Khắc phục ‘thẻ vàng’ IUU – Bài 2: Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

Không chỉ Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Mỹ cũng đang tiến hành điều tra hải sản khai thác IUU nhập khẩu vào nước này; trong đó, có Việt Nam.

Khắc phục thẻ vàng IUU - Bài 2: Không để ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản - Hình 1
Chế biến cá tra phi lê xuất khẩu tại nhà máy của Công ty CP Đầu tư phát triển đa quốc gia ( Tập đoàn Sao Mai ) tại khu công nghiệp Vàm Cống, huyện huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Việc bị cảnh báo “thẻ vàng” cũng như việc khắc phục “thẻ vàng” chậm, không hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu và còn các thị trường khác trong tương lai. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về những biện pháp cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới với các khuyến nghị của EC.

Với những khuyến nghị của EC, theo Thứ trưởng thời gian tới, ngành tiếp tục có các biện pháp khắc phục như thế nào?

Hệ thống pháp luật về thủy sản đã được hoàn thiện và cơ bản đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế, đảm bảo quản lý, phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm. Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành luật gồm: 2 nghị định của Chính phủ, 8 thông tư hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có hiệu lực từ năm 2019 đã quy định đầy đủ các nội dung về chống khai thác IUU. Các văn bản này khi xây dựng đều tham khảo ý kiến của EC.

Tuy nhiên, khi Luật Thủy sản và các văn bản có hiệu lực, quá trình tổ chức thực hiện bộ lộ những khó khăn, vướng mắc, do đó cần sửa đổi, bổ sung. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định hướng dẫn thi hành luật phù hợp với tình hình thực tế và theo khuyến nghị của EC như: Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Trong quá trình thực thi, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận, trách nhiệm về quản lý nhà nước từ tỉnh, huyện, xã cần rõ ràng hơn, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu. Bên cạnh đó, không thể không nói đến trách nhiệm của người dân khi chuyển từ nghề thủy sản nhân dân sang ngành thủy sản có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Ngư dân cũng phải nâng cao ý thức, thông tin tuyên truyền, giáo dục pháp luật thì mới đảm bảo các các yếu tố trong 4 khuyến nghị của EC.

Về quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc và thực thi pháp luật các quy định xử phạt ở Nghị định 42/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản đã rất rõ ràng. Vấn đề là các tỉnh, thành tổ chức đồng loạt để đảm bảo tính hiệu lực hiệu quả.
Riêng vấn đề truy xuất nguồn gốc, hạ tầng là yếu tố quyết định chính. Thời gian tới, ngân sách nhà nước sẽ có phân bổ đầu tư công trung hạn để đảm bảo hạ tầng thủy sản, đặc biệt là hạ tầng khai thác để có bước chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho truy xuất nguồn gốc từ đánh bắt, nhập hàng vào đến cảng, nhà máy và xuất khẩu sang các thị trường.

Hiện còn gần 10% tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, theo Thứ trưởng, việc này cần có sự triển khai thế nào?

Để đầu tư lắp đặt thiết bị giám sát hành trình thì kinh phí phải do ngư dân đầu tư. Trong hoàn cảnh khó khăn, một số địa phương đã có các chính sách hỗ trợ ngư dân lắp đặt thiết bị này. Còn lại gần 10% số tàu chưa lắp định vị, một phần là ngư dân chưa bỏ kinh phí ra lắp đặt, một phần có số lượng tàu nằm bờ….

Tới đây, trong đề án Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ “thẻ vàng” mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xây dựng dự thảo thì việc lắp và kết nối thiết bị từ địa phương tới Trung ương sẽ phải hoàn thành trong năm 2021. Từ đó, phấn đấu gỡ “thẻ vàng” sớm nhất, không để ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu, cũng như xuất khẩu sang các thị trường khác cũng đã quan tâm đến chống khai thác IUU như Mỹ.

Có địa phương những năm trước không có tàu vi phạm khai thác IUU nhưng trong 8 tháng năm 2021 lại có. Thứ trưởng đánh giá thế nào về vai trò của địa phương để tránh xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý?

Video đang HOT

Nhiệm vụ quản lý tàu cá trách nhiệm trước hết là thuộc địa phương. Các địa phương có vai trò quan trọng trong việc vận động, quán triệt nhận thức cho ngư dân. Để họ hiểu rõ được nếu khai thác vi phạm sẽ ảnh hưởng đến cả ngành thủy sản, thậm chí ảnh hưởng đến hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, để họ ý thực được và sẽ chấp hành.

Những năm qua, tàu cá vi phạm khai thác IUU đã giảm. Trong số tàu vi phạm có 2 loại: tàu vi phạm vùng biển nước ngoài và tàu bị bắt giữ tại khu vực chồng lấn, vùng nước lịch sử. Như vậy, chúng ta sẽ lọc ra, tàu nào vi phạm, tàu nào khai thác ở vùng nước lịch sử, vùng biển chồng lấn để có phương pháp xử lý khác nhau.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã có 42/2019/NĐ-CP xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm. Như EC khuyến cáo là cần có danh sách các tàu có nguy cơ đó để có sự quản lý chặt ngay từ lúc xuất bến đến khi cập bến.

Hiện nay, có tình trạng có tàu cá của tỉnh này khi vi phạm khai thác trở về vào tỉnh khác. Như vậy, ngành và địa phương sẽ rà soát lại tất cả các cảng cá, các quy định và sự phối hợp của các địa phương để đảm bảo sẽ phải kiểm soát chặt chẽ các tàu cá.

Thứ trưởng đã trực tiếp đi kiểm tra việc triển khai các công việc nhằm chống khai thác IUU ở các địa phương. Qua kiểm tra, Thứ trưởng đánh giá thế nào về việc thực thi nhiệm vụ này ở địa phương?

Tôi đã trực tiếp đi kiểm tra cơ bản tất cả các cảng cá; trực tiếp kiểm tra cách ghi chép ở các quyển nhật ký khai thác, việc bố trí lực lực tại cảng, bố trí thiết bị và sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Đến nay phải khẳng định sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với chống khai thác IUU chưa đảm bảo đúng theo tinh thần của văn bản số 81-CV/TW ngày 20/3/2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống khai thác IUU và các chỉ thị, công điện, quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Đây là vấn đề cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Như trong cuộc họp vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã hỏi xã, nhưng đó cũng là trách nhiệm huyện và tỉnh đối với xã về quản lý IUU.

Sau các đợt kiểm tra của lãnh đạo Bộ, tôi cũng thấy nhiều địa phương có chuyển biến mạnh trong việc triển khai chống khai thác IUU. Nhiều địa phương đã nhanh chóng lắp trang thiết bị giám sát, đầu tư nhà phân loại sản phẩm… việc tuyên truyền tại cảng cũng rõ ràng và tích cực hơn. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân lực ở cảng được bổ sung và số tàu vi phạm giảm. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, tin tưởng thời gian tới việc chống khai thác IUU của Việt Nam sẽ có kết quả tích cực.

Theo Thứ trưởng, vai trò của doanh nghiệp trong việc chung tay khắc phục “thẻ vàng” là gì?

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có nhiều hành động cụ thể để chống khai thác IUU như: ban hành sách trắng, thông tin tuyên truyền, làm nhiều tờ rơi… nhưng việc hoàn thiện hồ sơ đối với sản phẩm khai thác vẫn có.

Do đó, thời gian tới đề nghị VASEP vận động các doanh nghiệp kiên quyết không mua những sản phẩm khai thác bất hợp pháp. Đây cũng chính là một trong những giải pháp sẽ hạn chế và tiến tới chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Phải đảm bảo tăng trưởng thủy sản

Tại cuộc họp trực tuyến về sản xuất, tiêu thụ thủy sản những tháng cuối năm 2021 và khó khăn vướng mắc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vào sáng 4/9 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với một số địa phương và hiệp hội, doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thủy sản có vai trò rất quan trọng, chiếm khoảng 35% trong tổng giá trị của ngành nông nghiệp và là lĩnh vực còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

Thị trường lại đang có nhu cầu thủy sản rất lớn. Trong khi dịch COVID-19 còn kéo dài, đòi hỏi ngành thủy sản vừa phải chống dịch, vừa phải đảm bảo tăng trưởng.

Chồng chất khó khăn

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Phải đảm bảo tăng trưởng thủy sản - Hình 1
Chế biến sản phẩm tôm xuất khẩu tại nhà máy của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú tỉnh Cà Mau. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo Tổng cục Thủy sản, tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã có 120/449 nhà máy chế biến dừng hoạt động. Các nhà máy đang sản xuất thì công suất chỉ khoảng 30-40%. Tuy nhiên chi phí sản xuất của nhà máy tăng, chậm và bị phạt đơn hàng là rất lớn.

Bên cạnh đó là tình trạng khó kêu gọi thương lái, nhà máy thu mua thủy sản, thiếu lái xe, phương tiện vận chuyển thu mua tôm nguyên liệu... làm giá mua giảm mạnh, nhất là tôm nguyên liệu. Việc cung ứng vật tư đầu vào cho sản xuất không đáp ứng kịp thời, phát sinh tăng chi phí.

"Nếu tình trạng này không được cải thiện, đứt gẫy chuỗi sản xuất nuôi trồng thủy sản là rất lớn và nguy cơ thiếu nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, xuất khẩu trong các tháng cuối năm là rất lớn", ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho hay.

Bà Võ Thị Thanh Vân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, đến nay, diện tích thả nuôi cá tra của địa phương tăng 1%, thu hoạch đạt 98,8% diện tích thả nuôi. Thu hoạch cá tra từ nay đến cuối năm khoảng 157.000 tấn.

Về giống, An Giang vẫn thực hiện sản xuất giống cá tra 3 cấp nhưng do dịch cũng gặp khó khăn. Hoạt động ương dưỡng cá tra giống cầm chừng bởi cá thương phẩm còn tồn trữ trên ao nên cũng ảnh hưởng đến việc thả nuôi. Nếu dịch khống chế được thì từ nay đến cuối năm sẽ thiếu giống cá tra khi người dân thả nuôi lại, bà Võ Thị Thanh Vân nhận định.

Về hoạt động khai thác thủy sản, đã có 25 cảng cá dừng hoạt động trong tháng 8. Đến ngày 1/9, có 8 cảng được hoạt động trở lại. Hiện còn 17 cảng đang tạm dừng hoạt động. Số lượt tàu vào cảng để bốc dỡ thủy sản tại 25 cảng giảm 59.670 lượt tàu, tương đương 334.000 tấn.

Việc bốc dỡ, mua bán, đặc biệt là khâu vận chuyển thủy sản với các tỉnh khác gặp khó khăn, dẫn đến tiêu thụ thủy sản khai thác chậm, đứt gẫy. Giá sản phẩm thủy sản giảm từ 15-20% so cùng kỳ. Các dịch vụ cung ứng hậu cần nghề cá gặp nhiều khó khăn, không kịp thời và đáp ứng đầy đủ.

Trước tác động trên, ông Trần Đình Luân cho biết, xuất khẩu thủy sản tháng 8 giảm mạnh ở các mặt hàng hải sản như cá ngừ; cá tra và tôm giảm đến gần 30% so với tháng trước. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu thủy sản 8 tháng đạt trên 5,6 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ.

*Phải đảm bảo kế hoạch sản xuất

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, các tháng còn lại của năm nay phải đạt sản lượng 2,9 triệu tấn thủy sản để đảm bảo mục tiêu 8,6 triệu tấn thủy sản của cả năm. Do vậy, quan trọng nhất hiện nay phải giải quyết được khâu tiêu thụ, đảm bảo nguồn cung thủy sản cho tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu. Đồng thời, các địa phương phải chuẩn bị tốt về vật tư đầu vào sản xuất, nếu không sẽ không đảm bảo điều kiện sản xuất vụ mới.

Để tháo gỡ khó khăn tàu cá ra vào cảng, ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, đối với tàu ngoài tỉnh vào cảng của tỉnh phải thực hiện test nhanh với lao động và không được rời khỏi tàu. Tàu trong tỉnh cho phép ngư dân về nhà và không được đi đâu. Những tàu đang ngoài khơi nếu cập cảng và tiếp tục ra biển thì nên vào các cảng cá của tỉnh để đảm bảo sản xuất.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, một số tỉnh đã ưu tiên tiêm vaccine cho lực lượng chế biến thủy sản. Như vậy, các nhà máy sẽ tăng cường thêm được lực lượng lao động. Khảo sát của hiệp hội đến ngày 1/9, các tỉnh triển khai tốt việc tiêm phòng cho công nhân là Cà Mau, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Nhờ đó, mà hoạt động nhà máy tăng lên và thu mua nguyên liệu nhiều hơn. Hiện giá tôm đã có sự tăng lên.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú cho rằng, vấn đề quan trọng nhất là làm sao để nhà máy sản xuất được, càng tối đa công suất càng tốt. Hiện có những nhà máy quản lý rất tốt, nhưng trong tỉnh chỉ 1 nhà máy có F0 là tất cả các nhà máy đều phải giãn cách, nên không sản xuất được như tại Cà Mau. Nếu doanh nghiệp làm tốt thì địa phương nên cho làm.

Để đảm bảo "3 tại chỗ", ông Lê Văn Quang cho biết, doanh nghiệp đã phải thuê 6 khách sạn và chỉ đảm bảo được cho 1.600 công nhân và cũng không còn khách sạn nào để thuê. Ông Quang đề nghị áp dụng "1 cung đường nhiều điểm đến", tức là công nhân xanh, gia đình xanh, nhà máy xanh và test thường xuyên. Khi nhà máy sản xuất được thì giá mua nguyên liệu sẽ tăng lên, nông dân có cơ hội tái sản xuất.

Ông Nguyễn Hoài Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ tác động đến các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cao hơn cho lực lượng ngành thủy sản.

Ông Trần Đình Luân cho biết, Tổng cục Thủy sản và địa phương sẽ tăng cường hướng dẫn người nuôi về kỹ thuật, khoa học công nghệ tiên tiến, phù hợp, hiệu quả trong bối cảnh ảnh hưởng của COVID-19. Người nuôi cần tham gia vào các hợp tác xã, tổ hợp tác và các chuỗi liên kết để cùng nhau chia sẻ, vượt qua khó khăn.

Tổng cục Thủy sản cũng kêu gọi các thương lái, nhà máy chế biến thủy sản chung tay ủng hộ, tiếp tục thu mua sản phẩm thủy sản cho người dân trong giai đoạn hiện nay, không được nhân cơ hội ép giá gây thiệt hại cho người nuôi. Các nhà sản xuất, cung cấp con giống, thức ăn, thuốc, hóa chất, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản hỗ trợ người nuôi, không được nhân cơ hội này để nâng giá sản phẩm.

Các địa phương cũng tiếp tục tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thương lái tổ chức thu hoạch thủy sản, thu mua, vận chuyển, cung ứng vật tư đầu vào nhằm tạo điều kiện cho người dân bán sản phẩm và tiếp tục tái sản xuất.

Đối với khai thác thủy sản, Tổng cục Thủy sản tiếp tục đề xuất với các cơ quan liên quan, chính quyền các địa phương khơi thông những ách tắc trong bốc xếp, thu mua, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt là tháo gỡ khó khăn, đảm bảo cho việc đi lại của thuyền viên, người trông coi tàu tại cảng nhưng vẫn thực hiện được các biện pháp phòng dịch; đảm bảo đủ số lao động để tàu đi hoạt động.

Các cảng cá, địa phương tạo điều kiện để các dịch vụ cung ứng hậu cần nghề cá kịp thời và đáp ứng đầy đủ cho các tàu cá chuẩn bị đi biển sản xuất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi08:44"Từ Bình Dương về mấy trăm cây số, vợ ngay sau lưng mà không nói câu nào!"01:26Clip: Người phụ nữ cách ly Covid-19 ở khách sạn trung tâm TP.HCM ném vali, bàn ghế xuống đường phố00:31TP.HCM: Thực hư thông tin “cả gia đình tổ trưởng tổ dân phố đánh người vì tiền trợ cấp”02:02Bao giờ học sinh Hà Nội được đến trường?02:34Hơn 50 xã ở Quảng Nam, Quảng Ngãi ngập lụt, miền Trung mưa lớn kéo dài đến ngày mai01:34Giải cứu thành công Phó Giám đốc Sở và 6 người mắc kẹt, một người mất tích00:19Gánh nặng hậu Covid-19: Bệnh nhân Covid-19, nhắm mắt cứ thấy người khác tới gọi đi01:54TP.HCM: H.Bình Chánh tri ân, tặng bằng khen cho 135 chiến sĩ tham gia chống dịch Covid-1924:06Chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh03:20Chuyến xe khách đầu tiên rời TP.HCM: ‘Được về quê mừng lắm, nhớ nhà quá rồi’04:53Bệnh nhân chạy thận khổ vì xét nghiệm Covid-1903:20TP.HCM chi gói hỗ trợ Covid-19 đợt 3 cho người dân có kịp tiến độ dự kiến?18:17Thêm những lao động nào được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 từ 1-3,71 triệu đồng?06:16Bão số 8 không mưa to, người Hải Phòng vẫn khổ vì 'rốn lụt'01:59TP.HCM chỉ đạo như thế nào về việc học sinh đi học trở lại?06:54Phó thủ tướng: Lập danh sách để tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi01:05:36Nguy cơ cháy nổ, giật điện khi trẻ vừa học online vừa sạc điện thoại02:06Đừng mỗi nơi mỗi kiểu, gây khó cho dân !02:36Các trường lập danh sách chuẩn bị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh02:39

Tiêu điểm

Hiện trường người đàn ông trong tư thế treo cổ trên biển quảng cáo ở Thừa Thiên Huế
19:58:14 25/10/2021
Hợp đồng tuyển dụng bị ký chậm, hàng trăm giáo viên bị thiệt thòi
09:38:35 26/10/2021
Lai lịch 'thầy ông nội' Lê Tùng Vân đứng đầu 'Tịnh thất Bồng Lai': Tự lập trại cô nhi, treo trẻ lên trần nhà khi phạm lỗi
11:06:19 25/10/2021
Vụ bé gái 2 tuổi bị bé trai 3 tuổi cùng lớp đánh đập dã man: Rất có thể đứa trẻ bị ảnh hưởng của game bạo lực?
20:25:22 25/10/2021
Bất ngờ bé trai 14 tuổi ở Bình Dương đã tiêm vaccine Covid-19
17:09:09 26/10/2021
TPHCM chưa có quyết định cuối cùng trong việc mở lại hàng quán ăn tại chỗ
20:39:47 25/10/2021
Nghệ An tiếp tục rà soát lại số tiền từ thiện chênh lệch của ca sĩ Thủy Tiên nhưng chưa có danh sách người nhận
22:37:14 25/10/2021
Mở bán tại chỗ ở TP.HCM: không máy lạnh, không rượu bia
12:25:56 25/10/2021
Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3
13:23:22 25/10/2021
Chúc mừng các thầy cô hạng II Vĩnh Phúc, bao giờ mới đến lượt GV tỉnh khác đây?
13:54:31 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Con gái Bảo Quốc: "Có người hỏi tôi, sao Phi Nhung qua Mỹ lại sống lại, ngồi livestream"
08:10:29 27/10/2021
Xôn xao hành động bầu Thụy xóa ảnh Phi Nhung sau tiết lộ mới về Hồ Văn Cường
08:04:28 27/10/2021
Tuổi 50 của 'nàng dâu bị gia tộc Samsung ruồng bỏ'
06:23:51 27/10/2021
Sáng tỏ tin đồn Viêm Á Luân - Uông Đông Thành yêu đồng giới
06:40:23 27/10/2021
"Lúc trước, ai chụp được tấm hình với Hoài Linh khoe cả thế giới, giờ họ quay lại chửi"
08:15:23 27/10/2021
Bị hỏi khó “Có gọi Phùng Thiệu Phong là chồng cũ không nếu bất ngờ chạm mặt?”, Triệu Lệ Dĩnh bĩnh tĩnh đáp lại 1 câu gây bất ngờ
08:18:08 27/10/2021
Giữa đêm, một nam ca sĩ Vbiz hoảng loạn tháo chạy khỏi 23 tầng nhà vì chung cư bị cháy
07:56:44 27/10/2021
Nét xuân sắc một thời của Thẩm Thúy Hằng
07:19:55 27/10/2021
Hoa hậu Vbiz từng là tay chơi đồ hiệu và sống "chanh sả" bất ngờ xuất gia, cuộc sống 6 năm qua thay đổi ra sao?
08:59:12 27/10/2021
Giá xăng tăng cao nhất trong 7 năm, những mẫu xe sau đây tại Việt Nam sẽ khiến chủ nhân phải 'đau ví'
06:51:35 27/10/2021

Tin mới nhất

Giáo viên mong mỏi nhất là Bộ dừng thực hiện các thông tư xếp hạng năm 2021

10:25:17 27/10/2021
Có lẽ, các Thông tư 01, 02, 03/2021/TT-BGDĐT mới là những văn bản mà giáo viên mong muốn ngưng hiệu lực quy định về chuẩn trình độ đào tạo của nhà giáo nhất.

Hải Dương tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 59 cán bộ giáo viên

10:22:48 27/10/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng vừa ra Quyết định tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cho 59 cá nhân ngành Giáo dục năm học 2020 - 2021. 

Nên vận động bà con lỡ 'nhận nhầm' tự giác chuyển lại tiền hỗ trợ

08:59:44 27/10/2021
Khoảng 700 người ở một huyện thuộc TP.HCM đã nhận nhầm tiền hỗ trợ mùa dịch COVID-19. Con số này không phải là cuối cùng khi thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra việc lập danh sách người có hoàn cảnh khó khăn ở những quận, huyện còn lại.

Bạc Liêu siết tầm soát, truy vết khẩn ca Covid-19 ngoài cộng đồng

08:25:38 27/10/2021
Ngoài lập chốt kiểm soát ở các địa bàn vùng cam, đỏ, tỉnh Bạc Liêu cũng thực hiện khẩn trương nhiều động thái để truy vết, hạn chế lây lan dịch Covid-19 ngoài cộng đồng.

Bộ không hướng dẫn, nếu địa phương xếp lương giáo viên sai, ai chịu trách nhiệm?

08:15:25 27/10/2021
Năm 2021, ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia. Tuy vậy, diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai.

Trường phải bố trí lực lượng đi cùng khi học sinh tiêm vắc xin

08:09:22 27/10/2021
Ngoài 4 cán bộ, nhân viên ngành giáo dục túc trực tại điểm tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ, học sinh trường nào đi tiêm vắc xin, trường đó phải có lực lượng hỗ trợ đi cùng.

Quảng Nam, Đà Nẵng kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Khuyến học

07:54:49 27/10/2021
Trong 30 năm qua, Hội Khuyến học ở TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã trao học bổng đến hàng vạn học sinh, sinh viên khó khăn và học giỏi.

Giá xăng tiến lên đỉnh lịch sử, cách nhanh nhất giảm mối nguy cơ

07:50:21 27/10/2021
Muốn giảm giá xăng dầu nhanh, có thể sử dụng công cụ của nhà nước: đó là thuế. Trong đó, giảm thuế bảo vệ môi trường đang ở mức kịch khung cần được tính đến.

6 cấp độ đánh giá ứng viên của một nhà tuyển dụng

07:44:57 27/10/2021
Với kinh nghiệm phỏng vấn hàng nghìn người, chị Thái Hà kể, có những ứng viên bằng giỏi vẫn trượt do chỉ dừng lại ở cấp độ 1 trong thang đánh giá tư duy.

Đường sắt Việt Nam quá lạc hậu, muốn thay đổi phải làm đường sắt cao tốc

07:44:06 27/10/2021
Đường sắt Việt Nam qua hơn 100 năm sử dụng, đến nay đã quá lạc hậu so với thế giới. Việc đầu tư các tuyến đường sắt tốc độ cao được đặt ra nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa chốt được phương án cụ thể.

Sau đề nghị của Bộ GD-ĐT, nhiều 'vùng xanh' vẫn chưa cho học sinh đến trường

07:40:25 27/10/2021
Thống kê đến ngày 25.10 của Bộ GD-ĐT cho thấy, sau 10 ngày Bộ có hướng dẫn về việc nên cho học sinh đến trường học trực tiếp ở vùng xanh (cấp độ dịch ở mức 1, 2), nhưng số địa phương cho học sinh đến trường chưa chuyển biến đáng kể.

Dự báo thời tiết 27/10, miền Trung mưa to

07:38:41 27/10/2021
Dự báo thời tiết 27/10, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Điều kiện nào để đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường?

07:38:21 27/10/2021
TP.Đà Nẵng dự kiến cho học sinh các khối lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 1.11, còn lại dự kiến từ ngày 8.11. Điều khiến phụ huynh băn khoăn chính là việc chủ động phòng chống dịch Covid-19 như thế nào khi học sinh trở lại trường?

Nâng hiệu quả thu phí theo hình thức điện tử không dừng

07:20:32 27/10/2021
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 7828/VPCP-CN về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng.

Nghiên cứu đề nghị của chuyên gia kinh tế về giá sàn vé máy bay

07:17:32 27/10/2021
Ngày 26/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản 7825/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu nội dung đề nghị của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long về việc ngừng chủ trương áp giá sàn vé ...

Cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo động lực cho các địa phương phát triển

07:15:16 27/10/2021
Việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù sẽ tạo động lực huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Nhiều vườn mai Bình Định vẫn ngập trong nước lũ

06:49:15 27/10/2021
Do mưa lớn trong những ngày qua, nước sông Kôn dâng cao khiến nhiều vườn mai tại thị xã An Nhơn (Bình Định) bị ngập trong nước lũ.

Tăng cường hỗ trợ Sóc Trăng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

06:46:56 27/10/2021
Dịch COVID-19 tại tỉnh Sóc Trăng tiếp tục diễn biến phức tạp khi liên tục ghi nhận thêm nhiều ca F0 trong khu cách ly, khu vực phong tỏa, trong cộng đồng.

Dịch COVID-19: Trên 5 triệu lao động được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

06:44:48 27/10/2021
Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-...

Hỗ trợ người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi khắc phục hậu quả mưa lũ

06:38:42 27/10/2021
Ngày 26/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp đợt 2 số tiền 481 triệu đồng cho người dân hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Cần xem xét lại thời gian giải quyết thủ tục xác lập quyền sở hữu trí tuệ

06:14:44 27/10/2021
Chiều 26/10, tại Kỳ họp thứ 2, các đại biểu Quốc hội khóa XV thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Bên lề Kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã nêu ý kiến về dự án luật này.

Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng mạnh

06:12:26 27/10/2021
Trong bối cảnh dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế nhưng 9 tháng qua, xuất khẩu phân bón tăng mạnh cả khối lượng, kim ngạch và giá so với cùng kỳ năm 2020, đạt 918.568 tấn, tương đương gần 333,46 triệu USD với các thị trường chủ lực là ...

Tiềm năng lớn xuất khẩu rau quả sang EU

06:08:49 27/10/2021
Khu vực Liên minh châu Âu (EU) hiện nay đang nhập khẩu 35 tỷ Euro/năm rau quả toàn cầu. Nắm vững và thực hành sản xuất, chế biến các sản phẩm rau quả theo nhu cầu của thị trường này sẽ giúp rau, quả Việt Nam đạt giá trị cao.

Bình Dương: Doanh nghiệp bước vào "cuộc đua" mới

06:06:49 27/10/2021
Trở lại hoạt động sau thời gian gồng mình chống dịch, lao động và người sử dụng lao động đều phấn khởi.

TP HCM: Quận 11 ra mắt nghiệp đoàn giữ trẻ

06:03:36 27/10/2021
Nghiệp đoàn tập hợp 29 đoàn viên là người lao động đang làm việc tại các trường mầm non, lớp mẫu giáo tư thục trên địa bàn phường 15. Ban Chấp hành lâm thời nghiệp đoàn gồm 5 thành viên, ông Đỗ Cao Tiên được chỉ định là chủ tịch lâm thờ...

Người chăn nuôi Hà Tĩnh linh hoạt ứng biến với tình hình dịch bệnh

05:56:35 27/10/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi (DTLCP), người chăn nuôi Hà Tĩnh đã tập trung chăm sóc, tăng đàn gà và trâu, bò để phục vụ thị trường cuối năm.

Giá vàng hôm nay 27/10: Tăng dữ dội, hướng đến mốc 59 triệu

05:52:07 27/10/2021
Giá vàng hôm nay 27/10 trên thị trường quốc tế hạ nhiệt và dao động xung quanh ngưỡng 1.800 USD/ounce. Tuy nhiên, vàng trong nước đang hướng dần tới ngưỡng 59 triệu đồng/lượng.

Hậu Covid-19, nhiều người đi khám tâm lý, tâm thần

05:25:49 27/10/2021
Tháng 8.2021, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM có 62 lượt bệnh nhân mới; sang tháng 9 con số này tăng lên 253.

Thủ tướng muốn khôi phục đường hàng không, chuỗi sản xuất với Trung Quốc

00:51:51 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN - Trung Quốc nhanh chóng khôi phục hàng không, du lịch, các chuỗi sản xuất, cung ứng của khu vực, tạo thuận lợi di chuyển an toàn của người dân, doanh nhân.

Tàu không người lái nghi từ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Trị

00:19:59 27/10/2021
Một chiếc tàu gỗ có các ký tự giống chữ Trung Quốc, không có người lái dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm

Jennie đang ăn dở bát cơm thì bị bắt sang Mỹ "làm này làm kia nè", fan tóm bằng chứng ngay tại sân bay mà cười ngất

Nhạc quốc tế

10:37:17 27/10/2021
Tuy nhiên, mới đây cộng đồng fan BLACKPINK đã phát hiện một chi tiết khiến dân mạng cười sái quai hàm. Không biết có phải Jennie đi sang Mỹ quá vội hay không mà khiến các fan phát hiện trên áo cô nàng còn... dính cả cơm.

Con gái bị ấu dâm, bố ruột từ chối nhận con vì sợ tai tiếng: Mẹ phẫn uất báo thù đẫm máu, kết phim khiến dân tình hả hê

Phim châu á

10:36:45 27/10/2021
Bộ phim về hành trình báo thù cho con gái bị ấu dâm này đã lấy đi không ít nước mắt của khán giả.

Vì sao học online với học sinh tiểu học ở Úc khá nhẹ nhàng?

Học hành

10:33:48 27/10/2021
Khi chuyển sang học online, việc học tại Úc vẫn diễn ra nhẹ nhàng, đặc biệt là với học sinh tiểu học.

7 giờ trang điểm giống thiên thần cho Halloween ở Hà Nội 

Clip hay

10:32:22 27/10/2021
Chuyên gia trang điểm quốc tế Jane Nguyễn cho biết cô chọn chủ đề thần tiên vào dịp Halloween này vì muốn khơi gợi những điều tươi sáng hơn sau dịch Covid-19.

Sao nhí Maleficent dậy thì quá thành công: Visual tỏa sáng chả kém mẹ Angelina Jolie, mê nhất góc nghiêng y hệt bố Brad Pitt!

Hậu trường phim

10:30:48 27/10/2021
Con gái út của Angelina Jolie và Brad Pitt được nhận xét là bản sao cực phẩm của cả bố lẫn mẹ.

Dùng ô tô đi trộm mèo

Pháp luật

10:30:45 27/10/2021
Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vừa triệt phá thành công ổ nhóm trộm cắp mèo, bắt giữ 8 đối tượng, thu giữ 36 con mèo với tổng khối lượng 93kg, trị giá khoảng 10 triệu đồng.

Một hot girl - diễn viên đã từng nói "ca hát chính là niềm đam mê lớn nhất", nhưng rồi sự nghiệp cầm mic chỉ dừng lại ở 1 bài hát mà thôi

Nhạc việt

10:28:59 27/10/2021
Mới đây, cư dân mạng đã đào mộ được một phần trình diễn của Sam từ 10 năm về trước trong một chương trình âm nhạc nổi tiếng khi đó.

Triệu Hồng Phi “Thần Điêu Đại Hiệp” bị tố vứt bạn gái ở toilet dẫn đến thảm án Cbiz giờ ra sao?

Sao châu á

10:28:24 27/10/2021
Những vụ bê bối trong làng giải trí đã tố cáo con người thật của không ít minh tinh nổi tiếng, không những vậy, hình phạt dành cho các ngôi sao thất đức chính là 1 vé đào thải khỏi giới giải trí hoa lệ.

Linh Ngọc Đàm tung bộ ảnh bốc lửa nhưng bị dân mạng soi ra một chi tiết bất thường ở vòng 1

Netizen

10:26:15 27/10/2021
Nếu như hồi còn yêu Bụt, Linh Ngọc Đàm không ngại công khai chuyện tình cảm thì với bồ mới là thiếu gia H.N, nữ streamer lại có cách xử lý hoàn toàn khác.

Con gái Mạc Văn Khoa tươi cười rạng rỡ đón sinh nhật cùng em trai họ

Sao việt

10:21:04 27/10/2021
Con gái đầu lòng của diễn viên hài Mạc Văn Khoa vô cùng nhí nhảnh, đáng yêu khác hẳn với vẻ lạnh lùng, nghiêm nghị khi gặp người lạ.

Coi khinh cô vợ ở nhà nội trợ, ngày ra tòa chồng quyết "tranh giành" nhưng chỉ sau 6 tháng đã phải rối rít "quay xe"

Tình yêu

10:18:41 27/10/2021
Đi làm kiếm tiền dĩ nhiên chẳng nhàn hạ. Thế nhưng ở nhà chăm sóc con, quán xuyến việc nhà thì người vợ cũng phải chịu rất nhiều áp lực.

Thanh Sơn bị gái xinh cưỡng hôn, trốn Khả Ngân tới nhà riêng của bồ cũ ở 11 Tháng 5 Ngày?

Phim việt

10:18:38 27/10/2021
Mối quan hệ giữa Nhi và Đăng nảy sinh mâu thuẫn nghiêm trọng ở 11 Tháng 5 Ngày.