Khám mắt cho bé gái người Mông, bác sĩ phát hiện và gắp ra một con vắt

Ngày 21/9, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật để gắp con vắt sống trong mắt của một bé gái người Mông tại xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Khám mắt cho bé gái người Mông, bác sĩ phát hiện và gắp ra một con vắt - Hình 1

Phẫu thuật gắp vắt từ mắt bé gái người Mông.

Theo bác sĩ Hải, Trung tâm ý tế huyện Kỳ Sơn, bé gái Vừ Y X. được gia đình đưa đến khám bệnh khi mắt có biểu hiện đau ngứa khó chịu. Qua kiểm tra phát hiện 1 con vắt nhỏ đang bám vào đáy mắt bên phải.

“Rất may con vắt này chỉ mới chui vào sinh sống trong mắt bệnh nhân nên dễ gắp. Đã có nhiều trường hợp bị chui vào mũi, hút nhiều máu và sống hàng tháng trời rất khó khăn trong việc gắp bỏ” – bác sĩ Hải cho hay.

Khám mắt cho bé gái người Mông, bác sĩ phát hiện và gắp ra một con vắt - Hình 2

Con vắt được gắp ra từ mắt bệnh nhân.

Vắt (một giống như loài đỉa, người dân còn gọi là tắc te) thường sinh sản và sống trong nước khe, suối tự nhiên. Ở môi trường tự nhiên nó nhìn như những sợi tóc hoặc rất giống những sợi rong, rêu bình thường, tuy nhiên, nó là ký sinh trùng hút máu động vật.

Khi đã vào trong cơ thể người hay động vật, nó lại trở nên rất nguy hiểm với thói quen cư trú tại hốc mũi, xoang, vòm mũi, họng, khí quản, phổi để hút máu. Nếu vắt, đỉa ký sinh lâu ngày trong cơ thể người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đào Thọ

Theo baonghean

Khi nào đánh thức ‘báu vật’ trong những cánh rừng hoang?

Người Trung Quốc xưa vẫn có câu "Người Việt chết trên đống thuốc", nghe rất cay đắng, nhưng tôi nhận thấy, có lẽ ngày càng đúng.

Người Trung Quốc xưa vẫn có câu "Người Việt chết trên đống thuốc", nghe rất cay đắng, nhưng qua nhiều năm làm báo, đi rừng nhiều, tiếp xúc với nhiều thầy lang, những người buôn bán bào chế thảo dược, tôi nhận thấy, có lẽ ngày càng đúng.

Tôi là một trong số những nhà báo ham mê khám phá núi rừng. Gần như núi rừng nào cũng mò đến tìm hiểu, mày mò, khám phá. Mỗi chuyến đi rừng, tôi thường rủ các thầy thuốc, hoặc những người am hiểu về thảo dược quý đi.

Vào rừng, ngoài ngắm cảnh đẹp, cây to, thác lớn, thú dữ, thì thứ thú vị, cuốn hút nhất phải là những loài thảo dược. Mỗi vùng đất, mỗi dải núi, mỗi bình độ, lại có những loài thảo dược riêng, rất đặc hữu và giá trị. Tuy nhiên, thảo dược tự nhiên quý hiếm có giá trị cao gần như ít được sử dụng, chủ yếu người dân nhổ bán sang Trung Quốc, mà không biết là thứ gì.

Video đang HOT

Cỏ đắt như vàng

Thời điểm 2005, tôi có nhiều ngày ăn ngủ leo núi, xuyên rừng với ông Trần Ngọc Lâm, được gọi là "người rừng", vì ông sống ở trong một hang đá, trên độ cao 2.800m. Ông Lâm ở trên đó, thu hái thảo dược, trồng thảo dược quý để tự chữa bệnh cho mình.

Những ngày đó, tôi gặp rất nhiều người Mông đi rừng nhổ một loại cỏ nhỏ xíu, lá phát màu óng ánh. Khi đó, vàng chỉ có giá độ 1 triệu/chỉ, nhưng một kg cỏ này có lúc cao điểm lên tới 5 triệu đồng/kg tươi, dính cả rễ, đất. Có lúc giá xuống thấp, thì cũng vẫn bằng một chỉ vàng.

Giá trị khủng khiếp như thế, nên người Mông bỏ hết ruộng vườn, vào rừng săn lùng thứ cỏ ấy. Họ gọi là cỏ nhung, vì cái lá của nó mềm mượt như nhung. Một số nơi gọi là lan kim tuyến, vì nó thuộc họ lan, gân mặt trên lá phát ra màu óng ánh khi soi đèn vào ban đêm. Chính vì thế, dùng đèn pin luồn rừng ban đêm dễ tìm hơn. Cũng có nơi gọi là cỏ kim cương, vì nó phát sáng và quý như kim cương.

Sau này mới biết, có những thời điểm, người Trung Quốc thu mua nhiều để làm giống, thì giá vọt lên cao chất ngất, có lúc họ đủ giống rồi, thì giá lại xuống thấp, bởi họ chỉ thu mua giá chuẩn làm nguyên liệu. Tuy nhiên, với giá trị tiền thời đó, thì khó có thứ thảo dược gì đắt bằng.

Đem cây cỏ nhung đó về Hà Nội, tôi đi hỏi các chuyên gia, các nhà thực vật, song tuyệt nhiên không ai biết nó là thứ gì. Các thầy thuốc ở miền núi cũng đều chẳng biết công dụng của nó. Tôi viết vài bài báo nói về thứ cỏ ấy, thì một thời gian sau, cả nước rộ lên phong trào vào rừng nhổ cỏ nhung.

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 1

Tác giả với cây cỏ nhung hái được ở độ cao 2.500m dưới chân đỉnh Putaleng - phía Lai Châu.

Trong Tây Nguyên, có những thời điểm học sinh bỏ học, trường lớp vắng tanh, để vào rừng nhổ cỏ nhung. Khi người dân ở những vùng có núi cao trên 1.200m, bỏ hết vào rừng săn lùng cỏ nhung, thì báo chí đưa tin nhiều, song tuyệt nhiên vẫn không nhà khoa học nào biết nó là thứ gì. Tất nhiên, trong các sách thuốc cũng không có mặt nó. Thậm chí, một số nhà nghiên cứu còn bảo giá trị của cỏ nhung ngang lá lốt. Và, đặt nghi vấn người Trung Quốc thu mua kiểu lừa đảo.

Thực ra, cho đến bây giờ, các nhà nghiên cứu Việt Nam vẫn chưa biết giá trị thực sự của nó là gì, khi nó đã rất đắt. Còn, người dân thì ngâm rượu uống, hoặc mua về dùng với lời đồn giải độc, chữa ung thư, đặc biệt những người ung thư phổi săn lùng sử dụng rất nhiều, chẳng biết do nguồn tin nào xui khiến.

Trong một lần sang Trung Quốc, đến Tập đoàn dược Đông Nam, chuyên sản xuất thuốc đông y, thuộc TP. Phúc Kiến, khi vào căn phòng trưng bày các loại thảo dược quý, thì tôi ngỡ ngàng khi thấy trưng bày vật phẩm và hình ảnh trang trại trồng lan kim tuyến rất nhiều.

Trao đổi với ông Hoàng Quyền Thành (Phó TGĐ Tập đoàn dược Đông Nam), thì mới biết tổ tiên ông ta dùng nhiều đời để chữa viêm gan, vàng da. Nó đặc biệt hiệu quả khi điều trị cho trẻ nhỏ. Sách dược chép rằng, người Trung Quốc đã dùng loại thảo dược này trên 1 vạn năm rồi. Ông cũng cảnh báo dùng có giới hạn, vì nó có độc tố hại cho thận. Ông Trần Ngọc Lâm, người dùng lan kim tuyến theo cách của người Trung Quốc, thì quả quyết: "Tất cả những dược liệu điều trị bệnh về gan đều không có độc tố. Nếu có độc tố thì không thể điều trị gan được".

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 2

Cỏ nhung được giới thiệu như sản vật quý tại Tập đoàn dược Đông Nam ở Phúc Kiến.

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 3

Tác già (ngoài cùng bên trái) và ông Hoàng Quyền Thành (áo đen)

Điều đáng nói, là ông Hoàng Quyền Thành cho biết, giá trị của lan kim tuyến lúc lên lúc xuống, nhưng trung bình khoảng 30 triệu đồng/kg khô. Tập đoàn của ông, cũng như nhiều tập đoàn khác, đã trồng được nhiều, xây dựng những trang trại khổng lồ để trồng loại cỏ này. Tuy vậy nhu cầu vẫn không đủ. Và, ông ngỏ ý, nếu Việt Nam sản xuất được, tập đoàn của ông có thể nhập khẩu số lượng không giới hạn.

Theo ông Trần Ngọc Lâm, việc trồng lan kim tuyến không có gì khó khăn. Chúng chỉ cần độ cao trên 1.200m đến dưới 2.800m, dưới tán rừng và ẩm ướt. Nếu có đủ điều kiện, chúng lớn rất nhanh, sinh sản như cỏ. Tuy nhiên, theo ông Lâm, thứ này rất khó trồng thành công, là bởi vì, cứ người này trồng, người kia nhổ trộm, không quản lý được. Ở Việt Nam, cũng có một số cá nhân trồng lan kim tuyến, song gần như chỉ trồng chơi làm cảnh. Cũng có doanh nghiệp đầu tư trồng, nhưng chưa có kỹ thuật và quy mô. Điều này vô cùng đáng tiếc.

Nhổ "khoai" đem bán

Cũng thời điểm độ 2005-2006, khi khám phá đại ngàn Hoàng Liên Sơn, tôi gặp nhiều đồng bào Mông đi rừng tìm kiếm "khoai lang núi". Mỗi người một cái gùi trên lưng. Họ thường đi tìm kiếm vào thời điểm đầu năm và cuối năm. Đầu năm, một loại "khoai lang núi" mọc lên, ra hoa vào mùa hè, rồi lụi. Mùa thu lại có một loại mọc lên, ra hoa vào mùa đông, rồi lụi khi đầu xuân.

Những củ "khoai lang núi" nhìn loằng ngoằng như con rết, không có gì đẹp đẽ. Đi vài ngày trong rừng, họ lấy được đầy gùi, cõng ật ưỡng xuống núi. Một anh người Mông bảo: "Có thằng Tàu sang, mang cái củ này bảo bên Tàu đói quá, nhờ vào rừng tìm cho củ khoai loại như con rết này để về ăn, thế là tao đi nhổ thôi. Cả bản đi nhổ, ngày có khi được cả tấn".

"Người rừng" Trần Ngọc Lâm cười bảo: "Toàn là sâm quý đấy. Người Tàu sợ gọi là sâm thì dân đòi giá cao, nên cứ gọi là khoai núi, thì mua được giá rẻ". Khi đó, loại "khoai lang núi" này có giá chỉ 200 ngàn đồng/kg. Sau tiếp xúc với một số đầu mối buôn dược liệu, mới biết đó là sâm tiết trúc, sâm đốt trúc, dân gian gọi là tam thất hoang.

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 4

Tác giả bên một cây sâm hoang dã rất quý, là dòng sâm Việt Nam (sâm Ngọc Linh) ở Mường Tè, Lai Châu.

Người Trung Quốc bảo rằng, có nhiều loại sâm tiết trúc, nhưng giá trị không chênh nhau nhiều. Từ loại tiết trúc mọc ở dãy Hoàng Liên Sơn, đến Lào, tận núi Ngọc Linh, giá trị không khác nhau mấy và người Trung Quốc thu mua theo giá chung. Có những thời điểm giá lên cao, cũng là do Trung Quốc gom giống, có thời điểm xuống thấp, là nhu cầu nội địa họ đáp ứng được.

Càng đi rừng nhiều, tìm hiểu nhiều, tôi nhận thấy sâm tiết trúc là loại thảo dược cực kỳ giá trị. Tiếc rằng, chúng đã bị nhổ gần như sạch bách bán sang Trung Quốc. Và, sang Trung Quốc, mới thấy những trang trại trồng sâm tiết trúc trải dài hết dãy núi này đến dải núi khác, mênh mông bát ngát bằng cả miền Bắc Việt Nam, cung cấp cho cả thế giới sử dụng.

Trong dòng sâm tiết trúc, hiện tại, đắt nhất là loại mọc ở núi Ngọc Linh, gọi là sâm Ngọc Linh, ở địa phận Quảng Nam và Kon Tum. Tên thực tế được định danh khoa học là Sâm Việt Nam. Loại tự nhiên, quý ngang nhau là mọc ở bên Lào, cũng thuộc dải núi Ngọc Linh, bởi nó cùng địa hình, địa chất, khí hậu. Tuy nhiên, tôi đã thử nghiên cứu, kiểm định chất lượng, thì nhận thấy, một loại sâm tiết trúc ruột đen ở dãy Hoàng Liên Sơn thuộc địa phận Lai Châu có hàm lượng Saponin tổng hợp loài sâm cao gấp đôi ở núi Ngọc Linh.

Chính vì thế, trên thị trường nhiều năm qua, loại sâm ở Lai Châu thường được đem vào Ngọc Linh để bán với thương hiệu sâm Ngọc Linh. Hiện tại, loại sâm này có giá trung bình khoảng 100 triệu/kg. Loại củ hoang dã, củ lớn, rất khó định giá, thậm chí đến cả tỷ đồng/củ độ 7-8 lạng.

Loại sâm tiết trúc có giá trị thứ 2, là loại mọc ở một quả núi giữa huyện Na Hang và Lâm Bình (Tuyên Quang). Suốt mấy năm qua, rộ lên chuyện người dân ở hai huyện này vào rừng lần tìm, nhổ sạch sẽ không còn một mống sâm tiết trúc nào. Giá bán ngang ngửa sâm Ngọc Linh, loại nhỏ 40-50 triệu, loại củ to cả trăm triệu/kg.

Tò mò với chuyện sâm xuất hiện ở Tuyên Quang, tôi lên xã Sinh Long tìm hiểu, thì biết, mấy chục năm trước, có mấy bản người Dao sống ở trong rừng già, mang giống sâm từ Trung Quốc về trồng làm thuốc. Họ trồng trong vườn, trên nương, trong rừng, bất cứ chỗ nào gieo trồng được là rải hạt, để nó tự mọc, tự sinh. Thế rồi, khoảng 30 năm trước, Nhà nước có chính sách hạ sơn, vừa bảo vệ rừng già, vừa tạo điều kiện sống tốt hơn cho những bản người Dao này. Ruộng nương bỏ hoang, những cụm sâm tiết trúc cứ tự ra hoa, kết trái, tự sinh trưởng. Thi thoảng, họ lại đi bộ cả ngày về bản, nhổ vài kg, đem xuống chợ bán với giá vài trăm ngàn/kg.

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 5

Một cây sâm hoang dã ở Lai Châu, trên độ cao 1.900m, có giá cả trăm triệu đồng/kg.

Đùng một cái, con buôn phát hiện đó là sâm quý, thổi lên là sâm Ngọc Linh, bán giá vài chục triệu đồng. Thế là toàn dân trong vùng vào rừng, bới đất, lật lá tìm sâm, nhổ sạch bách không còn một mầm mống nào nữa. Loại sâm quý ở Tuyên Quang chính thức tuyệt chủng.

Những ngày này, từ giữa năm 2019, lại rộ lên những thông tin hàng trăm người Mông kéo nhau vào các khu rừng ở Lâm Đồng, Đăk Lắk để khai thác một loại sâm tiết trúc mới phát hiện. Mỗi ngày, cả tạ, thậm chí cả tấn sâm được đưa ra khỏi rừng. Đây cũng là một loại sâm tiết trúc có giá trị, khá giống với loại sâm ở Tuyên Quang, nhưng không phải Sâm Việt Nam, loại có ở Ngọc Linh và Lào Cai, tuy nhiên, vì chưa có nghiên cứu cụ thể về nó, nên con buôn đang giả mạo sâm Ngọc Linh để bán với giá cắt cổ, vài chục triệu đồng/kg. Chắc chắn một điều, khi loại sâm này chưa được nghiên cứu gì, thì đã bị nhổ sạch.

Dải Tây Côn Lĩnh cũng có một dòng sâm tiết trúc khá tốt. Thân chúng nhỏ như cái đũa, ruột tím pha trắng, pha vàng nhạt, ăn giòn sần sật, rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, dãy núi khá nhỏ, lại nằm ngay Trung Quốc, nên nó nhanh chóng tuyệt chủng.

Giờ đây, khoảng chục dòng sâm tiết trúc, đa dạng nhất là quanh dãy Hoàng Liên Sơn, đã bị nhổ gần như sạch sẽ. Giờ là lúc người Việt nhận ra giá trị của nó, thì cũng là lúc nó đã sạch bóng rừng già. Giá sâm giờ cao hơn Trung Quốc rất nhiều, nên có lẽ tới 90% sâm tiết trúc (tam thất hoang) có mặt ở thị trường Việt Nam là của Trung Quốc. Người Trung Quốc trồng sâm rất giỏi, kỹ thuật canh tác đã trải 500 năm, nên sâm lớn rất nhanh, giá trị không thể so sánh với loại mọc hoang dã trong rừng Việt Nam. Ngay cả sâm tiết trúc dòng Ngọc Linh (Sâm Việt Nam), người dân ở các châu như Kim Bình, Hồng Hà, Vân Sơn, thuộc tỉnh Vân Nam cũng đã trồng rất nhiều và bán tràn lan ở Việt Nam với giá rất cao. Có thể nói, 90% sâm Ngọc Linh bán ở Việt Nam có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào Việt Nam qua các cửa khẩu tiểu ngạch ở Lai Châu.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, các dòng sâm quý này, người Trung Quốc thu mua giống từ Lai Châu, rồi nhân giống, gieo trồng. Chúng có đủ các đặc tính, hoạt chất của sâm Ngọc Linh, nên làm giả sâm Ngọc Linh hoàn hảo. Nói là làm giả sâm Ngọc Linh, nhưng nó chỉ không được trồng ở núi Ngọc Linh, chứ rõ ràng nó là sâm tiết trúc dòng Ngọc Linh. Thậm chí, một số nhà nghiên cứu ở Viện Dược Liệu còn ngỡ ngàng, khi hàm lượng saponin chính MR2 của loại sâm Lai Châu trồng ở Trung Quốc lại cao bất thường. Nhiều khả năng, trình độ cách tác, chăm bón của họ là siêu đẳng.

Khi nào đánh thức 'báu vật' trong những cánh rừng hoang? - Hình 6

Tác giả bên quần thể thảo dược thất diệp nhất chi hoa ở núi Pu Si Luông, Mường Tè, Lai Châu.

Viết đến đây, lại thêm đáng tiếc, là bởi, đây là loại dược liệu rất quý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gọi là "Quốc bảo Việt Nam", nhưng chúng ta lại đang tự làm giảm giá trị của nó bởi gọi tên theo chỉ dẫn địa lý. Hồi dược sĩ Đào Kim Long tìm ra sâm trên núi Ngọc Linh, ông đã hét lên sung sướng, bởi đã tìm thấy loài sâm có ở Lào Cai. Tức là, ý ông, đã tìm thấy cây sâm Lào Cai ở núi Ngọc Linh. Thế hệ những người già ở Ngọc Linh, vẫn gọi chúng là sâm đốt trúc, sâm tiết trúc. Tên khoa học của nó là Sâm Việt Nam. Cái tên Sâm Việt Nam vừa rộng, vừa thể hiện được thương hiệu quốc gia, lẽ ra phải nên dùng rộng rãi. Giống như cùng là nhân sâm, nhưng nó có tên sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc, mới thể hiện được giá trị. Việc gọi là sâm Ngọc Linh, là tự giới hạn thị trường cho loại sâm quý này.

Bản thân tôi, cũng có nhiều lần vào các vùng trồng sâm ở Trà My (Quảng Nam) khảo sát cùng các doanh nghiệp, để tìm đất trồng sâm. Tuy nhiên, việc trồng sâm rất khó khăn. Người dân trong đó khá khép kín, không thích người lạ xâm nhập. Họ sợ mất mát, lộ vị trí vườn sâm. Cây sâm có giá trị rất cao, nhưng kỹ thuật canh tác thủ công rất kém, nên sản lượng rất thấp. Ngoài ra, người trồng sâm chịu đủ các loại rủi ro. Thiệt hại nhiều nhất là do chuột. Có những gia đìnhbị chuột ăn sạch vườn sâm. Thiệt hại lớn thứ hai, là bị trộm cắp. Sâm trồng giữa rừng, thời gian thu hoạch quá lâu, không thể trông nom quanh năm suốt tháng được, nên sểnh ra là mất. Đồng bào phải cấm rừng, cắm chông, giăng bẫy để bảo vệ vườn sâm, nên khách lạ chẳng khác gì kẻ thù. Cũng vì những lý do đó, mà việc đầu tư phát triển trồng sâm là cực kỳ khó khăn và rủi ro.

Tỉnh Lai Châu vô cùng rộng lớn, rừng núi trùng điệp, dãy Hoàng Liên Sơn dài mấy trăm cây số ngất ngưởng trời xanh. Nơi đó, mọi điều kiện đều phù hợp với cây sâm tiết trúc, loại rẻ nhất có giá 5-10 triệu/kg, loại đắt nhất có giá tới cả tỷ đồng/kg, giống sâm bản địa vẫn có trong rừng, thậm chí giống cực nhiều đang được ươm bên Trung Quốc, tại sao lại không có doanh nghiệp nào đầu tư trồng loại dược liệu đầu bảng quý này? Mọi cơ hội đều nhường hết cho Trung Quốc? Nếu trồng khắp Lai Châu và Ngọc Linh, với thương hiệu sâm Việt Nam, chẳng phải sẽ tăng được sản lượng rất nhiều, phục vụ được rộng rãi người dân, và xuất khẩu được thì rất tốt?

Còn tiếp...

Theo VTC

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất

Tiêu điểm

Omicron tồn tại bao lâu trên bề mặt và trong không khí?
01:47:43 25/01/2022
3 triệu chứng xuất hiện thường xuyên ngầm cảnh báo tế bào ung thư đã manh nha xuất hiện
00:41:52 25/01/2022
Vừa khỏi Covid-19 có nên đi tiêm mũi 3 không?
21:55:24 24/01/2022
Chế độ ăn uống số 1 để tránh bệnh gan nhiễm mỡ
09:25:03 24/01/2022
6 thói quen ăn uống tốt nhất để đẩy lùi tiền tiểu đường
09:52:23 25/01/2022
Đau bụng và đau lưng dữ dội, 2 bệnh nhân lâm nguy vì sỏi nằm trong chỗ hiểm
08:58:17 24/01/2022
Bị dương tính kéo dài, có sao không?
12:30:49 25/01/2022
Nhiều bệnh nhân hậu Covid-19 phải vào viện vì chủ quan: Coi chừng mất Tết
12:34:40 25/01/2022
Làm thế nào để phát hiện tổn thương tiền ung thư cổ tử cung?
09:02:38 24/01/2022
Khẩu trang loại nào có thể bảo vệ bạn tốt hơn trước Omicron?
10:22:33 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Con trai Tổng giám đốc công ty cao su lái xe tông chết thai phụ cùng bé trai 6 tuổi đứng bên đường
21:22:03 25/01/2022
Triệu Lệ Dĩnh nhan sắc tàn phai ở loạt ảnh hậu trường phim mới, già nua vì lên cân
19:26:27 25/01/2022
Hai thái cực đối lập cuối năm: Diệp Lâm Anh lên đồ sang chảnh ngút trời, Quỳnh Thư hoá gái quê làm gì?
21:35:00 25/01/2022
Thấy tôi mang phong bì dày sang biếu nhà nội ăn Tết, chị dâu lân la "xin đểu" liền bị mẹ chồng ném thẳng cho con gà
19:30:49 25/01/2022
Tìm ra linh vật hổ xuất sắc nhất trước thềm năm mới: Mình óng ánh như dát vàng, dáng dũng mãnh đúng chuẩn "chúa sơn lâm"
22:02:19 25/01/2022
Đến đón con ở trường mẫu giáo, tôi trào nước mắt khi nhìn người đàn ông trẻ bên cạnh con
20:57:22 25/01/2022
Tông xe bay cả nắp quan tài, camera ghi lại phút "đứng tim" của nam thanh niên
19:06:36 25/01/2022
Ly hôn chưa được 2 tháng, chồng cũ đã tìm đến nhà, quỳ lạy cầu xin tôi cứu giúp
19:25:16 25/01/2022
Diễn biến nóng vụ CEO Alibaba lừa đảo hàng ngàn tỉ đồng
21:18:05 25/01/2022
Ra mắt mẹ bạn trai bảo chẳng bằng osin nhà bà, tôi đáp một câu khiến bà ngồi không vững
20:49:53 25/01/2022

Tin mới nhất

Vaccine mRNA sẽ trị bệnh ung thư, HIV/AIDS như thế nào

00:35:16 26/01/2022
Vaccine mRNA hoặc DNA làm cho cơ thể có thể nhận ra tốt hơn các chất neoantigen mà tế bào ung thư đã tạo ra

Tin vui bất ngờ cho những người thích ăn cay

00:30:55 26/01/2022
Nghiên cứu cho thấy ăn cay ít nhất 4 lần một tuần làm giảm 44% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, theo nhật báo Express (Anh)

Tại sao F0 khỏi bệnh Covid-19 nên thay bàn chải đánh răng ngay?

00:25:42 26/01/2022
Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng

F0 vừa khỏi Covid-19, chớ làm điều này vì có thể gây tổn thương tim

00:23:02 26/01/2022
Từ các triệu chứng nhẹ đến nặng, Covid-19 ảnh hưởng đến mọi người theo mỗi cách khác nhau

Nam sinh lớp 11 bỏng toàn thân nghi do pháo hoa

23:44:51 25/01/2022
Qua xử trí sơ bộ, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng toàn thân độ I, II, III, IV. Các bọng phồng vỡ trợt hoàn toàn, nền đỏ, đau rát và chảy dịch

Bệnh viện thiếu dây truyền máu, người nhà bệnh nhân "đỏ mắt" lùng mua

21:31:03 25/01/2022
Nhiều ông bố, bà mẹ như ngồi trên đống lửa khi đưa con bị bệnh tan máu bẩm sinh vào bệnh viện để truyền máu nhưng bệnh viện hết dây truyền, đổ xô đi mua ở ngoài cũng không có

Người ở "vùng đỏ" có phải cách ly khi về quê ăn Tết?

18:50:18 25/01/2022
Người dân về quê ăn Tết, thậm chí từ vùng đỏ nếu không phải là các trường hợp thuộc diện theo dõi sức khỏe hoặc đang trong khu phong tỏa đều không phải cách ly y tế

Lấy thành công đầu đạn nằm trong phổi cụ ông hơn 60 năm

18:47:28 25/01/2022
Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho nam bệnh nhân

Làm sao phát hiện sớm trẻ bị hậu COVID-19, chăm sóc thế nào?

16:00:03 25/01/2022
Nói đến di chứng hậu COVID-19, chúng ta thường nhắc đến người trưởng thành, đặc biệt người cao tuổi

Đức hỗ trợ Việt Nam thêm 4 triệu liều vắc xin Pfizer

15:40:40 25/01/2022
Đại sứ quán Đức xác nhận các lô vắc xin ngừa COVID-19 gồm hơn 4 triệu liều của BioNTech/Pfizer do Đức hỗ trợ đã về Hà Nội từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022

Chiều 25/1: Đã phân bổ 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Cả nước tiêm gần 177,4 triệu liều

15:26:13 25/01/2022
Đến nay cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ hơn 194,1 triệu liều vaccine phòng COVID-19, hiện cả nước đã tiêm gần gần 177,4 triệu liều; Khẩn trương tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm ...

Nghiên cứu mới tiết lộ biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên nhựa và da

15:20:37 25/01/2022
Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, biến thể Omicron tồn tại trên da và nhựa lâu hơn so với các biến thể khác

Sai lầm nhiều người Việt mắc khi bị ho: Bác sĩ chỉ cách làm đúng để không hại cơ thể

11:25:08 25/01/2022
Mùa lạnh là thời điểm các bệnh lý hô hấp tăng lên, nhiều trường hợp thấy có hiện tượng ho đã uống thuốc ngay lập tức, thậm chí uống cả kháng sinh

Đây là thức uống tốt nhất giúp ngăn ngừa mất trí nhớ

09:10:29 25/01/2022
Một trong những thức uống yêu thích của thế giới có thể là chìa khóa cho sức khỏe não bộ của bạn

Đừng đánh giá thấp Omicron, đặc biệt nếu bạn chưa tiêm phòng COVID-19

08:45:21 25/01/2022
Omicron trở thành “cơn sóng thần” càn quét các nước, đặc biệt là Hoa Kỳ. Biến thể được xác định cách đây chưa đầy 2 tháng, có khả năng lây nhiễm cao và hiện chiếm gần như tất cả các trường hợp COVID-19 mới, đẩy biến thể Delta vào phía s...

Những phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 hay gặp ở người cao tuổi

22:28:38 24/01/2022
Người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà

Hi hữu: Nam thanh niên nuốt luôn nắp chai khi uống nước

19:54:21 24/01/2022
Trong lúc khát, anh L. lấy chai nước giải khát vội vã cầm uống vô tình nuốt luôn nắp chai. Hơn 1 tháng sau, bệnh nhân bị đau tức ngực, khó thở

Cảnh báo tâm lý nguy hiểm “Ai rồi cũng trở thành F0 Covid-19”

19:47:07 24/01/2022
Với tâm lý “ai rồi cũng trở thành F0”, một số người đã tìm cách tiếp xúc với những người bị bệnh để tránh phải tiêm vaccine. Giới chuyên gia và chính quyền các nước đã cảnh báo đây là cách tiếp cận sai lầm và cái giá phải trả có thể là ...

Tin tức Covid-19 TP.HCM: Chỉ còn 6 ca tử vong, thấp nhất trong vòng nửa năm qua

17:31:01 24/01/2022
Lần đầu tiên trong khoảng 6 tháng qua, số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn TP.HCM được kéo giảm còn 6 ca, 3 tuần qua thành phố liên tục duy trì là vùng xanh

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

17:13:41 24/01/2022
Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau

Chiều 24/1: Đã tiêm hơn 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; TP HCM thêm 2 ca nhiễm Omicron liên quan đến F0 nhập cảnh

17:05:42 24/01/2022
Cập nhật đến nay, cả nước đã tiêm trên 176,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; 46 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi; Các ca mắc COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng ở TP HCM có nguồn lây từ ca ...

Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em do COVID-19 và khả năng hồi phục tổn thương tim

11:52:51 24/01/2022
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Journal of the American Heart Association, trẻ em bị tổn thương tim do Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) liên quan tới COVID-19 có thể hồi phục hoàn toàn

4 yếu tố dự đoán nguy cơ bị Covid-19 kéo dài

11:23:38 24/01/2022
Biến chứng Covid-19 kéo dài ở các ca nhiễm đã khỏi bệnh khiến giới khoa học bối rối hơn chính virus SARS-CoV-2

Vượt qua trầm cảm, 'sương mù não' sau khi mắc COVID-19

10:56:43 24/01/2022
Nhiều người nhanh chóng vượt qua COVID-19 do mắc bệnh thể nhẹ và đã được tiêm vắc xin

Có thể bạn quan tâm

Tổng Thư ký LHQ chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính

Thế giới

01:10:56 26/01/2022
Ngày 25/1, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) đã chỉ trích vụ quân đội Burkina Faso tiến hành đảo chính, lật đổ chính quyền của Tổng thống Roch Kabore là hành động không thể chấp nhận được

Giả danh nhân viên bảo hiểm, lừa chiếm đoạt tiền của hàng loạt lao động thất nghiệp

Pháp luật

00:56:45 26/01/2022
Đối tượng đó là Nguyễn Tất Thành (SN 2000, ở tại thôn Hóp, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định). Nạn nhân của vụ án phần lớn là công nhân lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Messi có thành tích tệ hại, đứng áp chót ở 5 giải hàng đầu châu Âu

Bóng đá thế giới

23:56:00 25/01/2022
Tỉ lệ chuyển hóa thành công những pha dứt điểm thành bàn thắng của Lionel Messi đứng... thứ hai từ dưới lên trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu

Angela Baby bị “đè bẹp” hoàn toàn khi chung khung hình với Phạm Băng Băng

Sao châu á

23:55:52 25/01/2022
Là mỹ nhân đình đám của Cbiz nhưng bà xã Huỳnh Hiểu Minh cũng phải chịu cảnh lép vế khi đứng cạnh Phạm Băng Băng

HLV Australia khẳng định dù phải giải nghệ ngay cũng không đáng tiếc

Bóng đá việt nam

23:52:17 25/01/2022
HLV trưởng đội tuyển Australia Graham Arnold khẳng định ông hạnh phúc với những gì đã làm được cho Chuột túi

Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận

Đời sống

23:48:54 25/01/2022
Cộng đồng mạng lại xôn xao chia sẻ hình ảnh linh vật hổ ở biển Tiên Trang Soto Quảng Xương ở Thanh Hóa

Ưng Hoàng Phúc và vợ siêu mẫu cùng 3 con rực rỡ chào xuân mới

Sao việt

23:27:14 25/01/2022
Vợ chồng ca sĩ Ưng Hoàng Phúc tung bộ ảnh Tết mang sắc đỏ rực rỡ với ý nghĩa sum vầy, hạnh phúc

Thêm một cảng biển được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam

Ôtô

23:20:00 25/01/2022
Từ ngày 24/1/2022, sẽ có thêm cảng biển Nghi Sơn (Thanh Hoá) được nhập khẩu ô tô dưới 16 chỗ vào Việt Nam, bên cạnh 5 cảng có từ trước

Thiều Bảo Trâm tươi tắn ngày cận Tết, không còn hốc hác như năm ngoái

Phong cách sao

23:17:31 25/01/2022
Thiều Bảo Trâm là nữ ca sĩ nổi tiếng Vbiz với diện mạo xinh xắn cùng vóc dáng vạn người mê