, thầy Trường cũng trăn trở trước câu chuyện đầu ra của ngành sư phạm.

Theo chia sẻ của thầy Trường, cơ hội nghề nghiệp với ngành sư phạm đang rất rộng mở, các bạn có thể công tác tại các trường công lập, trường tư thục, trường Quốc tế hay các cơ sở giáo dục tư nhân,...

Tuy nhiên, sinh viên ngành sư phạm trong quá trình học tập các bạn tự tìm cơ hội và khẳng định bản thân nhiều hơn để đáp ứng những yêu cầu của ngành hiện nay.

Thầy Hồ Văn Nhật Trường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường đại học để đảm bảo chất lượng đầu ra, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng của các trường phổ thông.

Bên cạnh đó, thầy Trường cũng cho biết, muốn thu hút đầu vào cho ngành sư phạm cần phải đảm bảo sự quan tâm, hỗ trợ cho giáo viên. Ngoài ra, khi giáo viên có mức sống ổn định thì họ sẽ toàn tâm toàn ý đầu tư, cống hiến cho giáo dục, đưa nền giáo dục phát triển đi lên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghịch lý trong dạy toán ở Pháp
20:51:26 25/01/2021
Bài viết mà mọi phụ huynh nên đọc: Việc dạy con không phải 1 ván game thua keo này ta bày keo khác, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất!
21:48:50 25/01/2021
Dấu hiệu trẻ sở hữu trí tuệ cảm xúc cao
18:00:21 25/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Học sinh Cần Thơ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-2-2021
06:51:18 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Hà Nội có thêm 1 hệ thống trường quốc tế
12:02:57 26/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường Sĩ quan Thông tin: Bế giảng khóa đào tạo tiếng Anh trình độ B1
10:11:03 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Mẹ bạn trai mời tôi đến nhà dùng bữa ngày cận Tết, khi vừa mở tủ bát đũa tôi sốc đến lạnh gáy với câu nói chát chúa của bà
09:02:58 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc
11:58:26 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021

Tin mới nhất

Kỳ vọng đổi thay của giáo dục vùng khó

09:47:13 27/01/2021
Triển khai những quyết sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục trong thời gian vừa qua, ngành GD&ĐT Quảng Trị đã có những đổi thay rõ rệt và mở ra nhiều cơ hội mới thúc đẩy ngành GD&ĐT phát triển toàn diện… 

Dạy thêm chỉ đáng lên án khi người dạy chăm chăm moi tiền học sinh chính khoá

09:44:41 27/01/2021
Nếu dạy thêm học thêm không chấn chỉnh được để giúp học sinh yếu, nâng đỡ học sinh tốt thì hội chứng môn phụ, môn chính đầu độc toàn bộ nền giáo dục.

Bồi dưỡng HS giỏi: Mùa quả ngọt ở vùng đất Tây Đô

09:42:31 27/01/2021
Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT năm học 2020 - 2021, Cần Thơ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long về số học sinh đoạt giải. 

Tuyển sinh sai quy định có thể bị phạt 100 triệu đồng

09:41:18 27/01/2021
Theo nghị định mới của Chính phủ, cơ sở giáo dục tuyển sinh sai đối tượng trình độ đại học từ 30 người trở lên có thể bị phạt 100 triệu đồng.

Tuyển sinh 2021, Đại học Đà Nẵng tiếp tục xét tuyển 4 phương thức

09:36:34 27/01/2021
Đại học Đà Nẵng sẽ tiếp tục phối hợp với Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cụm thi đánh giá năng lực tại thành phố Đà Nẵng.

Bảo đảm cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục phổ thông mới

09:34:51 27/01/2021
Cùng với đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất trường, lớp được coi là một trong hai yếu tố quyết định đến chất lượng dạy và học.

Người thầy trên đảo

09:32:17 27/01/2021
Cách đất liền khoảng 32km, Hòn Chuối được xem là một trong những đảo tiền tiêu quan trọng của vùng biển Tây Nam Tổ quốc. Trên hòn đảo xa xôi ấy có người thầy đặc biệt đang giảng dạy một lớp học cũng vô cùng đặc biệt: lớp học tình thương...

Học sinh Lâm Đồng được điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu sớm hơn

20:39:43 26/01/2021
Giám đốc Sở GD-ĐT Lâm Đồng vừa có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Tân Sửu 2021 sớm hơn 2 ngày đối với công chức, viên chức, người lao động, học sinh và sinh viên.

Con bị điểm thấp, không thích làm bác sĩ có phải là bi kịch ?

20:32:05 26/01/2021
Nhìn bảng điểm của con mình, không ít phụ huynh thất vọng nếu như điểm một số môn bị thấp. Hoặc thấy con thích nấu ăn, mê may vá hơn học tập, sẽ mang trong lòng nỗi lo liệu sau này con có thành công?

Trao học bổng cho học sinh nghèo ở Nghệ An

16:26:01 26/01/2021
Các em hãy sử dụng học bổng một cách hiệu quả, hãy luôn cố gắng học tập thật tốt, biết nuôi dưỡng ước mơ hy vọng của mình và không ngừng trau dồi nhân cách để trở thành công dân hữu ích cho xã hội trong tương lai

Trao giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2020

16:20:09 26/01/2021
Ngày 26/1, tại TP Hạ Long, Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho 61 sinh viên thuộc các trường đại học đào tạo chuyên ngành Quy hoạch, Hạ tầng kỹ thuật đô thị và Quản lý...

Thái Nguyên: Không để tiêu cực tồn tại trong môi trường giáo dục

16:14:33 26/01/2021
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng Bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp phát triển GD-ĐT.

Người kết nối

16:11:07 26/01/2021
Sự chủ động, sát sao của GV chủ nhiệm trong nắm bắt từng trường hợp HS có nguy cơ bỏ học, tạo không khí trường lớp với những hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi là cách thu hút HS bám trường những ngày cận Tết.

Bước chuyển mới trong công tác dạy và học

16:06:12 26/01/2021
Sau học kỳ đầu tiên triển khai, chương trình, SGK mới đã bước đầu thổi làn gió tích cực vào công tác dạy-học của các nhà trường.

Học gì để “nâng tầm” cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon Musk?

15:56:53 26/01/2021
 Tỷ phú Elon Musk cho rằng, trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, máy móc ngày càng thông minh và sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy bạn cần học gì để nâng tầm cho mình và có thể đạt đến thành công như (hoặc gần như) Elon?

Phòng GD&ĐT Yên Dũng (Bắc Giang): Sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến

12:44:06 26/01/2021
Những năm gần đây, CNTT và sự phát triển của Internet mở ra một kho kiến thức đa dạng, phong phú cho người học, người dạy, giúp cho việc tìm hiểu kiến thức đơn giản hơn rất nhiều, cải thiện chất lượng học và dạy.

Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học

12:39:23 26/01/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) phối hợp với CATP Đà Nẵng vừa tổ chức Lễ Bế giảng Khóa TC20A đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học liên kết mở tại Đà Nẵng.

Tuyển sinh lớp 10 năm 2021: Điểm mới ở đề thi tiếng Anh

12:35:50 26/01/2021
 Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ vẫn giữ ổn định từ hình thức thi cho đến định hướng đề thi, cấu trúc và nội dung đề.

Khai giảng lớp học tiếng Khmer cho bà con gốc Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia

12:33:09 26/01/2021
Tối ngày 25/1, tại thành phố Preah Sihanouk, đã diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Khmer dành cho bà con gốc Việt do Ban Chấp hành Hội Khmer-Việt Nam chi nhánh tỉnh Preah Sihanouk phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah ...

Hậu giấy mời "con là tài sản lớn": Chuyện buồn tâm thư

12:25:14 26/01/2021
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con, quan tâm đến con nhiều hơn thì mới nắm bắt được tâm tư, suy nghĩ của con.

9x Việt tốt nghiệp thạc sĩ trường danh tiếng nước Anh với khóa luận về COVID-19

12:22:18 26/01/2021
Nguyễn Thị Phương Nghi từng giành học bổng thạc sĩ Chevening tại Đại học Cambridge (Anh) trị giá 40.000 USD (khoảng 1,2 tỷ đồng).

Kỹ năng sống rất quan trọng với trẻ, nhưng tổ chức dạy như thế nào?

12:19:45 26/01/2021
Đam mê nghệ thuật, cô Hoa muốn đưa bộ môn nghệ thuật thứ 7 trở thành môn giáo dục kỹ năng dạy cho học sinh tiểu học.

Nâng trường đại học thành đại học cho oai, hay để nhận trọng trách lớn hơn?

12:16:16 26/01/2021
 Hiện nay nhiều trường đại học đang dự kiến thời gian hướng tới trở thành đại học, đa ngành, đa lĩnh vực trong 3- 5 năm nữa khi thực hiện tự chủ toàn diện.

Sau cái bắt tay MC Lại Văn Sâm năm 12 tuổi, nữ sinh Nhân văn quyết tâm theo đuổi đam mê đến cùng

12:13:20 26/01/2021
Năm 2010 mình có may mắn được lên ghế nóng Ai là triệu phú số đặc biệt cho thiếu nhi. Mình được gặp gỡ và bắt tay chú Sâm. Cho đến giờ chú vẫn là tượng đài MC trong lòng mình, Thu Uyên chia sẻ.

Tuyển sinh 2021: Học một ngành ra trường có thể làm ngành khác không?

12:07:57 26/01/2021
Dự kiến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 không có quá nhiều thay đổi so với kỳ thi năm 2020 nhưng nhiều thí sinh vẫn đang băn khoăn về vấn đề điểm số trúng tuyển, ngành học và cơ hội việc làm.

Lan tỏa lửa khởi nghiệp: Hành trình dấn thân

12:05:55 26/01/2021
Những năm qua, Nghệ An liên tiếp có nhiều học sinh, sinh viên tham gia vào sân chơi sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT), khởi nghiệp và đạt kết quả ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm

'Ngoại binh bất trị' của Nam Định gia nhập Thanh Hoá

Bóng đá việt nam

14:43:37 27/01/2021
Gramoz Kurtaj, cầu thủ từ chối thi đấu ở Nam Định, đầu quân cho Thanh Hoá trước thềm vòng 3 V-League 2021.

"Đệ nhất thảm họa thẩm mỹ" Thái Lan từng khiến dư luận xôn xao với gương mặt như tượng sáp sau 6 năm lộ diện với vẻ ngoài gây chú ý

Netizen

14:40:28 27/01/2021
Nữ tỷ phú từng gây nhiều tranh cãi với gương mặt biến dạng và được đặt biệt danh là Đệ nhất thảm họa thẩm mỹ Thái Lan.

5 thói quen hàng ngày có thể là "máy gia tốc" ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân

Sức khỏe

14:38:33 27/01/2021
Ngoài những yếu tố về di truyền hay tuổi tác khó tránh khỏi, đa phần ung thư đều xuất phát từ 5 thói quen hàng ngày này của nhiều người.

Trong khi anh em tôi ra sức tranh giành tài sản của mẹ, thì chị dâu nghèo chỉ nhẹ nhàng nói một câu khiến tất cả chết lặng

Tâm sự

14:35:41 27/01/2021
Trong khi anh em tôi ra sức tranh giành tài sản của mẹ, thì chị dâu nghèo chỉ nhẹ nhàng nói một câu khiến tất cả chết lặng

Lâm Đồng: Tài xế chốt xe cố thủ 'giỡn mặt công an' bị phạt nặng

Pháp luật

14:31:24 27/01/2021
Tài xế vi phạm giao thông giỡn mặt công an chốt cửa xe cố thủ, ung dung hút thuốc, lướt web mặc cho công an đứng ngoài yêu cầu mở cửa đã bị phạt nặng.

Muốn vợ chồng hạnh phúc, nên làm 9 điều này trước khi đi ngủ

Tình yêu

14:30:36 27/01/2021
Khoảng thời gian trước khi ngủ cực kỳ quan trọng để duy trì ngon lửa hôn nhân, hãy tận dụng nó cho những hành động sau để đôi lứa yêu nhau mãi.

Tết cận kề mà Hari Won vẫn thông báo chuyển nhà lần thứ... 46, nghe số lần đổi trường trong 12 năm mới choáng

Sao việt

14:26:21 27/01/2021
Nhiều người đang thắc mắc lý do gì khiến Hari Won liên tục chuyển nhà như thế này.

Lâm Tâm Như chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai lần hai

Sao châu á

14:22:05 27/01/2021
Dường như người đẹp vẫn chưa sẵn sàng cho việc này!

Man City chiếm đầu bảng từ Man Utd

Bóng đá thế giới

14:21:17 27/01/2021
Hạ West Brom 5-0 tối 26/1, Man City hơn đội nhì bảng Man Utd một điểm sau 19 vòng Ngoại hạng Anh.

Cuộc điện đàm 58 giây hứa hẹn làm tan băng Mỹ - Nga

Thế giới

14:19:51 27/01/2021
Với cuộc điện đàm chưa đầy một phút với Tổng thống Putin, Biden đã cho thấy mối quan hệ Mỹ- Nga dưới thời ông sẽ hoàn toàn khác Trump.

Trắc nghiệm vui đoán tính cách: Bạn nhìn thấy cặp đôi hay vụ nổ?

Trắc nghiệm

14:19:42 27/01/2021
Hình ảnh đầu tiên bạn thấy trong mỗi bức hình ở bài trắc nghiệm vui này sẽ giúp khám phá các khía cạnh bí ẩn trong tính cách và con người bạn.

Hòa Minzy trở thành chị gái của Lăng LD, chuẩn “nữ công gia chánh” trong MV Tết

Nhạc việt

14:15:14 27/01/2021
Trong MV Tết Nhà Mình, Hòa Minzy đã hóa thân thành chị gái của Lăng LD. MV là hành trình lớn lên của các thành viên nhưng bữa cơm ngày Tết thì không hề thay đổi.

LG có thể sẽ không bao giờ bán chiếc smartphone màn hình cuộn Rollable? 

Đồ 2-tek

14:08:26 27/01/2021
Sự hào hứng của giới công nghệ và thị trường vừa xuất hiện có thể sẽ lại bị dập tắt bởi có tin đồn LG sẽ không thương mại hóa chiếc smartphone màn hình cuộn độc đáo này.

Ảnh chế: Man City tái chiếm ngôi đầu Ngoại hạng Anh

Hài hước

14:03:08 27/01/2021
Với chiến thắng 5-0 trước West Brom, Man City đã đứng đầu ngoại hạng Anh, trong khi đó Arsenal cũng tiếp tục chuỗi phong độ ấn tượng với một chiến thắng.

Mercedes-Benz 600 Pullman đời 1975, giá 2,6 triệu USD

Ôtô

14:00:09 27/01/2021
Đây là mẫu xe Mercedes-Benz 600 Pullman 4 cửa hiếm có, giới hạn trong 304 chiếc được sản xuất dành cho khách hàng là những người giàu có trên toàn thế giới.