Khác biệt trong diễn tiến bệnh Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và người chưa chủng ngừa

Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Mỹ, nguyên nhân là do xuất hiện các biến thể nguy hiểm hơn, có khả năng lan truyền mạnh hơn.

Nhưng theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do một bộ phận người dân Mỹ từ chối tiêm vắc xin.

Số ca mắc mới trong tuần qua trên toàn quốc ở Mỹ tăng 44% so với tuần trước đó, số ca nhập viện tăng 41% và số ca tử vong tăng 26%. Trong đó, số ca nhiễm mới xảy ra ở cả những người chưa được tiêm chủng và người đã chủng ngừa. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người đã được tiêm chủng thấp hơn nhiều. Nguyên nhân là vì vắc xin đã được chứng minh hiệu quả trong việc chống lại SARS -CoV-2 và thậm chí là cả các biến thể nguy hiểm của nó.

Video đang HOT

Khác biệt trong diễn tiến bệnh Covid-19 ở người đã tiêm vaccine và người chưa chủng ngừa - Hình 1

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus mang trong đường hô hấp trên ở một người nhiễm bệnh đã được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc một phần thấp hơn khoảng 40% so với những bệnh chưa được tiêm chủng. Ảnh minh họa: europa.

Theo ước tính của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, những người đã được tiêm chủng đối mặt nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 8 lần và nguy cơ nhập viện, tử vong thấp hơn 25 lần so với những người chưa chủng ngừa. CDC cũng lưu ý, các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian tiếp xúc với virus, thời gian tiếp xúc gần với người bệnh có thể ảnh hưởng đến mức độ bệnh nặng hay nhẹ của một người nào đó. Chưa kể việc nhiễm một biến thể dễ lây truyền hơn có thể khiến mọi thứ trở nên phức tạp.

Dưới đây là những gì mà các nghiên cứu cập nhật cho thấy sự khác biệt về nhiễm trùng ở những người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng.

Người đã tiêm chủng có triệu chứng bệnh nhẹ hơn, thời gian tồn tại bệnh ngắn hơn

Một nghiên cứu của CDC sử dụng các dữ liệu thu thập được trước khi biến thể Delta trở thành phiên bản virus SARS-CoV-2 chiếm ưu thế ở Mỹ cho thấy, những người đã được chủng ngừa đầy đủ hoặc một phần có các triệu chứng như sốt, ớn lạnh thấp hơn khoảng 60% so với những người chưa tiêm chủng, khi bị nhiễm bệnh.

Một số trong khoảng gần 4.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe đã được tiêm vắc xin trong nghiên cứu nói trên hoàn toàn không có các triệu chứng khi mắc bệnh. Nếu có, các triệu chứng tồn tại ngắn hơn, chỉ khoảng 10 ngày so với khoảng 17 ngày ở những người không được tiêm vắc xin.

Dữ liệu xác nhận vắc xin đang làm chính xác những gì nó phải làm, đó là ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, ngăn ngừa nguy cơ phải nhập viện và tử vong, Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết trong một cuộc họp hôm 2/8.

Tính đến ngày 26/7, có hơn 163 triệu người ở Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ. Trong số đó, CDC mới chỉ ghi nhận 6.587 người bị nhiễm trùng nặng đến mức phải nhập viện hoặc tử vong. Tổng cộng chỉ có 1.293 người trong số họ đã tử vong, con số này tương đương tỷ lệ ít hơn 0,001% trong số những người đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó.

Người đã tiêm chủng khi mắc bệnh ít lây truyền virus hơn

Theo nghiên cứu của CDC Mỹ, tải lượng virus mang trong đường hô hấp trên ở một người nhiễm bệnh đã được tiêm vắc xin đầy đủ hoặc một phần thấp hơn khoảng 40% so với những bệnh chưa được tiêm chủng.

Những người được chủng ngừa cũng ít có khả năng cho kết quả dương tính với virus trong 1 tuần hơn so với những người không tiêm chủng.

Vì những người đã tiêm vắc xin nếu mắc bệnh thường có các triệu chứng nhẹ hơn và bệnh có xu hướng khỏi nhanh hơn nên các chuyên gia cho rằng điều này đồng nghĩa với việc họ có ít khả năng lây truyền virus sang người khác hơn; ít ho hoặc hắt hơi có nghĩa là ít nguy cơ phát tán virus ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, biến thể Delta được cho là thách thức với quan điểm này.

Biến thể Delta làm tăng tải lượng virus, tăng mức độ nghiêm trọng và tăng nguy cơ lây nhiễm

Theo CDC, dữ liệu gần đây cho thấy biến thể Delta có khả năng lây truyền cao hơn so với cảm lạnh thông thường, bệnh đậu mùa, Ebola, cúm… và có khả năng lây truyền tương tự như thủy đậu.

Bà Walensky cho biết, những người bị nhiễm biến thể Delta có nguy cơ lây lan virus gấp đôi so với những người bị nhiễm biến thể Alpha vốn chiếm ưu thế trước đó. Một phần nguyên nhân là do biến thể này khiến người bệnh có nhiều virus trong mũi và cổ họng hơn.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy, tải lượng virus ở những người nhiễm biến thể Delta cao hơn khoảng 1.000 lần so với những người nhiễm phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Một nghiên cứu ở Canada thì cho thấy, bất chấp có tiêm chủng hay không, bất chấp tuổi tác và tình trạng sức khỏe, biến thể Delta vẫn gây ra nguy cơ nhập viện cao hơn 120% và nguy cơ tử vong cao hơn 137%.

Trong khi báo cáo từ Singapore phát hiện ra rằng biến thể Delta làm tăng nguy cơ cần bổ sung oxy ở những người nhiễm bệnh và tăng gần gấp đôi nguy cơ mắc bệnh viêm phổi .

Tiêm chủng còn giá trị không khi biến thể Delta lan rộng?

Các chuyên gia y tế đánh giá, vắc xin vẫn còn nguyên giá trị dù trong hoàn cảnh biến thể Delta đang hoành hành. Bởi vì nếu không có “tấm khiên bảo vệ” là vắc xin thì mọi người sẽ rất dễ bị các biến thể của virus SARS-CoV-2 tấn công.

“Mọi người nên yên tâm rằng nếu được tiêm chủng đầy đủ thì sẽ nâng cao khả năng được bảo vệ khỏi bệnh nặng hoặc nguy kịch – tình trạng khiến họ phải nhập viện hoặc tử vong do virus này gây ra”, Tiến sĩ Paul Offit, chuyên gia vắc xin tại Bệnh viện Nhi Philadelphia nói với Washington Post. “Vắc xin sẽ cứu sống bạn!”.

Dân Mỹ "chóng mặt" vì biến chủng Delta

Diễn biến dịch Covid-19 thay đổi "chóng mặt" do sự xuất hiện của biến chủng Delta nguy hiểm đã khiến chính quyền Mỹ liên tục đưa ra các cảnh báo và chúng khiến nhiều người Mỹ cảm thấy bị "rối loạn".

Dân Mỹ chóng mặt vì biến chủng Delta - Hình 1

Biến chủng Delta đang đe dọa thành quả chống dịch của Mỹ (Ảnh: AFP).

Sau khi lên nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu nhiệm kỳ với những thành tựu chống dịch ấn tượng. Vài tháng trước, ông từng tự tin rằng cuộc khủng hoảng y tế tồi tệ đã sắp được kiểm soát. Tuy nhiên, Mỹ hiện đang phải đối mặt với những diễn biến và thay đổi đầy phức tạp gần đây.

Biến chủng nguy hiểm Delta xuất hiện, những nghiên cứu khoa học mới về Delta được công bố đang gây ra những nhiễu loạn về mặt thông tin khi chính quyền liên tục đưa ra các cảnh báo bám sát diễn biến của dịch nhưng lại có xu hướng mâu thuẫn.

"Trong khi chúng ta rất muốn khép lại đại dịch, Covid-19 vẫn chưa buông tha chúng ta, vì vậy cuộc chiến của chúng ta phải kéo dài hơn nữa. Điều này rất khó nhưng chúng ta sẽ đồng hành cùng nhau", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) Rochelle Walensky cảnh báo.

Những diễn biến thời gian qua một lần nữa chứng kiến nỗ lực của các chính quyền trên khắp nước Mỹ bị ảnh hưởng bởi bản chất hỗn loạn của đại dịch. Theo New York Times , thay vì một thông điệp nhất quán, giới chức Mỹ đang đưa ra những thông tin đôi khi khác biệt do sự thay đổi quá nhanh chóng của Covid-19.

Những thông điệp gây bối rối

Tại Louisiana, một trong những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất, Thống đốc John Bel Edwards ban hành quy định đeo khẩu trang trong nhà, tương tự với San Francisco và 6 hạt ở khu vực Vịnh tại California. Tuy nhiên, tại thành phố New York, Thị trưởng Bill de Blasio không đưa ra quy định này, dù nó phù hợp với chỉ dẫn của CDC.

Vào tháng 5, CDC Mỹ cho biết, những người đã tiêm chủng Covid-19 không cần mang khẩu trang ở trong nhà cũng như ngoài trời. Tuy nhiên, tuần trước, CDC bất ngờ thay đổi lại thông báo, một lần nữa khuyến nghị tất cả mọi người - dù đã tiêm chủng hay chưa tiêm chủng - nên đeo khẩu trang trong nhà ở những khu vực mà mầm bệnh đang lây lan nhanh.

Vài ngày sau đó, một tài liệu của CDC được hé lộ cho thấy nguyên nhân của việc thay đổi này: Chủng Delta dễ lây lan như thủy đậu và lây cho cả người đã tiêm chủng. Điều này đặt những người chưa tiêm vắc xin vào nguy hiểm và gây ra mối đe dọa rằng có sự lây lan rộng của mầm bệnh hiện tại có thể khiến xuất hiện biến chủng mới có khả năng "né" vắc xin.

"Chủng Delta khác với các biến thể khác. Tôi biết đây là thông tin gây thất vọng và tôi chia sẻ sự thất vọng này", bà Walensky cho biết.

Một quan chức cấp cao giấu tên ngày 2/8 thừa nhận rằng, nhiều người Mỹ cảm thấy lúng túng vì phải tiếp nhận luồng thông tin đôi khi mâu thuẫn và khó hiểu từ chính quyền.

Một nguồn tin khác nói rằng, ông Biden sẽ có bài phát biểu toàn quốc vào cuối tuần này, nhằm nhấn mạnh lại các điểm mấu chốt: "Vắc xin an toàn và hiệu quả. Lý do mà người đã tiêm chủng phải đeo khẩu trang trở lại là vì còn quá nhiều người chưa tiêm chủng. Vì vậy, người Mỹ cần phải tiêm chủng và kêu gọi những người xung quanh mình có hành động tương tự".

"Những điều không thay đổi chính là việc cần phải tiêm chủng và khẩu trang có hiệu quả trong việc bảo vệ mọi người", chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Carlos del Rio từ đại học Emory (Mỹ) nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông del Rio cho rằng, CDC hồi tháng 5 có thể đã có hành động chưa hoàn toàn chuẩn xác khi khuyến cáo người đã tiêm chủng không cần đeo khẩu trang. Động thái này không sai về mặt khoa học, nhưng nó đã khiến nhiều người bỏ khẩu trang, cũng khiến các bang, địa phương, doanh nghiệp bán lẻ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Đây có thể là một trong những nguyên nhân góp phần vào sự lây lan của chủng Delta.

Sau đó, khi CDC đưa ra khuyến cáo người đã tiêm chủng vẫn phải đeo khẩu trang ở những khu vực mầm bệnh đang lây lan nhanh, điều này khiến cho các lãnh đạo bang và địa phương phải đảo ngược quyết định trước đó, và khiến người dân bối rối.

Thêm vào đó, sau khi CDC đưa ra khuyến cáo về khẩu trang, Nhà Trắng lại có động thái mâu thuẫn, khi yêu cầu các nhân viên liên bang chưa tiêm chủng phải đeo khẩu trang ở nơi làm việc, nhưng lại không bắt buộc những người đã tiêm chủng làm như vậy.

Hàng loạt câu hỏi chưa có lời đáp

Dân Mỹ chóng mặt vì biến chủng Delta - Hình 2

Diễn biến nhanh chóng của dịch bệnh đe dọa tới thành tựu chống dịch của Mỹ thời gian qua (Ảnh: Reuters).

Vấn đề khẩu trang chỉ là một trong hàng loạt câu hỏi được người dân đặt ra: Liệu họ có thể ăn trong nhà hàng hay quán bar? Các sự kiện thể thao sẽ ra sao? Trẻ em có nên đeo khẩu trang khi tới trường vào tháng 9 hay không? Đã có vắc xin cho trẻ em đã có hay chưa và chúng có bắt buộc phải tiêm chủng hay không? Chính xác là mọi người đang sợ hãi điều gì? Mọi người nên làm gì?

Những câu hỏi trên vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. Mối đe dọa với những người khác nhau là khác biệt, phụ thuộc vào việc họ tiêm chủng hay chưa, tình trạng dịch bệnh trong cộng đồng họ sống ra sao. Trong khi đó, đại dịch vẫn đang diễn tiến nhanh chóng và thay đổi không ngừng và trở thành thách thức với CDC.

Jen Kates, phó chủ tịch Quỹ Kaiser Family, cho biết CDC phải đối mặt với khó khăn vì các thông điệp của họ là thời gian thực và dữ liệu thay đổi không ngừng. Vì vậy, nó có thể gây ra sự rối loạn và khó hiểu với người dân.

Trong khi đó, chuyên gia del Rio cho rằng, CDC hiện cần phải tập trung vào thông điệp quan trọng nhất là người Mỹ nên đi tiêm chủng, thay vì nói về ca nhiễm "đột phá" - những người đã tiêm chủng đầy đủ mà vẫn mắc Covid-19. Những trường hợp này hiện rất hiếm xảy ra và cách truyền tải về nó có thể gây bối rối cho công chúng thay vì hướng họ về mục tiêu tiêm chủng chủ chốt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hướng dẫn F0 cách đo huyết áp, độ bão hòa oxy tại nhà chính xác04:22Các bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà04:04Một biến chứng mới ở F0 khỏi bệnh có thể gây tử vong09:31Có nên dùng vitamin C liều cao để phòng Covid-19?04:21Xét nghiệm kháng thể cho người dân 6 phường ở Phú Nhuận và Bình Thạnh01:20Giọt bắn chứa nCoV tồn tại lâu trong không khí00:11Ba bài tập thở phục hồi phổi cho F006:02Người yêu thích cà phê cần tránh 3 lỗi này02:3899% bệnh nhân Covid-19 nhập viện có điểm chung là chưa tiêm chủng02:25F0 khỏi bệnh được tiêm vắc xin Covid-19, giảm nguy cơ tái nhiễm gấp 2 lần01:36Phát hiện mới: Tiêm phòng cúm có thể giảm 49% nguy cơ nhiễm Covid-1903:17Theo dõi các triệu chứng F0 tại nhà04:19Thai phụ tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư không phải chờ lịch hẹn03:03Ba nhân viên y tế tại Hà Nội nhiễm nCoV06:19SARS-CoV-2 sẽ luôn biến đổi, xuất hiện nhiều biến thể nguy hiểm hơn03:17Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện Chỉ thị 15: Vũng Tàu tháo chốt, Bà Rịa tiếp tục kiểm soát di biến động02:26Đà Nẵng: Khoảng 9.000 thai phụ sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin Pfizer03:23Cách ly F1, F0 'đặc biệt'04:08Bác sĩ ơi: Trẻ chích ngừa sớm hay trễ hơn lịch hẹn thì có sao không?06:57Quảng Nam: Giảm mức độ cách ly người tiêm đủ 2 liều vắc xin về từ Đà Nẵng01:05:41

Tiêu điểm

Quảng Ninh: Người đàn ông tử vong do ăn hàu sống
22:26:15 27/09/2021
Tại sao tiêm chủng rồi vẫn bị nhiễm COVID-19?
01:55:48 28/09/2021
Hoàn chỉnh hồ sơ xin cấp phép Nanocovax
16:40:48 28/09/2021
TP.HCM mỗi ngày lấy hơn 1 triệu mẫu xét nghiệm, tỉ lệ dương tính chỉ còn 0,2%
22:35:58 26/09/2021
Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Bệnh dại gây chết nhiều người chỉ sau dịch Covid-19’
14:15:01 28/09/2021
Sai lầm số 1 mọi người thường mắc phải khi cố gắng để có giấc ngủ ngon
01:41:58 28/09/2021
Chuyên gia chỉ cách súc miệng phòng Covid-19, bảo vệ tốt "chốt chặn" đầu tiên
22:18:01 26/09/2021
Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc phòng tránh COVID-19 dạng uống
08:11:59 28/09/2021
Nguy cơ mắc “COVID-19 đột phá” là rất thấp nếu bạn đã tiêm chủng
12:53:41 28/09/2021
Trường hợp nào cần nhập viện khi mắc Covid-19?
17:36:13 27/09/2021

Thông tin đang nóng

Ngay lúc này tại nhà riêng của Phi Nhung, nhiều người dân không cầm được nước mắt xót xa vì sự ra đi của nữ ca sĩ
15:15:45 28/09/2021
[KHẨN] TP.HCM tạm ngừng tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer - lô FK0112, chưa rõ lý do
17:09:20 28/09/2021
Thông tin chính thức về tang lễ của ca sĩ Phi Nhung
15:27:19 28/09/2021
Con gái ruột và Hồ Văn Cường để tang Phi Nhung, người thân tại Mỹ đau đớn "sao bỏ anh đi"
15:02:25 28/09/2021
Nóng: Xôn xao thông tin Phi Nhung đã qua đời cách đó 1 tháng, nhân viên y tế xác nhận?
15:23:24 28/09/2021
Hé lộ tin nhắn cuối cùng Phi Nhung gửi nhạc sĩ Minh Khang, đàn em muốn "phát hờn" vì bỗng dưng nói về điềm gở
14:47:27 28/09/2021
Chia sẻ NÓNG của BV Chợ Rẫy về quá trình điều trị cho Phi Nhung trước khi mất: Mô phổi đông đặc và hoại tử, đêm 27/9 bắt đầu trở nặng
16:52:33 28/09/2021
THÔNG BÁO: Thời gian diễn ra Lễ tưởng niệm và cầu siêu cho nữ ca sĩ Phi Nhung
17:10:08 28/09/2021
1 ngày trước khi qua đời, Phi Nhung đã có kết quả âm tính với Covid-19
16:37:08 28/09/2021
NS Việt Hương đại diện gia đình đang chuẩn bị các thủ tục hậu sự cho ca sĩ Phi Nhung
16:12:44 28/09/2021

Tin mới nhất

Các bà mẹ có thể truyền kháng thể COVID-19 cho con qua sữa mẹ

20:20:29 28/09/2021
Một nghiên cứu của Mỹ cho kết quả những bà mẹ mới sinh từng vượt qua COVID-19 có thể truyền kháng thể virus SARS-CoV-2 cho con cái qua sữa mẹ trong 10 tháng.

Thuốc viên trị COVID-19 như thuốc cảm giúp đưa cuộc sống trở lại bình thường

20:18:49 28/09/2021
Không giống như thuốc kháng virus tiêm tĩnh mạch, thuốc viên có thể dùng để điều trị sớm COVID-19 và phân phối rộng rãi như thuốc trị cảm cúm.

Cách mẹ bầu nhiễm Covid-19 có thể vượt qua an toàn

19:54:38 28/09/2021
Nhiều mẹ trẻ đang mang bầu vô cùng lo lắng trong mùa dịch này, họ sợ nhiễm Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến con, sợ không dùng được nhiều loại thuốc thì nếu chẳng may nhiễm bệnh phải như thế nào.

Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc

19:47:30 28/09/2021
TS.BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, rất nhiều trẻ bị quên mũi tiêm nhắc trong giai đoạn 4-6 tuổi mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

Lo ngại khi tỉ lệ trẻ tiêm vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt giảm

18:16:08 28/09/2021
Từ đợt dịch COVID-19 thứ 4, tỉ lệ trẻ em tiêm vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt tại Việt Nam giảm rõ rệt.

Lại thêm 400.000 liều vắc xin ở Bắc Ninh nằm kho, chưa thể tiêm vì thiếu giấy xuất xưởng

17:48:57 28/09/2021
Dù đã nhận 400.000 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) hơn 10 ngày nay nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn chưa thể triển khai tiêm cho người dân vì thiếu giấy xuất xưởng từ Bộ Y tế.

5 lưu ý quan trọng để phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng

13:59:50 28/09/2021
Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 sau ung thư dạ dày, phổi, vú, vòm. Đây là căn bệnh có thể tầm soát phát hiện sớm, tiên lượng điều trị tốt ở giai đoạn sớm.

Các dòng máy tạo oxy y tế hỗ trợ bệnh nhân Covid-19

13:57:33 28/09/2021
Trước đây, oxy không được quan tâm nhiều cho đến khi dịch Covid-19 ập đến, thì nguồn oxy tinh khiết trở nên cần thiết trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid tại cơ sở y tế cũng như tại nhà.

Bộ Y tế lên thực đơn dinh dưỡng cho người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

13:52:34 28/09/2021
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia đưa ra khuyến cáo dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 tại nhà và khu cách ly.

TP.HCM: Cơ sở y tế tư nhân không được thu thêm chi phí điều trị bệnh Covid-19

13:10:29 28/09/2021
Người mắc Covid-19 được ngân sách nhà nước chi trả toàn bộ chi phí và bệnh viện không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc Covid-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị Covid-19.

Cảnh giác viêm cơ tim ở trẻ trong dịch COVID-19

10:32:10 28/09/2021
Sốt, ho, mệt mỏi, buồn nôn... - những triệu chứng giống như cảm cúm - thường được phụ huynh chủ quan tự điều trị tại nhà.

Cứu bệnh nhân COVID-19 hai lần ngưng tim: 'Lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân'

10:28:49 28/09/2021
Rất nhiều cung bậc cảm xúc, hồi hộp lo âu theo từng nhịp đập trái tim bệnh nhân. Có những thời điểm mà chậm vài phút thì cơ hội sống sẽ qua đi vĩnh viễn, bác sĩ Nguyễn Thái Anh (Bệnh viện TP Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ.

Miếng dán vắc xin hứa hẹn cách chủng ngừa Covid-19 không gây đau, hiệu quả cao

10:25:46 28/09/2021
Một nhóm nhà khoa học đã phát triển cách chủng ngừa không dùng kim thông thường, không gây đau mà lại tạo ra phản ứng miễn dịch tốt hơn, có thể được áp dụng thay cho việc tiêm vắc xin Covid-19.

Đề nghị các địa phương nhanh chóng xử lý phản ảnh của người dân về tiêm chủng

10:12:53 28/09/2021
Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn và đôn đốc các địa phương, cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc nhanh chóng tiếp nhận, xử lý các phản ảnh của người dân về kết quả tiêm chủng.

Chuyên gia chỉ ra 4 tác hại đáng ngạc nhiên khi bạn ăn tại bàn làm việc

01:47:34 28/09/2021
Hóa ra, thói quen này không tốt cho bạn. Ít ai biết rằng thói quen tưởng chừng vô hại này lại có thể tác hại đến sức khỏe như thế nào.

Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt có độ nhạy cao

01:39:16 28/09/2021
​Xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt đã được chứng minh là an toàn, tiện lợi và ít tốn kém hơn so với các xét nghiệm nhanh Covid-19 hiện tại, theo Science Daily.

Từng bị tiên lượng tử vong, bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng hồi phục, xuất viện

23:51:33 27/09/2021
Bà T.T.H.N (sinh năm 1970, cư trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa được Bệnh viện Phổi cho xuất viện lúc 14h chiều nay (27/9).

Bộ Y tế hướng dẫn cách dùng y dược cổ truyền để phòng COVID-19

21:05:41 27/09/2021
Chiều 27-9, Bộ Y tế cho biết Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Sốt xuất huyết vào mùa ở miền Bắc

18:25:15 27/09/2021
Số ca mắc sốt xuất huyết gia tăng nhanh chóng trong tháng 9 tại các tỉnh phía bắc, chuyên gia cảnh báo bệnh đã vào mùa.

Stress và sang chấn tâm lý vì COVID-19: Có lúc nhìn sang nhau thấy ai cũng khóc

18:07:10 27/09/2021
Đại dịch COVID-19 đã gây ra những tổn thất to lớn cho toàn nhân loại suốt 2 năm qua, cướp đi sinh mạng của hơn 4,5 triệu người, gây tổn thất nặng nề về kinh tế, xã hội…, cùng những nỗi đau vô hình không đong đếm nổi.

Cậu bé 12 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư sau cơn đau bụng

17:32:49 27/09/2021
Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư gây tử vong cao nhất. Phần lớn người bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối.

12 việc cần làm khi cách ly tại nhà

16:51:58 27/09/2021
Ở nhà, F0 phải cách ly với người thân, không ăn chung, dùng chung bát đũa, vệ sinh nhà cửa, không dùng hệ thống điều hòa trung tâm...

Có thể bạn quan tâm

Hàn Thái Tú lạc giọng khi nhắc tới Vân Quang Long: "Anh em tôi hứa hẹn với nhau rất nhiều"

Sao việt

20:34:58 28/09/2021
Qua điện thoại, Hàn Thái Tú lạc giọng vì quá xúc động khi nhắc tới những dự định, những hứa hẹn dang dở của anh và Vân Quang Long khi còn sống.

Núi lửa Cumbre Vieja ở Tây Ban Nha tiếp tục phun trào dữ dội

Thế giới

20:34:42 28/09/2021
Núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha, đã hoạt động mạnh trở lại vào chiều tối 27/9 sau thời gian tạm nghỉ vài giờ trước đó.

Thấy tôi định đi vứt rác, chồng liền ném cái váy vào người cùng câu nói sốc óc

Tâm sự

20:34:08 28/09/2021
Tôi chết lặng, cảm giác chua cay ập đến khiến tôi bật khóc sau câu nói và hành động tàn nhẫn của chồng.

Bảo Thy chăm dưỡng da ở tuổi ngoài 30

Phong cách sao

20:33:51 28/09/2021
Ca sĩ Bảo Thy cho biết cô dùng kem chống nắng, uống nhiều nước và ngủ sớm để có làn da đẹp ở tuổi 33.

25 địa phương cho học sinh trở lại trường

Học hành

20:29:59 28/09/2021
Ngoài 25 tỉnh, thành cho học sinh đến trường, một số nơi khác kết hợp dạy học trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.

Món lẩu há cảo lạ miệng ngon xuýt xoa

Ẩm thực

20:26:58 28/09/2021
Món lẩu há cảo lạ miệng với từng miếng há cảo mềm tan trong miệng khi ăn cùng với nước lẩu thơm ngọt sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.

Có mẹ chồng đạt 4 điểm này, con dâu chẳng khác nào trúng số, phúc phần rất lớn

Tình yêu

20:26:55 28/09/2021
Người phụ nữ may mắn gặp được một người mẹ chồng thấu tình đạt lý là một điều may mắn tột cùng.

5 vấn đề phổ biến về da khi làm việc tại nhà

Làm đẹp

20:22:44 28/09/2021
Da khô, xỉn màu, nổi mẩn đỏ, ngứa và nổi mụn là những trường vấn đề phổ biến thường gặp khi chị em làm việc tại nhà.

Chung tay vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19​ - Bài 1: Dấu lặng đầu đời​

Đời sống

20:22:43 28/09/2021
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng sâu sắc tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có trẻ em, học sinh - một trong những đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Người tiền sử biết đeo đồ trang sức từ khi nào?

Chuyện lạ

20:21:46 28/09/2021
Các nhà khoa học đã tìm ra các vỏ ốc có niên đại từ 142.000 đến 150.000 năm trước trong hang động Bizmoune ở Morocco. Chúng được xem là món trang sức cổ xưa nhất từng được phát hiện của con người.

Viên Minh theo sát Công Phượng trong buổi tập của tuyển Việt Nam

Bên lề sân cỏ

20:20:56 28/09/2021
Viên Minh dõi theo Công Phượng qua livestream trong buổi tập cuối cùng của tuyển Việt Nam trước khi lên đường sang UAE đấu với tuyển Trung Quốc.

Áp dụng kỹ thuật số cho fashion show

Thời trang

20:18:10 28/09/2021
Digital fashion runway là hướng đi mới giúp nhà thiết kế, các tổ chức tuần lễ thời trang trong nước xây dựng show diễn vào cuối năm nay.

Thế nào là nhan sắc đẳng cấp "thiên tiên"? Visual năm 19 tuổi chấp cả camera thường của Lưu Diệc Phi chính là định nghĩa!

Sao châu á

20:16:42 28/09/2021
Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa có ai sở hữu visual thiên tiên vượt qua nét đẹp của Lưu Diệc Phi.

NBA Media Day 2021: Bradley Beal hứng "gạch đá" sau phát ngôn sốc về hiệu quả của vắc xin

Sao thể thao

20:15:05 28/09/2021
NHM đang có những phản ứng quyết liệt với Bradley Beal, người đã có những phát ngôn gây tranh cãi khi nói về vấn đề tiêm vắc xin ở các cầu thủ NBA.

Đội tuyển futsal Việt Nam cách ly 21 ngày, HLV trưởng sẽ trở về nước đầu tháng 10

Bóng đá việt nam

20:09:21 28/09/2021
Đội tuyển futsal Việt Nam đã trở về nước và thực hiện cách ly từ ngày 25/9. Cả đội sẽ cách ly 21 ngày theo quy định.