Khám nghiệm tử thi cho thấy: Cục máu đông xuất hiện khắp nơi, tàn phá nghiêm trọng cơ thể bệnh nhân Covid-19

Kết quả khám nghiệm tử thi các bệnh nhân tử vong vì virus corona đã và đang giúp ích rất nhiều cho các bác sỹ trong việc tìm hiểu cách thức mà căn bệnh này tàn phá cơ thể con người.

Trong đó một phát hiện gần đây đang gây chú ý, đó là căn bệnh này gây ra hiện tượng đông máu ở rất nhiều bệnh nhân.

Tiến sỹ Amy Rapkiewicz, chủ tịch khoa giải phẫu bệnh tại Trung tâm Y tế NYU Langone đã cho biết như vậy trong cuộc nói chuyện với Erin Burnett trên kênh truyền thông của OutFront vào tối thứ 5 tuần này.

Video đang HOT

Tiến sỹ Rapkiewicz khẳng định đã có nhiều phát hiện tìm thấy các cục máu đông ở một số bệnh nhân Covid-19 và tiến sỹ nhận định hiện tượng này thực sự tàn phá nghiêm trọng cơ thể người bệnh.

Bà cho biết: “Trong giai đoạn đầu của đại dịch, các bác sỹ lâm sàng đã phát hiện nhiều cục máy đông trong các tế bào máu và các động mạch lớn của cơ thể người bệnh”.

“Kết quả các cuộc khám nghiệm tử thi gần đây đã giúp chúng tôi mở rộng kết luận về hiện tượng này. Các cục máu đông không chỉ xuất hiện ở các mạch máu lớn mà thậm chí được tìm thấy ở các mạch máu nhỏ trong cơ thể người bệnh”.

“Và điều này thực sự có thể nói là thảm hại khi mà trước đây chúng tôi cứ nghĩ rằng chỉ xuất hiện ở khu vực phổi của bệnh nhân thôi thì nay khi chúng tôi khám nghiệm tới cơ quan nào trên cơ thể người bệnh đều tìm thấy các cục máu đông xuất hiện ở hầu khắp các cơ quan đó”. Các kết luận của Tiến sỹ Rakiewicz đã được công bố hồi cuối tháng 6 trên tạp chí The Lancet journal EClinicalMedicine.

Khám nghiệm tử thi cho thấy: Cục máu đông xuất hiện khắp nơi, tàn phá nghiêm trọng cơ thể bệnh nhân Covid-19 - Hình 1

Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy có hiện tượng bất thường ở các tế bào nhân khổng lồ và các tế bào tủy xương lớn. Thường thì các tế bào nhân khổng lồ này thường chỉ xuất hiện ở xương và phổi.

Tuy nhiên, các phẫu thuật gần đây, chúng tôi đã tìm thấy chúng ở trong tim, thận, trong gan và cả các cơ quan khác trên cơ thể người bệnh. Trong đó, gây chú ý lớn nhất là ở trong tim, các tế bào nhân khổng lồ này đã sản sinh ra lượng tiểu huyết cầu rất lớn, chính các tiểu cầu này tạo thành các cục máu đông”.

Các nhà khoa học đang hi vọng sẽ tìm ra được cơ chế ảnh hưởng của những tế bào này dẫn tới hiện tượng đông máu ở các mạch máu nhỏ trên các bênh nhân Covid-19.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu bênh lý học đã rất ngạc nhiên khi tìm ra một phát hiện mới mà trước đây họ đã không tìm thấy.

Các bác sỹ trong giai đoạn đầu của đại dịch, đã nghĩ rằng vi-rút này sẽ gây ra chứng viêm cơ tim. Nhưng kết quả sau nhiều cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy tỉ lệ này lại rất thấp.

Tiến sỹ cũng nhận định rằng với vi-rút Covid 19 các nhà giải phẫu học đã có “cơ hội” được giải phẫu rất nhiều tử thi để kiểm tra cụ thể các cơ quan trong cơ thể người bệnh để từ đó điều tra được kỹ càng cơ chế tác động của căn bệnh này lên cơ thể con người. Đây là “cơ hội” mà theo bà đánh giá thì không có đối với các nạn dịch trước đây như H1N1 hay là dịch SARS.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những nghiên cứu trên người chết thắp lên hy vọng có thể cứu được những người sống.

Khi nhà bệnh lý học Amy Rapkiewicz khám nghiệm tử thi những nạn nhân nhiễm virus corona, bà phát hiện ra những thương tổn đối với các cơ quan như phổi, thận và gan khá tương đồng với báo cáo của bác sĩ trong nhiều tháng qua.

Nhưng có gì đó không đúng lắm.

Bác sĩ Rapkiewicz, người chỉ đạo quá trình khám nghiệm tại Trung tâm y tế Langone thuộc Đại học New York, nhận thấy rằng một vài cơ quan xuất hiện rất nhiều tế bào vốn hiếm khi được tìm thấy ở những bộ phận đó. Bà chưa từng gặp hiện tượng đó bao giờ, nhưng cảm giác quen thuộc một cách mơ hồ.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 1

Phòng kiểm tra tại nhà xác ở Phòng pháp y tại hạt Franklin ở Columbus, Ohio. Ảnh: Washington Post.

Rapkiewicz lục vội những cuốn sách về lịch sử y khoa mà bà có, sau đó nhận ra những dấu hiệu tương tự cũng từng được ghi nhận trên một bệnh nhân sốt xuất huyết vào thập niên 1960 của thế kỷ trước.

Bà biết rằng nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết là do loại virus có trong muỗi nhiệt đới phá hủy các tế bào sản sinh tiểu cầu, dẫn đến việc mất máu không kiểm soát được. Virus corona chủng mới dường như gây ra những tác động tương tự nhưng ở mức độ nghiêm trọng hơn, gây ra chứng đông máu nguy hiểm.

Rapkiewicz đã rất bối rối: "Covid-19 và sốt xuất huyết nghe có vẻ rất khác nhau, nhưng những tế bào phát hiện được lại rất giống nhau".

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 2

Bác sĩ Amy Rapkiewicz. Ảnh: NYU.

Khám nghiệm tử thi từ lâu là phương pháp được dùng nhiều trong việc nghiên cứu về những chủng bệnh mới, từ HIV/AIDS đến Ebola hay sốt Lassa. Cộng đồng y khoa trên thế giới đang kỳ vọng phương pháp này cũng sẽ tạo ra những đột phá trong quá trình tiếp cận bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra. Trong bối cảnh vaccine đặc trị vẫn còn là một điều xa vời, khám nghiệm tử thi đang trở thành nguồn thông tin quan trọng để nghiên cứu những phác đồ điều trị khả thi trong thời điểm hiện tại.

Khi đại dịch đổ bộ vào nước Mỹ vào cuối tháng 3, các hệ thống bệnh viện căng sức ra để chống chọi với dịch bệnh và cứu sống nhiều người nhất có thể, do đó không thể tập trung nguồn lực vào tìm hiểu nguyên nhân gây ra những cái chết.

Nhưng vào giai đoạn cuối tháng 5 - đầu tháng 6, những báo cáo đầu tiên từ những trường hợp tử vong, độ tuổi từ 32 đến 90, đã được đem ra nghiên cứu. Những cuộc điều tra đã xác nhận một số linh cảm ban đầu của chúng ta về đại dịch này là tương đối chính xác, nhưng đồng thời cũng bác bỏ nhiều giả định sai lầm và dần vén màn những bí ẩn.

Một trong số những phát hiện quan trọng và được nhiều nhà nghiên cứu nhất trí là sự xác nhận phổi là cơ quan bị virus tấn công dữ dội nhất. Mầm bệnh cũng được tìm thấy trong não, thận, gan, đường tiêu hóa, lá lách và trong các tế bào nội mô nối các mạch máu. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện máu đông ở nhiều cơ quan khác trên cơ thể người chết.

Nhưng não và tim là hai bộ phận khiến đội ngũ nghiên cứu không khỏi bất ngờ.

"Có những thứ chúng ta chưa thấy hết," phó giáo sư bệnh lý học Mary Fowkes nói. Bà là thành viên nhóm nghiên cứu tại Trung tâm y tế Mount Sinai, đã thực hiện khám nghiệm tử thi trên 67 bệnh nhân Covid-19.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 3

Phó giáo sư Mary Fowkes. Ảnh: Twitter.

Dựa trên những báo cáo có được về các triệu chứng thần kinh liên quan đến virus corona, bà Fowkes trông đợi rằng sẽ tìm thấy trong não bệnh nhân virus hoặc những tổn thương dạng viêm, hoặc cả hai. Và quả thực là có, nhưng rất ít.

Về tim, nhiều bác sỹ đã cảnh báo trong nhiều tháng về một biến chứng tim, nghi là viêm cơ tim hoặc khả năng là xơ cứng thành cơ tim. Nhưng đội khám nghiệm ngạc nhiên rằng không có dấu vết nào của những hội chứng kể trên được tìm thấy trong tim của các nạn nhân Covid-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết vẫn còn một phát hiện bất ngờ khác, đó là sự thiếu hụt oxy lên não và sự hình thành các cục máu đông có thể diễn ra từ rất sớm trong quá trình chuyển biến của bệnh. Điều này có ý nghĩa quan trọng đối với những bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Những phát hiện đầu tiên được công bố trong bối cảnh các ca nhiễm mới ở Mỹ chạm đỉnh và nhiều người cho rằng việc gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội ở các bang miền nam và miền tây là quá sớm. Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khoảng 22% dân số nước Mỹ, bao gồm 72 triệu người ở Mỹ và hơn 1,6 tỷ người ở khắp nơi trên thế giới, sẽ không có khả năng chống chọi nếu nhiễm virus.

Cục máu đông li ti trong phổi

Việc khám nghiệm tử thi thậm chí có thể tái tạo lại diễn biến tự nhiện của bệnh. Để bảo vệ những nhà bệnh lý học tham gia giải phẫu và tránh phát tán virus vào trong không khí, đội ngũ tham gia nghiên cứu sử dụng những thiết bị đặc biệt để thu giữ nội tạng và nhúng chúng vào dung dịch khử trùng trong vài tuần trước khi đem ra nghiên cứu.

Sau đó, các nhà nghiên cứu còn phải phân loại các cơ quan và thu thập các mẩu mô rất nhỏ để quan sát dưới các loại kính hiển vi.

Một trong những nghiên cứu đầu tiên được công bố của Mỹ là vào ngày 10/4 ở New Orleans, được thực hiện trên tử thi của một nạn nhân 44 tuổi điều trị tại Trung tâm y tế LSU. Richard Vander Heide, người có 26 năm kinh nghiệm trong việc khám nghiệm tử thi, đã không khỏi ngạc nhiên khi cắt những lá phổi ra và phát hiện hàng trăm, thậm chí hàng nghìn cục máu đông li ti.

"Tôi sẽ không bao giờ quên ngày hôm đó được. Tôi nói với mọi người rằng 'Điều này rất bất thường. Tôi chưa bao giờ thấy điều gì tương tự thế này cả'". Khi chuyển sang khám nghiệm bệnh nhân tiếp theo, ông nhanh chóng nhận ra những dấu hiệu tương tự.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 4

Bác sĩ Richard Vander Heide. Ảnh: LSU Health .

Các phát hiện này khiến nhiều bệnh viện xôn xao, hệ quả là nhiều bác sĩ điều trị Covid-19 bắt đầu truyền chất làm loãng máu cho các bệnh nhân nhiễm virus corona. Giờ đây, phương pháp này đã trở nên phổ biến.

Nhiều báo cáo từ quá trình khám nghiệm phổi của các bệnh nhân Covid-19 từ Trung tâm y tế Mount Sinai, Trường Y Harvard và các nhà nghiên cứu đến từ Đức cũng cho ra kết quả tương tự về chứng đông máu.

Gần đây nhất, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lancet's eClinicalMedicine vào tháng 6 phát hiện chứng đông máu bất thường trong tim, thận, gan và phổi của 7 bệnh nhân. Từ đó, tác giả của nghiên cứu nói trên suy luận rằng đây có thể chính là nguyên nhân gây ra chứng suy đa tạng ở bệnh nhân Covid-19.

Các tế bào tim

Một báo cáo từ Trung Quốc cho biết lượng lớn bệnh nhân Covid-19 được điều trị ở nước này có dấu hiệu viêm cơ tim, khả năng cao dẫn đến tử vong đột ngột. Sự dày lên của cơ tim khiến cơ quan này không thể bơm máu hiệu quả như lúc khỏe mạnh được.

Bà Fowkes từ Mount Sinai và đồng nghiệp Clare Bryce cho biết họ tùm thấy một số dấu hiệu viêm nhẹ trên bề mặt tim nhưng lại không có vẻ giống với chứng viêm cơ tim.

Bà Rapkiewicz, sau khi nghiên cứu 7 trái tim của những người chết do virus corona, đã ngạc nhiên khi phát hiện ra sự dư thừa một loại tế bào hiếm tên megakaryocytes trong các mẫu tim này. Những tế bào này sản sinh ra tiểu cầu có vai trò kiểm soát sự đông máu, vốn chỉ tồn tại trong phổi và tủy xương.

Khi quay lại kiểm tra phổi của những nạn nhân Covid-19, bà phát hiện ra các tế bào megakarycocytes cũng xuất hiện ở cơ quan này với số lượng lớn.

"Tôi chưa từng gặp trường hợp nào tương tự thế cả," bà Rapkiewicz nói. "Việc các tế bào megakarycocytes xuất hiện ở tim thực sự đáng ngạc nhiên".

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 5

Các khu mộ mới tại nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida ở Manaus, Brazil. Ảnh: AFP.

Những tác động lên não và hệ thần kinh

Trong số những triệu chứng của Covid-19, những tác động của bệnh này lên não là một trong những điều khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu nhất. Các bệnh nhân đã mô tả sự suy yếu thần kinh, bao gồm cả chứng mất khứu giác và vị giác, tâm trạng thất thường, đột quỵ, co giật thậm chí mê sảng.

Một nghiên cứu từ Trung Quốc công bố trên Tạp chí Thần kinh học BMJ hồi tháng 3 cho biết khoảng 25 trong tổng số 133 bệnh nhân có vấn đề về thần kinh, từ buồn ngủ không kiểm soát đến hô mê. Các tình trạng này thường được liệt vào nhóm rối loạn ý thức.

Vào tháng 6, các nhà khoa học ở Pháp báo cáo rằng 84% bệnh nhân được chăm sóc y tế đặc biệt có những triệu chứng suy giảm thần kinh và một phần ba trong số họ có vấn đề về xác định phương hướng sau khi xuất viện. Cũng trong tháng 6, các nhà nghiên cứu ở Anh phát hiện ra rằng 57 trong số 125 bệnh nhân nhiễm virus corona có chẩn đoán thần kinh đã trải qua đột quỵ do các cục máu đông trong não và 39 người bị rối loạn tâm trạng hết sức thất thường.

Dựa trên dữ liệu từ các báo cáo kể trên, nhà thần kinh học tại bệnh viện Brigham & Women ở Boston là ông Isaac Solomon đã tiến hành điều tra một cách có hệ thống để tìm ra nơi virus thâm nhập vào não. Ông khám nghiệm tử thi của 18 nạn nhân Covid-19 và lấy lát cắt của các khu vực vỏ não, đồi thị, hạch nền và các vùng não khác, mỗi lát cắt được dựng thành một lưới ba chiều.

Solomon chỉ tìm thấy các đoạn virus ở một số vùng nào và không thể khẳng định liệu chúng là tàn dư của virus đã chết hay là virus đang hoạt động sau khi bệnh nhân đã chết. Chỉ tìm thấy những túi viêm nhỏ nhưng tổn thương cho não là rất lớn vì sự thiếu hụt oxy mà chúng gây ra. Ông cũng cho biết thêm là những dấu hiệu này rất giống nhau, kể cả đối với những bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt hay những người đột tử do virus.

"Chúng tôi đã rất ngạc nhiên," ông Solomon nói.

Khi não không nhận đủ oxy, các tế bào thần kinh sẽ chết và không thể phục hồi. Ở một mức độ nhất định, não người có thể bù đắp những mất mát này nhưng đến thời điểm tổn thương não trở nên quá nghiêm trọng và lan rộng đến mức các chức năng của não bộ bị suy giảm đáng kể.

Covid-19 và câu chuyện của 38 bộ não, 87 lá phổi và 42 trái tim - Hình 6

Nhà thần kinh học Isaac Solomon. Ảnh: Carribean News Service.

Ông Solomon cũng cho biết thêm là nếu virus không xâm nhập vào não với số lượng lớn thì việc phát triển thuốc đặc trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, bởi quá trình điều trị sẽ trở nên khó khăn khi virus tràn lan trong cơ thể, tương tự những bệnh nhân HIV hay những người nhiễm virus tây sông Nile. Thêm vào đó, những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung oxy kịp thời nhằm ngăn ngừa những thương tổn không thể phục hồi đối với não bộ.

"Câu hỏi lớn đọng lại là những gì xảy ra với những bệnh nhân sống sót qua Covid-19. Liệu có những triệu chứng lâu dài trên não hay không?" ông Solomon đặt vấn đề.

Nhóm nghiên cứu từ Trung tâm y tế Mount Sinai cũng rất bối rối khi tìm thấy vô số cục máu đông li ti thay vì virus hay túi viêm khi khám nghiệm 20 bộ não của bệnh nhân Covid-19.

Rapkiewicz cho rằng còn quá sớm để biết liệu những khám phá mới nhất từ quá trình khám nghiệm tử thi có thể ứng dụng vào quá trình điều trị hay không. Tuy nhiên, thông tin từ những phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm kiếm hướng tiếp cận mới đối với mầm bệnh đã giết chết hơn 500.000 người trên hành tinh chúng ta.

Chuyên gia tim mạch tại Đại học New York là Jeffrey Berger cho biết kết quả từ những cuộc khám nghiệm tử thi cho thấy các loại thuốc chống kết dính tiểu cầu kết hợp với chất làm loãng máu nhiều khả năng tạo ra đột phá trong quá trình điều trị bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên vẫn cần tiến hành thử nghiệm lâm sàng trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

"Đây chỉ là một phần nhỏ trong bài toán lớn, chúng tôi còn phải học hỏi thêm nhiều thứ," ông Berger nói. "Nhưng nếu có thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm và cứu sống được nhiều bệnh nhân đã phơi nhiễm virus, điều đó sẽ thay đổi mọi thứ".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể nhiễm SARS-CoV-2
18:41:51 01/08/2021
Vắc xin Nano Covax có cả dạng xịt mũi
14:20:22 01/08/2021
F0 ở TP.HCM khỏi bệnh sau 10 ngày tự điều trị tại nhà
13:56:15 01/08/2021
Người cao tuổi, mắc bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?
12:51:31 02/08/2021
Làm gì khi ngứa họng, tê lưỡi sau tiêm vaccine Covid-19 ?
18:33:31 01/08/2021
Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?
21:06:33 01/08/2021
8 tác hại khi nhịn cơm lâu ngày
08:47:23 01/08/2021
5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!
09:32:36 02/08/2021
Xông lá, xông tinh dầu có điều trị được Covid-19?
12:40:08 01/08/2021
TP HCM cần gấp máu nhóm O trong ba ngày tới
18:28:33 01/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm
19:34:48 02/08/2021
Bị trộm lấy xe máy, 2 anh em quyết dãi nắng đi bộ 400km về quê và "cái kết đẹp" ở gần cuối hành trình
18:09:03 02/08/2021
Việt Hương chính thức bàn giao xe cứu thương 2,5 tỷ cho ông Đoàn Ngọc Hải
18:49:55 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
MC nổi tiếng rút khỏi giới giải trí vì bênh Ngô Diệc Phàm
18:15:51 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021

Tin mới nhất

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?

00:35:44 03/08/2021
Vaccine Sinopharm của Viện Sinh phẩm Bắc Kinh hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng, có thể chống được tình trạng lây nhiễm biến thể Delta.

Sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam

00:31:01 03/08/2021
Bộ Y tế tối 2/8 cho biết phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, dự kiến ngày 8/8 bắt đầu thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Vắc xin phòng Covid-19 của Vingroup sẽ được thử nghiệm như thế nào?

00:25:41 03/08/2021
 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này sẽ được thực hiện ở Việt Nam. Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ xin mRNA do một công ty của Mỹ chuyển giao.

6 loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

22:21:49 02/08/2021
Theo Bộ Y tế, tất cả vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Từng phải chạy ECMO, 2 bệnh nhân Covid-19 hồi phục

22:15:49 02/08/2021
Hai trường hợp này đều phải trải qua nhiều lần lọc máu và thời gian dài điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với tình trạng nguy kịch.

3 lý do nên ăn tỏi để phòng chống ung thư

18:24:43 02/08/2021
Tỏi là một loại gia vị vô cùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Sau đây là 3 lý do mà bạn nên sử dụng tỏi trong thực đơn của mình để phòng bệnh ung thư.

Tướng Võ Minh Lương: Bệnh viện 5D phải nhận F0 nặng cho TP.HCM

14:27:23 02/08/2021
Giao nhiệm vụ cho bệnh viện dã chiến 5D, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu y bác sĩ xác định rõ tinh thần phục vụ bệnh nhân Covid-19 nặng cho cả TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Khánh Hòa đề nghị tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax đợt 3

14:03:25 02/08/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Súc họng thế nào để chặn Covid-19?

12:47:27 02/08/2021
Bác sĩ khuyến cáo súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin, có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Chuyên gia nói gì về 'khoai lang giúp tăng khả năng miễn dịch'?

11:49:25 02/08/2021
Việc ăn khoai lang thường xuyên là tăng cường khả năng miễn dịch do khai lang giàu beta carotene.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhóm máu nào dễ có nguy cơ mất trí nhớ nhất?

10:48:21 02/08/2021
Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?, 5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!, Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày th...

Vaccine dạng viên - vũ khí tiềm năng chống Covid-19

10:45:46 02/08/2021
Cầm trên tay một vỉ thuốc, Sean Tucker, giám đốc khoa học hãng công nghệ sinh học Mỹ Vaxart, nói: Đây là dạng vaccine Covid-19 của chúng tôi.

Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?

09:29:06 02/08/2021
Nhóm máu của bạn có thể giúp dự đoán về các vấn đề nhận thức sắp xảy ra.

Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?

09:17:23 02/08/2021
Bạn có thể muốn biết tốc độ giảm cân lành mạnh là bao nhiêu để đặt kỳ vọng hợp lý.

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp di căn xương vẫn sống sót sau 16 năm

19:48:06 01/08/2021
Được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp khi đã di căn xương, không đi lại được, ít ai ngờ bà T.T.N., 74 tuổi vẫn có thể sống và sau 16 năm chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Chuyên gia Bộ Y tế: F0 có thể tự đánh giá nguy cơ diễn biến nặng

19:42:15 01/08/2021
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, F0 có thể căn cứ vào phân loại 4 nhóm nguy cơ Bộ Y tế đã ban hành. Tuy nhiên, bệnh nhân không được chủ quan.

Nhiễm COVID-19, sao có người bị nặng, người nhẹ?

19:36:35 01/08/2021
Một nghiên cứu mới của Mỹ đã giải thích vì sao cùng mắc COVID-19 nhưng người này lại mắc bệnh nặng hơn người kia.

Loại quả giàu vitamin C tăng đề kháng cơ thể

18:25:19 01/08/2021
Ổi, kiwi, đu đủ, ớt chuông đỏ giàu vitamin C hơn cam, giúp tăng sức đề kháng, thích hợp phòng ngừa Covid-19.

Có cần gắn đèn UV trong nhà để diệt nCoV?

18:08:58 01/08/2021
Tia cực tím có diệt được nCoV không bác sĩ? Tôi thấy nhiều người đang tìm kiếm mua đèn UV về gắn trong nhà để tiêu diệt nCoV, ngăn ngừa Covid? (Quỳnh Anh, Vĩnh Phúc).

Có nên dùng máy theo dõi SpO2 tại nhà?

18:01:51 01/08/2021
Máy theo dõi SpO2 cầm tay tiện dụng, nhỏ gọn, chỉ cần kẹp vào đầu ngón tay hoặc ngón chân là có thể đọc được kết quả tại nhà.

Nhảy xuống bể bơi cạn nước bị gãy cổ

17:58:54 01/08/2021
Không để ý bể bơi cạn nước, người đàn ông 55 tuổi ở Hải Phòng nhảy theo tư thế cắm đầu, đụng xuống sàn bể.

TP.HCM đạt kỷ lục tiêm 104.000 liều vắc xin một ngày

14:24:28 01/08/2021
TP.HCM đã tiêm hơn 104.000 liều vắc xin trong ngày 31-7, nâng tổng số người được tiêm chủng trong đợt 5 lên 622.000 lượt.

Có thể bạn quan tâm

Billie Eilish bị body shaming, phô da thịt nhức mắt để khịa anti

Sao âu mỹ

03:53:18 03/08/2021
Dấn thân theo đuổi con đường ca hát từ hồi còn rất trẻ, Billie Eilish từng bị ám ảnh khi bị người khác bình phẩm về vóc dáng.

Cổ Ngân bàn chuyện yêu Tây hậu chia tay tỷ phú U80 Wynn Katz

Netizen

03:43:30 03/08/2021
Cổ Ngân sinh năm 1994, cô nổi tiếng với mối tình cùng tỷ phú hơn mình 46 tuổi tên Wynn Katz . Tuy nhiên, sau 2 năm hẹn hò, Cổ Ngân công bố chuyện cả hai chia tay vì nhiều mâu thuẫn hồi tháng 4/2021.

COVID-19 tại ASEAN ngày 2/8: Malaysia tử vong nhiều nhất từ đầu dịch; Indonesia kéo dài hạn chế xã hội

Thế giới

01:55:11 03/08/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 2/8, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm trên 72.600 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng l...

1,5 tấn bom đạn dưới móng nhà

Đời sống

01:09:01 03/08/2021
Trong lúc đào móng xây nhà ở cho Trung đội công binh, nhà chức trách phát hiện 1,5 tấn bom đạn các loại sót lại từ thời chiến tranh.

Covid 24h: TP HCM muốn được cấp vaccine liên tục, ca nhiễm ở Hà Nội tăng nhanh

Sự kiện nóng

00:53:36 03/08/2021
TP HCM muốn có vaccine liên tục để đẩy nhanh tiến độ tiêm 4 triệu liều trong một tháng, Hà Nội ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong một ngày.

Cựu Chủ tịch và cựu Tổng Giám đốc Cienco1 bị bắt

Pháp luật

00:09:45 03/08/2021
Phạm Dũng - cựu chủ tịch HĐTV, Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco1), Cấn Hồng Lai - cựu Tổng Giám đốc và Lê Văn Long - nguyên Kế toán trưởng của Cienco1 vừa bị bắt.

Red Velvet đi làm: Irene khoe vòng 1 gợi cảm, Yeri xinh xắn hết nấc

Phong cách sao

23:56:29 02/08/2021
Ngày 1/8, Red Velvet có buổi livestream kỷ niệm 7 năm debut, Irene gây sốt khi lộ diện sau thời gian dài im hơi lặng tiếng.

10 kiểu túi ưa thích tiết lộ tính cách của hội con gái

Thời trang

23:46:30 02/08/2021
Tính cách của bạn bộc lộ qua cách bạn chọn túi xách yêu thích.

Xe dừng lại nhường đàn vịt qua đường

Hài hước

23:43:51 02/08/2021
Thấy hàng nghìn con vịt sang đường, tài xế xe khách và hàng chục chiếc xe máy khác đã dừng lại nhường đường.

Hành trình chữa ung thư của danh hài Hong Kong

Sao châu á

23:40:30 02/08/2021
Trong thời gian điều trị ung thư, vì cổ họng sưng đau, diễn viên Hong Kong Trương Đạt Minh từng phải uống thuốc giảm đau trước khi ăn.

Người mẫu Pháp được mệnh danh 'cô gái đẹp nhất thế giới'

Người đẹp

23:37:38 02/08/2021
Thylane Blondeau nổi tiếng từ bức ảnh bán nude gây tranh cãi năm 10 tuổi, sau đó trở thành người mẫu được nhiều thương hiệu nổi tiếng săn đón.

Thú mỏ vịt có đặc điểm gì giống cá mập? 

Clip hay

23:34:11 02/08/2021
Thuộc nhóm động vật có vú, thú mỏ vịt quy tụ mọi đặc điểm từ nhiều loài vật khác khiến các nhà khoa học bối rối khi tìm hiểu nguồn gốc của chúng.

Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?

Sao việt

23:33:24 02/08/2021
Các thánh hóng Vbiz mới đây đã nghe ngóng được sự thật về nguyên nhân Lê Ngọc Trinh cạo đầu quy y.

'Điểm du lịch triệu đô' ở Anh chỉ là đống đất

Du lịch

23:30:54 02/08/2021
Người dân London sốc, rồi chuyển sang tức giận và cuối cùng là chỉ trích khi tận mắt chứng kiến điểm đến du lịch mới xuất hiện trong thành phố.