Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm “nửa cây nửa con” của các nhà khoa học Việt

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu quý vẫn được ví von là “đắt như vàng”. Hãy cùng khám phá xem các nhà khoa học Việt Nam đã “thuần phục” loại nấm có vòng đời hết sức kỳ lạ này bằng công nghệ hiện đại như thế nào?

Đông trùng hạ thảo thực chất là gì?

“Đông trùng hạ thảo” không phải là tên của một loài nấm riêng biệt, mà là cách gọi chung để chỉ nhiều loài có cùng kiểu vòng đời trong một chi của ngành Nấm Túi có tên là Cordyceps: Vào mùa Đông các bào tử nấm đã thâm nhập vào cơ thể côn trùng, phát triển hệ sợi và “ăn thịt” côn trùng từ bên trong, tích tụ dinh dưỡng vào hệ sợi. Đến mùa xuân, gặp điều kiện sinh thái thuận lợi, quả thể nấm mọc lên từ cơ thể côn trùng và tiếp tục phát tán bào tử”. Trong đó, hai loài Cordyceps militaris Cordyceps sinensis chính là những loại Đông trùng hạ thảo có đặc tính dược liệu quý, được tập trung nghiên cứu và sử dụng nhiều hơn cả

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 1

Tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn(trái) và Tiễn sĩ Nguyễn Thị Bích Thùy (phải), các chuyên gia nấm ăn, nấm dược liệu thuộc khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt nam

Theo phân tích của tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn – Chuyên gia nấm ăn, nấm dược liệu, khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, loài Cordyceps sinensis vẫn chưa thể nuôi trồng nhân tạo ra quả thể, mà được thu thập 100% từ thiên nhiên, ở những vùng núi có độ cao từ 3500 đến 5000 mét của Tây Tạng, Thanh Hải (Trung Quốc), Nepal. Đây cũng chính là loại nấm Đông trùng hạ thảo có mức giá “sốc” hàng trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng một cân mà chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 2

Loài Cordyceps sinensis trong tự nhiên.

Trong khi đó, loài Cordyceps militaris (đôi khi còn được gọi là Nhộng trùng thảo để phân biệt với Cordyceps sinensis), đã có thể được nuôi trồng nhân tạo cho quả thể, nhờ vậy nguồn cung cấp cho thị trường dồi dào hơn, không bị phụ thuộc hoàn toàn vào sản lượng khai thác tự nhiên, do đó giá thành của Cordyceps militaris cũng mềm hơn rất nhiều so với loài Cordyceps sinensis .

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 3

Cordyceps militaris được nuôi trồng

Hiện nay, loại Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris chủ yếu được nuôi trồng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Thái Lan và đặc biệt là cả Việt Nam.

Chủ động nguồn giống Đông trùng hạ thảo thuần việt – Mục tiêu hàng đầu của các nhà khoa học!

Theo tìm hiểu, Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển Nấm, khoa Công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, hiện đang là một trong những cơ sở đi đầu ở khu vực miền Bắc, trong nhiệm vụ thu thập, bảo tồn nguồn gen Đông trùng hạ thảo “thuần việt”, xây dựng các quy trình công nghệ nuôi trồng, cũng như tiến hành các nghiên cứu chuyên sâu về loại nấm quý này!

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 4

Nấm Đông trùng hạ thảo được lai tạo và nuôi trên môi trường thạch

Chia sẻ với PV Dân Trí về công tác thu thập và bảo tồn nguồn gen Đông trùng hạ thảo, tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cho biết: “Các chủng giống Đông trùng hạ thảo hoàn toàn có thể mua từ nước ngoài. Tuy nhiên, loại giống nhập này chỉ có thể nuôi trồng 2-3 thế hệ sẽ bị thoái hóa và ảnh hưởng đáng kể đến năng suất. Do đó, để đảm bảo chủ động được nguồn giống tốt,các nhà khoa học của Trung tâm đã liên tục tìm kiếm, thu thập các nguồn gen trong tự nhiên của Việt Nam và nhập nội. Tiến hành lai tạo, tuyển chọn, đánh giá để có được những giống nấm chất lượng cao và ổn định phục vụ sản xuất, đây cũng là mục tiêu mà Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển Nấm theo đuổi.”

Quy trình nhân giống Đông trùng hạ thảo

Qua trao đổi với tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn chúng tôi được biết, những giống Đông trùng hạ thảo được chọn tạo, đảm bảo về năng suất và tính ổn định trong điều kiện nuôi trồng nhân tạo sẽ được tiến hành nhân sinh khối theo nhiều cấp. Quy trình nhân giống được tiến hành như sau:

Từ nguồn giống gốc được nuôi trên môi trường thạch, các chuyên gia sẽ tiến hành nhân lên thành giống cấp 1 (1 ống giống gốc có thể nhân ra 30-40 ống giống cấp 1). Sau khi sinh khối sợi giống nấm cấp 1 phát triển kín bề mặt thạch nghiên, giống cấp 1 sẽ được tiếp tục nhân chuyển ra giống cấp trung gian, đặc biệt bước nhân giống này được thực hiện trong môi trường dịch thể (lỏng), trong thời gian từ 5-7 ngày.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 5

Đông trùng hạ thảo được nhân sinh khối trong môi trường dịch thể.

Sau thời gian này, giống trung gian tiếp tục được nhân thành giống thương phẩm, trong các bình Bioreactor với dung tích 5 lít, 30 lít hoặc 50 lít. Thời gian gian nuôi lúc này sẽ kéo dài khoảng 1 tuần, tuy nhiên cũng có sự biến thiên tùy theo hệ số pha loãng giống.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 6

Hệ thống bình Bioreactor dùng để nhân sinh khối Đông trùng hạ thảo.

Khám phá công nghệ nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tiên tiến

“Sau khi sinh khối sợi giống nấm Đông trùng hạ thảo đã đủ lớn sẽ được tiến hành kiểm tra, đánh giá, nếu giống sạch bệnh và sinh trưởng tốt, giống sẽ được đem đi cấy vào môi trường nuôi trồng” – Tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cho biết.

Cũng theo chia sẻ của vị chuyên gia này, các môi trường phổ biến dùng để nuôi cấy đông trùng hạ thảo là: con tằm trưởng thành, nhộng tằm và môi trường hữu cơ tổng hợp/tự nhiên.

Đối với loại giá thể hữu cơ tổng hợp/tự nhiên, hiện có rất nhiều công thức pha chế khác nhau. Những công thức này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nấm Đông trùng hạ thảo thành phẩm. Một số cơ sở nuôi trồng sử dụng Pepton, cao nấm men, cao thịt và một số thành phần phụ gia khác để pha chế.

Tuy nhiên, đây là nguồn hữu cơ tổng hợp, nếu không sử dụng những loại tinh sạch tốt, đạt tiêu chuẩn sử dụng trong thực phẩm, thì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Tại Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển nấm, nguyên liệu để pha chế loại giá thể này hoàn toàn có nguồn gốc từ thiên nhiên như: dịch chiết từ nhộng tằm nuôi hữu cơ, giá đỗ, nước dừa, bột đậu tương, nhằm hướng đến việc hoàn thiện quy trình nuôi trồng Đông trùng hạ thảo hữu cơ “100%”.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 7

Giá thể hữu cơ tự nhiên dùng để nuôi Đông trùng hạ thảo tại Trung tâm đào tạo, nghiên cứu và phát triển Nấm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Được biết, sau khi giống nấm được cấy vào giá thể nuôi trồng sẽ trải qua hai giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau, đòi hỏi những điều kiện môi trường sinh thái riêng biệt.

Trước hết là pha sợi, đây là thời kỳ hệ sợi nấm từ giống cấy tăng trưởng nhanh để chiếm lấy giá thể và hấp thụ các chất dinh dưỡng từ môi trường giá thể. Kể từ giai đoạn này, nấm sẽ được nuôi trong phòng lạnh với nhiệt độ nằm trong khoảng 18-22 độ C, môi trường khô ráo và không có ánh sáng, để đảm bảo sợi nấm có thể tăng sinh khối một cách mạnh mẽ nhất. “Thời gian pha sợi (tính từ khi bắt đầu cấy giống đến khi sợi nấm ăn kín giá thể sẽ kéo dài khoảng 10-12 ngày (đối với giá thể hữu cơ) và 15-20 ngày (đối với giá thể nhộng tằm)” – Tiến sĩ Ngô Xuân Nghiễn cho hay.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 8

Hệ thống nhà lạnh nuôi Đông trùng hạ thảo

Sau khi sợi nấm đã ăn kín giá thể, ta tiến hành thay đổi điều kiện môi trường nuôi bằng cách phun sương tạo ẩm và bật đèn chiếu sáng, để kích thích Đông trùng hạ thảo ra quả thể. “Đặc biệt trong pha ra quả thể, hệ thống nhà lạnh tại Trung tâm được tích hợp các công nghệ hiện đại, nhằm đảm bảo duy trì liên tục một môi trường sinh thái tối ưu nhất.

Khám phá công nghệ nuôi trồng loài nấm nửa cây nửa con của các nhà khoa học Việt - Hình 9

Cụ thể, bên trong phòng lạnh được lắp đặt các cảm biến giúp cập nhật liên tục chỉ số nhiệt độ và độ ẩm ra bảng điều khiển ở bên ngoài. Ngoài chức năng giúp các cán bộ dễ dàng theo dõi điều kiện môi trường bên trong phòng lạnh, thông số độ ẩm còn được chính hệ thống máy móc sử dụng nhằm điều khiển tự động máy phun sương, sao cho độ ẩm bên trong nhà lạnh luôn duy trì ở thông số được lập trình sẵn” – Chuyên gia Nghiễn nhấn mạnh. Theo tìm hiểu, toàn bộ pha ra ra quả thể (từ lúc bắt đầu kích ra quả thể đến khi có thể thu hoạch) kéo dài 50-60 ngày (đối với giá thể nhộng tằm) hoặc 35-40 ngày đối với giá thể hữu cơ.

Minh Nhật

Theo dantri.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đảo rắn - nơi kinh hoàng nhất thế giới
21:35:04 27/11/2020
Hậu quả khi cơ thể thiếu vitamin D
09:18:02 27/11/2020
Cao tốc xuyên tòa nhà và những con đường thiết kế lạ
16:14:39 26/11/2020
Bộ ảnh "Nếu năm 2020 là đây", xem xong chỉ muốn ngủ một giấc sang 2021 cho thảnh thơi
10:58:37 27/11/2020
Phát hiện hồ chứa nước ngọt khổng lồ ngoài khơi bờ biển Hawaii
09:24:13 27/11/2020
Đại kim tự tháp Giza còn mang nhiều bí mật chưa có lời giải
09:20:15 28/11/2020
Phát hiện tạo tác vật lạ bên trong xác ướp Ai Cập
09:20:31 27/11/2020
Băng tan làm lộ loạt mũi tên 6.000 năm tuổi
21:31:29 27/11/2020
Đang làm bữa sáng thì phát hiện rắn độc cạnh máy nướng bánh mì
21:33:31 27/11/2020
Củ khoai kỳ lạ có hình dáng giống bàn tay người khổng lồ khiến cộng đồng mạng xôn xao
21:31:02 27/11/2020

Thông tin đang nóng

Sau tỷ phú Hoàng Kiều, Ngọc Trinh công khai “yêu” thêm người đàn ông 59 tuổi này
09:47:45 28/11/2020
Đặt camera quay lén đồng nghiệp nữ lúc đi vệ sinh, thanh niên còn nói chuyện kiểu 'bố đời' khi bị phát giác
09:37:02 28/11/2020
Vụ thi thể không nguyên vẹn trong vali ở TP.HCM: Nghi can là người nước ngoài?
10:58:49 28/11/2020
Mẹ chồng siêu mẫu của Pha Lê ung thư giai đoạn cuối, đã 1 tháng hôn mê
07:49:51 28/11/2020
Thường xuyên "quăng thính" với Noo Phước Thịnh, Mai Phương Thuý cuối cùng đã lên tiếng về tin đồn nối lại tình cũ
06:08:19 28/11/2020
Gia đình gốc Việt siêu giàu tại Mỹ được Hollywood làm phim tài liệu, drama bể đầu cứ tưởng Gái Già Lắm Chiêu!
06:54:18 28/11/2020
Con gái NSƯT Chiều Xuân: 16 tuổi ăn mặc sexy, được thoải mái yêu đương
08:29:58 28/11/2020
Vụ thi thể trong valy: Có thể hung thủ gây án 1 ngày trước
11:14:48 28/11/2020
Bên trong biệt thự mới xây của Hồ Ngọc Hà – Kim Lý: Thiết kế đơn giản nhưng sang chảnh hết nấc
08:58:43 28/11/2020
Ảnh ngoài đời của cô gái có làn da đẹp nhất Hoa hậu Việt Nam 2020
06:23:39 28/11/2020

Tin mới nhất

Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và biểu tượng Giáng sinh

11:02:46 28/11/2020
Lễ Giáng sinh (Noel) năm nay rơi vào ngày thứ Sáu (25/12/2020). Những người ngoại đạo có thể tìm hiểu một chút về nguồn gốc, ý nghĩa và những biểu tượng Giáng sinh trên khắp thể giới nhé!

Tại sao mèo lại kêu meo meo?

09:18:38 28/11/2020
Mèo nhà đặc biệt ở cách chúng biết sử dụng giọng của mình để giao tiếp với những người bạn đồng hành. Thực tế, chúng hiếm khi kêu meo meo với nhau.

Chế tạo máy chụp cộng hưởng từ não có thể di động với giá thành rẻ

09:22:06 27/11/2020
Khi nói đến chụp cộng hưởng từ não để đánh giá chấn thương ở đầu, phát hiện ung thư não và thực hiện nhiều xét nghiệm khác, thì chụp cộng hưởng từ (MRI) là lựa chọn tốt nhất.

Phát hiện "siêu sét" sáng hơn 1000 lần so với thông thường

12:14:09 26/11/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hoạt động của tia sét được gọi là siêu sét dữ dội, sáng hơn tới 1000 lần so với các tia sét thông thường.

Loài kiến kỳ lạ có lớp "áo giáp sinh học" chưa từng thấy ở côn trùng

12:10:04 26/11/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện các đàn kiến cắt lá Acromyrmex echinatior có thể chứa hàng triệu con kiến, có một lớp áo giáp sinh học đặc biệt.

Hé lộ bằng chứng lâu đời nhất thế giới về động vật

12:07:31 26/11/2020
Nguồn gốc của sự sống, vài tỷ năm trước rất khiêm tốn. Các sinh vật đơn bào loay hoay trong chất lỏng, qua hàng tỷ năm phát triển thành thực vật đa bào và cuối cùng là động vật.

Phát hiện khối kim loại bí ẩn trong sa mạc Utah

12:25:04 25/11/2020
Sở An toàn Công cộng (DPS) của bang Utah, Mỹ, vừa tiết lộ tìm thấy một khối kim loại nguyên khối bí ẩn ở một vùng xa xôi của sa mạc của bang này.

Tìm thấy loài sinh vật mới ở Nam Cực dưới lớp băng 1000 mét

12:21:22 25/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Châu Nam Cực vừa tuyên bố đã phát hiện ra một loài sinh vật mới đối với khoa học sau khi thăm dò vùng nước sâu tới 1000 mét dưới lớp băng.

Lần đầu tiên tìm thấy “siêu hành tinh”

12:18:26 25/11/2020
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một siêu hành tinh lạnh lẽo, mờ nhạt và vẫn khó nắm bắt đối với các phương pháp khảo sát hồng ngoại truyền thống.

Nghĩa trang nơi khách ghé thăm có thể cười

11:44:48 25/11/2020
Cái chết không phải lúc nào cũng bi thảm, ít nhất là tại Merry Cemetary, nơi bia mộ có hình vẽ vui vẻ và thánh giá rực rỡ.

Bí ẩn 99 giếng cổ thiên tạo trong một làng ở Hà Nội

15:31:37 24/11/2020
Làng Yên Trường (xã Trường Yên, Chương Mỹ, TP. Hà Nội) có tới 99 giếng cổ thiên tạo, mang dáng hình kì lạ đi cùng với biết bao truyền thuyết.

Phát hiện loài chuột kỳ lạ có bộ lông cực độc có thể hạ gục cả voi

12:15:21 24/11/2020
Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Mammalogy, các nhà khoa học đã mô tả một loài chuột kỳ dị sống ở Châu Phi có bộ lông cực độc.

Các nhà khoa học lên kế hoạch tạo ra khu rừng "thế hệ mới"

12:12:43 24/11/2020
Các nhà khoa học Đức với sự tham gia của một chuyên gia từ Đại học Liên bang Siberia (SFU) trong nhiều năm liền nghiên cứu về rừng trồng thuần loài và hỗn giao.

Sao Mộc, Sao Thổ lần đầu tiên tiếp cận siêu gần kể từ thời Trung cổ

12:10:47 24/11/2020
Ngay sau khi Mặt trời lặn vào tối ngày 21 tháng 12 năm 2020, sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện gần nhau trên bầu trời đêm của Trái đất từ thời kỳ Trung cổ.

NASA tìm thấy bằng chứng về trận “siêu lụt” trên Sao Hỏa cách đây 4 tỷ năm

12:08:20 24/11/2020
Các nhà nghiên cứu tuyên bố đã tìm thấy bằng chứng về những gợn sóng khổng lồ trong miệng núi lửa Gale tương tự như những gợn sóng trên Trái đất.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách “cải lão hoàn đồng”

12:06:46 24/11/2020
Bằng một liệu pháp oxygen, các nhà nghiên cứu đã đảo ngược hai chỉ số chính của quá trình lão hóa là chiều dài telomere và sự tích tụ tế bào già.

Phát hiện thêm cái chết khủng khiếp của nạn nhân thảm họa Pompeii

12:04:13 24/11/2020
khảo

Tình cờ mua cặp bát sứ từ 30 năm trước, giờ bán được 1,5 tỷ đồng

08:32:33 24/11/2020
Cặp bát sứ được mua ban đầu với số tiền 6 triệu đồng, 30 năm sau, đã được trả giá lên đến 1,5 tỷ đồng.

Khó tin tìm thấy hài cốt chiến binh thời Trung cổ dưới hồ nước

08:31:10 24/11/2020
Các nhà khảo cổ tìm thấy một bộ hài cốt chiến binh thời Trung cổ cùng dao, kiếm dưới hồ Asveja ở Lithuania. Theo các chuyên gia, thi hài có niên đại hơn 500 tuổi với nguyên nhân tử vong chưa được làm rõ.

Phát hiện loài cây tiến hóa để tránh con người hái lượm

08:27:21 24/11/2020
Để tránh bị con người khai thác làm thuốc y học cổ truyền ở Trung Quốc, Fritillaria delavayi, một loài cây có hoa màu xanh đã chuyển màu hoa và thân cây sang nâu hoặc xám để trộn lẫn vào đá.

Khối khí khổng lồ thổi ra từ Milky Way tạo hình ảnh tuyệt vời

22:28:12 23/11/2020
Các nhà thiên văn học sử dụng Đài thiên văn Roque de los Muchachos trên đảo La Palma, thuộc Canarie

Đào móng nhà, lọt vào thế giới tượng lớn nhất lịch sử Maya

22:26:16 23/11/2020
Trong quá trình khai quật ở Guatemala, các nhà khảo cổ đã lọt vào xưởng chế tác tượng của người Maya lớn nhất được biết đến từ trước đến nay.

Phát hiện vụ hợp nhất thiên hà lớn nhất trong lịch sử Dải Ngân hà

09:07:42 23/11/2020
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đến từ Anh, Đức và Mỹ vừa công bố khám phá ra cái mà họ gọi là sự hợp nhất thiên hà lâu đời nhất và lớn nhất trong lịch sử của Dải Ngân hà.

Dải băng Greenland xuất hiện nhiều lỗ hổng khổng lồ

09:05:41 23/11/2020
Các lỗ dẫn nước tan chảy được gọi là moulin, trên bề mặt dải băng Greenland lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây.

Những động vật đầu tiên xuất hiện như thế nào?

09:03:57 23/11/2020
Các nhà nghiên cứu của Đại học Uppsala và các đồng nghiệp ở Đan Mạch mới công bố đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Bí ẩn về chiếc bánh mì kẹp 'ăn vào là đẻ nhanh'

08:58:12 23/11/2020
Bánh burger có tên gọi người phụ nữ mang thai ở một nhà hàng tại Minnesota đang thu hút nhiều người có bầu ghé thăm.

5 loại tiền lạ từng có ở châu Phi

18:15:01 22/11/2020
Các dạng thức tiền tệ khác nhau đã được sử dụng phổ biến vào thời Tiền thực dân ở Phi Châu, chúng rất độc đáo và đa dạng như cách người ta gọi về ngôi nhà lục địa.

Độc đáo cây me bonsai thế "khủng" đã kết trái vẫn còn ra hoa

15:26:02 22/11/2020
Cây me chua bonsai cổ có hình dáng độc lạ thu hút nhiều người chiêm ngưỡng bởi chiều cao vượt trội, vẻ cổ kính cùng bộ tán khỏe mạnh, cây vừa có quả mà vẫn ra hoa.

Hé lộ câu trả lời về tinh vân màu xanh bí ẩn

12:37:23 22/11/2020
Vào năm 2004, các nhà thiên văn học đã tìm thấy một thứ thực sự kỳ lạ cách chúng ta khoảng 6.200 năm ánh sáng.

Con người sẽ sống trên Sao Hoả như thế nào?

12:35:42 22/11/2020
CEO Elon Musk của SpaceX vừa tuyên bố thuộc địa đầu tiên của con người được đưa lên Sao Hỏa sẽ được xây dựng bằng cách sử dụng căn cứ đặc biệt được gọi là mái vòm kính.

Vi khuẩn và nấm kỳ lạ được phát hiện trên bản vẽ của Leonardo da Vinci

11:10:28 22/11/2020
Leonardo da Vinci nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, nhiều sắc thái và những ý tưởng công nghệ tiên tiến.

Bí ẩn di tích văn hóa nhỏ 2 cm cách đây 5.400 năm

11:08:56 22/11/2020
Một phát hiện gây chấn động cộng đồng khảo cổ Trung Quốc làm thay đổi cả lịch sử ngành trồng dâu nuôi tằm.

Một nửa sự thật vẫn có thể là sự thật

10:14:22 21/11/2020
Có bao nhiêu khám phá khoa học đã không được công nhận chỉ vì chúng không nằm trong số đông lối mòn?

Dải Ngân hà chứa hơn 300 triệu hành tinh có khả năng sống được

10:09:18 21/11/2020
Nghiên cứu dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi Kính viễn vọng không gian Kepler đã liên tục nghiên cứu vũ trụ trong 8 năm liên tục.

Phát hiện yếu tố không rõ ràng gây ra nhồi máu cơ tim

10:06:05 21/11/2020
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra nhồi máu cơ tim, mặc dù không có biểu hiện rõ ràng, là bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm

Thuận Nguyễn lần đầu nói về sự khó tính của Ngô Thanh Vân

Hậu trường phim

12:32:26 28/11/2020
Thuận Nguyễn cho biết anh đón nhận nhiều cơ hội khi đóng cùng lúc 2 phim là Bẫy Ngọt Ngào và Thanh Sói.

Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ khi được nhận làm phụ huynh

Sao việt

12:30:55 28/11/2020
Đàm Vĩnh Hưng không giấu nổi bất ngờ và vui mừng khi biết cô gái ngày trước mình từng giúp đỡ giờ đã thành tài và quay lại cảm ơn anh.

Xuất hiện phim về "sugar baby" có Quang Minh - Huy Khánh đóng, gây sốc với toàn cảnh 18+ đỏ mặt

Phim việt

12:30:51 28/11/2020
Bộ phim khai thác về mối quan hệ của sugar daddy và sugar baby vừa tung ra teaser đã gây sốc vì có quá nhiều cảnh nhạy cảm.

Những lý do không thể bỏ lỡ siêu phẩm hoạt hình 'Gia đình Croods: Kỷ nguyên mới'

Phim âu mỹ

12:25:06 28/11/2020
Hài hước, cười bể bụng, đầy màu sắc và giàu tính nhân văn là những mỹ từ mà khán giả đang dành cho Gia đình Croods: Kỷ nguyên mới.

Iran cáo buộc Israel ám sát chuyên gia hạt nhân

Thế giới

12:25:06 28/11/2020
Giới chức Iran tuyên bố Israel liên quan đến vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, chuyên gia hạt nhân hàng đầu của nước này, cảnh báo sẽ trả thù tàn khốc.

Mỹ nhân Azur Lane diện bikini đen tôn lên nước da trắng ngần đốt mắt người nhìn

Cosplay

12:23:14 28/11/2020
Ở đời thực, Prinz Eugen (Vương công Eugène) là một tàu tuần dương hạng nặng thuộc lớp Admiral Hipper đã phục vụ cho Hải quân Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Được xem là một con tàu may mắn, nó sống sót cho đến hết cuộc c...

Bạn gái cũ của Maradona lên tiếng sau khi bị cấm vào lễ viếng

Bên lề sân cỏ

12:22:42 28/11/2020
Rocio Oliva, bạn gái cũ của Maradona, cho biết đã bị phía gia đình huyền thoại bóng đá gạt khỏi danh sách những người được phép vào bên trong tang lễ sớm.

Cô bé 14 tuổi khóc nức nở khi bị mẹ so sánh với “con nhà người ta”

Show việt

12:21:28 28/11/2020
Điều con muốn nói với những tâm tư luôn giấu kín của bé Mỹ Anh sẽ mang đến khán giả một câu chuyện gia đình nhiều cảm xúc.

Siêu xe Cizeta V16T của Quốc vương Brunei rao bán chỉ 17 tỷ đồng

Siêu xe

12:21:13 28/11/2020
Với lý lịch đặc biệt khi từng thuộc sở hữu của Quốc vương Brunei và độ hiếm của mình, chiếc siêu xe Cizeta V16T đời cổ thuộc dạng hàng hiếm này đương nhiên không hề rẻ chút nào.

Katie Holmes hôn tạm biệt bồ trẻ

Sao âu mỹ

12:19:22 28/11/2020
Trước khi lên xe rời thành phố hôm 27/11, nữ diễn viên Katie Holmes quyến luyến hôn chàng người tình kém 8 tuổi Emilio Vitolo Jr.

Hà Tĩnh chung sức hồi sinh sau lũ

Đời sống

12:17:11 28/11/2020
Sau lũ, khó khăn chồng chất nhưng với sự hỗ trợ từ Trung ương, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng những sẻ chia của đồng bào trong và ngoài nước, người dân vùng lũ Hà Tĩnh đang dần ...

Dưới đây là 7 khuynh hướng tiền bạc phổ biến

Mua sắm

12:16:55 28/11/2020
Bạn có thể là một người tiết kiệm hay chi tiêu, một người thích trải nghiệm hay những thứ hữu hình, ... điều này hoàn toàn không có vấn đề gì. Nhưng hiểu rõ bạn đang nằm trong khuynh hướng nào và những giải pháp giúp bạn cân bằng để dễ ...

Nam sinh tử vong tại trường: Bị bạn đấm vào đầu, gáy

Sự kiện nóng

12:07:53 28/11/2020
Trong vụ nam sinh tử vong tại trường, trước đó nạn nhân bị bạn lao vào đấm hai, ba phát vào vùng đầu, gáy khiến nạn nhân ngã khuỵu.

Mẹ thuê người bắt cóc con: Khóc lóc, hối hận

Vụ án

12:00:18 28/11/2020
Người mẹ liên quan đến việc thuê người bắt cóc con gái nhiều lần khóc lóc, tỏ ra hối hận vì không ngờ hậu quả xảy ra quá lớn.

Ronaldo bất ngờ làm điều này khiến 2 huyền thoại MU lo lắng

Sao thể thao

11:54:03 28/11/2020
Cristiano Ronaldo chuẩn bị khởi công xây dựng khách sạn mới ở Manchester và đe dọa sẽ tranh mối làm ăn với 2 đàn anh lừng danh của MU. Siêu sao 35 tuổi người Bồ Đào Nha cũng đang nỗ lực cạnh tranh danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA nă...