Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe

Great Blue Hole một hố sụt khổng lồ dưới nước được bao quanh bởi một vòng san hô trong vùng nước nông lấp lánh của đảo san hô Lighthouse Reef .

Biển Caribe – một trong những đại dương quyến rũ và hấp dẫn nhất trên thế giới là nơi có Great Blue Hole , còn được gọi là Hố xanh vĩ đại.

Great Blue Hole ở đâu?

Video đang HOT

Hố xanh này nằm trong vùng nước nông với những rặng san hô đầy màu sắc của Lighthouse Reef là một trong bốn đảo san hô ở vùng biển Caribe . Hố xanh khổng lồ này là một trong những kỳ quan đáng kinh ngạc nhất của Belize . Các rạn san hô Barrier Belize chỉ cách bờ biển Belize không xa và là một phần của rạn san hô Mesoamerican lớn hơn – là rạn san hô lớn thứ 2 trên thế giới sau rạn san hô Great Barrier ở Úc . Là nơi sinh sống của hàng trăm loài san hô và cá, đây là một điểm nóng cho những người lặn biển, lặn với ống thở và các nhà sinh vật học từ khắp nơi trên thế giới.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 1

Hố xanh vĩ đại là một hố sụt cực lớn dưới nước nằm ngoài khơi Belize và nằm gần trung tâm của Lighthouse Reef.

Ôm lấy bờ biển Belize, Rạn san hô Belize là rạn san hô lớn nhất ở Tây Bán cầu và cũng là một trong những nơi được bảo vệ tốt nhất. Làn nước xanh ngắt đầy động vật hoang dã và san hô rực rỡ thu hút du khách trên toàn thế giới và truyền cảm hứng cho việc bảo tồn các hệ sinh thái quý giá của nó.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 2
Hố xanh vĩ đại vẫn là một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Belize

Rạn san hô Belize được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1996 vì kích thước, các loại rạn san hô, môi trường nguyên sơ và giá trị phổ quát nổi bật của nó. Có bảy khu bảo tồn biển trong Rạn san hô Belize, bao gồm cả Great Blue Hole nổi tiếng thế giới.

Great Blue Hole – điểm thu hút chính của di tích của UNESCO, có chiều ngang khoảng 300 mét và sâu hơn 120 mét. Đây là sự hình thành địa chất lớn nhất của loại hình địa chất này trên thế giới. Hệ thống hang động dưới nước này này có khả năng được hình thành trên mặt đất từ ​​15.000 năm trước. Bạn có thể trải nghiệm những vách đá thẳng đứng nâng đỡ nhũ đá và măng đá trong làn nước xanh thẳm ngày nay, mặc dù bạn sẽ phải lặn biển để trải nghiệm điều đó.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 3
Hố có hình tròn, rộng hơn 300 m và sâu 125 m

Được biết đến phổ biến hơn bởi nhà thám hiểm dưới nước nổi tiếng thế giới Jacques Cousteau, địa điểm đáng chú ý này nằm trong danh sách cần có của hầu hết mọi người lặn biển trên thế giới. Sự lao dốc thẳng đứng của nó, những thạch nhũ và hang động khổng lồ… là điều khiến Great Blue Hole đầy ngoạn mục. Nếu bạn không phải là một thợ lặn, bạn vẫn có thể nhìn thấy Great Blue Hole thông qua các chuyến tham quan trên không khởi hành hàng ngày. Thậm chí còn quyến rũ và ăn ảnh hơn khi nhìn từ trên không, Hố xanh vĩ đại này lớn đến mức có thể nhìn thấy từ không gian!

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 4
Kênh Discovery đã xếp Great Blue Hole ở vị trí số một trong danh sách “10 địa điểm tuyệt vời nhất trên trái đất”.

Bên cạnh đó nếu bạn không muốn lặn sâu và không thể lặn ở độ sâu như vậy, bạn cũng có thể lặn với ống thở vì Hố Xanh được bao quanh bởi san hô, điều này cũng làm cho nó trở thành một địa điểm tuyệt vời để lặn nông.

sao hình thành nên Great Blue Hole?

Kỳ quan thiên nhiên đáng kinh ngạc này được tạo ra trong thời kỳ băng hà, phân tích thạch nhũ để lại bằng chứng cho thấy Hố xanh Belize ban đầu được hình thành trên vùng đất khô, đã cho thấy rằng hố này được tạo ra qua nhiều thời kỳ, dao động từ 15.000 năm trước. Các nhũ đá hình thành khi mực nước biển thấp hơn nhiều và Hố Xanh Great Blue Hole là một hệ thống hang động.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 5
Hố Xanh Belize là một phần của Hệ thống Dự trữ Rạn san hô Belize

Khi mực nước đại dương tăng lên, nước băng chảy qua các trầm tích đá vôi của rạn san hô sau chảy xuống dẫn đến các hang động ngầm khổng lồ. Mái của một trong những hang động này đã sụp đổ trong quá trình thay đổi của vỏ trái đất, để lại cảnh tượng ngoạn mục nhất của Belize và địa điểm lặn nổi tiếng nhất thế giới ngày nay.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 6
Hố xanh Belize là hố biển lớn nhất trên thế giới

Một câu hỏi thú vị đặt ra đó là Hố xanh cho thấy sự suy tàn đột ngột của nền văn minh Maya hùng mạnh? Đây cũng chính là một câu đố hóc búa đối với các nhà sử học. Lý thuyết được đưa ra cho rằng hạn hán là động lực (Bán đảo Yucatan thiếu nguồn dự trữ nước tự nhiên). Lý thuyết này đã được củng cố bởi các mẫu thạch nhũ từ Great Blue Hole cho thấy lượng titan thấp hơn bình thường vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Đây cũng là thời điểm mà người Maya từ bỏ các thành phố của họ.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 7
Vẻ đẹp của Great Blue Hole được nhìn từ không gian

Làm thế nào để 2 dữ kiện này liên quan với nhau? Mưa lớn làm xói mòn cặn titan trong đá trôi ra biển. Mức titan thấp cho thấy thời tiết khô hạn bất thường, không có bão. Thời tiết bất thường này có thể là thảm họa cho mùa màng của người Maya, buộc quốc gia vĩ đại phải từ bỏ các thành phố tráng lệ của họ.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 8
Đi tàu trên vùng biển Belize

Có gì bên trong Great Blue Hole?

Khách du lịch có thể đến thăm địa điểm này là nhìn thấy nó từ trên cao là phổ biến nhất. Trong khi đó hàng nghìn người lặn biển đến thăm Belize mỗi năm và nhiều người trong số họ chỉ muốn đến Hố xanh Belize .

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 9
Lặn nông ở gần Great Blue Hole

Lặn Hố Xanh không dành cho người mới bắt đầu, mặc dù bất kỳ ai cũng có thể hoàn thành chuyến lặn nông ở kỳ quan tuyệt vời này của thiên nhiên. Càng lặn sâu vào Great Blue Hole , nước càng trong và phong cảnh càng ngoạn mục. Nhưng lặn sâu hơn độ sâu chỉ dành cho các chuyên gia và thợ lặnvì ở trong hang động thậm chí còn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và thiết bị hơn. Loại hình lặn này thường không có ở Belize, nhưng một số nhóm đã đến thăm để khám phá các đường hầm và hang động kéo dài từ bên trong.

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 10
Lặn nông với ống thở khám phá vùng nước ở gần Great Blue Hole

Ở phía tây ở độ sâu 70 m có một lối vào thông qua một đường hầm hẹp vào một hang động lớn. Trong bóng tối hoàn toàn, các nhũ đá, măng đá và cột tồn tại trong một thế giới không bị xáo trộn. Sàn của hang động được bao phủ bởi một lớp phù sa rất mịn, cuộn thành những đám mây lớn chỉ với một chuyển động nhỏ nhất từ ​​một người thợ lặn đi qua. Ở góc xa nhất, một đường hầm hẹp khác dẫn lên hang thứ hai và sau đó một đường hầm khác cuối cùng dẫn đến hang thứ ba… còn rất nhiều điều kỳ lạ đầy thú vị bên trong Great Blue Hole mà chỉ những người thợ lặn mới có thể khám phá!

Khám phá kỳ quan dưới đại dương Great Blue Hole trên vùng biển Caribe - Hình 11
Một người đang lặn biển trong vùng Lighthouse Reef

Các nhà khoa học dự đoán Great Blue Hole sẽ không tồn tại mãi mãi để khám phá. Mỗi ngày, những thác nước cát đổ vào đó, từ từ lấp đầy nó như một chiếc đồng hồ cát dưới nước. Nhưng đến bây giờ, chúng ta vẫn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó và nghiên cứu nhiều điều bí ẩn của nó.

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển

Những hình ảnh cô gái Zen Le mặc bộ đồ lặn, đeo chân vịt thoải mái tạo dáng trong lòng đại dương khiến nhiều người thích thú, cộng đồng mạng còn ví cô như "nàng tiên cá".

Zen Le hiện đang vận hành một công ty tư nhân về thương mại xuất nhập khẩu hàng thủ công mỹ nghệ ở TP. Hồ Chí Minh. Cô gái trẻ này yêu thích thể thao, đặc biệt các môn thể thao ngoài trời nên hầu như các chuyến du lịch của cô đều là trở về với thiên nhiên.

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 1

Mỗi lần lặn cô có cảm giác như bước vào ngôi nhà của đại dương và các loài sinh vật biển.

Trong lần đi du lịch ở Philippines vào năm 2017, Zen được một người bạn ở đây hướng dẫn cho một vài khả năng nín thở và kỹ thuật lặn xuống dưới lòng đại dương để ngắm san hô. Khi được tận mắt nhìn vẻ đẹp lung linh của san hô dưới biển, cô bắt đầu cảm thấy yêu thích việc lặn nín hơi này.

"Mỗi lần lặn cảm giác như được về nhà"

Zen Le đã tự tìm hiểu trên mạng thì mới biết đây là bộ môn thể thao Lặn tự do - Freediving, bộ môn này khá nổi tiếng trên thế giới, đặc biệt các nước có vùng biển, nhưng còn mới mẻ ở Việt nam vào thời điểm đó.

Cô tìm tòi các thông tin về tập luyện, kỹ thuật, các dive-gears (thiết bị lặn) trên các diễn đàn Freediving, kết bạn với các Freediver (người lặn biển tự do) ở nước ngoài và được họ chia sẻ tài liệu kiến thức lặn, hướng dẫn về các kỹ thuật, kỹ năng an toàn...

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 2

Zen Le - cô gái Sài Gòn đam mê khám phá dưới lòng đại dương.

"Cảm giác lần đầu tiên của Zen khi mang long-fins (chân vịt) vào và nhảy xuống biển đó là rất "sướng"

"Mình không thấy sợ, vì trước khi thực hiện một ca lặn biển thì mình phải luyện tập với dive-buddy (bạn lặn) cùng các thiết bị như phao nổi và dây định hướng trước đó rồi. Nên khi được tự do dưới nước thì cảm giác rất thư giãn và thoải mái", "cô gái đại dương" chia sẻ.

Mỗi lần lặn cô có cảm giác như bước vào ngôi nhà của đại dương và các loài sinh vật biển. Cảm giác được hòa mình với thế giới đại dương khác hẳn với khi mình ngắm nhìn chúng trong thủy cung. Ngoài ra, cơ thể như được làn nước nâng niu, được thoải mái tạo dáng, bay lượn tự do các hướng.

Zen cũng cho biết thêm, trước mỗi ca lặn phải thật sự thư giãn và tự tin thì mới nên xuống nước, còn khi thấy sợ hãi, lo lắng hoặc điều kiện sức khỏe không ổn thì không nên lặn, vì khá nguy hiểm cho bản thân.

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 3

Tất cả hành trình lặn biển của Zen Le đều có bạn đồng hành, vì nguyên tắc đầu tiên của bộ môn lặn tự do đó là "Never dive alone" (Không được đi lặn một mình).

Cô gái trẻ đã cùng nhóm bạn trải nghiệm lặn ở nhiều vùng biển của Việt Nam: Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Quý, Nha Trang, Vân Phong, Vũng Bồi (Bình Định), Hà Ra (Khánh Hòa), Quy Nhơn, Cù Lao Mái Nhà, Phú Yên, Đà Nẵng, Cù Lao Chàm, Nhật Lệ, Phong Nha, Quảng Bình,...

Trong đó, cô ấn tượng nhất là lặn ở vùng biển Côn Đảo do nơi đây được bảo tồn nên đời sống sinh vật dưới nước hầu như còn nguyên vẹn, rất đẹp.

Ngoài ra, cô cũng tham gia lặn ở một số vùng biển của Philippines: Như Coron, Roxa, Puerto Princesa, San Vicente, Port Baton, Cebu, Moalboal, Panglao, El Nido, Boracay...

Cô gái Sài thành không thể nào quên sự cố khi chạm phải loài sứa lửa trong lần lặn ở Nha Trang. Cú chạm đó khiến chân Zen bị tê rát, da chân bị bỏng nên cô phải dừng ngay ca lặn và bơi về thuyền bằng 1 chân còn lại.

"Cũng may là trời trong biển êm nên mình cũng bình tĩnh từ từ bơi trở về thuyền được và nhờ các bạn sơ cứu ngay sau đó", Zen Le nhớ lại.

Thông điệp bảo vệ môi trường biển

Nhìn ngắm những bức ảnh Zen chụp dưới lòng đại dương lung linh, cộng đồng mạng ví cô như "nàng tiên cá". Zen cũng tiết lộ, chụp ảnh dưới nước vừa khó vừa dễ. Khó là bởi, để có những dáng (pose) đẹp dưới nước, bạn phải thực sự thư giãn và thoải mái, phải cảm nhận cơ thể của mình. Dễ là bởi, bạn không cần phải make-up (trang điểm) hay quần áo trang phục phức tạp để có một tấm ảnh đẹp.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng rất quan trọng, để có một bức ảnh đẹp dưới nước thì nên đi vào những ngày trời nắng, nước trong, tầm nhìn xa tốt, không có dòng chảy hoặc dòng chảy nhẹ,...

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 4

Trước khi chụp, cô và bạn lặn phải trao đổi với nhau trước về góc chụp, tư thế, địa điểm và phải thử khá nhiều lần thì mới hiểu được ý nhau.

Lặn tự do được xếp vào một trong những bộ môn thể thao nguy hiểm. Vì vậy, người tham gia cần phải được học kiến thức cũng như luyện tập kỹ thuật và các kỹ năng an toàn với chuyên gia trước khi thực hiện một ca lặn tự do thực sự.

Đầu tiên cần phải có khả năng bơi lội tốt hoặc thực sự tự tin khi ở dưới nước, vì lỡ có trục trặc sơ suất gì thì không chỉ nguy hiểm cho bản thân mà còn cho cả bạn lặn. Nếu mọi người yêu thích và muốn trải nghiệm lặn tự do thì hãy đăng ký các khóa học ở các trung tâm lặn trước.

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 5

Zen Le tạo dáng độc đáo dưới nước.

Là một người yêu thiên nhiên, đặc biệt là biển, cô gái trẻ lên án những hành động như chặt cây phá rừng, đến việc sử dụng phân bón trồng trọt không kiểm soát, cho tới việc đánh bắt thủy sản vô tội vạ, bỏ lại thiết bị ngư cụ hỏng trong lòng biển, tới những việc nhỏ hằng ngày như sử dụng túi nilon, chai nhựa, ống hút,... Tất cả đều ảnh hưởng đến "sức khỏe" của đại dương - "máy lọc không khí" và nguồn nước hỗ trợ sự sống cho cả hành tinh chúng ta.

Cô gái đam mê khám phá đại dương và thông điệp bảo vệ môi trường biển - Hình 6

Zen Le lặn ở vùng biển Quy Nhơn.

Qua đó, cô cũng muốn nhắn nhủ đến mọi người thông điệp bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống của chúng ta: "Nếu yêu biển, xin bạn hãy bảo vệ biển. Nếu có cơ hội được lặn, xin bạn đừng chạm tay vào bất cứ thứ gì dưới biển, tất cả mọi thứ dưới nước chỉ nên nhìn bằng mắt mà thôi.

Xin đừng hái san hô, nhặt trứng rùa, hay mua, bán bất kỳ sinh vật biển nào về làm kỉ niệm. Nếu bạn muốn lấy thứ gì đó dưới đáy biển mang về làm kỉ niệm, thì đó nên là túi nilon, ống hút, lưới ma, vỏ chai, bao bì, ...

Bởi không có nước là không có sự sống".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'
11:13:37 19/09/2021
Bạn đã biết hết những địa danh rồng ở Việt Nam chưa?
22:15:46 18/09/2021
Thư giãn sôi động và đẳng cấp bên bờ biển tại Amarin Phú Quốc Resort nức danh đảo ngọc
19:16:20 18/09/2021
Việt Nam thắng giải trong cuộc thi ảnh nhiều người tham dự nhất thế giới
16:13:03 19/09/2021
Điểm danh các tọa độ sống ảo bỏ hoang ở Việt Nam được giới trẻ ‘săn đón’
23:58:57 18/09/2021
Du lịch Pantanal - vùng đất ngập nước lớn nhất thế giới ở Nam Mỹ
22:58:08 18/09/2021
Khám phá SeaLinks Mũi Né - Sân golf 18 lỗ thử thách nhất Châu Á
23:59:04 18/09/2021
Xao xuyến 'mùa vàng' Mù Cang Chải
10:45:29 19/09/2021
Thiên đường du lịch trên hòn đảo lớn nhất Việt Nam
16:03:17 18/09/2021
Bãi Rạng Đà Nẵng - vẻ đẹp đại dương hoang sơ đốn tim du khách
16:32:42 18/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Cuộc đời của Trí Quang "Hướng nghiệp": Mồ côi, muốn tu tại gia
20:28:28 19/09/2021
Ảnh team qua đường "tố" visual và vóc dáng thật của Dương Mịch, liệu có xứng danh tường thành nhan sắc Cbiz?
21:28:32 19/09/2021
Sau lễ Giỗ tổ sân khấu, Tiến Luật hé lộ 1 điều trong nhà thờ 100 tỷ hoàn toàn im ắng của NS Hoài Linh?
19:52:55 19/09/2021

Tin mới nhất

Quản Bạ - Núi và mây

16:08:11 19/09/2021
Cổng trời Quản Bạ cũng đã dấy lên bao cảm xúc trong chuyến rong chơi của khách lữ hành. Nơi này có một bãi giữ xe khá rộng, ngay chỗ̉ vòng ôm cua ngọn đèo giống như ruột gà ngoằn ngoèo lên xuống nhấp nhô.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Hang gấu Pooh giữa đời thực

15:55:23 19/09/2021
Hang gấu có sức chứa cho một gia đình 4 người. Bên trong căn hộ không có phòng tắm, nhưng một nhà vệ sinh được bố trí ở cách đó vài bước chân với đầy đủ tiện nghi.

Những ấn tượng đặc biệt của du khách Việt về Bhutan

15:52:45 19/09/2021
Người dân ở Vương quốc hạnh phúc Bhutan không khoá cửa nhà, đường phố không có chuyện tắc dù vắng bóng đèn giao thông.

Check in bến thuyền buồm sang chảnh như ở trời Tây

15:46:36 19/09/2021
Bến thuyền buồm nằm ở vị trí tuyệt đẹp trên vịnh Sông Dinh, thành phố Vũng Tàu, phía dối diện bên kia vịnh là Đảo Long Sơn, xa xa là những dãy núi hùng vĩ với trời xanh, mây trắng.

5 địa điểm du lịch kỳ lạ không ai nghĩ rằng có tồn tại trên thế giới

11:09:49 19/09/2021
Một trong những địa điểm du lịch kỳ lạ nhất thế giới đó là bãi biển đỏ ở Trung Quốc. Rất mát mẻ và rất kỳ lạ, bãi biển này được bao phủ trong một loại rong biển có tên Sueda, chuyển sang màu đỏ tươi vào mùa thu.

Vẻ đẹp mặn mà của những cánh đồng muối Ninh Thuận

11:05:47 19/09/2021
Để có được hạt muối trắng ngần, diêm dân đã phải san lấp đất, tạo độ bằng phẳng cho ruộng, sau đó bơm nước biển vào ruộng, đợi nước biển bốc hơi khoảng bảy ngày thì thu hoạch muối.

Thanh Hóa: Độc đáo bến thuyền nằm sâu trên núi Trường Lệ

11:03:04 19/09/2021
Nằm sâu trên núi Trường Lệ (Tp.Sầm Sơn) có hai bến thuyền của ngư dân địa phương, tuy giấu mình vào trong núi nhưng nơi đây vẫn ngày đêm tấp nập.

5 khách sạn sang trọng và đẳng cấp bậc nhất Dubai

10:49:01 19/09/2021
Khách sạn Burj Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Dubai, nhìn ra vịnh Persian. Đây là khách sạn cao thứ tư trên thế giới, nổi tiếng với hình dáng giống như một cánh buồm trên mặt biển.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Tây Nguyên

10:41:26 19/09/2021
Cao nguyên Kon Hà Nừng vừa được Ủy ban Con người và sinh quyển thế giới (MAB) thuộc UNESCO công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4 trong 5 sân bay xịn sò nhất thế giới đều đến từ châu Á

10:27:05 19/09/2021
Là trung tâm giao thông lớn nhất Châu Á, sân bay Changi Singapore liên tục được công nhận là một trong những sân bay tốt nhất thế giới năm này qua năm khác.

Những địa điểm sở hữu lời đồn có quái vật khiến dân tình không khỏi “lạnh sống lưng”

10:18:55 19/09/2021
Ma cà rồng là những ví dụ điển hình về những sinh vật có thể biến đổi từ dạng sống này sang dạng sống khác và nhiều người cho rằng chúng tồn tại ở khắp nơi trên thế giới.

Khám phá non nước Hữu Liên

23:58:53 18/09/2021
Nơi đây có địa hình đa dạng, phong phú với những dãy núi cao, dòng sông thơ mộng uốn quanh thung lũng hay những đồng cỏ bằng phẳng trải dài trên thảo nguyên Đồng Lâm...

5 lợi ích lớn nhất của việc cho trẻ em đi du lịch

23:58:50 18/09/2021
Nhiều người thường lo ngại vì trẻ còn nhỏ nên không muốn đưa đi chơi xa, sợ con gặp phải các vấn đề về sức khỏe, an toàn đường đi.

Truyền cảm hứng: Top các tạp chí du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ qua

22:52:17 18/09/2021
Bắt nguồn từ trụ sở ở Anh, hiện tại, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Wanderlust được xuất bản đi nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Chủ đề của tạp chí này thường tập trung vào du lịch, văn hóa và các sở thích đặc biệt của cộng đồng dâ...

Lạc vào thiên đường nghỉ dưỡng Kura Boutique Hotel ẩn mình giữa rừng mưa nhiệt đới ở Costa Rica

19:15:20 18/09/2021
Costa Rica là một quốc gia nằm ở miền Trung Mỹ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Đặc biệt những khu rừng mưa nhiệt đới của quốc gia này là điểm đến dành cho những tín đồ yêu thích thiên nhiên hoang sơ và bí hiểm.

Chiêm ngưỡng loạt nhà thờ Gothic trăm tuổi tráng lệ nhất Việt Nam

15:58:34 18/09/2021
Là một trào lưu kiến trúc lớn của nhân loại, trường phái Gothic gây ấn tượng mạnh với những ô cửa và vòm mái cao vút có đỉnh nhọn, thường gắn với các nhà thờ cổ.

Ngôi làng cổ tích ngập tràn sắc hoa ở Ba Lan

15:51:48 18/09/2021
Ngôi nhà của bà Felicja Curylowa là điểm tham quan nổi tiếng ở Zalipie. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn những bông hoa trang trí trên trần nhà, bức tường, vỏ gối, khăn trải bàn.

Hội An vinh danh vào top thành phố du lịch hàng đầu châu Á

15:47:32 18/09/2021
Theo kết quả công bố, Hội An ( Việt Nam) đứng thứ 13 trong danh sách, đạt 86,98 điểm. Nằm bên bờ biển miền Trung, phố cổ Hội An (Quảng Nam) là thiên đường cho những người yêu thích nhiếp ảnh, ẩm thực và kiến trúc.

Kỳ quan ngăn nước lũ 2000 năm trước ở Thổ Nhĩ Kỳ

15:44:09 18/09/2021
Đường hầm Vespasianus Titus (Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ) là công trình kiến trúc cổ tuyệt đẹp để ngăn nước lũ dưới thời đế quốc La Mã.

Có thể bạn quan tâm

Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"

Netizen

05:34:21 20/09/2021
Bài đăng của Nguyễn Sin có nhiều tình tiết khá sốc!

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.