Khẩn cấp xây dựng 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Kiên Giang

Đội phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỏa tốc lên đường khẩn cấp phối hợp với tỉnh Kiên Giang xây dựng 2 bệnh viện dã chiến.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tại nhiều quốc gia trong khu vực, sau chuyến khảo sát thực tế tại tỉnh Kiên Giang, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp chống dịch, ngăn chặn nguy cơ Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam.

Khẩn cấp xây dựng 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Kiên Giang - Hình 1

Kiên Giang đang trở thành địa bàn xung yếu, nguy cơ bị dịch Covid-19 xâm nhập qua đường biên giới.

Thực hiện chỉ đạo trên ngày 19/4, đội phản ứng nhanh gồm 13 thành viên từ nhiều khoa, phòng khác nhau, như Hồi sức Cấp cứu, Cấp cứu, Kiểm soát Nhiễm khuẩn, Bệnh Nhiệt đới, Thận Nhân tạo, Sinh hóa, Vi sinh… của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên đường đến Kiên Giang hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Để ngăn chặn dịch, bảo vệ thành quả của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, trước khi đội phản ứng nhanh lên đường TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức họp khẩn với các thành viên phân công nhiệm vụ chi tiết.

Theo nhiệm vụ đặt ra, Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ phối hợp cùng chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy biên phòng và Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 địa phương khảo sát, phân luồng, xây dựng khẩn cấp 2 bệnh viện dã chiến ở Thành phố Hà Tiên (quy mô khoảng 300 – 500 giường) và bệnh viện dã chiến tại Rạch Giá (có thể trên 500 giường).

Khẩn cấp xây dựng 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Kiên Giang - Hình 2

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế (thứ 3 từ phải sang) trong chuyến kiểm tra công tác chống dịch Covid-19 tại Kiên Giang (ảnh: BYT).

Ngoài ra, đội phản ứng nhanh sẽ phối hợp với địa phương xây dựng một Đơn vị Hồi sức Tích cực (ICU), có đủ các trang thiết bị hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân nặng (bao gồm cả hệ máy ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu, chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tiên. Đây sẽ là đơn vị tuyến đầu tại địa phương trong tiếp nhận, chăm sóc và điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Trước đó, ngày 18/4 thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã cùng đại diện Viện Pasteur, TPHCM và Bệnh viện Chợ Rẫy đến làm việc tại tỉnh Kiên Giang, kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định, Kiên Giang có hơn 56km đường biên giới chung với Vương quốc Campuchia và hơn 145 hòn đảo lớn nhỏ. Đây là địa phương có đường biên dài, vùng biển rộng nhưng khoảng cách nhỏ, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập tại Kiên Giang, đặc biệt là khu vực biên giới tại thị xã Hà Tiên là rất lớn.

Khẩn cấp xây dựng 2 bệnh viện dã chiến chống Covid-19 tại Kiên Giang - Hình 3

Đội phản ứng nhanh, Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường làm nhiệm vụ.

Do vậy, công tác phòng chống dịch cần được triển khai quyết liệt, chặt chẽ toàn diện, các phương án, kịch bản phòng, chống và ngăn ngừa dịch Covid-19 cần được chuẩn bị và xây dựng kỹ lưỡng, sẵn sàng cho nhiều tình huống khác nhau của dịch bệnh.

Để chủ động các phương án, nâng cao năng lực và hiệu quả công tác điều trị, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch bệnh, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp cùng địa phương xây dựng các phương án thành lập các khu vực điều trị có thể tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân nặng đến rất nặng. Tập huấn, hướng dẫn để ngành y tế địa phương có thể làm chủ các kỹ thuật khó trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu, hay thậm chí là kỹ thuật ECMO để thực hiện tốt đáp ứng phương châm “4 tại chỗ” trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Bộ Y tế cũng giao Viện Pasteur, TPHCM làm việc với địa phương để hỗ trợ thiết lập các labo xét nghiệm đủ tiêu chuẩn tại Hà Tiên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh để nâng cao năng suất và năng lực xét nghiệm tại chỗ cho Thành phố Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

Bệnh “X” mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19?

Khi rừng bị phá hủy, hiển nhiên các loài vật hoang dã sẽ tiếp cận gần con người hơn, kéo theo nguy cơ lây nhiễm lớn. Và một khi chủng virus mới xuất hiện rồi lây lan giữa con người, hệ quả sẽ rất đáng sợ. Covid-19 là một minh chứng, Ebola cũng vậy. Và với việc con người ngày càng can thiệp sâu vào tự nhiên, sự xuất hiện của chủng bệnh mới sẽ không phải là "Nếu" nữa, mà là "Khi nào".

Theo Hãng tin TASS, Cơ quan Giám sát bảo vệ và phúc lợi người tiêu dùng Liên bang Nga (Rospotrebnadzor) thông báo đang theo dõi thông tin về các ổ dịch truyền nhiễm, cá biệt là tình hình ở nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) sau khi Đài CNN của Mỹ đưa tin về sự xuất hiện của "căn bệnh X".

"Chúng tôi đang theo dõi sát các báo cáo về nguy cơ dịch bệnh truyền nhiễm, cả mới và cũ, trên khắp thế giới", Rospotrebnadzo cho biết ngày 3/1.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 1

Hôm 31/12, Đài CNN đưa tin về một ca bệnh lạ xuất hiện ở Ingende - thị trấn thuộc CHDC Congo. Một phụ nữ đổ bệnh với triệu chứng sớm là sốt xuất huyết, nhưng xét nghiệm cho ra kết quả không phải nhiễm Ebola hay bất cứ loại virus nào con người từng biết. Người phụ nữ với triệu chứng sốt xuất huyết nhẹ ngồi lặng lẽ trên chiếc giường, cố gắng giữ 2 đứa trẻ đang vùng vẫy tìm cách bỏ chạy khỏi căn phòng được thiết kế như nhà giam tại một bệnh viện ở Ingende - ngôi làng hẻo lánh của Cộng hòa Dân chủ Congo. Người phụ nữ chỉ được phép trò chuyện với người thân thông qua một tấm kính nhựa. Danh tính của cô buộc phải giữ kín, nhằm tránh nhận phải sự kì thị từ cư dân địa phương vốn đang rất sợ lây nhiễm Ebola. 2 đứa trẻ cũng đã được xét nghiệm, dù chưa có bất kỳ triệu chứng gì.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 2

Bệnh nhân sau đó đã hồi phục, có điều các bác sĩ lo lắng vì không thể dò ra nguồn gốc của bệnh, vốn có biểu hiện giống một ca nhiễm Ebola. Nhận xét về ca bệnh lạ, Rospotrebnadzor cho biết không có đủ thông tin trong tay để xác định nguyên nhân bệnh, nhưng có vẻ bản chất của nó là do virus.

Tuy chưa đủ cơ sở để kết luận mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của bệnh, các nhà quản lý Nga nhấn mạnh "không nên đánh giá thấp mối nguy".

"Sự xuất hiện của bệnh mới, bao gồm những loại có thể gây ra đại dịch, là một phần của quá trình tiến hóa tự nhiên. Do đó sứ mệnh nghiên cứu thế giới vi sinh vật quanh chúng ta cần được triển khai liên tục và có hệ thống", Rospotrebnadzor bình luận.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), "Bệnh X" là một khái niệm trong y học để chỉ một loại virus có khả năng lây lan nhanh như Covid-19, nhưng lại có tỉ lệ tử vong từ 50% - 90% của Ebola. Dù sự tồn tại của "Bệnh X" chỉ là trên lý thuyết nhưng nếu nó thực sự xảy ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tin rằng nó sẽ tạo nên một đại dịch hết sức kinh hoàng. Chữ "X" ở đây có nghĩa "không thể dự đoán" (unexpected).

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 3

Trả lời phỏng vấn CNN, giáo sư Jean-Jacques Muyembe Tamfum, người giúp phát hiện ra virus Ebola năm 1976, cảnh báo còn rất nhiều căn bệnh có nguồn gốc động vật có thể xuất hiện trong tương lai. Sốt vàng da, nhiều loại cúm, bệnh dại, bệnh lyme... là những bệnh đã nhảy từ động vật sang người qua các vật truyền trung gian như chuột, côn trùng.

Virus HIV thì xuất phát từ một loài tinh tinh, nó đã biến đổi và trở thành đại dịch toàn cầu. SARS, MERS và COVID-19 đều là virus thuộc nhóm corona, nhưng khoa học chưa xác định được chúng bắt nguồn từ loài nào trong thế giới động vật.

Ebola trên thực tế đã có vaccine và phương pháp điều trị, qua đó giảm được tỉ lệ tử vong cho một căn bệnh tưởng như "đã mắc là chết". Tuy nhiên, nỗi băn khoăn của giới chuyên gia nằm ở chỗ khác: Nếu như người phụ nữ này không mắc Ebola, mà là bệnh nhân số 0 của "Bệnh X" (Disease X) thì sao?

Và đó cũng chẳng phải nỗi sợ vu vơ, mà là một mối nguy thực tế dựa trên kiến thức khoa học có thật. "Chúng ta nên sợ. Trước kia, chẳng ai biết đến Ebola. Covid-19 cũng thế. Chúng ta phải sợ một dịch bệnh mới," - trích lời bác sĩ Dadin Bonkole, người điều trị cho bệnh nhân nói trên.

Virus mới đang tới

Kể từ khi ca lây nhiễm từ động vật sang người đầu tiên được xác định vào năm 1901 (bệnh sốt vàng), giới khoa học đã tìm ra ít nhất 200 virus nữa có khả năng gây bệnh cho con người. Theo nghiên cứu của Mark Woolhouse, giáo sư dịch tễ từ ĐH Edinburgh (Anh), có khoảng 3 - 4 chủng virus mới được tìm thấy mỗi năm, và đa số đều bắt nguồn từ động vật.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 4

Giới chuyên gia cho rằng, việc các chủng virus xuất hiện thực sự liên quan rất nhiều đến việc con người phá hủy hệ sinh thái và vấn nạn mua bán động vật hoang dã. Khi môi trường sống bị hủy hoại, các loài vật như chuột, dơi và côn trùng bắt đầu sống gần con người hơn. Chúng rất dễ trở thành vật chủ mang bệnh lạ đến cho con người.

Như với Ebola trong quá khứ, giới khoa học xác định nguyên nhân đến từ việc con người xâm lăng quá kinh khủng vào rừng mưa. Trong một nghiên cứu năm 2017, các chuyên gia nhận định 25 - 27 ổ dịch xung quanh các khu rừng mưa tại Trung và Tây Phi bằng dữ liệu vệ tinh trong giai đoạn 2001 - 2014. Nó bắt đầu từ trước đó 2 năm, khi các khu rừng bị tàn phá trầm trọng.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 5

14 năm đầu tiên của thế kỷ 21, khoảng rừng mưa với diện tích lớn hơn Bangladesh đã bị chặt bỏ tại vùng đồng bằng châu thổ sông Congo. Liên hợp Quốc (LHQ) cảnh báo, nếu giữ tốc độ phá rừng như hiện tại, các khu rừng mưa tại Congo sẽ biến mất hoàn toàn vào cuối thế kỷ. Khi đó, động vật hoang dã và virus chúng mang theo sẽ tiếp cận con người, và hoàn toàn có thể gây ra thảm họa.

Ca lây nhiễm Ebola đầu tiên ở người như thế nào đến nay vẫn còn là điều bí ẩn. Tuy nhiên, khoa học tin rằng quá trình lây lan ở các chủng bệnh như Ebola và Covid-19 bắt đầu trong quá trình mổ xẻ động vật hoang dã. Tại châu Phi, thịt động vật hoang dã - còn gọi là "thịt bụi" - là nguồn protein chính trong các khu rừng mưa, nhưng giờ đang được vận chuyển trên phạm vi toàn cầu. LHQ ước tính, mỗi năm có khoảng 5 triệu tấn thịt được cung cấp từ khu vực sông Congo đi khắp thế giới.

Chúng ta đã xâm phạm quá nhiều

Tại Kinshasa (Congo), một thương lái trong chợ đang hun khói xác của một con khỉ colobus. Sinh vật nhỏ bé ấy được bán với mức giá 22 USD (tương đương hơn 500 ngàn đồng), tuy nhiên ông cho biết còn có thể mặc cả được nữa.

Colobus là một loài khỉ lông dài tại châu Phi. Chúng đã từng bị săn đuổi nhiều đến mức tuyệt chủng tại một số khu vực của châu Âu, nhưng tay thương lái chia sẻ y có thể vận chuyển một số lượng kha khá tới châu Âu bằng máy bay.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 6

"Thực sự mà nói thì việc vận chuyển khỉ bị nghiêm cấm" - y lý giải. "Chúng tôi phải cắt đầu và tay chân đi, sau đó nhét chung với các loại thịt hợp pháp khác.". Theo chia sẻ, y có đơn vận chuyển gần như mỗi tuần, chủ yếu là từ Ingende - chính là ngôi làng đang khiến giới chuyên gia lo sợ về một dịch bệnh mới.

"Riêng tại Kinshasa đã có khoảng 5 đến 15 tấn 'thịt bụi' được xuất khẩu. Một số tới Mỹ, nhưng đã phần là đến châu Âu - chủ yếu là Brussels (Bỉ), Paris (Pháp) và London (Anh)" - trích lời Adams Cassinga, nhà điều tra tội phạm động vật hoang dã tại Congo.

Trên thực tế, khỉ, trăn và hươu la hun khói, dù trông kinh dị và tàn nhẫn nhưng chúng khó có thể mang theo virus nguy hiểm nhờ quá trình sơ chế. Trái lại, các khu chợ bán động vật tươi sống mới mới được xem là mối nguy thực sự, đặc biệt là khi khu chợ ấy bán các loài động vật sinh sống ngoài tự nhiên.

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 7

Có những khu chợ bày bán cá sấu, rồi rùa biển, rùa cạn, thậm chí cả tinh tinh ở những khu chợ đen. "Bệnh X" có thể lẩn trốn trong các loài vật này, lây lan trong quá trình dân lao động nghèo vận chuyển và chế biến chúng để phục vụ cho những người có tiền muốn thử hương vị lạ.

"Số thịt bụi ở đây vốn không dành cho người nghèo, mà để người giàu và có địa vị thưởng thức. Họ tin rằng thịt động vật hoang dã sẽ mang lại sức khỏe và sự cường tráng," - trích lời Cassinga. "Một số khác ăn để thể hiện uy quyền".

Khi rừng bị phá hủy, hiển nhiên các loài vật hoang dã sẽ tiếp cận gần con người hơn, kéo theo nguy cơ lây nhiễm lớn. Và một khi chủng virus mới xuất hiện rồi lây lan giữa con người, hệ quả sẽ rất đáng sợ. Covid-19 là một minh chứng, Ebola cũng vậy. Và với việc con người ngày càng can thiệp sâu vào tự nhiên, sự xuất hiện của chủng bệnh mới sẽ không phải là "Nếu" nữa, mà là "Khi nào".

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 8

Bệnh X mầm bệnh mới đang chờ thời cơ xuất hiện, điều gì chờ đợi thế giới hậu HIV, Ebola và Covid-19? - Hình 9

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda ly hôn: Lý do thực sự là gì?03:56Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31

Tiêu điểm

Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
Hội Nữ doanh nhân TP.HCM hỗ trợ phụ nữ Đồng Tháp khởi nghiệp
21:34:51 07/05/2021
Nữ tiếp viên hàng không “nhún nhảy” với trai ngay trên giường của chồng và cái kết đắng
10:16:36 07/05/2021
Thực hư thông tin nữ sinh nhảy từ tầng 3 trường học tự tử vì bị cô giáo bắt tài liệu khi thi
14:36:29 07/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Sơn La nhảy lầu tử vong
14:58:41 07/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021
Tiết lộ nguyên nhân vụ cháy nhà kinh hoàng ở quận 11
11:35:47 08/05/2021
Hàng trăm người tụ tập vui chơi trong quán bi-a ở Hà Nội bất chấp lệnh cấm
07:22:33 07/05/2021
Nữ sinh lớp 10 rơi từ tầng 3 của trường sau giờ thi môn Văn
21:51:09 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Trở thành gái độc thân, Triệu Lệ Dĩnh "xoã" hết mình: Mặc đồ hở hang táo bạo, cố tình khoe lưng cùng vòng eo con kiến
09:04:14 08/05/2021
Thanh niên quay video nói về lòng tham: 'Nhặt được 20 nghìn thì trả lại, nhưng 20 triệu thì... còn cái nịt'
09:50:31 08/05/2021
Hậu ly hôn được chia nghìn tỷ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đăng trạng thái "gục ngã", mượn lời bài hát bóng gió số phận của mình
10:41:26 08/05/2021
'Mai Siêu Phong' kinh điển không ăn cơm suốt 20 năm, trẻ đẹp khó tin ở tuổi ngoài 60
10:04:46 08/05/2021
Chị dâu không đẻ được mẹ tôi ép ly hôn, anh trai đến ngay bệnh viện làm việc gây sốc
09:39:17 08/05/2021
Người đàn ông chống dịch phong cách ninja, lấy cả vỏ thùng nước làm mũ
09:49:27 08/05/2021
Thêm ca bệnh và lịch trình "siêu dày đặc" ca mắc từng vượt biên sang Lào
12:58:02 08/05/2021
8 người chết trong đám cháy: Lửa khói cuồn cuộn, tụi nhỏ chạy ra không kịp
09:37:49 08/05/2021
Vụ cháy nhà khiến 8 người chết ở TP.HCM: Xác định nguyên nhân ban đầu
11:51:46 08/05/2021
Trưa nay 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2
10:39:32 08/05/2021

Tin mới nhất

Dự án cải tạo "điểm đen" tai nạn ga Hòa Trinh - Cà Ná vượt tiến độ 2 tháng

14:54:45 08/05/2021
Trên công trường, công nhân đường sắt đang khẩn trương thi công cải tạo ga Hòa Trinh, xóa điểm đen tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nhiều năm qua.

Thị xã Đức Phổ dừng tiếp xúc cử tri, truy vết F1, F2 của bệnh nhân 3131

14:53:55 08/05/2021
Sáng 8-5, UBND thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) họp khẩn để lên phương án truy vết các F1, F2 liên quan bệnh nhân 3131. Tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri tại địa phương này cũng phải dừng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Sẽ làm hết sức mình nếu trúng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV

14:38:22 08/05/2021
Sáng 8/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội (gồm ba quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng) đã tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử.

Đa dạng các hình thức tuyên truyền bầu cử

14:34:49 08/05/2021
Bước vào giai đoạn nước rút chuẩn bị cho ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, các địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức từ trực quan sinh động đến hệ thống truyền thanh, qua thiết bị Icom, loa cầm tay, tuyê...

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội phải xứng đáng là đại biểu của dân

14:16:54 08/05/2021
Cử tri Nguyễn Đức Thuận đề nghị các ứng viên quan tâm đến vấn đề kiểm soát quyền lực, giám sát của Quốc hội. Khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đạt được nhiều kết quả, nhân dân tin tưởng, song ông Thuận cho rằng, ...

Vận hành hơn 2 năm, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn tồn tại hàng loạt bất cập

14:15:16 08/05/2021
Từ năm 2018 đến nay, Quảng Ngãi nhiều lần có văn bản đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC - chủ đầu tư dự án), nhưng việc giải quyết các bất cập hầu như không c...

Khẩn trương xử lý các sai phạm tại Khánh Hòa

14:12:31 08/05/2021
Đó là chỉ đạo được ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính T.Ư khi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng trong xử lý các vụ việc sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.

Phật giáo Quảng Ninh hỗ trợ xây 10 căn nhà tình thương trong mùa Phật đản

14:04:12 08/05/2021
Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà cho hộ nghèo và các gia đình chính sách nhân Phật đản Phật lịch 2565.

Truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân tới Hội đồng nhân dân quận

14:00:08 08/05/2021
Mới đây, tại phường Thượng Cát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quận khóa III, nhiệm kỳ 2021-2026. Tại Hội nghị, các ứng cử viên hứa sẽ lắng...

Vĩnh Long phối hợp với báo chí địa phương để truyền thông về bầu cử

13:50:23 08/05/2021
Từ sau Tết nguyên đán, Đài PT-TH Vĩnh Long đã mở các chuyên trang, chuyên mục trên sóng truyền hình sóng phát thanh để thực hiện tuyên truyền theo từng giai đoạn cụ thể thích hợp theo từng nội dung của cuộc bầu cử.

Đồng Nai kéo dài cách ly F2 thêm 7 ngày, chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của F1

13:34:44 08/05/2021
Các trường hợp F2 tại Đồng Nai vẫn tiếp tục cách ly tại nhà dù kết quả xét nghiệm lần 1 của F1 âm tính với SARS-CoV-2. Chỉ đến khi kết quả xét nghiệm của F1 lần 2 âm tính thì F2 mới được kết thúc cách ly tại nhà.

Ngày 16-5, huyện đảo Trường Sa bầu cử sớm tại 20 khu vực

13:14:01 08/05/2021
Hội đồng bầu cử quốc gia đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa tổ chức bầu cử sớm tại 20 khu vực bỏ phiếu ở các điểm đảo thuộc thị trấn Trường Sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử Tây vào ngày 16-5​

Giá cao su hôm nay 8/5: Quay đầu giảm nhẹ, xuất khẩu cao su thiên nhiên chưa có dấu hiệu 'hạ nhiệt'

13:03:30 08/05/2021
Giá cao su hôm nay (8/5) ghi nhận mức giá giảm nhẹ tại sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc.

Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

13:01:29 08/05/2021
Cùng với thông điệp 5K, thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết... Đặc biệt, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần.

78/88 trường hợp F1 của nhân viên y tế chùa Tam Chúc có kết quả âm tính

12:41:07 08/05/2021
78/88 trường hợp là F1 của nữ nhân viên y tế làm việc tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, dương tính với SARS-CoV-2, đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Nơi có dịch hoặc cách ly y tế bầu cử thế nào?

12:31:58 08/05/2021
Theo Hội đồng bầu cử quốc gia, trong ngày bầu cử, tổ bầu cử sẽ cử người mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu cử đến cơ sở cách ly tập trung hoặc nơi ở, nơi lưu trú của cử tri đang được cách ly tại nhà hoặc địa điểm thuận tiện khác để cử tri ...

Sinh viên phục hồi 20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ

12:29:20 08/05/2021
20 di ảnh Mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ được phục hồi thành ảnh màu đã được trao lại cho gia đình tại xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ông Chu Ngọc Anh giữ chức Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội

12:24:50 08/05/2021
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh giữ chức vụ Trưởng ban; Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân D...

Tấp nập đầu tư nhà máy chế biến rau quả

12:19:15 08/05/2021
Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây đã có 3 dự án nhà máy chế biến rau quả với tổng công suất dự kiến lên đến gần 80.000 tấn/năm.

Xuất khẩu gạo 4 tháng thu về hơn 1 tỷ USD

12:11:10 08/05/2021
Theo số liệu của Bộ Công Thương, xuất khẩu gạo tăng trở lại trong tháng 4, với 700.000 tấn sang các thị trường, đạt 362 triệu USD. So với tháng 3, gạo xuất sang các thị trường tăng hơn 160.000 tấn. Tính chung 4 tháng đầu năm nay, xuất k...

Đắk Lắk sẽ sáp nhập hai trường Cao đẳng nghề

11:52:59 08/05/2021
Nhằm phát huy công năng, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nghề, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiến hành sáp nhập trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên và trường Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk.

An Giang: Tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca nữ nhân viên y tế tử vong sau đó

10:16:27 08/05/2021
Bác sĩ Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang thông tin, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Cháy nhà kinh hoàng ở đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người chết

09:57:11 08/05/2021
Một đám cháy lớn xuất phát từ căn nhà trong hẻm 47 đường Lạc Long Quân, quận 11, TP.HCM khiến 8 người bị mắc kẹt và tử vong. Lực lượng Phòng cháy chữa cháy TP.HCM đã nhanh chóng có mặt dập tắt vụ cháy.

Võ Hoàng Yên chuyển khoản trả lại vợ chồng Dũng “lò vôi” gần 17 tỷ đồng

09:42:18 08/05/2021
Mới đây, trên trang cá nhân của người được cho là trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng vợ ông Dũng lò vôi đã đăng thông báo ông Võ Hoàng Yên đã bước đầu thừa nhận chiếm đoạt số tiền của vợ chồng bà Hằng. Cùng với đó, ông Yên đã chuyển khoản...

Giá cà phê hôm nay 8/5: Thị trường cà phê quay đầu giảm

08:59:21 08/05/2021
Giá cà phê hôm nay 8/5/2021 tại thị trường trong nước và thế giới quay đầu giảm nhẹ. Trong đó, giá cà phê trong nước đang giảm từ 100 - 200 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 8/5: Tăng mạnh, vàng trong nước vượt mốc 56 triệu?

08:55:20 08/05/2021
Giá vàng hôm nay 8/5 tiếp tục tăng mạnh. Nếu giữ đà tăng này, vàng trong nước sẽ vượt 56 triệu đồng phiên sáng nay.

Khử khuẩn toàn bộ bệnh viện đa khoa Medlatec

08:30:38 08/05/2021
Ở một diễn biến khác, ngày 7/5, Bệnh viện đa khoa Medlatec thông báo, để đảm bảo an toàn cho khách hàng và người thân đến khám chữa bệnh, từ 11h30, ngày 7/5/2021, Bệnh viện đa khoa Medlatec cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội tạm dừ...

Loa phường tham gia tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19

08:12:49 08/05/2021
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có các đài truyền thanh xã, phường (loa phường) Hà Nội; đang phát huy tác dụng, kịp thời cung cấp thông tin dịch bệnh COVID-19.

Dự báo thời tiết ngày 8/5/2021: Hà Nội ngày nắng nóng 34 độ C

08:07:20 08/05/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Có thể bạn quan tâm

Chi Pu thả ảnh mộc mạc, dân tình lại ngỡ Thủy Tiên

Phong cách sao

14:58:14 08/05/2021
Khoe vòng một quyến rũ trên biển nhưng Chi Pu lại làm dân tình chỉ tập trung vào gương mặt có đường nét hao hao đàn chị Thuỷ Tiên.

Cửu Âm Chân Kinh Mobile mở đăng ký tải sớm, tung tuyệt đỉnh khinh công triệu hồi cao thủ võ lâm

Game online

14:52:00 08/05/2021
Màn công phá của Cửu Âm Chân Kinh Mobile vào tháng 5 này đang khiến giới giang hồ dậy sóng và nóng lòng chờ đợi hơn bao giờ hết khi NPH GOSU chính thức mở đăng ký tải sớm game từ ngày 06/05.

Đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội: Thận trọng để giành cơ hội trúng tuyển

Học hành

14:46:37 08/05/2021
Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 12/5, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021 - 2022. 

Chuột gaming Razer Orochi V2: Bền bỉ và vượt trội trong mọi cuộc giao tranh

Game offline

14:45:55 08/05/2021
Razer - thương hiệu hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thiết bị chơi game chính thức ra mắt sản phẩm Orochi V2, chuột gaming không dây với thiết kế siêu gọn nhẹ cùng thời lượng pin ấn tượng, lên đến 900 giờ sử dụng chỉ với duy nhất một pi...

FIFA Online 4 nhận cơn mưa lời khen từ cộng đồng khi tặng miễn phí cầu thủ Việt Nam cho tất cả người chơi tham gia sự kiện 30/4

Esport

14:42:37 08/05/2021
Diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19 buộc hàng quán, tiệm Net phải đóng cửa khiến nhiều game thủ cảm thấy chán nản. Có lẽ vì vậy mà NPH FIFA Online 4 đã quyết định gửi tặng người chơi gói cầu thủ Việt Nam cùng thẻ giảm thuế 30% như ...

Tiễn cháu lên thành phố học, bà lưu luyến níu tay, khóc ướt đầm vạt áo: Clip 32 giây khiến tất cả nghẹn ngào

Netizen

14:42:00 08/05/2021
Nhìn vào đôi mắt ầng ậng nước, cảm xúc bịn rịn của người bà khi phải tạm biệt cháu, chúng ta sẽ nhớ ngay đến bà của mình.

Đâu kém Thái Lan hay Nhật Bản, Việt Nam cũng có những tiệm Starbucks đẹp xuất sắc, concept độc lạ còn lọt top thế giới

Sáng tạo

14:34:37 08/05/2021
Sau 8 năm tiến vào Việt Nam, Starbucks hiện sở hữu gần 70 chi nhánh trên khắp cả nước, trong đó có những cơ sở gây ấn tượng với concept độc lạ, còn được xếp hạng trong top các cửa hàng đẹp nhất nhì thế giới.

Cách làm gỏi xoài chua cay kiểu Thái càng ăn càng thèm

Ẩm thực

14:32:34 08/05/2021
Với cách làm gỏi xoài kiểu Thái chỉ 15 phút này, bạn sẽ có ngay một món khai vị hấp dẫn giúp bữa cơm gia đình trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết. Cùng tham khảo nhé!

Chúng Huyền Thanh tung ảnh gia đình đủ 4 thành viên, visual mẹ bỉm vẫn “chào thua” trước biểu cảm nhắng nhít của 2 nhóc tỳ

Sao việt

14:32:00 08/05/2021
Làm mẹ 2 con ở tuổi 24, vợ Jay Quân vẫn xinh đẹp, được khen ngợi ngày càng nhuận sắc hơn hẳn.

Sao nam Trung Quốc lộ chuyện ngoại tình

Sao châu á

14:28:57 08/05/2021
Nữ ca sĩ Triệu Nghiêu Kha cho biết cô bị bạn trai Đặng Siêu Nguyên chi phối cuộc sống cá nhân lẫn công việc. Không chỉ vậy, anh còn ngoại tình trong lúc họ đang hẹn hò.

Thái Lan dự tính mua tổng cộng 200 triệu liều vaccine ngừa COVID-19

Thế giới

14:24:04 08/05/2021
Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu mua 100 triệu liều vaccine để tiêm cho 50 triệu người trong tổng dân số khoảng 70 triệu người của Thái Lan nhằm tạo ra khả năng miễn dịch cộng đồng.

MU tiến gần ký Milenkovic, Barca mua Koulibaly

Bóng đá thế giới

14:07:29 08/05/2021
MU tiến gần hợp đồng Milenkovic, Barca muốn mua Koulibaly, Inter đàm phán mục tiêu Marcos Alonso là những tin chuyển nhượng chính hôm nay, 8/5.

Andre Onana & những tháng ngày sống như tội phạm

Sao thể thao

14:05:25 08/05/2021
Lần đầu tiên, thủ thành Andre Onana lên tiếng giải thích chính xác những gì anh trải qua ở chuỗi ngày đầu tiên thực thi án phạt treo giò 12 trận của UEFA.

Thủ thành Đặng Văn Lâm tiếp tục bị Cerezo Osaka "bỏ rơi"

Bóng đá việt nam

14:04:47 08/05/2021
Mặc dù thủ thành Đặng Văn Lâm vẫn đang tập luyện chăm chỉ cùng đội bóng mới Đặng Văn Lâm, tuy nhiên anh vẫn chưa được đội bóng thi đấu tại J1 League sử dụng.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

Sức khỏe

14:04:22 08/05/2021
Thần dược chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.