Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật

Không chỉ là phương tiện đi lại, dòng xe Kei tí hon còn thể hiện phong cách sống, văn hóa đậm chất riêng của người Nhật.

Xe Kei có tên gọi bắt nguồn từ Kei jidosha, có nghĩa là xe hạng nhẹ trong tiếng Nhật. Những chiếc xe sedan, xe tải, bản tải siêu nhỏ đều được gọi chung là xe Kei.

Tại quốc gia này những chiếc xe nhỏ gọn rất được ưa chuộng vì chúng phù hợp với điều kiện “cửa hàng nhỏ, phố nhỏ” ở Nhật.

Video đang HOT

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 1

Những chiếc xe Kei thời kỳ đầu. Ảnh: Flickr

Sau Thế chiến thứ 2 Nhật Bản bị tàn phá nặng nề, để khởi động lại nền kinh tế Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Nhật Bản (MITI) đã chủ trương thúc đẩy phát triển loại phương tiện kích thước nhỏ để tiết kiệm nhiên liệu và chi phí sản xuất.

Ban đầu dòng xe siêu nhỏ tăng trưởng khá chậm, một phần do động cơ xe bị hạn chế ở dung tích 150cc bốn thì hoặc 100cc hai thì.

Tuy nhiên, việc cho phép tăng dung tích động cơ lên 360cc vào năm 1955 cho cả động cơ bốn và hai kỳ đã tạo ra bước ngoặt thực sự. Chiếc Suzuki Suzulight đi vào lịch sử ngành xe hơi Nhật Bản với tư cách là chiếc xe Kei đúng nghĩa đầu tiên.

Ra mắt vào năm 1955, Suzuki Suzulight được bán dưới 3 phiên bản Suzulight SS (sedan), Suzulight SL (xe tải van) và Suzulight SP (xe bán tải). Dòng xe Suzulight đã được bán trong hơn 10 năm cho đến khi dừng sản xuất vào năm 1969.

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 2

Chiếc Suzuki Suzulight mở ra thời đại mới cho dòng xe Kei. Ảnh: Suzuki

Cùng với Suzuki Suzulight, nhiều chiếc xe Kei khác cũng được tung ra thị trường. Trong phải kể đến chiếc Subaru 360 , đây là chiếc xe đầu tiên của thương hiệu này và cũng là một trong những mẫu xe Kei bán chạy nhất trong lịch sử với doanh số hơn 300 nghìn chiếc. Doanh nhân người Mỹ Malcolm Bricklin là người đã thành lập chi nhánh Subaru tại Mỹ vào năm 1968 chỉ để phân phối Subaru 360. Với dung tích động cơ 356cc, công suất 16 mã lực và chở được 4 người, Subaru 360 là đối thủ đương đầu trực tiếp với mẫu xe con bọ Volkswagen Beetle.

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 3

Subaru 360 là mẫu xe Kei bán chạy đầu tiên trong lịch sử. Ảnh: Subaru

Với sự phát triển của xe Kei, những sản phẩm sau này càng trớ nên tinh tế hơn. Chiếc Honda N360 ra mắt vào năm 1967 cũng là một sản phẩm xuất sắc. Động cơ 354cc của chiếc xe này thực chất được lấy từ chiếc mô tô Honda CB450 nhưng được làm nhỏ lại để tuân thủ theo quy định. Honda N360 được mệnh danh là chiếc xe Mini Cooper của người Nhật.

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 4

Honda N360 là Mini Cooper của người Nhật. Ảnh: Honda

Phiên bản Honda N600 với động cơ lớn hơn đã được chế tạo với mục đích xuất khẩu và là chiếc xe chính thức đầu tiên của Honda được bán sang thị trường Mỹ. Tuy bị thất bại trên thị trường quốc tế nhưng N600 đã làm tiền đề để mở đường cho sự thành công của Honda Civic vào năm 1973.

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 5

Honda N600 là chiếc xe Honda đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Honda

Vào đầu thập niên 70, do sự thay đổi trong chính sách sở hữu tài sản của chính phủ Nhật, đồng thời quy định kiểm soát lượng khí thải chặt chẽ hơn, ngành công nghiệp xe hơi của Nhật tạm thời trầm lắng xuống. Honda và Mazda tạm thời dừng sản xuất xe Kei chở khách, chỉ duy trì dòng xe Kei bán tải.

Đến năm 1976, chính phủ Nhật cho phép tăng kích thước của dòng xe Kei dài hơn, rộng hơn đồng thời nâng hạn mức dung tích động cơ lên 550cc, dòng xe này lại sôi động trở lại.

Theo quy định mới, kích thước của xe Kei có thể dài thêm 20cm và rộng thêm 10cm so với trước. Các nhà sản xuất có thể chế tạo những mẫu xe rộng rãi hơn, thoải mái hơn, phù hợp với thị hiếu của thị trường châu Âu.

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 6

Việc nới quy định về động cơ, kích thước giúp xe Kei phù hợp hơn với thị trường quốc tế. Ảnh: Motoring Research

Vào năm 1990, Nhật Bản tiếp tục nới quy định, cho phép xe Kei tăng hạn mức dung tích lên 660cc và kích thước dài thêm 10cm. Và thời đại bùng nổ của xe Kei chính thức bắt đầu. Rất nhiều mẫu xe Kei dung tích 660cc chất lượng xuất sắc đã được các hãng xe Nhật bán ra thị trường.

Vì quy định hạn chế chỉ áp dụng với kích thước thân xe và dung tích động cơ, để sản phẩm trở nên nổi bật, các nhà sản xuất đua nhau tùy biến xe Kei để tạo ra phong cách riêng. Những chiếc xe này có thể được trang bị dẫn động cầu sau, dẫn động 4 bánh, thêm bộ tăng áp, siêu nạp, hộp số tự động, hộp số vô cấp CVT…

Khám phá xe Kei: Đại sứ văn hóa của người Nhật - Hình 7

Xe Kei chiếm tỉ trọng lớn trong thị trường xe hơi Nhật Bản. Ảnh: Newscom

Đến năm 2011, Subaru, một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực này đã ngừng sản xuất xe Kei sau 54 năm gắn bó. Mẫu xe Kei Stella của Subaru được chuyển nhượng lại cho Daihatsu.

Tuy nhiên, thị trường xe Kei tại Nhật vẫn có bước phát triển thần kỳ. Năm 2013, xe Kei chiếm tới 30% doanh số xe được bán ra tại Nhật, và đạt kỷ lục 40% vào năm 2014.

Dù vậy, chính phủ Nhật Bản đang lo ngại rằng các hãng xe tại quốc gia này đang quá phụ thuộc vào thị trường nội địa mà bỏ quên thị trường quốc tế. Vì vậy, vào năm 2015 Nhật Bản đã quyết định áp mức thuế cao với dòng xe tí hon này.

Cho tới nay, dòng xe Kei đã trải qua một chặng đường dài trong văn hóa giao thông của người Nhật. Dù điều kiện kinh tế đã khá giả hơn so với thời hậu thế chiến rất nhiều, thế nhưng người Nhật vẫn ưa chuộng loại xe tí hon, có công suất chỉ đủ dùng như chính lối sống tối giản của họ.

Chi phí bảo dưỡng ô tô Nhật thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ

Trong khoảng 3 tháng đầu tiên sử dụng, chi phí bảo dưỡng đối với các mẫu ô tô mang thương hiệu Nhật Bản như Honda, Toyota... thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ.

Chi phí bảo dưỡng ô tô Nhật thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ - Hình 1

Ô tô mang thương hiệu Nhật Bản có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa trong 3 tháng đầu tiên thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ

Chi phí bảo dưỡng cũng là một trong những yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm khi chọn mua ô tô. Liên quan đến vấn đề này, mới đây We Predict vừa công bố bảng xếp hạng chi phí bảo dưỡng của các thương hiệu ô tô đang có mặt trên thị trường. Đặc biệt, We Predict cũng lần đầu tiên công bố sụ chênh lệch chi phí bảo dưỡng ô tô giữa ô tô điện và ô tô dùng động cơ đốt trong trong 3 tháng đầu tiên sử dụng.

Kết quả nghiên cứu của We Predict dực trên cơ sở thu thập hàng triệu tài liệu sửa chữa và bảo dưỡng xe để xác định chi phí của xe trong 3 tháng (90 ngày) đầu tiên sở hữu. Cụ thể, We Predict đã khảo sát phân tích 801.000 xe trong 3 tháng đầu tiên sử dụng tương ứng 1,6 triệu lượt thực hiện việc bảo dưỡng, dịch vụ tại các trạm sửa chữa cũng như đại lý ô tô chính hãng. Các yếu tố We Predict quan tâm bao gồm chi phí bảo trì, sửa chữa ngoài kế hoạch, bảo hành, chiến dịch dịch vụ, chẩn đoán và cập nhật phần mềm... thực hiện trêm mỗi mẫu xe của các thương hiệu khác nhau.

Chi phí bảo dưỡng ô tô Nhật thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ - Hình 2

Xếp hạng chi phí bảo dưỡng, dịch vụ các thương hiệu ô tô phổ thông trong 3 tháng đầu tiên theo We Predict

Đi xe Nhật tiết kiệm chi phí bảo dưỡng hơn xe Mỹ, xe Hàn

Theo đó, xét về mặt thương hiệu, kết qủa khảo sát phân tích của We Predict cho thấy ô tô mang thương hiệu Nhật Bản như Honda, Toyota... có chi phí bảo dưỡng, sửa chữa trong 3 tháng đầu tiên thấp hơn so xe Hàn, xe Mỹ.

Ở phân khúc xe phổ thông, chi phí bảo dưỡng trung bình ô tô của mỗi thương hiệu vào khoảng 42 USD. Trong đó, ô tô Honda có chi phí bảo dưỡng thấp nhất. Trung bình những chiếc xe của hãng chỉ mất khoảng 21 USD cho việc làm dịch vụ, bảo dưỡng trong 90 ngày đầu tiên sử dụng. Cao nhất xe của GMC, chi phí sửa chữa trung bình các mẫu xe của thương hiệu này lên tới 132 USD.

Ô tô của các thương hiệu Nhật Bản như Toyota, Subaru, Nissan, Mazda... đều có chi phí bảo dưỡng cao hơn mức trung bình. Cụ thể, các vị trí xếp hạng từ thứ 4 - 7 lần lượt thuộc về Toyota với chi phí bảo dưỡng trung bình khoảng 24 USD, Subaru (27 USD), Mazda (28 USD)... Trong khi chi phí bảo dưỡng ô tô Hyundai ở mức 22 USD, KIA 34 USD.

Chi phí bảo dưỡng ô tô Nhật thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ - Hình 3

Xếp hạng chi phí bảo dưỡng, dịch vụ các thương hiệu ô tô hạng sang trong 3 tháng đầu tiên theo We Predict

Phân khúc ô tô hạng sang cũng cho thấy sự lấn át của các thương hiệu xe Nhật ở các vị trí dẫn đầu. Chi phí bảo dưỡng trung bình của các thương hiệu xe sang trong 3 tháng đầu tiên sử dụng lên đến 84 USD, cao gấp đôi mức trung bình của các thương hiệu ô tô phổ thông.

Trong số này, hai thương hiệu ô tô hạng sang Nhật Bản là Acura, Lexus... có chi phí bảo dưỡng trong 3 tháng đầu tiên thấp nhất, ở mức 30 USD. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Infiniti (47 USD), Volvo (69 USD). Ngoại trừ Audi, các thương hiệu xe sang còn lại của Đức đều có chi phí bảo dưỡng trong 90 ngày đầu tiên cao hơn mức trung bình. Cụ thể, chi phí bảo dưỡng trung bình của xe BMW ở mức 106 USD, Mercedes-Benz 121 USD, trong khi ô tô Porsche có chi phí bảo dưỡng cao nhất, lên đến 167 USD trong 3 tháng đầu tiên.

Chi phí bảo dưỡng xe điện trong 3 tháng đầu tiên cao hơn xe chạy xăng, dầu

Đáng chú ý, kết quả khảo sát phân tích của We Predict cũng cho thấy, trong 3 tháng đầu tiên sử dụng, ô tô điện có chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao hơn gấp đối ô tô chạy xăng, dầu.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy chi phí trung bình dịch vụ, bảo dưỡng cho xe điện trong 3 tháng đầu tiên lên tới 123 USD, trong khi con số này đối với ô tô chạy bằng động cơ đốt trong chỉ khoảng 53 USD.

Chi phí bảo dưỡng ô tô Nhật thấp hơn xe Hàn, xe Mỹ - Hình 4

Trong 3 tháng đầu tiên sử dụng, ô tô điện có chi phí bảo trì, bảo dưỡng cao hơn gấp đôi ô tô chạy xăng, dầu ẢNH: CARSCOOP

Điều này không có gì ngạc nhiên khi ô tô điện sử dụng nhiều công nghệ mới, hiện đại hơn và giá thành cao hơn ô tô dùng động cơ xăng, dầu. Theo We Predict các bộ phận dành cho xe điện (trung bình 65 USD) có giá cao hơn các bộ phận dành cho ô tô dùng động cơ đốt trong (trung bình 28 USD). Chi phí cho công sửa chữa xe điện cũng lên tới 58 USD, cao hơn gấp đôi so với ô tô chạy bằng động cơ đốt trong (25 USD).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
BTC Olympic dùng bài hát 'đếm số' của chàng trai chăn bò Việt Nam để vinh danh 'huyền thoại kình ngư' Michael Phelp02:56Gặp cậu nhóc đạp xe ra đường, chiến sĩ công an dở khóc dở cười trước "lời khai" thật thà của bé01:00Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản00:39Clip: Lực lượng chức năng Nhật Bản khám nghiệm hiện trường vụ thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm00:35Bố dắt con đi chơi nhưng quên khẩu trang liền giở chiêu "tốc biến", biểu cảm của cậu bé bị "bỏ rơi" khiến dân mạng vừa thương vừa buồn cười00:43Biểu cảm đối lập của hai nhóc tì nhà Hà Hồ khi phụ huynh đưa đi tiêm00:17Ập vào nhà nghỉ bắt quả tang bố và “tình trẻ” chưa kịp mặc quần áo, đoạn hội thoại sau đó khiến tất cả phẫn nộ!00:41Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 1603:47Hương vị tình thân - Tập 4 phần 2: Long tìm đến nhà Nam, ngỡ ngàng trước nhan sắc của Diệp01:05Preview tập 7 Hương Vị Tình Thân 2: Thiên Nga chính thức "gãy cánh", Nam sắp biết ông Sinh là bố ruột?01:43Phẫn nộ: Nhóm thanh niên ở Hà Nội chặn đầu cướp xe máy của nữ công nhân môi trường lúc rạng sáng mặc nạn nhân van xin, gào khóc thảm thiết01:37BTC Olympic dùng ca khúc của hiện tượng mạng Việt Nam để vinh danh "huyền thoại kình ngư" Michael Phelps00:29Clip: Người đàn ông hò hét mời bà con nhận đồ ăn gây xúc động mạnh03:05Thương Tín lại kể khổ về cuộc sống hiện tại, cư dân mạng bức xúc: "Ai giúp hoài được"03:18'Hương vị tình thân' trailer tập 5 (p2): Bà Xuân 'ú ớ' khi gặp lại Nam sau 3 năm01:17Cún cưng chạy đi mua kem cho chủ trong ngày giãn cách xã hội 00:47Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo02:40Hiếm hoi khoảnh khắc Lisa - Leon cùng cười trong một khung hình00:16Khách Tây gây 'rối não' vì không biết tiếng Việt 00:53Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43

Tiêu điểm

Bảng giá Kia Cerato mới nhất tháng 8/2021
20:52:26 04/08/2021
Lộ diện Hyundai Santa Fe phiên bản mới XRT, giá chưa đến 1 tỷ đồng
15:01:09 04/08/2021
Toyota tái sản xuất phụ tùng cho dòng Land Cruiser cổ
07:55:13 04/08/2021
Ô tô nhập khẩu tăng mạnh, sắp cân bằng với xe sản xuất nội địa
21:25:55 04/08/2021
Land Cruiser: Lái xe trên mọi loại địa hình mà không cảm thấy mệt mỏi
09:27:14 04/08/2021
Chấm dứt sản xuất ô tô thể thao hạng sang NSX vào cuối năm 2022
19:21:40 03/08/2021
Cận cảnh Toyota Land Cruiser GR Sport có khả năng off-road ấn tượng
09:24:25 04/08/2021
Ô tô giá rẻ dưới 500 triệu "trình làng" trong tháng 8
14:43:49 04/08/2021
Giá xe Hyundai SantaFe 2021 mới nhất: Giảm tối đa 30 triệu đồng
09:18:07 05/08/2021
Tại sao những mẫu xe nhập khẩu từ Trung Quốc vào ASEAN thường sử dụng động cơ 1.5L?
08:12:17 05/08/2021

Thông tin đang nóng

Cực nóng: Nhật bản đã bắt được hung thủ đạp người Việt xuống sông, phẫn nộ trước lời khai?
15:51:37 05/08/2021
Cảnh sát Nhật Bản đã bắt được nghi phạm sát hại người Việt ở Osaka
15:35:16 05/08/2021
Lời khai của gã "cha hờ" hành hạ dã man bé trai 5 tuổi ở Bình Dương
14:30:10 05/08/2021
Tang lễ gấp rút của NS Giang Còi: Các con bật khóc nức nở, Quang Tèo và nhiều bạn bè, người thân không kịp đến tiễn biệt
12:54:29 05/08/2021
Nóng: Cảnh sát Nhật đã bắt được nghi phạm vụ thanh niên người Việt bị đạp xuống sông tử vong thương tâm
11:47:55 05/08/2021
Chân dung nghi phạm vụ thanh niên Việt ra đi tại Nhật: Người Dominica, thất nghiệp, nhập cư trái phép
15:56:31 05/08/2021
Lý do khiến cố nghệ sĩ Giang Còi 30 năm không nhận quảng cáo, khán giả mỉa mai NSND Hồng Vân
14:18:04 05/08/2021
Mới nhất: CĐM tìm ra Facebook của hung thủ đạp người Việt xuống sông: Xài Iphone 12, hay nói đạo lý
16:39:12 05/08/2021
Hiền Thục trở lại Mỹ
13:02:37 05/08/2021
TPHCM cần tiêm toàn bộ vắc xin Pfizer và Moderna được cấp trước 8/8
11:47:34 05/08/2021

Tin mới nhất

Cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho ô tô

17:50:52 05/08/2021
Bên cạnh thay nhớt đúng thời điểm, việc chọn loại dầu nhớt sao cho phù hợp với chiếc xe của bạn cũng hết sức quan trọng.

Ford ứng dụng máy tính để tăng tốc cải tiến sản phẩm như thế nào?

16:39:39 05/08/2021
Các nhà sản xuất cần phải thử nghiệm hàng trăm mẫu thử thiết kế tại các cơ sở nghiên cứu, và việc ứng dụng máy tính giúp rút ngắn quy trình này.

Lexus RX Black Line 2022 được sản xuất giới hạn 2.500 chiếc, giá hơn 1,1 tỷ đồng

16:34:06 05/08/2021
Lexus cho biết, RX 350 và RX 450h Black Line 2022 chỉ được sản xuất giới hạn 2.500 chiếc ở thị trường Bắc Mỹ.

Chiếc ô tô chân vịt của người Đức được đấu giá 40 nghìn đô

16:31:26 05/08/2021
Chiếc xe Amphicar 770 do người Đức chế tạo năm 1961 là chiếc xe được kỳ vọng bán chạy tại Mỹ, nơi có nhiều hồ nước và nhiều người thích đi câu.

Hyundai SantaFe 2022 có thêm phiên bản hầm hố

16:23:41 05/08/2021
Hyundai SantaFe 2022 vừa tung thêm một phiên bản mới XRT trông cứng cáp hơn tại thị trường Mỹ, đi kèm giá bán từ 32.300 USD.

KIA Quoris 'tồn kho' gần 5 năm, giảm giá 500 triệu đồng tại Việt Nam

16:21:09 05/08/2021
Mẫu sedan cao cấp Quoris hiện đang được đại lý KIA tại Việt Nam mạnh tay giảm giá 500 triệu đồng, xuống còn 2,2 tỉ đồng.

SUV 5 chỗ tầm 700 triệu: Chọn Ford EcoSport hay Hyundai Kona?

15:59:01 05/08/2021
Ford EcoSport, Hyundai Kona đang là mẫu SUV 5 chỗ được nhiều người quan tâm với mức chi phí khoảng 600-700 triệu đồng. Nếu đang băn khoăn nên chọn loại xe nào, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Bảng giá xe Hyundai tháng 8: Hyundai Grand i10 cũ "nhấp nhổm" khi phiên bản mới chuẩn bị ra mắt

15:14:11 05/08/2021
Hyundai Grand i10 phiên bản cũ đang được các đại lý giảm giá bán và xả hàng tồn kho khi nhiều xuất hiện nhiều thông tin cho thấy Hyundai Grand i10 mới sắp được ra mắt trên thị trường.

Xe tự lái có bao nhiêu cấp độ - Cẩm nang xem hãng xe nào "nổ to" nhất về khả năng tự lái?

15:08:31 05/08/2021
Sự phát triển bùng nổ của công nghệ xe tự lái đã khiến người ta vô cùng đau đầu khi tranh luận về các cấp độ khác nhau của xe tự lái.

Muốn đổi màu sơn ôtô, chủ xe cần làm những thủ tục gì?

14:11:32 05/08/2021
Nhu cầu đổi màu sơn xe hơi là rất lớn. Nó giống như việc thay đổi kiểu tóc, bộ quần áo của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý một số vấn đề pháp lý khi đổi màu sơn ô tô.

Cách kiểm tra giấy tờ đăng ký, đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ

14:04:53 05/08/2021
Khi mua ô tô cũ, chúng ta cần phải xem đăng ký và đăng kiểm có trùng khớp hoặc có dấu hiệu làm giả hay không? Dưới đây là cách xem giấy tờ đăng ký, đăng kiểm khi mua xe ô tô cũ hữu ích nhất.

Nhá hàng Subaru Forester phiên bản chuyên off-road: Ngoại hình hầm hố, nội thất chống nước như Land Rover Defender

11:47:44 05/08/2021
Thương hiệu con Wilderness của Subaru sẽ được mở rộng đội hình với dòng sản phẩm thứ 2 khả năng cao là Forester Wilderness.

Xe siêu sang Bentley Spur hoá bán tải gây xôn xao

11:03:20 05/08/2021
Chiếc xe siêu sang vô cùng đắt đỏ Bentley Flying Spur bỗng chốc hoá thành chiếc bán tải khiến nhiều người bất ngờ.

Mitsubishi hỗ trợ phí trước bạ cho nhiều dòng xe tại Việt Nam

11:00:41 05/08/2021
Trong tháng 8, Mitsubishi Việt Nam tung ra chương trình hỗ trợ phí trước bạ cho 5 trên 6 dòng xe cùng nhiều ưu đãi khác.

Thái Lan chuẩn bị giảm thuế cho xe điện

09:31:53 05/08/2021
Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch điều chỉnh quy định chung về mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe điện và các dòng ôtô hybrid để khuyến khích sản xuất, tiêu dùng.

Audi RS3 trở thành mẫu sedan cỡ nhỏ nhanh nhất tại Nurburgring

09:28:27 05/08/2021
Vừa mới ra mắt, Audi RS3 2022 đã phá vỡ kỷ lục của Renault Megane RS Trophy-R tại trường đua danh tiếng Nurburgring.

Nhiều mẫu ôtô được giảm giá đầu tháng 8

09:24:03 05/08/2021
Một số hãng và đại lý đang áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá cho nhiều dòng xe, tiêu biểu có Kia Sorento, Toyota Vios, Suzuki XL7 và Kia Cerato.

Toyota Land Cruiser 300 tiếp tục gây sốt với bản độ hầm hố hơn

09:20:59 05/08/2021
Modellista tiếp tục đưa ra bộ phụ kiện mới có tên Aero Parts cho Land Cruiser 300 mới giúp mẫu xe trở nên hầm hố và mạnh mẽ hơn.

Ưu - nhược điểm của các loại lốp xe ô tô dự phòng

08:25:07 05/08/2021
Lốp xe là một bộ phận quan trọng của xe khi vận hành. Rất nhiều người đã phủ nhận về vấn đề này và nói bộ phận quan trọng nhất là động cơ hoặc hệ thống phanh.

Hạ cửa kính xe hơi để giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tốt hơn

08:21:46 05/08/2021
Lâu nay, chúng ta vẫn tưởng rằng việc đóng kín cửa xe sẽ hạn chế khả năng lan truyền đại dịch Covid-19. Nhưng thực tế thì có vẻ không phải vậy.

Quên tắt động cơ khi xuống xe gây hậu quả như thế nào?

08:19:01 05/08/2021
Thói quen quên tắt động cơ khi xuống xe ô tô có thể khiến chiếc xe của bạn bị trộm ngay tức khắc

Xem thực tế "ngôi sao" Hyundai Ioniq 5 có chạy được hơn 460km một lần sạc?

07:14:05 05/08/2021
Hãy cùng theo chân một Youtuber nổi tiếng trong lĩnh vực đánh giá xe chạy điện để kiểm chứng con số mà Hyundai đã tự hào công bố.

Mazda2 giới thiệu phiên bản nâng cấp 2022

07:03:46 05/08/2021
Mazda2 phiên bản nâng cấp 2022 tại Anh sẽ tiếp tục được trang bị động cơ xăng Skyactive-G 1.5 L những được điều chỉnh để có 3 mức công suất khác nhau (74, 89, 113 mã lực), tùy phiên bản.

Với 580 triệu, chọn Nissan Almera hay Toyota Vios?

07:00:08 05/08/2021
Mới xuất hiện ở phân khúc sedan hạng B, tân binh Nissan Almera phiên bản cao cấp nhất CVT với giá 579 triệu có gì để đấu với người đồng hương Toyota Vios G CVT giá 581 triệu?

15 cụm đồng hồ độc đáo trên xe hơi

06:58:03 05/08/2021
Từ siêu phức tạp cho đến siêu đơn giản, những cụm đồng hồ trong danh sách gây ấn tượng còn bởi phong cách và sự sáng tạo.

Ấn Độ giục các hãng ôtô lắp ít nhất 6 túi khí trên xe

06:54:33 05/08/2021
Mọi ôtô con cần trang bị tiêu chuẩn 6 túi khí là đề nghị mang tính thúc giục của Bộ trưởng Giao thông Nitin Gadkari đối với các hãng xe.

Top 10 xe wagon tốt nhất năm 2021

06:16:58 05/08/2021
Trang Car and Driver vừa bầu chọn ra 10 xe wagon tốt nhất trên thị trường thế giới năm 2021. Danh sách này có sự góp mặt của Audi RS6 Avant, Subaru Outback, Mercedes-Benz E-Class Wagon, Mercedes-Benz E63 S Wagon…

So sánh Toyota Corolla Cross 1.8V với Peugeot 2008 GT Line

05:59:00 05/08/2021
Tầm giá hơn 800 triệu đồng, Toyota Corolla Cross 1.8V và Peugeot 2008 GT Line là 2 sựa lựa chọn sáng giá ở phân khúc SUV đô thị. Đoạn clip dưới đây sẽ so sánh chi tiết 2 mẫu xe này.

Có thể bạn quan tâm

Lee Kwang Soo thẳng thừng chê Kim Jong Kook xấu trai nên khó kết hôn trước mặt mẹ "chàng Hổ"?

Show việt

17:51:57 05/08/2021
Sở thích chọc ghẹo Kim Jong Kook của hoàng tử châu Á Lee Kwang Soo luôn là trò mèo khá quen thuộc với các fan Running Man.

NÓNG: Cảnh sát Nhật công bố danh tính và thông tin mới nhất về nghi phạm sát hại nam thanh niên Việt

Sự kiện nóng

17:46:12 05/08/2021
Vào chiều ngày 5/8, cảnh sát Nhật Bản đã cung cấp thông tin mới nhất về nghi phạm liên quan đến vụ việc thanh niên Việt bị dìm chết đêm 2/8.

Ăn ngon với tôm mực chua cay ngày nắng

Ẩm thực

17:45:27 05/08/2021
Thời tiết nắng nóng sẽ làm bạn cảm thấy ngấy những món có nhiều dầu mỡ, món nộm mực chua cay sẽ là giải pháp hay cho bữa ăn nhà bạn trong thời tiết nóng bức này đấy.

Angelababy khoe eo con kiến, quyết im lặng về tin đồn ly hôn Huỳnh Hiểu Minh

Sao châu á

17:41:31 05/08/2021
Angelababy là một trong những minh tinh nổi tiếng nhất Trung Quốc. Sở hữu đôi mắt to tròn, gương mặt Vline đúng chuẩn cùng vóc dáng mình hạc xương mai, cô là nàng thơ đắt giá được nhiều hãng mốt chọn mặt gửi vàng.

Danh tính nghi phạm sát hại nam thanh niên người Việt vừa được công bố, dân mạng tràn vào "khủng bố" một tài khoản Facebook

Netizen

17:36:36 05/08/2021
Một tài khoản Facebook đã bất ngờ nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng sau khi cảnh sát Nhật công bố danh tính nghi phạm hãm hại thanh niên người Việt.

Những điểm ngắm mùa thu Hà Nội mà bạn không nên bỏ lỡ

Du lịch

17:30:41 05/08/2021
Mùa thu Hà Nội rất đẹp nhưng không quá dài vì thế nếu bạn đang muốn tìm kiếm một điểm ngắm mùa thu Hà Nội thì hãy lưu ý vài gợi ý mà mình chia sẻ ở dưới nhé.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Phiên họp thứ 20 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Đời sống

17:20:14 05/08/2021
Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức Phiên họp thứ 20 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo để thảo luận, cho ý kiến chỉ đạo: kết quả công tác 6 t...

Quế Vân không kiêng cữ, chăm khoe dáng dù mới lâm bồn vài ngày

Sao việt

17:19:49 05/08/2021
Nữ ca sĩ Quế Vân khiến nhiều người trầm trồ khi khoe vóc dáng nuột nà sau khi sinh con trai chưa đến 1 tháng tuổi.

Cún con chui vào tủ lạnh tránh nóng hơn 40 độ C 

Clip hay

17:15:21 05/08/2021
Cún cưng tên Soju sống cùng gia đình chủ ở tỉnh Lampang, Thái Lan. Nó có sở thích chui vào tủ lạnh nằm mỗi khi trời nóng.

Jorginho đính hôn lần 2

Sao thể thao

17:11:12 05/08/2021
Sau danh hiệu vô địch EURO 2020 đoạt được cùng ĐT Italia, tiền vệ Jorginho đã say trong mật ngọt tình yêu khi du hý cùng bạn gái Catherine Harding tại hòn đảo du lịch Mykonos ở Hy Lạp.

Tháng 7 cô hồn: Cảnh báo 3 con giáp xui xẻo dễ gặp hạn, cẩn thận tài lộc tiêu tán, dính họa thị phi

Trắc nghiệm

16:59:02 05/08/2021
Người tuổi Mùi có thể sẽ phải khá vất vả khi đương đầu với nhiều thách thức ở thời điểm này. Nguyệt Lệnh lâm Suy báo hiệu vận trình có dấu hiệu giảm sút, càng về cuối tháng hung họa càng vượng, nên tranh thủ tiến hành những dự định quan...

Tốp 3 'Hãy nghe tôi hát 2021' hào hứng với thử thách chưa từng có

Nhạc việt

16:57:27 05/08/2021
Tốp 3 Hãy nghe tôi hát 2021 Đoàn Tuấn, Thái Bảo và Như Thùy đối mặt với thử thách trong đêm nhạc acoustic. Các giám khảo như sống lại những giây phút yêu đời nhất trong đêm thi.

Soi ảnh mới của Rosé, lai lịch trang phục khiến fan "đứng ngồi không yên"

Phong cách sao

16:57:10 05/08/2021
Trang phục của Rosé trong loạt ảnh mới có gì mà khiến dân tình xôn xao đến thế.

Girls Planet 999 chỉ là một cái tên mới của series Produce sau loạt bê bối gian lận?

Show quốc tế

16:53:11 05/08/2021
Nhiều khán giả không mấy mặn mà với Girls Planet 999 vì lo sợ nhà đài tiếp tục gian lận như trước đây.

Mô tô thể thao Yamaha Fazer FZ25 2022 ra mắt, giá 83 triệu đồng

Xe máy

16:51:34 05/08/2021
Mô tô thể thao Yamaha Fazer FZ25 ABS 2022 ra mắt tại Brazil với 3 tuỳ chọn màu, có giá bán 18.990 real brazil (khoảng 83 triệu đồng).