Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở Bắc Kạn

Năm học mới 2021 – 2022 bắt đầu với niềm vui dành cho các em học sinh và giáo viên ở Bắc Kạn khi được đến trường dạy và học trực tiếp nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19. Tuy nhiên, vấn đề thiếu giáo viên đứng lớp vẫn đang là nỗi lo với giáo dục Bắc Kạn.

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở Bắc Kạn - Hình 1

Giờ học tại Trường tiểu học ức Xuân, TP Bắc Kạn.

Là trung tâm của tỉnh nhưng đến nay, TP Bắc Kạn vẫn chưa khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên. Trưởng phòng Giáo dục và ào tạo TP Bắc Kạn, Cù Thị Huệ cho biết, thành phố đã tuyển 596 giáo viên theo biên chế được giao, nhưng nếu tính theo định mức giáo viên trên số lượng học sinh như quy định thì địa phương thiếu tới 71 giáo viên các bậc học.

iều này gây nhiều khó khăn cho việc bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. ể khắc phục tạm thời, Phòng Giáo dục và ào tạo TP Bắc Kạn đã chỉ đạo các trường rút toàn bộ giáo viên đang làm tổng phụ trách sang dạy học; phân công các giáo viên dạy liên trường.

Tuy bước đầu đáp ứng được việc dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng lại gây ra những xáo trộn nhất định. “Sang năm, số giáo viên thiếu sẽ còn nhiều hơn vì theo chương trình mới, học sinh lớp 3 đã bắt đầu học môn Tin học mà chúng tôi vẫn chưa biết sẽ khắc phục thế nào”, bà Cù Thị Huệ cho biết thêm.

Từ năm 2015 đến nay, số lượng giáo viên, cán bộ quản lý ngành giáo dục tại Bắc Kạn đã tinh giản hơn 460 người. Từ năm 2019 các địa phương của tỉnh Bắc Kạn cũng đã chấm dứt hợp đồng với nhiều giáo viên làm công tác chuyên môn. Việc giao biên chế giáo viên được tính toán theo định mức học sinh mỗi lớp khiến Bắc Kạn “thiệt thòi” vì tỉnh có nhiều trường ở vùng cao, số học sinh mỗi lớp không theo định mức.

Số lớp tăng lên nhưng chỉ tiêu biên chế giáo viên lại không đáp ứng yêu cầu. Năm học 2021 – 2022, toàn tỉnh còn thiếu 405 giáo viên ở các cấp học so với định mức. Trong đó, mầm non thiếu 68, tiểu học thiếu 179, THCS thiếu 134, THPT thiếu 20…

Khắc phục tình trạng nêu trên, Sở Giáo dục và ào tạo tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo rà soát, sắp xếp, bố trí, dự kiến giáo viên dạy lớp 2, lớp 6 năm học 2021 – 2022 theo hướng ưu tiên biên chế, tuyển dụng giáo viên cho những môn học mới ở các cấp học; linh hoạt bố trí, sắp xếp đội ngũ giáo viên hiện có. Những khối lớp triển khai thực hiện trước thì ưu tiên bảo đảm đủ số lượng giáo viên theo quy định đối với mỗi cấp học. Xây dựng các phương án bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp; điều chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu. Tỉnh rà soát nhu cầu tuyển dụng giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2021 – 2022 đến năm học 2024 – 2025 của các cấp học để tiếp tục bố trí, bổ sung biên chế, chỉ tiêu tuyển dụng giáo viên; xây dựng phương án đối với giáo viên Tin học, Tiếng Anh, Nghệ thuật (Âm nhạc, Mỹ thuật). ến nay, các trường tiểu học và THCS trong tỉnh đã lựa chọn được hơn 2.000 giáo viên, chuẩn bị cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới trong năm học 2021 – 2022. Trong đó, đội ngũ giáo viên dạy lớp 2 là 852 người; đội ngũ giáo viên dự kiến dạy lớp 6 là 1.187 người.

Tại hội nghị trực tuyến với Bộ Giáo dục và ào tạo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn, Phạm Duy Hưng cho rằng, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới tại tỉnh Bắc Kạn thực hiện theo đúng lộ trình. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các trường và điểm trường xa nhau cho nên phải bố trí nhiều điểm trường để bảo đảm tất cả học sinh được đến lớp. Trường, lớp học còn thiếu; nhiều lớp học được xây dựng từ lâu có diện tích hẹp chỉ bố trí được khoảng từ 20 đến 25 học sinh/lớp…

Số người làm việc trong các cơ sở giáo dục được giao hằng năm không đủ theo định mức quy định; việc thực hiện tinh giản 10% biên chế đã ảnh hưởng đến số lượng biên chế. Vì vậy, tỉnh Bắc Kạn kiến nghị không thực hiện cắt giảm biên chế các đơn vị sự nghiệp giáo dục và giao đủ số biên chế viên chức theo định mức được quy định.

Video đang HOT

Bộ Giáo dục và ào tạo cũng cần hướng dẫn cụ thể việc thực hiện đặt hàng đào tạo giáo viên theo Nghị định số 116/2020/N-CP, trong đó, nên có sự ràng buộc của sinh viên đã được các địa phương cử đi học, tránh tình trạng thực hiện “đặt hàng” nhưng sinh viên sau khi tốt nghiệp lại tham gia giảng dạy tại địa phương khác.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình

Trong quá trình triển khai chương trình GDPT mới, ngành GD Long An gặp nhiều thuận lợi nhờ sự quan tâm của chính quyền, sự đồng tình của PHHS, sự nỗ lực của đội ngũ. Tuy vậy, địa phương cũng có không ít khó khăn.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình - Hình 1


Các thiết bị hiện đại như bảng tương tác, tivi thông minh,... còn ít (Ảnh:Giáo viên cung cấp)

Chủ động khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Theo Sở GD&ĐT Long An, về định mức giáo viên (GV) so với quy định về tỉ lệ GV/lớp ở các cấp học, hiện tại toàn tỉnh còn thiếu nhiều GV. Cấp mầm non thiếu 324 GV; cấp tiểu học thiếu 297 GV; cấp THCS thiếu 345 GV, cấp THPT thiếu 133 GV.

Để khắc phục tình trạng thiếu GV nêu trên, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở GD&ĐT, UBND cấp huyện lập kế hoạch tuyển dụng số lượng viên chức còn thiểu ở năm học 2020-2021.

Bên cạnh đó, tỉnh thực hiện chủ trương điều chuyển GV giữa các đơn vị huyện, thị xã, thành phố nhằm khắc phục tình trạng thừa, thiếu mất cân đối đội ngũ cũng như triển khai việc hợp đồng theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ về giải pháp đối với GD và y tế.

Luật Giáo dục năm 2019 quy định GV mầm non phải đạt trình độ CĐ, GV phổ thông đạt trình độ ĐH, do đó nguồn tuyển GV đáp ứng trình độ chuẩn càng ít (đặc biệt là cấp tiểu học và THCS) dẫn đến rất khó tuyển GV theo nhu cầu. Chính sách đối với nhà giáo chưa thu hút, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm còn đi làm nhiều việc khác; nguồn sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở đào tạo sư phạm chưa đáp ứng được nhu cầu của các địa phương.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình - Hình 2


Học sinh Long An trong giờ thực hành tin học (Ảnh: Ngọc Thạnh)

GV tiếng Anh, Tin học thực hiện chương trình GDPT 2018 vẫn còn thiếu. Tổng số lớp cấp tiểu học năm học 2020-2021 là 4.306 lớp nhưng số GV tiếng Anh hiện có chỉ 421 GV; số GV Tin học hiện có chỉ 264 GV; hiện tại còn thiếu 138 GV môn tiếng Anh và 41 GV Tin học.

Giám đốc Sở GD&ĐT Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho biết: Để khắc phục tình trạng thiếu GV tiếng Anh và Tin học phục vụ Chương trình GDPT 2018, tỉnh đã chủ động rà soát đội ngũ GV tiếng Anh, Tin học các trường, thực hiện điều động GV từ các đơn vị thừa sang đơn vị thiếu, phân công 1 GV dạy nhiều đơn vị trên cùng địa bàn, giảm nhiệm vụ kiêm nhiệm đối với GV tiếng Anh và Tin học.

Cử GV chưa đạt chuẩn tham gia đào tạo nâng chuẩn theo lộ trình nâng chuẩn đào tạo của GV mầm non, tiểu học, THCS giai đoạn 1 (2020-2025); Thực hiện tuyển dụng bổ sung GV tiếng Anh và Tin học; Thực hiện hợp đồng GV tiếng Anh, Tin học theo Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ.

Về cơ sở vật chất (CSVC) và trang thiết bị dạy học, Sở GD&ĐT Long An cho biết, mặc dù được tỉnh quan tâm đầu tư nhưng vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu dạy và học 2 buổi/ngày, cũng như thực hiện đổi mới chương trình GDPT mới.

Phòng học, phòng chức năng vẫn còn thiếu, CSVC ở một số cơ sở giáo dục (CSGD) được xây dựng lâu ngày nên có hiện tượng xuống cấp. Các thiết bị hiện đại như bảng tương tác, tivi thông minh... còn ít, số lượng máy tính phòng tin học chưa đảm bảo 1 học sinh/1 máy.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình - Hình 3

Trường THPT Thiên Hộ Dương, TX Kiến Tường, Long An chuẩn bị đưa vào hoạt động trong năm học 2021-2022, theo định hướng chất lượng cao (Ảnh: Sở GD&ĐT Long An)

Đảm bảo triển khai chương trình GDPT mới đúng lộ trình

Theo Sở GD&ĐT Long An, năm học 2020-2021, tỉnh đã chỉ đạo các CSGD tiểu học thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1; hướng dẫn xây dựng kế hoạch GD thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với cấp tiểu học, các CSGD ưu tiên bố trí giáo viên dạy lớp 1 đảm bảo tỉ lệ 1,5 GV/lớp để thực hiện dạy học 2 buổi/ngày theo quy định.

Triển khai tốt chương trình GDPT mới đối với lớp 1, đảm bảo theo lộ trình quy định. Số HS lớp 1 trong tỉnh được học 2 buổi/ngày đạt 97,3%.

Hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn thực hiện theo Chương trình GDPT 2018, các trường tổ chức thực hiện đạt hiệu quả trong sinh hoạt chuyên môn theo hướng đổi mới tại các tổ, khối chuyên môn trong trường và giữa các trường tiểu học; chú trọng đổi mới nội dung và hình thức sinh hoạt chuyên môn thông qua hoạt động dự giờ, nghiên cứu bài học.

Động viên GV tham gia sinh hoạt chuyên môn qua trang mạng thông tin "Trường học kết nối". Trong học kỳ I, Sở GD&ĐT Long An đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh môn Tiếng Việt lớp 1 cho 85 đại biểu tham dự...

Các cơ sở GD tiểu học đủ điều kiện CSVC, đội ngũ GV thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày... Hiệu trưởng trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học 2 buổi/ngày trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu theo quy định, phù hợp và hiệu quả.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình - Hình 4


Trường THPT Hậu Nghĩa Long An xây dựng theo mô hình trường chất lượng cao

Bên cạnh đó, các Phòng GD&ĐT đã tích cực chủ động tham mưu với các cấp lãnh đạo để có kế hoạch phát triển GD của địa phương. Trong đó quan tâm đến việc xây dựng kế hoạch, tăng cường các nguồn lực đầu tư CSVC, phát triển đội ngũ GV, đẩy mạnh XHH để đảm bảo các điều kiện chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới thực hiện dạy học 2 buổi/ngày; nâng cao chất lượng GD toàn diện; giảm thiểu tối đa tỉ lệ HS bỏ học, khắc phục triệt để tình trạng "HS ngồi nhầm lớp".

Đảm bảo tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, HS học đúng độ tuổi (6-11 tuổi) đạt 99,9%, HS khuyết tật học hòa nhập đạt 85,0%, tỉ lệ HS bỏ học 0,01%, HS học 2 buổi/ngày đạt 87,7%.

Đối với cấp THCS, THPT, Ngành GD Long An duy trì và nâng cao chất lượng GD, tỷ lệ tốt nghiệp THPT hàng năm luôn đạt trên 99%; GD mũi nhọn ngày càng được ổn định và nâng cao về chất lượng; đẩy mạnh việc đa dạng hóa các loại hình trường học. Ngoài trường phổ thông, trường năng khiếu, trường chuyên, UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết thông qua Đề án phát triển trường THPT hoạt động theo định hướng chất lượng cao giai đoạn 2016-2020; các kế hoạch, chỉ tiêu đều đạt và vượt theo Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh.

Thực hiện chương trình GDPT2018 đảm bảo theo đúng theo lộ trình của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Long An ban hành Đề án biên soạn nội dung GD địa phương của tỉnh; lập kế hoạch bồi dưỡng cán bộ quản lý, GV cốt cán, đại trà theo lộ trình. Tính đên thời điểm hiện tại 100% cán bộ quản lý, GV đã hoàn thành Module 1.

Long An: Chủ động triển khai chương trình GDPT mới theo đúng lộ trình - Hình 5


Sở GD&ĐT Long An tổ chức Hội nghị giới thiệu SGK lớp 2, lớp 6 (Ảnh: Ngọc Thạnh)

Về thay SGK lớp 2, lớp 6 , UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai thực hiện Chương trình GDTP mới trên địa bàn tỉnh và giao Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở,ngành liên quan triển khai thực hiện.

UBND tỉnh cũng đã có Quyết định thành lập các Hội đồng lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 và Quyết định ban hành tiêu chí lựa chọn SGK để triển khai lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 áp dụng cho các CSGD trên địa bàn tỉnh từ năm học 2021-2022.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã xây dựng Kế hoạch về việc lựa chọn SGK lớp 2, lớp 6 trên địa bản tỉnh và đã triển khai, tổ chức cho đội ngũ GV nghiên cứu, lựa chọn SGK theo đúng tinh thần Thông tư 25/TT-BGDDT ngày 26/8/2020 của Bộ GD&ĐT .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh 'ôm' máy tính cả ngày vì học thêm online
06:04:13 26/10/2021
Kiểm tra, chấm bài giữa kỳ môn tích hợp lớp 6 như thế nào?
13:43:08 26/10/2021
Xin đừng "trăm sự nhờ cô"…
11:39:54 27/10/2021
Giấu bố mẹ đăng ký vào đại học, cô gái H’Mông 'chạm tay' vào ước mơ làm bác sĩ
10:01:33 26/10/2021
Nữ sinh mồ côi và hành trình chinh phục học bổng toàn phần ĐH RMIT
20:19:44 25/10/2021
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh
17:12:51 26/10/2021
Lào Cai: Thành lập tổ hợp trường liên cấp quốc tế Canada 250 tỷ
19:40:26 26/10/2021
5 đại học Việt Nam vào top trường ở các nền kinh tế mới nổi
14:36:50 26/10/2021
Bí quyết chinh phục 8.5 IELTS tiếng Anh của nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh
07:09:23 27/10/2021
Cùng con chọn ngành phù hợp trong ngày trải nghiệm trực tuyến RMIT
14:32:02 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh xả kho bộ ảnh ngập "xôi thịt", tạo dáng đầy thách thức, vòng 3 đập thẳng vào mắt người nhìn trông "ngượng chín mặt"
14:09:04 27/10/2021
Một nam nghệ sĩ khiến công chúng phẫn nộ khi có hành động nhạy cảm với con gái
13:31:52 27/10/2021
Giữa lúc tin nghi Hồ Văn Cường bị bạo hành rầm rộ, anh họ của cố ca sĩ Phi Nhung lên tiếng nói 1 câu rõ thái độ!
13:01:58 27/10/2021
Tịnh thất Bồng Lai rước siêu xe Limousine bạc tỷ, vỗ ngực khoe: Xin 3 người đã đủ tiền mua
14:52:20 27/10/2021
Clip Phi Nhung bực mình, đòi xé ảnh Hồ Văn Cường vì con nuôi mê ngủ không chịu xuống nhà
14:55:44 27/10/2021
Diễm My livestream khóc nức nở, đem cái chết ra "uy hiếp" để mong được bố mẹ buông tha: "Con đang sống hạnh phúc ở Tịnh thất Bồng Lai..."
12:50:56 27/10/2021
Xôn xao tin nhắn gây sốc: Giảng viên đại học ở Hà Nội gợi ý "tạo điều kiện" qua môn cho nữ sinh năm cuối bằng cuộc hẹn tại khách sạn?
15:28:07 27/10/2021
Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Lê Nặc Ý - “Con ghẻ TVB” bị Dương Di bỏ vì nghèo, khổ sở làm “Chạn Vương” ở nhà vợ hào môn 
16:12:41 27/10/2021

Tin mới nhất

Nhà trường đổi mới cách thi, giảm áp lực học online

17:02:23 27/10/2021
Nhiều trường cho học sinh tham quan bảo tàng online, làm infographic, video báo cáo để lấy điểm giữa kỳ Lịch sử, trong khi các môn khác kiểm tra online với độ khó vừa phải.

Điểm nổi bật trong chương trình tiếng Anh tại trường quốc tế ISPH

14:28:09 27/10/2021
Tại ISPH, học sinh được học tiếng Anh để sử dụng như ngôn ngữ chính trong giao tiếp và làm công cụ để học tập, tự nghiên cứu.

Cơ hội nâng cao chuẩn nghề nghiệp nhà giáo

14:16:50 27/10/2021
Đáp ứng yêu cầu đổi mới, đội ngũ nhà giáo không ngừng nâng cao trình độ. Đánh giá theo chuẩn trên Hệ thống TEMIS được cán bộ quản lý, nhà giáo hưởng ứng tích cực nhằm nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ. 

Ngoại ngữ-"chìa khóa" thời hội nhập

12:05:14 27/10/2021
Ngoài đội ngũ giảng viên được biên chế tại Khoa Ngoại ngữ, học viện thành lập Trung tâm Ngoại ngữ với chức năng giảng dạy, bồi dưỡng tiếng Anh, tiếng Nga kỹ thuật và ngoại ngữ khác với nhiều hình thức đa dạng; nghiên cứu khoa học, hợp t...

Dạy trực tuyến quá lâu, giáo viên than trời vì căng thẳng, mệt mỏi

12:02:06 27/10/2021
Dạy trực tuyến nhưng thời khóa biểu trực tiếp, học sinh không trả lời, bật nhạc, xem phim trong giờ học... khiến nhiều giáo viên phải than trời.

'Kẻ thù' của học online núp ngay trong máy tính, điện thoại

11:47:55 27/10/2021
Tôi đang đi làm thì cô giáo của con trai gọi điện hỏi bé có bị làm sao không mà trong giờ học, cô hỏi nhiều lần không thấy bé trả lời. Tôi vội vàng nói chị giúp việc vào phòng bé kiểm tra. Thì ra con đang mải chơi game.

Đừng để con tự bơi trong vòng xoáy… thế giới ảo

11:43:57 27/10/2021
Chắc hẳn, nhiều phụ huynh không hề hay biết con em mình đang làm gì trên thế giới ảo đó.

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn thông dụng bằng tiếng Anh

11:32:33 27/10/2021
Khi nhà tuyển dụng hỏi ưu điểm, không nên liệt kê hàng loạt tính từ như punctual (đúng giờ), ambitious (tham vọng) mà cần đưa dẫn chứng thuyết phục.

Vì sao trường đại học công lập tăng học phí năm học tới?

10:48:53 27/10/2021
Trường đại học công lập chuyển đổi cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ sẽ là xu hướng trong thời gian tới.

Sinh viên đã mơ về một buổi lễ tốt nghiệp

10:46:47 27/10/2021
Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường ĐH không tổ chức lễ tốt nghiệp khiến nhiều sinh viên (SV) tiếc nuối.

Vì sao học online với học sinh tiểu học ở Úc khá nhẹ nhàng?

10:33:48 27/10/2021
Khi chuyển sang học online, việc học tại Úc vẫn diễn ra nhẹ nhàng, đặc biệt là với học sinh tiểu học.

Trường Đại học kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH): 45 năm - những thành quả đáng tự hào

10:32:08 27/10/2021
Trong 45 năm xây dựng và phát triển (27.10.1976 - 27.10.2021), Trường ĐH Kinh Tế TP. HCM tự hào đánh dấu vị trí quan trọng trên bản đồ giáo dục ĐH VN, từng bước khẳng định danh tiếng học thuật trên thế giới. 

Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

10:28:40 27/10/2021
Trường Đại học Hạ Long nâng cao chất lượng đào tạo hệ đại học

Cô gái Sài thành chia sẻ bí quyết giành học bổng thạc sĩ của Chính phủ Đan Mạch

09:36:09 27/10/2021
Theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) năm 2022, Copenhagen Business School giữ vị trí thứ 15 trong khối ngành kinh tế trên thế giới.

Học làm đẹp - Bước ngoặt đáng giá và xu hướng chuyên nghiệp hóa nghề làm đẹp

08:07:45 27/10/2021
Lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang được nhiều bạn trẻ quan tâm, lựa chọn trong những năm gần đây. Điều này xuất phát từ nhu cầu khách hàng, thị trường và xu hướng chuyên nghiệp hoá, chuẩn hoá nghề làm đẹp.

Kết hợp nhiều hình thức dạy học để tranh thủ 'thời gian vàng'

08:05:28 27/10/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục - đào tạo, tính đến ngày 26-10, số tỉnh, thành có 100% học sinh học trực tuyến vẫn duy trì như 2 tuần trước, nhưng số địa phương kết hợp nhiều hình thức dạy học một cách linh hoạt gia tăng.

Những đột phá công nghệ sẽ thay đổi cách dạy và học trong 10 năm tới

08:02:47 27/10/2021
Metaverse, AR/VR, deep-neural network, Personalized Learning... được đánh giá sẽ thay đổi hoàn toàn cách dạy và học trực tuyến tại Việt Nam và thế giới.

Nghề quản trị nhà hàng sẽ "sống" sao sau đại dịch Covid-19?

08:00:08 27/10/2021
Ngành ẩm thực, nhà hàng đang bị ảnh hưởng nặng nề do không có du khách quốc tế. Tại nhiều địa phương, những nơi này bị đóng cửa vì giãn cách xã hội... khiến hàng loạt nhân viên đầu bếp mất việc…

Có nên học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học?

07:56:40 27/10/2021
Nhiều bạn trẻ cũng bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng, liệu rằng học một mạch từ đại học lên cao học tốt hơn hay chờ vài năm đi làm, có kinh nghiệm hoặc tích lũy được một số tiền rồi mới tiếp tục theo học.

10 đại học đào tạo ngành Kinh tế tốt nhất thế giới

07:51:29 27/10/2021
Mỹ chiếm đa số vị trí trong top 10 trường đào tạo nhóm ngành Kinh tế và Kinh doanh, trong đó đồng hạng một là Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford.

Du học sinh chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá Singapore

07:50:43 27/10/2021
Đừng vội thi IELTS hay luyện SAT, các ứng viên nên tập trung xây dựng kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa chất lượng, mới mong vượt qua vòng hồ sơ.

Bộ GD-ĐT nói gì về kiểm soát học sinh khi kiểm tra trực tuyến?

07:43:19 27/10/2021
Kiểm tra trực tuyến trong năm học này sẽ không còn là việc bị động, vấn đề đặt ra là khi buộc phải kiểm tra trực tuyến thì biện pháp nào để kết quả là thực chất?

Các trường học ở Hà Tĩnh tư vấn tâm lý học đường cho học sinh

07:09:18 27/10/2021
Những vấn đề liên quan đến tâm lý, giới tính, sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên... mà nhiều học sinh gặp phải trong cuộc sống đã được tổ tư vấn tâm lý học đường tại các trường học ở Hà Tĩnh quan tâm, can thiệp kịp thời.

Học sinh Đà Nẵng sẽ kiểm tra giữa học kỳ I như thế nào?

06:49:43 27/10/2021
Ngày 1/11, học sinh lớp 1, 9, 12 sẽ đến trường học trực tiếp. Ngoài xây dựng phương án đón học sinh trở lại trường, các trường cũng lên kế hoạch tổ chức kiểm tra giữa học kỳ sau thời gian học trực tuyến. 

Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn chất lượng QS Stars TM 4 sao

06:45:16 27/10/2021
Chiều tối 26-10, thông qua hội nghị kết nối trực tuyến, Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (thành viên Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng) vinh dự được Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds) của Vương quốc Anh trao Chứng nhận QS Stars TM 4 sao.

Đại học Trung Văn Hong Kong công bố chương trình học bổng cho học sinh Việt Nam

06:43:35 27/10/2021
Các đối tượng học sinh được đề cử phải có thành tích học tập xuất sắc nằm trong Top 10% niên khóa tốt nghiệp của trường, cũng như có những thành tựu ngoài học thuật.

Học liệu số: Số lượng song hành cùng chất lượng

06:38:15 27/10/2021
Xây dựng kho học liệu số không chỉ phát triển về số lượng, mà còn chú trọng chất lượng. 

Có thể bạn quan tâm

Johnny Đặng hé lộ đại gia Việt Nam đặt làm nhẫn kim cương 3 tỷ

Netizen

18:59:29 27/10/2021
Giá của hột xoàn này là 192 ngàn USD (hơn 4,3 tỷ đồng), nhưng tới với tôi chỉ có giá là 130 ngàn USD (gần 3 tỷ đồng) thôi.

Ford Việt Nam triệu hồi gần 600 xe Mondeo dính lỗi túi khí

Ôtô

18:59:23 27/10/2021
Gần 600 chiếc Ford Mondeo đời 2009 - 2012 tại Việt Nam vừa lãnh án triệu hồi do lỗi liên quan đến túi khí phía trước bên người lái.

Nóng: TP.HCM cho mở hàng quán ăn uống tại chỗ từ 28-10

Sự kiện nóng

18:59:11 27/10/2021
Chiều 27-10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống từ ngày 28-10 nhưng quy định phải đóng cửa trước 21h hằng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất.

BMW S 1000 R 2021 sắp được giới thiệu tại Việt Nam

Xe máy

18:53:10 27/10/2021
Thế hệ mới của mẫu S 1000 R được thay đổi nhiều về ngoại hình, trang bị lẫn công nghệ. Xe có giá bán từ 600 triệu đồng.

Lý do giá coin Shiba Inu tăng liên tục 

Thế giới số

18:51:13 27/10/2021
Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá của đồng Shiba Inu (SHIB), bật tăng từ 0,00002516 USD và lập đỉnh mới ở mốc 0,00005918 USD vào trưa ngày 27/10.

Chevrolet Corvette Z06 2023 trang bị động cơ V8 mạnh 670 mã lực

Siêu xe

18:47:11 27/10/2021
Phiên bản hiệu suất cao Z06 của dòng xe thể thao Chevrolet Corvette được ra mắt với nhiều nâng cấp về khả năng vận hành.

Khoảnh khắc giải cứu báo hoa mai quý hiếm rơi xuống giếng sâu

Chuyện lạ

18:37:59 27/10/2021
Người dân địa phương ở ngôi làng Beslar, Ấn Độ giải cứu con báo hoa mai rơi xuống giếng sâu.

Con gái 9 tuổi của Beyoncé kiếm được 500 triệu USD

Sao âu mỹ

18:33:09 27/10/2021
Blue Ivy Carter - con gái Jay-Z và Beyoncé - đã thu được hàng trăm triệu USD từ tiền bản quyền nhạc, cát-xê sự kiện cũng như đóng quảng cáo.

Tin đồn xung quanh lá thư Icardi viết cho vợ

Sao thể thao

18:32:50 27/10/2021
Tiền đạo PSG, Mauro Icardi, được cho là viết những dòng chia sẻ thách thức hơn là lãng mạn, khiến bà xã Wanda Nara đổi ý sau khi hai người ký đơn ly hôn.

Đội tuyển lên phương án làm mới hai cánh

Bóng đá việt nam

18:30:47 27/10/2021
Trong suốt 4 trận vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đội tuyển Việt Nam hầu như không thể hiện được sức mạnh ở hai cánh.

Sân golf Thanh Lanh Vĩnh Phúc – Điểm đến siêu hot cho các golfer ngay sát thủ đô

Du lịch

18:30:29 27/10/2021
Sân golf Thanh Lanh Vĩnh Phúc dù mới đang trong quá trình xây dựng nhưng hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến thiên đường dành cho các golfer tại khu vực phía Bắc.

Ai bảo Adele flop đấy: Nhường YouTube cho idol Hàn tự chơi, chị đem Easy On Me công phá kỷ lục trên mọi mặt trận nhạc số đây!

Nhạc quốc tế

18:29:29 27/10/2021
Khi Easy On Me được tung ra trên tất cả những nền tảng vào ngày 15/10, đã có hàng ngàn ý kiến trái chiều về màn comeback này của Adele.