Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na

Lần đầu tiên xuống Ayun Pa , tôi ngạc nhiên với một loạt địa danh nghe rất… sến súa, những là Bến Mộng , Thung lũng Hồng , Chân trời Tím giữa vùng toàn người Jrai.

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 1

Sông Ayun Pa mùa nước cạn

Sông Ba, như đã nói, nó vặn một cú ngoạn mục từ thị xã An Khê qua huyện Kong Chro, huyện Ia Pa rồi đổ vào thị xã Ayun Pa, rồi từ đó men theo con đường 7 nổi tiếng một thuở, giờ là đường 25, qua con đèo Tô Na nổi tiếng rồi đổ xuống Tuy Hòa.

Tới thị xã Ayun Pa, con sông Ayun như từ đâu bất thình lình nhập vào sông Ba, có thể vì thế mà thị xã này mang tên Ayun Pa, chứ ngày xưa tên nó là Phú Bổn, và từng là một tỉnh trước 1975.

Ayun Pa có một địa thế rất tuyệt vời, nơi hợp lưu của hai dòng sông Ayun và Ba. Lịch sử loài người thường gắn với các dòng sông, và các nền văn minh nhân loại cũng đều phát tích từ đó. Các lưu vực sông thường là nơi lưu giữ các giá trị lịch sử của loài người. Sông Ayun thì chưa biết nó có lưu giữ gì hàng vạn năm dưới ấy không, nhưng chắc chắn lưu vực của nó là nơi phát tích của một tộc người nổi tiếng là người Jrai với một địa danh cũng nổi tiếng một thời: Cheo Reo – Phú Bổn.

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 2

Đèo Tô Na

Video đang HOT

Tộc người Jrai có ở nhiều nơi trên dải đất nam Tây Nguyên , nhưng đậm đặc và tinh túy thì có lẽ là ở Ayun Pa và huyện Krông Pa, trong đó Ayun Pa là nơi sinh ra nhiều người nổi tiếng trong lịch sử.

Chúng ta biết rằng, thực ra xã hội Tây Nguyên chưa có nhà nước, một số nhà nghiên cứu cho rằng, đến giữa thế kỷ XX thì ở Tây Nguyên vẫn còn đang ở giai đoạn mạt kỳ mẫu hệ. Cái gọi là chính quyền mới chỉ xuất hiện vai trò của già làng, một vài nơi có tù trưởng như ông Chut Cheo Reo, người lãnh đạo nhân dân Jrai Ayun Pa chống Pháp khi những tốp lính Pháp đầu tiên từ Phú Yên ngược lên đất này hồi cuối thế kỷ XIX.

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 3

Trẻ em Jarai ở Ayun Pa

Cái chỗ 2 con sông gặp nhau tạo thành cái ngã ba sông rất thi vị ấy có tên là Bến Mộng. Lần đầu tiên xuống Ayun Pa, mà tôi vẫn quen miệng gọi bằng cái tên cũ Phú Bổn ấy, tôi đã rất ngạc nhiên là nó lại có một loạt địa danh nghe rất… sến súa, những là Bến Mộng, Thung lũng Hồng, Chân trời Tím…

Những cái tên đậm chất Bolero giữa vùng toàn người Jrai. Sau mới lờ mờ đoán, ngày xưa những người lính tiền đồn lên đóng quân ở đây, họ mang theo nỗi nhớ quê hương họ, tâm hồn thấm đẫm chất nhạc thời ấy, và thấy những cảnh hết sức thơ mộng ở đây, thế là đặt. Và cũng sau này mới biết, Thung lũng Hồng là đoạn sông Ba mùa cạn.

Những cái tên ấy nó rất đúng với thực tại.

Bến Mộng từng có một nhà rông rất to, rất đẹp, dù là lợp bằng tôn nhưng nó rất đúng tỉ lệ, rất chuẩn nhà rông. Cái Thung lũng Hồng với Chân trời Tím ấy, cứ buổi chiều là cả bãi đá cứ rực hồng lên, cứ tím ngắt lên, dưới ánh nắng xiên khoai. Có thể cái món đá gan gà ở đây nó bắt nắng, bắt nước sông Ba mà ánh lên vậy. Thoai thoải phía trên là đồi thông, con sông chảy nhưng vẫn ngập ngừng dâng cho vùng này biết bao sản vật.

Bến Mộng, Thung lũng Hồng, Chân trời Tím… là một loại sản vật.

Cá chốt , cá phá cũng là sản vật.

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 4

Cá chốt, đặc sản không dễ gì thưởng thức được

Cá chốt na ná con cá ngạnh thuộc họ cá trê hồi nhỏ tôi từng đi câu ở sông Mã, nhưng có lẽ do sông, do nước, do thác do đá hoặc do gì đấy, cái con cá chốt ở đây nó ngon lạ lùng, thịt vàng, mỡ vàng và rất dai. Loại này toàn bơi ngược và chui trong kẽ đá ăn rêu. Chỉ tả thế là đã biết nó “đặc sản” đến thế nào rồi. Kho tộ hay nướng than hoa đều tuyệt. Và nấu thì rất dễ.

Dễ nhất là ghé chợ mua một bó lá giang, nước đun sôi cho mắm muối vừa ăn, thêm 2 quả ớt tươi đập giập, rồi thả cá và lá giang vào. Thế thôi mà hít hà, mà nồng nàn, mà xoa xuýt. Ngon ngọt bùi mềm dai săn… đủ tiêu chuẩn thời trân sông nước không dễ gì trong đời được thưởng thức lần hai.

Cá phá thì lại hơi giống cá trắm, mỗi con cả chục cân, bây giờ muốn ăn không dễ.

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 5

Cá phá đặc sản Ayun Pa

Tôi nhiều lần lái xe dọc con sông này từ An Khê sang Tuy Hòa, qua huyện Kon Chro, Iapa, Ayun Pa hoặc từ Pleiku rẽ vào ngã ba Chư Sê, nơi ngày xưa từng có một trận vận động chiến nổi tiếng để cắt đứt đường 7, giờ là đường 25, qua cánh đồng Ayun hạ mênh mông, qua đèo Tô Na, địa giới giữa thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa của tỉnh Gia Lai, con sông Ba mềm mại chảy phía dưới, xuống Sơn Hòa (Phú Yên) để vào sông Đà Rằng, tận hưởng cái khoái cảm của một kẻ lãng du giữa một bên là vách núi, một bên là sông, trên đầu là mây trắng, và mình, cũng lướt như mây…

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 6

Đường 7 qua thị xã Ayun Pa

Như đã nói, các con sông trên Cao Nguyên có vai trò cực kỳ lớn với đời sống cư dân Tây Nguyên dù người Tây Nguyên làm nương rẫy là chủ yếu, canh tác hoàn toàn phụ thuộc vào nước trời với phương thức phát đốt chọc trỉa, vì thế mà họ hay du canh rồi du cư. Nhưng nguyên tắc chọn đất làm nhà của họ bao giờ cũng phải là gần nguồn nước.

Ở đây, vai trò của già làng rất rõ, phải là người có kinh nghiệm tìm đất lập làng, rồi là biết cúng mưa (thực chất là bằng kinh nghiệm của mình họ biết bao giờ thì mưa)… Họ chỉ không làm lúa nước như người Việt đồng bằng châu thổ, còn lại cũng rất thạo sông nước. Vì thế, những con thuyền độc mộc của họ rất độc đáo. Chỉ một cây gỗ, moi ruột ra, mà đầy đủ yếu tố kỹ thuật để có thể cân bằng, không lật, điều khiển được…

Khám phá những dòng sông Tây Nguyên: Ayun Pa, cá chốt và đèo Tô Na - Hình 7

Nhà sàn Jarai bên sông Ayun Pa

Những con sông vẫn muôn đời thao thiết chảy, qua những phận người, qua tháng qua năm, gắn với lịch sử, là chứng nhân của lịch sử. Như những bài hát viết về những con sông ấy, nó sẽ mãi còn, mãi làm ta bồi hồi mỗi khi ai đấy hát lên, hoặc chính chúng ta, trong một khắc nào đấy, bật lên “Tôi hát cho dòng sông Đak Rông luôn chảy xiết/ Tôi hát cho nhà rông, đêm ngày luôn đỏ lửa, cho tiếng đàn Trưng vang, vang điệu dòng suối/ Đăk Rông ơi, dòng sông xanh thắm. Nối đôi bờ mùa xuân”…

Các con sông bên Đăk Lăk cũng rất thú vị, rất đáng khám phá, nhưng đợt này tôi mới chỉ tới Gia Lai thì vòng xuống Phú Yên. Rất mong sẽ có ngày cùng các bạn, thay vì vòng xuống, sẽ đi thẳng để sang Đăk Lăk, xứ sở của người Ê Đê, Mơ Nông, rồi sang tiếp Đăk Nông, Lâm Đồng với biết bao bí ẩn thú vị đang chờ đợi…

(Hết)

Có một "Đà Lạt thứ hai" của Tây Nguyên

Được ví như Đà Lạt thứ 2 của Tây Nguyên đại ngàn, Măng Đen là điểm đến khá mới và có vô vàn những điều thú vị cho du khách có thể khám phá và trải nghiệm trong chuyến đi của mình.

Măng Đen nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mặt nước biển, thuộc huyện Kon Plong (tỉnh Kon Tum). Đây được coi như dải phân cách chính giữa dãy Trường Sơn Đông và Trường Sơn Tây. Măng Đen là cách người Kinh gọi chệch từ tên T'mang deeng, tiếng Mơ Nâm, có nghĩa là "chỗ đất bằng phẳng".

Có một Đà Lạt thứ hai của Tây Nguyên - Hình 1

Một góc Măng Đen.

Khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm, nhiệt độ thường dưới 220C. Rừng nguyên sinh bao bọc xung quanh và rừng thông cổ thụ rộng lớn nằm dọc theo quốc lộ 24. Ngoài ra Măng Đen còn có nhiều hồ thác, suối và cảnh quan đẹp.

Ngoài khám phá các thác nước, suối và hồ, du khách không thể bỏ qua rừng thông khoảng 30-70 năm tuổi. Du khách khi tham gia tour du lịch Tây Nguyên, đến với Măng Đen có thể tản bộ dưới rừng thông xanh ngắt, dọc hai bên đường là màu tím của hoa sim, mua mọc san sát. Trên đường đi vào phía rừng nguyên sinh, du khách "mãn nhãn" với những giò lan rừng đủ màu đua nhau tỏa hương, khoe sắc.

Nếu Đà Lạt luôn tự hào về các dòng thác Datanla hoặc thác Dambri thì người dân địa phương ở đây cũng tự hào khi gọi tên thác Pa Sỹ, vì vẻ đẹp dịu dàng như một suối tóc giữa đại ngàn của nó. Ngọn thác Pa Sỹ là ngọn thác lớn nhất trong 3 thác tại vùng này. Dòng thác như một mái tóc của một nàng tiên nấp mình giữa núi rừng Tây Nguyên, mạnh mẽ đổ từ trên đỉnh cao 40m xuống tạo nên một làn khói nước trắng xóa bên dưới. Xung quanh thác là những căn chòi lá dành cho du khách như điểm tô thêm cho vẻ đẹp hung vĩ của nơi này.

Ngoài thưởng lãm phong cảnh, du khách có thể tìm hiểu văn hóa Tây Nguyên tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (xã Đăk Long), là một trong bốn làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Kon Plông. Đặc biệt, du khách còn thưởng thức cơm lam và thịt gà nướng - đặc sản nổi tiếng của vùng. Đây là món ăn được ghi nhận trong danh sách 50 món ngon nên thử trong sách kỷ lục Guinness Việt Nam.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ngon quên lối về với những món ăn đặc sản Hòa Bình đậm chất núi rừng
06:11:10 23/07/2021
Chuyện kỳ bí về “cây lim hoá thân” và “cây ổi cười” ở đất thiêng Lam Kinh
16:31:10 23/07/2021
Ghé thăm biệt thự Trần Lệ Xuân Đà Lạt - điểm sống ảo 'chất lừ'
06:51:34 24/07/2021
Đặc sản Kiên Giang làm quà kèm địa chỉ vừa ngon, vừa chất lượng
22:48:34 23/07/2021
9 đường hầm cây xanh đẹp 'đốn tim' trên thế giới
16:34:20 23/07/2021
Du lịch Malta - quốc đảo nhỏ đẹp nhất trên biển Địa Trung Hải
22:49:59 23/07/2021
Khám phá những phim trường nổi tiếng nhất thế giới
06:46:54 24/07/2021
6 công trình trên nước đẹp nhất thế giới, chỉ nhìn cũng thấy được “giải nhiệt”
11:29:24 24/07/2021
6 loại đồ uống Nhật Bản nên gọi thử khi đến xứ Phù Tang
13:12:35 24/07/2021
Bể bơi sâu nhất thế giới
13:16:10 24/07/2021

Thông tin đang nóng

Rò rỉ thêm ảnh "phòng the" nghi vấn của Binz và dàn bồ cũ: Hình xăm từ tay đến vai, cả góc mặt đều trông rất quen?
21:47:58 24/07/2021
Clip 600.000 lượt xem về người đàn ông xông qua rào thép gai phong tỏa, dùng chiêu "điệu hổ ly sơn" để thoát thân
20:40:51 24/07/2021
Rủ mãi bạn gái mới chịu qua đêm, vào phòng ngủ lật chăn tôi “mất mật” nhìn cảnh bên dưới
17:36:54 24/07/2021
Đám tang bố chồng, tôi mua 10 bịch muối đến viếng trong sự ngỡ ngàng của mọi người
17:28:03 24/07/2021
Cuộc sống của danh hài Thúy Nga ra sao sau 11 năm định cư tại Mỹ?
17:26:54 24/07/2021
Triệu Lệ Dĩnh đẹp ná thở trên thảm đỏ, lấn lướt Cảnh Điềm “đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh”
20:15:10 24/07/2021
Lê Dương Bảo Lâm hứng nguyên rổ “gạch” từ netizen vì để con gái ngồi lên thực phẩm chụp ảnh, lời giải thích có hợp lý?
22:14:45 24/07/2021
Thủ đoạn lừa tình hơn 30 người đẹp của Ngô Diệc Phàm
20:29:27 24/07/2021
Nổi tiếng với "gò bồng đảo" nở nang, hôm nay Lệ Quyên diện cả áo tắm cắt xẻ hiểm hóc vòng 1 vẫn mất tăm bí ẩn
18:48:25 24/07/2021
Tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.968 ca
19:15:26 24/07/2021

Tin mới nhất

Ba ông bố đưa con trai lên rừng 'săn ma'

23:08:56 24/07/2021
Trong không gian tĩnh mịch của rừng già về đêm, tiếng xào xạc làm anh Trường, anh Sơn giật mình, lắng nghe ngoài lều là bước chân người hay thú dữ.

Một mình cắm trại đêm, ngắm dải ngân hà tại Hang Kia

23:08:17 24/07/2021
Chọn địa điểm gần Hà Nội để một mình cắm trại qua đêm, chàng nhiếp ảnh trẻ cảm giác như đang nằm giữa không gian của vũ trụ.

Xứ dừa Bến Tre yên bình

23:07:30 24/07/2021
Đỗ Minh Tân (1991), quê tại xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, làm nghề thợ bạc nhưng có sở thích chụp ảnh về quê hương Bến Tre. Bộ ảnh Tân chụp tại huyện Mỏ Cày Bắc, Ba Tri và chủ yếu tại quê nhà Giồng Trôm.

Bạn biết không? Đây là 4 điểm đến ở Bình Định vừa đẹp lại vừa vắng, đi chơi không lo chen lấn

22:39:51 24/07/2021
Bình Định có rất nhiều bãi biển đẹp như Kỳ Co, Ghềnh Ráng,... khiến du khách xa gần phải mê mẩn. Nhưng bạn biết không, miền đất này còn có biển Bãi Bầu hoang sơ, tọa lạc trên tuyến Quốc lộ 1A hướng đi từ Quy Nhơn - Sông Cầu.

Ngắm biển mây, đón bình minh trên đỉnh núi Muối miền Tây Bắc

22:30:45 24/07/2021
Ngọn núi này mới được khai phá đường lên từ năm 2012 nhưng đã nhanh chóng trở thành điểm du lịch Tây Bắc được nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các tín độ mê khám phá yêu thích. Tổng chặng đường từ chân núi lên đến núi Muối khoảng 14 cây số.

Khám phá cực Nam Vũng Tàu đã đi là chẳng muốn về

22:28:55 24/07/2021
Khám phá cực Nam Vũng Tàu chắc chắn không thể bỏ qua Mũi Nghinh Phong. Nằm tại số 1, Đường Hạ Long, TP. Vũng Tàu, Mũi Nghinh Phong là nơi hội tụ nhiều cảnh đẹp, khiến du khách không khỏi trầm trồ.

Vanuatu xa xôi mà gần gũi

21:08:28 24/07/2021
Cách đây hơn một thế kỷ, những người Việt đầu tiên đã đặt chân đến vùng đất Tân Đảo này theo chính sách mộ phu đi khai phá và canh tác đồn điền của thực dân Pháp. Ngày nay, Vanuatu là địa điểm nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa bản xứ độc đ...

'Nghệ thuật' tránh đám đông khi du lịch Ankor đúng nghĩa

21:07:51 24/07/2021
Những kinh nghiệm du lịch Ankor sau đây giúp bạn có thể vượt qua đám đông để tìm được những khoảng vắng quý giá cho riêng mình.

Độc đáo nghi lễ Xaybath - Lễ hội vào chay của người dân Lào

20:54:58 24/07/2021
Hôm nay (24/7), người dân Lào tiến hành nghi lễ Xaybath (Cúng dường), Lễ hội Khau Phan Sa hàng năm theo phong tục tốt đẹp của dân tộc.

Khám phá những khu nghỉ dưỡng trên biển đẹp nhất thế giới

20:53:58 24/07/2021
Đến với những khu nghỉ dưỡng trên biển đẹp nhất thế giới, du khách sẽ được hít thở không khí trong lành và tận hưởng cuộc sống giữa bốn bề sóng nước.

Những nhà ga đẹp nhất thế giới khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên

20:46:51 24/07/2021
Đi máy bay ừ thì nhanh đấy nhưng du lịch bằng tàu hỏa cũng có một vẻ đẹp riêng. Và những nhà ga đẹp nhất thế giới này sẽ minh chứng cho điều đó.

Một ngày khám phá thành phố đẹp nhất nước Bỉ

18:08:22 24/07/2021
Du khách được thưởng thức chocolate thủ công, ngắm nhìn những kênh đào uốn lượn và công trình kiến trúc Gothic lộng lẫy trong một ngày lang thang ở Bruges (Tây Flanders, Bỉ).

Chiêm ngưỡng 6 tháp đồng hồ nổi tiếng thế giới

18:06:30 24/07/2021
Được đặt ở vị trí trung tâm và có chiều cao nổi trội, những tháp đồng hồ từ lâu đã trở thành biểu tượng và là niềm tự hào của các quốc gia trên thế giới.

Tháp Mường Và, di tích kiến trúc - nghệ thuật, văn hóa độc đáo ở Sơn La

18:01:41 24/07/2021
Tháp Mường Và ở xã Mường Và, huyện biên giới Sốp Cốp nằm trong hệ thống di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Sơn La, là một công trình kiến trúc linh thiêng và cổ kính.

Những điều thú vị ở xứ sở 'Mặt Trời mọc'

17:58:40 24/07/2021
Hấp dẫn du khách từ khắp thế giới bằng những kỳ quan của thiên nhiên và con người, bằng sự giao thoa tài tình giữa cổ kính và hiện đại, bằng những sáng tạo độc đáo có một không hai, không thể tin nổi...

Bản Xà Phìn đẹp như một miền cổ tích ẩn mình dưới chân núi Tây Côn Lĩnh

17:55:29 24/07/2021
Cung đường uốn lượn như dải lụa cùng những nếp nhà sàn mái cọ rêu phong. Sự thân thiện, hiếu khách của người dân hòa cùng những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc.

4 cây cầu có thiết kế đặc biệt của Đà Nẵng

17:53:34 24/07/2021
Dòng sông Hàn chảy qua Đà Nẵng và đổ ra biển ở vịnh Đà Nẵng chia thành phố thành bờ đông và tây. Bờ đông là các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn giáp biển; bờ tây là các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ...

Điểm danh những công trình du lịch tại Việt Nam khiến thế giới "ngả mũ"

16:46:05 24/07/2021
Kể từ sau khi khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort (Đà Nẵng) của Sun Group gây choáng ngợp giới xê dịch toàn cầu với hàng loạt giải thưởng du lịch quốc tế từ năm 2014, Việt Nam đã có thêm nhiều công trình du lịch ...

Hòn đảo cổ tích

16:26:03 24/07/2021
Kotisaari nằm giữa sông Kemijoki, gần Ravaniemi, Lapland, Phần Lan, có chiều dài khoảng 250m và rộng 60m. Từ cuối những năm 1800, đó là nơi gặp gỡ của những người đi rừng lấy gỗ bằng thuyền.

Trải nghiệm "thả trôi" xem concert trên sông ở Texas (Mỹ)

16:25:24 24/07/2021
Khán giả được phép mang theo cả thú cưng để cùng thưởng thức các màn trình diễn âm nhạc giữa dòng sông, tiếp nối bởi pháo hoa về đêm đặc sắc.

Thương nhớ đặc sản Cà Mau thơm ngon đậm đà hương vị sông nước miền Tây

13:08:48 24/07/2021
Du lịch đất mũi mà bạn không thưởng thức những món đặc sản Cà Mau dân dã này thì xem như chuyến đi của bạn chưa thể nào trọn vẹn được

8 công trình kiến trúc kim tự tháp độc đáo

11:28:58 24/07/2021
Những công trình kiến trúc kim tự tháp không chỉ nổi tiếng ở Ai Cập, mà còn xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những công trình du lịch nào của Việt Nam “ẵm” nhiều giải quốc tế nhất?

11:27:42 24/07/2021
Năm 2020, bất chấp ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng do ông hoàng resort Bill Bensley thiết kế tại Việt Nam vẫn được tôn vinh tại bảy hạng mục giải thưởng WTA khu vực châu Á.

Suối Khe Su - Hồ Điệp quán

11:26:56 24/07/2021
Suối Khe Su trở thành điểm du lịch mùa hè trong những năm gần đây, được người dân khai thác và biến suối thành điểm đến đầy hấp dẫn và lý thú cho du khách.

Có một dòng sông Cu Đê bình yên giữa thành phố biển Đà Nẵng!

07:02:06 24/07/2021
Dòng sông Cu Đê từ nguồn đổ về, chảy dài qua những cánh đồng bao la dưới chân núi tạo nên một bức tranh thiên nhiên Đà Nẵng nên thơ, yên ả.

Tìm đến những quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo đẹp mê mẩn

06:49:57 24/07/2021
Quán cà phê đẹp ở Cần Thơ không thiếu. Bạn có thể tham khảo danh sách các quán cà phê đẹp ở Cần Thơ cho view sống ảo nghìn like dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

Sà lan gom rác tự động gần 20 tỷ đồng

Đời sống

01:39:59 25/07/2021
Hệ thống gom rác tự động bằng năng lượng mặt trời trên sông trị giá gần 20 tỷ đồng gồm sà lan dài gần 25 m, ngang hơn 8 m, cao trên 4 m.

5 kịch bản điều trị bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội

Sức khỏe

01:37:35 25/07/2021
Thành phố xây dựng kịch bản để đảm bảo tiếp nhận từ 1.000 đến 50.000 bệnh nhân Covid, phân luồng theo mô hình tháp bốn tầng.

Gia Lai: Phong tỏa trụ sở phường liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

00:59:56 25/07/2021
Chính quyền tỉnh Gia Lai đã có công điện khẩn yêu cầu TP Pleiku nhanh chóng phong tỏa UBND phường Tây Sơn và các địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan ca nhiễm SARS-CoV-2 mới ghi nhận hôm nay.

Mời bạn đến nhà uống bia, 5 người nhận quyết định xử phạt 75 triệu đồng

Pháp luật

00:10:31 25/07/2021
Thạch Tha rủ người thân, bạn bè đến nhà uống bia thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt 75 triệu đồng.

Cư dân mạng ngỡ ngàng, ngơ ngác khi "Lee Kwang Soo" hát nhạc Thái lời Việt nhưng giọng lại giống Lynk Lee?

Nhạc việt

23:58:35 24/07/2021
Mới đây, netizen Việt đã có một phen ngỡ ngàng, ngơ ngác và vô cùng bật ngửa khi xem được đoạn clip Lee Kwang Soo đang hát nhạc Thái nhưng lại bằng tiếng Việt.

VĐV Olympic người Mỹ "khởi động" bằng vũ đạo của TWICE gây sốt, ai xem mà không biết bài gì thì đừng nhận fan Kpop!

Nhạc quốc tế

23:57:53 24/07/2021
Lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 đã chính thức diễn ra vào tối qua (23/7), đánh dấu một trong những lễ khai mạc đơn giản nhưng dài dòng nhất trong các kỳ Thế Vận hội Mùa Hè do tình hình dịch Covid-19.

Tottenham có thủ môn mới

Bóng đá thế giới

23:51:04 24/07/2021
Pierluigi Gollini, thủ môn từng có hơn 4 mùa giải khoác áo Atalanta, trở thành tân binh đầu tiên của Tottenham trong mùa hè này.

Nhóm vũ trang thiểu số Myanmar được Trung Quốc cấp vắc xin Covid-19?

Thế giới

23:48:31 24/07/2021
Tổ chức vũ trang thiểu số ở Myanmar Quân đội độc lập Kachin (KIA) tuyên bố đã được Trung Quốc hỗ trợ hơn 10.000 liều vắc xin Covid-19.

Có gì trong chiếc smartwatch của realme được dân chơi thể thao “săn lùng”? 

Đồ 2-tek

23:47:22 24/07/2021
Nếu so với thị trường smartphone, smartwatch vẫn còn là một mảnh đất tiềm năng. Sự xuất hiện của realme Watch 2 series thực sự phải khiến các thương hiệu khác dè chừng khi sản phẩm này đang được giới công nghệ đánh giá cao trên thị trườ...

Nữ Rapper bị chỉ trích vì khoe vòng 3 phản cảm, váy xuyên thấu “mặc như không”

Sao âu mỹ

23:43:04 24/07/2021
Vừa bị phạt tại lễ trao giải Grammy cách đây chưa lâu, Megan Thee Stallion tiếp tục gây sốc với bộ cánh không thể mát mẻ hơn.

Đúng 6 giờ ngày 26/7/2021, 3 tuổi này hút hết của nả trong thiên hạ, lộc tràn về túi, bạn bè đỏ mắt ghen tỵ

Trắc nghiệm

23:40:41 24/07/2021
Theo tử vi ngày mới, tuổi Thìn vốn dĩ rất chăm chỉ, từ bao lâu nay vẫn luôn miệt mài kiếm tiền. Thành quả mà bạn nhận về cũng rất xứng đáng, tuy nhiên, để nói về sự giàu sang, đổi đời thì phải đến 5 ngày cuối tháng 7 này.

Apple sửa lỗi Wi-Fi bị 'đơ' khi kết nối điểm phát sóng giả mạo 

Thế giới số

23:38:47 24/07/2021
Apple đã tung ra các bản vá lỗi trong đó có một lỗi khá nghiêm trọng về Wi-Fi trên iOS.

Xứ Hàn có 3 nữ thần "bá đạo": Lộ "cả rổ" nếp nhăn, body cò hương mà đẹp điên lên, còn thích khoe vì muốn... lão hóa tự nhiên

Sao châu á

23:35:01 24/07/2021
3 nữ thần nhan sắc hàng đầu Kbiz Kim Tae Hee, Jeon Ji Hyun và Son Ye Jin đúng là đẹp bất chấp. Các chị đẹp tỏa sáng mặc kệ khuyết điểm lồ lộ, còn gọi đó là điều tự nhiên phải diễn ra nên chẳng thèm để tâm.

Lặn ngắm xác tàu đắm từ 2.500 năm trước

Clip hay

23:34:35 24/07/2021
Bảo tàng dưới nước Alonissos nằm ở bờ tây biển Aegea cung cấp trải nghiệm lặn ngắm xác tàu đắm và hơn 4.000 mảnh gốm từ thời Hy Lạp cổ đại và Hy Lạp cổ điển.

Andy Murray gây chú ý khi chụp chung với nữ VĐV đồng hương trước thềm Olympic

Sao thể thao

23:34:22 24/07/2021
Tay vợt Andy Murray đã có bình luận hài hước sau khi tấm hình chụp chung với Hannah Mills được lên sóng.