Khác biệt trong hai lần xem xét bãi nhiệm Trump

Trump lần thứ hai trong 13 tháng bị Hạ viện Mỹ xem xét bãi nhiệm , nhưng lần này, ông có thể bị luận tội khi đã rời nhiệm sở.

Quy trình xem xét bãi nhiệm được quy định trong Hiến pháp Mỹ tương đối đơn giản: khi Tổng thống phạm “trọng tội hoặc sai phạm khác”, Hạ viện bỏ phiếu để xem xét bãi nhiệm , Thượng viện tiến hành xét xử. Quy trình không thay đổi, nhưng mỗi lần xem xét bãi nhiệm sẽ không giống nhau.

Hạ viện đang đẩy nhanh quá trình luận tội sau khi cáo buộc Tổng thống kích động bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1. Zachary B. Wolf, biên tập viên của CNN, nhận định nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump lần thứ hai sẽ tương đối khác với lần đầu năm 2019, liên quan tới cuộc điều tra Ukraine.

Hiến pháp Mỹ quy định tổng thống , phó tổng thống và tất cả quan chức chính phủ đều có thể bị xem xét bãi nhiệm và kết tội phản quốc, hối lộ, hoặc các trọng tội và sai phạm.

Trong lần xem xét bãi nhiệm đầu tiên, tranh cãi đã nổ ra về việc hành vi Trump gây sức ép với Tổng thống Ukraine có được xếp vào mục trọng tội hoặc sai phạm, hay đây chỉ đơn giản là một phần trong chính sách đối ngoại của ông.

Nhưng lần này, điều khoản luận tội được các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện đưa ra mang tính rõ ràng và quyết liệt hơn, khi họ cáo buộc Trump kích động bạo loạn chống chính phủ và liệt hành vi này vào nhóm “trọng tội và sai phạm”. Cáo buộc này được cho là mang tính thuyết phục hơn so với ý kiến cho rằng Trump phạm tội phản quốc liên quan đến vụ bạo loạn tại quốc hội hôm 6/1.

Khác biệt trong hai lần xem xét bãi nhiệm Trump - Hình 1

Tổng thống Donald Trump tại khuôn viên Nhà Trắng hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Điều khoản xem xét bãi nhiệm của Hạ viện nêu rõ Trump đã kích động những người ủng hộ bằng cách liên tục bác bỏ kết quả bầu cử trước cuộc kiểm phiếu đại cử tri, gây áp lực cho Tổng thư ký bang Georgia để “tìm phiếu”, “gây nguy hiểm cho an ninh Mỹ và các thể chế của chính phủ”, “đe dọa tính toàn vẹn của hệ thống dân chủ, can thiệp quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình và gây trở ngại cho một chính quyền mới”.

Hiến pháp Mỹ nêu rõ Hạ viện là bên duy nhất có quyền xem xét bãi nhiệm tổng thống . Trong nỗ lực lần đầu năm 2019, Hạ viện mất 86 ngày để thúc đẩy quá trình xem xét bãi nhiệm Trump, nhưng lần này, thời gian để họ đưa ra điều khoản luận tội chỉ là một tuần.

Hồi năm 2019, các bằng chứng về việc Trump gây áp lực đối với Tổng thống Ukraine được rò rỉ từng chút một trong nhiều tuần, cho đến khi Hạ viện lôi kéo đủ sự ủng hộ để khởi động tiến trình xem xét bãi nhiệm Trump. Còn lần này, các nhà điều tra của phe Dân chủ tại Hạ viện không phải tốn quá nhiều công sức tìm bằng chứng, khi lời kêu gọi “kéo tới Đồi Capitol” của Trump trước đám đông biểu tình trong ngày 6/1 được phát công khai trên truyền hình.

Với thời gian tại nhiệm của Trump không còn nhiều, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết Trump có thể tránh khả năng bị xem xét bãi nhiệm nếu ông chấp nhận từ chức hoặc Phó tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 để truất quyền Tổng thống.

Khi hai lựa chọn này bị bỏ qua, các thành viên Dân chủ ở Hạ viện đã thúc đẩy tiến trình xem xét bãi nhiệm lần hai với Trump và lịch sử Mỹ nhiều khả năng sẽ lần đầu ghi nhận việc Thượng viện phải luận tội một tổng thống hết nhiệm kỳ.

Hiến pháp Mỹ cũng quy định Thượng viện là bên duy nhất có quyền xét xử các điều khoản luận tội và nó chỉ được thông qua nếu nhận được ủng hộ của ít nhất 2/3 thượng nghị sĩ.

Năm 2019, Trump phải mất 48 ngày kể từ khi bị xem xét bãi nhiệm cho tới lúc được Thượng viện tha bổng vào ngày 5/2/2020. Quá trình bị kéo dài do vướng kỳ nghỉ lễ và phiên xét xử Trump ở Thượng viện chỉ thực sự được bắt đầu vào ngày 16/1 năm ngoái.

Biên tập viên Wolf nhận định khi điều khoản luận tội được trình lên Thượng viện, tiến trình xét xử cũng có thể bị gián đoạn, khi Thượng viện phải dành thời gian phê chuẩn các đề cử nội các của chính quyền Joe Biden, cũng như tập trung vào các quyết sách của tân tổng thống để ứng phó Covid-19 và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng.

Hồi năm 2020, công việc của Thượng viện cơ bản bị đình trệ vì xem xét bãi nhiệm Trump. Tuy nhiên, Chuck Schumer, lãnh đạo phe đa số Thượng viện tương lai, hy vọng lần này họ vừa có thể xét xử luận tội, vừa tiến hành các công việc còn lại.

Trong trường hợp bị Thượng viện “kết tội”, các tổng thống sẽ bị phế truất khỏi mọi chức vụ, đồng thời đảng của tổng thống cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý, theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Tuy nhiên, phiên tòa của Thượng viện nhiều khả năng chỉ được mở khi Trump đã trở thành cựu tổng thống. Điều này giúp ông tránh kịch bản bị truất quyền khi đương nhiệm, nhưng cũng coi như đóng lại cánh cửa tái tranh cử của ông vào năm 2024. Đồng thời, nó cũng có thể khiến Trump bị tước khoản lương hưu 200.000 USD mỗi năm cùng nhiều đặc quyền khác.

Ngoài ra, có nhiều thông tin cho rằng Trump đang cân nhắc việc tự ân xá cho bản thân cũng như người nhà trước khi mãn nhiệm. Tuy nhiên, Hiến pháp Mỹ nêu rõ tổng thống có quyền ban hành các lệnh ân xá và giảm án, ngoại trừ trường hợp xem xét bãi nhiệm. Nhiều cố vấn và cựu quan chức, trong đó có cựu bộ trưởng tư pháp William Barr, từng cảnh báo Trump rằng việc ông tự ân xá là “ý tưởng tồi”.

Xem xét bãi nhiệm có thể cản bước Trump?

Chưa đầy một tuần sau cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol, Hạ viện đang gấp rút chuẩn bị xem xét bãi nhiệm Trump lần thứ hai trong vòng 13 tháng.

Tới ngày 13/1, các thành viên Dân chủ có thể xúc tiến điều khoản xem xét bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump vì "kích động bạo loạn" ở Đồi Capitol, khiến ít nhất 5 người chết và hàng chục người bị thương, theo một nghị quyết được đưa ra hôm 11/1.

"Với hành vi như vậy, Donald Trump đã cho thấy ông ấy tiềm ẩn những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, nền dân chủ và Hiến pháp nếu tiếp tục tại vị, đồng thời đã hành động theo cách không phù hợp với trách nhiệm điều hành đất nước và luật pháp. Do đó, Donald Trump phải bị xem xét bãi nhiệm, xét xử, cách chức và không đủ tư cách để được giữ bất kỳ sự tôn kính, niềm tin và lợi ích nào của nước Mỹ", nghị quyết nêu rõ.

Xem xét bãi nhiệm có thể cản bước Trump? - Hình 1

Người biểu tình ủng hộ Trump cố gắng phá hàng rào bảo vệ của cảnh sát trước tòa nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1. Ảnh: AP.

Hơn 200 hạ nghị sĩ Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Thượng viện Chuck Schumer, đã nhanh chóng bắt tay cho kế hoạch buộc Trump từ chức hoặc thúc đẩy việc loại bỏ Trump. Nhưng không ít trợ lý và nhà hoạt động của đảng Dân chủ lo ngại kế hoạch truất quyền Trump trước thời hạn có thể phản tác dụng và gây ảnh hưởng tới chính quyền mới của Joe Biden trong những tuần đầu tiên.

Biden cũng có cùng những lo ngại này, theo ba cố vấn của ông. Dù công khai tuyên bố để quốc hội "tự quyết định xem xét miễn nhiệm" Trump, ông hiểu rằng những nỗ lực của Dân chủ khó có thể loại Trump trước thời hạn, đồng thời không muốn chương trình nghị sự hành pháp của mình bị xao nhãng và muốn tránh xa vấn đề tranh cãi này khi ông tìm cách thống nhất đất nước.

"Tôi nghĩ ông ấy thấy rõ ràng rằng việc xem xét bãi nhiệm sẽ không đem lại kết quả lớn nào, bởi Thượng viện sẽ không thông qua", cựu thượng nghị sĩ Connecticut Chris Dodd, cố vấn lâu năm của Biden, nói.

Dodd nghĩ rằng nỗ lực xem xét bãi nhiệm vào thời điểm này chỉ khiến các thành viên Cộng hòa gắn kết để bảo vệ Trump và khiến mọi người không tập trung vào chính quyền mới của Biden. "Chúng ta nên nói về Joe Biden và chính quyền mới của ông ấy, cũng như ý nghĩa của nó đối với mọi người ở Mỹ và nước ngoài", Dodd nói.

Một cố vấn của Biden nói rằng "không ngạc nhiên" khi Biden để quốc hội tự quyết định xem xét bãi nhiệm Trump. Nếu Biden ủng hộ nỗ lực này, ông có thể vấp phản đối từ các thành viên Cộng hòa, những người cho rằng động thái này chỉ khiến đất nước thêm chia rẽ. Nhưng nếu phản đối, Biden sẽ làm phật lòng các thành viên của đảng Dân chủ, những người cho rằng Tổng thống Trump đang khiến cuộc sống của người dân Mỹ gặp nguy hiểm.

"Đây là quyết định đầy mâu thuẫn đối với các thành viên Dân chủ và với tất cả chúng ta", theo Moe Vela, cố vấn cấp cao của Biden khi là phó tổng thống.

Các thành viên Dân chủ hiểu rằng Biden có thể phải chịu một số tác động về mặt chính trị từ quyết định của họ. Trong cuộc họp kín của đảng Dân chủ ở Hạ viện hôm 8/1, Pelosi yêu cầu nghị sĩ Adam Schiff phác thảo quá trình xem xét bãi nhiệm, trong đó tính đến các hậu quả chính trị và các lập luận phản bác từ phe Cộng hòa. Và họ quyết định không để Biden phải là người đưa ra quyết định.

Trước khi lựa chọn xem xét bãi nhiệm Trump, phe Dân chủ đã cố gắng ép Trump từ chức thông qua việc thúc đẩy kích hoạt Tu chính án thứ 25. Điều này đồng nghĩa phải có sự đồng thuận của Phó tổng thống Mike Pence, nhưng cho tới giờ ông vẫn từ chối làm điều đó. Nếu Pence tiếp tục từ chối, Hạ viện ngày 13/1 sẽ bỏ phiếu thông qua xem xét bãi nhiệm Trump, theo Lãnh đạo phe Đa số Hạ viện Steny Hoyer cho biết hôm 11/1.

Các chuyên gia ở cả hai đảng cho rằng đảng Dân chủ có thể xây dựng một căn cứ pháp lý vững chắc để xem xét bãi nhiệm Trump. "Tổng thống kích động bạo loạn là một lập luận tốt hơn những gì họ có lần trước", Robert Ray, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống trong lần xem xét bãi nhiệm năm 2020, nói.

Xem xét bãi nhiệm sẽ được thông qua ở Thượng viện nếu có đủ 67 phiếu tán thành, đồng nghĩa ít nhất 17 thượng nghị sĩ Cộng hòa cần bỏ phiếu ủng hộ nỗ lực của Dân chủ. Dù một số thượng nghị sĩ Cộng hòa, như Lisa Murkowski, Ben Sasse hay Pat Toomey đều nói Trump nên từ chức hoặc họ sẽ xem xét bãi nhiệm ông, không ai công khai nói sẽ ủng hộ nỗ lực này.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Dân chủ nói rằng họ sẽ thúc đẩy nỗ lực này đến cùng. "Thượng viện có thông qua xem xét bãi nhiệm hay không không phải là vấn đề", Hoyer nói. "Vấn đề là chúng ta hầu hết đều tin rằng chúng ta có một tổng thống khuyến khích cuộc bạo loạn và tấn công vào tòa nhà này, vào nền dân chủ để cố gắng đảo ngược kết quả bầu cử".

Giới quan sát cho rằng nỗ lực xem xét bãi nhiệm Trump có thể gây khó khăn cho triển vọng chính trị tương lai của Trump. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia gây quỹ chiến dịch nhận định dù nỗ lực xem xét bãi nhiệm có giành được 2/3 ủng hộ từ Thượng viện, nó cũng có rất ít khả năng ngăn được Trump tiếp tục gây quỹ từ người ủng hộ trong nhiều tháng và thậm chí nhiều năm tới.

Paul S. Ryan, luật sư hàng đầu của tổ chức giám hộ Common Cause, nói rằng việc xem xét bãi nhiệm sẽ không ảnh hưởng gì tới số tiền mà ông ấy đã quyên góp được, cũng như khả năng tiếp tục gây quỹ cho một ủy ban chính trị.

"Ông ấy có rất nhiều lựa chọn và ông ấy có sẵn cơ sở hạ tầng của mình", Larry Noble, cựu tổng cố vấn của Ủy ban Bầu cử Liên bang, nói.

Xem xét bãi nhiệm có thể cản bước Trump? - Hình 2

Tổng thống Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử ở Prescott, bang Arizona hồi tháng 10/2020. Ảnh: AP.

Bên cạnh ủy ban chiến dịch tranh cử, Trump cũng có sẵn một phương tiện hỗ trợ là ủy ban hành động chính trị Save America, có thể giúp tài trợ các chi phí, việc đi lại, nhân viên, cũng như hỗ trợ các ứng viên có cùng chí hướng.

Nhiều chuyên gia nói rằng khi không là ứng viên, Trump có thể tự do khởi động các cỗ máy gây quỹ khác với ít rào cản pháp lý hơn những ủy ban hiện tại của ông.

Dù việc đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Trump trên nền tảng Twitter khiến ông mất đi 88,7 triệu người theo dõi, nhưng Ryan cho biết Trump và ủy ban chiến dịch của ông vẫn có "khối tài sản rất lớn từ danh sách email của họ".

Theo thống kê của CNN, chiến dịch Trump đã gửi 606 email gây quỹ trong khoảng thời gian từ 23h đêm bầu cử 3/11 tới chiều 6/1, ngay trước khi Đồi Capitol bị bao vây.

Jason Miller, cố vấn chiến dịch của Trump, nói rằng Tổng thống vẫn tiếp tục là một nguồn gây quỹ lớn và "là cái tên lớn nhất trong nền tảng chính trị của đảng Cộng hòa", với các kế hoạch tung hàng triệu đôla giúp các ứng viên Cộng hòa tranh cử vào hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người mẫu bị bố tạt axit lúc 2 tháng tuổi
02:25:22 24/01/2021
Biden xin lỗi vụ vệ binh ngủ trong hầm xe
13:18:09 23/01/2021
Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng
00:00:18 23/01/2021
Đồng hồ xa xỉ của Biden gây chú ý
23:17:17 23/01/2021
Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'
16:58:53 22/01/2021
Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng
22:20:23 23/01/2021
Trump lần đầu lên tiếng sau khi mãn nhiệm
13:33:18 23/01/2021
Bảo vệ xong lễ nhậm chức, Vệ binh Quốc gia Mỹ bất bình vì phải nghỉ ở hầm để xe
21:27:52 22/01/2021
Cảnh sát đột kích đám cưới 400 khách giữa Covid-19
14:02:11 23/01/2021
Ngày nhậm chức ngầm báo trước về 4 năm của Trump
13:41:18 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Netizen “khẩu chiến” dữ dội khi Sơn Tùng unfollow Thiều Bảo Trâm: "Thương em nhưng đến cái xương cũng chẳng còn"
11:00:55 24/01/2021
Thanh Thảo đáp trả khi bị chửi độc ác vì dồn Linh Lan vào đường cùng
09:47:18 24/01/2021
Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?
11:27:04 24/01/2021
Sơn Tùng vừa khẳng định "Thương em", chị gái Thiều Bảo Trâm ẩn ý cực gắt: "Có ngon thì ra trước mặt..."
12:36:28 24/01/2021
Trần Nghiên Hy gây bão với màn lột xác ngỡ ngàng hậu giảm cân: Visual thăng hạng vùn vụt, từng khoảnh khắc đều hoàn hảo
09:26:53 24/01/2021
Rộ tin Trịnh Sảng sắp 'sạt nghiệp' khi phải đền bù gần 3000 tỷ đồng
09:59:26 24/01/2021
Số phận những đứa trẻ không được nghệ sĩ thừa nhận con
12:43:14 24/01/2021
Dự sự kiện cùng Lệ Quyên: Cẩm Đan lại "vồ ếch" trên thảm đỏ
09:54:14 24/01/2021
Tình tin đồn Phương Uyên có chia sẻ cực gắt "Ngụy quân tử" giữa drama, Thiều Bảo Trang liền vào hưởng ứng
13:43:47 24/01/2021
Nói "thương em", Sơn Tùng bị CĐM nhất mực mỉa mai
09:50:47 24/01/2021

Tin mới nhất

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

15:10:00 24/01/2021
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và nhóm chiến hạm hộ tống tiến vào Biển Đông hôm 23/1 để thực hiện các chiến dịch thường kỳ.

Đôi tình nhân giết người bị phát hiện từ chiếc thẻ tín dụng

15:01:45 24/01/2021
Linda McAllister cùng chồng William Clemons đang bận rộn tu sửa nhà ở Conway, South Carolina, để tận hưởng cuộc sống lứa đôi mới thì mất tích bí ẩn.

New Zealand báo động vì ca lây nhiễm nCoV cộng đồng

14:50:02 24/01/2021
New Zealand gấp rút truy vết tiếp xúc, yêu cầu hơn 600 người tự cách ly sau khi phát hiện ca nhiễm nCoV cộng đồng đầu tiên trong hai tháng.

Năm khốn đốn của gia đình 6 người nhiễm Covid-19

14:47:29 24/01/2021
Luo Zhen đã rất tức giận khi cô sốt cao thì chồng bỏ đi. Nhưng khi cha chết, sức khỏe mẹ trầm trọng hơn vì Covid -19, cô thông cảm cho lựa chọn của anh ta.

PHẪN NỘ: Cụ bà 85 tuổi bị quấy rối tình dục thường xuyên

14:07:11 24/01/2021
Bài viết này bao gồm các mô tả về tấn công tình dục có thể làm phiền một số độc giả.

Trung Quốc cứu 7 thợ mỏ kẹt dưới 600 m

13:45:56 24/01/2021
Giới chức giải cứu được một trong 22 người mắc kẹt sau vụ nổ mỏ vàng ở tỉnh Sơn Đông, cho biết người này trong tình trạng rất yếu.

Thủ tướng Anh ‘giục’ Tổng thống Biden lập thỏa thuận thương mại mới

13:07:11 24/01/2021
Hôm 23/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ với Tổng thống Joe Biden mong muốn thiết lập một thỏa thuận thương mại mới giữa Mỹ và Vương quốc Anh.

Malaysia bắt hai tàu cá Việt Nam

13:00:27 24/01/2021
Giới chức Malaysia thông báo bắt hai tàu cá với 16 ngư dân Việt Nam với lý do đánh bắt trái phép và sử dụng số hiệu giả.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng gây áp lực lên Đài Loan

12:46:44 24/01/2021
Mỹ bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc gây áp lực lên Đài Loan, tuyên bố tăng cường quan hệ giữa Washington và Đài Bắc.

Động đất 7 độ gây cảnh báo sóng thần tại Chile

09:07:15 24/01/2021
Trận động đất ngoài khơi Nam Cực khiến Chile phát cảnh báo sóng thần, nhưng dự kiến không gây thiệt hại vì nơi chịu ảnh hưởng không có người ở.

Nghị sĩ Cộng hòa dọa luận tội các cựu tổng thống Dân chủ

09:01:09 24/01/2021
Nghị sĩ Cornyn cảnh báo luận tội Trump lần hai có thể dẫn đến hành động tương tự nhằm vào các cựu tổng thống Dân chủ trong hai năm tới.

Hơn 99 triệu ca nCoV toàn cầu, Anh sắp cách ly người nhập cảnh

08:53:55 24/01/2021
Toàn cầu ghi nhận hơn 99,2 triệu ca nhiễm, hơn 2,1 triệu người chết vì nCoV, Anh dự kiến cách ly bắt buộc với người nhập cảnh vào nước này.

Cách duy nhất để Huawei thoát gọng kìm của Mỹ

07:42:13 24/01/2021
Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei cho rằng công ty cần hoạt động theo hình thức phi tập trung, lợi nhuận ổn định và đảm bảo mức lương trong 3-5 năm để vượt qua lệnh cấm của Mỹ.

Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh cứu trợ kinh tế

07:35:35 24/01/2021
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp nhằm mở rộng hỗ trợ thực phẩm cho những người Mỹ có thu nhập thấp và thúc đẩy tăng mức lương tối thiểu cho nhân viên liên bang.

FAO kêu gọi củng cố hệ thống lương thực thực phẩm toàn thế giới

06:53:28 24/01/2021
FAO sẵn sàng hỗ trợ mọi nỗ lực trên toàn cầu nhằm phát triển con đường mới nhằm cải thiện tính bền vững của ngành nông nghiệp và hệ thống cung cấp lương thực-thực phẩm.

Đại hội Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu của Việt Nam

06:41:34 24/01/2021
Trên trang của Quỹ Hans Seifen, tác giả Magdalena Knödler viết rằng, cuối tháng 1, một trong những sự kiện chính trị quan trọng nhất của Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội, Đại hội XIII của Đảng.

Sai lầm khiến lính Đồng minh thảm sát lẫn nhau năm 1943

02:17:59 24/01/2021
Quân Mỹ và Canada cùng đổ bộ lên đảo Kiska năm 1943, nhưng lính Nhật đã rút hết, khiến binh sĩ Đồng minh bắn lẫn nhau vì trời sương mù.

COVID-19 tại ASEAN hết 23/1: Malaysia kỷ lục ca nhiễm mới, Thủ tướng Hun Sen sẽ tiêm vaccine Trung Quốc

02:11:33 24/01/2021
Trong ngày 23/1, các nước ASEAN ghi nhận gần 18.500 ca mắc COVID-19, trong khi số ca tử vong tăng thêm trên 270 trường hợp. Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh gửi thêm...

Bí ẩn ngành công nghiệp 'đào' Bitcoin đang khiến Iran mất điện 'điêu đứng'

01:19:59 24/01/2021
Đồng tiền ảo Bitcoin đã “lên ngôi” ở Iran như một giải pháp tránh né các lệnh trừng phạt. Các trung tâm đào Bitcoin ngốn điện khổng lồ đang khiến nhiều thành phố của nước này rơi vào cảnh sập nguồn.

Bulgaria nới lỏng quy định phòng dịch COVID-19

01:13:18 24/01/2021
Nhà chức trách Bulgaria ngày 23/1 cho biết nước này sẽ nới lỏng một số biện pháp hạn chế từ ngày 4/2 tới, dù các nhà hàng sẽ vẫn phải đóng cửa do còn nhiều lo ngại về biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Thế giới ghi nhận trên 98,8 triệu ca mắc, 2,1 triệu ca tử vong do COVID-19

01:10:59 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 23/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 98,84 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,11 triệu người tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà virus gây ra...

Malaysia thêm trên 4.200 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua

01:06:49 24/01/2021
Malaysia ngày 23/1 thông báo số ca nhiễm mới trong 24 giờ qua của nước này là 4.275 ca - mức cao nhất trong 1 ngày ghi nhận được kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nước này.

Hàn Quốc coi những biến thể của SARS-CoV-2 là thách thức trong cuộc chiến chống dịch

01:02:18 24/01/2021
Các nhà chức trách y tế của Hàn Quốc ngày 23/1 cảnh báo những nỗ lực của họ nhằm khống chế đại dịch COVID-19 đối mặt với một thách thức to lớn tiềm ẩn từ sự lây lan của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ba trùm xã hội đen khét tiếng nhất ở Singapore

00:59:32 24/01/2021
Trong thập niên vừa qua, số vụ bắt giữ các băng đảng đã giảm tại Singapore. Tuy nhiên, số liệu của cảnh sát cho thấy xã hội đen vẫn là một vấn đề lớn.

Dịch COVID-19: Cuba đạt bước tiến trong thử nghiệm lâm sàng vaccine

00:44:05 24/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 22/1, giám đốc Viện nghiên cứu vaccine Vaccine Finlay (IFV) của Cuba, ông Vicente Verez cho biết vaccine tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do nước này phát triển mang tên Sobera...

Iran kêu gọi chính quyền mới ở Mỹ dỡ bỏ 'vô điều kiện' các lệnh trừng phạt

00:41:56 24/01/2021
Ngày 22/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi chính quyền mới của Mỹ dỡ bỏ vô điều kiện các biện pháp trừng phạt do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm ...

Động thái chưa có tiền lệ: Hong Kong phong tỏa 200 tòa chung cư để chặn COVID-19

00:34:29 24/01/2021
10.000 cư dân tại một trong những quận đông dân nhất Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã bị phong tỏa ngày 23/1 để ngăn COVID-19 lây lan.

Dịch COVID-19: WHO mua 40 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech

00:21:04 24/01/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/1 thông báo đã ký thỏa thuận mua 40 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và hãng BioNTech của Đức phối hợp bào chế.

Lãnh đạo an ninh Hàn Quốc, Mỹ thảo luận về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

00:01:49 24/01/2021
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/1 thông báo các quan chức an ninh hàng đầu của nước này và Mỹ đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các v...

Có thể bạn quan tâm

Bánh xèo mùa lạnh

Ẩm thực

15:28:23 24/01/2021
Khi những cơn gió lạnh lùa qua những con phố, thì người dân Tam Kỳ lại thấy thèm một món ăn quen thuộc: bánh xèo! Có thể khi chiều xuống, ven đường phố có đôi chỗ nhóm bếp than hồng để tráng bánh thì bạn mới sực nhớ đến món ăn hấp dẫn đ...

Chàng kỹ sư nghỉ việc đưa vợ đi xuyên Việt và tấm bản đồ check-in cực yêu của bé Mận

Netizen

15:27:15 24/01/2021
Hành trình yêu gắn liền với những cung đường của cặp đôi 9X này có lẽ sẽ khiến không ít người trẻ phải thốt lên: Giá mà mình cũng gặp được một người như thế!.

10 thói xấu khiến chị em rụng tóc, hói đầu

Làm đẹp

15:26:18 24/01/2021
Người bình thường mỗi ngày rụng chừng 50-100 sợi tóc. Thế nhưng, duy trì thói quen xấu có thể khiến chị em rụng tóc, dẫn đến hói đầu.

Chạm mặt Ferrari 488 Spider Novitec Rosso hơn 19 tỷ tại Sài Gòn

Siêu xe

15:26:16 24/01/2021
Chiếc siêu xe Ferrari 488 Spider hàng hiếm này từng có thời gian được dán decal vàng bắt mắt, hiện xe đã trở về màu trắng nguyên bản nhưng vẫn luôn gây chú ý mỗi khi xuất hiện trên phố Sài Gòn.

Vợ thiếu gia giàu nhất Indonesia: Từ cô gái nhút nhát đến bà hoàng đồ hiệu, kết hôn chưa chịu sinh con vẫn được chiều chuộng hết mực

Sáng tạo

15:11:18 24/01/2021
Người phụ nữ được ví như cô nàng Lọ Lem ngoài đời thực với cuộc sống khiến phái đẹp ao ước.

Thanh niên giả chết đánh lạc hướng bò tót 

Hài hước

15:09:30 24/01/2021
Người tham gia đấu bò tót đã giả chết nhằm đánh lạc hướng những con bò, dù anh nằm im dưới đất nhưng không con bò nào giẫm lên.

Bắt hàng chục cá trê bằng cách độc đáo

Clip hay

15:04:25 24/01/2021
Cá trê theo đường ống tre chui vào những chiếc thúng được đặt sẵn trên mặt nước

'Nữ quái' lừa 433 tỷ đồng của ba ngân hàng

Pháp luật

15:03:58 24/01/2021
Nguyễn Thị Hà Thành, 37 tuổi, mượn sổ tiết kiệm, làm giả chữ ký hoặc tài sản thế chấp để lừa đảo hơn 433 tỷ đồng của ba ngân hàng và nhiều cá nhân.

Cậu con trai độc nhất, kín tiếng của danh hài Vân Dung

Sao việt

15:00:46 24/01/2021
Sống xa bố từ bé nên con trai Vân Dung và mẹ có mối quan hệ đặc biệt gắn bó, khăng khít.

Bruno Fernandes vẫn hay nhất ở MU

Bóng đá thế giới

15:00:02 24/01/2021
Điều tồi tệ nhất với Fernandes cuối cùng đã xảy ra. Số 18 im hơi lặng tiếng trong ngày MU không thể đánh sập pháo đài Anfield của Liverpool ở vòng 19 Premier League.

Samsung Galaxy Tab A 8.4 (2021) lộ diện thiết kế thô qua render

Đồ 2-tek

14:56:11 24/01/2021
Ngoài Galaxy Tab S7 Lite, Samsung cũng đang bận rộn phát triển một máy tính bảng khác cấp thấp hơn. Chúng ta đang nói về Galaxy Tab A 8.4 (2021), phiên bản kế nhiệm của Galaxy Tab A 8.4, mô hình đã ra mắt vào tháng 3 năm ngoái.

RockWell Automation tài trợ hơn 7 tỉ đồng cho phòng thí nghiệm tự động hoá mới tại Cần Thơ 

Thế giới số

14:53:44 24/01/2021
Trường Đại học Cần Thơ (CTU) đã tổ chức Lễ Khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá - Rockwell Automation Lab, đánh dấu bước ngoặt trong công tác đào tạo thế hệ kỹ sư tự động hoá tương lại tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ

Sức khỏe

14:36:28 24/01/2021
Thể hình vạm vỡ, anh Nam luôn tự tin vào tửu lượng vô đối trong các cuộc nhậu nhẹt. Một sáng thức dậy, anh bất ngờ bị đột quỵ.

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

Học hành

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Lời thề của Ben Affleck sau khi chia tay bạn gái qua điện thoại

Sao âu mỹ

14:30:33 24/01/2021
Ben Affleck và bạn gái chia tay trong êm đẹp. Hiện tại, nam diễn viên dành thời gian tận hưởng cuộc sống độc thân.